Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/6/2022

28/06/2022 | 15:55

Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia lên đường sang Pháp tập huấn; Triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn"; Khoảng 8,6 triệu lượt khách đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 28/6 đưa tin:

Tuần lễ Festival Huế 2022: Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề 'Huế - Sài Gòn - Hà Nội'

Tối 27/6, trên quảng trường Ngọ Môn (Đại nội Huế), Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề "Huế - Sài Gòn - Hà Nội" đã diễn ra trong sự chào đón nồng hậu của người dân xứ Huế cùng khách du lịch trong và ngoài nước. Chương trình được thực hiện và dàn dựng bởi gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phối hợp cùng đạo diễn Thái Huân, Giám đốc âm nhạc Đức Trí và MC nhà báo Vũ Mạnh Cường.

Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' và Lễ hội 'Chợ quê ngày hội'

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn". Triển lãm trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 120 phiên bản tài liệu, tư liệu, hình ảnh, hiện vật đang lưu trữ, bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng…

- Báo Nhân Dân ngày 28/6 đưa tin:

Người sở hữu những kỷ lục thế giới về gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng (gốm Hương Việt, Bát Tràng, Hà Nội) là người có hai sản phẩm gốm được Tổ chức Guinness thế giới ghi danh vào sách kỷ lục, dự kiến công bố vào 30/6 tới. Anh cũng là người được biết đến với nhiều kỹ thuật xử lý men, gốm sứ độc đáo. Nghệ nhân Nguyễn Hùng say sưa với men tro, và từ kỹ thuật men tro cổ của các cụ trong làng nghề để lại, anh đã sáng tạo nên Hoàng Thổ Liên Hoa, loại men được tạo nên từ tro của thân cây hoa sen và đất trầm tích sông Hồng.

Lan tỏa không gian văn hóa đọc cộng đồng tại Thái Bình

Sáng 26/6, tại thôn Văn Hàn Trung, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ khánh thành Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng của thôn. Đây là dự án góp phần lan tỏa văn hóa đọc cho người dân tại các vùng nông thôn mà không sử dụng ngân sách nhà nước. Mô hình này chắc chắn sẽ được triển khai, nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong thời gian tới.

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ Dừa

Sáng 27/6, tại Khách sạn Dừa Bến Tre, đã diễn ra sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ Dừa. Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm bảo đảm chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại sự kiện.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin:

Triển khai số hóa 3D dự án tu bổ di tích Chùa Cầu, Hội An

Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa phối hợp cùng địa phương, các ban ngành trên địa bàn thành phố Hội An tiến hành triển khai số hóa 3D (sử dụng công nghệ laser scane để quét di tích) dự án Tu bổ di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều). Di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều) là một thành phần quan trọng, có giá trị tiêu biểu trong khu phố cổ Hội An; do đó, việc tu bổ nhằm góp phần bảo tồn di tích, giữ gìn tối đa giá trị cốt lõi của di tích trong tổng thể chung của khu phố cổ Hội An và góp phần duy trì sự ổn định lâu dài, tăng độ bền vững, tuổi thọ cho di tích, tôn tạo cảnh quan, cải tạo môi trường tạo điều kiện tốt cho việc nâng cao giá trị của di tích.

Thư viện xanh giữa lòng thành phố

Ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, văn hóa nghe nhìn đang có xu hướng lấn át văn hóa đọc. Thế nhưng giữa lòng TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), có một thư viện đặc biệt nằm trong không gian xanh mát dưới những tán cây, nơi đây luôn đều đặn mở cửa mỗi ngày và dành cho tất cả những ai đam mê nghiên cứu, đọc sách… Đến nay, thư viện đã có trên 1.500 đầu sách, thu hút nhiều lượt học sinh, sinh viên và người dân đến tham gia đọc và mượn sách mỗi ngày. Đây thực sự là nơi cung cấp nguồn tài liệu tin cậy, làm phong phú thêm kiến thức, sự hiểu biết cho mọi người, không những góp phần xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng, mà còn tạo nên tính lan tỏa để mô hình "Thư viện xanh", "Thư viện cộng đồng" ngày càng được nhân rộng và phát huy tốt tại nhiều địa phương.

-Báo Người Lao động ngày 28/6 đưa tin:

Từ "Kịch Đời" đến kịch dành cho công nhân

"Kịch Đời" gặp khán giả hàng tuần vào tối thứ tư tại "Hội quán cà phê" và kịch dành cho công nhân mỗi tháng 1 lần tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM (55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM). Thành lập ngày 20-6-2010, đến nay, nhóm "Kịch Đời" tròn 12 tuổi. Từ khi trụ tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM với khởi đầu là điểm diễn tại Hội quán cà phê, từ đây nhóm được sự tín nhiệm của Ban Giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM giao cho hướng khai thác và biểu diễn chương trình kịch sân khấu dành cho khán giả công nhân.

