Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/7/2022

04/07/2022 | 16:24

Khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 chính thức khởi tranh; TP Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác định vị thương hiệu du lịch vùng Bắc Trung Bộ là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Thử thách mới của Nhà hát Kịch Việt Nam

Là một dự án trọng điểm nhân kỷ niệm 70 năm hình thành và phát triển của Nhà hát Kịch Việt Nam, các đối tác Australia phối hợp nhà hát dựng vở nhạc kịch "Alice ở xứ sở thần tiên" (Alice in wonderland) với mong muốn định hướng giá trị văn hóa, thẩm mỹ cho giới trẻ và tạo điều kiện giúp họ có thể phát huy được khả năng nghệ thuật trên sân khấu.

Hư cấu trong nghệ thuật điện ảnh cũng cần giới hạn

Hai bộ phim "Em và Trịnh" và "Trịnh Công Sơn" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã gây xôn xao dư luận những ngày qua, đặc biệt từ khi có sự lên tiếng của các nguyên mẫu ca sĩ nổi tiếng về yếu tố hư cấu trong phim được cho là có nhiều sai lệch so với thực tế các câu chuyện, nhân vật. Hư cấu vẫn cần chừng mực và mục đích cuối cùng là giúp công chúng cảm nhận một cách gần rõ nét hơn cá tính, giá trị của nhân vật, chứ không phải để "dìm" nhân vật xuống bằng góc nhìn sai lệch.

Văn học trẻ: Dòng chảy ngầm nhưng mạnh mẽ

Văn học trẻ lâu nay vẫn là những dòng chảy ngầm nhưng mạnh mẽ, biến đổi linh hoạt theo thời đại, theo những thay đổi của cuộc sống xã hội, chứ không bị ngắt quãng, dừng mạch. Đó là nhận định của các nhà phê bình, nhà thơ, nhà văn trong cuộc Tọa đàm "Văn học trẻ hôm nay: Mạch riêng và nguồn chung" do Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và CLB Văn học Trẻ - Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp tổ chức.

-Báo Văn hóa ngày 4/7 đưa tin:

Gần 2000 nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc

Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch số 2350 /KH-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 tại tỉnh Thái Nguyên. Dự kiến, với sự tham gia của gần 2000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh gồm Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Yên Bái. Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8.10.2022.

Khắc phục quảng cáo phản cảm, sai sự thật: Sớm ban hành các quy tắc ứng xử trong hoạt động quảng cáo

10 năm sau Luật Quảng cáo có hiệu lực, một bất cập nhức nhối là sự nảy sinh, phổ biến nhiều nội dung quảng cáo phản cảm, gây tranh cãi, bất ổn trong xã hội. Cùng với đó là vô số những quảng cáo không phản ánh đúng sự thật, đưa ra các bằng chứng không được kiểm chứng trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông mới, thậm chí trên một số kênh truyền thông chính thống. Lạm dụng lòng tin công chúng, những quảng cáo này khiến cho không ít người tiêu dùng bị ảnh hưởng, lừa gạt khi mua các sản phẩm, dịch vụ quảng cáo.

Tăng tốc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số được đặc biệt quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện và đã triển khai thực hiện ở một số ngành như: Viễn thông, truyền thông, y tế, tài chính, du lịch… Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã khẳng định công nghệ số có ý nghĩa, vai trò quyết định trong hiệu quả hoạt động và sự phát triển của ngành Thư viện hiện tại và tương lai sắp tới.

- TTXVN ngày 3/7 đưa tin:

Đặc sắc chương trình nghệ thuật 'Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng'

Nhân Kỷ niệm 46 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Rực rỡ tên vàng" tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1). Chương trình gồm 3 chương với 10 tiết mục đặc sắc. Những ca khúc được chọn trong chương trình khắc họa rõ nét tinh thần dân tộc, khát vọng đổi mới cùng với niềm hân hoan của người dân theo sự phát triển của đất nước.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - di sản còn mãi

Nguyễn Ðình Chiểu không chỉ là nhà văn hóa lớn tiêu biểu của đất Nam Bộ nói riêng, Việt Nam nói chung mà còn là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức, tiêu biểu cho văn hóa của dân tộc. Sức ảnh hưởng, cốt cách, giá trị những tác phẩm của ông đã vươn tầm thế giới, được cả nhân loại tìm hiểu, nghiên cứu. Qua đó, càng khẳng định giá trị di sản cao đẹp mà Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để lại cho hậu thế, đóng góp hữu hiệu cho công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa Việt trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/7 đưa tin:

