Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2022

17/06/2022 | 16:00

Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang hè 2022; Quần vợt Việt Nam lập kỷ lục trên bảng xếp hạng thế giới; Hội thảo khoa học "Văn học, nghệ thuật với phát triển văn hóa du lịch Thủ đô" là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 17/6 đưa tin:

Hà Nội: Nhân rộng các mô hình thực hiện Quy tắc ứng xử

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, để tạo sự chuyển biển về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử trong thực hiện công vụ, nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, từ lời nói, thái độ đến hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng, Hà Nội triển khai xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện các Quy tắc ứng xử.

Lễ trao Giải thưởng Cánh diều 2021 sẽ diễn ra tại Nha Trang

Chiều 16/6, tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về Giải thưởng Cánh diều 2021 sẽ diễn ra tại thành phố này vào tháng 8/2022. Đây là Giải thưởng Cánh diều lần thứ 19 kể từ khi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và là lần đầu tiên "dịch chuyển" ra khỏi hai địa điểm được tổ chức luân phiên là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 154-KH/BTGTƯ phát động và triển khai phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí". Lễ phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" dự kiến được tổ chức vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2022.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin: "Văn học, nghệ thuật với phát triển văn hóa du lịch Thủ đô" cho biết: Ngày 16-6, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Văn học, nghệ thuật với phát triển văn hóa du lịch Thủ đô" với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý văn hóa, du lịch và đông đảo văn nghệ sĩ Thủ đô. Thời gian qua, văn học, nghệ thuật đã góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Hà Nội tới bạn bè quốc tế, góp phần phát triển du lịch và tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại cho thành phố. Đây cũng là nơi quy tụ các thế hệ văn nghệ sĩ nổi bật của văn học, nghệ thuật nước nhà.

- Báo Nhân Dân ngày 17/6 đưa tin:

Ươm mầm cho những mùa xanh

Từ ngày 18 đến 19/6, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đây là hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Phát hiện, nhìn nhận một thế hệ trẻ để cho bạn đọc và xã hội biết những người viết trẻ đang viết thế nào, về điều gì, lương tâm trách nhiệm ra sao, cụ thể về nghệ thuật thi pháp là tiêu chí giúp Hội Nhà văn Việt Nam có thể gọi tên những tín hiệu mới của nền văn học mới.

Một Nhà xuất bản đặc biệt

Tháng 6 này, tháng của thiếu nhi, cũng là tháng kỷ niệm thành lập của một nhà xuất bản thật đặc biệt, mà ai trong đời cũng từng có một thời gian mê đắm với những cuốn sách của họ. Nhà xuất bản ấy đi cùng tuổi thơ của rất nhiều thế hệ, từ trong chiến tranh đến tận bây giờ, và vẫn đang tiếp tục hành trình ấy. Đó là Nhà xuất bản Kim Đồng, năm nay bước vào tuổi 65, tráng kiện và tràn đầy nhiệt huyết.

Phát động giải thưởng "Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông"

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức trao giải báo chí năm 2021 và phát động giải thưởng "Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông" năm 2022. Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông,...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 16/6 đưa tin:

Hãy nói tiếng nói người Việt trên thế giới

Dự án "Hãy nói tiếng nói người Việt trên thế giới"- là một hoạt động thiết thực khích lệ sự tự tôn dân tộc trong bối cảnh hội nhập toàn diện với thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và Y học cổ truyền Việt ra thế giới, nâng cao năng lực ngôn ngữ Việt cho thế hệ trẻ trong cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Ai đủ tình yêu văn chương thì vẫn viết

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 diễn ra ở TP Đà Nẵng từ ngày 17/6 đến 19/6 là cuộc tập hợp điểm danh lớn đội ngũ viết trẻ trong vòng 5 năm qua, cũng như định hướng văn học trẻ sẽ phát triển như thế nào trong thời gian tới. Trường hợp họ xem văn chương chỉ là "cuộc chơi" thì cũng chẳng sao. Bởi lẽ, ai đủ tình yêu văn chương thì vẫn viết, và cũng có nhiều người sau khi dự các hội nghị viết văn trẻ toàn quốc đã ngừng viết, đó là điều bình thường.

