Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/6/2022

15/06/2022 | 15:03

An Giang đón hơn 5,2 triệu lượt du khách; Đắk Lắk mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng trong dịp hè; Khai mạc giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền năm 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 15/6 đưa tin:

Triển lãm mỹ thuật Phạm Trí Tuệ - tái hiện những nét đẹp bình dị của quê hương

"Trong nhiều thế hệ họa sĩ làm nên đời sống nghệ thuật đương đại, dấu ấn của cố họa sĩ Phạm Trí Tuệ cũng là nét son khó lẫn về phương pháp sáng tác và sự đa dạng trong sử dụng chất liệu" - đây là chia sẻ của họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm Phạm Trí Tuệ (1941-2021) được Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 14/6 tại thành phố Hải Dương. Triển lãm là sự kiện nhằm tưởng nhớ 1 năm ngày mất của nghệ sĩ tài hoa.

Phát hành bộ tem 'Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo'

Trong khuôn khổ Triển lãm Tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2022), Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem "Biển, đảo Việt Nam: Chim biển, đảo" nhằm giới thiệu các các loài chim sinh sống trên nhiều vùng biển, đảo của Việt Nam. Đây là bộ tem thứ 3 về đề tài biển, đảo Việt Nam. Bộ tem "Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo" gồm 4 mẫu tem kích thước 43 x 32 (mm) và 1 blốc kích thước 110 x 70 (mm) do  2 họa sỹ Nguyễn Du, Phạm Quang Diệu làm việc tại Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế.

- Báo Nhân Dân ngày 15/6 đưa tin:

Lào Cai xây dựng nhân tố nền tảng bảo đảm phát triển bền vững

Nhận thức về vị trí, vai trò của văn hóa trong công cuộc xây dựng, hội nhập và phát triển, nhiều năm liền, tỉnh Lào Cai đã có chương trình, giải pháp nỗ lực đầu tư nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy, phát triển các giá trị văn hóa gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững.  Quá trình nêu trên là một trong những yếu tố quan trọng, tạo hiệu quả trong thực hiện đường lối của Đảng về chấn hưng, phát triển văn hóa vào thực tiễn tại Lào Cai.

"Em và Trịnh" - Một bản nhạc đẹp

Trong số phim Việt ra rạp hầu hết với các đề tài ăn khách như kinh dị, hài, tình cảm…, thì "Em và Trịnh" đang rất được khán giả chú ý, bởi không chỉ vì tên tuổi của nhạc sĩ nhân vật chính mà còn vì là một bộ phim nghệ thuật hiếm hoi giữa dòng chảy thương mại hiện nay. Trước hết, bộ phim do những người đã có chỗ đứng lâu nay trong thị trường phim Việt thực hiện đã gây sự chú ý của công chúng.

Bán sách ảnh để góp tiền tặng nạn nhân chất độc da cam

Cuốn sách ảnh "Hanoi Hanoi" gồm những bức ảnh chụp cuộc sống đời thường tại Hà Nội, sẽ được tác giả Minh Phạm ra mắt và bán để lấy tiền ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam. Buổi ra mắt sách sẽ diễn ra cuối tuần này tại Chula Fashion House (số 43 phố Nhật Chiêu, Hà Nội), vào 16 giờ 30 phút ngày 18/6.  Những bức ảnh trong sách được trình bày hoàn toàn đen trắng. Đây là những bức ảnh được chụp khoảng từ năm 2016, trong những chuyến thăm ngắn ngày tại Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 15/6 đưa tin:

Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang ra quân phục vụ cơ sở

Hướng tới kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28.6.2001-28.6.2022); Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 và chào mừng Ngày hội Gia đình tiêu biểu tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2022, Đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang chuẩn bị ra quân phục vụ cơ sở. Chương trình phục vụ tại huyện Vĩnh Thuận của Đoàn như sau: Đêm 15.6 tại xã Bình Minh; đêm 17.6 tại Vĩnh Bình Bắc; đêm 19.6 tại xã Vĩnh Phong; đêm 21.6 tại xã Phong Đông và đêm 23.6 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Vĩnh Thuận. Các xuất diễn của Đoàn đều phục vụ miễn phí nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của công chúng trên địa bàn tỉnh.  

