Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/7/2022

01/07/2022 | 15:29

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; Viettel vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á; Gần 180.000 lượt khách đến Huế trong Tuần lễ Festival Huế 2022 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 1/7 đưa tin:

Gìn giữ nghệ thuật múa rối nước truyền thống

Bắc Ninh - Kinh Bắc mảnh đất nổi tiếng với nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Qua thời gian, các giá trị đó đang tiếp tục được người dân lưu giữ, phát triển. Trong đó, rối nước Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành là loại hình nghệ thuật độc đáo đang được bảo tồn và phát triển. Thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa rối nước Đồng Ngư, tổ chức biểu diễn, quảng bá rối nước trong tỉnh, tập huấn, đào tạo cho con em địa phương tìm hiểu, thực hành múa rối nước… để đông đảo người dân trong, ngoài tỉnh được thưởng thức các tiết mục rối nước Đồng Ngư.

Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2

Sau 13 ngày diễn ra sôi nổi (17 - 30/6), Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 đợt 2 đã diễn ra vào tối 30/6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt 2, năm 2021 thu hút sự tham gia của trên 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Liên hoan được tổ chức diễn thi ở 2 loại hình nghệ thuật: Loại hình ca, múa, nhạc và loại hình giao hưởng, nhạc vũ kịch, thanh xướng xịch. Liên hoan có gần 200 tiết mục ở đầy đủ thể loại như hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, cải lương, ca kịch, chèo, tuồng.

Ấn tượng bữa tiệc âm nhạc khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022

Tối 30/6, tại Cồn Dã Viên, Ban Tổ chức Festival Huế 2022 tổ chức chương trình Đêm Gala âm nhạc và nghệ thuật với chủ đề "Chào Huế", khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022. Với hơn 20 tiết mục, "Đêm Gala" thực sự là một đêm giao lưu âm nhạc mới mẻ và đặc sắc, với phong cách trẻ trung, lần đầu tiên được tổ chức tại Festival Huế, với những tiết mục chọn lọc của các ban nhạc, đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin:

Trình chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Algeria

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim "Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách" (bản gốc bằng tiếng Pháp). Thông qua nội dung bộ phim, khán giả có thể thấy được quá trình thay đổi nhận thức, tư tưởng đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những quyết định mang tính lịch sử của Người để thực hiện mục tiêu giành độc lập, thống nhất và hòa bình cho đất nước. Trong phim sử dụng nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử.

Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Lảnh Giang trong kỷ nguyên số"

Ngày 30/6, Ủy ban nhân dân thị xã Duy Tiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam phối hợp Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Lảnh Giang trong kỷ nguyên số". Hội thảo tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 6 năm Ngày UNESCO vinh danh di sản "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (1/12/2016-1/12/2022),

"Bình minh phía trước" - bộ phim về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ chuẩn bị phát sóng

"Bình minh phía trước" - phim truyền hình dài tập về cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ chuẩn bị phát sóng trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam. Đây là bộ phim truyện đầu tiên về chân dung một Tổng Bí thư Đảng, ra mắt đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh vị lãnh tụ cách mạng Nguyễn Văn Cừ. Các nhà làm phim mong muốn thông qua bộ phim sẽ giúp khơi gợi tình yêu nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc trong mỗi khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ.

-Báo Văn Hóa ngày 30/6 đưa tin:

Quảng cáo cá độ bóng đá trên xe buýt, bị xử phạt 120 triệu đồng

UBND TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và quảng cáo Đại dương xanh vì đăng hình ảnh quảng cáo web cá độ bóng đá trên xe buýt, mức phạt 120 triệu đồng. Trước đó, hình ảnh quảng cáo cá độ bóng đá 123B.com trên một số xe buýt mang BKS 29B - 046.77; 29B - 506.75 khiến nhiều người dân vô cùng ngạc nhiên, thậm chí bức xúc. Các xe buýt này hoạt động trên các tuyến đường thuộc nhiều quận, huyện như Tây Hồ, Long Biên, Đông Anh.

