Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/6/2022

30/06/2022 | 13:57

6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đạt 602 nghìn lượt người; Khai mạc Hội thảo khoa học "Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay"; Hà Nội đứng thứ nhất toàn đoàn tại Giải vô địch Cử tạ trẻ Quốc gia năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin:

Tuần lễ Festival Huế 2022: Đặc sắc chương trình 'Hoàng cung giao hòa'

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 29/6, tại khu vực Ngọ Môn và điện Thái Hòa, Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình "Hoàng cung giao hòa". Chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa" với hai phần chính, gồm "Âm sắc hoàng cung" với những bài bản múa hát cung đình và "Giao hòa sắc Huế" với những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình của Đại nội Huế.

Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh

Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.

Công phu tuyển diễn viên tại Việt Nam và Australia cho nhạc kịch 'Alice in Wonderland'

Để chuẩn bị cho nhạc kịch "Alice in Wonderland" Nhà hát Kịch Việt Nam và các đối tác sẽ tổ chức tuyển chọn diễn viên tại Việt Nam và Australia. Tại lễ công bố dự án này tại Hà Nội, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, đây là dự án lớn trong năm 2022 của nhà hát phối hợp cùng các đơn vị giàu kinh nghiệm.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/4 đưa tin:

Ngày 30-6, diễn ra Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre, ngày 30-6, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với các bộ, ngành trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022) với quy mô quốc tế. Lễ kỷ niệm diễn ra vào 20h ngày 30-6, tại Di tích quốc gia đặc biệt mộ và khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, kết hợp với chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre.

Hà Nội giành 5 huy chương tại hội diễn ''Hội tụ sông Hồng'' mở rộng năm 2022

Tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng với chủ đề "Hội tụ sông Hồng" mở rộng năm 2022, Đoàn nghệ thuật quần chúng Hà Nội đã giành 5 huy chương, trong đó có 1 Huy chương vàng cho chương trình; 2 Huy chương vàng cho các tiết mục: Múa "Nguyệt cầm" và tổ khúc hát múa "Thăng Long Hà Nội khát vọng vươn cao"; 2 Huy chương bạc cho các tiết mục hát múa "Thăng Long Hà Nội - Đất rồng bay" và đơn ca "Hà Nội 12 mùa hoa".

- Báo Nhân Dân ngày 30/6 đưa tin:

Ra mắt sách "Nguyễn Đình Chiểu-Danh nhân văn hóa thế giới"

Chiều 28/6, tại tỉnh Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân văn hóa thế giới" chào mừng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022). Cuốn sách gồm có 2 phần. Phần 1 tập hợp các bài viết của các nhà nghiên cứu có uy tín về cuộc đời cụ Đồ Chiểu, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về bảo vệ, phát huy giá trị danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trong bối cảnh hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/6 đưa tin:

Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Festival Huế

Tại Tuần lễ Festival Huế 2022, đoàn nghệ thuật đến từ các địa phương đã giới thiệu đến người dân và du khách có mặt tại TP Huế về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam thông qua nhiều hoạt động đặc sắc. Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6. Tham dự tại tuần lễ này có các đoàn nghệ thuật dân tộc như: Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc Lào Cai... Ngoài biểu diễn tại các sân khấu chính, các đoàn đã giới thiệu đến người dân và du khách có mặt tại TP Huế về bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong nhiều hoạt động đặc sắc.

Trình diễn điêu khắc, dệt thổ cẩm tại Liên hoan "Âm vang cồng chiêng"

Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" huyện Nam Giang lần thứ V năm 2022 diễn ra trong hai ngày 27-28/6. Liên hoan không chỉ là dịp hội tụ, giao lưu những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa trên địa bàn huyện, tập trung ở dân tộc Cơ tu, Ve, Tà riềng và các dân tộc khác, mà còn là cơ hội để huyện quảng bá, giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa những tiềm năng kinh tế xã hội, giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc huyện Nam Giang đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong quá trình xây dựng quê hương giàu đẹp, góp phần vào việc phát triển văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin:

Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện

Sáng ngày 29.6, tại TP.HCM, Bộ VHTTDL đã tổ chức chương trình tập huấn "Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyển đổi số ngành thư viện" cho đội ngũ cán bộ quản lý và viên chức liên quan trong hệ thống thư viện công cộng. Chương trình tập huấn là cơ hội giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý thư viện có nhận thức đầy đủ cũng như có kỹ năng tổ chức các hoạt động nhằm ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số trong lĩnh vực thư viện góp phần nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại bảo đảm cung ứng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở: Đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Lựa chọn xây dựng môi trường văn hóa cơ sở là nhiệm vụ đột phá trong năm 2022. Từ đầu năm đến nay, ngành VHTTDL đã tổ chức chuỗi chương trình thiết thực, cụ thể hướng về cơ sở. Từ không gian Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia vừa diễn ra, đến Hội diễn Tiếng hát công nhân lao động sắp được tổ chức đầu tháng 7…, ở khắp vùng miền, người dân được chứng kiến, hòa mình trong không gian văn hóa truyền thống với những giá trị được vun đắp qua nhiều thế hệ. Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở luôn là một yêu cầu cấp thiết được đặt ra, khẳng định vai trò của văn hóa trong bồi đắp giá trị chân - thiện - mỹ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại TP Hạ Long

Cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022 lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương. Thông tin tại buổi họp báo ngày 29.6 ra mắt cuộc thi Hoa hậu Biển đảo Việt Nam 2022, Ban tổ chức cho biết, cuộc thi được tổ chức theo giấy phép số 198/SVHTT-QLVHGĐ của Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra tại TP Hạ Long – TP biển nổi tiếng với Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, Báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 30/6 đưa tin: "6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đạt 602 nghìn lượt người" cho biết: Theo báo cáo Tình hình Kinh tế-Xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022 do Tổng cục Thống kê công bố, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 6 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 602 nghìn lượt người, gấp 6,8 lần so cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 92,9% so cùng kỳ năm 2019 - năm chưa xảy ra dịch Covid-19. Trong đó khách đến từ châu Á nhiều nhất, với 392.124 lượt người, tăng 405,1% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/6/2022 - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người. Ảnh (tư liệu): Trần Lê Lâm/TTXVN

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin:

Lào Cai phát triển du lịch theo hướng khám phá, trải nghiệm

Với nguồn tài nguyên đa dạng cả về tự nhiên và văn hóa, Lào Cai đã sớm lựa chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, Sở đã và đang phối hợp cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế nghiên cứu tham mưu xây dựng Khung chiến lược phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với định hướng đến năm 2050, Lào Cai trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm "xanh" và "thông minh" hàng đầu Việt Nam và khu vực.

Hoạt động du lịch tại Nghệ An đang phục hồi tích cực

Hoạt động du lịch của tỉnh Nghệ An đang phục hồi tích cực sau hơn 2 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. Số liệu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh cho thấy, các chỉ tiêu liên quan đến hoạt động du lịch đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng khách du lịch tăng 137%, doanh thu du lịch tăng 221% so với cùng kỳ năm 2021. Tại một số địa phương, nhất là khu du lịch biển thị xã Cửa Lò và điểm du lịch ở các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai, lượng khách đến tắm biển, nghỉ dưỡng tăng đột biến, nhất là vào những ngày cuối tuần.

TP Hồ Chí Minh giới thiệu, quảng bá mắm Nam bộ đến với du khách

Chương trình "Mắm Nam bộ và các chàng trai đẹp" được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các loại mắm Nam bộ đến với du khách trong và ngoài nước. Theo đó, chương trình đã giới thiệu 5 món khai vị có sử dụng các loại mắm Nam bộ khác nhau trong thành phần nguyên liệu như măng cụt kẹp mắm trẹt, chả giò mắm, cuốn rau cải tôm chua... Đó là những món khai vị dân giã, bình dị. Đặc biệt, món tráng miệng kem mắm sẽ khiến du khách thấy lạ mắt và độc đáo khi thưởng thức.

