Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/8/2023

29/08/2023 | 14:42

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023; Gần 17 triệu lượt du khách tới Hà Nội; VFF ra thông báo kế hoạch phát hành vé các trận đấu tại Vòng loại U23 châu Á 2024 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Hải Phòng công diễn chương trình nghệ thuật "Ngọn đuốc soi đường"

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 80 năm "Đề cương về văn hóa Việt Nam", tối 28/8, tại Nhà hát thành phố Hải Phòng đã công diễn chương trình nghệ thuật "Ngọn đuốc soi đường" thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, "Ngọn đuốc soi đường" là hoạt động thiết thực của đội ngũ văn nghệ sĩ diễn viên thành phố Cảng mong muốn được lan tỏa dấu ấn, giá trị lịch sử của bản Đề cương văn hóa thông qua ngôn ngữ nghệ thuật tới đông đảo quần chúng nhân dân. Các tiết mục được dàn dựng công phu, với âm thanh, ánh sáng sôi động, tiết tấu rộn ràng, bừng bừng khí thế cách mạng và thể hiện rõ tư tưởng "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việt Nam tham gia Ngày hội các dân tộc tại vùng Ural của Nga

Ngày 27/8, Ngày hội các dân tộc miền trung Ural đã diễn ra tại công viên Taganskaya Sloboda, ở thành phố Ekaterinburg, miền trung nước Nga, với sự tham gia của đại diện các dân tộc sinh sống tại đây, trong đó, có Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam luôn đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng "ngôi nhà đa sắc màu" các dân tộc tại thủ phủ Ural, miền trung nước Nga. Phát biểu khai mạc sự kiện, Thị trưởng thành phố Ekaterinburg Alexei Orlov cho biết, hiện nay tại thủ phủ Ural có hơn 100 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc là một "tế bào" mang đến sự đa dạng văn hóa cho thành phố, giúp Ekaterinburg trở nên thú vị, sôi động, đa màu sắc hơn.

-Báo Tin Tức ngày 29/8 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9

Chào mừng Ngày Lễ Quốc khánh Việt Nam 2/9, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 2 điểm tầm cao và tầm thấp cùng nhiều chương trình hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc khác. Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở cũng đã đề xuất tổ chức chương trình thả khinh khí cầu. Dự kiến, sự kiện này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 2- 3/9, tại đường Nguyễn Thiện Thành (nằm trong khu vực thành phố Thủ Đức).

Trưng bày chuyên đề 'Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép'

Ngày 28/8, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Cổ vật Thành phố phối hợp tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép". Theo Ban Tổ chức, các hiện vật này được chia thành hai nhóm chủ đề lớn: Gốm Việt Nam từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn có niên đại trải dài từ thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XX với nhiều loại đồ gia dụng, đồ thờ cúng, đồ trang trí, đồ dùng trong thưởng ngoạn (uống trà, uống rượu); Gốm sứ Việt Nam đặt hàng Trung Quốc, Pháp sản xuất từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, gồm các loại chén, bát, đĩa, bộ đồ trà, bộ đĩa chén trà, thố, nậm… đa dạng về hoa văn, họa tiết trang trí với men ngọc và men xanh trắng.

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và tình yêu ở lại

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh không chỉ nổi tiếng với các tác phẩm kịch, thơ, sống mãi với thời gian mà tình yêu của họ dành cho nhau cũng trở thành một huyền thoại đẹp. Hai vợ chồng nhà biên kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ mất trong một vụ tai nạn giao thông ngày 29/8/1988, cách đây 35 năm.

-Báo Văn Hóa ngày 29/8 đưa tin:

Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa

Ngày 28.8, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương này vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình "Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh. Mục đích của của chương trình hướng đến đổi mới và đa dạng các hoạt động phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa. Đẩy mạnh chuyển đổi số tạo điều kiện để người dân có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống tri thức mở, linh hoạt với nhiều mô hình; từ đó hình thành thói quen, phát triển năng lực tự học tập, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập cho mọi người dân. Đồng thời, xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập trên toàn tỉnh….