Lễ hội đình làng Trà Cổ- nét văn hóa đặc sắc hấp dẫn du khách

TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Khai hội Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội năm nay được tổ chức trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phục hồi và phát triển du lịch, dịch vụ nhằm thu hút du khách gần xa. Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm 2022 là một hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên với quy mô cấp thành phố, nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa, điện ảnh

Nhằm kịp thời cụ thể hóa Luật Điện ảnh mới được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 1.1.2023, Bộ VHTTDL vừa tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (phần về điện ảnh). Tại cuộc họp, các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị định. Ngoài việc trao đổi về các nội dung cụ thể, các thành viên cũng nhận định, việc xây dựng và ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo nhằm quy định chi tiết Luật Điện ảnh, Luật Xử lý vi phạm hành chính góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước về điện ảnh nói riêng và văn hóa nói chung.

-Báo Người Lao động ngày 1/7 đưa tin:

Độc đáo mô hình CLB sân khấu cho diễn viên trẻ

Khi sàn diễn sáng đèn trở lại, ngoài lịch diễn dày đặc của các sân khấu chuyên nghiệp, nhiều CLB sân khấu dành cho diễn viên trẻ cũng đã "chào sân" tại TP HCM và TP Cần Thơ. Vừa qua, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã ra mắt CLB sân khấu sau nhiều tháng chuẩn bị. Theo nghệ sĩ Kiều Mỹ Dung, Chủ nhiệm CLB Sân khấu quận Ninh Kiều, CLB này có 28 thành viên, sinh hoạt vào thứ tư hằng tuần.

"Sân khấu truyền thanh" thu hút người nghe

Một lượng lớn khán thính giả không có điều kiện trực tiếp xem kịch, cải lương tại rạp vẫn thỏa mãn được nhu cầu này thông qua "Sân khấu truyền thanh - VOH". Năm năm qua, chương trình Sân khấu Truyền thanh của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) đã tạo dấu ấn đẹp đối với công chúng, khi ngày càng có nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, đạt chất lượng nghệ thuật.

Khát vọng quảng bá văn hóa Việt qua phim

Các nhà làm phim Việt đang tích cực đưa các giá trị văn hóa bản địa lên màn ảnh rộng để quảng bá với quốc tế. Hàng loạt dự án phim khai thác yếu tố văn hóa đã và đang được các nhà làm phim Việt thực hiện với khát vọng quảng bá ra khán giả quốc tế. Theo những người trong cuộc, nếu quyết tâm làm phim khai thác chất liệu văn hóa, bản địa qua đó hình thành nét riêng cho nền điện ảnh Việt không phải là điều quá xa vời; khát vọng quảng bá văn hóa Việt qua phim cũng không phải là mong ước khó thực hiện.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Tăng cường đầu tư cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ kiều bào" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã xác định được khoảng 100 hoạt động cụ thể về văn hóa, thể thao và du lịch trực tiếp hoặc hướng đến phục vụ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn 2022- 2026. Những hoạt động này sẽ có sự phối hợp với các bộ, ngành và đối tác nước ngoài ký kết, thực hiện các văn kiện hợp tác quốc tế về văn hóa, nghệ thuật tạo khuôn khổ pháp lý để triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa đối ngoại, trong đó có hướng đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

- TTXVN, báo Quân đội Nhân Dân, báo Hà Nội mới ngày 1/7 đưa tin: "Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu" cho biết: Tối 30-6, Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 - 1/7/2022); 30 năm Ngày truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (1/7/1992 - 1/7/2022) đã được tổ chức. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước trân trọng ghi nhận và cảm ơn UNESCO đã thông qua Nghị quyết và tổ chức tôn vinh Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu. Chủ tịch nước khẳng định, việc UNESCO tôn vinh những giá trị và ý nghĩa nhân văn cao đẹp, trường tồn của tư tưởng, nhân cách Nguyễn Đình Chiểu cũng chính là tôn vinh nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ nhân văn bác ái của người Việt Nam, những giá trị tốt đẹp trong cốt cách con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam đang hòa chung dòng chảy văn hóa của nhân loại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/7/2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 1/7 đưa tin:

Nâng chất sản phẩm du lịch TP Hồ Chí Minh : Phát triển sản phẩm du lịch thông minh

Sau hai năm dịch bệnh COVID-19, ngành du lịch cả nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đang gặp nhiều khó khăn. Nhưng cũng chính vì lý do dịch bệnh mà nhiều chuyên gia đang cho rằng, đây là cơ hội để thành phố đẩy mạnh và phát triển nhiều hơn nữa các ứng dụng và giải pháp du lịch thông minh. Để thực hiện có hiệu quả việc phát triển du lịch thông tin trên địa bàn, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu, xem xét xây dựng chiến lược kinh doanh của đơn vị phù hợp với định hướng phát triển du lịch thông minh của thành phố.