Tẩy chay - thuốc trị bệnh vi phạm bản quyền?

Trong lĩnh vực âm nhạc, dù vấn đề bản quyền được đánh giá có nhiều cải thiện đáng kể song không ít nền tảng số vẫn vô tư chia sẻ âm nhạc miễn phí. Nguy hiểm hơn, nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sử dụng nhiều chiêu trò, cố tình đánh tráo khái niệm và lách luật để thực hiện hành vi xâm phạm bản quyền nhằm thu lợi bất chính. Chưa biết đến khi nào ý thức tôn trọng bản quyền mới được tuân thủ tuyệt đối nhưng việc lên tiếng hay thậm chí tẩy chay những trường hợp vi phạm bản quyền là cần thiết.

Không dễ khi làm phim tiểu sử

Khi làm phim tiểu sử phải tránh những chi tiết gây hiểu lầm là vu khống, bôi nhọ và tôn trọng các thỏa thuận để không xảy ra kiện tụng về sau. Dẫu nhiều thách thức, song người trong giới nhận định đây là dòng phim tiềm năng, cần được phát triển ở thị trường Việt.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 28/6 đưa tin:

Du lịch Quảng Ninh phục hồi mạnh mẽ

Với việc bao phủ vaccine, kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, tỉnh Quảng Ninh là một trong số địa phương sớm mở cửa chính thức, phục hồi du lịch từ giữa tháng 3/2022. Chỉ sau hơn 3 tháng, địa phương này thu hút hàng triệu lượt du khách, chạm đến hơn nửa mục tiêu đón 10 triệu khách trong năm 2022. Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, việc áp dụng chính sách kích cầu, tổ chức sự kiện, lễ hội nhằm khôi phục hoạt động du lịch đã ghi nhận kết quả tích cực. Tất cả địa điểm du lịch trên địa bàn đã thu hút du khách trở lại.

Số lượng khách đến các khu, điểm du lịch ở Thanh Hóa tăng đột biến

Ngày 27/6, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, từ đầu năm 2022 đến ngày 27/6, ngành Du lịch tỉnh đã đón hơn 6,8 triệu lượt khách du lịch, tăng 131,6% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 68,2% kế hoạch năm 2022; trong đó có 44.550 lượt khách quốc tế. Doanh thu ngành du lịch đạt 11.557 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong tổng số hơn 6,8 triệu lượt khách, du lịch biển Sầm Sơn đã đón hơn 4 triệu lượt khách. Đây là con số ấn tượng minh chứng ngành Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã "trở lại" mạnh mẽ sau thời gian dài bị đóng băng bởi dịch COVID-19.

-Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: "Khoảng 8,6 triệu lượt khách đến Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022" cho biết: Tại báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong 6 tháng qua, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 8,61 triệu lượt khách, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 211,3 nghìn lượt, khách du lịch nội địa ước đạt 8,4 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25,2 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

- Báo Nhân Dân ngày 27/6 đưa tin:

Nâng tầm ẩm thực Việt Nam từ xếp hạng sao Michelin danh giá

Được coi là giải Oscar hay Grammy trong ngành ẩm thực thế giới, sao Michelin là mục tiêu vươn tới của bất cứ nhà hàng nào trên khắp thế giới. Những năm gần đây, các nhà hàng tại Việt Nam đã và đang nỗ lực hoàn thiện để được xếp hạng sao Michelin danh giá. Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Quốc tế - Sáng tạo trứng (Eggs Festival), buổi trao đổi với chủ đề "Hiện thực khát vọng Michelin" chiều 25/6 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đầu bếp khách mời cùng các chuyên gia để góp phần từng bước có thêm nhiều nhà hàng Việt Nam được nhận sao Michelin.

Đà Nẵng bàn giải pháp phát triển hơn về du lịch, thu hút đầu tư

Ngày 27/6, Báo Đầu tư phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề: "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống". Ngay từ đầu năm 2022, với định hướng "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội", thành phố Đà Nẵng đã liên tục ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch khôi phục hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai xây dựng hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin "Đà Nẵng bàn cách để xứng danh "thành phố đáng đến và đáng sống" cho biết: Đà Nẵng sau 25 năm thành lập đã từng bước khẳng định vị thế thành phố lớn thứ 3 của cả nước. Đà Nẵng được người dân và du khách mệnh danh là "thành phố đáng sống" với kinh tế mũi nhọn là du lịch. "Sau đại dịch Covid-19, Đà Nẵng đứng trước thách thức làm mới chính mình để xứng danh thành phố đáng đến, trở thành thành phố đáng sống", Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói.

