Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/6/2022

22/06/2022 | 16:23

Phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí"; Lào Cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc thu hút du khách; Đội tuyển Việt Nam được kỳ vọng vươn tầm châu lục ở Asian Cup 2023 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 22/6 đưa tin:

Ra mắt sách ảnh Bắc Giang kiên cường chống dịch Covid-19

Sáng 22/6, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang diễn ra triển lãm và ra mắt sách ảnh "Bắc Giang kiên cường chống dịch Covid-19" năm 2021 của nghệ sĩ nhiếp ảnh Giang Sơn Đông. Cuốn sách tập hợp hơn 200 tác phẩm nhiếp ảnh được tác giả Giang Sơn Đông thực hiện từ tháng 5 đến tháng 7/2021, khi Bắc Giang là tâm dịch Covid-19 lớn nhất của cả nước. Cuốn sách đã ghi lại những khoảnh khắc chan chứa tình người, vòng tay sẻ chia, đoàn kết một lòng của người Bắc Giang cùng nhau chiến đấu chống dịch Covid-19.

Tăng cường bảo vệ Con đường gốm sứ

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có công văn số 1842/SVHTT-DTDT gửi Ủy ban nhân dân các quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, về công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ. Con đường gốm sứ ven sông Hồng là công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội (hoàn thành vào tháng 10/2010), đi qua các quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Công trình thể hiện những nét đẹp văn hóa độc đáo của Thủ đô và đất nước. Năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao Bằng công nhận là Con đường gốm sứ là bức tranh nghệ thuật gốm sứ lớn nhất thế giới.

Phát hành hai tập sách thiếu nhi tại Đức

Theo thông tin từ LionBooks, hai tập sách Trung thu "Chuyện mùa trăng" và "Đủng đỉnh trăng đi" đã bán bản quyền thành công cho nhà xuất bản Horami tại Đức để phát hành phiên bản song ngữ Đức-Việt vào tháng 8 tới. Hai cuốn sách này được phát hành tại Việt Nam vào tháng 6 với phiên bản song ngữ Anh-Việt, đồng thời được phân phối rộng rãi tại thị trường châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương thông qua hợp tác với đơn vị phát hành sách tại nước ngoài.

-Báo Hà Nội mới ngày 21/6 đưa tin:

Báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết

Tối 21-6, đúng ngày kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã tổ chức Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021. Đây là giải thưởng cao quý nhất vinh danh các tác giả, nhóm tác giả và tác phẩm báo chí xuất sắc. báo chí cả nước đang thay đổi dần để phục vụ độc giả tốt hơn, trong đó, báo chí không có con đường nào khác là phải chuyển đổi số, phát triển theo hình thức đa nền tảng. Bên cạnh đó, để khắc phục khó khăn, nhất là sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ quan báo chí cần thúc đẩy các mô hình kinh tế báo chí, đa dạng hóa nguồn thu, tối ưu hóa hiệu quả quản lý.

Tu bổ, tôn tạo di tích đình Trường Lâm, quận Long Biên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 2100/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Trường Lâm, quận Long Biên. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đình Trường Lâm, với nội dung: Bóc lớp vữa cũ để trát lại tường Đại đình, Tả vu, Hữu vu, Tả môn, Hữu môn, tường rào, thủy đình và khu phụ trợ; tôn tạo cổng rước kiệu, sân đường; cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Phát động cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, nhằm tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường sống không có khói thuốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động "Cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá" đến hết ngày 30/6/2022. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam; tổ chức trong nước hoặc nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Bài dự thi thể hiện trên giấy A4, có tính nghệ thuật, ngôn ngữ dễ hiểu, trong sáng, hài hước lên án việc hút thuốc, phản ánh được tác hại của thuốc lá.

