Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2022

13/06/2022 | 16:33

Triển lãm "Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh bốn mươi năm xây dựng và phát triển"; U23 Việt Nam dừng bước tại tứ kết U23 châu Á 2022; Lào Cai đón trên 1.6 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin:

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10: Văn học trẻ chờ bứt phá

Sau một năm trì hoãn vì ảnh hưởng COVID-19, Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 sẽ diễn ra ở TP Đà Nẵng từ ngày 17/6 đến 19/6 xoay quanh câu chuyện "Vì sao chúng ta viết?". Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận ý kiến của một số cây bút trẻ là đại biểu các tỉnh, thành trước thềm hội nghị. Cây bút trẻ Trần Nguyên Hạnh (TP Đà Nẵng) cho biết: Hội nghị đặt vấn đề "Vì sao chúng ta viết?" là cơ hội để tôi nhìn nhận lại hành trình viết của mình: chặng đường mình đang đi, lý do mình bắt đầu, điều mình khao khát, con đường mình muốn hướng tới.

Sôi động sân khấu mùa hè 2022 dành cho thiếu nhi

Mùa Hè đến là lúc các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi lại rộn ràng đón khách, nhiều sân khấu đã chuẩn bị hàng loạt chương trình, vở diễn với mong muốn mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho các em thiếu nhi.

Chia sẻ cách thức xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của thư viện đại học

Đây là nội dung được các đại biểu quan tâm và trình bày tại Hội thảo "Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho hoạt động của Thư viện Đại học" do Ban thi đua – khen thưởng TPHCM (Khối Thi đua 21) phối hợp với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa diễn tại TPHCM.

-Báo Tin tức ngày 13/6 đưa tin:

Khi làm phim về Trịnh Công Sơn, 'thôi kệ' những lời khen chê

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh kể: "Khi làm phim về Trịnh Công Sơn, tôi nghiên cứu nhiều tư liệu về nhạc sĩ và học được nhiều triết lý sống hay của ông, một trong số đó gói gọn trong hai chữ: "Thôi kệ"! Theo đó, anh đã cố gắng kể câu chuyện phim hấp dẫn và… cũng "thôi kệ" những lời khen chê.

Nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Cố đô Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (10/6/1982 - 10/6/2022), đánh dấu một chặng đường quan trọng trên hành trình phục hồi và phát triển các giá trị di sản vật thể và phi vật thể của triều Nguyễn được Tổ chức UNESCO vinh danh. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành nhấn mạnh, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế được xem là đơn vị đi đầu cả nước và là hình mẫu về công tác bảo tồn, trùng tu di tích.

Lào Cai: Ngựa thồ tung vó trên cao nguyên Bắc Hà

Ngày 12/6, Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem. Tham dự Vòng chung kết có 30 vận động viên (nài ngựa) đến từ các bản, làng vùng cao các huyện Bắc Hà, Simacai, Bát Xát (Lào Cai), đã xuất sắc vượt qua vòng loại vào ngày 5/6. Các vận động viên được chia làm 8 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra các vận động viên lọt vào vòng 1/16; cuối cùng chọn ra 4 nài ngựa xuất sắc nhất vào thi chung kết.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin:

Trao giải cuộc thi ''Nhà thông thái'' trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia

Ngày 12-6, lễ trao giải cuộc thi "Nhà thông thái" trong khuôn khổ Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc thi do Hội Xuất bản Việt Nam chủ trì, Cục Xuất bản In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức, với sự tài trợ và hỗ trợ của Tổng công ty V&V, Thư quán The Wiselands Coffee, trên sàn sách trực tuyến Book365.vn.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội năm 2022

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 2022 với đề tài tự do. Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên sinh sống và làm việc trong khu vực Hà Nội đều có thể tham gia bằng tác phẩm nhiếp ảnh (ảnh đơn và bộ ảnh) thể hiện tình yêu của người Việt Nam, bạn bè quốc tế đối với Hà Nội; ca ngợi nếp sống thanh lịch, phong tục tập quán, lễ hội, di sản văn hóa quý giá của Thủ đô; phản ánh những thành tựu về kinh tế, văn hóa - xã hội, giao lưu hội nhập quốc tế cũng như giá trị truyền thống và đương đại trong cuộc sống người dân Hà Nội...

