Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/6/2022

09/06/2022 | 17:16

Đánh bại U23 Malaysia, U23 Việt Nam giành vé vào tứ kết; Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu triển lãm tranh lụa; Thêm 1 sản phẩm du lịch mới độc đáo tại vùng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin:

Trà Vinh khai mạc Lễ hội Cúng biển Mỹ Long

Tối 8/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp UBND huyện Cầu Ngang tổ chức khai mạc Lễ hội Cúng biển Mỹ Long tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Theo ông Nguyễn Văn Đẹp, Chánh bái Hội miếu Bà Chúa Xứ thị trấn Mỹ Long, lễ hội thể hiện lòng thành của ngư dân thị trấn Mỹ Long nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung nhằm tạ ơn biển cả, cầu cho mùa biển sắp tới mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, việc đánh bắt hải sản được thuận lợi.

Lễ hội áo dài đầu tiên dành cho trẻ em

Lần đầu tiên, một lễ hội áo dài sẽ được tổ chức dành riêng cho trẻ em với quy mô toàn quốc, mang tên Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022. Lễ hội mang chủ đề "Hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam", với mong muốn đưa chiếc áo dài thành biểu tượng kết nối các thế hệ. Chương trình Lễ hội sẽ diễn ra tại một sân khấu có chiều dài kỷ lục lên tới hơn 100m trong không gian mở của Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì, Phú Thọ vào tối 11/6.

Liên hoan phim Mỹ-Latin về môi trường đầu tiên ở Hà Nội

Thông tin từ Đại sứ quán Tây Ban Nha cho biết, vào tháng 9, Liên hoan phim Mỹ-Latin về môi trường đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của các nền điện ảnh nói tiếng Tây Ban Nha. Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Oriol Sola Pardell cho biết, Liên hoan phim Mỹ-Latin về môi trường với sự góp mặt của khoảng 12, 13 bộ phim ở nhiều thể loại, từ phim tài liệu, hoạt hình, khoa học cho đến phim truyện về đề tài môi trường.

Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu triển lãm tranh lụa

Sáng 8/6, Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm tranh lụa. Đây là lần đầu tiên, một triển lãm dành cho các tác phẩm được vẽ trên vật liệu đỡ là tấm vải lụa diễn ra tại thành phố. Triển lãm đã thu hút sự tham gia của 46 tác giả với 102 tác phẩm. Những tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm cho thấy sự đa dạng, phong phú về đề tài, phong cách riêng của mỗi tác giả.

-Báo Hà Nội mới ngày 9/6 đưa tin:

Phát động giải báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi

Trung ương Đoàn vừa thông tin về Giải báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2022. Theo đó, các tác phẩm dự thi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép từ ngày 1-6 đến 1-10-2022, thuộc một trong hai thể loại: Phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; giới thiệu gương điển hình thanh, thiếu nhi tiêu biểu.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12: Bền bỉ tìm khán giả

Sau một năm lỡ hẹn vì đại dịch Covid-19, tuần qua, Liên hoan phim (LHP) tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 đã trở lại với khán giả Thủ đô. Vẫn không khí ấm cúng và sôi động thường thấy, LHP cho thấy nó đã có một lượng khán giả chung thủy. Diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 3 đến ngày 12-6), LHP tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 được đánh giá cao về chất lượng khi quy tụ những bộ phim tài liệu xuất sắc.

- Báo Văn hóa ngày 8/6 đưa tin:

Đêm nhạc cổ điển Nga tại TP.HCM

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc và Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ có buổi hòa nhạc giới thiệu những thành tựu của âm nhạc Nga đến với công chúng yêu nhạc TP.HCM. Chương trình được chỉ huy bởi Nhạc trưởng Trần Nhật Minh, sẽ diễn ra vào 20h ngày 11.6 tại Nhà hát Thành phố. Nhìn chung, buổi hòa nhạc này thể hiện cái nhìn bao quát về âm nhạc Nga trong khoảng thời gian hơn 150 năm. Những giai điệu quen thuộc đan xen với những tác phẩm ít được biết đến như một sự tri ân đến một nền âm nhạc tuyệt vời.