-Báo Người Lao động ngày 22/6 đưa tin:

Sân khấu du lịch cần giải pháp đồng bộ

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Sân khấu truyền thống với du lịch" do CLB Nhà báo Sân khấu thuộc Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức mới đây, các sân khấu công lập đã đề xuất một số giải pháp để sản phẩm du lịch gắn với sân khấu truyền thống. Theo các nghệ sĩ, lâu nay sân khấu truyền thống ở các nước trong khu vực châu Á làm rất tốt việc giới thiệu với du khách những chương trình nghệ thuật, vừa quảng bá được nét đặc trưng của đất nước vừa mang lại doanh thu cho các đoàn nghệ thuật.

Nét đẹp thiên nhiên và con người trong "Mẹ Rừng"

Phim tài liệu "Mẹ Rừng" là một trong những tác phẩm do Tổ hợp truyền thông My Vietnam thực hiện chào mừng Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 nói chung, Ngày hội Văn hóa Cơ Tu nói riêng. Đây là bộ phim tài liệu sinh thái đầu tiên về người Cơ Tu, được thực hiện gần như bằng tiếng bản địa và có phần chú thích cho khán giả thuận tiện đọc, hiểu. Phim dài 22 phút, được đưa lên tài khoản My Vietnam trên YouTube từ ngày 15-6 để phục vụ miễn phí cho khán giả yêu thích vẻ đẹp của rừng, thiên nhiên và nét văn hóa dân tộc.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/6 đưa tin:

Tìm lại dấu xưa

Đà Nẵng, một đô thị nằm giữa hai đầu đất nước, được xem là phát triển năng động trong mấy thập niên trở lại đây. Tuy nhiên, trong vòng xoáy đô thị hóa, phát triển dự án và đất đai, có lúc người ta đã làm lu mờ và phai nhạt đi những ký ức của thành phố. Thời gian gần đây, Đà Nẵng đã có những động thái tích cực nhằm trả lại những giá trị vốn có của di tích.

Bảo tàng số: Đường dài còn ngại doanh thu

Lĩnh vực bảo tàng đang từng bước số hóa, đưa cổ vật, hiện vật vào "không gian ảo". Tuy nhiên, để thực sự thu hút công chúng và mở ra nguồn thu cho bảo tàng trong nền kinh tế số, liệu ứng dụng công nghệ thôi đã đủ? Tác động của đại dịch Covid-19 buộc các bảo tàng tiếp cận công chúng qua hình thức trực tuyến, nhiều bảo tàng trên thế giới bắt đầu bán tour tham quan từ xa cho du khách từ năm 2020 như Bảo tàng Louvre (Pháp), Bảo tàng British Museum (Anh), Bảo tàng Van Gogh Museum (Hà Lan), Bảo tàng State Hermitage (Nga)…

-TTXVN ngày 21/6 đưa tin:

Cắt giảm quy mô dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An

Sau 14 năm chậm tiến độ thực hiện Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An, mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai Dự án này kèm theo một số thay đổi về quy mô, hạng mục dự án. Dự án thành phần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Công viên văn hóa Tràng An thuộc Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Du lịch sinh thái Tràng An triển khai từ năm 2009 do Sở Du lịch tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 1.866 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư là vốn ngân sách Trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Ra mắt những cuốn sách dành cho thiếu nhi có đam mê phiêu lưu

Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh vừa giới thiệu hai tác phẩm "Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby" (Isabelle Müller) và "Ngài Kẹo" (Quỳnh Trần) dành các em thiếu nhi có đam mê phiêu lưu, tưởng tượng. Nội dung xuyên suốt của hai tác phẩm kể về những cuộc phiêu lưu tưởng tượng trong thế giới tuổi thơ. Trong đó, tác phẩm Isabelle Müller viết "Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby" tràn ngập niềm hy vọng thông điệp: mỗi người, kể cả trẻ em đều có những nỗi sợ hãi, nhưng cho dù đôi khi bạn có lý do để tuyệt vọng thì cũng đừng bao giờ mất hy vọng.

-Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 22/6 đưa tin: Phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" cho biết: Ngày 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). Phát biểu phát động phong trào thi đua, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, báo chí là một bộ phận cấu thành đặc biệt của văn hóa. Tác phẩm báo chí là sản phẩm văn hóa, tinh thần phổ biến nhất trong xã hội hiện đại. Báo chí cũng là tấm gương phản chiếu văn hóa cộng đồng, tích cực quảng bá và góp phần phát triển các loại hình văn hóa khác.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/6/2022 - Ảnh 1.

Lãnh đạo 11 cơ quan báo chí đại diện các khối, loại hình, lĩnh vực báo chí trong cả nước ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” - Ảnh: báo Nhân Dân

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 22/6 đưa tin:

Thu hút khách hạng sang bằng sản phẩm du lịch đẳng cấp

Cùng với sự ấm dần trở lại của thị trường du lịch hậu dịch Covid-19, bên cạnh phân khúc hạng trung, ngành công nghiệp không khói Việt Nam cũng ghi nhận sự tăng trưởng của du lịch hạng sang. Xu hướng lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ cao cấp của du khách sau đại dịch là tín hiệu vui đối với sự phục hồi, phát triển của du lịch nước nhà.

"Một nơi đáng sống sẽ là một nơi đáng để đi du lịch"

"Một nơi đáng sống sẽ là một nơi đáng để đi du lịch" và ngược lại, nơi đáng để đi du lịch cũng là nơi đáng sống. Giáo sư Jafar Jafari, người sáng lập Biên niên sử Nghiên cứu du lịch (Annals of Tourism Research) đã nhận định trong bài thuyết trình tại phần thảo luận của Hội nghị cấp cao toàn cầu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) về du lịch cộng đồng tại Maldives hồi tuần trước.

- TTXVN ngày 22/6 đưa tin:

Tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch xứ Thanh tại Hàn Quốc

Với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh và khẳng định thông điệp du lịch "Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa" đến khách du lịch trong nước và quốc tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch năm 2022. Hiện Thanh Hóa đang phối hợp với Tổng cục Du lịch, các cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam hướng đến những thị trường du lịch trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan... Trong đó, Thanh Hóa rất quan tâm đến việc tăng cường hợp tác, quảng bá du lịch với Hàn Quốc.

Lào Cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc thu hút du khách

Theo thông tin từ Sở Du lịch Lào Cai, 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách đến Lào Cai ước đạt trên 1,6 triệu lượt, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 5.781 tỷ đồng, tăng 170% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến nay, tỉnh đã có trên 100 sản phẩm du lịch, hình thành hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, chuyên nghiệp, mang thương hiệu riêng của Lào Cai như: Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, du lịch thể thao mạo hiểm, leo núi, chinh phục đỉnh cao, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp, du lịch biên giới...

Liên kết phát triển du lịch bền vững: Phục hồi ấn tượng sau đại dịch

Khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các tỉnh ven biển Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng trong trạng thái bình thường. Lượng khách du lịch đến với các địa phương trong gần nửa đầu năm nay không ngừng tăng cao cho thấy tốc độ phục hồi mạnh mẽ của ngành Du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/6 đưa tin:

Đà Nẵng sôi động với hàng loạt sự kiện hấp dẫn dịp hè

Sáng nay (22/6), Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong dịp hè 2022, thành phố diễn ra nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, quy mô lớn. Diễn ra từ 25/6 – 15/8, thành phố Đà Nẵng sẽ sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện, lễ hội văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, quy mô lớn, đặc biệt chuỗi sự kiện "Sống như ánh mặt trời - Take me to the Sun" hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho du khách ghé thăm thành phố biển.