Sắp diễn ra Triển lãm "Đông Dương - xứ sở diệu kỳ"

Ngày 9-7 tới, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) sẽ tổ chức triển lãm trực tuyến, với chủ đề "Đông Dương - xứ sở diệu kỳ". Triển lãm tái hiện một Đông Dương xưa qua những bức ảnh đen trắng phác họa diện mạo các danh lam thắng cảnh những năm đầu thế kỷ XX. Với 3 phần nội dung: Đông Dương - miền đất của những kỳ quan; Biển Đông Dương - thiên đường xứ nhiệt đới và Núi non Đông Dương.

Hai cuốn sách mới về danh họa Bùi Xuân Phái

Nhà Xuất bản Trẻ vừa ra mắt 2 ấn phẩm mới về danh họa Bùi Xuân Phái nằm trong bộ sách "Mỹ thuật làm giàu cuộc sống" có tên "Bùi Xuân Phái - Con mắt của trái tim" và "Hội họa Bùi Xuân Phái và tôi". Cuốn sách "Bùi Xuân Phái - Con mắt của trái tim" dày 224 trang, tuyển tập 25 bài viết về hội họa Bùi Xuân Phái của 14 nhà nghiên cứu, phê bình, nhà sưu tập tranh, văn nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước: Văn Cao, Nguyễn Tuân, Nguyễn Quân, Nguyễn Thụy Kha, Phan Cẩm Thượng…

Triển lãm "Tương lai không gian sống Việt Nam" tại phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Từ ngày 1 đến 3-7, LIXIL Việt Nam tổ chức triển lãm ALP Pavilion với chủ đề "Tương lai không gian sống Việt Nam - giấc mơ đô thị". Sự kiện là một trong những hoạt động chủ đạo của chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022 nhằm giới thiệu đến công chúng các đề xuất về kiến trúc, quy hoạch từ 5 đề tài nghiên cứu của 5 công ty kiến trúc tham gia chương trình.

-Báo Tin tức ngày 3/7 đưa tin:

Sách thư pháp ''Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển'' xác lập kỷ lục thế giới

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, tối 1-7 đã tổ chức chương trình công bố, trao kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới quyển sách thư pháp "Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển". Đây là tập thơ được Nghệ nhân thư pháp Vũ Đăng Học thực hiện. Nội dung sách gồm hai phần chính gồm: Nguyễn Đình Chiểu danh tác (các tác phẩm của cụ Đồ) và Ngưỡng vọng Nguyễn Đình Chiểu (những vần thơ ca ngợi, nhận định và cảm nhận của hậu thế viết về danh nhân).

'Làng với tuổi thơ' sẽ diễn ra trong suốt tháng 7/2022

Thông tin từ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 1/7 cho biết: Trong suốt tháng 7/2022, tại Làng sẽ diễn ra các hoạt động thiết thực, bổ ích với chủ đề "Làng với tuổi thơ", đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, nhất là với các em thiếu nhi. Các hoạt động góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, hoạt động trải nghiệm tại "ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu, thu hút khách du lịch đến với Làng.

-Báo Người Lao động ngày 4/7 đưa tin:

Sân khấu bắt tay với doanh nghiệp

Tuần qua, tại tọa đàm "Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay" do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức, ý kiến phát biểu của họa sĩ Sỹ Hoàng đã khiến các nghệ sĩ sân khấu quan tâm. Ông cho rằng đã đến lúc mỗi sân khấu phải chủ động tìm lối ra cho sàn diễn, trong đó việc bắt tay với các doanh nghiệp là rất quan trọng.

