Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/7/2022

05/07/2022 | 16:16

3 thành phố Việt Nam lọt top điểm đến Đông Nam Á 2022 của Travel+Leisure; Trao giải cho 68 tác phẩm văn học, nghệ thuật đề tài phòng, chống Covid-19; Đội tuyển bóng đá Việt Nam chính thức có nhà tài trợ mới là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 5/7 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh trao giải thưởng sáng tác về đề tài phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tối 4/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh đã công bố và trao giải thưởng cho các tác giả, tác phẩm đạt giải xuất sắc trong cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 với chủ đề "Chung một niềm tin chiến thắng". Đã có 68 tác phẩm, tác giả xuất sắc đạt giải thưởng trong cuộc vận động sáng tác, dàn dựng và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật với đề tài phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của người Giáy ở Lai Châu

Hàng năm, cứ vào ngày 6/6 Âm lịch, đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu lại cùng nhau tổ chức Lễ hội Háu Đoong với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn du khách. Lễ hội Háu Đoong không chỉ có ý nghĩa về giá trị tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gần gũi, hòa đồng, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống, góp phần bảo vệ sinh thái bền vững.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 5/7đưa tin:

"Nét hoa Nghề Hội An"- tôn vinh giá trị văn hóa nghề truyền thống

Ngày 5/7, Trung tâm Văn hóa-Thể thao & Truyền thanh-Truyền hình TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, từ 15 - 17/7 tại Công viên Đồng Hiệp sẽ diễn ra sự kiện "Nét hoa Nghề Hội An". Với thông điệp tôn vinh giá trị văn hóa nghề truyền thống, sáng tạo để hướng tới tương lai, "Nét hoa Nghề Hội An" là dịp để giới thiệu các nghề, làng nghề tại Hội An; tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công; bảo tồn, sáng tạo và phát huy những giá trị truyền thống vào sự phát triển du lịch "ngành công nghiệp không khói" tại đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa Thế giới.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 1520/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt Đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022. Mục đích của Đề án nhằm giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và Campuchia, tiềm năng du lịch của hai nước tới công chúng thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm.

Tổ chức Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào"

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1481/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào" trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển

- Báo Văn hóa ngày 4/7 đưa tin:

Sẽ hỗ trợ để tiếp tục tu bổ, tôn tạo di tích Ngục Đăk Glei

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum với cử tri xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei (Kon Tum) mới đây. Bộ trưởng cũng nói thêm, đối với khoản kinh phí 3 tỉ đồng này làm những gì thì phải thống nhất với lãnh đạo UBND huyện Đăk Glei để làm sao với nguồn vốn đó phải làm cho ra việc, tránh tình trạng đầu tư xong nhưng không phát huy được. Bộ trưởng đề nghị phải triển khai sớm, trong năm nay phải quyết toán được công trình. Và trong khả năng của mình, Bộ VHTTDL sẽ xem xét, tìm nhà đầu tư tâm huyết để giới thiệu đến Đăk Glei đầu tư, xã hội hóa để khai thác, phát huy tối đa di tích này.

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022: Tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt

Chiều 3.7 tại Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã diễn ra buổi công bố chính thức cuộc thi "Hoa hậu áo dài Việt Nam 2022" nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống. Tiếp nối truyền thống và muốn viết tiếp nên câu chuyện về hành trình văn hóa của tà áo dài Việt, Công ty APEC phối hợp với Hội Thông tin Khoa học và công nghệ Việt Nam, Tạp chí in "Thông tin và Phát triển" cùng với NXB Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức và phát động cuộc thi Hoa hậu áo dài Việt Nam nhằm quảng bá sâu rộng tiềm năng văn hóa, tiềm năng du lịch.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Cần thêm những bộ phim hay về Bác Hồ

Điện ảnh là một trong những loại hình nghệ thuật có nhiều tác phẩm về Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, đặc biệt có nhiều tác phẩm tái hiện lại thời điểm Người ra đi tìm đường cứu nước và quãng thời gian 30 năm bôn ba hoạt động cách mạng khắp năm châu. Nhiều tác phẩm tạo được ấn tượng mạnh với công chúng, song xét tổng thể vẫn chưa xứng tầm với công lao trời biển của Bác. Nếu tính cả phim tài liệu và phim điện ảnh, đã có hơn 20 tác phẩm về Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, riêng phim truyền hình lại chưa có tác phẩm nào.