"Giờ thứ 9+" – gameshow đầu tiên dành cho công nhân, người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất Chương trình giải trí dành cho công nhân lao động mang tên "Giờ thứ 9+" được phát sóng hằng tuần từ 15h-15h45 ngày Chủ nhật trên kênh VTV3. Đối tượng tham gia Chương trình "Giờ thứ 9+" năm 2022 là đoàn viên công đoàn, công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước. Chương trình được kết cấu dưới dạng Game show hấp dẫn qua ba vòng thi thử thách về tay nghề, năng khiếu cá nhân và trình độ hiểu biết pháp luật của người lao động gồm: "Vào ca", "Giải lao", "Tan ca".

Khánh thành thư viện thân thiện cho học sinh vùng cao Lai Châu

Ngày 14.6, tại điểm trường bản Sân Bay, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Đại sứ Israel tại Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành mô hình thư viện thân thiện trường tiểu học. Mô hình thư viện là sáng kiến do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê tài trợ. Mô hình thư viện được sắp xếp thân thiện để học sinh tiếp cận sách dễ dàng, sách được phân loại theo trình độ đọc của từng lứa tuổi, dán mã màu và đưa lên kệ có màu tương ứng; tổ chức tiết đọc tại thư viện hàng tuần cho học sinh và học sinh được khuyến khích mượn sách về nhà; tổ chức ngày hội đọc sách cho giáo viên, học sinh và cộng đồng; tổ chức tôn vinh và trao giải thưởng Sao đọc sách cho học sinh...

-Báo Người Lao động ngày 15/6 đưa tin:

Thiếu kịch bản sân khấu hay dù đề tài không hiếm

Sân khấu TP HCM đang thiếu đội ngũ tác giả kịch bản có tầm hay thiếu công chúng mộ điệu đích thực?. Đó là câu hỏi được các nhà chuyên môn đặt ra tại "Trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2022" đang diễn ra ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức.

Thiếu nhi tha hồ chọn sách hè

Sau 2 mùa hè trầm lắng vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường sách cho thiếu nhi đang có những tín hiệu đầy lạc quan, với nhiều lựa chọn đáng tin cậy cho độc giả "nhí". Các sáng tác cho thiếu nhi được trình làng gần đây, nhất là các tác phẩm đoạt giải thưởng, đều thể hiện sâu sắc những giá trị nhân bản và hội nhập với cách lồng ghép khéo léo, nhẹ nhàng, không lên gân.

Hội Nhà văn Việt Nam từ chối đề xuất danh hiệu Nhà văn Nhân dân, Nhà văn Ưu tú

Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn số 46 gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đưa ra quan điểm về đề xuất xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cho các lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, soạn giả sân khấu và tác giả văn học. Hội Nhà văn Việt Nam thống nhất quan điểm đồng tình chủ trương mở rộng đối tượng được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú nhưng không phải với nhà văn

-Báo điện tử VOV ngày 14/6 đưa tin:

Thêm 30 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022

Vòng chung khảo khu vực phía Bắc cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã chính thức gọi tên thêm 30 thí sinh. Sau thành công của đêm chung khảo tại khu vực phía Nam, đêm chung khảo khu vực phía Bắc Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã diễn ra trong không khí sang trọng, thân thiện và hiện đại với thành phần ban giám khảo gồm: Thạc sĩ – nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - Top 5 Miss Universe 2018 H'Hen Niê,  Doanh nhân - thạc sĩ – tác giả Nguyễn Phi Vân.

Dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh nhân lễ giỗ lần thứ 322

Lễ dâng hương, dâng hoa Quốc tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (TP.HCM) diễn ra sáng nay (14/6), nhân lễ giỗ lần thứ 322 (1700 - 2022) của Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng, trong không khí trang nghiêm và thành kính, đoàn đại biểu TP.HCM thành kính hướng về Quốc tổ Hùng Vương, dâng hương tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng nên non nước Việt Nam giàu đẹp.