Vở "Lôi vũ" của Sân khấu Lệ Ngọc sẽ tham dự Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN

Tại lễ khai trương dàn dựng kịch bản kinh điển Lôi vũ của tác giả Tào Ngu (Trung Quốc), đại diện của Sân khấu Lệ Ngọc cho biết, vở kịch Lôi vũ sẽ có mặt tại Tuần lễ sân khấu Trung Quốc - ASEAN (Trung Quốc) nhân kỷ niệm 10 năm sự kiện sân khấu này theo lời mời từ Ban tổ chức. Sân khấu Lệ Ngọc đã mời NSND Hoàng Quỳnh Mai đạo diễn tác phẩm thứ 23 của mình, cũng là đạo diễn nữ đầu tiên được sân khấu này tin tưởng giao cho vị trí quyết định thành bại của tác phẩm. Dựng kịch bản kinh điển, lại là kịch bản bi kịch tầm vóc thế giới… quả là thách thức không nhỏ vì thường những kịch bản lớn đòi hỏi sự đầu tư kinh phí, đầu tư lao động sáng tạo, lực lượng diễn viên tài năng … đều phải ở mức rất cao. Lôi vũ là kịch bản từng được các đơn vị sân khấu Việt Nam dàn dựng và đều có được những kết quả rất đáng tôn trọng. Đó cũng là áp lực đối với ê kip sáng tạo của Sân khấu Lệ Ngọc hiện nay.

Vinh danh những tác phẩm ấn tượng được thực hiện bởi các nhà làm phim nhí

Lễ trao giải chương trình làm phim Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News), với sự tham dự của hơn 100 học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo vừa diễn ra đã vinh danh 16 tác phẩm do các nhóm làm phim trẻ thực hiện. Sáu bộ phim ấn tượng đã giành các giải thưởng cao nhất. Hai bộ phim đạt giải nhất của Việt Nam sẽ tham dự vòng thi quốc tế trực tuyến KWN Global summit, tranh tài cùng các nhà làm phim hàng đầu trên khắp thế giới vào cuối năm nay. Qua ống kính trẻ thơ - Kid Witness News (KWN) là sân chương trình làm phim hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ 10- 18 tuổi do Tập đoàn Panasonic khởi xướng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, đây là một sân chơi mùa hè thường niên, được các em học sinh mong chờ sau 16 lần tổ chức.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 29/8 đưa tin:

Hò dô 2023: Sẵn sàng cho siêu lễ hội, đa trải nghiệm

Với thông điệp "From Ho Chi Minh City with love" (TPHCM - Thành phố tình yêu), Liên hoan Âm nhạc quốc tế TPHCM - Hò dô 2023 (Hò dô 2023) đang khởi động trở lại với nhiều đổi mới, tạo nên một điểm sáng văn hóa, điểm hẹn thưởng thức nghệ thuật quốc tế mang thương hiệu riêng của thành phố. Không chỉ thưởng thức âm nhạc từ nhiều quốc gia, công chúng có cơ hội trải nghiệm không khí lễ hội thực sự theo tiêu chuẩn quốc tế, với các hoạt động bên lề sự kiện chính: HOZO University Tour; Music Video Theme song Triệu trái tim dự kiến ra mắt trong tháng 11; các buổi workshop tìm hiểu về xu hướng âm nhạc quốc tế; triển lãm, ẩm thực, vui chơi...

Trang nghiêm lễ Vu lan báo hiếu tại Học Viện Phật giáo Việt Nam

Tối 27-8, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội trang nghiêm tổ chức pháp hội Vu lan báo hiếu PL.2567- DL. 2023 với sự tham gia của hàng ngàn tăng ni và phật tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vu lan là ngày lễ lớn trong Đạo Phật. Tổ chức Đại lễ Vu lan hàng năm là một trong các pháp môn thực hành hạnh nguyện tri ân, báo ân, báo hiếu của Tăng Ni, tín đồ, cư sĩ Phật tử noi theo đức hạnh của Ngài Mục Kiền Liên trong kinh điển Phật giáo. Với truyền thống văn hóa hiếu nghĩa, "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc và tín ngưỡng tâm linh thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam chúng ta, ngày lễ Vu lan của Đạo Phật đã hòa quyện với triết lý, tục thờ cúng ngày Rằm tháng 7 âm lịch hình thành lễ hội Vu lan báo hiếu.