- Báo Văn hóa ngày 17/6 đưa tin:

Khảo sát hệ thống thư viện công cộng ở Kon Tum: Cơ sở xuống cấp, bất cập

Kon Tum hiện có 1 thư viện cấp tỉnh, 7 thư viện huyện và hơn 50 thư viện cấp xã. Số lượng nhiều, nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện nơi đây khiến nhiều người băn khoăn…Trao đổi với phóng viên Văn Hóa, ông Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum thông tin, để có cái nhìn toàn diện, qua đó đánh giá lại hiện trạng về thư viện công cộng trên địa bàn toàn tỉnh, ngành VHTTDL đã tiến hành khảo sát các huyện, thành phố. Theo đó, hiện nay đối với một số thư viện cấp huyện như Thư viện huyện Sa Thầy mới được xây dựng và đưa vào hoạt động năm 2019, cơ bản đã đảm bảo được các phòng đọc, trang thiết bị máy móc. Còn lại các thư viện công cộng từ cấp huyện cho đến cấp xã, các cơ sở vật chất gần như đều xuống cấp.

Tưng bừng Ngày hội VHTT các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định

Tối 16.6, tại SVĐ huyện Vĩnh Thạnh, Sở VHTT Bình Định phối hợp cùng UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao (VHTT) các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ XVI năm 2022. Tham gia ngày hội có hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, VĐV của 6 đoàn VHTT các huyện Vĩnh Thạnh, An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Vân Canh, Tây Sơn cùng đông đảo hàng ngàn bà con về tham dự khai mạc ngày hội. Theo đó, trong 3 ngày (từ ngày 16 – 18), các nghệ nhân, diễn viên, VĐV sẽ tham tranh tài, thi đấu các môn thể thao (bóng đá, đẩy gậy, bắn nỏ), trình diễn lễ hội dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng; thi người đẹp miền núi, giao lưu văn hóa ẩm thực…

LHP Quốc tế Hà Nội VI:"Tiệc" điện ảnh thế giới giữa lòng Hà Nội

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác chuẩn bị cho LHP Quốc tế Hà Nội lần VI (HANIFF VI), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chia sẻ, sau 5 kỳ tổ chức, ở kỳ thứ 6 này, LHP Quốc tế Hà Nội sẽ tiếp tục khẳng định thương hiệu của một sân chơi điện ảnh tầm cỡ, uy tín; nơi vinh danh và giới thiệu các tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt Nam và thế giới tới khán giả trong nước và quốc tế. Khẳng định chất lượng phim luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu ở bất kỳ một LHP nào, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, đến nay HANIFF đã trở thành một thương hiệu, điểm đến của các nhà làm phim, các nền điện ảnh danh tiếng trên thế giới.

-Báo Người Lao động ngày 17/6 đưa tin:

Xem miễn phí nhiều bộ phim hay của Đan Mạch

Từ ngày 1-7 đến 14-7 tới, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP HCM với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch. "Kẻ phản bội tử tế", "Sự trả thù thuần khiết", "Ngày này hàng năm", "Một gia đình hoàn hảo", "Daniel" và "Mảnh đất của tôi" đại diện cho trình độ sản xuất phim chất lượng cao của Đan Mạch trong những năm gần đây.

Công bố 147 tác phẩm dự giải thưởng điện ảnh Cánh Diều 2021

Chiều 16-6, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam đã công bố 147 tác phẩm tham gia giải thưởng Cánh Diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh. Giải thưởng Cánh diều 2021 thu hút 147 tác phẩm gồm: 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình (gồm 657 tập, trong đó phim Hương vị tình thân dài tới 131 tập), 45 phim tài liệu (có 1 phim dài 660 phút), 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Nhân Dân, báo Văn Hóa và nhiều báo khác ngày 17/6 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang hè 2022" cho biết: Tối 16/6, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc "Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2022" với chủ đề "Nha Trang, Khánh Hòa - Chạm đến trái tim". Đây là sự kiện trọng tâm trong mùa du lịch hè 2022 tại tỉnh Khánh Hòa và là chương trình hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022. Lễ khai mạc thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách tham dự.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/6/2022 - Ảnh 1.

Quang cảnh đêm khai mạc “Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang 2022”. (Ảnh: báo Nhân Dân)

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang Hè 2022 sẽ tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp phần thành công cho hoạt động kích cầu du lịch của địa phương, từ đó từng bước phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng trong thời gian sớm nhất; đồng thời khẳng định "Nha Trang - Khánh Hòa là điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn và thân thiện". Ước tính sẽ có khoảng 100.000 du khách đến Nha Trang, Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng và tham dự các sự kiện trong khuôn khổ của Liên hoan, diễn ra từ ngày 16 - 19/6.