Doanh nghiệp du lịch 'gồng mình' giữ giá tour hè trước áp lực giá xăng

Việc giá xăng dầu liên tục tăng cao đã khiến các doanh nghiệp ngành du lịch "đứng ngồi không yên" dù đang vào mùa cao điểm du lịch hè. Để giữ chân du khách, các doanh nghiệp lữ hành buộc phải "gồng mình" giữ giá tour. Theo lãnh đạo các công ty du lịch, việc giá xăng dầu tăng mạnh không chỉ tác động đến giá tour du lịch, giá dịch vụ di chuyển, mà còn tác động với giá dịch vụ lưu trú.

- Báo điện tử VOV ngày 30/6 đưa tin:

Đắk Nông gấp rút quảng bá quần thể hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á

Tỉnh Đắk Nông đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV 20) sẽ diễn ra vào cuối năm nay, với sự tham dự của tất cả các nước là thành viên của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Theo kế hoạch, Hội nghị quốc tế về Hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV 20) sẽ diễn ra từ ngày 22 - 26/11/2022. Các hoạt động hội nghị, hội thảo, triển lãm và quảng bá, xúc tiến du lịch sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Đắk Nông. Cùng với đó là các hoạt động tham quan thực địa tại hệ thống hang động núi lửa thuộc huyện Krông Nô.

Du lịch nội địa: 6 tháng đạt kế hoạch cả năm 2022

Ước tính 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa, trong khi mục tiêu đặt ra cho cả năm 2022 là 60 triệu lượt. Từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch nội địa chứng kiến sự bùng nổ, thể hiện bởi lượng du khách tăng trưởng mạnh qua các tháng. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, trong tháng 5 và tháng 6/2022 lượng khách nội địa lần lượt đạt 12 triệu và 12,2 triệu lượt. Đây là lượng khách nội địa trong một tháng cao nhất tại Việt Nam những năm gần đây. Nhờ đó, lượng khách du lịch nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt (gấp gần 1,4 lần cùng kỳ năm 2019), trong đó có khoảng 8,3 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Du lịch Yên Bái tăng trưởng mạnh trong 6 tháng đầu năm

Với trên 805.000 lượt khách đến địa phương trong 6 tháng đầu năm, du lịch Yên Bái đang cho thấy những tín hiệu tích cực, trong bối cảnh cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường sau đại dịch. Với con số ấn tượng này, du lịch Yên Bái đã đạt trên 73% kế hoạch năm, vượt 210% kế hoạch quý II và tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch của địa phương trong 6 tháng đầu năm ước đạt 524 tỷ đồng, bằng 62% kế hoạch năm và tăng 96,5% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Văn hóa ngày 30/6 đưa tin:

Bắc Giang: 6 tháng đầu năm đón 900.000 lượt du khách

Theo Sở VHTTDL Bắc Giang, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến Bắc Giang tăng đột biến, với tổng số khách ước đạt 900.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế đạt 11.000 lượt, tăng 55%, khách trong nước đạt khoảng 889.000 lượt, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Có được kết quả trên, tỉnh Bắc Giang đã tập trung quảng bá các địa điểm du lịch, tổ chức nhiều sự kiện, chương trình văn hóa, du lịch, thương mại, các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm nông sản chủ lực đặc trưng năm 2022; tổ chức khảo sát khu, điểm du lịch và cùng cây ăn quả - Hội thảo xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng vùng "di tích danh thắng Tây Yên Tử" nhằm thu hút du khách.

