Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/6/2022

21/06/2022 | 15:34

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức họp báo giới thiệu Tuần lễ Festival Huế 2022 ; Viettel FC lên đường tham dự AFC Cup 2022; Liên kết phát triển các loại hình du lịch biển để thu hút du khách là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 21/6 đưa tin: "Chủ tịch nước dự gặp mặt các cơ quan báo chí tại thành phố Hồ Chí Minh" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tối 20-6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu. Chủ tịch nước nêu rõ, cùng với hệ thống báo chí cách mạng cả nước, các cơ quan báo chí thành phố Hồ Chí Minh luôn phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội đất nước và thành phố Hồ Chí Minh; tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/6 đưa tin:

Những ấn phẩm của nhà báo Hữu Thọ để lại nhiều bài học cho người làm báo

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), tối 20-6, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến giới thiệu một số ấn phẩm tiêu biểu của nhà báo lão thành cách mạng Hữu Thọ. Trong làng báo Việt Nam đương đại, nhà báo Hữu Thọ là một "cây đại thụ", với gần 60 năm cầm bút và có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí. Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí đồ sộ ở các thể loại, về muôn mặt đời sống, đặc biệt là các vấn đề nóng bỏng của xã hội. Những tác phẩm ấy có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với độc giả, còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Báo chí thích ứng với chuyển đổi số

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan báo chí gặp không ít khó khăn, đặc biệt về kinh tế báo chí. Trong bối cảnh ấy, chuyển đổi số được xem là vấn đề cần thiết và cấp bách để các cơ quan báo chí nâng cao chất lượng nội dung, nghiệp vụ, nhằm thu hút độc giả, từng bước khắc phục khó khăn.

Tạp chí Cộng sản ra mắt ấn phẩm Chuyên đề và trang tiếng Tây Ban Nha

Ngày 20-6, nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Lễ ra mắt ấn phẩm "Tạp chí Cộng sản - Chuyên đề" và khai trương "Trang tiếng Tây Ban Nha" trên Tạp chí Cộng sản điện tử. Trang tiếng Tây Ban Nha của Tạp chí Cộng sản sẽ trực tiếp đưa hệ tư tưởng tiến bộ, khoa học và cách mạng; lý luận về chủ nghĩa xã hội, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; lý luận về đường lối đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam... đến với đông đảo độc giả sử dụng tiếng Tây Ban Nha trên thế giới,

-Báo Văn Hóa ngày 21/6 đưa tin:

Đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu điều chỉnh tên gọi, hoàn thiện hồ sơ di sản Lễ giỗ Bà Phi Yến, tránh gây hiểu nhầm

Ngày 20.6, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã ký công văn số 2135/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về thư kiến nghị của Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam. Để đảm bảo nguyên tắc tôn trọng cộng đồng chủ thể của di sản, tránh gây hiểu nhầm về lịch sử, hoặc gây xung đột giữa các cộng đồng trong khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo thẩm quyền, trách nhiệm được phân cấp của Luật di sản văn hóa, xem xét, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn căn cứ quy định của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Luật di sản văn hóa, Thông tư số 04/2010, triển khai việc phối hợp với cộng đồng chủ thể của di sản nghiên cứu, điều chỉnh tên gọi chính thức của di sản tại hồ sơ và các thành phần kèm theo cho phù hợp, tránh dùng tên gọi có thể gây ra hiểu nhầm về một nhân vật lịch sử như đã nêu trên.

Đổi mới từ tư duy đến hành động, vì một nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Đội ngũ những người làm báo đang trong những ngày kỷ niệm dấu mốc 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022). Đây là dịp ý nghĩa để chúng ta cùng nhau nhìn lại những khó khăn đã qua, hướng đến hành trình phía trước với nhiều đổi mới để đi đến đích cuối cùng là góp phần xây dựng một nền báo chí "Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển" - phương châm nhất quán của Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra.

