Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2022

14/06/2022 | 16:44

119 cây bút trẻ tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X; Khởi tranh vòng chung kết Giải futsal Vô địch quốc gia 2022; Festival Huế 2022 là cơ hội để du lịch Thừa Thiên - Huế lấy lại đà tăng trưởng là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 14/6 đưa tin:

Đền thờ danh tướng Hoàng Lục - địa chỉ văn hóa giáo dục truyền thống yêu nước

Đền thờ danh tướng Hoàng Lục nằm ở xóm Đoỏng Luông - Chi Choi, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng), được người dân xây dựng từ thế kỷ XI để thờ An Biên tướng quân Hoàng Lục nhằm giáo dục tình yêu nước, quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Với nhiều ý nghĩa lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước, năm 2004, Đền thờ danh tướng Hoàng Lục được UBND tỉnh Cao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

1.000 nghệ sĩ, diễn viên dự Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc tại Đắk Lắk

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 2) sẽ diễn ra từ ngày 17 - 30/6 tại Đắk Lắk, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật. Liên hoan đợt này thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật. Tuy dịch COVID-19 tác động rất lớn đến hoạt động nghệ thuật biểu diễn nhưng các đơn vị nghệ thuật đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong xây dựng các chương trình, vở diễn nghệ thuật với nhiều loại hình, thể loại.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 14/6 đưa tin:

Sâu lắng, hào hùng chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 74 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948/11-6-2022), tối 10-6, Báo Đại biểu nhân dân phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam" tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Chương trình được dàn dựng công phu gồm 2 phần: "Bài ca Hồ Chí Minh" và "Vinh quang Tổ quốc tôi". Khán giả được nghe những bài hát ca ngợi, tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: "Bài ca Hồ Chí Minh", "Vinh quang Tổ quốc tôi", "Từ làng Sen", "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng", "Lời ca dâng Bác", "Bác Hồ một tình yêu bao la"…

Lợi ích của phân loại tác phẩm theo độ tuổi

Xu hướng cá nhân, tổ chức sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) tự nguyện phân loại tác phẩm phù hợp với độ tuổi người tiếp nhận rất phổ biến trên thế giới. Điều này có hai lợi ích: Chủ thể sáng tạo tự do sáng tác miễn không vi phạm các quy định, đồng thời cơ quan chức năng cũng không phải "lao tâm khổ tứ" thẩm định tác phẩm. Ở nước ta hiện nay, các quy định về phân loại tác phẩm chưa đầy đủ, rõ ràng, từ đó tạo ra những tranh cãi, những vụ việc nhạy cảm, phức tạp trong đời sống VHNT.

"Đánh thức" không gian văn hóa bằng du lịch di sản công nghệ số

Việt Nam với bề dày lịch sử, sở hữu 8 di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 14 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bởi vậy, nếu biết đổi mới cách tiếp cận thì du lịch di sản đang là tiềm năng vô cùng lớn ở nước ta. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nơi sở hữu 9 bảo vật quốc gia và 20 nghìn tác phẩm hội họa và cổ vật, là minh chứng sinh động cho dòng chảy phát triển nền văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến đương đại. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ số vào thuyết minh các hiện vật chính là cách "đánh thức không gian văn hóa" sau thời gian "ngủ quên".

- Báo Nhân Dân ngày 13/6 đưa tin:

Triển lãm tranh "Lụa 2022" quy tụ 5 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Triển lãm tranh "Lụa 2022" được tổ chức tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương Art Space với sự góp mặt của 5 cái tên nổi tiếng trong giới tranh lụa Việt Nam bao gồm: Vũ Đình Tuấn, Bùi Tiến Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Lưu Chí Hiếu và Nguyễn Thị Hoàng Minh. Vẽ tranh trên lụa là một kỹ thuật đã hiện diện từ nhiều thế kỷ trong ngành hội họa. Tranh lụa hiện đại Việt Nam ra đời từ những năm 1930, kể từ thời điểm đó đến nay, các họa sĩ tranh lụa nước ta vừa kế thừa những giá trị truyền thống, vừa tạo ra những cách vẽ mới mang hơi thở của thời đại.