Nối duyên cho Ca trù

Những tưởng Ca trù sẽ ngày càng "kén" người nghe, nhất là với lớp trẻ trong đời sống đương đại, tuy nhiên, những nỗ lực "nối duyên" để đưa Ca trù tới gần hơn với công chúng đã góp phần nuôi dưỡng sức sống bền bỉ của loại hình nghệ thuật vừa mang tính dân gian vừa mang tính bác học này... Đáng chú ý, các Đêm Ả đào được tổ chức vào tối Chủ nhật cách tuần tại Đào - cocktail & tapas bar (Hà Nội), với niềm tin mãnh liệt rằng ngày càng có nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, quan tâm và yêu thích nghệ thuật Ca trù, mặc dù không hề dễ hiểu, nhưng đó là hồn phách, là tinh hoa của dân tộc.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 9/6 đưa tin:

Bản quyền lĩnh vực văn hóa nghệ thuật: Những khúc mắc chưa hồi kết

Thời gian qua, tại Việt Nam hàng loạt vụ việc liên quan bản quyền được dư luận đặc biệt quan tâm. Không chỉ với lĩnh vực mỹ thuật, âm nhạc, xuất bản mà nay, lùm xùm còn xuất hiện ở việc tổ chức thi hoa hậu và đặc biệt là trên không gian mạng. Bản quyền đang là câu chuyện trầm kha ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật (VHNT), nhất là khi văn bản pháp luật về vấn đề này chưa hoàn thiện.

Festival Huế 2022: Bốn mùa lễ hội

Festival Huế 2022 lần đầu tổ chức theo định hướng bốn mùa gồm: Lễ hội mùa Xuân "Sắc xuân giao hòa"; lễ hội mùa Hạ; lễ hội mùa Thu "Thu quyến rũ" và lễ hội "Giai điệu mùa Đông". Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết, Festival Huế 2022 có những thay đổi về quy mô, cách thức tổ chức, nhưng có một điều được Ban tổ chức quyết tâm duy trì, đó là tính quốc tế của lễ hội.

Lắng nghe nhà văn nói về nghề

Ngày 8-6 tại Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM đã diễn ra tọa đàm và ra mắt sách Nhà văn nói về nghề do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức. Chương trình có sự tham gia của nhiều nhà văn và giới chuyên môn như: Trần Văn Tuấn, Bích Ngân, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Nhật Chiêu, Lưu Vĩ Lân, PGS-TS Võ Văn Nhơn, TS Hà Thanh Vân, TS Hồ Khánh Vân…

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 9/6 đưa tin:

Tạo sức bật cho nghệ thuật tuồng

Vốn là loại hình nghệ thuật truyền thống "kén" khán giả, môn nghệ thuật tuồng đang dần có những thay đổi để đáp ứng xu hướng phát triển chung. Nhiều hội diễn đã để lại những dấu ấn về khát vọng gìn giữ nghệ thuật truyền thống của các nghệ sĩ, cũng như sự quan tâm từ công chúng.

Nâng tầm di sản bằng công nghệ

Việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những giải pháp nhằm lưu trữ, bảo tồn và phát huy các di sản hiện nay. Tuy nhiên, việc số hóa di sản không chỉ đơn thuần là cuộc "chạy đua" với các sản phẩm công nghệ mà còn đối diện với những "áp lực" trong việc giới thiệu, quảng bá. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ số đang giúp các điểm đến di sản trở thành không gian đầy hứng khởi, thu hút công chúng và tạo ra những điểm nhấn quảng bá tinh hoa văn hóa ra thế giới.