Sân khấu TPHCM: Chuyển mình để phát triển

Thời gian qua, sân khấu TPHCM nhộn nhịp hẳn nhờ vào sự nỗ lực tổ chức biểu diễn của các ê kíp làm nghệ thuật. Ở sân khấu cải lương hay kịch nói đều xuất hiện sự tươi mới, nâng chất trong hoạt động chuyên môn. Sau một thời gian dài sàn diễn cải lương luôn bị cho là thiếu sức sống, thì gần đây, sân khấu cải lương dần phục hồi ngoạn mục. Việc xuất hiện hàng loạt chương trình sân khấu, vở cải lương mới, tái dựng tác phẩm kinh điển, cùng các cuộc thi tài năng sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc và của TPHCM… đã giúp hoạt động của sàn diễn cải lương thành phố sáng đèn thường xuyên, gặt hái nhiều thành công. Hình ảnh những vở diễn "cháy" vé, khán giả đến xem kín rạp, có suất phải thêm ghế phụ không còn là giấc mơ của nhiều nghệ sĩ như thời gian trước đây.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin:

Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam trong Ngày hội ẩm thực, văn hóa hai nước

Trong hai ngày cuối tuần 26- 27.8 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông đã diễn ra Ngày hội Ẩm thực, Văn hóa Việt Nam- Hàn Quốc với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc. Sự kiện thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân. Mục đích của sự kiện nhằm thông qua các hoạt động giao lưu ẩm thực, văn hoá, nghệ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc góp phần thiết thực vào việc quảng bá, giới thiệu văn hóa đặc sắc của Hàn Quốc, Việt Nam nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng tới công chúng Thủ đô. Đồng thời mong muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao tại Thừa Thiên Huế chào mừng Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để phục vụ người dân và du khách. Theo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, dịp kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, đơn vị sẽ tổ chức một số hoạt động nổi bật như: Lễ dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế vào ngày 31/8; Tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế vào tối 1/9; Đặc biệt, sẽ tổ chức Giải Đua ghe truyền thống lần thứ 34 năm 2023 vào ngày 2/9 trên sông Hương.

-Báo Nhân Dân, báo điện tử Tổ Quốc, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 29/8 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy và nhân lên giá trị văn hóa, truyền thống quý báu của dân tộc chúng ta" cho biết: Chiều 28/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa (28/8/1945-28/8/2023) và kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; 78 gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng hội nghị.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/8/2023 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đọc thư chúc mừng của Tổng Bí thư. Trong thư, Tổng Bí thư đánh giá, nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chúng ta vui mừng nhận thấy, ngành văn hóa nước ta đã có nhiều cố gắng, tích cực đổi mới cách nghĩ, cách làm; nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đạt được một số kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt là từ sau thành công của Hội nghị Văn hóa toàn quốc, ngành văn hóa chúng ta đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943; xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035,... góp phần tạo nguồn sinh lực mới, khí thế mới cho sự nghiệp xây dựng, chấn hưng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 29/8 đưa tin:

Gần 17 triệu lượt du khách tới Hà Nội

Ngày 28-8, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tháng 8, ước tính, Thủ đô Hà Nội đón 2,18 triệu lượt khách, tăng 23,1% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 382.900 lượt khách, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 8,7% so với tháng 7. Khách du lịch nội địa ước đạt 1,8 triệu lượt khách, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 10% so với tháng 7. Hiện nay, để đón đầu mùa du lịch cao điểm, Hà Nội đang xúc tiến thực hiện lễ hội thu Hà Nội với chủ đề "Thu Hà Nội - Đến để yêu" diễn ra từ ngày 29-9 đến 1-10 tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cùng một số quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Lưu ý hành khách bay dịp 2/9/2023 tại cảng Hàng không quốc tế Nội Bài

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự kiến trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 sẽ có khoảng 410.000 lượt hành khách và gần 2.500 lượt chuyến bay. Trong dịp này, hành khách được khuyến cáo phải đến sân bay sớm 2 giờ với chuyến bay nội địa, 3 giờ với chuyến bay quốc tế trước giờ khởi hành.

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm mở cửa trong 4 ngày nghỉ lễ 2-9

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm sẽ hoạt động trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, từ 7h sáng 1-9 đến 24h ngày 4-9-2023. Không gian đi bộ tại quận Hoàn Kiếm sẽ hoạt động trọn 4 ngày dịp lễ 2-9. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, việc kéo dài hoạt động các không gian đi bộ nhằm mục đích tạo ra không gian vui chơi, giải trí cho nhân dân và du khách cũng như kích cầu phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9.