Du lịch Đà Nẵng kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022

Diễn đàn phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022 đã thành công rực rỡ, chính thức khép lại sau nghi thức bàn giao biểu tượng Routes cho thành phố Chiang mai, Thái Lan, mở ra cơ hội và kỳ vọng lớn đối với ngành du lịch, hàng không của Đà Nẵng trong tương lai. Routes Asia 2022 đóng vai trò như một phần không thể thiếu trong việc hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện kế hoạch trở thành trung tâm kinh tế - xã hội của Việt Nam vào năm 2045. Đà Nẵng cần tận dụng nền tảng mà sự kiện Routes Asia 2022 mang lại để tiếp tục tập trung mở rộng và gia tăng kết nối các hãng hàng không mở đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng.

- Báo điện tử VOV ngày 21/4 đưa tin:

Du lịch Đà Nẵng hướng về thị trường Ấn Độ

Trước tín hiệu phục hồi tích cực, ngành du lịch Đà Nẵng lên kế hoạch lâu dài là đa dạng nguồn khách quốc tế. Trong đó, Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng được hướng đến. Loại hình du lịch kết hợp tổ chức đám cưới cho khách Ấn Độ là một sản phẩm nhiều tiềm năng. Khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng đang trong quá trình thảo luận, hợp tác tổ chức 3 "siêu đám cưới" của tỷ phú Ấn Độ dự kiến diễn ra trong năm nay. Trước đó, tháng 11/2019, khu nghỉ dưỡng này cũng tổ chức siêu đám cưới của con gái một tỷ phú Ấn Độ với 700 vị khách từ nước này sang dự.

Gợi ý loạt trải nghiệm mới lạ cho du khách sành ăn

Không muốn chỉ là "nơi để ngủ", ngày càng nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên cả nước tự làm mới mình bằng những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc để thu hút du khách. Tại Azerai La Residence Huế, ngoài "Bữa tối Hoàng gia" và "Bữa tối Đông Dương" vốn đã nổi tiếng, khách sạn còn giới thiệu thêm hai trải nghiệm mới "Cùng học nấu món Việt" và "Khám phá ẩm thực Huế". Du khách sẽ được học cách chế biến và tận hưởng những tinh túy ẩm thực Việt Nam và đặc biệt là vùng đất Cố đô.

Y Tý đại ngàn được quy hoạch thành 3 phân khu với tên gọi mỹ miều

Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch Y Tý đại ngàn vừa mới được UBND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai công bố đúng dịp cao điểm du lịch hè, trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân và du khách. Theo quy hoạch, Y Tý trong tương lai không xa được định hướng phát triển với 3 phân khu chính gắn với các tên gọi mỹ miều gồm: Y Tý Ngàn Mây; Y Tý Ngàn Sao; Y Tý Ngàn Năm. Cụ thể, phân khu Y Tý Ngàn Mây nằm ở phía Đông của đô thị du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến đường Y Tý - Trịnh Tường và các trục đường chính trong vùng.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 21/6 đưa tin:

Xây dựng điểm đến du lịch cho Cung Trúc Lâm Yên Tử

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Lễ phạt mộc khởi công xây dựng nội thất Cung Trúc Lâm Yên Tử với kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Công trình là nơi tôn thờ Trúc Lâm Tam Tổ có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, kiến trúc, cảnh quan. Toàn bộ kiến trúc của công trình được lấy cảm hứng từ những nét kiến trúc cổ đặc trưng của Yên Tử, các di sản văn hóa, lịch sử của Việt Nam và Thiền phái Trúc Lâm, có sự hài hòa với kiến trúc cảnh quan hiện hữu.