Kết nối du lịch Quảng Bình – TP. Hồ Chí Minh

Ngày 29.6, thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, trong hai ngày 27 và 28, đoàn famtrip gồm các đơn vị lữ hành lớn, chuyên gia du lịch ở TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình khảo sát điểm đến du lịch tại Quảng Bình. Đoàn famtrip đã khảo sát các khu, điểm tham quan du lịch nổi bật của Quảng Bình, gồm: Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sân golf FLC Quảng Bình, Trang trại điện gió B&T, Khu nghỉ dưỡng Blue Diamond Camp, thung lũng Hava, sông Chày-hang Tối, suối Nước Moọc. Đoàn cũng đã đi khảo sát các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Đồng Hới và khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng, như: Celina hotel resort and spa, Đoàn Gia resort, khách sạn Phú Cường…

Các doanh nghiệp lớn bắt tay kích cầu du lịch

Nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục sau dịch Covid-19, tăng trưởng và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, kích cầu du lịch, kết nối khai thác trong hệ sinh thái của hai bên nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường…, Công ty Vietravel vừa Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB bank). Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong năm 2022 của hai thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực du lịch – ngân hàng, mang đến lợi ích cao nhất cho khách hàng, đồng thời là giải pháp tài chính thiết thực giúp doanh nghiệp du lịch phục hồi sau dịch. Việc hợp tác này giữa doanh nghiệp du lịch và ngân hàng cũng là bước tiến mới trong việc mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu gia tăng thị phần, tăng cường hợp tác toàn diện hướng tới mục tiêu là đối tác chiến lược của nhau trong quá trình hoạt động và phát triển.

Liên kết kích cầu du lịch: Nâng tầm điểm đến

Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương, đồng thời, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường du lịch, thời gian gần đây, nhiều địa phương trong cả nước mà đi đầu là TP.HCM đã đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển. Ngày 1.7, tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP.HCM, UBND TP Hà Nội cùng phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TP.HCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến".

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 30/6 đưa tin:

Dự kiến 155 thành viên tham dự ASEAN Para Games 11

Ngày 29/6, thông tin từ Tổng cục Thể dục, Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) sẽ diễn ra tại Indonesia từ ngày 26/7 đến 7/8 với 14 môn thể thao (907 nội dung). Các vận động viên đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm thi đấu đạt thành tích cao để tích lũy điểm số và chuẩn tham dự Paralympic Paris 2024.

Giải vô địch Cử tạ trẻ Quốc gia năm 2022: Hà Nội đứng thứ nhất toàn đoàn

Sau nhiều ngày tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính, Giải vô địch Cử tạ trẻ Quốc gia năm 2022 đã bế mạc chiều 29/6 tại tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu. Đoàn Hà Nội đứng thứ nhất toàn đoàn với 10 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng. Vị trí nhì toàn đoàn thuộc về Tiền Giang với 10 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đoàn Lào Cai đạt thứ ba với 4 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc.

FIFA bán được 1,8 triệu vé xem bóng đá World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) ngày 29/4 cho biết ban tổ chức World Cup 2022 tại Qatar đã bán được 1,8 triệu vé cho những người hâm mộ môn thể thao vua này. Theo FIFA, trong số vé trên có một loại vé đặc biệt chỉ dành cho người dân Qatar, và người hâm mộ từ nước chủ nhà mua số lượng vé lớn nhất. Ngoài ra, các quốc gia có nhiều người mua vé nhất là Canada, Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Mỹ. Một người phát ngôn của FIFA cho hay liên đoàn này dự kiến sẽ bán được tổng cộng 3 triệu vé xem bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup 2022.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/6 đưa tin:

Hoàng Đức quyết tâm cùng Viettel FC giành ngôi Nhất bảng ở AFC Cup 2022

Trận đấu giữa Câu lạc bộ Viettel (Viettel FC) và Hougang United (Singapore) tại lượt cuối bảng I - AFC Cup 2022 sẽ diễn ra vào lúc 17h ngày 30-6. Tại họp báo trước trận, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức tiết lộ, Viettel FC sẽ thay đổi lối chơi trong trận gặp Hougang United để quyết tâm giành ngôi nhất bảng. "Tôi sẽ ra sân với tinh thần cao nhất, mục tiêu cao nhất vượt qua vòng bảng. Tôi luôn có áp lực với mỗi trận đấu nhưng cũng biết cách gỡ bỏ áp lực…", Hoàng Đức chia sẻ.