Thí sinh Hải Phòng giành giải đặc biệt thi sưu tập tem về biển đảo

Sáng 13/6, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2022. Sau gần 5 tháng triển khai, Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2022 với chủ đề "Biển đảo Việt Nam qua con tem bưu chính" đã khép lại với 37 thí sinh xuất sắc giành các giải thưởng có tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin:

Cấp phép khai quật khảo cổ tại địa điểm dấu tích kiến trúc chùa Vân Mộng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1334/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm dấu tích kiến trúc chùa Vân Mộng thuộc xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Thời gian khai quật từ ngày 10/7/2022 đến ngày 15/9/2022, trên diện tích 400m2. Chủ trì khai quật là bà Mai Thùy Linh, Viện Khảo cổ học.

Trao giải cuộc thi "Quảng Bình 65 năm làm theo lời Bác"

Ngày 13/6, Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến "Quảng Bình 65 năm làm theo lời Bác" và trao giải cho Cuộc thi sáng tác Bài hát và Biểu trưng (Logo) Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027. Cuộc thi đã thu hút lượng lớn người tiếp cận, tương tác trong và ngoài tỉnh. Cuộc thi trực tuyến là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công ơn của Bác Hồ; đồng thời, ôn lại những lời Bác căn dặn, khơi dậy truyền thống hào hùng của quê hương.

- Báo Văn hóa ngày 13/6 đưa tin:

Nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, sai sự thật: Công chúng hoàn toàn có quyền "quay lưng"

"Sở Y tế sẽ giám sát, xử lý những nghệ sĩ quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, sai sự thật". Thông tin được bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP vừa tổ chức mới đây. Theo đó, Sở Y tế cho biết, thời gian qua, mạng xã hội nổi lên tình trạng các nghệ sĩ, diễn viên quảng cáo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Sở đã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm trên địa bàn.

Hình tượng người chiến sĩ công an trên sân khấu

Tuần lễ Kịch Công an nhân dân là hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt, nằm trong chuỗi chương trình chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống Cảnh sát nhân dân (20.7.1962 - 20.7.2022) do Bộ Công an chỉ đạo tổ chức. Từ ngày 6 - 10.7 tại Hà Nội, nhiều vở diễn chất lượng về hình tượng người chiến sĩ công an sẽ được công diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân…Theo kế hoạch dự kiến, mở màn Tuần lễ Kịch sẽ là vở Bộ cảnh phục của Nhà hát Tuổi Trẻ. Đây là vở diễn đạt HCB tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân lần IV năm 2020, do Bộ Công an phối hợp với Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Cần sự lan tỏa từ những "đấu trường" nhan sắc: Câu chuyện trách nhiệm của các địa phương

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đã quay trở lại với nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, bên cạnh bứt phá mạnh mẽ, còn có một số bất cập nảy sinh. Tranh cãi bản quyền tên gọi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam trong những ngày qua là một ví dụ. Cũng từ đây, vấn đề trách nhiệm của các địa phương trong cấp phép, nâng cao chất lượng các cuộc thi được đặt ra một cách gắt gao. Làm thế nào để những "đấu trường" nhan sắc thực sự mang lại lợi ích thiết thực, đóng góp cho sự phát triển văn hóa xã hội của chính địa phương tổ chức cuộc thi đang được đặt ra cần kíp hơn bao giờ hết.