Đông khán giả chào đón "tân binh" của Sân khấu Tài năng trẻ

Chuẩn bị cho thế hệ kế thừa tỏa sáng với những vai diễn khó, sự khởi động của Sân khấu Tài năng trẻ là điều mà giới chuyên môn kỳ vọng. Không chỉ quy tụ và phát huy những nghệ sĩ trẻ của 3 đoàn đang hoạt động tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, sân khấu này còn hướng đến việc tập hợp và tạo điều kiện cộng tác cho các diễn viên trẻ có khả năng hóa thân vào những vai diễn khó.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4/7 đưa tin:

Phim truyền hình phía Nam tăng sức nóng

Không chỉ tăng cả về lượng và chất, việc làm mới những đề tài cũ hay mạo hiểm dấn thân những câu chuyện mới tạo đà cho thị trường phim truyền hình phía Nam dần bắt kịp nhu cầu khán giả. Ngoài những bộ phim có trên sóng, thị trường sản xuất phim truyền hình phía Nam vẫn đang rất sôi động khi hàng loạt dự án mới đã và đang bấm máy. Có thể kể đến: Mặt trời mùa đông, Vòng xoáy tình thù, Thời mở cửa… Sự khởi sắc của phim truyền hình sau dịch bệnh cũng tạo đà và khí thế mới cho các nhà làm phim.

Âm nhạc, thành phố và tình yêu

Trong chương trình số đầu tiên Thành phố tình yêu - Lively Saigon với tên gọi "Thành phố lung linh những sắc màu" tại công viên Lam Sơn cuối tháng 6 vừa qua. Sau chương trình đầu tiên, dự kiến có 7 chương trình sẽ được thực hiện: Hòa nhạc Đẹp lắm thành phố tôi (tối 23-7) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM; Thành phố mãi mãi một tình yêu (20-8) tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM; Thành phố tôi yêu (17-9) tại công viên Tao Đàn; Sài Gòn có em (22-10) tại Bưu điện TPHCM; Hương phố (19-11) tại Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM; Hòa nhạc P/S: Sài Gòn, anh yêu em (17-12) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Hòa nhạc TPHCM mãi trong tim (14-1-2023) tại Nhà hát TPHCM.

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 4/7 đưa tin: "Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chính thức mở cửa phục vụ du khách" cho biết: Nhân dịp 55 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967-6/7/2022), UBND Thừa Thiên - Huế cùng gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 4/7/2022 - Ảnh 1.

Bức tượng đôi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ngay trung tâm của bảo tàng - Ảnh: báo Nhân Dân

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đóng tại địa chỉ số 144 Đặng Thái Thân, phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng diện tích 650m, được bố trí thành nhiều không gian như trưng bày, phòng đọc sách và tọa đàm, văn phòng, kho bảo quản, sân vườn...; các trang thiết bị bảo đảm hoạt động và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Bảo tàng sẽ là kênh tuyên truyền, quảng bá các giá trị độc đáo của vùng đất Cố đô đến với du khách; khẳng định Thừa Thiên - Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 4/7 đưa tin:

'Sức nóng' mùa du lịch hè: Nhiều dịch vụ quá tải

Khi du lịch mở cửa trở lại từ tháng 15/3/2022 sau hơn 2 năm đóng băng vì đại dịch COVID-19, ngành kinh tế tổng hợp này tăng trưởng thẳng đứng với "sức nóng" mùa cao điểm hè. Gần như các dịch vụ từ tháng 5 trở lại đây luôn trong tình trạng quá tải. Thống kê từ các cơ quan địa phương, hoạt động du lịch nội địa chứng kiến sự bùng nổ trong 3 tháng trở lại đây, thể hiện bởi lượng du khách tăng trưởng mạnh qua các tháng. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, trong tháng 5 và tháng 6/2022 lượng khách nội địa lần lượt đạt 12 triệu và 12,2 triệu lượt.

Du lịch Nam Bộ phục hồi và phát triển: Tạo bứt phá mới

Phục hồi và từng bước phát triển trở lại sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bên cạnh những kết quả rõ nét, du lịch các địa phương khu vực Nam Bộ cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Thực tế này đòi hỏi các cấp, các ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, dịch vụ có giải pháp tháo gỡ, góp phần chung tay phát triển du lịch bền vững.

Phú Yên: Khai trương hai tuyến phố đi bộ phục vụ khách du lịch

UBND thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) vừa tổ chức khai trương hai tuyến phố đi bộ phục vụ khách du lịch. Đây là những tuyến phố đi bộ lần đầu tiên được tổ chức và kết nối với nhiều điểm tham quan hấp dẫn tại tỉnh Phú Yên.Hai tuyến phố đi bộ gồm: Tuyến Phan Lưu Thanh kết nối với khu vực công viên biển và tuyến Lê Trung Kiên kết nối với Di tích Quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn. Các tuyến phố đi bộ này duy trì hoạt động vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/7 đưa tin:

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang: Phát triển kinh tế đêm cần có định hướng, tránh tràn lan

Đã từng có quãng thời gian Hà Nội được coi là "trạm trung chuyển" khách du lịch. Buổi tối, các hoạt động du lịch hết sức èo uột, khó giữ chân khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác, khiến kinh tế đêm trên địa bàn thành phố từng bước được "thắp sáng"... Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang đã chia sẻ giải pháp để kinh tế đêm Thủ đô có thể "bứt tốc".