Du lịch Bình Định phục hồi và tăng trưởng nhanh

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh khẳng định, thời điểm này, ngành du lịch của tỉnh đã khôi phục hoàn toàn sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đang tăng trưởng nhanh. Thành phố Quy Nhơn trong tháng 6 luôn đông du khách. Các điểm đến, khách sạn, cơ sở lưu trú thường xuyên hoạt động hết công suất. Theo thống kê của ngành du lịch, trong tháng 6 qua, khách du lịch đến Bình Định ước đạt 472.500 lượt. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 9.450 lượt; khách nội địa ước đạt 463.050 lượt.

Để sân khấu truyền thống thành sản phẩm du lịch hấp dẫn : Cần một 'tổng chỉ huy' đủ mạnh

Thu hút khách du lịch bằng những sản phẩm sân khấu truyền thống vốn là hướng đi đã được các nhà quản lý văn hóa tính đến từ lâu. Song làm thế nào để tạo ra sự gắn kết lâu dài giữa sân khấu truyền thống và du lịch vẫn là bài toán chưa có lời giải. Có thể nói, câu chuyện kết nối sân khấu truyền thống và du lịch vẫn đang là một câu chuyện dài và là một bài toàn khó giải. Vì vậy, cần có những giải pháp đồng bộ, một "tổng chỉ huy" đủ sức mạnh để tạo sự gắn kết giữa sân khấu và du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin:

Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển du lịch nông thôn

Hà Nội có 18 huyện, thị xã ngoại thành với nhiều dư địa và tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó, du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn thành phố. Tuy vậy, du lịch nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế, chưa xứng với tiềm năng và lợi thế của Hà Nội.

Du lịch nội địa tiếp tục là lựa chọn hàng đầu

Nhờ chi phí hợp lý, sản phẩm du lịch đa dạng, mức độ an toàn về dịch bệnh, du khách Việt Nam tiếp tục lựa chọn đi du lịch trong nước, khám phá các điểm đến xinh đẹp của Tổ quốc trong nửa cuối năm 2022, đặc biệt là 3 tháng cao điểm hè. Những con số báo cáo và các kết quả khảo sát cho thấy, hậu Covid-19, du lịch nội địa vẫn là động lực cho sự phục hồi và tăng trưởng của toàn ngành du lịch.

- Báo điện tử VOV ngày 1/7 đưa tin:

Doanh nghiệp du lịch lo mất khách vì vướng visa, hộ chiếu

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, rất nhiều người mong muốn đi du lịch nước ngoài trong năm nay. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp, thị trường du lịch outbound đang gặp trở ngại lớn, khi một số lãnh sự quán và trung tâm dịch vụ bị quá tải hồ sơ xin thị thực nên xử lý rất chậm. Cùng với vấn đề quá tải, khó xin visa đi một số nước, thì trong nước, việc tạm ngưng cấp hộ chiếu trong tháng 6 để chờ mẫu mới vào ngày 1/7 cũng đã làm tăng thêm khó khăn và rủi ro cho chuyến du lịch outbound trong dịp hè của du khách.

Festival Huế 2022: Đón làn sóng du lịch mới

Tuần lễ Festival Huế 2022 để lại ấn tượng tốt đẹp trong du khách và bạn bè quốc tế. Ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng đón làn sóng du lịch mới đến với Huế trong thời gian tới, với nhiều hoạt động hấp dẫn, xuyên suốt trong năm của "Festival bốn mùa". Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết lần đầu tiên sau nhiều năm tổ chức festival, tỉnh Thừa Thiên Huế tạo điều kiện, giao quyền chủ động để các doanh nghiệp, địa phương, các nhóm cộng đồng tổ chức, giao lưu, tương tác thông qua các hoạt động du lịch, lễ hội Festival.