-TTXVN ngày 17/6 đưa tin:

Du lịch sinh thái cộng đồng gắn kết với sản phẩm OCOP : Hướng đi nhiều triển vọng

Xác định lợi thế, đề ra hướng phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) nhằm tạo nét hấp dẫn riêng, định vị dấu ấn cho từng điểm đến, đồng thời nâng tầm cho chính sản phẩm OCOP là hướng đi đang được tỉnh Cà Mau tích cực triển khai, góp phần phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới văn minh, trù phú, giàu bản sắc văn hóa.

Đà Nẵng bảo đảm an toàn cho người dân và du khách vui chơi, tắm biển dịp hè

Bên cạnh bố trí các công cụ, phương tiện và 92 đội viên cứu hộ làm nhiệm vụ hướng dẫn khách tắm biển, đảm bảo an toàn cho người dân và khách tắm biển, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng còn triển khai nhiều biện pháp tăng cường an ninh trật tự. Hiện nay, dọc hai tuyến biển của thành phố Đà Nẵng được quy hoạch và lắp đặt 8 khu thể thao (sân bóng đá, bóng chuyền, xà đơn, xà kép) phục vụ nhu cầu chơi thể thao tại các bãi biển cho người dân, du khách. Toàn tuyến đã lắp đặt 25 nhà vệ sinh công cộng; 11 cụm camera quan sát 360 độ tại các điểm quan trọng trên bãi biển.

Fiji mở cửa trở lại đón tàu du lịch quốc tế

Fiji ngày 15/6 thông báo mở trở lại biên giới quốc tế cho tàu du lịch, với các biện pháp bổ sung phòng chống dịch COVID-19 nhằm giảm nguy cơ lây lan, sau hơn 2 năm đóng cửa do đại dịch. Theo đó, tất cả những người từ 16 tuổi trở lên đến Fiji trên các tàu du lịch, bao gồm cả hành khách và thủy thủ đoàn, phải tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 bằng các loại vaccine được Fiji công nhận và phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi rời tàu tại các cảng của Fiji. Ngoài ra, những đối tượng này cũng phải có bảo hiểm y tế du lịch hợp lệ, bao gồm bảo hiểm COVID-19 quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 17/6 đưa tin:

Hà Nội phấn đấu đón 30 triệu khách du lịch trong năm 2025

Sở Du lịch Hà Nội vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo "Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 2/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2022-2025". Sau 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đạt được nhiều thành tựu.

Kinh nghiệm quốc tế phát triển Du lịch Cộng đồng sau đại dịch

Khẳng định du lịch cần được khai thác để mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạh, ưu tiên là bảo đảm cộng đồng được hưởng lợi và trao quyền. Sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch, Hội nghị Cấp cao Toàn cầu của UNWTO lần này là dịp để các cơ quan nhà nước, các chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chia sẻ quan điểm về việc đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm du lịch cộng đồng; chia sẻ lợi ích đồng đều giữa các bên tham gia; trao quyền và giúp các cộng đồng địa phương phát triển bền vững, tạo ra sinh kế lâu dài.

Bảo tàng tỉnh Quảng Bình đón hàng trăm lượt khách đến tham quan

Ngày 16/6, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Quảng Bình cho biết, những ngày này, đơn vị đã đón hàng trăm lượt khách du lịch và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957-16/6/2022). Cùng với những đoàn khách du lịch, người dân các địa phương, nhất là học sinh các trường học trên địa bàn đã đến tham quan Bảo tàng trong sự háo hức khi được tìm hiểu lịch sử qua cái nhìn trực quan các sự vật được trưng bày và lời thuyết minh truyền cảm của những hướng dẫn viên Bảo tàng.

- Báo Văn hóa ngày 16/6 đưa tin:

Việt Nam mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của du lịch thế giới

Bên lề các Hội nghị của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) tổ chức tại Maldives, ngày 16.6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp song phương với ông Harry Hwang, Giám đốc điều hành khu vực châu Á- Thái Bình Dương của UNWTO. Thay mặt Tổng cục Du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cảm ơn UNWTO đã hỗ trợ tích cực cho du lịch Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phục hồi ngành Du lịch vào giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch. Trong bối cảnh Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch và có kế hoạch đăng cai nhiều sự kiện du lịch quốc tế trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch rất mong có sự hiện diện của UNWTO tại các sự kiện này.