Trải nghiệm "xanh" ở làng chài Việt Hải

Làng du lịch sinh thái cộng đồng (còn gọi là làng chài) Việt Hải là ngôi làng cổ được hình thành từ hơn 1 thế kỷ trước. Làng chài này nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng). Tới đây, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương, được trở về với thiên nhiên trong lành nhờ hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Đây hiện là một trong những điểm đến "xanh" với nhiều trải nghiệm hấp dẫn ngày càng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn cho hành trình của mình.

Độc đáo du lịch cộng đồng bản Mạ

Nằm bên dòng sông Chu hiền hòa, bản Mạ (thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đẹp như một bức tranh thủy mặc với núi đồi bao bọc, nước sông trong xanh. Những căn nhà sàn bình dị và nếp sinh hoạt văn hóa hồn hậu của đồng bào Thái ở bản Mạ đã hấp dẫn khách du lịch khi đến với Thanh Hóa.

-Báo Tin tức ngày 3/7 đưa tin:

Tạo bước đột phá phát triển du lịch Bắc Giang

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang Trần Minh Hà, thời gian tới, tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp tạo bước đột phá về phát triển du lịch, để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Xây dựng Bắc Giang trở thành điểm du lịch quan trọng trên tuyến du lịch Hà Nội - Lạng Sơn; Thái Nguyên - Quảng Ninh, Bắc Giang đặt mục tiêu xây dựng được thương hiệu du lịch địa phương là điểm đến văn hóa - tâm linh, sinh thái hấp dẫn.

TP Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác định vị thương hiệu du lịch vùng Bắc Trung Bộ

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, việc TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh liên kết du lịch với các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ giúp các tỉnh định vị được thương hiệu, từ đó thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và nghỉ dưỡng. Thông qua các chương trình liên kết du lịch, đặc biệt cao điểm hè năm nay, các DN TP Hồ Chí Minh sẽ cần có sự phối hợp với địa phương ở vùng Bắc Trung Bộ mở rộng để tăng cường công tác đào tạo chuyên sâu, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương này về du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 4/7 đưa tin:

Khách du lịch đến Đắk Lắk tăng gần 40%

Chiều 3/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch tỉnh Đắk Lắk đón gần 540 nghìn lượt khách, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách nội địa ước đạt hơn 536 nghìn lượt khách, đạt 60,59% kế hoạch và tăng gần 40%; khách quốc tế đạt 3.250 lượt khách, tăng 130,5% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 432 tỷ đồng, đạt 56,14% kế hoạch và tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Cẩn trọng với những gói du lịch giá rẻ

Bước vào mùa cao điểm du lịch hè, khi nhu cầu thị trường trở nên sôi động hơn cũng là lúc nhiều hình thức lừa đảo tinh vi xuất hiện, trong đó phải kể đến những cú lừa mua gói du lịch giá rẻ mà nếu không tỉnh táo, du khách rất dễ bị sập bẫy. Tình trạng này không những gây ảnh hưởng quyền lợi, làm sứt mẻ niềm tin của một bộ phận khách du lịch là nạn nhân của những vụ lừa đảo, mà còn khiến nhiều du khách hoang mang, gây ảnh hưởng đến việc phục hồi hoạt động du lịch và tác động nghiêm trọng đến uy tín kinh doanh của những doanh nghiệp du lịch chân chính.

