Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/8/2023

31/08/2023 | 15:05

Bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; Huấn luyện viên Park Hang-seo ra mắt học viện bóng đá tại Việt Nam; Giao lưu nghệ thuật tôn vinh sắc màu văn hóa các thành viên ASEAN là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 31/8 đưa tin:

Giao lưu nghệ thuật tôn vinh sắc màu văn hóa các thành viên ASEAN

Chào mừng 56 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tối 30/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế. Chương trình nghệ thuật diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc với điểm nhấn là phần biểu diễn trang phục truyền thống ASEAN của "những người mẫu đặc biệt" - những cán bộ của Đại sứ quán các nước ASEAN. Phần trình diễn đã tôn vinh sắc màu văn hóa của mỗi thành viên ASEAN.

Đưa hát Xẩm đến gần hơn với thế hệ trẻ

Hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả của các câu lạc bộ hát Xẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình không chỉ góp phần giữ gìn, bảo tồn nghệ thuật truyền thống mà còn tích cực tham gia quảng bá, lan tỏa nghệ thuật Xẩm thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Qua đó có đóng góp quan trọng cho hành trình Việt Nam đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Bảo tồn điệu múa Xòe Thái trên vùng đất biên giới Tây Ninh

Múa Xòe là điệu múa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tại Tây Ninh, điệu múa Xòe Thái đã được bà con dân tộc Thái gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa khi di cư đến Tây Ninh lập nghiệp tại ấp Phước Trung, xã Long Phước, huyện Bến Cầu, từ sau năm 1975 đến nay.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/8 đưa tin:

Triển lãm ảnh "Nét đẹp Đà Nẵng" chào mừng Quốc khánh 2/9

Chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2023), chiều 30/8, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng tổ chức Triển lãm ảnh thời sự – nghệ thuật "Nét đẹp Đà Nẵng" lần III – 2023. Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đà Nẵng Ngô Văn Bảy cho biết, sau gần 2 tháng phát động, triển lãm đã thu hút đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc tham gia và đã có 419 tác phẩm của 48 tác giả gửi về triển lãm. Qua các vòng chấm chọn, Ban tổ chức, đã chọn ra 80 tác phẩm xuất sắc để trưng bày tại triển lãm lần này. Các tác phẩm đều có nội dung sâu sắc, góc nhìn sáng tạo và mới mẻ với nội dung phản ánh sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, những thành tựu tiêu biểu trong công cuộc đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.

Sôi nổi giải đua ghe truyền thống bên di tích Cầu ngói Thanh Toàn

Giải đua ghe truyền thống xã Thủy Thanh lần thứ I được tổ chức trên sông Như Ý, một bên di tích Cầu ngói Thanh Toàn đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). Bên cạnh đó, giải được tổ chức nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", duy trì và phát triển môn thể thao dân tộc truyền thống của các thôn trên địa bàn xã Thủy Thanh. Đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa – thể thao dân tộc của quần chúng nhân dân, tăng cường mối quan hệ đoàn kết của các thôn tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Thủy Thanh.

Vui Tết Độc lập cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu

Từ ngày 29/8 – 2/9/2023, tại thành phố Lai Châu, sẽ diễn ra Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: Thi nấu thắng cố, thi giã bánh giầy, tổ chức giải chạy việt dã chinh phục đỉnh núi Lao Tỷ Phùng, tổ chức vui chơi các trò chơi dân gian, thi áo dài, trang phục dân tộc… Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chắc chắn mang đến cho du khách nhiều góc nhìn mới về Lai Châu – một thành phố trẻ đang chuyển mình, rất sôi động nhưng vẫn bảo tồn và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

-Báo Tin tức ngày 30/8 đưa tin:

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Thái Lan kết nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 30/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện phía Nam Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Thái Lan. Trong thời gian qua, các hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam- Thái Lan, trong đó có các hoạt động giao lưu văn hóa được triển khai hiệu quả tại khu vực phía Nam đã góp phần tăng sự hiểu biết, đưa mối quan hệ nhân dân hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, gần gũi, gắn bó, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và góp phần thắt chặt quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về văn hóa lần đầu tiên sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Hà Nội

Vòng chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ nhất đã được tổ chức ngày 30/8 tại Hà Nội. Hội đồng chung khảo đã họp, nghe báo cáo kết quả chấm sơ khảo, thảo luận và thống nhất danh sách tác phẩm đề xuất Ban Tổ chức trao giải. Cụ thể là có 5 giải A, 15 giải B, 25 giải C và 50 giải Khuyến khích sẽ được trao cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc ở 5 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và báo ảnh). Có 3 giải đồng hạng sẽ được trao cho Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam và Báo điện tử Tổ quốc - là những cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự giải. Dự kiến, lễ trao Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" sẽ diễn ra ngày 13/9 tại Hà Nội.