Xuất bản nhiều ấn phẩm về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), nhiều cơ quan, đơn vị và nhà xuất bản (NXB) công bố các ấn phẩm nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Đồ Chiểu. NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách "Hướng tới 200 năm nghiên cứu Nguyễn Ðình Chiểu"-kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do Trường Ðại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh tuyển chọn. Bên cạnh đó, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh cùng Dự án ERC-Vietnamica và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức dịch và xuất bản tác phẩm "Thế giới của truyện Nôm" (Maurice Durand), trong đó có nghiên cứu tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Việt Nam giành nhiều giải thưởng tại cuộc thi ảnh quốc tế

Cuộc thi ảnh quốc tế "Two Country Circuit" lần thứ 7-năm 2022 do các CLB nhiếp ảnh Novi Sad, Kotor và Podgorica của hai quốc gia Serbia và Montenegro tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) vừa công bố kết quả. Theo đó, các nhiếp ảnh gia Việt Nam là Nguyễn Đăng Hào, Trần Anh Thắng, Ngô Thanh Hương và Vũ Hải giành được 13 giải thưởng, bằng danh dự cho các chủ đề: Du lịch, chân dung, tự do.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 4/7 đưa tin:

Cầu Long Biên: Bảo tồn hay làm mới?

Cầu Long Biên - biểu tượng của Hà Nội giờ xuống cấp dù nhiều năm qua vẫn được duy tu, bảo trì nhằm đảm bảo trạng thái công trình. Đáng lưu ý, trong tháng 5 vừa qua đã xảy ra 2 vụ sập tấm đan trên lối đi dành cho người đi bộ và mặt đường bộ dành cho xe máy, xe thô sơ lưu thông, uy hiếp đến an toàn giao thông. Những sự cố xảy ra và hiện trạng của cầu Long Biên đặt ra vấn đề cần sớm tìm giải pháp cho cây cầu mang tính lịch sử này. Có ý kiến bày tỏ, cần sớm cấm các phương tiện đi lại qua cây cầu này, và biến cầu Long Biên thành không gian sáng tạo nghệ thuật để thu hút du khách.

Tìm khán giả cho nghệ thuật múa

Múa là một loại hình nghệ thuật khá kén khán giả. Tuy vậy, Múa lại chiếm vị trí khá quan trọng trong nhiều chương trình nghệ thuật tổng hợp như Ca Múa Nhạc... Thế nhưng múa dường như lại khá mờ nhạt so với những bộ môn nghệ thuật khác như ca hoặc nhạc. Chính điều này khiến nhiều nghệ sĩ múa băn khoăn phải chăng chúng ta không có công chúng của môn nghệ thuật này?

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, báo Vietnamplus , báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 5/7 đưa tin: "3 thành phố Việt Nam lọt top điểm đến Đông Nam Á 2022 của Travel+Leisure" cho biết: Ấn bản Đông Nam Á của tạp chí Travel+Leisure công bố giải thưởng Asia's Best Awards 2022 (Giải thưởng tốt nhất châu Á 2022) nhằm giúp du khách trên toàn thế giới có những lựa chọn tốt nhất về các điểm đến, các khu lưu trú, dịch vụ du lịch,… đặc biệt khi các đường biên giới đã mở lại. Trong danh sách 10 thành phố hàng đầu Đông Nam Á (Best cities in Southeast Asia) có 3 thành phố của Việt Nam là: Đà Nẵng đứng thứ 3, Hà Nội thứ 5 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 8. Tại hạng mục này, Bangkok, Thủ đô của Thái Lan giành vị trí quán quân và Thủ đô Jakarta của Indonesia đứng thứ 10. Ngoài ra, danh sách này còn có các địa danh khác như: Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Chiang Mai (Thái Lan), Hồng Kông (Trung Quốc), thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 5/7/2022 - Ảnh 1.