-Báo điện tử VOV ngày 29/8 đưa tin:

Ra mắt phần mềm du lịch thông minh "Mộc Châu Tour"

Ngày (28/8), UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình ra mắt phần mềm du lịch thông minh "Mộc Châu Tour". Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi hoạt động Tuần Văn hóa du lịch Mộc Châu năm 2023. Mộc Châu là một trong những khu du lịch trọng điểm của vùng Tây Bắc và cả nước. Năm 2022, Mộc Châu đã được tổ chức World Travel Awards vinh danh là "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới". Nhằm nâng cao hơn nữa giá trị du lịch, tăng khả năng tiếp cận tới toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững, những năm gần đây, huyện Mộc Châu luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển du lịch.

Kết nối tour du lịch rừng – biển từ Đắk Lắk đến Khánh Hòa

Ngành du lịch 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk đang hợp tác, kết nối tour du lịch "biển - rừng" để bổ sung, đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm lợi thế cạnh tranh về du lịch của 2 địa phương. Tỉnh Khánh Hòa hiện có bờ biển dài hơn 380km với nhiều khu nghỉ dưỡng, vui chơi ven các đầm, vịnh. Hàng năm, những địa điểm này thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Thời gian di chuyển bằng ô tô từ Đắk Lắk xuống Khánh Hòa chỉ khoảng 3-4 tiếng đồng hồ. Các sản phẩm du lịch gắn với biển, đảo của Khánh Hòa đang đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng ngắn ngày của du khách Tây Nguyên. Vào những dịp cuối tuần hay lễ, Tết, các khu vui chơi ở Khánh Hòa có rất đông du khách từ Đắk Lắk đổ về.

Trung Quốc bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với du khách quốc tế

Từ ngày 30/8, Trung Quốc sẽ không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với khách quốc tế đến nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố thông tin trên vào hôm qua (28/8), theo hãng thông tấn AP. Đây được coi là cột mốc quan trọng trong việc Trung Quốc mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới, sau thời gian dài duy trì các hạn chế liên quan đến phòng dịch Covid-19.

-TTXVN ngày 29/8 đưa tin:

Loay hoay quản lý tàu du lịch nhà hàng và biểu diễn nghệ thuật trên Vịnh Hạ Long

Đã 5 tháng qua, tỉnh Quảng Ninh vẫn loay hoay chưa có phương án quản lý cho một loại hình kinh doanh dịch vụ mới - Tàu du lịch kết hợp dịch vụ nhà hàng và biểu diễn nghệ thuật trên Vịnh Hạ Long, nhằm tạo ra sự công bằng trong kinh doanh trên địa bàn. Để có thêm sản phẩm hấp dẫn phục vụ du khách sau ngày du lịch được mở cửa trở lại khi kiểm soát được COVID-19, ngày 28/4/2022, UBND thành phố Hạ Long đã chính thức khai trương sản phẩm "Phố đêm du thuyền". Sản phẩm này được thí điểm trong vòng 1 năm, tại khu vực nội thủy của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (phường Bãi Cháy) với 30 tàu khách tham quan vịnh được kinh doanh dịch vụ ăn đêm, hoạt động từ 17 giờ đến 23 giờ hàng ngày.

Phát triển bền vững du lịch miền Trung trong bối cảnh mới

Ngày 28/8, tại thành phố Huế, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ tổ chức hội thảo "Phát triển bền vững du lịch miền Trung trong bối cảnh mới". Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp đã tập trung thảo thuận về thực trạng cơ hội, thách thức trong phát triển bền vững du lịch tại miền Trung; vai trò và sự liên kết, phối hợp các bên liên quan và liên kết vùng, đồng thời đóng góp nhiều chính sách, giải pháp về phát triển bền vững du lịch tại miền Trung, cũng như các mô hình phát triển du lịch trong bối cảnh mới của vùng.