Khởi động tuần lễ Festival Huế 2022: Lan tỏa nét đẹp áo dài

Hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 (diễn ra từ ngày 25 đến 30.6), nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, lễ hội cộng đồng tại Huế đã được khai mạc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia trải nghiệm. Theo đại diện Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện ngành Văn hóa tỉnh này đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ về Áo dài để trình Bộ VHTTDL xem xét đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trên cơ sở đó, tiếp tục bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di sản áo dài, tiến tới xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong đề cương đề án "Huế - Kinh đô Áo dài" mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21/6 đưa tin:

Tham vọng làm phim hoạt hình chiếu rạp

Theo kế hoạch, phần đầu tiên của dự án phim hoạt hình Tản Viên Phong Châu sẽ ra mắt khán giả vào năm 2025. Nếu đi đúng lộ trình, rất có thể đây là phim hoạt hình chiếu rạp đầu tiên của Việt Nam được ra mắt. Tản Viên Phong Châu là sản phẩm của Sun Wolf Animation Studio. Tiền thân của xưởng phim này là Red Cat Motion - một trong những đơn vị đứng sau bộ phim hoạt hình ngắn ra mắt năm 2017 gây tiếng vang - Con rồng cháu tiên.

Trao giải Hội thi Nét vẽ xanh 2022

Ngày 19-6, tại Nhà hát Bến Thành, Ban Tổ chức Hội thi Nét vẽ xanh lần thứ 25 năm 2022 đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các thí sinh có tranh vẽ đẹp. Hội thi do Sở GD-ĐT và Sở VH-TT TPHCM chỉ đạo, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tổ chức, dành cho học sinh các lứa tuổi mầm non, tiểu học, THCS, THPT và các em thiếu nhi đang học tập tại các mái ấm, nhà mở, trường chuyên biệt, khiếm thị.

- Báo Nhân Dân ngày 21/6 đưa tin: "Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận bộ tranh chân dung nhà báo nữ" cho biết: Sáng 20/6, hưởng ứng kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu chủ đề "Những nữ nhà báo tôi quen" cùng tác giả, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân. Bộ sưu tập 100 bức tranh chân dung nhà báo nữ Việt Nam nằm trong số hơn 500 bức tranh do nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vẽ trong khoảng 2 năm qua, được tác giả tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhằm góp thêm nhiều câu chuyện thú vị và những góc nhìn đa chiều về nhiều vấn đề đương đại của xã hội. Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (hiện sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) là cây bút ghi dấu ấn trong làng báo ở thể loại phóng sự, ngoài ra ông còn viết sách, tham gia công tác giảng dạy...

-Báo Người Lao động ngày 21/6 đưa tin:

Phim chính luận cuốn hút và tươi mới

Thời gian gần đây, dòng phim này đã có những thay đổi nhất định, mang nhiều hơn hơi thở cuộc sống khiến kết cấu phim không quá cũ kỹ, nhạt nhòa so với các dòng phim khác. Phim "Vợ quan" do Nhâm Minh Hiền đạo diễn, được sáng tác dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Đạt Thiên, lên sóng SCTV14 - Kênh Phim Việt từ ngày 12-6. Phim thu hút sự chú ý của khán giả ngay từ tựa phim.

NSƯT Trịnh Kim Chi: Không có việc xóa sổ chùa và Nghĩa trang Nghệ sĩ!

Những ngày qua, thông tin "Chùa nghệ sĩ" đổi bảng hiệu với tên "Nghĩa trang nghệ sĩ" sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và giới văn nghệ sĩ TP HCM. Ban đại diện Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM đã có đợt khảo sát tại Nghĩa trang Nghệ sĩ và ngôi chùa mang tên Nhựt Quang Tự mà công chúng, văn nghệ sĩ vẫn gọi là "Chùa Nghệ sĩ"."Ban chấp hành Hội Sân khấu TP HCM khẳng định hoàn toàn không có việc xóa sổ di tích" - NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết.