- Báo điện tử VOV ngày 28/6 đưa tin:

Du khách Australia mong Hà Nội gìn giữ các làng nghề truyền thống

Chứng kiến không ít nghề truyền thống tại Hà Nội đứng trước nguy cơ mai một, ký giả Ronan O'Connell (Australia) kỳ vọng sự phát triển của du lịch Thủ đô sẽ giúp các làng nghề hồi sinh. Trên thực tế, Hà Nội đã có kế hoạch đưa làng nghề thành các trung tâm bán hàng lưu niệm cho du khách. Ronan O'Connell cũng đến thăm làng nghề Bát Tràng, nơi hàng trăm năm qua đã làm ra những sản phẩm gốm tinh xảo và chất lượng cao. Làng nghề gốm Bát Tràng đã được đầu tư để trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội, với các bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh và nhiều dân làng, nghệ nhân đã đón du khách đến trải nghiệm làm gốm.

Khách đến Huế tăng cao dịp Festival, cơ hội phục hồi du lịch

Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ 25 đến 30/6 đang mang đến cho cộng đồng, du khách những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn. Nhằm đảm bảo chu đáo việc đón khách, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo và hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các cơ sở lưu trú cung cấp thông tin cho khách khi đến Huế. Nhiều đơn vị lữ hành cũng chủ động xây dựng các sản phẩm tour tuyến gắn với các hoạt động, sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Festival Huế 2022. Với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú hấp dẫn, Tuần lễ Festival Huế 2022 dự kiến thu hút khoảng 300.000 lượt du khách.

Quy hoạch đa dạng các không gian phát triển du lịch tại Phú Quốc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 767/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Theo đó, phạm vi lập Quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 bao gồm toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km2 gồm có: 2 phường Dương Đông, An Thới và 7 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ và Thổ Châu. Dự báo đến năm 2040 Phú Quốc có khoảng 680.000 người (trong đó bao gồm dân số quy đổi từ khách du lịch, lao động tạm trú... khoảng 250.000 người).

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin:

Lên Bát Xát cùng trải nghiệm văn hóa đặc sắc và thu hoạch Lê Tai nung

Ngày 3.7 tới đây, UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022. Với không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc, gần gũi, thân thiện, an toàn hứa hẹn sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị cho du khách gần xa. Các hoạt động tại Lễ hội góp phần quảng bá sản phẩm Lê Tai nung đạt chuẩn OCOP đến với đông đảo du khách; giới thiệu đến du khách những nét văn hóa đặc sắc của huyện Bát Xát; thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư và tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn huyện Bát Xát; đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Sân khấu truyền thống kết nối với du lịch: Cần cái "bắt tay" thật chặt

Đưa nghệ thuật, đặc biệt là sân khấu truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc là xu hướng và mục tiêu mà các đơn vị nghệ thuật cũng như ngành du lịch Việt Nam hướng đến. Hoạt động du lịch đang được kích cầu sau Covid-19 với hàng loạt tour phục vụ du khách trong và ngoài nước. Những tưởng đây sẽ là cơ hội "vàng" để tạo ra những sản phẩm đặc sắc phục vụ du lịch của nghệ thuật biểu diễn, thế nhưng tại cuộc Tọa đàm "Sân khấu truyền thống kết nối với du lịch" do CLB Nhà báo Sân khấu thuộc Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vừa tổ chức, với rất nhiều trăn trở, lãnh đạo các nhà hát sân khấu truyền thống chia sẻ rằng họ đã rất "cố gắng" bắt tay với ngành du lịch bằng nhiều hoạt động nhưng hiệu quả thì "chưa biết thế nào…!".

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 28/6 đưa tin: "Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia lên đường sang Pháp tập huấn" cho biết: Tối 27/6, theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, kết thúc 4 tuần tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Đội tuyển Bóng đá nữ quốc gia sẽ lên đường sang Pháp tập huấn ngắn ngay trước khi bước vào tham dự Giải Bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022, dự kiến sẽ diễn ra tại Philippines vào đầu tháng 7/2022.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/6/2022 - Ảnh 2.