Khám phá du lịch Tiền Giang: Phát triển du lịch nông thôn, sinh thái miệt vườn

Tiền Giang có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tỉnh có nhiều sông ngòi, kênh rạch, cùng hơn 80.000 ha vườn cây ăn trái đặc sản, các món ăn đặc trưng, các làng nghề truyền thống địa phương và các di tích lịch sử - văn hóa được trùng tu, tôn tạo, bảo tồn được di sản văn hóa địa phương. Tận dụng lợi thế này, Tiền Giang xác định du lịch nông thôn, du lịch sinh thái miệt vườn là một trong những loại hình du lịch chủ đạo để phát triển du lịch của tỉnh.

-Báo Văn Hóa ngày 29/8 đưa tin:

Đánh thức tiềm năng du lịch trên cao nguyên Djiring

Vùng đất Djiring trước đây hay tên gọi Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) ngày nay sở hữu những tiềm năng, lợi thế to lớn để xây dựng và phát triển các loại hình du lịch đặc thù như du lịch sinh thái kết hợp tham quan và nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - thể thao - dã ngoại, du lịch khám phá bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa… Tuy có nhiều lợi thế để phát triển đa dạng các loại hình du lịch trên địa bàn, nhưng thực tế cho đến nay đa số những lợi thế này chỉ đang dừng lại ở mức tiềm năng hoặc đầu tư khai thác chưa thực sự hiệu quả để tạo ra sự bứt phá, từng bước đưa du lịch trở thành một ngành quan trọng trong cơ cấu ngành kinh tế của huyện.

Để du lịch đường thủy "mở hầu bao" du khách

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch để tăng thu hút lượng khách trong nước và quốc tế, giữ chân du khách lưu trú lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đường thủy giai đoạn 2023-2025. Theo đó từ nay đến 2025, TP.HCM sẽ khai thác sản phẩm du lịch đường thủy trên tất cả các tuyến sông Sài Gòn, liên kết Đông Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tuyến nội đô với ít nhất là 10 chương trình du lịch. Đặc biệt là khai thác các chương trình du lịch kết nối từ các cảng biển với các tuyến đường sông. Phấn đấu thu hút khách quốc tế đến thành phố bằng đường tàu biển trong năm nay và 2024 đạt khoảng 100.000 lượt du khách, tăng khoảng 12-15% trong những năm tiếp theo. Doanh thu du lịch từ tàu biển giai đoạn này phấn đấu đạt 500 tỉ đồng/năm và tăng khoảng 12% vào những năm tiếp theo.

Chỉ đạo điều tra vụ tai nạn trên biển Vĩnh Hy khiến sáu du khách nhập viện

UBND huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) vừa chỉ đạo Công an huyện khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa mô tô du lịch và tàu cá tại vùng biển vịnh Vĩnh Hy khiến sáu du khách bị thương nhập viện, xử lý theo quy định. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để động viên, thăm hội tỉnh hình sức khỏe của các du khách. UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý theo quy định. Toàn bộ vụ việc tai nạn UBND huyện Ninh Hải đã có báo cáo đến UBND tỉnh Ninh Thuận và Thường trực Huyện ủy Ninh Hải để có chỉ đạo xử lý tiếp theo.

-Báo Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Mong muốn Saudi Arabia hỗ trợ Việt Nam đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch

Ngày 28/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia. Về du lịch, Phó Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là những sản phẩm người dân Arab có nhu cầu để kết nối du lịch 2 nước.

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định chính thức hoạt động

Hiện là điểm đến văn hóa lịch sử yêu thích của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và du khách khi đến với Thành phố mang tên Bác, ngày 27/8, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã chính thức nhận quyết định trở thành bảo tàng ngoài công lập của Thành phố. Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định những năm gần đây luôn là điểm đến văn hóa lịch sử được yêu thích của người dân và du khách khi đến Thành phố, đặc biệt là các bạn trẻ và du khách nước ngoài, là chuỗi các di tích vệ tinh của Nhà Truyền thống lực lượng vũ trang Thành phố. Ông Trần Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định cho biết, trong thời gian tới, song song việc tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm hiện vật, Bảo tàng sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện trên định hướng Bảo tàng thông minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/8 đưa tin:

U23 Việt Nam: Ký ức đáng quên ở Myanmar & hành trình thành "khách quen" của châu Á!