Travel+Leisure ấn bản Đông Nam Á đã công bố các giải thưởng của Asia's Best Awards 2022 (Ảnh chụp màn hình)

- TTXVN ngày 5/7 đưa tin:

An Giang đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch với các địa phương vùng ĐBSCL

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch An Giang đón lượng khách cao "kỷ lục" với khoảng 5,2 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, tăng 60% so với cùng kỳ 2021, đạt 113% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước và đạt 97% so với kế hoạch cả năm. Ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, lượng khách đến địa phương tăng cao do cả nước đã mở cửa đón khách quốc tế và tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả.

Hang Quân y - Điểm đến du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà

Hang Quân y trên đảo Cát Bà (Hải Phòng) là một hang động đặc biệt, đã ghi lại nhiều chiến tích oanh liệt của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ. năm 1963 - 1965 khi đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc nước ta bằng máy bay và tàu chiến ở thời điểm ác liệt nhất; để đối phó với chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, quân và dân trên đảo Cát Bà đã dựa vào khoảng trống tự nhiên của hang động có sẵn để xây dựng một bệnh viện dã chiến trong lòng núi đá vôi này làm nơi trú ẩn, tránh bom, đạn. Chính vì thế mà từ năm 1963 trở lại đây hang đổi tên là Hang Quân y như ngày nay.

-Báo Hà Nội mới ngày 5/7 đưa tin:

Liên kết du lịch giữa Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến" vừa diễn ra tại Nghệ An. Tại diễn đàn, ngành Du lịch Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng cũng ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch; thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị.

Khách Hàn Quốc đến Việt Nam nhiều nhất

Theo Trung tâm Thông tin (Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tính chung 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón 602 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 582,2% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách Hàn Quốc là thị trường lớn nhất, đạt 107,9 nghìn lượt, tăng 487,8% so với cùng kỳ. Tổng cục Du lịch cũng thông tin, xếp thứ 2 lượng khách quốc tế đến Việt Nam là thị trường Mỹ, đạt 68,1 nghìn lượt, tăng 4.151,4%.

- Báo Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Hàng không kích cầu du lịch quốc tế và nội địa mùa thu

Chương trình Chào thu 2022 của hãng hàng không Vietnam Airlines mở bán vé ưu đãi vé trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại sau giai đoạn nhu cầu bị kìm nén vì đại dịch. Đây là một trong những chương trình bán có quy mô lớn nhất trong năm của Vietnam Airlines. Hầu hết các điểm đến nội địa, quốc tế nổi tiếng đều có mức giá hấp dẫn, như Hà Nội-Huế, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Phú Quốc,… từ 899 nghìn đồng/một chiều

Đà Nẵng đón chào du khách trong mùa lễ hội ẩm thực

Diễn ra trong bốn ngày từ 3-6/7, Lễ hội Tận hưởng ẩm thực Đà Nẵng và không gian bia hứa hẹn mang đến cho người dân, du khách nhiều cảm giác tuyệt vời khi đến với thành phố biển. Sự kiện được tổ chức tại Công viên biển Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện đặc biệt trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022 - Enjoy Danang Summer Festival 2022 nhằm thu hút người dân, du khách đến tham gia trải nghiệm, thưởng thức hương vị ẩm thực và tham quan, mua sắm các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Đà Nẵng.

Hợp tác nghiên cứu, khám phá hang động tại Quảng Bình

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, trong khuôn khổ Tọa đàm cấp cao Việt Nam-Anh tại thủ đô London, Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong nghiên cứu, khảo sát và khám phá hang động tại Quảng Bình. Sự hỗ trợ, đồng hành của Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đã giúp cho Quảng Bình được mệnh danh là "vương quốc hang động" với rất nhiều sản phẩm du lịch khám phá, trải nghiệm độc đáo, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Ngành du lịch Trung Quốc nỗ lực phục hồi sau đại dịch

Trong hai năm rưỡi bùng phát đại dịch Covid-19, du lịch là một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất ở Trung Quốc. Gần đây, cùng với tiến triển tích cực của tình hình dịch bệnh, cũng như những động thái nới lỏng hạn chế phòng dịch, ngành du lịch Trung Quốc đón nhận tín hiệu tích cực và đang nỗ lực khôi phục trở lại.