Campuchia tung gói cứu trợ hơn 3.000 tỉ cho ngành du lịch

Từ ngày 1/7/2022, Chính phủ Campuchia sẽ chính thức triển khai gói tín dụng trị giá 150 triệu USD ( tương đương hơn 3.000 tỉ VNĐ) nhằm hỗ trợ phục hồi ngành du lịch nước này. Theo kế hoạch, các doanh nghiệp du lịch sẽ được tiếp cận gói vay có lãi suất ưu đãi dưới 6,5%/năm và có thể vay trong thời gian 7 năm , đặc biệt có thể trả góp lên đến 12 năm. Các doanh nghiệp du lịch có thể tiếp cận nguồn vốn này từ ngày 1/7/2022.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin:

Gần 180.000 lượt khách đến Huế trong Tuần lễ Festival Huế 2022

Tối 30.6, đêm gala giã bạn với chủ đề "Chào Huế" đã khép lại Tuần lễ Festival Huế 2022 nhưng sẽ tiếp tục chào đón các sự kiện, lễ hội của Festival mùa Thu, Festival mùa Đông. Theo Sở Du lịch, đã có gần 180.000 lượt khách du lịch đến Huế trong dịp lễ hội này. Với không gian thơ mộng trên cồn Dã Viên giữa sông Hương, sân khấu được thiết kế mở và tương tác, cùng các tiết mục sôi động, đầy sức trẻ, đêm gala "Chào Huế" đã để lại nhiều ấn tượng về Festival Huế 2022. Thừa Thiên Huế không chỉ có bề dày văn hóa truyền thống, Tuần lễ Festival Huế không chỉ là phô diễn văn hóa dân tộc mà còn là nơi hội tụ đa sắc màu văn hóa, những giai điệu âm nhạc sôi động và trẻ trung…

Ninh Thuận cần xây dựng sản phẩm đặc trưng và chuyển đổi số để phát triển du lịch

Ngày 30.6, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Biên làm trưởng đoàn về một số đề xuất của tỉnh trong công tác phát triển du lịch, di sản văn hóa. Cùng dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch. "So với những tỉnh lân cận Ninh Thuận còn gặp những khó khăn nhất định, vì vậy muốn du lịch phát triển mạnh trong thời gian tới, tỉnh cần tăng cường công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng và chuyển đổi số, qua đó thu hút thêm nhiều du khách đến với miền đất đầy nắng và gió", Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Trên 234.000 lượt khách du lịch đến với Bắc Kạn

6 tháng đầu năm, tổng lượt khách du lịch đến Bắc Kạn đạt 234.700 lượt, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách nội địa đạt 233.900 lượt và khách quốc tế 800 lượt, tổng doanh thu du lịch đạt trên 164 tỉ đồng. Để phục hồi và phát triển du lịch, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều kế hoạch, giải pháp về phục hồi phát triển du lịch, các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đồng thời, chú trọng thu hút đầu tư, đặc biệt là hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Khánh Hòa: Dừng đón khách tại Evason Ana Mandara, trả lại không gian biển

Ngày 30.6, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 30.6, khu nghỉ mát Evason Ana Mandara (đường Trần Phú, TP. Nha Trang) ngừng đón khách và chính thức trả lại bãi biển cho địa phương phục vụ cộng đồng. Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara nằm phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang, được xây dựng từ những năm 1995. Năm 2010, Khánh Hòa đã có chủ trương thu lại trên 28.000 m2 diện tích đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và 10.000 m2 mặt nước biển của khu nghỉ mát Evason Ana Mandara để trả lại mặt biển phục vụ cộng đồng Evason Ana Mandara Resort & Spa.

-Báo Vietnamplus ngày 30/6 đưa tin:

Các quốc gia thích ứng ra sao trong bối cảnh mới của du lịch toàn cầu?

Mỗi nước đều đang có những kế hoạch và chiến lược riêng trong bối cảnh hậu đại dịch nhằm phục hồi nền kinh tế xanh. Tổ chức Du lịch thế giới dự đoán du lịch có thể phục hồi từ 50-70% trong năm 2022. Chặng đường hậu COVID-19 đã mở ra những trang mới cho nền kinh tế xanh thế giới. Tính đến nay có khoảng gần 50 quốc gia mở cửa hoàn toàn và không còn các quy định hạn chế liên quan đến COVID-19, trong đó có Việt Nam. Theo dự đoán của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch có thể phục hồi từ 50-70% trong năm 2022. Muốn đạt được con số phục hồi này, các nước đã và đang làm gì để nhanh chóng thích ứng và chuyển mình mạnh mẽ?

Hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam tại Australia

Sau hơn 2 năm bị hạn chế ra nước ngoài do đại dịch COVID-19, người dân Australia bắt đầu trở lại với sở thích du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế. Nhằm kịp thời nắm bắt các cơ hội phát triển mới, mới đây, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) phối hợp Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và các đối tác tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam tại Australia, với tên gọi "Rediscover Vietnam" (Tái khám phá Việt Nam). Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 80 doanh nghiệp, các tổ chức, đại lý, công ty du lịch, đối tác và khách quan tâm, đến từ nhiều địa phương khác nhau của Australia.

Chợ Đông Ba - điểm đến du lịch truyền thống hấp dẫn ở Thừa Thiên-Huế

Là ngôi chợ có lượng lưu thông hàng hóa lớn từ các thương nhân và người dân, chợ thường xuyên sầm uất, tấp nập người mua bán từ sáng tận đến chiều tối. Là một trong ba ngôi chợ lớn nhất của cả nước, chợ Đông Ba ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có bên cạnh việc tiếp thu những tinh hoa hiện đại để xây dựng chợ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của địa phương.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 1/7 đưa tin:

V- League bao giờ mới có lại những 'ngoại binh' chất lượng?

Có một thực tế mà mùa giải V-League 2022 đang gặp phải là việc chất lượng của những ngoại binh đến với giải đấu hàng đầu Việt Nam đã không còn như xưa. Chất lượng của nhiều ngoại binh không như kỳ vọng cũng như những chấn thương bất ngờ trong quãng nghỉ vừa qua đang khiến các CLB V-League phải ngóng chờ đến thời điểm được thay thế, bổ sung cầu thủ mới.

U19 Việt Nam âm tính với COVID-19, bắt đầu hành trình tại giải U19 Đông Nam Á

U19 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Jakarta ngay trong chiều 29/6. Được tạo điều kiện tốt để chuẩn bị cho giải đấu U19 Đông Nam Á, thầy trò HLV Đinh Thế Nam bắt nhịp ngay vào giải đấu quan trọng cho lứa trẻ của bóng đá Việt Nam. Liên quan đến tình hình xét nghiệm COVID-19, ban tổ chức đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh của tất cả 37 thành viên của U19 Việt Nam và tất cả đều cho kết quả âm tính.

-Báo Văn Hóa ngày 1/7 đưa tin:

Tuyển nữ Việt Nam làm quen sân thi đấu ở chuyến tập huấn Pháp

Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, tối 30.6, đội tuyển nữ Việt Nam có buổi tập làm quen sân thi đấu chính thức Stade de la Sources (Saint Jean Le Blanc, thành phố Orleans, Pháp) để chuẩn bị cho trận giao hữu với đội tuyển nữ Pháp ngày mai (1.7). Đây là hoạt động duy nhất của thầy trò HLV Mai Đức Chung trong ngày hôm nay vì các cầu thủ đã có hai buổi tập trong ngày hôm qua 29.6. Ban huấn luyện giảm cường độ tập luyện, để các cầu thủ được nghỉ ngơi và đạt điểm rơi phong độ tốt trước khi bước vào trận giao hữu với đội tuyển nữ Pháp, diễn ra vào tối mai.

Ông Đỗ Văn Bình là Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII

Ngày 30.6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII (2022-2027). Đại hội đã bầu ông Đỗ Văn Bình làm Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam nhiệm kỳ VII. Đại hội cũng bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ VII Liên đoàn Bắn súng Việt Nam gồm 51 ủy viên, Ban kiểm tra gồm 5 thành viên. Ban chấp hành Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cũng đã tiến hành phiên họp thứ nhất và bầu ra ban thường vụ gồm 16 người, Chủ tịch là ông Đỗ Văn Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà – SUDICO. Ngoài ra còn có 8 phó Chủ tịch và Tổng thư ký là bà Huỳnh Thị Phương Loan (Phó Giám đốc Trung tâm thể thao Hoa Lư – TP.HCM).