Tết Độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tết Độc lập nói chung và Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang nói riêng là nét đẹp văn hóa độc đáo mà người dân huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình luôn tự hào mỗi khi nhắc đến. Nếu Tết Nguyên đán là dịp để chia tay năm cũ, chào đón năm mới với bao điều hy vọng thì với người dân nơi đây, Tết Độc lập là dịp để con em cùng hướng về quê hương xứ sở, tưởng nhớ công lao của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người đi trước đã hy sinh để giành độc lập cho dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi người dân Lệ Thủy ôn lại truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng quê hương Lệ Thủy ngày càng giàu đẹp.

-Báo Văn Hóa ngày 31/8 đưa tin:

Xúc động khi xem "Đại đội trưởng của tôi" trên sân khấu chèo quân đội

Nhà hát Chèo Quân đội vừa ra mắt Đại đội trưởng của tôi của cố tác giả Đào Hồng Cẩm. Đại đội trưởng của tôi là một trong bộ ba tác phẩm nổi tiếng của tác giả được xét trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – nghệ thuật đợt 1 bằng kịch nói: Chị Nhàn, Nổi gió, Đại đội trưởng của tôi. Đây là một trong những kịch bản hay nhất về thời kỳ kháng chống Mỹ cứu nước, để lại dấu ấn sâu sắc đối với nhiều thế hệ khán giả, đặc biệt là những người đã đi qua các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc Việt Nam. Với Đại đội trưởng của tôi, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Quân đội đã đưa kịch bản sống lại, vượt thời gian mang tới những cảm xúc mới mẻ, đầy xúc động với khán giả trên sân khấu chèo.

Chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam và quốc tế trong đào tạo mỹ thuật thời đại 4.0

Ngày 30.8, Hội thảo khoa học quốc tế "Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0" do Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM tổ chức nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày thành lập Trường Vẽ Gia Định - Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM (1913-2023) đã diễn ra tại Không gian nghệ thuật Nhà trường. PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, Hội thảo khoa học "Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0" nhằm điểm lại những chặng đường lịch sử và phát triển của Nhà trường thời gian qua; ghi nhận vai trò của Nhà trường đối với sự nghiệp đào tạo và phát triển mỹ thuật của nước nhà; trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan công tác đào tạo, hoạt động mỹ thuật trong và ngoài nước.

-Báo Nhân Dân ngày 31/8 đưa tin:

Nhiều hoạt động trong dịp nghỉ lễ 2/9 ở thành phố Thanh Hóa

Tối 30/8, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai mạc các hoạt động chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân và thu hút du khách trong dịp nghỉ lễ. Tại Công viên văn hóa Hội An diễn ra các hoạt động biểu diễn văn nghệ, trình diễn các tiết mục Aerobic, yoga, zumba cộng đồng, võ cổ truyền, giao lưu cờ tướng, vẽ tranh.

Gần 2.000 tác phẩm tham gia Liên hoan ảnh đồng bằng sông Hồng

Lần đầu tiên, tỉnh Thái Bình đăng cai Liên hoan ảnh nghệ thuật quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Bình tổ chức. Gần 300 tác giả đến từ 9 tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng là Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh và Quảng Ninh đã gửi đến Liên hoan gần 2.000 tác phẩm; trong đó có 109 bộ ảnh và 1.803 ảnh đơn.