Sắp diễn ra Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" 2022

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về việc tổ chức Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" năm 2022. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8.8, tại khuôn viên Nhà Du lịch, Sân Quần thị xã Sa Pa. Đây là sự kiện xúc tiến du lịch đầu tiên được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh Lào Cai và mở rộng với xu hướng kết nối và giao lưu nhằm thúc đẩy kích cầu thị trường khách nội địa, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc và tạo mối liên kết, tăng cường hợp tác, xúc tiến quảng bá du lịch trong nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Hà Nội cần tập trung phát huy những yếu tố riêng để phát triển du lịch

Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến góp ý Dự thảo "Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025". Các đại biểu dự tọa đàm đều đánh giá cao những thành quả mà Nghị quyết số 06-NQ/TU đã được triển khai trong thời gian qua, từng bước khẳng định vị trí là ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố. Bên cạnh việc phát triển những sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, du lịch Thủ đô cần tiên phong định hướng các sản phẩm về kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế đêm, đầu tư về quy hoạch, xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, phát huy vai trò công - tư...

- Báo điện tử VOV ngày 17/6 đưa tin:

Bắc Giang đánh thức tiềm năng du lịch hồ Cấm Sơn

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV, ông Trương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết, ngoài tiềm năm phát triển du lịch, huyện đang xây dựng đề án quy hoạch tầm nhìn 2021 – 2025 nhằm phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với trải nghiệm. "Năm 2022, chúng tôi xác định là năm chủ đạo tập trung cho triển khai thực hiện đề án phát triển du lịch Famtrip, miệt vườn bứt trái cây ăn quả tại các xã Tân Mộc, Quý Sơn, Tân Quang… Đặc biệt chúng tôi lựa chọn xây dựng những tour du lịch lòng hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần để tạo đà phát triển hướng đi mới về du lịch của huyện Lục Ngạn"- ông Năm nói.

Lượng khách đến Ninh Bình tăng trưởng mạnh

Từ đầu năm đến nay, Ninh Bình đón gần 1,5 triệu lượt khách, trong đó có hơn 11.000 khách quốc tế, doanh thu ước đạt gần 854 tỷ đồng, bằng 154% so với cùng kỳ năm 2021. Theo báo cáo của Sở Du lịch Ninh Bình, 5 tháng đầu năm 2022 địa phương này đón gần 1,458 triệu lượt khách, đạt 168% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách nội địa đạt hơn 1,446 triệu lượt, khách quốc tế hơn 11.000 lượt. Doanh thu ước tính gần 854 tỷ đồng, đạt 154,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Công bố lịch bay trải nghiệm trong lễ hội khinh khí cầu Huế

Diễn ra từ 25/6 - 30/6/2022, lễ hội khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" dự kiến có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, cũng là hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng tuần lễ Festival Huế 2022. Huế là thành phố duy nhất ở Việt Nam cho đến nay đã 3 lần tổ chức thành công lễ hội khinh khí cầu trong các dịp festival. Lễ hội lần thứ 4 sẽ diễn ra từ 25/6 - 30/6/2022 tại sân Hàm Nghi (đường 23 tháng 8) bên trong Kinh thành Huế (TP. Huế), có tên gọi "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời".

Đà Nẵng thí điểm phát triển dịch vụ du lịch gắn với nông nghiệp

Đà Nẵng đã có gần 20 điểm du lịch sinh thái, cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp. Thành phố này có chủ trương thí điểm phát triển du lịch trên đất nông nghiệp, quản lý chặt chẽ việc xây dựng cơ sở lưu trú gắn với bảo vệ môi trường. Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết thành phố tập trung xây dựng vùng này trở thành những điểm nông nghiệp xanh gắn với khai thác dịch vụ du lịch, gia tăng giá trị kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 17/6 đưa tin:

Lê Văn Công giành Huy chương bạc Giải vô địch cử tạ người khuyết tật châu Á mở rộng

Lực sĩ cử tạ Lê Văn Công thi đấu xuất sắc giành Huy chương bạc hạng cân 49kg nam tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật châu Á mở rộng 2022 ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Đây là giải đấu lấy chuẩn tham dự Paralympic 2024 tại Paris, nên quy tụ rất nhiều lực sĩ mạnh. Tại giải đấu này, lực sĩ Lê Văn Công tiếp tục gặp đối thủ "duyên nợ" - đương kim vô địch Paralympic thế giới người Jordan Qarada Hamadeh.