Vinh danh Nhạc Trống lớn của đồng bào dân tộc Khmer

Các nghệ nhân và đông đảo đồng bào dân tộc Khemr khẳng định sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật trình diễn Nhạc Trống lớn. Ngày 20-6, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết vừa phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức lễ công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Trống lớn của người Khmer.

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 21/6 đưa tin: "Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 – 30/6" cho biết: Chiều 20/6, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức họp báo giới thiệu Tuần lễ Festival Huế 2022 từ ngày 25 – 30/6, với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" đến đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí. Tuần lễ Festival Huế 2022 có nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề. Theo đại diện Ban Tổ chức Festival Huế 2022, điểm nhấn của tuần lễ là chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/6/2022 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus ngày 21/6 đưa tin:

Liên kết phát triển các loại hình du lịch biển để thu hút du khách

Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu sở hữu hơn 600km với hàng loạt bãi tắm đẹp, nhiều vịnh, đảo và nguồn tài nguyên đa dạng sinh học biển là những điều kiện phát triển các loại hình du lịch biển. Nhìn nhận thế mạnh, chọn lọc, định vị sản phẩm đặc sắc cũng như đẩy mạnh liên kết trong và ngoài vùng để làm gia tăng giá trị điểm đến là những giải pháp đang được các địa phương thống nhất, đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Văn hóa ẩm thực - Điểm nhấn để tích cực thu hút du khách

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến đời sống tinh thần của người dân bị ảnh hưởng, thậm chí là "dồn nén" khi mà hầu hết các hoạt động văn hóa, du lịch phải tạm dừng. Khi cuộc sống trở lại bình thường, người dân được dịp "sổ lồng," nhanh chóng thu xếp đi du lịch, thưởng thức văn hóa nghệ thuật. Rất đáng mừng là nhiều địa phương, doanh nghiệp đã nhanh nhạy nắm bắt, cho ra mắt các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dân, tích cực quảng bá văn hóa, du lịch, thu hút du khách.

Thành phố Hồ Chí Minh chủ động phát triển sản phẩm du lịch liên kết

Đến thời điểm này, ngành du lịch Thành phố Hồ chí Minh đã chủ động ký kết hợp tác phát triển du lịch với 52 tỉnh, thành phố thuộc 7 vùng trong cả nước. Qua đó, thành phố ngày càng phát huy hiệu quả vai trò đầu tàu của một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa đứng đầu của cả nước. Mặt khác, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh với sự chủ động, sáng tạo, không chỉ đa dạng hóa chất lượng dịch vụ, thu hút khách du lịch, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch của nhiều địa phương, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, giúp du lịch nhanh chóng phục hồi.

- Báo điện tử VOV ngày 21/6 đưa tin:

Hàn Quốc tung loạt chương trình thu hút du khách Việt

Kể từ ngày 1/6/2022, Hàn Quốc chính thức mở lại visa ngắn hạn C3 và chấp nhận visa đi lại nhiều lần, tạo điều kiện cho du khách quốc tế trở lại đất nước xinh đẹp này. Nhằm thu hút du khách đến Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam đã chuẩn bị hàng loạt chương trình đặc sắc, sôi động như Chào đón du khách trở lại Hàn Quốc; MICE Roadshow; chiến dịch quảng bá Hàn Quốc "Hi Korea" trên nền tảng Tiktok; chương trình Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội...