Thiết kế bìa sách: Sáng tạo 'không giới hạn'

Thiết kế bìa sách tạo ra hình thức đẹp cho cuốn sách, góp phần làm tăng giá trị và sức hấp dẫn của cuốn sách. Thông qua ngôn ngữ tạo hình đồ họa, áp dụng những khả năng kỹ thuật từ thủ công cho đến hiện đại, đồng thời đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật in ấn, công việc thiết kế bìa sách nhằm đưa ra một tác phẩm bìa hấp dẫn, truyền tải được một phần nội dung tư tưởng, tình cảm của các tác giả và tác phẩm qua cuốn sách.

-Báo Tin tức ngày 8/6 đưa tin: "Tìm hiểu văn hóa đất nước Mặt trời mọc qua triển lãm búp bê gỗ" cho biết: Từ ngày 3/6 đến 26/6/2022, tại Phòng trưng bày Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Hà Nội) diễn ra triển lãm "KOKESHI – Búp bê gỗ Nhật Bản". Triển lãm trưng bày hai loại Kokeshi, Kokeshi truyền thống và Kokeshi hiện đại, đồng thời kèm theo phim tài liệu về quá trình làm thủ công của búp bê của nghệ nhân Abo Muchihide (71 tuổi).

- Báo Người Lao động ngày 8/6 đưa tin: "Tạo đất dụng võ cho diễn viên trẻ" cho biết: Một số sân khấu, diễn viên gạo cội của TP HCM đã chung tay tạo ra những môi trường làm nghề tử tế cho lớp diễn viên trẻ thử sức, qua đó giúp sàn diễn phát triển. Trung bình mỗi năm, số lượng diễn viên, đạo diễn trẻ ra trường lên đến vài trăm người và không phải ai cũng có cơ may được làm đúng nghề sân khấu. Không ít nghệ sĩ trẻ phải bươn chải mưu sinh với những công việc không đúng chuyên ngành đã học.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 9/6 đưa tin:

Nghiên cứu xây dựng thêm những sản phẩm du lịch đặc trưng của xứ Dừa

Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, Bến Tre đã từng bước đón "sóng" phục hồi kinh tế, trong đó hoạt động du lịch như được thổi một luồng sinh khí mới, cơ bản phục hồi và có nhiều khởi sắc. Chỉ tính riêng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng khách và doanh thu đều tăng 50 - 60% so với cùng kỳ. Ước 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch đến Bến Tre gần 457.000 lượt, đạt 36,19% kế hoạch (tăng 97,05% so với cùng kỳ), trong đó, khách quốc tế 13.757 lượt. Doanh thu ước 515 tỷ đồng, đạt 36,27% kế hoạch, tăng 117,92% so cùng kỳ.

Du lịch hè sôi động

Theo ghi nhận từ các điểm du lịch, đơn vị lữ hành, các dịch vụ về tour tuyến, lưu trú, xe gần như đã kín lịch từ nay đến cuối tháng 7, thậm chí đến tháng 8/2022. Du lịch nội địa hè đang rất sôi động do nhiều gia đình tranh thủ cho con đang nghỉ hè đi nghỉ dưỡng. Theo Tổng cục Du lịch, khách du lịch nội địa trong tháng 5/2022 ước đạt 12 triệu lượt, tăng 243% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có khoảng 8,2 triệu lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin:

Thêm 1 sản phẩm du lịch mới độc đáo tại vùng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng

Ngày 8/6, Sở Du lịch Quảng Bình phối hợp Công ty Oxalis khai trương khu cắm trại Blue Diamond tại Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là sản phẩm du lịch mới, độc đáo, thân thiện với môi trường nhằm thu hút du khách đến với Quảng Bình sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19. Blue Diamond là khu cắm trại diện tích 1,5ha rất tiện nghi với các hoạt động khám phá thiên nhiên đa dạng. Khu cắm trại nằm tách biệt khu dân cư, ẩn mình trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Bình chọn cho du lịch Việt Nam tại 61 hạng mục của World Travel Awards khu vực châu Á năm 2022