Ở giải U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có màn khởi đầu cực kỳ đáng quên. Nhưng rất nhanh sau đó, chúng ta dần trở thành khách quen của sân đấu này. Năm nay, U23 Việt Nam tham dự vòng loại cho VCK U23 châu Á 2024. Chúng ta lại là chủ nhà, đấu với Singapore, Yemen cùng Đảo Guam. Sẽ chỉ có đội đầu bảng là đoạt vé trực tiếp vào VCK. Đội nhì bảng sẽ phải cạnh tranh nhóm hạng nhì xuất sắc nhất (4/11). Cơ hội đi tiếp là cực lớn cho thầy trò HLV Troussier. Hy vọng U23 Việt Nam sẽ hoàn thành mỹ mãn bước đầu tiên, nối tiếp thành tích những năm qua cũng như mở ra cơ hội một lần nữa thể hiện khả năng tại sân chơi châu lục.

Đội bóng trẻ Việt Nam nằm cùng bảng với Man City ở giải đấu quốc tế

Shanghai Future Star Cup 2023 – giải đấu quy tụ những đội bóng U16 từ khắp thế giới khởi tranh từ hôm 28/8. Được tổ chức tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), Shanghai Future Star Cup 2023 quy tụ 8 đội bóng đến từ những lò đào tạo trên khắp thế giới bao gồm: PVF (Việt Nam), Man City, Tottenham (đều của Anh), Cerezo Osaka (Nhật Bản), Ulsan Hyundai (Hàn Quốc), Aspire (Qatar), Porto (Bồ Đào Nha) và chủ nhà SFA. Đến với giải đấu, U16 PVF có một đội hình chất lượng với nhiều cầu thủ từng được triệu tập lên tuyển U17 Việt Nam. Ban huấn luyện của đội cũng khá quen thuộc với HLV trưởng Nguyễn Duy Đông (cựu tuyển thủ U23 Việt Nam) và trợ lý Mai Tiến Thành (cựu tiền vệ 2 lần vô địch V.League). Theo lịch thi đấu, U16 PVF sẽ chơi trận ra quân gặp Ulsan Huyndai. Đối thủ ở các trận tiếp theo lần lượt là Man City và Aspire.

-Báo điện tử VOV ngày 29/8 đưa tin:

Danh sách ĐT Việt Nam: Hùng Dũng trở lại, HAGL chỉ có 2 cầu thủ

HLV Philippe Troussier đã công bố sự lựa chọn của mình cho danh sách ĐT Việt Nam tập trung chuẩn bị cho trận giao hữu với Palestine. Theo đó, Hùng Dũng trở lại trong khi HAGL chỉ còn 3 gương mặt là Tuấn Anh và Thanh Bình. Trong số những gương mặt đã quen thuộc với người hâm mộ đội tuyển, đáng chú ý là sự trở lại của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng sau thời gian vắng bóng vì chấn thương và tiền đạo kỳ cựu Nguyễn Văn Quyết – chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất tại V-League 2023.

U23 Singapore hạ quyết tâm đánh bại U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á

U23 Singapore đang có những bước chuẩn bị cuối cùng trước thềm vòng loại U23 châu Á 2024. Đội bóng này đặt mục tiêu sẽ có thành tích tốt, đồng thời quyết tâm có chiến thắng trước U23 Việt Nam. Tại vòng loại U23 châu Á 2024, U23 Singapore là một trong các đối thủ của U23 Việt Nam ở bảng C. Các trận đấu sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 12/9 tới trên sân Việt Trì (Phú Thọ). Chia sẻ trước giải đấu, HLV Nazri Nasir thể hiện sự quyết tâm: "Giải đấu sắp tới rất quan trọng với chúng tôi. U23 Singapore rất muốn có những kết quả khả quan để vượt qua được nỗi thất vọng sau chuỗi thành tích tệ hại ở SEA Games 32.

Văn Quyết và Hoàng Đức tham gia trận đấu có ý nghĩa đặc biệt

Văn Quyết và Hoàng Đức cùng trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam Nguyễn Việt Thắng là những cái tên đáng chú ý sẽ tham gia trận đấu Thế hệ Vàng trên sân vận động Thống nhất vào ngày 24/9 tới đây. Ban tổ chức cũng đã mời HLV Henrique Calisto và nhận được sự đồng ý của HLV người Bồ Đào Nha. HLV Calisto dự kiến tới Việt Nam vào ngày 16/9.