Du lịch hè 2022: Cơ hội và áp lực

Sau những khởi động đầy ấn tượng trong bối cảnh bình thường mới, mùa hè 2022 được xem là cơ hội "vàng" cho ngành du lịch phục hồi và bứt tốc. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội cũng là áp lực cho các điểm đến trước nguy cơ quá tải, bình ổn giá và nguồn lực. Tuy nhiên, cùng những tín hiệu khởi sắc của du lịch Việt Nam, mùa du lịch hè 2022 cũng đang tạo áp lực cho chính các điểm đến và các đơn vị lữ hành. Với nhu cầu du lịch tăng cao, quá tải đang diễn ra tại một số điểm đến, nhất là thời điểm cuối tuần. Bên cạnh đó, với việc nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được cầu đang ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phục vụ

Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Hà Nội hiện có 806 làng nghề với hơn 300 làng nghề truyền thống tiêu biểu, có nhiều lợi thế phát triển du lịch. Làm sao để có thể phát triển du lịch làng nghề? Hiện các làng nghề cũng đã có những thay đổi để thích ứng với việc đón khách du lịch, không chỉ sản xuất đơn thuần như trước đây mà gia tăng các dịch vụ trải nghiệm cho khách du lịch.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 21/6 đưa tin:

Tận hưởng với Sơn Trà

Ngay khi cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng thích ứng an toàn, linh hoạt để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ du lịch Q. Sơn Trà với sự tiếp sức mạnh mẽ về cơ chế, chính sách của chính quyền, đã bắt tay vào quá trình hồi phục mạnh mẽ. Từ đầu năm 2022, Quận ủy, UBND Q. Sơn Trà đã thực hiện nhiều giải pháp, định hướng chiến lược, trong đó chú trọng đa dạng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch để sẵn sàng bứt phá.

Đà Nẵng đẩy mạnh phục hồi thị trường du lịch Malaysia

Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, đại diện 12 đơn vị lữ hành uy tín của Malaysia vừa hoàn thành chuyến khảo sát điểm đến tại Đà Nẵng để lên kế hoạch thúc đẩy chương trình kết nối phục hồi du lịch sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19. Đoàn famtrip đã khảo sát và trải nghiệm nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng tại Đà Nẵng và Quảng Nam như: Bà Nà Hills, bán đảo Sơn Trà, khách sạn Mikazuki, Phố cổ Hội An. Kết quả của chuyến khảo sát là cơ sở để các doanh nghiệp lữ hành xây dựng, cập nhật sản phẩm, dịch vụ du lịch mới vào các chương trình tour phù hợp với nhu cầu và xu hướng sau dịch bệnh của thị trường Malaysia nhằm khai thác hiệu quả nguồn khách này trong thời gian tới.

Thu nhập xã hội từ du lịch đạt 4.019 tỷ đồng

Đó là con số thống kê từ báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.288.500 lượt khách, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021; trong đó đáng chú ý khách quốc tế ước đạt 91.000 lượt khách, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ năm 2021; khách nội địa ước đạt 2.197.500 lượt khách, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021… Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1.710 tỷ đồng, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm 2021. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 4.019 tỷ đồng.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 22/6 đưa tin:

Bảng I - AFC Cup 2022: Các đội đã sẵn sàng thi đấu

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, 4 đội bóng ở bảng I - AFC Cup 2022 đã có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện những buổi tập đầu tiên để làm quen với điều kiện thời tiết. Tất cả đều đã sẵn sàng thi đấu. Là chủ nhà của bảng I, Viettel sẽ thi đấu trên sân Thống Nhất, đại diện của bóng đá Việt Nam ở AFC Cup 2022 đã di chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục chuẩn bị trước khi bước vào các trận đấu chính thức.

Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2022: Cuộc đua hấp dẫn

Sau 4 vòng đấu, đội bóng đương kim vô địch Thái Sơn Nam mới chỉ có được 5 điểm, rớt xuống vị trí thứ 5 trên bảng tổng sắp. Từ vị thế của đội bóng dẫn đầu, Thái Sơn Nam ở vào vị trí bám đuổi các đối thủ Sahako FC và Thái Sơn Bắc. Cuộc đua vô địch tại Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2022 đang diễn ra hấp dẫn và kịch tính khi trận thư hùng giữa Sahako FC và Thái Sơn Nam có kết quả đầy bất ngờ.