Phim tài liệu Việt Nam: Đổi mới để vươn xa

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 diễn ra từ ngày 3 đến 12-6, đem đến cho khán giả Thủ đô 20 bộ phim của 10 quốc gia châu Âu và chủ nhà Việt Nam. Thêm một lần nữa, những nhà làm phim tài liệu Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi với các nền điện ảnh phát triển để học hỏi, đổi mới nhằm vươn xa hơn trong tương lai. Tuy nhiên, để phim tài liệu Việt Nam phổ biến và có sức lan tỏa hơn, theo Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương Nguyễn Quang Tuấn, người làm phim phải hướng đến nhu cầu của khán giả để tìm tòi, đổi mới đề tài.

- TTXVN ngày 12/6 đưa tin:

'Ký ức thời thơ ấu' của họa sĩ Văn Dương Thành: Nhịp cầu kết nối tâm hồn Việt Nam-Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, triển lãm tranh mang chủ đề "Ký ức thời thơ ấu" của họa sĩ Văn Dương Thành đã khai mạc tại thành phố Passignano, Italy tối 11/6 (giờ địa phương). Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãnh tranh, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng nhấn mạnh hội họa cũng như âm nhạc, không cần ngôn ngữ để chuyển tải, song là cầu nối hiệu quả nhất để kết nối các tâm hồn, trái tim của người dân hai nước Việt Nam-Italy.

Trưng bày 32 phiên bản Kim ấn triều Nguyễn

Hưởng ứng hoạt động Festival Huế 2022, ngày 10/6, tại lầu Ngũ Phụng ở Ngọ Môn (thành phố Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khai mạc Triển lãm "Phiên bản Kim ấn triều Nguyễn". Triển lãm "Phiên bản Kim ấn triều Nguyễn" trưng bày 32 chiếc ấn làm bằng gốm thếp vàng, được chế tác dựa trên các tiêu bản Kim ấn triều Nguyễn đang được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Trong đó có ấn Hoàng đế tôn thân chi bảo, ấn Sắc mệnh chi bảo, Tề gia chi bảo và ấn của các Hoàng thái hậu, Hoàng thái phi, Hoàng thái tử…

- Báo Nhân Dân ngày 13/6 đưa tin:

Lan tỏa thương hiệu "Tủ sách Huế"

Tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng đề án cũng như ưu tiên phát triển và lan tỏa "Tủ sách Huế". Đề án nhằm giới thiệu những cuốn sách quý, quảng bá những giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Huế qua sách, phát triển văn hóa đọc, xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học cho việc nghiên cứu Thừa Thiên Huế trên tất cả các lĩnh vực và hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa của vùng đất Cố đô.

Hơn 200 mẫu nhí trình diễn khởi động Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022

Cuối tuần qua, tại Công viên Văn Lang, TP Việt Trì, Phú Thọ đã diễn ra chương trình Khởi động Dự án Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022 với chủ đề "Hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam". Đây là lần đầu tiên có một lễ hội áo dài dành cho trẻ em với quy mô toàn quốc được tổ chức. Với chủ đề "Hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam", Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022 mong muốn góp phần lưu giữ, quảng bá hình ảnh của tà áo dài nói riêng và tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung cho thế hệ trẻ, đưa chiếc áo dài Việt thành biểu tượng kết nối thế hệ.