Giải thưởng "Oscar của du lịch thế giới" World Travel Awards (WTA) vừa công bố danh sách đề cử giải thưởng khu vực châu Á năm 2022, trong đó Việt Nam được đề cử ở 61 hạng mục Giải thưởng hàng đầu châu Á. Đáng chú ý, ở tầm quốc gia, năm 2022 Việt Nam được đề cử ở nhiều hạng mục giải thưởng danh giá như: Điểm đến hàng đầu châu Á, Điểm đến du lịch biển hàng đầu châu Á, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á, Điểm đến di sản hàng đầu châu Á, Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á; Điểm đến du lịch trẻ hàng đầu châu Á. Tổng cục Du lịch Việt Nam được đề cử ở hạng mục Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á.

- Báo điện tử VOV ngày 9/6 đưa tin:

Thái Lan và Việt Nam mở cửa trở lại tạo lực đẩy cho du lịch Campuchia

Campuchia dự kiến sẽ đón thêm nhiều du khách quốc tế từ các nước láng giềng trong khu vực, sau khi Thái Lan thông báo dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, mở cửa lại biên giới đường bộ và Việt Nam cũng đã mở cửa trở lại hoàn toàn. Trả lời báo chí đầu tuần này, Quốc vụ khanh Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak cho biết, ngành du lịch Campuchia đang hồi phục, đặc biệt là du lịch nội địa, trong khi du lịch quốc tế sẽ tấp nập hơn một khi các nước láng giềng của Campuchia mở cửa trở lại hoàn toàn.

Phục hồi du lịch bắt đầu từ phục hồi hàng không

Tại Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á 2022 diễn ra tại Đà Nẵng, các đại biểu khẳng định thành phố này là điểm đến hấp dẫn và an toàn khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam. Nhiều doanh nhân, chuyên gia ở lĩnh vực hàng không và du lịch cho biết, thành phố Đà Nẵng là một điểm đến có tiềm năng lớn để trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu, là cửa ngõ quốc tế quan trọng ở Việt Nam. Ông Steven Small - Giám đốc Thương hiệu Routes cho biết trước đây, những nơi tổ chức thành công Diễn đàn phát triển đường bay châu Á thì mạng lưới sân bay nơi đó đều có mức tăng trưởng khoảng 6%.

Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt ở châu Á

Nhiều du khách Việt lựa chọn Nhật Bản, khi được hỏi về thị hiếu du lịch nước ngoài với điều kiện dịch bệnh đã được hoàn toàn kiểm soát, theo khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường Outbox vừa thực hiện tháng 5/2022. Theo báo cáo "Vietnamese Travel Sentiment Snapshot kỳ tháng 6 – tháng 9/2022" về mức độ sẵn sàng trở lại du lịch của du khách Việt, Công ty Nghiên cứu thị trường Outbox nhận định du khách Việt Nam bắt đầu có xu hướng trở lại với các chuyến đi du lịch ra nước ngoài (du lịch outbound).

-Trung tâm Thông tin Tổng cục Du lịch ngày 9/6 đưa tin:

Vì sao chỉ số năng lực phát triển du lịch Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia có mức cải thiện tốt nhất thế giới?

Như tin đã đưa, theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) phát hành ngày 24/5/2022 vừa qua, du lịch Việt Nam xếp hạng thứ 52 trên 117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019. Đây là mức tăng cao thứ 3 thế giới, sau Indonesia (tăng 12 bậc) và Ả rập Xê út (tăng 10 bậc). Xét về tương quan trong khu vực, Việt Nam làm tốt hơn rất nhiều so với các điểm đến nổi tiếng khác như Thái Lan giảm 1 bậc, xếp thứ 36, Malaysia giảm 9 bậc, xếp thứ 38, Philippines giảm 2 bậc, xếp thứ 75.

Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022 khép lại, hẹn gặp ở Thái Lan năm 2023

Ngày 08/6/2022, Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022 tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã chính thức được khép lại và thành phố Chiang Mai (Thái Lan) sẽ là địa phương đăng cai sự kiện này trong năm 2023. Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022 đã mang đến cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng phát triển của thành phố Đà Nẵng. Diễn đàn với hơn 1.500 cuộc gặp gỡ giữa các đối tác đã được hẹn trước trên hệ thống của Routes Asia.

-Báo Vietnamplus ngày 9/6 đưa tin:

Chính sách phải cởi mở hơn nữa để hút du khách quốc tế đến Việt Nam

Không chỉ lãnh đạo ngành du lịch mà nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cần một chính sách thông thoáng, cởi mở hơn nữa mới đủ sức hấp dẫn du khách quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế hậu đại dịch. Nhiều ý kiến cho rằng du khách quốc tế đến VN không cần mua bảo hiểm chi trả phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000USD, nâng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày, hưởng chính sách visa thông thoáng.

Nhật Bản vẫn áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang đối với du khách nhập cảnh

Du khách nước ngoài tới Nhật Bản sẽ chỉ phải đeo khẩu trang, trình bảo hiểm y tế tư nhân và được giám sát trong suốt thời gian lưu trú. Đó là những thay đổi về quy định của Chính phủ Nhật Bản trong bối cảnh nước này từng bước mở cửa sau 2 năm áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19. Cục Du lịch Nhật Bản (JTA) cho biết trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại từ ngày 10/6 tới, chỉ khách du lịch theo gói chương trình mới được nhập cảnh.

- Báo Văn hóa ngày 9/6 đưa tin: "Vé điện tử là bước đi đột phá của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám" cho biết: Ưu điểm lớn nhất của vé điện tử ở Văn Miếu- Quốc Tử Giám là một đoàn khách đông giờ đây chỉ cần mua 1 vé duy nhất thay vì mỗi người một vé như trước đây. Vé được in với kích thước rất nhỏ, chỉ chứa mã QR để quét ở cổng vào. Từ khi chính thức đi vào vận hành từ ngày 13.5, hệ thống vé điện tử là bước đi đột phá của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhằm đổi mới mô hình quản lý vận hành hướng tới sự khoa học, hiệu quả và mang lại sự thuận tiện cho khách tham quan. Đây là chương trình hợp tác giữa Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và Tập đoàn công nghệ VIETSENS.

-Báo Bạc Liêu ngày 9/6 đưa tin: "Nâng cao chất lượng, đa dạng các loại ấn phẩm phục vụ công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Du lịch Bạc Liêu" cho biết: Để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch Bạc Liêu đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành du lịch tỉnh trong giai đoạn mới, đã tích cực xây dựng, thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng các loại ấn phẩm phục vụ công tác thông tin, quảng bá hình ảnh Bạc Liêu đến du khách trong và ngoài nước.

-Báo lâm Đồng ngày 9/6 đưa tin: "Lâm Đồng: Mở rộng du lịch sinh thái Đà Lạt và vùng phụ cận" cho biết: Với độ cao từ 1.000-1.500 m so với mặt biển, thành phố Đà Lạt và các huyện phụ cận có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cần mở rộng phát triển tương xứng. Điều này đặt ra nhiệm vụ các ngành chuyên trách trong tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục xây dựng và triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ, phù hợp hơn trong từng giai đoạn phát triển.

- Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam ngày 8/6 đưa tin: "Xây dựng và phát triển Hội An theo định hướng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch" cho biết: Chiều ngày (07/06), đồng chí Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe UBND thành phố Hội An báo cáo dự thảo Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển theo định hướng thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở nắm vững và vận hành đúng mối quan hệ kinh tế - văn hóa - sinh thái, thành phố Hội An tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế với nhóm ngành Du lịch - Dịch vụ - Thương mại giữ vai trò chủ đạo; vừa phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Quảng Nam; vừa sát đúng với thực tiễn tình hình, tiềm năng và lợi thế của Hội An.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 9/6 đưa tin: "Đánh bại U23 Malaysia, U23 Việt Nam giành vé vào tứ kết" cho biết: Hai bàn thắng của Nhâm Mạnh Dũng và Bùi Hoàng Việt Anh đã giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Malaysia 2 - 0 ở lượt trận cuối bảng C vòng chung kết U23 châu Á 2022 diễn ra tối 8/6. Cùng việc Hàn Quốc vượt qua Thái Lan, thầy trò HLV Gong Oh-kyun giành vé vào tứ kết với vị trí nhì bảng. Ở trận đấu cùng giờ, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1 - 0 trước U23 Thái Lan. Với kết quả này, đội bóng xứ sở kim chi giành vị trí nhất bảng, trong khi đó, U23 Việt Nam giành vé vào tứ kết với vị trí nhì bảng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/6/2022 - Ảnh 2.

U23 Việt Nam giành vé vào tứ kết. Ảnh: TTXVN

-Báo Nhân Dân ngày 9/6 đưa tin:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ngay sau trận thắng 2-0 trước U23 Malaysia và giành quyền vào tứ kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời chúc mừng toàn đội tuyển U23 Việt Nam. Thủ tướng động viên toàn đội chuẩn bị thật tốt cho trận đấu tiếp theo tại giải với tinh thần thể thao cao thượng, vì mầu cờ sắc áo; khích lệ đội tuyển U23 Việt Nam hãy tiếp tục thi đấu cống hiến hết mình, vượt qua chính mình, không vì sức ép thành tích.

HLV Gong Oh-kyun: "Tôi nghĩ chưa đến lúc để ăn mừng"

"Tôi nghĩ chưa đến lúc để ăn mừng, còn quá sớm để ăn mừng. Vẫn còn rất nhiều dịp để ăn mừng nếu toàn đội tiến xa tại giải", HLV Gong Oh-kyun trả lời tại buổi họp báo, sau khi U23 Việt Nam lọt vào tứ kết U23 châu Á 2022. HLV Gong Oh-kyun lý giải nguyên nhân thay toàn bộ hàng tiền vệ trong đội hình xuất phát. Ông khẳng định bản thân luôn tính tới những trận đấu tiếp theo và có kế hoạch từ trước trận đấu này.

Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia-Vietcombank 2022

Giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia-Vietcombank 2022 nằm trong hệ thống các giải cờ vua quốc gia chính thức hằng năm đã được khai mạc vào sáng 8/6 tại thành phố biển Vũng Tàu. Giải đấu năm nay được tổ chức tại Nhà thi đấu Bà Rịa-Vũng Tàu từ ngày 8 đến 18/6 với 4 nội dung thi đấu: cờ nhanh, cờ chớp nhoáng, cờ tiêu chuẩn, cờ truyền thống theo 10 lứa tuổi: 6, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 15, 17 và 20. Giải đấu năm nay thu hút 1.031 vận động viên trẻ xuất sắc nhất của 43 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành, câu lạc bộ

- Báo Hà Nội mới ngày 9/6 đưa tin:

U23 Việt Nam nhận thưởng 1,3 tỷ đồng sau vòng bảng U23 châu Á

Tối 8-6, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 trước đội tuyển U23 Malaysia, trong khuôn khổ lượt trận cuối bảng C vòng chung kết U23 châu Á 2022, qua đó giành quyền vào tứ kết. Với kết quả này, VFF đã quyết định thưởng 600 triệu đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đội tuyển U23 Việt Nam nhận thưởng sau 3 trận đấu vòng bảng là: Hòa Thái Lan (300 triệu đồng), hòa Hàn Quốc (400 triệu đồng) và thắng Malaysia (600 triệu đồng). Tổng số tiền thưởng đội tuyển U23 Việt Nam nhận được sau vòng bảng là 1,3 tỷ đồng.