Khai mạc Liên hoan Thể dục, thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022

Sáng 21/6, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Miếu Môn, Chương Mỹ, Hà Nội), Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức khai mạc Liên hoan Thể dục, thể thao Phụ nữ Quân đội năm 2022. Liên hoan là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022); hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Toàn quân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Báo Nhân Dân ngày 22/6 đưa tin:

Sắc màu VBA trở lại với người hâm mộ Thủ đô

Sau hai năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) năm 2022 trở lại vô cùng sôi động vào tối 21/6 tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội). Với sự có mặt của đông đảo người hâm mộ trái bóng cam Thủ đô, trận đấu mở màn giữa Hanoi Buffaloes và Ho Chi Minh City Wings diễn ra kịch tính và hấp dẫn tới những giây phút cuối cùng. Mùa giải VBA 2022 cùng sự trở lại của thể thức sân nhà sân khách đã mang đến bầu không khí thể thao cuồng nhiệt. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những món ăn tinh thần độc đáo, trở thành hoạt động giải trí lành mạnh không thể thiếu trong thời gian sắp tới.

Hochiminh City Wings thắng kịch tính Hanoi Buffaloes trong ngày ra quân

Tối 21/6, ở trận khai mạc Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) 2022, chủ nhà Hanoi Buffaloes đã để thua sát nút trong cuộc rượt đuổi tỷ số 84-85 trước đội khách Hochiminh City Wings. Đây cũng là lần chiến thắng đầu tiên của Hochiminh City Wings trước Hanoi Buffaloes sau 8 trận đối đầu trước đó phần thắng đều thuộc về đại diện thủ đô.

Bộ đôi Văn Khang, Văn Trường bắt nhịp nhanh với U19 Việt Nam

Khuất Văn Khang và Nguyễn Văn Trường đã gia nhập U19 Việt Nam sau khi hoàn thành nhiệm vụ dưới màu áo U23 Việt Nam thi đấu tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022. Sau một ngày tập luyện, bộ đôi này đã thể hiện khả năng bắt nhịp rất nhanh với ý tưởng chiến thuật của HLV Đinh Thế Nam. Văn Khang và Văn Trường là hai cầu thủ nhỏ tuổi nhất trong đội hình U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 châu Á 2022. Mặc dù chưa tròn 19 tuổi, nhưng cả hai cầu thủ này đều nhận được sự đánh giá cao của tân HLV trưởng Gong Oh-kyun khi được xếp vào đội hình xuất phát ở hai trận đấu thử thách gặp U23 Thái Lan và U23 Hàn Quốc.

-Báo điện tử VOV ngày 22/6 đưa tin:

HLV Park chỉ ra lý do khiến các cầu thủ Việt Nam thất bại khi xuất ngoại

Trả lời phỏng vấn Newsis, HLV Park Hang Seo đã chỉ ra lý do các cầu thủ Việt Nam không thành công khi sang chơi bóng ở Hàn Quốc. HLV Park Hang Seo cho biết: "Khi tôi nghe câu chuyện của các cầu thủ đã từng đến đó, họ nói rằng cuộc sống không có vấn đề gì, nhưng vấn đề thích nghi với lối đá không hề đơn giản. Ở Hàn Quốc đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt và sức chiến đấu. Theo tôi nghĩ, có vẻ như các cầu thủ đã gặp khó khăn về vấn đề này. Bạn phải nhanh chóng thích nghi với phong cách ở đó".