Hải Phòng vẫn còn hơn 11 nghìn khách du lịch trên đảo Cát Bà

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, đến chiều tối 2/7, trên đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) vẫn còn hơn 11 nghìn khách du lịch lưu trú trên đảo. Từ 17 giờ chiều 2/7, huyện Cát Hải đã thông báo yêu cầu tất cả tàu du lịch dừng hoạt động trên khu vực vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 4/7 đưa tin: "Có đến 3 thành phố của Việt Nam vào top điểm đến hàng đầu Đông Nam Á, sánh ngang Bangkok và Singapore" cho biết: Mới đây tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Travel & Leisure đã chính thức công bố kết quả giải thưởng Asia's Best Awards 2022 nhằm đưa ra các gợi ý du lịch về các điểm đến, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng... trong khu vực. Danh sách được đưa ra dựa trên kết quả bình chọn của độc giả khắp nơi trên thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022. Ở hạng mục thành phố tốt nhất Đông Nam Á (Best Citites In Southeast Asia), có đến 3 thành phố của Việt Nam gồm Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM đều có tên trong danh sách này. Cụ thể, trong bảng xếp hạng, Đà Nẵng xếp vị trí thứ 3, Hà Nội đứng ở vị trí thứ 5, TP.HCM nằm ở vị trí số 8.

- Báo Văn hóa ngày 4/7 đưa tin:

Xây dựng Lễ hội dù lượn Nha Trang thành sản phẩm du lịch thu hút du khách

Sau 3 ngày diễn ra (1 đến 3.7), Lễ hội dù lượn Nha Trang 2022 đã kết thúc và để lại nhiều dấu ấn đẹp. Đặc biệt, Lễ hội dù lượn Nha Trang đã trở thành sản phẩm du lịch mới, thu hút hàng nghìn lượt người dân, du khách trong nước, quốc tế đến với phố biển Nha Trang xinh đẹp. Ông Đỗ Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch thể thao mạo hiểm Hòn Én, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, việc phát triển bộ môn thể thao dù lượn sẽ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch tại Nha Trang – Khánh Hòa, thu hút thêm lượng khách đến đây để trải nghiệm các dịch vụ.

Hà Nội: 6 tháng đầu năm ngành Du lịch phục hồi mạnh mẽ

Ngành Du lịch thành phố cũng có bước phục hồi mạnh mẽ. Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng 374% và lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 234 nghìn lượt, tăng 232% (cùng kỳ giảm 86,2%). Đặc biệt, trong dịp diễn ra SEA Games 31, Hà Nội đã đón gần 700.000 lượt khách du lịch nội địa, 31.448 lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú đến tham quan và tham gia các sự kiện của Ngày hội Thể thao Đông Nam Á. Sở Du lịch Hà Nội chỉ đạo các đơn vị điểm đến, lưu trú, lữ hành xây dựng các sản phẩm du lịch mới và kích hoạt các sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ khách du lịch .

Liên kết mở rộng để tạo sức bật mới

"Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ được kỳ vọng là một trong các giải pháp chủ lực giúp gia tăng lượng khách, định vị thương hiệu du lịch các địa phương". Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tại diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TP.HCM và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến" được tổ chức tại hành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 nằm trong chuỗi liên kết vùng do UBND TP.HCM đề xuất, nhằm kết nối du lịch giữa Vùng du lịch Bắc Trung Bộ với Hà Nội và TP.HCM phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 4/7 đưa tin:

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đại hội thể dục- thể thao thu hút 2.200 vận động viên

Với chủ đề "Bà Rịa - Vũng Tàu vươn tới tương lai", Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VIII năm 2022 đã khai mạc vào tối 3/7 tại Quảng trường 27/4 thành phố Bà Rịa. Đại hội có khoảng 2.200 vận động viên tham gia, tranh tài ở 17 bộ môn. Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VIII dự kiến kết thúc vào cuối tháng 8/2022. Sau đó, các đội tuyển thể thao của tỉnh sẽ có gần 3 tháng chuẩn bị trước khi tranh tài tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc tại Quảng Ninh và các địa phương lân cận vào cuối năm.

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao thành phố Đà Nẵng lần thứ IX năm 2022

Chiều 3/7, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao thành phố Đà Nẵng lần thứ IX năm 2022. Đại hội Thể dục Thể thao thành phố Đà Nẵng lần thứ IX năm 2022 là minh chứng sống động cho thấy sự trở lại mạnh mẽ và lớn mạnh của phòng trào Thể dục Thể thao thành phố sau khoảng thời gian dài bị tác động của dịch COVID-19. Đại hội Thể dục Thể thao thành phố Đà Nẵng lần thứ IX được tổ chức với 26 môn, phân môn (21 môn, phân môn và 5 môn thể thao hướng ứng Đại hội), thời gian tổ chức từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022.