- Báo điện tử VOV ngày 5/7 đưa tin:

Phương án giúp cầu Long Biên đón hàng triệu du khách mỗi năm

Theo KTS Nguyễn Nga, nếu được chuyển đổi thành bảo tàng, cầu Long Biên có thể thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, không chỉ mang lại sức sống mới cho cây cầu mà còn trở thành điểm nhấn cho Hà Nội – thành viên Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO. Vào năm 2009 và 2010, hai kỳ Festival cầu Long Biên đã được tổ chức thành công trên cây cầu này. Khi đó, cầu Long Biên trở thành khu vực đi bộ, không gian triển lãm phục vụ đông đảo người dân và du khách quốc tế. Là người đề xuất 2 kỳ festival này, KTS Nguyễn Nga cho biết cầu Long Biên hội đủ các yếu tố để trở thành một điểm du lịch hàng đầu của Hà Nội và Việt Nam.

Lạng Sơn kết nối để đánh thức tiềm năng du lịch

Các chương trình khảo sát, tiếp thị tour (Famtrip) đã phát huy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch tại Lạng Sơn. Ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn đang triển khai nhiều giải pháp quảng bá hình ảnh văn hóa, con người xứ Lạng đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần tạo nên những chuyển biến trong việc phục hồi, phát triển du lịch. Trong đó, các chương trình khảo sát, tiếp thị tour (Famtrip) đã phát huy hiệu quả tích cực, mở ra hướng đi mới cho ngành du lịch địa phương.

Bhutan mở cửa đón du khách trở lại với mức phí cao "ngất ngưởng"

Hội đồng Du lịch Bhutan (TCB) cho biết khách du lịch sẽ được phép nhập cảnh từ ngày 23/9, tức là khoảng 30 tháng kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19. Ngoài việc thay đổi mức phí với khách du lịch, Bhutan xem xét cấu trúc lại ngành du lịch để vận hành theo hướng giảm dấu chân carbon và bảo vệ môi trường. Nước này cũng điều chỉnh các tiêu chuẩn cho nhà cung cấp dịch vụ du lịch như khách sạn, hướng dẫn viên, điều hành tour và tài xế.

-Báo Vietnamplus ngày 5/7 đưa tin:

Tiềm năng sinh lời lớn từ đô thị du lịch siêu "hot" tại Phan Thiết

Du lịch Phan Thiết-Bình Thuận có ưu thế vượt trội về nghỉ dưỡng; chỉ trong 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bình Thuận đã đón gần 1,9 triệu lượt khách du lịch với tổng doanh thu đạt hơn 3.600 tỷ đồng. Sự bùng nổ lưu lượng khách du lịch tại NovaWorld Phan Thiết càng nâng cao hiệu quả kinh doanh các dòng sản phẩm thương mại như shophouse ven biển, boutique shoptel cũng như shop villa golf.

Du lịch Nam Bộ bắt nhịp phục hồi và phát triển sau dịch

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đều ghi nhận lượng du khách và doanh thu tăng mạnh trong 6 tháng. Nhìn nhận lại kết quả đạt được, đánh giá đúng những tiềm năng, thế mạnh chưa khai thác đúng tầm và cả những khó khăn cần tháo gỡ, hoạt động du lịch ở các địa phương sẽ tiếp tục có những đổi mới, đạt hiệu quả cao hơn, góp phần khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện trên bản đồ du lịch thế giới.

Khôi phục lại đường bay Siem Reap-Đà Nẵng sau 2 năm gián đoạn

Cambodia Angkor Air sẽ khai thác trở lại đường bay Đà Nẵng và Siem Reap với tần suất ban đầu 3 chuyến/tuần bằng tàu bay ATR72, góp phần thúc đẩy nhu cầu đi lại, du lịch giữa Việt Nam và Campuchia. "Nỗ lực khôi phục kinh tế du lịch, đồng thời thiết lập lại các đường bay trực tiếp giữa Campuchia và Việt Nam là một trong những dấu ấn kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia," ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng chia sẻ.

Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay

Trong năm 2022, Thái Lan dự kiến sẽ đón tổng cộng khoảng 9,3 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng doanh thu của ngành du lịch nước này dự kiến sẽ đạt 1.270 tỷ baht trong năm nay. Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, ông Prayut đã được báo cáo về việc lượng du khách quốc tế đến Thái Lan đã gia tăng đáng kể từ đầu năm nay, khi tình hình dịch COVID-19 bắt đầu lắng xuống. Cụ thể, từ tháng Một đến ngày 28/6, đã có 1,9 triệu lượt du khách quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan, giúp nước này thu được 114 tỷ baht. Các nước có số công dân đến du lịch Thái Lan nhiều nhất là Ấn Độ.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 5/7 đưa tin:

V.League 2022: Viettel trắng tay khó tin trên sân nhà

Tối 4/7, trận đấu muộn cuối cùng của vòng 5 Giải Bóng đá vô địch quốc gia – Night Wolf (V.League 2022) đã diễn ra trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Phút thi đấu chính thức cuối cùng, niềm vui đã đến với đội khách, sau pha đá phạt góc, Janclesio đánh đầu vào góc hẹp, đem về bàn thắng "quý hơn vàng" cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Với việc trắng tay trên sân nhà, Viettel tạm thời tụt xuống vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng với 7 điểm. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có thêm 3 điểm trọn vẹn và vươn lên vị trí thứ 9.

Chung tay hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam

Chiều 4/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport). Theo đó, Bia Saigon chính thức trở thành đối tác hàng đầu và độc quyền trong ngành bia cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm Đội tuyển bóng đá nam, Đội tuyển bóng đá nữ và Đội tuyển U23 trong 3 năm, bắt đầu từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2025. SABECO, VFF và VTVcab Sport thiết lập quan hệ hợp tác kể từ năm 2021, thỏa thuận mới này đánh dấu một bước ngoặc mang tính chiến lược, lâu dài và toàn diện hơn.

U19 Việt Nam thắng tưng bừng 4 - 1 trước U19 Philippines

Đội tuyển U19 Việt Nam đã giành chiến thắng cách biệt 4 - 1 trước U19 Philippines ở loạt trận thứ 2 bảng A giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022 diễn ra chiều 4/7. Màn trình diễn rất tiến bộ giúp thầy trò HLV Đinh Thế Nam giành trọn 3 điểm. Chơi hơn người nhưng U19 Việt Nam không thể có thêm bàn thắng. Trận đấu khép lại với tỷ số 4 - 1 cho U19 Việt Nam. Đây là chiến thắng đầu tiên của thầy trò HLV Đinh Thế Nam ở giải U19 Đông Nam Á 2022.

U19 Việt Nam - U19 Philippines: Nhiệm vụ phải thắng

U19 Việt Nam phải giành chiến thắng trước U19 Philippines ở loạt trận thứ 2 bảng A giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022, diễn ra chiều 4/7, để có tâm lý tốt trong cuộc đua giành 1 trong 2 suất vào bán kết. U19 Việt Nam buộc phải giành chiến thắng để tạo lợi thế về tâm lý và điểm số trong cuộc đua giành 1 trong 2 suất vào bán kết với những đội mạnh như U19 Thái Lan, U19 Indonesia và U19 Myanmar. Thậm chí, thầy trò HLV Đinh Thế Nam cần ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt.

- Báo Hà Nội mới ngày 5/7 đưa tin:

Tìm ra bốn đội bóng vô địch tại Giải bóng rổ 3x3 Hà Nội mở rộng - 2022

Giải bóng rổ 3x3 (nội dung thi đấu 3 người) Hà Nội mở rộng lần thứ ba năm 2022 vừa kết thúc tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội tổ chức. Sau các trận đấu kịch tính, đã tìm ra bốn đội vô địch gồm: Dwarf - Vô địch nam Pro; Chicken Dunk - Vô địch nữ Pro; Hà Nội - Vô địch nam U18; Hanoi Amigos - Vô địch nam U16.

BRG Đà Nẵng Golf Resort được Tạp chí Golf Digest vinh danh Top 100 sân golf tốt nhất thế giới 2022

Tạp chí golf uy tín hàng đầu thế giới Golf Digest vừa công bố Top 100 sân golf tốt nhất thế giới 2022, vinh danh những tuyệt phẩm sân golf trên khắp thế giới, trong đó có sân golf BRG Đà Nẵng Golf Resort được thiết kế bởi huyền thoại golf Cá Mập Trắng Greg Norman. Bản danh sách này được công bố 2 năm một lần bởi Ban Giám khảo là những chuyên gia hàng đầu thế giới sau khi xem xét, đánh giá dựa trên các tiêu chí khắt khe cũng như những trải nghiệm thực tế tại những sân golf tốt nhất và đẹp nhất thế giới.