ĐT Việt Nam được kỳ vọng vươn tầm châu lục ở Asian Cup 2023

ĐT Việt Nam nhận những lời khen có cánh khi trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) giới thiệu 24 đội bóng sẽ tham dự VCK Asian Cup 2023. Trang chủ AFC đã dành những lời có cánh cho ĐT Việt Nam khi giới thiệu 24 đội bóng sẽ tham dự VCK Asian Cup 2023. Thầy trò HLV Park Hang Seo gây ấn tượng mạnh khi vào tới vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á và trở thành 1 trong 12 đội bóng sớm góp mặt ở đấu trường châu lục.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2022: Sài Gòn FC chặn đứng chuỗi trận thất vọng

Sài Gòn FC chặn đứng chuỗi trận thất vọng bằng chiến thắng 2-0 trước Tân Hiệp Hưng trong khuôn khổ giải Futsal HDBank VĐQG 2022. Sài Gòn FC và Tân Hiệp Hưng đều rơi trên đà khủng hoảng. Vì thế, nếu đội nào thắng sẽ bứt phá lên phía trên và trực tiếp đẩy đối thủ lún sâu dưới đấy bảng xếp hạng. Sài Gòn FC với đội hình nhỉnh hơn đã chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng ở phút thứ 10. Trần Tuyên mở điểm cho đội nhà với tình huống chớp thời cơ.

-Báo Người Lao động ngày 22/6 đưa tin:

VTV Bình Điền Long An trở lại?

Đánh bại đương kim vô địch quốc gia Bộ Tư lệnh Thông tin ở cả 2 lần chạm trán tại Cúp Bóng chuyền Hoa Lư Bình Điền 2022, VTV Bình Điền Long An cho thấy họ đã sẵn sàng trở lại sau mùa giải năm ngoái bị dang dở. Buộc phải rút lui giờ chót không thể tham dự vòng 2 Giải Vô địch quốc gia 2021 trong bối cảnh hơn nửa quân số đội bóng bị mắc Covid-19, VTV Bình Điền Long An (VTV BĐLA) may mắn không bị đánh rớt hạng do chưa từng có tiền lệ về việc một đội bóng bỏ ngang giải đấu theo cách tương tự.

Giải Futsal VĐQG 2022: Ấn tượng với HLV ngoại

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ ở giai đoạn đầu vòng chung kết (VCK) Giải Futsal HDBank Vô địch quốc gia (VĐQG) 2022: đương kim vô địch Thái Sơn Nam khởi đầu không tốt còn Thái Sơn Bắc trình diễn ấn tượng dưới sự dẫn dắt của HLV người Tây Ban Nha gốc Brazil Victor Acosta. Sau 4 vòng đấu VCK Giải Futsal HDBank VĐQG 2022, Thái Sơn Nam chỉ giành 1 trận thắng, có 5 điểm và bật khỏi nhóm 3 đội dẫn đầu. Trong hơn 1 thập kỷ qua, đây là mùa giải mà Thái Sơn Nam có khởi đầu kém cỏi nhất.

-Báo Đại Đoàn Kết ngày 21/6 đưa tin:

Bóng đá nữ Việt Nam khẳng định vị thế

Bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục có những bước tiến vững chắc trên con đường phát triển và khẳng định vị thế. Sau khi tuyển nữ Việt Nam xuất sắc giành vé dự vòng chung kết World Cup nữ 2023, thầy trò HLV Mai Đức Chung tiếp tục tạo dấu ấn khi bảo vệ thành công lần thứ 7 "ngôi hậu" tại SEA Games 31, trong đó có 3 lần liên tiếp, đem lại niềm tự hào, hạnh phúc cho hàng triệu cổ động viên và tiếp tục duy trì xếp hạng 32 trên thế giới. Với những thành tích đó, những "cô gái kim cương" tiếp tục được mời sang Pháp đá giao hữu đầu tháng 7 tới.

Hậu vệ Phan Tuấn Tài nhận giải Vua kiến tạo ở giải U23 châu Á

Ở giải U23 châu Á, Tuấn Tài là một trong những nhân tố nổi bật của U23 Việt Nam. Cầu thủ này đã đóng góp một bàn thắng và hai đường kiến tạo thành bàn. Nhờ đó, Tuấn Tài đã nằm trong top những cầu thủ kiến tạo tốt nhất giải đấu. Sự thăng tiến của Tuấn Tài thực sự là điều đáng mừng. Trước đó, cầu thủ này chỉ là thành viên nằm trong danh sách bổ sung ở giải U23 Đông Nam Á, sau khi các cầu thủ trụ cột mắc Covid-19.