-Báo Người Lao động ngày 13/6 đưa tin:

Loạt phim thương hiệu ăn khách rạp Việt

Một loạt phim thương hiệu của làng điện ảnh thế giới: "Jurassic World Dominion" (Thế giới khủng long: Lãnh địa), "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng: Maverick), "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" (Doctor Strange: Đa vũ trụ hỗn loạn)… có được doanh thu cao tại rạp Việt thời gian qua. Một điểm chung, các phim ngoại này đều là những thương hiệu điện ảnh lớn, có lượng người hâm mộ ổn định, tạo được niềm tin nơi khán giả thế giới nói chung và khán giả Việt nói riêng.

Phim về Trịnh Công Sơn: Cảm xúc và tiếc nuối

Hai phim "Em và Trịnh", "Trịnh Công Sơn" do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn dù ít nhiều gây ấn tượng nhưng không đủ để đẩy cảm xúc lên thật cao, để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả. Sau một loạt phim điện ảnh Việt "lỗ nặng" trong hành trình chinh phục khán giả gần đây, 2 phim "Em và Trịnh", "Trịnh Công Sơn" với sự tổng hợp nhiều yếu tố - từ danh tiếng của nhân vật được đề cập cho đến việc đầu tư tâm huyết của ê-kíp - được kỳ vọng doanh thu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, sau các suất chiếu sớm, 2 phim này vẫn chưa có được sự bứt phá.

Nhức nhối chuyện xâm phạm bản quyền trong văn hóa nghệ thuật

Câu chuyện xâm phạm bản quyền trong văn hóa nghệ thuật không còn là vấn đề riêng của tác giả, mà đã trở thành vấn nạn chung trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam. Hệ lụy của nó là làm giảm giá trị thị trường nghệ thuật, đánh mất niềm tin từ các nghệ sĩ, nhà sưu tập và công chúng.

-TTXVN, báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 14/6 đưa tin: "119 cây bút trẻ tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X" cho biết: Ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong hai ngày 18-19/6/2022. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết, sau một năm bị trì hoãn do đại dịch COVID-19, Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần này là dịp để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về công việc viết văn. Đây cũng là dịp để Hội Nhà văn Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cây bút trẻ, hiểu được những người trẻ đang viết gì, có thái độ và trách nhiệm như thế nào với việc cầm bút. Từ đó, Hội Nhà văn Việt Nam, các thế hệ đi trước có thể trợ giúp, đồng hành với họ trên chặng đường sáng tác, đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/6/2022 - Ảnh 1.

Hội Nhà văn Việt Nam họp báo về Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 - Ảnh: Báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 14/6 đưa tin:

Đồng Tháp đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch bằng nhiều biện pháp kích cầu

Tỉnh Đồng Tháp đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19. Đồng Tháp đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện quy mô cấp tỉnh, cấp khu vực gắn với TP Hồ Chí Minh có chiều sâu, tạo dựng hình ảnh và con người địa phương năng động, sáng tạo đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Theo ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, sau đại dịch COVID-19, với nhiều giải pháp kích cầu, 6 tháng đầu năm, du lịch tỉnh đã có bước khởi sắc trở lại, thu hút 2 triệu lượt khách đến tham quan, tăng 78,57% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu du lịch đạt hơn 800 tỷ đồng, tăng 124,72% so với cùng kỳ năm 2021.

Tour trải nghiệm vườn nho Ninh Thuận hút khách trong dịp hè

Nhiều vườn nho ở Ninh Thuận đang bước vào thời kỳ chín rộ, cùng với bán sản phẩm cho thương lái, các nhà vườn còn kết hợp mở cửa đón khách vào tham quan, thưởng thức nho ngay tại vườn. Nhiều khách du lịch đã check-in, chụp ảnh tạo nên "cơn sốt" trên mạng xã hội, thu hút khách du lịch từ các nơi đến trải nghiệm. Để đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách tham quan vườn nho, ngành du lịch đã phối hợp với các địa phương mở các lớp tập huấn ngắn hạn cho các hộ về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí sắp xếp các loại hình dịch vụ, đồng thời lắp đặt biển báo dọc các tuyến đường để hướng dẫn du khách tham quan.