Khánh Hòa giảm phụ thuộc vào du khách Nga, Trung Quốc

Nha Trang - Khánh Hòa đang phải tạm ngưng đón khách quốc tế từ các thị trường truyền thống là Trung Quốc và Nga. Trước khó khăn này, các doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đang nỗ lực tìm hướng đi mới. Để khắc phục khó khăn, ông Phạm Minh Nhựt - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho biết ngay từ đầu năm nay, ngành du lịch Khánh Hòa đã tiến hành xúc tiến đến thị trường Ấn Độ - quốc gia với dân số 1,3 tỷ người (đông thứ 2 trên thế giới) và nhu cầu đi du lịch đang gia tăng. "Nhờ phát triển kinh tế và GDP tăng hàng năm, tầng lớp trung lưu tại Ấn Độ ước tính tăng đạt đến khoảng 50% dân số nước này vào năm 2030. Khi đó nhu cầu đi du lịch của người Ấn Độ sẽ tăng mạnh. Đây là thị trường rất có tiềm năng" - ông Phạm Minh Nhựt cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đón 19 triệu khách du lịch trong 6 tháng đầu năm 2022

Bộ Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lượng khách du lịch quốc tế tới nước này sẽ đạt 19 triệu lượt trong 6 tháng đầu năm 2022. Trước đó, cơ quan quản lý du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận doanh thu từ du lịch của nước này trong quý 1/2022 đã vượt mốc 5 tỷ USD. Dự kiến, doanh thu của ngành du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt 34,5 tỷ USD vào cuối năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ là trung tâm thu hút khách du lịch và là điểm đến yêu thích của hàng triệu du khách trên khắp thế giới, bởi các địa điểm du lịch khảo cổ và tự nhiên, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và lòng hiếu khách của người dân, mang lại cảm giác thoải mái và hài lòng cho du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/6 đưa tin: "Tăng giờ tham quan ban ngày, mở cửa miễn phí về đêm tại Đại Nội Huế dịp Tuần lễ Festival Huế 2022" cho biết: Chiều 20/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa có thông báo về việc thay đổi giờ tham quan và mở cửa miễn phí ban đêm Đại Nội nhằm hướng ứng Festival Huế 2022. Theo đó, đơn vị thay đổi giờ mở cửa tham quan Đại Nội ban ngày từ 7h đến 18h30 từ ngày 20/6 - 30/6/2022 (trước đó mở cửa từ 6h30 đến 17h30 vào mùa hè). Bên cạnh đó, sẽ mở cửa miễn phí Đại Nội vào ban đêm từ 18h30 đến 21h các ngày 28, 29 và 30/6/2022 với tuyến tham quan: Ngọ Môn – Thế Miếu - sân điện Thái Hòa - Tả Hữu Vu - vườn Thiệu Phương – Phủ Nội Vụ và ra theo lối cửa Hiển Nhơn.

- Đài TT-TH Hội An ngày 20/6 đưa tin: Mỗi ngày đón hơn 1.000 du khách đến tham quan, du lịch biển đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) dần khởi sắc. Mới đây, UBND thành phố Hội An cũng đã tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển du lịch Cù Lao Chàm trong giai đoạn mới", gợi mở những hướng đi mới cho du lịch nơi đây theo phân khúc cao cấp. Hiện Tân Hiệp đang duy trì việc dọn dẹp vệ sinh bãi biển, các nhà vệ sinh công cộng, theo dõi tình hình nguồn nước tại Bãi Ông, Bãi Chồng để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của du khách. Xã phối hợp tham gia các hoạt động hưởng ứng "Năm du lịch Quốc gia - Quảng Nam năm 2022", trọng tâm là với Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm tổ chức các hoạt động lễ hội miền biển tại Cù Lao Chàm.

- Báo Quảng nam ngày 20/6 đưa tin: "Trải nghiệm Quảng Nam" cho biết: "Trải nghiệm Quảng Nam" là chủ đề ngắn gọn nhưng bao quát cho hành trình của tùy viên báo chí các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, phóng viên các hãng thông tấn, báo chí có văn phòng thường trú tại Việt Nam cuối tuần qua. Không dành nhiều thời gian vào các buổi làm việc, giới thiệu, chủ nhà Quảng Nam đã tạo điều kiện tối đa để những người bạn mới có một hành trình trọn vẹn trong việc khám phá, trải nghiệm cảnh quan đặc trưng địa phương.