Đắk Lắk mở nhiều lớp truyền dạy cồng chiêng trong dịp hè

Ngày 14/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức khai giảng 2 lớp truyền dạy đánh chiêng tại huyện Krông Ana. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án do Trung tâm hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc tài trợ cho địa phương. Trong thời gian 2 tháng, các học viên sẽ được học cách diễn tấu các bài chiêng cơ bản như Đón khách, Mừng mùa, Cúng lúa mới. Các buổi học được tổ chức vào các buổi tối trong tuần tại nhà văn hóa xã hoặc nhà cộng đồng buôn, do các nghệ nhân đội chiêng tại địa phương trực tiếp hướng dẫn và truyền dạy.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, Trung tâm thông tin Tổng cục Du lịch và nhiều báo khác ngày 15/6 đưa tin: "An Giang đón hơn 5,2 triệu lượt du khách" cho biết: Ngày 14/6, Sở Văn hóa-Thể Thao và Du lịch An Giang thông tin, ngành du lịch tỉnh đang trên đà chuyển biến mạnh mẽ với hơn 5,2 triệu lượt khách đến tham quan sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo sát sao, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ các khu, điểm du lịch, bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường du lịch, phòng chống dịch Covid-19. Ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đón tổng số 5,2 triệu lượt khách tham quan, tăng 60% so với cùng kỳ và đạt 113% so với kế hoạch năm 2022. Trong đó, có 700 lượt khách quốc tế, giảm 36% so với cùng kỳ và đạt 47% so với kế hoạch cả năm. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ và đạt 97% so với kế hoạch cả năm.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/6/2022 - Ảnh 1.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tại TP Châu Đốc luôn thu hút đông đảo du khách tham quan.

- TTXVN ngày 15/6 đưa tin:

Phát triển du lịch vườn ở Đồng Nai

Gần một tháng qua, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mở cửa đón khách tham quan, thưởng thức trái cây tại vườn với các loại đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, mít… Chỉ trong những ngày đầu mở cửa, dù trái cây chưa chín rộ nhưng các nhà vườn đã đón hàng ngàn lượt khách tham quan dịp cuối tuần. Để khai thác hết thế mạnh du lịch nông thôn, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang vận động, phối hợp cùng nông dân xây dựng mô hình nhà vườn đẹp, phục vụ ăn uống, vui chơi khi khách có nhu cầu.

Phát động chương trình du lịch 'Hương sắc mùa hè Lục Ngạn' 2022

Ngày 14/6, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và phát động chương trình du lịch "Hương sắc mùa hè Lục Ngạn" năm 2022. Đáng chú ý, mùa hè là mùa vải thiều chín, Lục Ngạn được đón nhiều thương nhân trong và ngoài nước, khách du lịch, người lao động khắp nơi về để mua bán, tham quan, trải nghiệm, tham gia các hoạt động trong vụ thu hoạch vải thiều.

Khám phá giá trị lịch sử- văn hóa của TP Hồ Chí Minh với chương trình 'Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn'

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh, ngành du lịch đã phát triển một số điểm đến mới tại thành phố. Trong đó, sản phẩm tour du lịch khám phá Quận 5 với tên gọi "Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn" sẽ được ngành du lịch thành phố giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước trong dịp hè này.

-Báo Hà Nội mới ngày 15/6 đưa tin:

Đón cơ hội phát triển du lịch quốc tế

Hôm nay (15-6) là tròn 3 tháng sau khi Chính phủ đồng ý mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch, trong đó có cả việc đón khách quốc tế (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound). Nếu như thị trường du lịch nội địa đã cho thấy sự "bùng nổ" thì hoạt động đưa, đón khách quốc tế cần tiếp tục khắc phục những khó khăn để tận dụng cơ hội phát triển hậu đại dịch Covid-19.

Khánh Hòa đón những du khách đầu tiên đến từ Trung Á

Ngày 14-6, 140 du khách đầu tiên đến từ Uzbekistan theo đường hàng không đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), đánh dấu sự xuất hiện của du khách từ Trung Á đến với tỉnh này. Các du khách Uzbekistan đến Khánh Hòa đúng dịp địa phương tổ chức Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 với chủ đề "Nha Trang - Khánh Hòa: Chạm đến trái tim", diễn ra từ ngày 16 đến 19-6 tại Quảng trường 2-4, thành phố Nha Trang. Có 200 gian hàng du lịch, thương mại, ẩm thực hoạt động theo hình thức không gian mở được trưng bày tại liên hoan và nhiều hoạt động cộng đồng khác.