-Báo Văn Hóa ngày 13/6 đưa tin:

Chuyển đổi số báo chí : Xu thế tất yếu

Trước những biến động mạnh mẽ trong hệ sinh thái truyền thông, báo chí không thể đứng ngoài cuộc mà cần phải chủ động tìm lời giải cho những thách thức khốc liệt để tồn tại, phát triển và thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là yếu tố quyết định sự sống còn của cơ quan báo chí hiện nay. Hội thảo khoa học với chủ đề "Chuyển đổi số báo chí Việt Nam - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn" vừa được Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) phối hợp cùng Tạp chí Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) tổ chức đã thu hút đông đảo những nhà quản lý, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí…

Xung quanh vụ việc xử lý di tích số 7 Lý Chính Thắng, TP.HCM: Đề xuất phương án mới sau khi chủ nhà nộp đơn cứu xét

Sau khi Văn Hóa đăng tải liên tiếp hai bài Xung quanh vụ việc xử lý di tích số 7 Lý Chính Thắng, TP.HCM: Các phương án đều... tắc (số 3726 ra ngày 23.5) và Chủ nhà chính thức nộp đơn cứu xét (số 3730 ra ngày 1.6), mới đây nhất, TP.HCM đã nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết. Hiện phương án này đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trước đó, vào năm 2020, đồng hành với vụ việc, Văn Hóa đã vào cuộc và có loạt bài viết nêu tâm tư gia đình, kêu gọi các cơ quan liên quan nhanh chóng có phương án giải quyết cho di tích.

Tạm ngừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 13.6

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa có thông báo rộng rãi tới các cơ quan, tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, nhân dân và người nước ngoài về việc tạm ngừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ năm 2022. Theo đó, từ ngày 13.6 đến hết ngày 15.8.2022, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để làm công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022. Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ sẽ được tiếp tục tổ chức từ ngày 16.8.2022.

-TTXVN, báo Tuổi Trẻ và nhiều báo khác ngày 13/6 đưa tin: Triển lãm 'Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh bốn mươi năm xây dựng và phát triển' cho biết: Sáng 12/6, tại Việt Nam Quốc Tự (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh), Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm "Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh bốn mươi năm xây dựng và phát triển", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu nhất về quá trình xây dựng và phát triển trong 40 năm qua. Triển lãm cũng nhằm vinh danh, tưởng thưởng công lao của các thế hệ chư tôn đức giáo phẩm Phật giáo, Tăng Ni, Phật tử Thành phố trong suốt 4 thập niên "đồng hành cùng dân tộc" và góp công xây dựng "ngôi nhà chung" Phật giáo Việt Nam Thành phố phát triển bền vững như ngày hôm nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/6/2022 - Ảnh 1.

Những hình ảnh tiêu biểu nhất về quá trình xây dựng và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trong 40 năm qua được giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 13/6 đưa tin:

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

Theo Báo cáo Chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam xếp ở vị trí 52/117 nền kinh tế toàn thế giới, tăng 8 bậc so với năm 2019. Đây là mức tăng cao thứ 3 thế giới, sau Indonesia (tăng 12 bậc) và Saudi Arabia (tăng 10 bậc). Trong 17 chỉ số trụ cột, du lịch Việt Nam có 6 chỉ số được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới, gồm: Sức cạnh tranh về giá, Tài nguyên thiên nhiên, Tài nguyên văn hóa, Hạ tầng hàng không, Tài nguyên phi giải trí và An toàn, an ninh.

Chính sách khuyến khích tổ chức, hộ gia đình làm du lịch ở Trà Vinh

Giai đoạn 2022-2025, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia làm du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh sẽ được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch, khôi phục nghề truyền thống, mua sắm phương tiện vận chuyển khách du lịch… Nội dung này thuộc Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X quyết nghị tại kỳ họp thứ 4 mới đây.

Tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trong tình hình mới

Mới đây, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Viện Du lịch Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động, Hội Doanh nhân thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức tọa đàm "Tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trong tình hình mới". Tọa đàm "Tạo sức bật cho du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trong tình hình mới" là hoạt động thiết thực nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh và kêu gọi đầu tư cho thành phố Buôn Ma Thuột, đặc biệt là ở lĩnh vực du lịch, bất động sản du lịch và du lịch canh nông, du lịch cộng đồng.