Dấn thân để học hỏi và trưởng thành

Tay golf Hà Nội Nguyễn Thảo My vừa khép lại chuyến du đấu quốc tế chuyên nghiệp đầu tiên ở châu Âu - một chuyến thử sức mang ý nghĩa dám dấn thân, dám đầu tư, đi để học hỏi, trưởng thành. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với phụ trách bộ môn golf - bowling (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội) Nguyễn Huy Tiến về chuyến du đấu quốc tế chuyên nghiệp đầu tiên của tay golf nữ Nguyễn Thảo My.

- Báo Nhân Dân ngày đưa tin:

VBA 2022 và cái "dớp" thua cuộc của các đội chủ nhà

Tối 29/6, Hanoi Buffaloes đã để cho đội khách Saigon Heat lội ngược dòng ấn tượng, qua đó kết thúc trận đấu với tỷ số 64-77. Tổng cộng đã có bảy trận đấu liên tiếp, các đội chủ nhà phải nhận thất bại ở mùa giải này. Như vậy, với trận thua gần nhất của chủ nhà Hanoi Buffaloes, tổng cộng đã có bảy trận đấu liên tiếp, các đội chủ nhà phải nhận thất bại ở mùa này. Cuộc đọ sức tiếp theo sẽ là màn tranh tài của hai đội bóng đang thi đấu tuyệt hay và có được chiến thắng ở những trận đấu trước.

U18 nữ quốc gia thi đấu giao hữu với CLB Yunogo Belle

Ngày 29/6, đội tuyển U18 nữ quốc gia có trận giao hữu với CLB Yunogo Belle trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản chuẩn bị cho Giải vô địch U18 Đông Nam Á vào tháng 7 tại Indonesia. Thi đấu cùng đối thủ có trình độ chuyên môn cao - CLB Yunogo Belle đang thi đấu tại Giải hạng 2 Nadeshiko League, đội tuyển U18 nữ Việt Nam để thua với tỷ số 0-4.

Quang Hải chính thức ra mắt đội bóng Pháp

Ngày 29/6, tiền vệ Nguyễn Quang Hải chính thức ra mắt với tư cách tân binh của Pau FC sau khi vượt qua bài kiểm tra y tế quan trọng. Sau hành trình dài di chuyển, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã có mặt tại Pháp để bước vào buổi kiểm tra y tế trước khi gia nhập CLB Pau FC thuộc Ligue 2 (giải hạng Nhất Pháp). Ngôi sao bóng đá Việt Nam đã thực hiện bài kiểm tra sức khỏe quan trọng vào sáng ngày 29/6, mở đầu cho sự nghiệp chơi bóng tại nước ngoài.

-Báo Văn Hóa ngày 29/6 đưa tin:

Tăng cường kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phát biểu tại Hội nghị Ban thường vụ Uỷ ban Olympic Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ VI, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến vào chiều 29.6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng cho biết, ông rất đau lòng trước thực trạng, nhiều em học sinh bị đuối nước trong thời gian qua. Vì thế Bộ trưởng yêu cầu Uỷ ban Olympic Việt Nam với vai trò chủ đạo sẽ phối hợp cùng các Bộ, ban, ngành, địa phương trong việc tổ chức các khóa tập huấn, phổ biến kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhằm giảm thiểu các ca đuối nước thương tâm.