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Quảng Ninh thu hút gần 3.000 người đồng diễn Yoga

Sáng 21/6, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 với chủ đề "Yoga vì nhân loại". Hơn 3.000 người là huấn luyện viên, học viên các trung tâm, câu lạc bộ Yoga, người dân, du khách yêu thích môn Yoga trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các địa phương lân cận đã tham gia thực hiện đồng diễn Yoga

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 21/6 đưa tin:

Đội tuyển U.18 nữ Việt Nam bắt đầu tập luyện tại Nhật Bản

Ngày 21-6, đội tuyển U.18 nữ Việt Nam có buổi tập đầu tiên tại Nhật Bản, nhằm chuẩn bị cho Giải vô địch U.18 nữ Đông Nam Á 2022 diễn ra vào cuối tháng 7, tại Indonesia. Theo quy định, đội tuyển U.18 nữ Việt Nam đã thực hiện cách ly y tế tại khách sạn trong 3 ngày và có kết quả âm tính với Covid-19 để bắt đầu tập luyện. Trong thời gian tập huấn tại Nhật Bản, đội tuyển U.18 nữ Việt Nam sẽ có hai trận giao hữu vào ngày 23 và 27-6 với đội thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản và đội Okayama Yunogo Belle.

Ông Park Hang-seo muốn tập trung tối đa cho AFF Cup 2022

Huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo chia sẻ với tờ Newsis (Hàn Quốc) khi nhìn lại gần 5 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam. Mặc dù hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ kết thúc vào tháng 1-2023, nhưng HLV Park Hang-seo tỏ ra không lo lắng. Ông nói: "Tôi sẽ không quên trận thua Thái Lan tại bán kết Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) 2020. Vì thế, tôi muốn tập trung tối đa cho AFF Cup 2022 và hướng tới mục tiêu vào chung kết. Tôi nghĩ tôi với VFF sẽ ngồi lại với nhau khi hợp đồng còn 3 tháng. Người đại diện của tôi Lee Dong-jun sẽ lo liệu mọi thứ"

Tìm bước đột phá để phát triển môn vật

Giành 17 trên tổng số 18 huy chương vàng (HCV) tại SEA Games 31, nhưng đội tuyển vật Việt Nam rất cần hướng đi mang tính đột phá để hướng tới sân chơi châu lục và thế giới. Một trong những phương án được nhiều chuyên gia môn vật tính tới là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trong đó có việc mời gọi các đội tuyển vật mạnh ở châu lục và thế giới đến tập huấn tại Việt Nam. Cách làm này vừa tạo điều kiện cho các đô vật Việt Nam cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, vừa tạo ra nguồn thu để tái đầu tư cho bộ môn vật.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 22/6 đưa tin: "Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đỡ đầu 100 trẻ mồ côi" cho biết: Sau hơn 3 tháng triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội LHPN Việt Nam phát động, đến nay Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng đã nhận đỡ đầu 100 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Nguyễn Thị Minh Hà, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Hải Phòng chia sẻ: "Mỗi trẻ nhận đỡ đầu sẽ được hỗ trợ khoản tiền tối thiểu 500.000 đồng/tháng/trẻ. Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay số trẻ được đỡ đầu đã lên đến 100 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng nói là không dừng ở số tiền 500.000 đồng/tháng, nhiều mẹ đã coi con đỡ đầu như thành viên trong gia đình, cuối tuần đón các con tới nhà, đưa các con đi cắt tóc, nhổ răng mọc lệch, đi chơi, đi ăn cùng cả nhà, giúp các con cảm nhận được tình cảm yêu thương",

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×