Festival Huế 2022: Cơ hội để du lịch Thừa Thiên - Huế lấy lại đà tăng trưởng

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều tín hiệu phục hồi đáng mừng. Du khách không chỉ đến Cố đô Huế nhiều hơn mà còn thích thú, biết đến sự phong phú của các sản phẩm du lịch địa phương thông qua các hoạt động của Festival Huế 2022. Điều đó chứng minh việc tổ chức Festival Huế 2022 trải dài bốn mùa và gắn vào hoạt động cộng đồng đã phát huy hiệu quả đối với ngành du lịch địa phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình khẳng định.

-Báo Văn Hóa ngày 13/6 đưa tin:

Du lịch Tây Nguyên cần hướng đến "Một hành trình – nhiều điểm đến"

"Các doanh nghiệp TP. HCM sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực du lịch các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng; sẵn sàng hỗ trợ ngành du lịch các tỉnh đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn, nhằm thu hút du khách đến địa phương nhiều hơn". Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển sản phẩm du lịch liên kết giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên năm 2022 diễn ra chiều 11.6 tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum).

Ngành Du lịch sẽ có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung

Hội thảo lấy ý kiến góp ý về nội dung chuyển đổi số trong ngành Du lịch vừa được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với một số đầu cầu cả nước với sự tham dự của đại diện các Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Sở quản lý du lịch các địa phương; Khu du lịch, điểm du lịch; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động về du lịch, công nghệ…

Ủng hộ tỉnh Điện Biên đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Sở VHTTDL Điện Biên về định hướng phát triển du lịch Điện Biên thời gian tới. "Mong muốn lớn của du lịch Điện Biên là Tổng cục Du lịch sẽ ủng hộ và tham mưu cho Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Điện Biên đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây sẽ là vinh dự rất lớn đối với tỉnh Điện Biên", Giám đốc Sở VHTTDL Điện Biên Nguyễn Minh Phú đề nghị.

- Báo điện tử VOV ngày 14/6 đưa tin:

Nhộn nhịp mùa du lịch hè Quảng Ninh như thời trước đại dịch

Tính đến hết tháng 5, Quảng Ninh đón khoảng 4,3 triệu lượt khách, vượt trước chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng 6 tháng đầu năm. Những con số này cho thấy, Quảng Ninh đã tự tin tổ chức và phục hồi mạnh mẽ hoạt động du lịch. "Sức nóng" của du khách giúp các khách sạn, nhất là khách sạn 4-5 sao tại Quảng Ninh kín phòng cho đến hết tháng 7, đầu tháng 8. Đây là những tháng cao điểm của du lịch hè và Quảng Ninh kỳ vọng có thể đón hơn 1 triệu lượt khách ở những tháng này.

Thái Nguyên phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng các điểm đến, khách sạn tại Thái Nguyên vẫn quyết tâm khôi phục hoạt động, vì du lịch và dịch vụ đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Tỉnh Thái Nguyên xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đón được 3.250.000 lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng/năm. Nhằm "đánh thức" tiềm năng du lịch, tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao, tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Du lịch sông nước Tiền Giang thu hút khách

Thực hiện chương trình phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với Covid-19, du khách đến Tiền Giang ngày một tăng. Các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng để thu hút du khách. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, đến tháng 6 này, tổng số khách du lịch đến địa phương đạt khoảng 277.900 lượt, tăng 5,5% so cùng kỳ, đạt gần 31% so kế hoạch. Doanh thu từ du lịch đạt hơn 180 tỷ đồng. Đáng quan tâm là khách quốc tế tăng dần.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin: Tổ chức cuộc thi viết "Huế - Kinh đô ẩm thực" cho biết: Ngày 13/6, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang tổ chức cuộc thi viết "Huế - Kinh đô ẩm thực" nhằm gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực người Việt nói chung và ẩm thực Huế nói riêng. Cố đô Huế vốn là mảnh đất nổi tiếng về ẩm thực. Ẩm thực Cố đô luôn khiến các du khách thương nhớ bởi sự đậm đà và đặc trưng riêng biệt. Trong đó ẩm thực cung đình Huế và ẩm thực dân gian luôn tạo được sự tò mò, cuốn hút du khách trong và ngoài nước.