Sẽ xử lý nghiêm cầu thủ đội Bình Thuận đánh trọng tài tại Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2022

Chiều 8-6, tại sân vận động 19-8 Nha Trang, diễn ra trận đấu giữa câu lạc bộ (CLB) Bình Thuận và CLB Hải Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trong khuôn khổ Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2022. Tình huống diễn ra ở phút 40, khi CLB Hải Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đang dẫn Bình Thuận 2-0. Trong một pha phòng ngự, cầu thủ Ngô Anh Vũ (số 3, đội Bình Thuận) sau khi bị trọng tài Trần Ngọc Nhớ rút thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa với việc cầu thủ này bị truất quyền thi đấu, đã lao vào hành hung trọng tài.

Bế mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô 2022

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ VII diễn ra từ ngày 24-5 đến 8-6. Trải qua 16 ngày tranh tài với 58 trận đấu hấp dẫn và sôi nổi, giải đã khép lại thành công tốt đẹp. Giải đấu xứng đáng là một giải thể thao phong trào chất lượng, góp phần khơi gợi tinh thần "Thể thao để nâng cao sức khỏe - Thể thao để hăng say lao động" của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

-Báo Tin tức ngày 9/6 đưa tin:

Xác định những cái tên vào tứ kết Giải U23 châu Á 2022

Giải U23 châu Á 2022 đã xác định được 6 cái tên vào tứ kết, trong đó có 2 cặp đấu đầu được xác định là U23 Uzbekistan (nhất bảng A) gặp U23 Iraq (nhì bảng B), U23 Turkmenistan (nhì bảng A) gặp U23 Australia (nhất bảng B). Tại bảng C, hai tấm vé đi tiếp đã được xác định là U23 Hàn Quốc và U23 Việt Nam. Ngày 9/6, các trận đấu cuối cùng bảng D sẽ diễn ra. U23 Nhật Bản, U23 Saudi Arabia và U23 UAE sẽ cạnh tranh 2 suất tứ kết cuối cùng. Khi ấy sẽ xác định được toàn bộ 4 cặp đấu tứ kết.

VCK U23 châu Á 2022: Truyền thông Thái Lan bình luận về việc đội nhà bị loại

U23 Thái Lan chỉ cần hòa U23 Hàn Quốc ở trận đấu cuối vòng bảng là đoạt vé vào tứ kết. Tuy nhiên, đội bóng của HLV Worrawoot Srimaka đã thua 0-1 sau 90 phút thi đấu. Kết quả này khiến U23 Thái Lan chỉ giành được 4 điểm sau 3 trận và đứng thứ 3 chung cuộc tại vòng bảng. "Những chú voi non" gặp bất lợi về nhân sự, không thể chống lại U23 Hàn Quốc", tờ Daily News của Thái Lan lý giải cho thất bại của đội U23 nước này.

Sớm xác định 4 đội giành vé dự vòng chung kết Giải futsal vô địch quốc gia 2022

Ngày 9/6, lượt trận cuối cùng ở vòng loại Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2022 mới diễn ra, nhưng 4 cái tên vượt qua vòng đấu này để đi tiếp vào vòng chung kết đã được xác định. Như vậy, Quảng Nam sau 4 trận toàn thua đã chính thức dừng cuộc chơi. Đồng thời 4 đội Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng, Hưng Gia Khang Đắk Lắk và VietFootball chính thức vượt qua vòng loại để giành vé dự vòng chung kết Giải futsal HDBank Vô địch quốc gia 2022.

-Báo điện tử Tổ Quốc ngày 9/6 đưa tin:

Báo Trung Quốc: "U23 Việt Nam quá tuyệt vời, họ sẽ tái hiện kỳ tích lọt vào chung kết"

Với việc đánh bại U23 Malaysia 2-0 cộng với việc Hàn Quốc thắng Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam đã giành tấm vé tiến vào tứ kết giải U23 châu Á. Ngay lập tức, các phương tiện truyền thông Trung Quốc lại đăng những bài bình luận để tán dương sức mạnh của U23 Việt Nam. Trang 163.com đặt tiêu đề: "Tuyệt vời! Thắng 2-0, U23 Việt Nam làm nên lịch sử một lần nữa, toàn đội ăn mừng cuồng nhiệt, mong tái hiện kỳ tích".