-Báo Người Lao động ngày 29/8 đưa tin:

Vé rẻ khi xem U23 Việt Nam đấu vòng loại U23 châu Á 2024

Bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2024 sẽ diễn ra trên sân Việt Trì (Phú Thọ) từ ngày 6 đến 12-9 với 4 đội bóng, gồm chủ nhà U23 Việt Nam, U23 Singapore, U23 Guam và U23 Yemen. Mệnh giá mỗi vé theo dõi trực tiếp các trận đấu bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2023 tại Việt Nam sẽ có 3 loại: 50.000 đồng, 100.000 đồng và 200.000 đồng. Bảng C có 6 trận, tổ chức thi đấu trong 3 buổi, mỗi buổi 2 trận; Một vé được xem 2 trận đấu trong 1 buổi; Khán giả được mua vé cho tất cả các buổi thi đấu.

Bóng chuyền nữ Việt tất bật với đấu trường châu lục

Vừa kết thúc giải quốc tế mời VTV Cup 2023 tại Lào Cai với việc cả hai đội chủ nhà cùng góp mặt ở trận chung kết, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã phải hối hả chuẩn bị lên đường sang Thái Lan tham dự Giải Vô địch châu Á 2023, diễn ra từ ngày 30-8 đến 6-9 ở Nakhon Ratchasima. Đây chính là 1 trong 2 sân chơi quan trọng bậc nhất trong năm 2023 cùng với nội dung bóng chuyền trong chương trình tranh tài của Asian Games 19. Các đội bóng mạnh nhất có trong đội hình các hảo thủ đang chinh chiến ở mọi giải vô địch quốc gia trên thế giới sẽ tề tựu về tranh tài ở hai sự kiện này.

V-League 2023: Công an Hà Nội lên ngôi

Đạt 38 điểm sau 20 trận, bao gồm 11 chiến thắng và 5 trận hòa ở V-League 2023, CLB Công an Hà Nội trở thành "tân vương" sân chơi bóng đá chuyên nghiệp lớn nhất Việt Nam. Danh hiệu vô địch V-League 2023 giúp CLB Công an Hà Nội nhận được số tiền thưởng 5 tỉ đồng. Trong khi đó, chân sút Rafaelson Bezerra Fernandes của CLB TopenLand Bình Định trở thành "Vua phá lưới" giải đấu với 14 pha lập công. V-League 2023 -2024 sẽ khai mạc vào tháng 10-2023 với 14 đội bóng. Đây cũng là lần đầu tiên giải thi đấu theo thể thức kéo dài qua 2 năm và chính thức áp dụng công nghệ VAR.

-Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 29/8 đưa tin:

Câu lạc bộ Topenland Bình Định chia tay huấn luyện viên trưởng

Câu lạc bộ bóng đá Topenland Bình Định chia tay huấn luyện viên trưởng Nguyễn Đức Thắng sau mùa giải 2023 không được như ý. Chiều tối 28-8, câu lạc bộ bóng đá Topenland Bình Định thông báo chia tay huấn luyện viên trưởng Nguyễn Đức Thắng. Mặc dù được đầu tư và được kỳ vọng lớn, nhưng đội bóng đất võ chỉ giành vị trí thứ 7 tại V-League 2023 và xếp hạng 3 tại Cúp bóng đá Quốc gia 2023.

Vui, khỏe cùng Câu lạc bộ dân vũ thể thao

Hội Phụ nữ cơ quan Cục Chính trị Quân khu 2 có 44 hội viên, sinh hoạt ở 4 chi hội. Nhận thấy rõ những lợi ích thiết thực của việc luyện tập dân vũ thể thao, năm 2022, được sự quan tâm, chỉ đạo của thủ trưởng Cục Chính trị, Hội đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) dân vũ thể thao nhằm làm phong phú đời sống tinh thần, tạo sự giao lưu gắn kết, đồng thời khuyến khích chị em phụ nữ tích cực, chủ động rèn luyện thể dục-thể thao, nâng cao sức khỏe. Qua đó, góp phần khích lệ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao trong Hội Phụ nữ cơ quan Cục Chính trị tiếp tục được lan tỏa và nhân rộng.