-Báo Nhân Dân ngày 13/6 đưa tin:

Khai thác tiềm năng, lợi thế vùng cực Nam Trung Bộ

Cực Nam Trung Bộ gồm hai tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận được biết đến là vùng khô hạn nhất nước ta, đất đai ngày càng bị sa mạc hóa. Từ khó khăn, khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên, hai địa phương này đã tìm thấy hướng phát triển từ chính sự bất lợi đó để tạo ra những sản phẩm hội tụ giá trị khác biệt. Biến khó khăn, bất lợi thành lợi thế để phát triển, vùng đất cực Nam Trung Bộ đã tạo ra nhiều giá trị khác biệt, độc đáo. Thực tế chứng minh đó là định hướng phát triển đúng và trúng của Bình Thuận, Ninh Thuận.

Khuyến cáo hành khách đi máy bay dịp cao điểm hè

Sản lượng bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) phục hồi và tăng trưởng mạnh trong thời gian học sinh nghỉ hè, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao, gần như ngày nào cũng là ngày cao điểm. Sản lượng vận chuyển quốc nội mùa cao điểm hè 2022 tại NIA đã vượt đỉnh những năm trước dịch Covid-19.

-Báo Văn Hóa ngày 13/6 đưa tin:

Các điểm khai thác du lịch sinh thái như ao hồ, sông suối tại Thừa Thiên Huế : Rà soát lại công tác cứu hộ cứu nạn

Trong những ngày vừa qua, các điểm du lịch biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế như biển Thuận An, Phú Thuận, Hải Dương, Vinh Thanh, Lăng Cô, Cảnh Dương… thu hút lượng lớn người dân và du khách. Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mùa hè năm nay dự báo "bùng nổ" du lịch biển.Là địa phương thu hút lượng lớn du khách đến với du lịch biển và các điểm du lịch sinh thái cộng đồng ở đầm phá Tam Giang, sông suối, thác… nên lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động tại những điểm này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Du lịch đối mặt với khủng hoảng : Những điều không bình thường

Không ai ngờ được, qua những ngày sóng gió vì đại dịch Covid-19, du lịch trở lại còn khó khăn hơn. Nhu cầu du lịch của khách tăng đột biến trong khi nhân lực của ngành nhảy việc, nghỉ việc quá nhiều, chưa kịp trở lại; giá nguyên liệu, dịch vụ đầu vào tăng; nhiều dịch vụ chưa mở lại... khiến ngành Du lịch những ngày này đang đối mặt với khủng hoảng thiếu trầm trọng.

Lào Cai đón trên 1.6 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch của Lào Cai phục hồi trở lại, nhiều sự kiện, sản phẩm du lịch mới được tổ chức trong điều kiện bình thường mới. Nhờ đó, tổng lượt khách đến Lào Cai đạt 1,653 triệu lượt khách, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu dịch vụ du lịch đạt trên 5.700 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021.

-Báo Tin tức ngày 12/6 đưa tin:

Xúc tiến, quảng bá hàng không, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Hội thảo xúc tiến và quảng bá hàng không, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc mang tên "Rediscover Vietnam" đã được tổ chức tại Seoul ngày 9/6, thu hút hơn 80 đại diện của các tổ chức, đại lý, công ty du lịch và đối tác ở "xứ sở kim chi" tham dự. Tại sự kiện, các đối tác tiềm năng có cơ hội được tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm, từ đó có thêm nhiều sự lựa chọn tốt để xây dựng các chương trình cho khách hàng của mình.

Kích cầu du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn là vùng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhờ có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và đặc thù, nhất là về phong cảnh và lòng mến khách của người dân địa phương. Đây là nhận định của các lãnh đạo, chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học "Giải pháp kích cầu du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời COVID-19". Tập trung khai thác và phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp công nghệ cao được các chuyên gia, nhà khoa học về du lịch quan tâm, coi đây là hướng đi cho ngành du lịch trong thời gian tới.

-Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin:

Nhộn nhịp hoạt động du lịch dịp cuối tuần

Trong 3 ngày cuối tuần 10, 11 và 12-6-2022, nhiều địa phương trọng điểm du lịch miền Trung và miền Nam đã tổ chức nhiều sự kiện du lịch, hoạt động quảng bá. Mục tiêu chung của những hoạt động này là thu hút ngày càng nhiều du khách đến với địa phương. Ngày 12-6 là ngày đầu tiên diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022 (Enjoy Danang Summer Festival 2022). tại bãi biển An Bàng (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam), hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã tham gia các hoạt động vui chơi, ẩm thực, thưởng thức ca nhạc trên bờ cát ngay mép sóng.

Đưa đờn ca tài tử thành sản phẩm du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi giao thoa, hội tụ và lan tỏa văn hóa đặc trưng phương Nam, đồng thời là địa phương thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng và phát triển đờn ca tài tử thành sản phẩm du lịch. Theo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, toàn thành phố hiện có 292 câu lạc bộ, đội nhóm đờn ca tài tử với 3.017 thành viên, trong đó có 4 Nghệ nhân ưu tú, 2 Nghệ nhân nhân dân.

Tưng bừng trải nghiệm du lịch hè

Du lịch Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, với 12 triệu lượt khách trong tháng 5, riêng tại Hà Nội là khoảng 6,53 triệu lượt khách. Ngay khi hoạt động du lịch trở lại bình thường, dịp hè được xem là thời điểm để các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch phục hồi mạnh mẽ hơn. Thực tế cho thấy, lượng khách du lịch dịp này tăng cao, nhiều sản phẩm du lịch mới với những trải nghiệm phong phú đã được các địa phương, đơn vị tung ra nhằm tạo ấn tượng với du khách.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 13/6 đưa tin:

Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có mức độ cải thiện du lịch tốt nhất thế giới

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới, vừa ra tháng 5/2022 cho biết chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019. Điều này đưa Việt Nam nằm trong số 3 quốc gia có mức độ cải thiện chất lượng du lịch cao nhất trên thế giới; bên cạnh Indonesia (tăng 12 bậc) và Saudi Arabia (tăng 10 bậc). Xét về tương quan trong khu vực, Việt Nam đang tiến bộ hơn rất nhiều so với các điểm đến nổi tiếng khác như Thái Lan giảm 1 bậc, xếp thứ 36, Malaysia giảm 9 bậc, xếp thứ 38, Philippines giảm 2 bậc, xếp thứ 75,…

Du khách Tây nói về "kho báu" tuyệt vời nhất của Việt Nam: Tôi rất vui khi được trở lại!

Cuộc sống ở Việt Nam đã thực sự trở lại bình thường với một số thay đổi nhỏ, anh Chris Ashton nhận xét khi trở lại Việt Nam thời tái mở cửa. Mới đây, cây viết Chris Ashton của trang The Executive Traveller đã ghi lại những cảm nhận của anh khi đến Việt Nam thời tái mở cửa. Trong đó, Ashton đã viết về "bình thường mới" ở Việt Nam và ca ngợi người dân Việt Nam là "kho báu" tuyệt vời nhất đang chờ đón những du khách nước ngoài yêu thích khám phá.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 13/6 đưa tin:

Thua U23 Saudi Arabia, U23 Việt Nam dừng bước tại tứ kết U23 châu Á 2022

Tối 12-6, U23 Việt Nam đã không thể gây bất ngờ khi thua 0-2 trước đội tuyển U23 Saudi Arabia, qua đó dừng bước tại tứ kết Giải U23 châu Á 2022. Như vậy, sau vòng tứ kết, đã xác định được 4 đội vào vòng bán kết U23 châu Á 2022 gồm: U23 Australia, U23 Uzbekistan, U23 Nhật Bản và U23 Saudi Arabia. Vòng bán kết sẽ diễn ra vào ngày 15-6 tới.