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác" mừng Quốc khánh 2/9

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác" do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chỉ đạo, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức là sự kiện đặc biệt mừng Quốc khánh 2/9. Chương trình diễn ra vào 20 giờ tối 31/8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội). Chương trình được dàn dựng trang nghiêm, hùng tráng bằng âm nhạc của niềm tự hào, truyền đi thông điệp nêu cao tinh thần và lòng tự tôn dân tộc, khích lệ tuổi trẻ biết trân trọng lịch sử và trở thành thế hệ kế thừa và phát huy sức trẻ, để tiếp tục xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 31/8 đưa tin: "Bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9" cho biết: Không được để xảy ra tình trạng nâng giá, chèo kéo du khách; phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; thiết lập và công bố công khai số điện thoại đường dây "nóng" để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi khách du lịch có yêu cầu. Đây là một số lưu ý đặc biệt được Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khuyến cáo các địa phương thực hiện nghiêm túc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã ký ban hành văn bản số 311/CDLQGVN-QLLT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/8/2023 - Ảnh 1.

Khách du lịch đã đến phố cổ Hội An, Quảng Nam đông trở lại - Ảnh: Báo Tin Tức

Theo đó, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nêu rõ: Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhân dân và người lao động được nghỉ dài ngày. Đây là dịp để người dân trong cả nước đi du lịch, đồng thời là cơ hội để ngành du lịch cùng các địa phương kích cầu du lịch, quảng bá giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo ban quản lý khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động tổ chức hoạt động phục vụ du khách trong dịp nghỉ lễ; nâng cao chất lượng, giới thiệu sản phẩm du lịch mới của địa phương để phục vụ du khách.

-TTXVN ngày 31/8 đưa tin:

Tỉnh Quảng Ninh đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo

Du lịch Quảng Ninh được du khách trong và ngoài nước biết đến với sự đa dạng các loại hình trải nghiệm, khám phá, vui chơi như du lịch biển đảo, du lịch tâm linh, du lịch mạo hiểm, vui chơi, giải trí, du lịch đồng quê, cộng đồng, du lịch khám phá vùng cao, miền biên giới, văn hóa bản địa. Tuy nhiên, du lịch đêm vẫn đang là khoảng trống không nhỏ mà ngành Du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực khỏa lấp để gia tăng trải nghiệm cho du khách. Bởi vậy, tỉnh Quảng Ninh đã và đang xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch về đêm, bước đầu mang đến nhiều ấn tượng, hấp dẫn du khách. Dự kiến từ năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án, tổ hợp giải trí ban đêm, từ đó, tăng tốc phát triển và phát huy hiệu quả các hoạt động dịch vụ, giải trí về đêm.

Những phản hồi tích cực về chính sách thị thực mới của Việt Nam

Sáng 30/8, Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh (Bộ Công an) tổ chức họp báo về tình hình, kết quả triển khai những quy định mới về chính sách xuất nhập cảnh, thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Theo Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, các nước cũng như người dân, du khách nước ngoài đánh giá cao và có những phản hồi tích cực trước chính sách mới về thị thực của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để du lịch Việt Nam tăng sức cạnh tranh. Việc cho phép công dân tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ được xin cấp thị thực điện tử giúp họ dễ dàng hơn khi quyết định tới Việt Nam, tạo bước ngoặt về phát triển du lịch, thu hút đầu tư.

TP Hồ Chí Minh: Phong phú các hoạt động vui chơi, giải trí dịp nghỉ Lễ 2/9

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, biểu diễn nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Theo đó, tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thành (Khu đô thị Thủ Thiêm) có hoạt động thả khinh khí cầu vào các khung giờ từ 6 - 9 giờ và 16 giờ - 18 giờ 30 phút ngày 2 và 3/9. Trong đó, Đêm hoa đăng khinh khí cầu sẽ diễn ra từ 19 - 21 giờ ngày 2/9. Ngoài ra, tại Khu vực đi bộ Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Tôn Thất Thiệp đến Huỳnh Thúc Kháng) có biểu diễn lân sư rồng, trống hội, đồng diễn các bộ môn võ thuật Vovinam, Wushu, Võ cổ truyền và Teawondo khung giờ từ 18 giờ đến 19 giờ 15 phút.

-Báo Văn Hóa ngày 31/8 đưa tin:

Quảng Ngãi đảm bảo an toàn các tuyến du lịch biển đảo

Dịp lễ 2.9 được nghỉ 4 ngày dự báo du khách ra đảo Lý Sơn sẽ tăng hơn ngày thường. Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên tuyến. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 400 đến 600 hành khách đi tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn. Dự báo trong dịp lễ 2.9 số lượng hành khách đi lại trên tuyến sẽ tăng lên. Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị vận tải khách, đã sẵn sàng các phương án để phục vụ hành khách.