- Trung tâm Phát triển du lịch thành phố Cần Thơ ngày 20/6 đưa tin: "Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tại tỉnh Thanh Hóa" cho biết: Dự kiến, ngày 01/7/2022, Sở VHTTDL Cần Thơ phối hợp với một số tỉnh trong Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL để tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch "Cần Thơ - Đô thị miền sông nước" năm 2022 tại tỉnh Thanh Hóa. Hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ mới thu hút du khách đến Cần Thơ cũng như các tỉnh ĐBSCL; kích cầu du lịch cũng như khai thác có hiệu quả đường bay Cần Thơ - Thanh Hóa; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch Cần Thơ gặp gỡ, kết nối, trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp du lịch phía Bắc.

- Báo Bắc Kạn điện tử ngày 21/6 đưa tin: "Bắc Kạn: Đầu tư đồng bộ hạ tầng du lịch hồ Ba Bể" cho biết: Tỉnh Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2025, khu du lịch hồ Ba Bể sẽ trở thành khu du lịch cấp quốc gia. Muốn vậy, việc đầu tư hạ tầng phụ trợ đang là nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cho tỉnh. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, trọng tâm là phát triển du lịch hồ Ba Bể kết nối với các trung tâm kinh tế - chính trị và các khu du lịch trong khu vực, tỉnh Bắc Kạn tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kết nối như: Tuyến đường Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn nối với đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang (Tuyên Quang); tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh, tuyến đường vòng quanh hồ Ba Bể... với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 21/6 đưa tin:

Sau SEA Games 31, Thể thao Việt Nam đón nhận tin vui từ các sân chơi quốc tế

Sau gần 1 tháng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) kết thúc, Thể thao Việt Nam tiếp tục đón nhận tin vui từ các sân chơi quốc tế. Theo Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), niềm vui đã đến với Việt Nam khi Đội tuyển Aerobic Việt Nam có bài biểu diễn xuất sắc, hoàn hảo tới từng động tác, tạo ấn tượng mạnh với Ban trọng tài để mang về Huy chương Vàng tại Giải vô địch Aerobic thế giới 2022 diễn ra tại thành phố Guimaraes, Bồ Đào Nha (từ ngày 16 -18/6). Trước đó, ngày 17/6, đô cử Châu Hoàng Tuyết Loan đạt HCB ở nội dung 55kg nữ tại Giải Cử tạ thể thao khuyết tật vô địch châu Á-Thái Bình Dương 2022.

SEA Games 31: Ấn tượng màn ra quân tổng lực của hãng thông tấn chủ nhà

Lực lượng phóng viên, biên tập viên hãng thông tấn chủ nhà Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã hoàn thiện bức tranh đầy màu sắc về Đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á SEA Games 31. Họ phủ sóng trên mọi kênh truyền thông từ trang thông tin chính thức về SEA Games 31 của Ban tổ chức, trang thông tin chuyên biệt của TTXVN về Đại hội; thực hiện mọi loại hình thông tin từ phóng sự truyền hình, tin, bài, ảnh, clip; cung cấp tin nguồn để các cơ quan báo chí cập nhật thông tin lên trang web của mình…

FIFA tạo điều kiện cho nữ cầu thủ chuyển giới

Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) vừa điều chỉnh các quy định nhằm giúp phụ nữ chuyển giới dễ dàng tham gia thi đấu các giải chuyên nghiệp. Theo kênh truyền hình RT, dự thảo hướng dẫn mới sẽ loại bỏ giới hạn testosterone đối với các nữ cầu thủ chuyển giới và đề xuất các cầu thủ nên được phép thi đấu theo giới tính tự họ xác định. FIFA đã đưa ra quyết định này sau cuộc đánh giá nội bộ vào năm 2020. Thay vì mức giới hạn cũ là 5 nmole/LL trong vòng 12 tháng trước khi thi đấu, FIFA khuyến nghị không áp dụng ngưỡng tối đa testosterone đối với các cầu thủ chuyển giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/6 đưa tin:

Lý Hoàng Nam lần thứ 3 liên tiếp đăng quang Giải quần vợt M15 Tây Ninh

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đã ngược dòng đánh bại tay vợt người Ấn Độ Digvijay Pratap Singh, để đăng quang Giải quần vợt nhà nghề M15 Tây Ninh - Hải Đăng Cup 2022 vừa kết thúc tại tỉnh Tây Ninh, qua đó hoàn tất cú "hat trick" vô địch ở sân nhà. Như vậy, Lý Hoàng Nam đã vô địch đơn nam ở cả 3 giải đơn nam M15 Tây Ninh liên tiếp để nhận thêm 45 điểm tích lũy, qua đó đã trở lại tốp 400 trên Bảng xếp hạng của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ATP).

Viettel FC lên đường tham dự AFC Cup 2022

Chiều 20-6, Câu lạc bộ Viettel (Viettel FC) đã lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị tranh tài tại bảng I AFC Cup 2022. Các đối thủ của đội bóng "áo lính" ở bảng đấu này, gồm: Hougang United (Singapore), Phnom Penh Crown FC (Campuchia), Young Elephants FC (Lào). Đây là bảng đấu mà Viettel FC được đánh giá rất cao, cơ hội để đại diện Việt Nam đi tiếp là rất sáng, nhất là khi được thi đấu trên sân nhà với sự cổ vũ cuồng nhiệt của các cổ động viên.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/6 đưa tin:

Hợp đồng chỉ còn 7 tháng, HLV Park Hang-seo tiết lộ thời điểm đàm phán trên báo Hàn Quốc

HLV Park Hang-seo mới đây đã có những chia sẻ về công việc cùng bóng đá Việt Nam trên tờ Newsis (Hàn Quốc). Để tránh những đồn đoán, HLV Park Hang-seo đã khẳng định lại thời gian đàm phán chuyện gia hạn hợp đồng: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ bàn bạc về việc gia hạn hợp đồng vào thời điểm 3 tháng trước khi hết hợp đồng. Người đại diện của tôi là Lee Dong-jun sẽ lo liệu mọi thứ. Vào tháng 12 tới, AFF Cup sẽ lại được tổ chức. Tôi cảm thấy tràn trề động lực khi hướng tới giải đấu này, bởi ở lần trước chúng tôi đã không thể lọt vào trận chung kết.

Olympic có động thái bất ngờ, U23 Việt Nam thêm cơ hội làm nên lịch sử

Mới đây, Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố cách phân bổ 16 suất dự môn bóng đá nam Olympic Paris 2024 cho các liên đoàn châu lục. Theo đó, LĐBĐ châu Á (AFC) được tăng từ 3 lên thành 3,5 suất tham dự. Nghĩa là bên cạnh 3 tấm vé vào thẳng, châu Á sẽ có thêm 1 suất thi đấu trận tranh vé vớt với đại diện đến từ châu Phi. Việc Olympic tăng số suất tham dự cho châu Á mở ra thêm cơ hội với nhiều đội tuyển, bao gồm cả U23 Việt Nam. Trong quá khứ, "Những chiến binh Sao Vàng" đã từng góp mặt ở trận chung kết giải U23 châu Á vào năm 2018.