Đội tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung cho biết, ông hài lòng về kết quả tập luyện của toàn đội. Thời gian tập trung vừa qua của đội rơi vào giai đoạn Hà Nội nắng nóng nên ít nhiều ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ. Ban huấn luyện đã khắc phục bằng cách cho các cầu thủ tập sớm hơn vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều. Đội đã có hai tuần rèn thể lực và hai tuần chuẩn bị chuyên môn. Cho đến lúc này, việc chuẩn bị cơ bản đảm bảo và tương đối hoàn chỉnh. Nếu thời tiết mát mẻ hơn, toàn đội sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn nữa.

-TTXVN ngày 28/6 đưa tin:

TP Hồ Chí Minh: Lần đầu tiên tổ chức giải chạy bộ dành cho gia đình

Ban Thường vụ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Quốc tế (IDP) - Thương hiệu sữa Kun vừa mở cổng đăng kí giải chạy bộ lần đầu tiên dành cho gia đình mang tên "Gia đình vui khỏe - Kun Family Run". Đại diện ban tổ chức cho biết, giải chạy "Gia đình vui khỏe - Kun Family Run" nhằm khuyến khích các em nhỏ tích cực hoạt động thể chất hàng ngày và tạo sân chơi để các gia đình có thêm thời gian gắn kết với nhau, cùng nhau vận động.

Trên 200 VĐV tham gia Giải vô địch Đá cầu bãi biển Quốc gia năm 2022

Sáng 27/6, tại Nha Trang, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Giải vô địch Đá cầu bãi biển Quốc gia năm 2022. Giải đấu được tổ chức nhằm giúp vận động viên có cơ hội cọ sát, tích lũy kinh nghiệm; đồng thời là dịp để Ban tổ chức đánh giá công tác đào tạo, huấn luyện đá cầu tại các địa phương; phát hiện thêm các vận động viên tài năng để bổ sung cho đội tuyển quốc gia.

- Báo Nhân Dân ngày 27/6 đưa tin:

Đại diện Việt Nam tiếp tục đứng đầu bảng ở sân chơi châu lục

Tối 27/6, CLB Viettel vừa có chiến thắng thứ hai liên tiếp với tỷ số 1-0 trước đại diện từ Campuchia - Phnom Penh Crown trong khuôn khổ bảng I AFC Cup 2022. Chiến thắng thứ hai liên tiếp giúp Viettel tiếp tục duy trì nhất bảng I AFC Cup 2022. Hoàng Đức và đồng đội có trọn 6 điểm tuyệt đối sau hai trận đã đấu. Ở lượt trận tiếp theo, các cầu thủ của Viettel sẽ chạm trán với Hougang United.

Saigon Heat bất ngờ để thua Nha Trang Dolphins

Tối 26/6, "lão làng" chủ nhà Saigon Heat đã để thua "những chú ngựa non" Nha Trang Dolphins trong cuộc rượt đuổi tỷ số sít sao 77-80 trong game 5 VBA 2022. Nha Trang Dolphins tạo ra cho Saigon Heat rất nhiều khó khăn nhờ cặp big man ngoại binh (vận động viên sở hữu thể hình vượt trội) Dominique Tham và Flenard Whitfield. Cặp đôi này áp đảo ở khu vực dưới rổ và mang về nhiều rebounds cho đội khách.

Hà Nội nhất toàn đoàn Giải vô địch Muay trẻ quốc gia 2022

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, Giải vô địch Muay trẻ quốc gia 2022 đã khép lại tại Nhà thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải đấu do Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp tổ chức. Giải vô địch Muay trẻ quốc gia 2022 (diễn ra từ ngày 22-6 đến 28-6), thu hút hơn 250 vận động viên là các võ sĩ trẻ tuổi, có thành tích tốt đến từ 27 đơn vị, câu lạc bộ, tỉnh, thành phố tham gia tranh tài.

- Báo điện tử VOV ngày 28/6 đưa tin:

Trọng tài Việt Nam điều khiển trận đấu cấp châu lục

Trọng tài Ngô Duy Lân là người điều khiển chính trận đấu giữa Neftchi và Altyn Asyr ở bảng E của AFC Cup 2022 diễn ra tối 27/6. Tại lượt trận thứ 2 của bảng E - AFC Cup 2022 diễn ra tối 27/6, trọng tài Ngô Duy Lân (Việt Nam) đã được phân công điều khiển trận đấu giữa Neftchi (Kyrgyzstan) và Altyn Asyr (Turkmenistan) diễn ra ở sân vận động Pamir (Tajikistan). Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, trọng tài Việt Nam mới được mời làm nhiệm vụ tại một giải đấu chính thức của AFC.