Kon Tum: Phát động cuộc thi sáng tạo video clip du lịch năm 2023

Chiều 30.8 tại TP Kon Tum (Kon Tum), Sở VHTTDL phối hợp Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Kon Tum, Hiệp hội Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo phát động cuộc thi sáng tạo video clip du lịch Kon Tum năm 2023 với chủ đề "Amazing Kon Tum – Kon Tum kỳ thú". Theo BTC, cuộc thi nhằm phát động sáng tác, tìm kiếm những hình ảnh đẹp về vùng đất, con người, nét văn hóa của tỉnh Kon Tum; ghi dấu những hình ảnh về hoạt động văn hóa, du lịch, ẩm thực, lễ hội, nghề truyền thống, đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh những nét văn hóa, cảnh quan du lịch Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước; tạo sân chơi cho những người đam mê du lịch, thích khám phá, những thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên có cơ hội phát huy tính sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu thiết kế video clip, góp sức trẻ vào công cuộc kích cầu du lịch tỉnh Kon Tum; đẩy mạnh tiếp cận công nghệ mới, ứng dụng chuyển đổi số góp phần quảng bá và truyền thông rộng rãi hình ảnh du lịch Kon Tum đến du khách trong và ngoài nước.

Khánh Hòa: Hai huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh sẽ trở thành trung tâm du lịch vùng núi

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và xây dựng hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong tương lai hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa sẽ là trung tâm du lịch vùng núi đặt trọng tâm khai thác khía cạnh văn hóa di sản. Trong đó sẽ tập trung xây dựng và khai thác các thế mạnh về du lịch văn hóa, sinh thái và du lịch nông nghiệp.

-Báo Nhân Dân ngày 31/8 đưa tin:

Du lịch Việt Nam còn nhiều dư địa để vượt xa mục tiêu tăng trưởng

8 tháng đầu năm 2023, các số liệu về lượng khách và tổng thu từ du khách đều báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Đặc biệt, lượng khách quốc tế đến trong 8 tháng đã đạt gần 98% mục tiêu của cả năm 2023. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhận định, trong thời gian 4 tháng còn lại (từ tháng 9 đến tháng 12), ngành du lịch sẽ bước vào mùa cao điểm du lịch quốc tế và còn rất nhiều dư địa để vượt xa mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

Mang áo dài kết nối du lịch với di sản Hà Nội

Nhân dịp Kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Câu lạc bộ Đình làng Việt phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình "Cùng áo dài kết nối di sản Hà Nội" vào ngày 1/9 và diễn ra tại nhiều di tích, địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô. Đặc biệt, để đội hình áo dài đẹp, thanh lịch, trang nhã, đậm truyền thống, ban tổ chức thông báo những lưu ý: nam giới chỉ mặc áo dài ngũ thân tay chẽn, không mặc áo dài cách tân; nữ giới đề nghị mặc áo dài giản dị, không đính/thêu kim tuyến, áo màu phản quang, thêu ren xuyên thấu... Các thành viên tham gia không nên mặc những loại trang phục có kết cấu dài, rộng, không đảm bảo an toàn khi đi xe đạp.

Du lịch ngắn ngày chiếm ưu thế dịp nghỉ lễ 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày cho nên tạo nhiều thuận lợi để các nhóm gia đình, người thân, bạn bè cùng nhau lên kế hoạch và tham gia vào hành trình du lịch. Dù được dự đoán không sôi động như dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng đây vẫn là thời điểm mang đến cơ hội để ngành du lịch Việt Nam cải thiện chỉ số tăng trưởng lượng khách, nhất là ở thị trường nội địa.

-Báo điện tử VOV ngày 31/8 đưa tin:

Du lịch kỳ nghỉ lễ 2/9 không ghi nhận sự gia tăng đột biến

Dự báo, kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ không ghi nhận sự gia tăng đột biến tại các điểm nóng du lịch. Xu hướng chính vẫn là du lịch nghỉ dưỡng gia đình theo nhóm nhỏ. Đồng thời, các tour trong nước và tour nước ngoài ngắn ngày là những sự lựa chọn hàng đầu được du khách ưu tiên. Theo nhận định của các công ty du lịch, sức mua của du khách dịp lễ 2/9 năm nay không cao. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, xu hướng đi du lịch của người dân thay đổi, nhiều người lựa chọn hình thức đi du lịch tự túc, du lịch theo nhóm nhỏ hoặc sát ngày đi mới đặt dịch vụ.