Lời chia tay đẹp của xạ thủ Trần Quốc Cường

Hai tấm Huy chương vàng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã giúp xạ thủ Trần Quốc Cường có lời chia tay đẹp với sự nghiệp thi đấu, trước khi bước sang công tác huấn luyện tại đội tuyển bắn súng Việt Nam. SEA Games 31 là kỳ đại hội cuối cùng xạ thủ Trần Quốc Cường tham dự với tư cách vận động viên. Vì thế, hai tấm Huy chương vàng ở nội dung 50m súng hơi nam và 10m súng ngắn đồng đội mà xạ thủ 48 tuổi này giành được càng trở nên ý nghĩa.

Cơ hội lớn của thể thao Việt Nam

Thành tích của các vận động viên Đoàn thể thao Việt Nam đạt được tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) cho thấy, thể thao Việt Nam đang đi đúng hướng. Đó là cạnh tranh, thi đấu sòng phẳng và giành huy chương ở những môn Olympic, ASIAD, qua đó mở ra cơ hội, hứa hẹn sự tỏa sáng ở các sân chơi lớn hơn cho thể thao Việt Nam.

700 em đua tài tại Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tại Trường Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức "Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước và khai mạc Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022". Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022 diễn ra từ nay đến ngày 13-6 với sự tham gia của 700 vận động viên là học sinh phổ thông đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước.

-Báo Văn Hóa ngày 13/6 đưa tin:

Ngã rẽ mới của Nguyễn Trần Duy Nhất

Võ sĩ số 1 của Muay Việt Nam Nguyễn Trần Duy Nhất vừa thi đấu vòng loại khu vực phía Bắc Lion Championship 2022 - giải vô địch võ thuật tổng hợp chuyên nghiệp (MMA) lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra tại Hà Nội. Sau khi giành tấm HCV SEA Games 31 cũng như việc tham dự kỳ đại hội thể thao khu vực cuối cùng, võ sĩ 33 tuổi đã có hướng đi mới cho sự nghiệp của mình với mục tiêu giúp MMA phát triển và phổ biến hơn tại Việt Nam.

Bệ phóng từ các giải trẻ

Giải cờ vua trẻ toàn quốc 2022 đang diễn ra tại Bà Rịa Vũng Tàu thu hút hơn 1.000 kỳ thủ đến từ 43 đơn vị tỉnh thành, ngành, CLB. Đây là con số đáng mơ ước với bất kỳ giải thể thao tại Việt Nam. Năm nay, giải diễn ra ngay sau SEA Games 31 - kỳ đại hội mà đội tuyển cờ vua Việt Nam thi đấu thành công rực rỡ khi giành 7 HCV, 2 HCB và 3 HĐC để vô địch toàn đoàn và tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tại khu vực. Việc các tuyển thủ Việt Nam giành thành tích cao ở kỳ đại hội trên sân nhà đã tạo hiệu ứng tích cực và là cú hích cho các giải đấu trong nước cũng như phong trào cờ vua.

Hàng nghìn người tham gia đồng diễn tại Lễ hội quốc tế yoga

Tối 12.6, tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng, Lễ hội quốc tế yoga - sống khỏe mỗi ngày diễn ra với màn đồng diễn của hàng nghìn người tham gia đến từ Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng. Lễ hội quốc tế yoga diễn ra từ ngày 11 - 12.6 tại TP Đà Nẵng, với các hoạt động thu hút: trình diễn yoga nghệ thuật, đồng diễn Yoga của các huấn luyện viên đến từ Ấn Độ, các trung tâm, câu lạc bộ yoga tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và những người yêu mến yoga; cuộc thi yoga tranh thủ dành cho cộng đồng yêu thích tập luyện yoga...