16 đội góp mặt tại vòng chung kết Giải bóng đá thiếu niên toàn quốc 2022

Chiều 4-7, tại Đà Nẵng, đã diễn ra buổi họp báo, bốc thăm chia bảng Giải bóng đá thiếu niên (U13) toàn quốc - Cúp Yamaha 2022 do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức. Giám đốc Trung tâm Đào tạo trẻ Học viện Hoàng Anh Gia Lai cho hay, Giải bóng đá U13 toàn quốc rất quan trọng, là nền tảng cho bóng đá trẻ tiến tới thành công cho những giải đấu như U19, U21, U23 hay đội tuyển quốc gia trong những năm vừa qua.

-Báo điện tử VOV ngày 5/7 đưa tin:

Bảng xếp hạng sau vòng 5 V-League 2022: Hải Phòng dẫn đầu, HAGL bật khỏi top 10

Tối 4/7, vòng 5 V-League 2022 đã chính thức khép lại với cuộc đọ sức giữa Viettel FC và Hà Tĩnh. Chiến thắng 1-0 của Hà Tĩnh khiến BXH V-League 2022 có nhiều xáo trộn. Sau 5 lượt trận, Hải Phòng với thành tích 3 thắng, 2 thua, có 11 điểm đang tạm thời dẫn đầu. Đội bóng thành phố Cảng bỏ xa đội nhì bảng Bình Dương khoảng cách đúng bằng 1 trận thắng. Hà Nội FC cũng với 8 điểm đang tạm xếp thứ 3. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về: Viettel FC (7 điểm), SLNA (7 điểm), Bình Định (7 điểm), CLB TP.HCM (6 điểm), Đà Nẵng (6 điểm), Hà Tĩnh (5 điểm) và Thanh Hóa (4 điểm). 3 vị trí cuối bảng lần lượt thuộc về HAGL (4 điểm), Nam Định (2 điểm) và Sài Gòn FC (2 điểm).

ĐT nữ Việt Nam có lợi thế nhất về lịch thi đấu ở AFF Cup nữ 2022

Theo lịch thi đấu AFF Cup nữ 2022, ĐT nữ Việt Nam có nhiều thuận lợi trên hành trình tiến vào bán kết và sau đó là hướng đến mục tiêu bảo vệ chức vô địch. AFF Cup nữ 2022 đã khởi tranh từ ngày hôm qua (4/7) với các trận đấu ở bảng A. Singapore hòa Malaysia 0-0, chủ nhà Philippines thắng Australia (đội hình U23 +2) 1-0 trong khi Indonesia thua Thái Lan 0-4.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2022: Sahako vô địch lượt đi, ấn tượng Thái Sơn Bắc

Giải Futsal VĐQG 2022 do VOV phối hợp với VFF và HDBank tổ chức đã kết thúc lượt đi với ngôi đầu thuộc về Sahako. Chiều 4/7 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra 2 trận đấu cuối cùng thuộc lượt đi Giải futsal HDBank VĐQG 2022 giữa Sahako - Đắk Lắk và Thái Sơn Bắc - Sài Gòn FC. Kết thúc lượt đi, giải Futsal HDBank VĐQG 2022 sẽ tạm nghỉ trong 3 tháng để nhường sân cho đội tuyển Futsal Việt Nam tập trung chuẩn bị cho vòng chung kết Giải Futsal châu Á 2022.