-Cổng Giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội ngày 13/6 đưa tin: "Kinh tế đêm: Đòn bẩy phát triển du lịch Thủ đô" cho biết: Phát triển kinh tế đêm có thể được coi là đòn bẩy cho du lịch khi dịch Covid-19 được khống chế. Nhiều tour du lịch đêm được đưa vào khai thác, những không gian đi bộ đêm mới ra đời… Một số đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đang gấp rút xây dựng những sản phẩm mới. Điều này hứa hẹn kinh tế đêm của Thủ đô được "thắp sáng".

- Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh ngày 13/6 đưa tin: "Quảng Ninh: Đẩy mạnh đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực cho du lịch" cho biết: Lượng du khách đến với Quảng Ninh tăng nhanh thời gian qua đã khẳng định kết quả bước đầu phục hồi và phát triển du lịch của tỉnh trong giai đoạn bình thường mới. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, ngành du lịch cũng gặp nhiều thách thức cần giải quyết, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt lao động hoặc lao động chưa đáp ứng yêu cầu do 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19.

-Trang tin Điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/6 đưa tin: "Sắp mở tuyến vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy từ TP. Hồ Chí Minh đi tỉnh Tiền Giang, Bến Tre" cho biết: Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Sở Du lịch TP; Sở Giao thông Vận tải các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang và Bến Tre về việc tổ chức khai thác tuyến vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy tầm xa từ TP. Hồ Chí Minh đi tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và ngược lại. Theo đó, tuyến vận chuyển khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh đi tỉnh Tiền Giang với cự ly hành chính khoảng 110km; đến tỉnh Bến Tre với cự ly hành trình khoảng 120km và ngược lại.

-Báo Bạc Liêu ngày 13/9 đưa tin: "Tìm hướng kích cầu cho du lịch đất Chín Rồng" cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với nhiều tiềm năng và mang đậm bản sắc riêng về các sản phẩm du lịch sông nước, văn hóa miệt vườn, du lịch gắn với nông nghiệp, sinh thái, là một trong 7 vùng du lịch đặc trưng được Chính phủ phê duyệt. Để phát triển xứng tầm với tên gọi vùng đất "Chín Rồng", 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã ngồi lại với nhau tại hội thảo khoa học "Giải pháp kích cầu du lịch vùng ĐBSCL thời COVID-19" nhằm thu hút đông đảo du khách từ sự trải nghiệm các sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của vùng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 14/6 đưa tin:

Khởi tranh vòng chung kết Giải futsal Vô địch quốc gia 2022

Chiều 13/6, vòng chung kết Giải futsal HD Bank Vô địch quốc gia 2022 đã khởi tranh tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Lâm Đồng với 2 trận đầu tiên thuộc vòng 1 giữa Hưng Gia Khang (HGK) Đắk Lắk - Sài Gòn FC và Tân Hiệp Hưng - Hiếu Hoa Đà Nẵng. Trước đó, Ban tổ chức đã ban hành lịch thi đấu vòng chung kết giải futsal HDBank Vô địch Quốc gia 2022. Do Công ty cổ phần Bóng đá Việt (Vietfootball) đã có công văn xin không tham dự giai đoạn 2 giải futsal vô địch quốc gia 2022 nên vòng chung kết chỉ còn 9 đội bóng tham gia (thay vì 10 đội như kế hoạch ban đầu.