-Báo Văn Hóa ngày 21/6 đưa tin:

Nhà vô địch gặp khó, Sahako giữ vững ngôi đầu

Vòng 4 Giải Futsal HDBank VĐQG 2022 diễn ra vào chiều qua tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục chứng kiến những trận cầu hấp dẫn và kịch tính, trong đó tâm điểm là trận thư hùng giữa nhà á quân Sahako FC và đương kim vô địch Thái Sơn Nam. Thái Sơn Nam và Sahako FC là 2 ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch. Cuộc đối đầu giữa 2 đội không khác "chung kết" đội nào thắng sẽ có nhiều lợi thế trong cuộc đua vô địch mùa giải. Đoàn quân HLV Phạm Minh Giang đối diện với áp lực phải thắng khi hiện tại thua đối thủ 1 điểm và thi đấu nhiều hơn 1 trận.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ nhân viên coi bàn đến mục tiêu đứng đầu thế giới

Cơ thủ Trần Quyết Chiến không chỉ là biểu tượng của Billiards Carom 3 băng Việt Nam mà còn là niềm tự hào của thể thao nước nhà khi là VĐV thể thao hiếm hoi nằm trong top đầu thế giới với vị trí hạng 3. Không chỉ là cơ thủ số 1 Việt Nam mà Quyết Chiến còn làm rạng danh Billiards Carom 3 băng nước nhà với nhiều danh hiệu vô địch World Cup, giải châu Á. Đang ở giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, chắc chắn cơ thủ sinh năm 1984 này sẽ không hài lòng và dừng lại với những gì mình đang có.

Chuyện về những cô gái đặc biệt

Cao ráo, nhí nhảnh, nếu gặp Đinh Thị Hảo ngoài đời có lẽ chẳng mấy ai nghĩ được rằng cô gái trẻ trung, luôn có nụ cười tươi ấy lại sở hữu bảng thành tích khủng: Giành vé dự Olympic Tokyo 2020 và vừa giành tới 3 tấm huy chương vàng quý giá tại SEA Games 31. Điểm đặc biệt nữa là Hảo cũng "kế thừa" truyền thống của các đàn chị ở đội tuyển rowing quốc gia: Lấy chồng rồi vẫn thi đấu tốt! Rowing nữ là đội tuyển rất đặc biệt. Đặc biệt bởi đa phần các VĐV vừa giành HCV SEA Games đều đã yên bề gia thất. Trong đó có thế hệ VĐV kỳ cựu như Phạm Thị Thảo, Phạm Thị Huệ. Đây là 2 VĐV đã gắn bó với đua thuyền và mang về hàng loạt huy chương tại đấu trường khu vực, châu lục cũng như giành vé dự Olympic trong hơn 10 năm qua. Hiện cả 2 VĐV này đều đã có con nhưng thành tích của họ không vì thế mà giảm sút.

- Báo điện tử VOV ngày 21/6 đưa tin:

Hàn Quốc xin đăng cai VCK Asian Cup 2023

Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) sẽ xin đăng cai VCK Asian Cup 2023 và nộp hồ sơ đăng cai lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) trước ngày 30/6. Theo kế hoạch ban đầu, VCK Asian Cup 2023 sẽ được tổ chức tại Trung Quốc từ 16/6/2023 đến 16/7/2023. Tuy nhiên, nước chủ nhà Trung Quốc đã xin rút lui, không đăng cai giải đấu vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự kiến, nước chủ nhà mới của VCK Asian Cup 2023 sẽ được quyết định bởi Ủy ban điều hành AFC vào tháng 10.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2022: Sanvinest Khánh Hòa 0-3 Thái Sơn Bắc

Sanvinest Khánh Hòa nhận thất bại 0-3 trước Thái Sơn Bắc ở Giải Futsal HDBank VĐQG 2022 diễn ra chiều 20/6. Sanvinest Khánh Hòa và Thái Sơn Bắc cùng có phong độ thất thường. Vì thế, cuộc đối đấu giữa 2 đội đầy khó lường. Thái Sơn Bắc nhập cuộc tốt hơn và trước sức ép của đối thủ, cầu thủ dạn dày kinh nghiệm Trần Văn Thanh đã vô tình phản lưới nhà ở phút thứ 9, gián tiếp mở điểm cho Thái Sơn Bắc.