Dịp lễ 2/9, miễn phí tham quan quần thể di tích cố đô Huế

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ mở cửa đón người dân và du khách trong nước tham quan miễn phí các điểm di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế trong ngày lễ Quốc khánh 2/9. Các điểm di tích thuộc Quần thể di tích cố đô Huế sẽ miễn phí vé tham quan cho người dân và du khách Việt Nam trong ngày 2/9 gồm: Đại Nội Huế, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức, Lăng Thiệu Trị, Lăng Đồng Khánh, Cung An Định, Điện Hòn Chén, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế… Thời gian mở cửa đón khách tham quan miễn phí từ 7h đến 17h30 ngày 2/9.

Đường tranh bích họa sống động giữa lòng phố TP.HCM

Thời gian gần đây, tại các tuyến đường, hẻm trung tâm TP.HCM, nhiều công trình tranh bích họa xuất hiện với nội dung đa dạng, được đầu tư công phu và mang ý nghĩa nhân văn. Những ngày qua, người dân có dịp đi ngang qua đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn từ nút giao với đường Tôn Đức Thắng đến Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP.HCM) sẽ được ngắm một đường tranh bích họa đẹp đến ngỡ ngàng. Chỉ dài gần 200m với hơn 10 bức tranh tường, mỗi bức tranh cao 2,5m, dài từ 10 – 12m, với gam màu nổi bật và sống động đã thu hút người dân và du khách.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 31/8 đưa tin:

Quảng Ninh: Hạ Long dư phòng, Móng Cái cơ bản kín phòng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trong khi tại khu vực TP Hạ Long, số lượng phòng nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 còn trống khá nhiều thì các khách sạn trên địa bàn TP Móng Cái cơ bản được đặt kín. Theo khảo sát tại nhiều khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn 2 khu vực Bãi Cháy và Hòn Gai của TP Hạ Long, quỹ phòng vẫn còn tương đối nhiều. Theo chia sẻ của bạn M.T làm dịch vụ cung cấp Homestay và Villa thì lượng khách đặt phòng năm nay không bằng năm ngoái. "Hiện nay quỹ phòng bên mình còn rất nhiều, từ Villa cao cấp đến Homestay, chung cư 2-3 phòng ngủ. Mức giá ngày lễ có một chút chênh lệch so với ngày thường nhưng không đáng kể".

Tìm cách 'hút' du khách quốc tế

8 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đạt 7,8 triệu lượt và 86 triệu lượt khách nội địa. Như vậy, ngành du lịch có nhiều khả năng sớm hoàn thành mục tiêu đề ra. ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho rằng: "Các địa phương cần vào cuộc để xây dựng dịch vụ cũng như quản lý điểm đến nhiều hơn để khách được trải nghiệm cũng như sử dụng sản phẩm nhiều nhất. Hiện nay, khách đến Việt Nam mới chỉ đi du lịch ban ngày, còn buổi tối - thời điểm mà khách sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn vẫn chưa có nhiều sản phẩm"

Vũng Tàu: Chợ hải sản 'ăn liền' hút du khách

Chợ hải sản Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) thu hút đông đảo cư dân địa phương và khách du lịch đến tham quan và thưởng thức. Điều đặc biệt là chợ này còn chế biến tại chỗ để khách hàng thưởng thức. Chợ hải sản Vũng Tàu là khu chuyên về hải sản của thành phố Vũng Tàu vừa mới khai trương hồi trung tuần tháng 8 năm nay. Chợ có quy mô 32 gian hàng, trong đó có 22 gian hàng khô và 10 gian hàng hải sản tươi sống. Khoảng 15 chủ tàu cá tham gia cung cấp hải sản tươi sống mỗi ngày trực tiếp đến tay người dân và du khách, giảm bớt các khâu trung gian, nhờ đó giảm chi phí cho người tiêu dùng, đồng thời sản phẩm có thể truy xuất được nguồn gốc rõ ràng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/8 đưa tin:

Dàn sao CLB Công An Hà Nội nhận Bằng khen sau thành tích vô địch V-League

Tối 30/8, tại Trung tâm đào tạo bóng đá PVF, CLB bóng đá Công an Hà Nội (CAHN) tổ chức Lễ tổng kết mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2023. Tại buổi lễ, 11 cá nhân xuất sắc của đội CAHN đã được nhận Bằng khen của Bộ Công an; 14 cá nhân được nhận Giấy khen của Công an thành phố Hà Nội và nhiều phần thưởng giá trị khác. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, CLB CAHN đã lấy lại được truyền thống của đội bóng và lấy lại được tỉnh cảm của cổ động viên nhiệt thành của thủ đô sau thời gian vắng bóng ở đấu trường cao nhất.

144 golfer trong nước và quốc tế tranh tài tại "Giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023"

Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023, trưa 30/8, Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cùng các đơn vị liên quan tổ chức họp báo kỹ thuật trước giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023. Theo ban tổ chức, giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 31/8 đến ngày 02/9 tại sân Danang Golf Resort với sự tham gia tranh tài của 144 golfer trong nước và quốc tế.

Vòng loại U23 châu Á: Công Phượng dẫn đầu tốp ghi bàn; U23 Việt Nam nắm giữ kỷ lục đáng tự hào

Cùng điểm lại những dấu ấn của U23 Việt Nam qua các vòng loại U23 châu Á. Sau lần đầu tiên tham dự không thực sự thành công, U23 Việt Nam đã có 4 lần liên tiếp vượt qua vòng loại U23 châu Á. Nhiều lần rơi vào bảng đấu với những đối thủ mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan nhưng đoàn quân áo đỏ vẫn xuất sắc giành tấm vé đi tiếp. Thành tích này của U23 Việt Nam sánh vai với những nền bóng đá tên tuổi tại châu Á như Qatar, UAE, Iran hay Triều Tiên. Xét trong khu vực Đông Nam Á, chỉ U23 Thái Lan có số lần dự giải châu Á bằng với U23 Việt Nam. Tuy nhiên, 1 trong 4 lần đó U23 Thái Lan đã không vượt qua được vòng loại mà tham dự với tư cách chủ nhà.

-Báo Văn Hóa ngày 31/8 đưa tin:

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ngược dòng ngoạn mục trước Hàn Quốc tại giải châu Á

Ở trận đấu đầu tiên tại bảng C Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 diễn ra tại Thái Lan vào chiều nay 30.8, đội tuyển nữ Việt Nam đã tạo nên bất ngờ lớn khi ngược dòng thắng 3-2 trước đội tuyển xếp thứ ba châu Á là Hàn Quốc. Không lâu sau khi giành chức vô địch giải quốc tế VTV Cup ở Lào Cai, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã sang Thái Lan thi đấu giải vô địch châu Á. Tại giải, tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng C cùng Uzbekistan, Đài Bắc Trung Hoa và Hàn Quốc. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt, sau đó 2 đội xếp đầu của bảng C sẽ tiếp tục vào lượt bảng thứ hai với 2 đội dẫn đầu tại bảng A (bảng này có Thái Lan, Australia, Mông Cổ) nhằm tranh hai vé vào bán kết. Đây là giải đấu cuối cùng trong quá trình chuẩn bị cho Asiad 19 của tuyển nữ Việt Nam.

Chờ dấu ấn mới

Đội tuyển U23 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier đang "rèn quân" tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để chuẩn bị cho các trận đấu tại bảng C vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2024, sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 trên SVĐ Việt Trì (Phú Thọ). Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu của bóng đá trẻ Việt Nam trong năm nay. Chiến lược gia người Pháp chỉ mới có 6 tháng làm việc cùng bóng đá Việt Nam ở hai cấp độ ĐTQG và U23, dấu ấn lớn nhất của HLV này là tấm HCĐ SEA Games 32 cùng đội U23 và 2 trận thắng giao hữu cùng tỷ số 1- 0 trước Hông Kông (Trung Quốc) và Syria. Chắc chắn tại vòng loại U23 châu Á tới đây, người hâm mộ rất mong chờ HLV có biệt danh "phù thủy trắng" sẽ tiếp tục để lại dấu ấn để giúp bóng đá trẻ Việt Nam hoàn thành mục tiêu.