Đội tuyển bóng đá nữ U18 Việt Nam tập huấn tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đội tuyển bóng đá nữ U18 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Ijiri Akira vừa kết thúc chuyến đi giao lưu và tập huấn tại tỉnh Okayama, miền Tây Nhật Bản, nhằm chuẩn bị cho Giải vô địch bóng đá nữ AFF Cup U18 sắp tới tại Indonesia. Trong thời gian ở Okayama từ ngày 16/6 đến nay, ngoài việc tập luyện chiến thuật và đối kháng, đội đã có các trận đấu giao hữu với đội người Việt Nam tại Kansai VJS vào ngày 23/6 và câu lạc bộ bóng đá Okayama Yunogo Belle thuộc hạng 2 Giải bóng đá nữ Nhật Bản. Bên cạnh đó, đội cũng có các hoạt động giao lưu với các trường tiểu học và trung học trong tỉnh Okayama.

- Báo Hà Nội mới ngày 4/7 đưa tin:

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 chính thức khởi tranh

Tối 3-7, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia - Cúp hóa chất Đức Giang 2022 đã khai mạc tại Ninh Bình và Vĩnh Phúc, đánh dấu giải đấu quốc nội hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam chính thức khởi tranh. Giải bóng chuyền vô địch quốc gia - Cúp hóa chất Đức Giang 2022 diễn ra từ ngày 3 đến 17-7, với sự góp mặt của 11 đội tuyển nam và 11 đội tuyển nữ, thi đấu ở 2 địa điểm: Ninh Bình và Vĩnh Phúc.

Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng

Chiều 3-7, Câu lạc bộ Hà Nội (Hà Nội FC) đã thua 1-2 trước SHB Đà Nẵng trên sân vận động Hòa Xuân ở vòng 5 Giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia năm 2022 (Night Wolf V.League 2022). Ở trận đấu muộn, Nam Định FC thua 0-1 trước Becamex Bình Dương trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định). Ngày 4-7, vòng 5 V.League 2022 diễn ra với cặp đấu duy nhất: Viettel FC tiếp đón Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội).

Aerobic Việt Nam: Ưu tiên đào tạo vận động viên trẻ

Những năm gần đây, đội tuyển aerobic Việt Nam đã gặt hái không ít thành công tại các đấu trường quốc tế, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ. Song, để phát triển bền vững cũng như chinh phục được những mục tiêu cao hơn, công tác đào tạo vận động viên trẻ ở bộ môn này cần được ưu tiên, tiếp sức từ nhiều nguồn khác nhau.

-Báo Tin tức ngày 3/7 đưa tin:

'Trợ thủ' mới xác định việt vị tại World Cup 2022

Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ mới xác định việt vị tại kỳ World Cup năm nay ở Qatar nhằm giúp các trọng tài đưa ra các quyết định nhanh hơn và chính xác hơn. Sau hàng loạt cuộc thử nghiệm thành công, công nghệ xác định việt vị bán tự động (SAOT) sẽ trở thành "trợ thủ mới" tại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 11 tới. SAOT từng được đưa vào thử nghiệm ở FIFA Club World Cup 2021 và FIFA Arab Cup 2021.

Đoàn TP Hồ Chí Minh xếp hạng Nhất giải Đua thuyền Rowing và Canoeing toàn quốc

Sau 12 ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt, Giải Đua thuyền Rowing và Canoeing vô địch các Câu lạc bộ toàn quốc năm 2022 diễn ra tại hồ Đồng Nghệ thành phố Đà Nẵng đã chính thức khép lại. Kết quả ở bộ môn đua thuyền Canoeing, Đoàn TP Hồ Chí Minh xếp hạng Nhất toàn với 8 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng; đứng thứ Nhì là đoàn Thái Nguyên với 7 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng; thứ Ba là tỉnh Quảng Ninh với 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 4/7đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam tới Philippines, bắt đầu hành trình tại Giải vô địch Đông Nam Á

Rạng sáng 4/7, HLV Mai Đức Chung và các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có mặt tại Manila (Phillipines) để bắt đầu hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á diễn ra từ ngày 4/7 đến 17/7. Sáng 4/7, HLV Mai Đức Chung sẽ tham dự buổi họp báo trước giải đấu dành cho các đội bóng thuộc bảng B (Việt Nam, Myanmar, Timor-Leste, Campuchia và Lào) vào lúc 10 giờ 30 phút (giờ Việt Nam).