- Báo Nhân Dân ngày 15/6 đưa tin:

Đà phục hồi mạnh mẽ của du lịch thế giới

Ngành du lịch thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Châu Âu là khu vực có sự bứt phá ngoạn mục khi trong ba tháng đầu năm nay đón số lượng du khách quốc tế tăng gần bốn lần (tăng 280%) so với đầu năm 2021. Tiếp đó là châu Mỹ với lượng du khách quốc tế tăng 117% và Trung Đông tăng 132%.

Du lịch Nhật Bản kỳ vọng phục hồi sau khi khách quốc tế trở lại

Sau hơn 2 năm đóng cửa biên giới với hoạt động du lịch, Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận khách du lịch nước ngoài  hôm 10/6 trong bối cảnh lo ngại về Covid-19 đã lắng dịu. Theo hãng tin Kyodo, đây được coi là bước đầu tiên nhằm thúc đẩy mảng khách quốc tế tới Nhật Bản (inbound) để giúp xoay chuyển nền kinh tế. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành của Nhật Bản đang rất kỳ vọng vào sự phục hồi sau quyết định mở cửa đón khách quốc tế của chính phủ.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 21/4 đưa tin: "Giữa đà phục hồi du lịch, các hãng hàng không lớn chưa đón được tín hiệu" cho biết: Sự phục hồi của lĩnh vực hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương phần nào đã bị ảnh hưởng bởi việc mở lại biên giới chậm hơn của một số nước. Việc số chuyến công tác giảm đi cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi của các hãng hàng không lớn trong khu vực, chuyên gia Nitin Pangarkar của Trường Kinh doanh NUS, Singapore cho biết. Theo một ước tính, khách đi công tác chiếm 12% hành khách nhưng đóng góp một tỷ trọng lớn hơn trong doanh thu của các hãng hàng không và tới 75% lợi nhuận trên một số chuyến bay nhất định.

- Báo Văn hóa ngày 15/6 đưa tin:

Tình trạng lấn chiếm không gian biển Bãi Xép (Bình Định): Cần sớm chấm dứt

Những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội và cơ quan báo chí lan truyền nhiều thông tin hãy cứu lấy "hòn ngọc" không gian biển Bãi Xép, TP Quy Nhơn (Bình Định). Các bài viết đều phản ánh hiện nay khu vực bãi sau của biển Bãi Xép đang tự đánh mất những nét hấp dẫn hoang sơ vốn có và thay vào là sự nhếch nhác, mất mỹ quan, rác thải, nước thải từ các cơ sở buôn bán hải sản và kinh doanh dịch vụ ăn uống dưới bãi biển này...

Hàn Quốc mở chiến dịch thu hút khách trở lại sau dịch Covid-19

Để tăng cường thu hút khách trở lại Hàn Quốc sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo du lịch khen thưởng kết hợp hội họp với tên gọi MICE ROADSHOW 2022. Sự kiện lần này dự kiến diễn ra vào ngày 22.6 tại Hà Nội và 24.6 tại TP.HCM với sự tham dự của ông Kwon Jong Sul, Vụ trưởng Vụ du lịch MICE của KTO tại Hàn Quốc và hơn 150 các đơn vị du lịch, lữ hành tại Việt Nam và Hàn Quốc cùng các sở ban ngành chuyên môn. Đây là nơi kết nối những đơn vị lữ hành Việt Nam và Hàn Quốc, gia tăng sự hợp tác trong lĩnh vực du lịch khen thưởng và hội họp tại Hàn Quốc.