Lý Hoàng Nam làm nên lịch sử trên BXH quần vợt thế giới

Lý Hoàng Nam đã lập cột mốc lịch sử cho quần vợt Việt Nam khi có được thứ hạng cao nhất sự nghiệp trên BXH quần vợt thế giới. Ngày 27/6, bảng xếp hạng mới nhất của ATP đã được công bố. Theo đó, Lý Hoàng Nam vươn lên hạng 364 thế giới với 119 điểm. Đây cũng là thứ hạng cao nhất mà một tay vợt Việt Nam đạt được. Tay vợt 25 tuổi tăng 29 bậc sau khi được cộng 15 điểm nhờ chức vô địch M15 Tây Ninh tuần 3.

Báo Pháp tiết lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải

Tờ L'Équipe của Pháp tiết lộ điểm đến tiếp theo trong sự nghiệp của tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Nguyễn Quang Hải trở thành cầu thủ tự do trên thị trường chuyển nhượng sau khi không gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC. Ban đầu, tiền vệ này được đội bóng ở Áo liên hệ ký hợp đồng, nhưng sau đó thương vụ này đổ bể. Theo thông tin mới nhất từ tờ L'Équipe của Pháp, Quang Hải chuẩn bị ký hợp đồng với đội bóng của quốc gia này. Đội bóng mà L'Équipe nhắc đến là câu lạc bộ Pau FC, đội đang chơi ở Ligue 2.

-Báo Người Lao động ngày 28/6 đưa tin:

Hoàng Nguyên Thanh vô địch marathon Bến Tre

Giành liên tiếp 3 danh hiệu vô địch marathon chỉ trong vòng vài tuần lễ, tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh đang khẳng định được sức mạnh tuyệt đối trên đường chạy 42 km nam, kể cả giải đấu quốc nội hay sân chơi quốc tế như SEA Games 31. Hơn một tháng trước, tuyển thủ quê Bình Phước Hoàng Nguyên Thanh đã qua mặt hàng loạt hảo thủ của đường chạy khu vực, trong đó có cả các ứng viên hàng đầu như Prayogo Agus (Indonesia) và An-Thit Payne Tony (Thái Lan), để về đích đầu tiên ở nội dung chạy marathon nam SEA Games 31.

Từ Hoàng Thông và dự án cờ xã hội cho trẻ em

Cờ vua Việt Nam từng bước phát triển với sự xuất hiện ngày càng nhiều các "thần đồng" như Nguyễn Lê Cẩm Hiền, Nguyễn Anh Khôi. Tại các giải vô địch trẻ toàn quốc trong vòng nửa thập niên trở lại đây luôn có sự tham gia hằng năm của trên 1.000 kỳ thủ đủ mọi lứa tuổi, đại kiện tướng Từ Hoàng Thông vẫn luôn băn khoăn, bởi rất nhiều trẻ em không có điều kiện để làm quen với bộ môn thể thao trí tuệ này.

Roller Sports: Tăng tốc hội nhập quốc tế

Roller Sports, từng được biết nhiều với tên gọi trượt patin, đã làm sôi động cả làng thể thao TP HCM trong 2 ngày cuối tuần qua với Giải Vô địch trẻ toàn quốc 2022. Diễn ra tại Nhà Thi đấu Lãnh Binh Thăng (TP HCM) trong 2 ngày 25 và 26-6, Giải Vô địch trẻ Roller Sports toàn quốc 2022 là sự kiện được tổ chức với sự phối hợp giữa Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao và Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 27/6 đưa tin: "Vinh danh các gia đình trẻ tiêu biểu và đồng hành khởi nghiệp" cho biết: Ngày 27.6 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 và các hoạt động đồng hành. Chương trình tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 tập trung vào 3 nội dung chính: Các hoạt động tuyên truyền về hạnh phúc gia đình trong thanh niên, Chương trình tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 và Chương trình đồng hành "Gia đình trẻ khởi nghiệp". Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, tiêu chí xét chọn các gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 là các gia đình có vợ hoặc chồng là thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn; thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên đang công tác trong lực lượng vũ trang và các đối tượng thanh niên khác. Các gia đình có các thành viên bố, mẹ và các con; trong đó bố và mẹ kết hôn theo đúng Luật Hôn nhân và gia đình; bố và mẹ đều ở độ tuổi không quá 40 (sinh từ năm 1982 trở về sau); chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng; pháp luật của Nhà nước; có uy tín trong cộng đồng, tích cực tham gia công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng; có những nỗ lực, cố gắng nổi bật để vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hòa thuận, hạnh phúc; có tinh thần khởi nghiệp làm giàu cho bản thân và giúp đỡ người khác trong cộng đồng...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×