Vòng 5 Giải bóng đá vô địch quốc gia Night Wolf V.League 1-2022 : Becamex Bình Dương vươn lên vị trí thứ hai

Chiều 3/7, thầy trò huấn luyện viên Chun Jae-ho đã nhận thất bại cay đắng trên sân Hòa Xuân khi Hà Nội FC đối đầu với đội chủ nhà SHB Ðà Nẵng trong khuôn khổ lượt trận thứ hai của vòng 5 V.League 1-2022. Với kết quả nêu trên, Becamex Bình Dương đã vượt lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng, đẩy Hà Nội FC cùng có tám điểm xuống thứ ba. SHB Ðà Nẵng cũng cải thiện được vị trí với sáu điểm, xếp thứ tám, trong khi Nam Ðịnh vẫn ở nhóm ba đội cuối bảng với hai điểm. Tối nay, trận đấu cuối cùng của vòng 5 V.League 1-2022 sẽ diễn ra trên sân Hàng Ðẫy giữa hai đội Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 4/7 đưa tin:

HLV Park Hang-seo nói gì về tuyển Việt Nam khi tham dự talk show ở Hàn Quốc?

Trong thời gian trở về Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đã tham dự talk show ở quê nhà, kể về những kỷ niệm khi ông làm công tác huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Trong teaser chương trình, chiến lược gia người Hàn Quốc thổ lộ: "Tôi gặp khó khăn khi nhớ tên các cầu thủ trong thời gian đầu làm việc tại Việt Nam. May mắn là phương pháp huấn luyện của tôi phù hợp với các tuyển thủ Việt Nam...".

U19 Việt Nam ngập nỗi lo chấn thương

Sau trận hòa 0-0 với đội chủ nhà U19 Indonesia ở trận mở màn bảng A diễn ra tối 2-7 của Giải U19 Đông Nam Á, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ tiếp tục có cuộc đối đầu với U19 Philippines lúc 15 giờ ngày 4-7 (FPT Play trực tiếp). Lúc này, điều HLV trưởng Đinh Thế Nam lo lắng nhất là tình hình chấn thương của một số trụ cột. Mới nhất là chấn thương cần nhiều thời gian để phục hồi của tiền đạo Anh Tú.

Kịch tính cuộc đua ngôi đầu Giải Hạng nhất quốc gia

CLB Bà Rịa - Vũng Tàu bị cầm hòa khi tiếp Đắk Lắk trên sân nhà ở vòng 5 Giải Hạng nhất quốc gia 2022, "tân binh" Công An Nhân Dân đã tận dụng cơ hội để vươn lên thứ 2 bảng xếp hạng, rút ngắn khoảng cách điểm với ngôi đầu bảng bằng trận thắng 2-0 trước đội khách Bình Phước chiều 3-7. Cuộc đua ngôi đầu bảng xếp hạng Giải Hạng nhất quốc gia 2022 vào lúc cao trào khi 3 đội dẫn đầu, lần lượt Bà Rịa - Vũng Tàu, Công An Nhân Dân, Khánh Hòa chỉ hơn kém nhau 1 điểm.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 3/7 đưa tin: "Bảo vệ phụ nữ và các em gái: Hãy cùng lên tiếng" cho biết: Bất cứ ai cũng có thể trở thành "soái ca, soái tỷ xe bus", không phải là nhờ một vẻ ngoài đẹp mà là nhờ những hành động đẹp, bắt đầu từ việc lên tiếng tố giác khi chứng kiến các hành động quấy rối, mất an toàn và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và các em gái... Những chia sẻ của các "soái ca, soái tỷ" và cả những nữ sinh viên là hành khách xe bus tại Hội thảo "Bảo vệ sự an toàn của hành khách và em gái nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng" đã cho thấy nhận thức và hành động quyết tâm xử lý những hành vi quấy rối tình dục nói chung và trên xe bus nói riêng. Tại hội thảo, đại diện các bên tham gia đã cùng ký thể hiện cam kết cùng lên tiếng và hành động để bảo vệ sự an toàn của hành khách và em gái nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, lên tiếng và hành động để xây dựng những thành phố an toàn, thân thiện cho tất cả mọi người.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×