Giải bóng đá phong trào 7 người được tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố

Ngày 16-6, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bóng đá Việt (Vietfootball), Ban tổ chức giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc đã công bố Giải bóng đá 7 người vô địch toàn quốc - Bia SaiGon Cup 2022. Năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi giải đấu được mở rộng quy mô tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, tỉnh Đắk Lắk, thành phố Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ. Vòng chung kết toàn quốc dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9-2022.

Các tay golf Việt Nam được mời dự giải quốc tế với 750.000 USD tiền thưởng

Lần đầu tiên các tay golf nữ Việt Nam được mời tham dự giải đấu chuyên nghiệp có tổng số tiền thưởng lên tới 750.000 USD. Giải đấu diễn ra vào tháng 8-2022 tại Indonesia. Hai tay golf nữ hàng đầu Việt Nam là Nguyễn Thảo My và Ngô Bảo Nghi vừa được Ban tổ chức giải đồng đội châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 mời đích danh tham dự giải Golf đồng đội châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra vào tháng 8 tới tại Indonesia.

- Báo Văn Hóa ngày 17/6 đưa tin:

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Tập trung cho chiến dịch mới

Sau khi bảo vệ thành công "ngôi hậu" tại SEA Games 31, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã bắt tay vào chuẩn bị cho một chiến dịch khác cũng không kém phần quan trọng trong năm nay, đó là Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) 2022, diễn ra vào đầu tháng 7 tới ở Philippines. Đây là giải đấu mà "Những cô gái kim cương" đang là các nhà đương kim vô địch và họ phải có nhiệm vụ bảo vệ thành quả ấy vào tháng tới.

HLV Mai Đức Chung: Chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng cho chuyến tập huấn ở Pháp

Để chuẩn bị cho Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022 diễn ra tại Philippines vào đầu tháng 7 tới, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn ở Pháp bắt đầu vào ngày 26.6 tới. Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tập huấn tại Pháp từ ngày 27.6 đến 2.7, trong đó vào ngày 1.7, đội sẽ có trận đấu giao hữu với đội tuyển nữ Pháp. HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết đó là vinh dự lớn nhưng các cầu thủ cần chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi này.

- Báo điện tử VOV ngày 17/6 đưa tin:

Quần vợt Việt Nam lập kỷ lục trên BXH thế giới

Quần vợt nam Việt Nam sẽ tạo nên cột mốc đang nhớ trên bảng xếp hạng thế giới của ATP khi có đến 6 tay vợt sẽ được xếp hạng. Tại giải quần vợt M15 World Tour đang diễn ra ở Tây Ninh, các tay vợt Việt Nam đang thi đấu khá tốt. Lý Hoàng Nam đánh bại đối thủ Wishaya Trongcharoenchaikul (Thái Lan), Vũ Hà Minh Đức vượt qua tay vợt Lee Kuan Yi (Đài Bắc Trung Hoa) và Nguyễn Văn Phương giành chiến thắng nhờ đối thủ Kyle Seelig (Mỹ) bỏ cuộc. Với những thành tích trên, Minh Đức cùng Văn Phương sẽ có 2 điểm trên bảng xếp hạng ATP và sẽ góp mặt trong bảng xếp hạng uy tín của quần vợt thế giới trong thời gian tới.

HLV Shin Tae Yong dẫn dắt U19 Indonesia đối đầu U19 Việt Nam ở giải Đông Nam Á

HLV Shin Tae Yong sẽ dẫn dắt U19 Indonesia đối đầu U19 Việt Nam tại bảng A giải U19 Đông Nam Á 2022 vào tháng 7 tới. HLV Shin Tae Yong sẽ dẫn dắt U19 Indonesia tham dự giải U19 Đông Nam Á vào tháng 7 tới. Đây là giải đấu mà U19 Indonesia là chủ nhà và sẽ đối đầu với U19 Việt Nam, U19 Thái Lan, U19 Myanmar, U19 Brunei và U19 Philippines tại bảng A. "Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa ĐTQG Indonesia vượt qua vòng loại Asian Cup 2023 tại Kuwait, HLV Shin Tae Yong sẽ chuyển sang dẫn dắt U19 Indonesia tham dự giải U19 Đông Nam Á 2022" - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) Yunus Nusi cho biết trên trang chủ PSSI.