Hành trình đáng nhớ

CLB Công an Hà Nội đã trở thành nhà tân vô địch V.League. Sau 20 năm kể từ khi CLB Hoàng Anh Gia Lai giành ngôi vương năm 2003, giải đấu cấp CLB cao nhất của bóng đá Việt Nam mới chứng kiến một đội bóng vô địch ngay trong năm đầu thăng hạng. Đây có thể xem là một chiến tích ngọt ngào của đội bóng ngành Công an. Nhưng để có được danh hiệu lịch sử này, các cầu thủ Công an Hà Nội đã trải qua một mùa giải thăng trầm, không ít lần gặp khó khăn, thử thách, tưởng chừng như không thể tiếp tục cuộc đua vô địch nhưng sự đồng lòng, tinh thần vượt khó tập thể cộng thêm một chút may mắn, thầy trò HLV Flavio Cruz đã đạt được mục tiêu đề ra.

-Báo điện tử VOV ngày 31/8 đưa tin:

Tiền đạo U23 Việt Nam nhận định các đối thủ ở Vòng loại U23 châu Á 2024

Tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn của U23 Việt Nam nhận định về sức mạnh các đối thủ ở Vòng loại U23 châu Á 2024. U23 Việt Nam sẽ lần lượt đối đầu với U23 Guam (6/9), U23 Yemen (9/9) và U23 Singapore (12/9) tại bảng C Vòng loại U23 châu Á 2023. Thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ có lợi thế sân nhà khi thi đấu trên sân Việt Trì. Đánh giá về các đối thủ của U23 Việt Nam, tiền đạo Nguyễn Thanh Nhàn nhận định: "Những đội bóng này đều ở dạng mà U23 Việt Nam có thể đối phó được. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức tập luyện và thi đấu để mang lại những trận đấu hay".

CLB TP.HCM chia tay cây săn bàn chủ lực ở V-League 2023

CLB TP.HCM chính thức thông báo chia tay cây săn bàn chủ lực ở V-League 2023 là tiền đạo Victor Mansaray và người đá cặp Daniel Green. CLB TP.HCM thông báo chia tay cặp tiền đạo Victor Mansaray và Daniel Green sau khi V-League 2023 kết thúc. Đây là những cầu thủ đầu tiên rời khỏi sân Thống Nhất ở kỳ chuyển nhượng này. Ở mùa giải vừa qua, Victor Mansaray là cây săn bàn chủ lực của CLB TP.HCM và cùng Hoàng Vũ Samson tạo thành bộ đôi ăn ý. Mỗi người đã ghi 9 bàn thắng, qua đó giúp "Chiến hạm đỏ" trụ hạng thành công.

Danh sách đề cử HLV xuất sắc nhất V-League 2023 gây bất ngờ

Danh sách đề cử HLV xuất sắc nhất V-League 2023 gây bất ngờ khi không có tên HLV Velizar Popov dù nhà cầm quân người Bulgaria đã giúp Thanh Hóa có mùa giải đầy ấn tượng. Ba đề cử HLV xuất sắc nhất V-League 2023 gồm: HLV Bozidar Bandovic của Hà Nội FC, HLV Thạch Bảo Khanh của Viettel FC và HLV Chu Đình Nghiêm của Hải Phòng FC. Trong số này, HLV Chu Đình Nghiêm là người đã giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất V-League 2022 sau khi giúp Hải Phòng FC trở thành á quân. Ở mùa giải này, đội bóng đất Cảng mất nhiều cầu thủ trụ cột và chỉ đứng thứ 6 chung cuộc.

-Báo Người Lao động ngày 31/8 đưa tin:

Nét mới ở đội tuyển Việt Nam

Danh sách 31 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam được HLV Philippe Troussier triệu tập để chuẩn bị cho dịp FIFA Days tháng 9-2023, bên cạnh các cầu thủ kỳ cựu, chiến lược gia người Pháp đã tạo cơ hội cho những nhân tố vừa có màn trình diễn ấn tượng ở giải đấu quốc nội. HLV Troussier và đội ngũ trợ lý đã theo dõi sát sao V-League cũng như Giải Hạng nhất quốc gia mùa này để chọn ra 31 cái tên hội quân tuyển quốc gia kỳ này. Đợt tập trung rèn luyện của đội tuyển Việt Nam bắt đầu từ ngày 1 đến 12-9.