Hỗ trợ các hoạt động của thể thao người khuyết tật Việt Nam

Sáng 29.6, tại Tổng cục TDTT đã diễn ra Lễ tiếp nhận quà tặng từ cộng đồng người Thái Lan cho Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Tham dự Lễ tiếp nhận là Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và Công sứ Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam – bà Morakot Janemathukorn cùng các thành viên Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Đại sứ quán Thái Lan đã kết nối với các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tổ chức quyên góp, thiện nguyện ủng hộ cho hoạt động của thể thao người khuyết tật Việt Nam. Đặc biệt, Đại sứ quán Thái Lan vừa tổ chức Giải Bowling thiện nguyện tại Roal City, Hà Nội để kêu gọi sự đóng góp ủng hộ cho thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Thanh Hóa: Dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm trang bị các kỹ năng căn bản về môn bơi lội, kỹ thuật bơi, phòng chống đuối nước để các em có thể tự bảo vệ mình, hạn chế tai nạn do đuối nước gây ra, vừa qua, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí phòng, chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Tham gia lớp học gần 40 học sinh, khóa dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn lần này được tổ chức từ ngày 28.6 – 7.9 tại Trung tâm Hoạt động và Bồi dưỡng cán bộ thanh, thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa, với bể bơi được thiết kế hiện đại, đạt theo tiêu chuẩn quốc gia, đảm bảo tốt cho công tác giảng dạy, luyện tập phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

- Báo điện tử VOV ngày 30/6 đưa tin:

U23 Việt Nam được đề xuất đá V-League

Một đơn vị gắn bó với bóng đá đã gửi công văn đề xuất VFF xây dựng cơ chế mới để cho phép U23 Việt Nam thi đấu tại V-League với tư cách một đội bóng độc lập. Đơn vị gắn bó với bóng đá này đã gửi công văn đề xuất VFF xây dựng cơ chế mới để cho phép U23 Việt Nam thi đấu tại V-League với tư cách một đội bóng độc lập. Ý tưởng này nhằm mục đích tạo điều kiện cho các cầu thủ U23 Việt Nam có cơ hội ra sân thi đấu nhiều hơn. Đơn vị này cũng cho biết sẽ tài trợ toàn bộ chi phí cho U23 Việt Nam tham dự V-League trong vòng 3 năm kể từ khi VFF đồng ý với kế hoạch này. Sau đó, doanh nghiệp này sẽ kêu gọi các đơn vị khác đồng hành cùng U23 Việt Nam trong các mùa giải tiếp theo.

Vòng 5 V-League 2022: Mọi ánh mắt đổ dồn về sân Quy Nhơn

Người hâm mộ sẽ hướng sự chú ý của mình đến sân Quy Nhơn - nơi chủ nhà Bình Định sẽ tiếp đón HAGL trên sân nhà trong khuôn khổ vòng 5 V-League 2022. Sau 3 tháng tạm nghỉ nhường chỗ cho ĐTQG cũng như U23 Việt Nam thi đấu các sân chơi khu vực và châu lục, V-League 2022 đã trở lại bằng trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC vào ngày 26/6. Cuối tuần này, sân chơi cao nhất Việt Nam sẽ chính thức trở lại với các trận đấu tại vòng 5. Trận đấu được người hâm mộ chờ đợi nhất ở vòng đấu này là màn so tài của Bình Định với HAGL trên sân vận động Quy Nhơn.

U19 Việt Nam ra sân tập luyện sau khi di chuyển "hành xác" tới Indonesia

U19 Việt Nam đã bước vào buổi tập luyện buổi đầu tiên tại Indonesia để chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á 2022. Các thành viên U19 Việt Nam có 5 tiếng nghỉ ngơi trước giờ ra sân tập, sau khi trải qua hành trình di chuyển kéo dài 19 tiếng từ Hà Nội sang Jarkata. Thầy trò HLV Đinh Thế Nam được bố trí sân phụ cạnh SVĐ Bung Karno, chỉ cách khách sạn đội lưu trú 7km và mất khoảng 25 phút di chuyển.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 29/6 đưa tin: "Hậu Giang: Biểu dương gia đình văn hóa, người tốt việc tốt tiêu biểu" cho biết: Với chủ đề "Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc", Sở VHTTDL tỉnh Hậu Giang với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy vào tình hình thực tế tổ chức thành công nhiều hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa nhân Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6) và Ngày Gia đình Việt Nam 28.6. Ngoài ra, Sở còn tổ chức thành công buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2022. Dịp này, 19 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng danh hiệu "Gia đình văn hóa tiêu biểu, Người tốt việc tốt tiêu biểu" được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×