TP.HCM nhất toàn đoàn Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2022

Với 19 HCV, đoàn TP.HCM giành ngôi đầu Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 19 năm 2022, vừa khép lại trưa 30.6 tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Nam. Sau thành công tại SEA Games 31, môn Vovinam tiếp tục được quan tâm và đẩy mạnh phong trào tại các địa phương. Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 19 năm 2022 diễn ra từ ngày 25 đến 30.6 tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Nam thu hút gần 540 VĐV đến từ 38 tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Quân đội, Nghệ An, Quảng Ninh, Hậu Giang... và chủ nhà Quảng Nam.

Cầu thủ U19 Việt Nam được phổ biến về phòng, chống tiêu cực trong bóng đá

Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, sáng 30.6, đội tuyển U19 Việt Nam đã đến tham quan sân thi đấu chính thức tại giải U19 Đông Nam Á ở Indonesia và được Ban tổ chức giải bố trí buổi phổ biến về các vấn đề phòng chống tiêu cực trong bóng đá. VFF cho biết, theo kế hoạch U19 Việt Nam sẽ tập thể lực tại khách sạn vào sáng nay nhưng do khách sạn không có phòng tập, toàn đội đã hủy buổi tập này. Thay vào đó, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã đi tham quan để cảm nhận về mặt sân, không gian sân thi đấu chính thức.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin:

Viettel vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á

Tối 30/6, đại diện đến từ V-League đánh bại Hougang United (Singapore) với tỷ số 5-2 trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), qua đó giành vé vào bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á với tư cách đứng đầu bảng I. Những phút cuối trận đấu, Viettel chủ động làm giảm nhịp độ trận đấu, qua đó bảo toàn chiến thắng 5-2 đến khi trọng tài thổi tiếng còi mãn cuộc. Viettel kết thúc bảng I với 9 điểm tuyệt đối, qua đó giành vé đi tiếp với ngôi đầu bảng.

Lãnh đạo VFF thăm cơ quan đại diện FIFA tại Paris

Vào 14 giờ chiều 29/6 (giờ địa phương), đoàn lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Quyền Chủ tịch Trần Quốc Tuấn dẫn đầu đã đến thăm cơ quan đại diện của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) tại Paris (Pháp). Đón đoàn có Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa. Tại buổi tiếp, Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC đã chào mừng Quyền Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và đoàn lãnh đạo VFF đến thăm cơ quan đại diện của FIFA tại Paris. Tại cuộc trao đổi, Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC cùng đánh giá cao sự phát triển trong thời gian vừa qua của bóng đá Việt Nam.

Khởi động Giải vô địch các Câu lạc bộ golf Hà Nội mở rộng 2022

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hội Golf thành phố Hà Nội (HNGA) tổ chức họp báo thông tin về Giải vô địch các câu lạc bộ golf Hà Nội mở rộng 2022. Giải đấu quy tụ 66 câu lạc bộ và hội golf đến từ các tỉnh thành, phía bắc với tổng cộng 1.440 vận động viên tham dự. Điểm nổi bật của giải đấu năm nay là lần đầu tiên giải mở rộng với sự tham gia của Hội golf đến từ các tỉnh, thành phía bắc. Ở mùa giải thứ năm, giải đấu có sự tham dự đông kỷ lục với 66 đội và gần 1.500 vận động viên.

- Báo điện tử VOV ngày 1/7 đưa tin:

HLV Mai Đức Chung nói gì trước trận đấu lịch sử của ĐT nữ Việt Nam

Theo lịch thì lúc 2h10 ngày 2/7, ĐT nữ Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu với chủ nhà ĐT nữ Pháp. Đây là trận đấu lịch sử của ĐT nữ Việt Nam khi chúng ta được so tài với đội bóng hàng đầu thế giới. Chia sẻ với truyền thông trước trận đấu này, HLV Mai Đức Chung cho biết: "Đây sẽ là trận giao hữu lịch sử của ĐT nữ Việt Nam, bởi đối thủ nằm ở tốp đầu trên bảng xếp hạng bóng đá nữ thế giới. Chuyến tập huấn này rất quý báu, có ý nghĩa không chỉ đối với sự chuẩn bị cho giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2022 mà còn cho VCK World Cup 2023".