K-League, J-League cũng phải thay đổi giống V-League

Trong thời gian tới, các giải đấu VĐQG hàng đầu châu Á như K-League (Hàn Quốc), J-League (Nhật Bản) gần như chắc chắn cũng sẽ phải thay đổi thời gian thi đấu trong mùa giải giống như cách V-League đang chuẩn bị áp dụng. Kể từ mùa giải 2023/2024, AFC sẽ tổ chức các giải đấu cấp châu lục theo thời gian từ khoảng tháng 8 năm trước và kết thúc trước tháng 5 năm sau. Đây là lịch thi đấu gần giống với đa số các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

-TTXVN ngày 16/6 đưa tin:

Hơn 700 vận động viên tham gia Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân

Ngày 16/6, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022) – Bảng thi số 1 năm 2022. Đây là hoạt động nhằm đánh giá kết quả, chất lượng công tác tập huấn điều lệnh, quân sự, võ thuật của Công an các đơn vị, địa phương. Qua đó, nâng cao thể lực, kỹ chiến thuật, võ thuật và sử dụng thành thạo, chính xác các loại vũ khí, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Toàn bộ lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Đông Nam Á 2022

Ngay sau SEA Games 31, đội tuyển nữ quốc gia đã tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, để sẵn sàng cho Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022 diễn ra tại Philippines vào đầu tháng 7. Đội tuyển nữ quốc gia, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Mai Đức Chung cùng các trợ lý, đã thi đấu thành công từ vòng chung kết Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 để giành vé tham dự World Cup 2023 và bảo vệ thành công huy chương Vàng tại SEA Games 31 vừa qua tại Việt Nam.

-Báo Thể thao và Văn hóa ngày 16/6 đưa tin: "U23 Việt Nam 'tấn công' V-League 2022" cho biết: Các giải quốc tế lớn đã khép lại với màn trình diễn khá ấn tượng của U23 Việt Nam trên đất Uzbekistan. Lực lượng trẻ hứa hẹn tạo sự lạc quan cho giải quốc nội vốn phải "ngủ đông" nhiều tháng trời để nhường chỗ cho các đội tuyển quốc gia thi đấu. HLV Gong Oh-kyun cho biết: V-League 2022 sẽ tiếp tục khởi tranh vào đầu tháng 7 tới đây. Với tôi, thắng thua ở một giải đấu dĩ nhiên là quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là tương lai của cầu thủ. Tôi hy vọng khi các giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam được tái khởi động, các cầu thủ trẻ vừa dự SEA Games 31 và giải U23 châu Á sẽ được ra sân".

-Báo Người Lao động ngày 17/6 đưa tin:

Hòa hạt giống số 1, Lê Quang Liêm mất ngôi số 1 Prague Masters

Chẳng những không thể vô địch sớm một vòng đấu, Lê Quang Liêm còn đánh mất luôn vị trí số 1 đã nắm giữ suốt tuần qua sau ván cờ hòa căng thẳng với Vidit Gujrathi. Liên tục nắm giữ ngôi đầu Prague Masters kể từ ván ba và tràn trề hy vọng lên ngôi vô địch sớm ở ván thứ tám với cách biệt 0,5 điểm so với kỳ thủ Pentala Harikrishna (Ấn Độ) ở vị trí nhì bảng, tuy nhiên, tình thế xoay chuyển một cách chóng vánh đối với Lê Quang Liêm.

Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Lê Hùng Dũng qua đời

Sau thời gian dài lâm bệnh và vắng bóng trong các hoạt động bóng đá, doanh nhân Lê Hùng Dũng, nguyên Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), đã qua đời sáng 17- 6 tại nhà riêng ở TP HCM. Tên tuổi ông Lê Hùng Dũng gắn với một thời kỳ sóng gió của bóng đá Việt Nam cuối thập niên 90 của thế kỷ trước.

Sao SEA Games đua tranh tại TP HCM

Ngay sau chiến dịch SEA Games 31 thành công ngoài mong đợi, điền kinh Việt tiếp tục thu hút sự quan tâm của người hâm mộ khi hàng loạt nhà vô địch SEA Games "đổ bộ" vào tham dự Giải Điền kinh TP HCM mở rộng 2022, khai diễn sáng 16-6. Giải này được xem là cơ hội thử lửa quan trọng cuối cùng trước khi đội tuyển quốc gia tạm giải tán để các VĐV trở về địa phương, chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức vào cuối năm tại Quảng Ninh.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 16/6 đưa tin: "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái" cho biết: Ngày 16/6, tại Toà nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đã tổ chức tọa đàm "Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái". Chương trình nhằm thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19. 

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ. Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi "Báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan" để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×