- Báo Nhân Dân ngày 13/6 đưa tin:

Huấn luyện viên Gong Oh Kyun tin tưởng các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ trưởng thành hơn sau giải châu Á

Tại cuộc họp báo sau trận tứ kết giữa U23 Việt Nam và U23 Ả-rập Xê-út, Huấn luyện viên Gong Oh Kyun đã cảm ơn sự nỗ lực của các học trò. Ông cũng tin tưởng các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ trưởng thành sau hành trình tại Cúp bóng đá U23 châu Á 2022. Huấn luyện viên Gong Oh Kyun nói: "Tôi đã có 17 ngày chuẩn bị cho giải đấu này cùng các cầu thủ. Đây là giải đầu tiên của tôi và tôi thấy cảm kích học trò của mình rất nhiều".

Sôi động giải quần vợt hữu nghị của người Việt tại Nga

Trong hai ngày 11 và 12/6, tại Trung tâm tennis Spartak ở thủ đô Moskva của Nga, Hội quần vợt Việt Nam tại Nga (ViTAR) tổ chức giải quần vợt hữu nghị hè mở rộng lần thứ 14 - ViTAR Open 2022, nhằm giao lưu, kết nối cộng đồng người Việt tại Nga và châu Âu. Phát biểu ý kiến khai mạc giải đấu, Chủ tịch ViTAR, Trưởng ban tổ chức giải Phan Tuấn Khanh nhấn mạnh, Cúp ViTAR Open 2022 được tổ chức tiếp tục cho thấy sự phát triển lớn mạnh của phong trào quần vợt người Việt ở Nga.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 13/6 đưa tin:

Ngoại binh tràn ngập làng bóng chuyền Việt

Cả thủ quân tuyển Thái Lan Kissada Nilsawai lẫn ngôi sao nữ gốc Cuba Melissa Valdes đều được đồn đoán sẽ đến Việt Nam trong nay mai nhưng có lẽ những thông tin này sẽ chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn. Được chờ đợi nhiều nhất thời gian qua chính là thông tin thủ quân tuyển Thái Lan Kissada Nilsawai nhiều khả năng sẽ gia nhập Tràng An Ninh Bình.

Lê Quang Liêm vươn lên hạng 25 thế giới

Đánh bại kỳ thủ số 1 nước chủ nhà David Narava rồi chia điểm với kỳ thủ số 3 CH Czech là Nguyen Thai Dai Van ở 2 vòng đấu liên tiếp, Lê Quang Liêm không chỉ củng cố vững chắc ngôi đầu Giải Prague Masters 2022 mà còn vươn lên vị trí 25 trên bảng xếp hạng các siêu đại kiện tướng.

Hơn 100 cơ thủ tranh tài tại Giải Billiards Báo chí ĐBSCL lần thứ 14

Ngày 12-6, Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Cần Thơ tổ chức Giải Billiards Báo chí khu vực ĐBSCL lần thứ 14, năm 2022. Giải quy tụ 110 cơ thủ đến từ 46 đơn vị là cơ quan đại diện văn phòng thường trú của các báo ở trung ương, TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL. Cặp cơ thủ Nguyễn Văn Nhân (Báo Công an TP HCM) và Nguyễn Thanh Phúc (Đài PT-TH Cà Mau) đã xuất sắc giành Giải nhất tại Giải Billiards Báo chí ĐBSCL lần thứ 14.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 12/6 đưa tin: "Thanh Hóa: Trao quà cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn" cho biết: Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm và trao quà, sổ tiết kiệm cho con công nhân và các gia đình nữ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đây là hoạt động ý nghĩa nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam. Trong dịp này, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng đã đến thăm và tặng 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng và các phần quà cho các con công nhân lao động bị nhiễm chất độc da cam, bị tật nguyền và các gia đình nữ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 3 sổ tiết kiệm cho trẻ mồ côi là con đoàn viên bị tử vong do dịch COVID-19, với trị giá 30 triệu đồng.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×