Giải Futsal HDBank VĐQG 2022: Thái Sơn Nam đại thắng Đắk Lắk

Ở vòng 8 giải Futsal HDBank VĐQG 2022, Thái Sơn Nam có chiến thắng đậm 4-0 trước Đắk Lắk. Trước Đắk Lắk chìm sâu dưới đáy bảng xếp hạng, Thái Sơn Nam bắt buộc phải giành chiến thắng nếu không muốn bị 2 đội đầu bảng Thái Sơn Bắc và Sahako FC đào sâu cách biệt về mặt điểm số. Dù vậy, đoàn quân của HLV Phạm Minh Giang đã vấp phải sự chống trả quyết liệt từ đối thủ. Bằng chứng các nhà vô địch chấp nhận rời sân hiệp 1 với tỷ số hòa 0-0.

Lễ công bố Quỹ đầu tư và phát triển tài năng trẻ golf Việt Nam - PVG

Ngày 30/6, Hiệp Hội Golf Việt Nam và các đơn vị thành viên tổ chức Công bố thành lập Quỹ Đầu tư Phát triển Tài năng trẻ Golf Việt Nam – PVG và Khen thưởng cho các VĐV đội tuyển Golf Việt Nam tại SEA Games 31. Trong thời gian tới – T99 Group cùng với Hiệp hội Golf Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao và các đơn vị liên quan sẽ lập đề án nghiên cứu chuyên sâu với lộ trình, kế hoạch cụ thể nhằm mục tiêu phát triển toàn diện tài năng cho các tài năng trẻ nước nhà. Đặc biệt, T99 Group sẽ tài trợ học bổng toàn phần tại nước ngoài cho các vận động viên có thành tích xuất sắc đến những quốc gia có phong trào Golf phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, ...

- Báo điện tử Người Lao động ngày 30/6 đưa tin:

"Cú đúp vàng" của điền kinh người khuyết tật

Góp mặt với 6 VĐV tham gia tranh tài tổng cộng 14 nội dung, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có chuyến du đấu rất thành công tại World Para Athletics Grand Prix 2022 vừa diễn ra ở Tunisia. Tham dự ASEAN Para Games 11, VĐV 2 môn judo và bắn cung đi theo hình thức xã hội hóa với kinh phí vận động từ nhiều nguồn. Bắn cung mới được phát triển thời gian gần đây nhưng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả ngoài mong đợi.

Giải Hạng nhất quốc gia 2022 trở lại đầy gay cấn

Sau hơn 2 tháng tạm ngưng để nhường sân chơi cho các sự kiện thể thao quốc tế, Giải Hạng nhất quốc gia 2022 trở lại với những màn so tài kịch tính ở lượt trận vòng 4. Với tổng số lượng 10.600 khán giả đến sân theo dõi trực tiếp 6 trận đấu trong 2 ngày 25 và 26-6, giai đoạn còn lại của Giải Hạng nhất năm nay được nhận định sẽ quyết liệt và khó đoán.

CLB Viettel không cầu hòa

Dù chỉ cần hòa Hougang United ở lượt trận cuối bảng I của AFC Cup 2022 diễn ra lúc 17 giờ ngày 30-6 trên sân Thống Nhất (FPT Play trực tiếp), CLB Viettel sẽ ghi tên vào vòng 2. Tuy nhiên, các học trò của HLV Bae Ji-won vẫn đặt mục tiêu cao nhất là giành chiến thắng để đáp lại tình yêu của người hâm mộ. HLV Clement Teo của Hougang United cho biết: "Viettel chỉ cần trận hòa. Họ lại có lợi thế được thi đấu trên sân nhà. Chúng tôi sẽ phải thi đấu hết sức. Hougang cũng có lợi thế khi chỉ cần giành 1 điểm là vào vòng sau, vì vậy chúng tôi sẽ chơi đội hình thấp, phòng ngự chặt".

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội Thành phố Hồ Chí Minh" cho biết: Tối 30/6, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Thành phố Hồ Chí Minh và các hoạt động tôn vinh vai trò của gia đình trong đời sống xã hội. Một trong những nội dung ý nghĩa tại Lễ khai mạc là tuyên dương 88 gia đình văn hóa-hạnh phúc tiêu biểu của Thành phố. Các gia đình văn hóa-hạnh phúc tiêu biểu được tuyên dương và nhận bằng khen của UBND Thành phố vì đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu năm 2022, có nhiều đóng góp trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam cũng như đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của nơi cư trú và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×