Học viện bóng đá Park Hang-seo chọn bác sĩ Việt Nam chăm sóc sức khỏe cầu thủ nhí

Bệnh viện Đông Đô là đơn vị đồng hành chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cầu thủ nhí của Học viện bóng đá Park Hang-seo trong quá trình luyện tập. Ngày 30-8, HLV Park Hang-seo đã tổ chức buổi lễ khai trương học viện bóng đá mang tên ông, với mục tiêu giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Đây là tâm huyết của ông Park Hang-seo, với mục tiêu tập trung phát triển theo mô hình bóng đá học đường nhằm vào các đối tượng từ 5 đến 11 tuổi.

Cơ thủ Trần Thanh Lực giành 100 triệu đồng ngôi vô địch Longoni Grand Cup

Ghi 13 điểm trong ba lượt cơ cuối, Trần Thanh Lực đã xuất sắc lội ngược dòng trước đối thủ Mai Tân Huyên để giành ngôi vô địch cùng phần thưởng 100 triệu đồng tại chặng 2 - Giải Billiards carom 3 băng Longoni Grand Cup 2023. Tour 2 - Giải Billiard Carom 3 băng Longoni Grand Cup 2023 diễn ra từ ngày 25 đến 30-8 tại Kiên Giang, quy tụ 200 cơ thủ khắp các tỉnh thành trên cả nước, trong đó có nhiều hảo thủ hàng đầu quốc gia. Đây là giải đấu phong trào có quy mô lớn, được tổ chức theo phong cách chuyên nghiệp với giải thưởng kỷ lục cho ngôi vô địch lên đến 100 triệu đồng.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 31/8 đưa tin:

Tuyển Việt Nam: Trao cơ hội, tìm nhân tố tốt nhất

Với mục tiêu xây dựng lực lượng tối ưu nhất cho đội tuyển để hướng tới vòng loại FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, HLV Philippe Troussier cũng trao cơ hội cho khá nhiều gương mặt mới, trong đó có thể kể đến hậu vệ Hoàng Thái Bình của Đông Á Thanh Hóa; tiền vệ Nguyễn Hữu Sơn, Phạm Trung Hiếu của Hải Phòng; Phạm Văn Luân của Công An Hà Nội và tiền đạo Vũ Quang Nam của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

V-League 2023 - 2024: Thay đổi để phù hợp và hiệu quả

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam gồm Giải VĐQG (V-League 1), Giải hạng Nhất quốc gia (V-League 2) và Cúp Quốc gia sẽ thay đổi khi áp dụng khung thời gian mới. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, V-League nói riêng và mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung mới tổ chức vắt từ năm này sang năm khác. Điều này phù hợp với định hướng của LĐBĐ châu Á (AFC) trong việc các giải VĐQG khu vực thi đấu cùng khung thời gian, như lịch thi đấu tại châu Âu.

HLV Park Hang-seo tiết lộ điều kiện đặc biệt để trở lại cầm quân

HLV Park Hang-seo cho biết ưu tiên lúc này là làm bóng đá trẻ nhưng cũng để ngỏ khả năng trở lại dẫn dắt một đội bóng chuyên nghiệp. Sau khi chia tay đội tuyển Việt Nam vào cuối tháng 3/2023, HLV Park Hang-seo vẫn chưa trở lại cầm quân dù nhận được nhiều lời đề nghị từ các đội bóng Đông Nam Á. Ông Park tiết lộ bản thân lúc này ưu tiên đào tạo trẻ nhưng sẵn sàng trở lại làm HLV nếu nhận được lời đề nghị phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu ông đề ra.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 30/8 đưa tin: "Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến về phòng, chống bạo lực gia đình, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình năm 2023 tại huyện Như Xuân. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tâm huyết, 10 đơn vị Hội LHPN của các đơn vị tham gia Dự án 8 đã chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm truyền thông bằng nhiều hình thức, như các tiểu phẩm: "Lỗi tại ai", "Cho những ai còn mẹ";… trình diễn thời trang; ngâm thơ về Bộ quy tắc ứng xử trong gia đình giữa cha mẹ và con cái; Nhảy Flashmob và tham luận về thực trạng và giải pháp công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×