"Ngày hội" vui khỏe của Bộ đội Tăng thiết giáp

Mới đây, 13 đội thể thao với hơn 600 vận động viên tranh tài 8 môn thể thao quân sự và thể thao Olympic trong Hội thao thể dục-thể thao Binh chủng Tăng thiết giáp đã tạo nên không khí sôi động trên các bãi tập, sân thi đấu. Các vận động viên nỗ lực hết mình quyết tâm giành thành tích cao. Góp phần khích lệ tinh thần thi đấu là sự cổ vũ nhiệt tình của rất đông cổ động viên. Tất cả đã tạo nên sân chơi vui khỏe của Bộ đội Tăng thiết giáp.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 29/8 đưa tin:

V.League 2023: Nhà vô địch xứng đáng

V.League 2023 đã tìm ra chủ nhân của ngôi vô địch đầy xứng đáng là Công an Hà Nội (CAHN). CAHN đã không tiếc tiền của đầu tư và kết quả họ thu về thực sự là "trái ngọt". Tân vô địch CAHN sẽ phải làm hết sức để bảo vệ danh hiệu của mình vào mùa giải năm sau, tuy nhiên những tên tuổi như Hà Nội FC, Viettel, Hải Phòng hay Đông Á Thanh Hóa cũng sẽ không dễ dàng chấp nhận thêm một lần lỗi hẹn với cuộc đua vô địch. Đấy còn chưa kể tới việc một số đội bóng từng là gương mặt nổi bật của V.League trước đây như Becamex Bình Dương hay Hoàng Anh Gia Lai cũng sẽ có sự đầu tư và thay đổi mạnh mẽ để nỗ lực lấy lại vị thế hàng đầu mà họ từng có. Những cuộc đua tranh căng thẳng và quyết liệt báo hiệu một sự hứa hẹn về mùa giải 2023/2024 sẽ khởi tranh sau đây hơn 1 tháng nữa.

V-League 2023 - 2024: Thay đổi để phù hợp và hiệu quả

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam gồm Giải VĐQG (V-League 1), Giải hạng Nhất quốc gia (V-League 2) và Cúp Quốc gia sẽ thay đổi khi áp dụng khung thời gian mới. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, V-League nói riêng và mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung mới tổ chức vắt từ năm này sang năm khác. Điều này phù hợp với định hướng của LĐBĐ châu Á (AFC) trong việc các giải VĐQG khu vực thi đấu cùng khung thời gian, như lịch thi đấu tại châu Âu.

10 cầu thủ vô địch Đông Nam Á được gọi lên đội chủ lực U23 Việt Nam

Vừa trở về sau chức vô địch U23 Đông Nam Á 2023, 10 cầu thủ U23 Việt Nam lập tức được gọi vào đội hình chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2024. Theo đó, 10 cầu thủ vừa cùng đội tuyển U23 Việt Nam đăng quang tại giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 đã được góp mặt trong bản danh sách này. Đó là thủ môn Nguyễn Văn Việt, hậu vệ Trần Nam Hải, Nguyễn Hồng Phúc, Lương Duy Cương, Nguyễn Ngọc Thắng, tiền vệ Đinh Xuân Tiến, Võ Hoàng Minh Khoa, Khuất Văn Khang, tiền đạo Bùi Vĩ Hào và Nguyễn Minh Quang.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 29/8 đưa tin: "Khi gia đình bị ảnh hưởng sức khỏe do môi trường, phụ nữ phải chịu gánh nặng gấp đôi" cho biết: Sáng 29/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Bình đẳng giới và phát triển toàn diện trong quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam". Sự kiện do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada và UNDP Việt Nam - Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa tại Việt Nam (NPAP Việt Nam) tổ chức. Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - cho biết, trong các chiến lược phát triển quốc gia và chính sách phát triển ngành của nước ta, giới và môi trường nói chung, phụ nữ và môi trường nói riêng là một trong những vấn đề xuyên suốt đồng thời là mục tiêu quan trọng được xác định. "Tôi mong rằng từ những chia sẻ, ghi nhận những đóng góp của phụ nữ cũng như xác định rào cản, cơ hội cho phụ nữ trong tham gia quản lý chất thải nhựa tại hộ gia đình và cộng đồng, chúng ta sẽ tiếp tục đưa ra những sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ và nam giới trong việc quản lý chất thải nhựa tại hộ gia đình và cộng đồng, bao gồm cả khu vực lao động phi chính thức", bà Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×