HLV Park Hang Seo khen ngợi HLV Gong Oh Kyun trên báo Hàn Quốc

Sau khi giúp U23 Việt Nam giành HCV SEA Games 31 trên sân nhà, HLV Park Hang Seo đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam, khi lần thứ 2 liên tiếp giành được HCV môn bóng đá nam ở đấu trường SEA Games. Kết thúc chiến dịch SEA Games 31, HLV Park Hang Seo đã thôi dẫn dắt U23 Việt Nam. Chiến lược gia người Hàn nhường ghế cho HLV Gong Oh Kyun, một đồng nghiệp người Hàn Quốc khác. Mặc dù HLV Gong Oh Kyun không có nhiều thời gian dẫn dắt và lắp ghép đội hình, nhưng ông vẫn giúp U23 Việt Nam thi đấu ấn tượng và lọt vào tới vòng tứ kết với thành tích bất bại. HLV Park Hang Seo khen ngợi HLV Gong Oh Kyun đã làm rất tốt công việc của mình tại VCK U23 châu Á 2022.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 21/6 đưa tin:

V-League khốc liệt với ghế HLV

Chiều 20-6, đội bóng CLB Viettel đã có mặt tại TP HCM để sẵn sàng chuẩn bị cho các trận đấu tại bảng I của AFC Cup 2022. Tuy nhiên, chuyến thi đấu giải châu lục lần này của Viettel sẽ không có sự góp mặt của HLV trưởng Trương Việt Hoàng, người đã mang đến không ít thành công trong thời gian qua. Sau cúp giao hữu tứ hùng ở Hải Phòng mới đây, CLB Viettel với 3 trận không thắng đã đứng chót giải khiến HLV trưởng Trương Việt Hoàng mất việc. Lý do lãnh đạo CLB Viettel thông báo với HLV Trương Việt Hoàng là "kết quả quá tệ ở giải đấu đã làm mất hình ảnh của đội bóng".

Thể hình tự tin ra đấu trường châu lục

Gặt hái thành công ngoài mong đợi tại SEA Games 31 khi giành ngôi nhất toàn đoàn cùng kỳ tích 120% chỉ tiêu huy chương vàng, thể hình Việt Nam tự tin bước vào chu kỳ huấn luyện mới với đích ngắm là Giải Vô địch châu Á. Ngoài đối thủ truyền thống Malaysia bất ngờ sa sút tại SEA Games 31 vừa qua, tại Giải Vô địch châu Á 2022, thể hình Việt Nam sẽ phải dè chừng dàn hảo thủ trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Philippines; còn bên ngoài là các lực sĩ mạnh đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Kuwait, UAE…

Lý Hoàng Nam và mục tiêu Top 300 ATP

Giành liên tiếp 3 chức vô địch tại Giải quần vợt nhà nghề Tour M15 Tây Ninh - Hải Đăng Cup 2022, Lý Hoàng Nam vươn lên vị trí 359 trên bảng xếp hạng ATP nhưng mục tiêu của tay vợt số 1 Việt Nam không dừng lại ở đó. Giành HCV đơn nam môn quần vợt SEA Games 31 rồi liên tiếp ba lần lên ngôi vô địch tại Giải quần vợt nhà nghề Tour M15 Tây Ninh - Hải Đăng Cup 2022 trong vòng chưa đầy một tháng qua, Lý Hoàng Nam "nhảy vọt" hơn 600 bậc trên bảng xếp hạng ATP và tự tin cho biết đang nhắm tới mục tiêu góp mặt trong Top 300 ATP vào cuối năm 2022.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 21/6 đưa tin: "Nhân rộng mô hình hộ gia đình phòng ngừa hỏa hoạn" cho biết: Để phòng ngừa hỏa hoạn hiệu quả từ mỗi gia đình, các địa phương của Hà Nội đã và đang triển khai rộng rãi mô hình Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ - gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Bước đầu mô hình đã giúp xử lý tình huống rất tốt khi xảy ra sự cố, mang lại hiệu quả cao về phòng cháy, chữa cháy...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×