- Báo điện tử VOV ngày 15/6 đưa tin:

Campuchia mong muốn thu hút du khách từ Phú Quốc

Là nơi sở hữu khu nghỉ mát Kep và thị trấn Kampot, chính quyền tỉnh Kep (Campuchia) đang nỗ lực kết nối du lịch với Phú Quốc (Việt Nam) bằng tàu cao tốc. Sản phẩm du lịch đường thủy này được dự báo sẽ thu hút du khách trong ASEAN nhờ chính sách miễn thị thực nhập cảnh. Theo tờ Khmer Times, Bộ Du lịch Campuchia và chính quyền tỉnh Kep đang chuẩn bị mở tuyến đường thủy quốc tế cho khách du lịch đi lại giữa Koh Tonsay (tỉnh Kep) và đảo Phú Quốc của Việt Nam. Sáng kiến này nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài từ Việt Nam sang Campuchia, giúp phát triển kinh tế cho người dân ven biển.

Đà Nẵng khởi động du lịch hè bằng hàng loạt sự kiện giải trí hấp dẫn

Mùa hè năm nay, Đà Nẵng đã chuẩn bị nhiều sản phẩm mới, nâng cao chất lượng dịch vụ; trong đó có những show diễn nghệ thuật tầm cỡ quốc tế, vũ hội hoành tráng, đại nhạc hội quy mô lớn cùng hoạt động ẩm thực, nghệ thuật đặc sắc. Hiện, đã có khoảng 80% doanh nghiệp du lịch ở thành phố Đà Nẵng hoạt động trở lại. Hệ thống dịch vụ khối cơ sở lưu trú đạt công suất trung bình 60%.

Hàng trăm làng du lịch tạo điểm tựa mới cho Indonesia

Bên cạnh các điểm đến được ưu tiên như đảo Bali hay kỳ quan Phật giáo Borobudur, Indonesia đang đẩy mạnh mô hình làng du lịch như một "điểm tựa mới" cho ngành du lịch nước này. Nằm ở vùng nông thôn Indonesia, các làng du lịch đưa du khách rời xa những ồn ào của thành phố và mang đến bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách có thể khám phá những nền văn hóa mới và thưởng thức ẩm thực địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, các làng du lịch khẳng định được tính ưu việt khi là điểm đến ưa thích của nhiều du khách.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 15/6 đưa tin:

Khai mạc giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền năm 2022

Tối 14/6, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình, Sở văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền năm 2022. Tham gia giải đấu năm nay có 6 đội bóng chuyền nam, gồm: Biên phòng, Thể công, Hà Tĩnh, Xổ số kiến thiết Vĩnh Long, Vật liệu xây dựng Bình Dương và Tràng An Ninh Bình. Ở nội dung nữ có sự tham gia của các đội: VTV Bình Điền Long An, Than Quảng Ninh, Bộ tư lệnh Thông tin FLC, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Đắk Lắk và Ninh Bình Doveco.

FIFA đồng ý thử nghiệm đề xuất đá biên thay cho ném biên

Ngày 14/6, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đồng ý thử nghiệm cho các cầu thủ đá biên thay vì ném biên nhằm tăng tốc độ của trận đấu. Ý tưởng này được cựu HLV Arsene Wenger đề xuất lần đầu tiên vào năm 2020. Trong thông báo cùng ngày, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh đề xuất đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm sau cuộc họp Đại hội thường niên lần thứ 136 của Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) tại Doha (Qatar). IFAB sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào được đưa ra nếu có thể giúp ích cho trận đấu.

Vượt qua Peru, Australia giành vé dự World Cup 2022

Ngày 13/6, Australia đã vượt qua Peru trong trận loạt sút luân lưu để giành vé dự World Cup 2022 tại Qatar. Như vậy, đại diện tới từ châu Á - đang đứng thứ 42 trên bảng xếp hạng của FIFA, đã lần thứ 6 giành vé dự World Cup và sẽ nằm ở bảng D, có trận đấu đầu tiên gặp tuyển Pháp vào ngày 22/11.

-Báo Nhân Dân ngày 14/6 đưa tin:

Huỳnh Như: Toàn đội đang tập trung hướng tới giải vô địch Đông Nam Á

Cùng đội tuyển quốc gia nữ đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và bước sang tuần chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam Á 2022, đội trưởng Huỳnh Như đã có một số chia sẻ về khoảng thời gian tập luyện vừa qua của toàn đội. Đội trưởng Huỳnh Như cho biết: "Vừa qua, Như cùng toàn đội vẫn đang tập trung rèn kỹ chiến thuật. Do thời tiết tại Hà Nội đang bước vào đầu hè, khá nắng nóng nên huấn luyện viên Mai Đức Chung và Ban huấn luyện cũng có một số điều chỉnh trong giáo án cho phù hợp, bảo đảm thể lực cho các cầu thủ".

Khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VII

Sáng 14/6, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Kon Tum lần thứ VII năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.500 huấn luyện viên, vận động viên của 26 đoàn đến từ các ngành, địa phương. Tại Đại hội, các vận động viên tranh tài ở 18 môn thi đấu tranh 136 bộ huy chương. Đã có 10 môn được tổ chức thi đấu trước, gồm: bóng bàn, cầu lông, cờ vua, cờ tướng, bơi, việt dã, bóng đá nam, karate, taekwondo và yoga. So với lần tổ chức trước, Đại hội lần này tăng 3 môn thi đấu đó là yoga, võ cổ truyền và môn bơi.

Giải bóng đá Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh-Cúp Thái Sơn Nam 2022

Sáng 14/6, Ban tổ chức Giải bóng đá Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh-Cúp Thái Sơn Nam 2022 tổ chức họp báo thông tin về giải và tổ chức bốc thăm chia bảng thi đấu. Đây là hoạt động thể dục thể thao kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022); cổ vũ phong trào tập luyện thể thao trong đội ngũ những người làm báo; tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ và tăng cường mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau, tình đồng nghiệp giữa các cơ quan báo, đài trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

-Báo Tin tức ngày 15/6 đưa tin:

HLV Gong Oh-kyun tiếp tục chuẩn bị lực lượng cho U23 Việt Nam sau giải châu Á

Trong thời gian tới, HLV Gong Oh-kyun sẽ hoàn tất khóa học HLV Pro tại Hàn Quốc, sau đó trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc. Do ASIAD 19 đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên công việc của ông Gong chủ yếu là quan sát các giải chuyên nghiệp và các giải trẻ quốc gia để tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển U23 Việt Nam, phục vụ cho SEA Games 32 và vòng loại U23 châu Á sẽ diễn ra vào năm sau".

VCK U23 châu Á 2022: Hướng tới trận chung kết Đông - Tây

Trong những nhận định về trận bán kết thứ nhất, dù được đá sân nhà, nhưng U23 Uzbekistan không được đánh giá cao bằng U23 Nhật Bản, trong khi ở trận bán kết còn lại, U23 Saudi Arabia được xem là "cửa trên" so với U23 Australia. Xét về cả lối chơi cũng như con người, U23 Saudi Arabia đều được đánh giá cao hơn và sẽ không ngạc nhiên nếu họ đi tiếp.

-Báo Văn Hóa ngày 15/6 đưa tin:

Tin vào tương lai

Đội tuyển U23 Việt Nam đã không thể viết tiếp câu chuyện cổ tích tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022, như những đàn anh cách đây 4 năm khi dừng bước ở tứ kết. Đây là hành trình khó khăn nhưng đáng tự hào của thầy trò HLV Gong Oh-kyun. Nhưng điều quan trọng là sau giải đấu này, các cầu thủ trẻ Việt Nam có thêm những bài học mới. Những trải nghiệm từ sân chơi trẻ số 1 châu lục sẽ giúp họ tích lũy, có thêm nhiều kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân hơn để tiếp tục cống hiến cho bóng đá nước nhà trong tương lai.

Khởi tranh giai đoạn II Giải Futsal VĐQG 2022

Chiều tối 14.6 tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lâm Đồng, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức lễ khai mạc Giải Futsal HDBank VĐQG 2022. Phát biểu khai mạc mùa giải, ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức giải Futsal HDBank VĐQG 2022 cho rằng, tiếp nối những thành công của các mùa giải trước, với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức cộng với sự hỗ trợ trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng, cùng với tài năng và sự đầu tư mạnh mẽ cả chiều sâu và chất lượng đội hình của các đội bóng, mùa giải năm nay sẽ cuốn hút và hấp dẫn hơn.

Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM: Tuyên dương HLV, VĐV thành tích xuất sắc tại SEA Games 31

Ngày 14.6, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM đã tổ chức Lễ tuyên dương huấn luyện viên, vận động viên (HLV,VĐV) đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 31. Tại kỳ SEA Games 31 vừa qua, Trung tâm đã vượt chỉ tiêu đặt ra với thành tích 50 huy chương vàng, 37 huy chương bạc và 19 huy chương đồng.  Tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2022 tổ chức tại Việt Nam từ ngày 12-23.5, Trung tâm  Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM tham dự với 27 đội tuyển, trong đó có 80 HLV, 322 VĐV

- Báo điện tử Người Lao động ngày 15/6 đưa tin:

Người hâm mộ chào đón 11 cầu thủ U23 Việt Nam trở về TP HCM

Chiều 14-6, 11 thành viên thuộc U23 Việt Nam như Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Lý Công Hoàng Anh, Dụng Quang Nho hay Nguyễn Thanh Nhân đã trở về TP HCM sau hành trình bay hơn 30 giờ. Di chuyển từ sáng 13-6 nhưng phải đến 17 giờ ngày 14-6, U23 Việt Nam mới hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Mặc dù vậy, sự chào đón nồng nhiệt của người hâm mộ ở bên ngoài khu vực sảnh sân bay cũng đã giúp cho các học trò HLV Gong Oh-kyun ấm lòng.

52 tay cơ tham dự Giải Billiards Thanh Niên - Cúp Viet Value

Sáng 14-6, Ban tổ chức Giải Billiards Thanh Niên mở rộng lần 1 năm 2022 - Cúp Viet Value đã tiến hành bốc thăm chia nhánh cho các tay cơ. Giải đấu có sự góp mặt của 52 tay cơ đến từ các báo, đài và một số đơn vị khách mời, tham gia tranh tài ở 2 nội dung carom 1 băng (29 người) và carom 3 băng (23 người). Ngoài cơ cấu giải thưởng hấp dẫn, các tay cơ thứ hạng cao còn được nhận những quà tặng là cơ và vật dụng thi đấu có giá trị.

Tuyển nữ Việt Nam háo hức trước màn so tài tuyển nữ Pháp

Gần nửa tháng tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển nữ Việt Nam có nhiều tiến bộ về đấu pháp chiến thuật lẫn thể lực thi đấu. Đoàn quân HLV Mai Đức Chung háo hức chờ ngày lên đường sang Pháp tập huấn, chuẩn bị cho AFF Cup 2022

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Văn Hóa ngày 14/6 đưa tin: "Phải đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình" cho biết: Chiều 14.6, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội đã thảo luận dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Đây là dự án luật được dư luận xã hội cũng như đại biểu Quốc hội rất quan tâm nên Quốc hội có nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc trên tinh thần xây dựng, nhiều ý kiến góp ý cụ thể, xác đáng xuất phát từ thực tiễn. , Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo giải trình làm rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, Bộ VHTTDL chỉ quản lý ở góc độ văn hóa gia đình, còn các yếu tố khác thì không phải là  nhiệm vụ của Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, khi được giao nhiệm vụ soạn thảo dự thảo Luật, Bộ đã cố gắng bám sát cơ quan thẩm tra, chủ động phối hợp từ sớm, từ xa như chỉ đạo của Ban Thường vụ của Quốc hội; chủ động làm việc với các nhóm chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia về giới bằng cách tổ chức rất nhiều hội thảo. Đồng thời, trên cơ sở tổng kết 15 năm thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, cùng với đó nghiên cứu thực tiễn, Ban soạn thảo đã cố gắng để dự thảo được hoàn chỉnh. "Mặc dù đã cố gắng như vậy, nhưng đây là lĩnh vực khó, chúng ta có thể nhận diện ở chỗ này chỗ khác biểu hiện nay bằng biểu hiện khác, nhưng để viết thành một điều luật không hề giản đơn. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các đại biểu đóng góp giúp cho cơ quan soạn thảo tiếp tục hoàn thiện để hoàn thành trách nhiệm trước Quốc hội", Bộ trưởng chia sẻ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×