"Vươn tầm" để vào tứ kết, U23 Việt Nam gây bất ngờ động trời... cho chính thầy Park

Thành công của HLV Gong Oh-kyun với U23 Việt Nam không hề mang hình bóng của thầy Park, thay vào đó là "cánh cửa mới" mở ra đầy rạng rỡ cho bóng đá trẻ Việt Nam. Trận thắng 2-0 trước Malaysia để mở toang cánh cửa vào tứ kết VCK U23 châu Á 2022 là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của sơ đồ chơi 4 hậu vệ của "thầy Gong" - thứ mà đã rất lâu rồi người ta không được nhìn thấy ở các đội bóng Việt Nam trong tay HLV Park Hang-seo.

- Báo điện tử VOV ngày 9/6 đưa tin:

BLV Quang Huy chỉ ra "vũ khí lợi hại" của HLV Gong Oh Kyun

BLV Quang Huy chỉ ra "vũ khí lợi hại" của HLV Gong Oh Kyun giúp U23 Việt Nam giành thành tích ấn tượng ở VCK U23 châu Á 2022. BLV Quang Huy cho rằng: "HLV Gong Oh Kyun là người truyền cảm hứng và niềm tin cho các cầu thủ. Ông bố trí cầu thủ thi đấu không phải ở vị trí sở trường để kích thích sự mới mẻ trong mỗi con người.

U23 Việt Nam lập kỷ lục ấn tượng ở U23 châu Á

U23 Việt Nam trở thành đội bóng đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á 2 lần lọt vào tới tứ kết U23 châu Á trong lịch sử của giải đấu này. Tính đến thời điểm hiện tại, U23 Việt Nam cũng là đội Đông Nam Á có thành tích tốt nhất ở U23 châu Á. Năm 2018, HLV Park Hang Seo và các học trò đã làm nên điều kỳ diệu, khi vào chung kết, nhưng sau đó đã thua U23 Uzbekistan với tỉ số 1-2 sau 120 phút thi đấu.

Giải chạy bộ tri ân tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM

Để tri ân những con người quả cảm, ở nhiều ngành nghề đã bất chấp nguy hiểm, tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 thời gian qua tại TP.HCM, giải chạy bộ Run to Heart 2022 với sự tham gia của các y bác sĩ sẽ diễn ra ngày 3/7 tới tại Khu đô thị Vạn Phúc city, thành phố Thủ Đức. Run to Heart 2022 với khẩu hiệu "Vững bước chân, vượt thử thách" nhằm khích lệ tinh thần vượt qua nhiều gian khó của đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu tiếp tục vững vàng trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe toàn dân.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 8/6 đưa tin: Xây dựng các điển hình "Mẹ đỡ đầu", đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng cho biết: Đó là ý tưởng của đại biểu tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hiến kế thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Đảng ủy cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, với sự tham dự của Thường trực Đoàn Chủ tịch; Thường vụ Đảng ủy cơ quan TƯ Hội; bí thư, phó bí thư các chi/đảng bộ trực thuộc. Thông tin từ Ban Gia đình - Xã hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam - ban chuyên môn được phân công nhiệm vụ là đầu mối, tham mưu thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động cho thấy, qua báo cáo của 43 tỉnh/thành phố có 47.780 trẻ mồ côi, trong đó có 4.037 trẻ mồ côi do Covid-19, đặc biệt có 85 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Đến ngày 21/4, các cấp Hội đã vận động, kết nối, hỗ trợ, đỡ đầu được 5.444 trẻ mồ côi, trong đó có 1.653 trẻ mồ côi do Covid-19 và 3.791 trẻ mồ côi do các nguyên nhân khác.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×