HLV Mai Đức Chung so tài với đồng nghiệp Hàn Quốc ở AFF Cup nữ 2022

Tại AFF Cup nữ 2022, HLV Mai Đức Chung của ĐT nữ Việt Nam sẽ có cuộc so tài thú vị trên băng ghế huấn luyện với nhà cầm quân trẻ người Hàn Quốc - Lee Min Young của ĐT nữ Timor Leste. Tại giải đấu AFF Cup nữ 2022, ĐT nữ Việt Nam cùng bảng với các đối thủ Myanmar, Timor Leste, Campuchia và Lào. Trong số các đội bóng này, Timor Leste gần như là ẩn số bởi họ không tham dự SEA Games 31 vừa diễn ra ở Việt Nam.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Tín hiệu mừng của bóng chuyền Việt Nam

Việc Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 đưa vào sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài Video Challenge Eyes, đồng thời cho phép các câu lạc bộ (CLB) chiêu mộ ngoại binh là những tín hiệu mừng. Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 chính thức khởi tranh từ ngày 3-7 tại Vĩnh Phúc và Ninh Bình với sự tham dự của 11 đội nam và 11 đội nữ. Theo kết quả bốc thăm, đương kim vô địch nữ Bộ tư lệnh Thông tin cùng bảng B với Ngân hàng Công Thương, Đắc Lắc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bamboo Airways Vĩnh Phúc. Đương kim vô địch nam Tràng An Ninh Bình cùng bảng A với Hà Tĩnh, Hà Nội, Bến Tre, Vật liệu xây dựng Bình Dương, Xổ số kiến thiết Vĩnh Long.

Thể thao lan tỏa khắp xã, phường

Nhằm chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11, thời gian qua, ngành thể thao Hà Nội tích cực tổ chức đại hội thể dục thể thao (TDTT) các cấp để lựa chọn hạt nhân tài năng thể thao và lan tỏa phong trào rèn luyện sức khỏe khắp các xã, phường. Theo kế hoạch, đại hội TDTT các cấp diễn ra đến hết tháng 9, qua đó tuyển chọn những VĐV xuất sắc vào đội tuyển tham dự Đại hội TDTT TP Hà Nội năm 2022, dự kiến tổ chức vào tháng 10".

Đội tuyển nữ Việt Nam rất coi trọng giải Đông Nam Á

Đó là khẳng định của huấn luyện viên Mai Đức Chung trong buổi họp báo ngày 4-7 tại Philippines, trước khi đội tuyển nữ Việt Nam tranh tài Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022. Đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại Philippines sau chuyến hành trình dài từ Pháp khi kết thúc tập huấn. Dù phải di chuyển nhiều nhưng Huỳnh Như và các đồng đội đều có sức khỏe tốt và tinh thần vui vẻ. Trước khi tham dự Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022, đội có một số cầu thủ bị chấn thương và sẽ được quan tâm nhiều hơn như Thu Thương, Diễm My hay một vài trường hợp chấn thương nhẹ khác.

- Báo Nhân Dân ngày 4/7đưa tin:

Đội tuyển U19 quốc gia: Đình Bắc phải khâu 5 mũi

Sau trận đấu chiều 4/7, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc được đưa đến bệnh viện và phải khâu 5 mũi ở đầu sau pha va chạm với cầu thủ U19 Philippines. Phút 16 trong một pha đột nhập vào khu vực cấm địa của U19 Philippines, đội trưởng Rosquillo tranh bóng từ phía sau với Đình Bắc khiến đầu của 2 cầu thủ này va đập vào nhau. Kết quả, Rosquillo bị choáng còn tiền đạo của U19 Việt Nam bị rách đầu.

Khó khăn trong chuẩn bị tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9

Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 sẽ tổ chức tại địa điểm chính là tỉnh Quảng Ninh. Nhưng đến lúc này, Điều lệ khung của giải đấu vẫn chưa được phê duyệt khiến các địa phương gặp khó khăn trong khâu chuẩn bị lực lượng tham dự. Gặp gỡ với báo chí ngày 20/6 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt đã chia sẻ những thông tin chi tiết về việc vì sao Điều lệ khung của Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022 còn chậm trễ chưa được phê duyệt.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 4/7 đưa tin: "Kiên Giang khen thưởng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Họp mặt biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu tỉnh Kiên Giang nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Tại Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đã có 12 gia đình được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 15 gia đình được nhận Bằng khen của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh có thành tích xuất sắc trong xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu nhân dịp họp mặt kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.6. Buổi họp mặt khép lại để lại ấn tượng sâu sắc, có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, biểu dương, động viên gia đình CNVCLĐ có đóng góp thiết thực trong lao động, sản xuất, công tác, học tập; vượt khó vươn lên, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình, tạo sức lan tỏa trong đoàn viên, công đoàn.\

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×