Đội tuyển U23 Việt Nam có nhiều tiềm năng bảo vệ HCV SEA Games 32

Lứa cầu thủ làm nên thành công cho U23 Việt Nam ở Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31 và gây ấn tượng tại Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 vẫn còn rất nhiều gương mặt có thể tới Campuchia tranh tài ở SEA Games 32 và xa hơn là VCK U23 châu Á 2024. Theo kế hoạch vào năm 2023, SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại Campuchia với thời gian dự kiến từ ngày 5-17/5/2023, điều này giúp nhiều cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại đủ điều kiện thi đấu tại SEA Games năm tới.

VCK U23 châu Á 2022: Bóng đá Việt Nam giải tỏa được bài toán khó về lực lượng kế cận

Thất bại trước đương kim Á quân U23 Saudi Arabia không phải là điều gì quá sức tưởng tượng với những ai quan tâm đến bóng đá Việt Nam. Ngược lại, kết quả này là trải nghiệm cần thiết để lứa học trò của HLV Gong Oh Kyun trưởng thành và hướng tới những mục tiêu xa hơn.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/6 đưa tin:

Ông Gong Oh Kyun sẽ trở về Hàn Quốc hoàn tất khóa học huấn luyện viên Pro

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đội tuyển U23 Việt Nam đã kết thúc nhiệm vụ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022 sau trận tứ kết với U23 Saudi Arabia. Mặc dù không giành quyền đi tiếp, nhưng màn trình diễn của đội đã nhận được nhiều lời động viên, khích lệ của đông đảo người hâm mộ. Sau giải đấu này, thầy trò huấn luyện viên Gong Oh Kyun sẽ tiếp tục hướng về phía trước với những mục tiêu mới.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tích cực rèn kỹ, chiến thuật

Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), sự chuẩn bị của đội tuyển nữ Việt Nam đang theo đúng kế hoạch. Hiện tại, các cầu thủ đang tích cực tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Đây cũng là những bước chuẩn bị cho chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu tại Pháp.

- Báo điện tử VOV ngày 14/6 đưa tin:

ĐT Việt Nam có thể rơi khỏi top 100 FIFA

Dù có chiến thắng trong trận giao hữu với Afghanistan đầu tháng 6/2022, ĐT Việt Nam vẫn có khả năng không giữ được vị trí trong top 100 trên BXH FIFA. Trong tháng 6/2022, ĐT Việt Nam đã có chiến thắng 2-0 trước ĐT Afghanistan ở trận giao hữu trên sân Thống Nhất. Kết quả này giúp thầy trò HLV Park Hang Seo được cộng 3,46 điểm so với BXH FIFA gần nhất được công bố hôm 31/3. Dù vậy, số điểm này nhiều khả năng không đủ để ĐT Việt Nam duy trì vị trí trong top 100 trên BXH FIFA.

U23 Việt Nam xếp hạng 7 chung cuộc tại VCK U23 châu Á 2022

U23 Việt Nam dừng bước tại tứ kết và xếp hạng 7 chung cuộc tại VCK U23 châu Á 2022 diễn ra ở Uzbekistan. Trong số các đội bị loại ở tứ kết, U23 Việt Nam xếp sau Hàn Quốc (7 điểm) và Iraq (6 điểm) đồng thời xếp trên Turkmenistan (5 điểm). U23 Thái Lan và U23 Malaysia bị loại từ vòng bảng và có các vị trí chung cuộc lần lượt là 9 và 15.

U19 Việt Nam được tăng cường 2 tuyển thủ U23 Việt Nam

U19 Việt Nam nhiều khả năng sẽ có sự bổ sung 2 tuyển thủ U23 Việt Nam vừa tham dự VCK U23 châu Á 2022 là Nguyễn Văn Trường và Khuất Văn Khang. Trong quá trình chuẩn bị cho giải U19 Đông Nam Á 2022, U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam đã bắt đầu tập trung từ ngày 6/6 vừa qua. Chia sẻ về lực lượng của đội tuyển hiện nay, HLV Đinh Thế Nam cho biết, lực lượng của đội tuyển U19 lần này chủ yếu là lứa cầu thủ sinh năm 2003, các cầu thủ sinh năm 2004 hiện đang trong giai đoạn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 14/6 đưa tin:

HLV Gong Oh-kyun còn nhiều kế hoạch với U23 Việt Nam

Trước thông tin chia tay U23 Việt Nam vì không còn giải để thi đấu trong năm 2022, HLV Gong Oh-kyun cho biết hợp đồng của ông kéo dài 1 năm và còn nhiều điều ông muốn làm cùng VFF. Trong cuộc trò chuyện với giới truyền thông chiều 13-6, ông Gong Oh-kyun cho biết thực tế ông mới chỉ ký hợp đồng với VFF từ tháng 3 và còn gắn bó với U23 Việt Nam đến tháng 3-2023. Ông còn nhiều kế hoạch muốn làm cùng các cầu thủ của mình.

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại 24 tỉnh, thành

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 với chủ đề "Yoga vì nhân loại" sẽ được tôn vinh vào ngày 21-6-2022. Vào ngày này và những ngày trước đó, Đại sứ quán Ấn Độ và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ sẽ hợp tác với các tỉnh thành Việt Nam để đánh dấu sự kiện quan trọng này. Việt Nam luôn là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong hoạt động quảng bá và kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga kể từ khi ngày này được công nhận.

-Báo Quân đội Nhân dân ngày 14/6 đưa tin:

Cảm hứng từ các tuyển thủ quốc gia

Sau SEA Games 31, nhiều địa phương tích cực tổ chức đại hội thể dục thể thao (TDTT) nhằm tìm kiếm tài năng, tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Bên cạnh dấu ấn chuyên môn, sự góp mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia tạo nên những màn đua tranh sôi nổi, góp phần truyền cảm hứng phát triển phong trào TDTT quê nhà.

Giải bơi học sinh thúc đẩy phòng, chống đuối nước

Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi, Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã kết thúc ngày 13-6, tại Đà Nẵng. Giải thu hút 670 vận động viên là học sinh thuộc 28 đoàn trên toàn quốc. Kết quả, đoàn TP Hồ Chí Minh xếp thứ nhất chung cuộc với 112 huy chương, đoàn Hà Nội xếp thứ hai với 58 huy chương và chủ nhà Đà Nẵng xếp thứ 3 với 37 huy chương.

Bóng bàn Việt Nam dự giải vô địch khu vực

Kết thúc SEA Games 31, các thành viên đội tuyển bóng bàn Việt Nam tiếp tục tập luyện chuẩn bị cho Giải bóng bàn vô địch Đông Nam Á 2022, diễn ra trong tháng 6 này. Theo Ban huấn luyện đội tuyển: Đội tuyển bóng bàn Việt Nam sẽ đăng ký 5 tay vợt nam, 5 tay vợt nữ dự Giải bóng bàn vô địch Đông Nam Á 2022. "Khi được đấu SEA Games 31, rồi tiếp đến là giải vô địch Đông Nam Á thật sự rất tốt cho các vận động viên vì được thi đấu, cọ xát liên tục", HLV trưởng Lê Huy của đội tuyển bóng bàn quốc gia đã chia sẻ.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 13/6 đưa tin: "Quận 11, TPHCM: Hơn 1,3 tỉ đồng chăm lo cho gần 100 trẻ mồ côi do dịch Covid-19" cho biết: Ngày 13/6, Hội LHPN quận 11, TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào phụ nữ và hoạt động hội 6 tháng đầu năm 2022; 3 năm thực hiện mô hình "Thẻ sen hồng".Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội LHPN quận 11, TPHCM đã chăm lo cho 100% trẻ mồ côi trên địa bàn (98 em) quà, tiền mặt, sữa, tã, gạo, mì, xe đạp, máy tính bảng, điện thoại di động... với tổng số tiền hơn 1,3 tỉ đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×