Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/7/2019

31/07/2019 | 12:24

113 Vận động viên tranh tài tại Giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 31/7 đưa tin: Ra mắt bộ sách "cùng con đi khắp thế giới" của nhà văn Dương Thụy cho biết: NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm mới nhất của nhà văn Dương Thụy, kể về những chuyến đi tới London, Athens và New York của cô bé SuSu và cậu bé GoGo. Trước đó, năm 2017 bộ ba tác phẩm thiếu nhi SuSu và GoGo đi Singapore, SuSu và GoGo đi Tokyo, SuSu và GoGo đi Paris thật sự gây bất ngờ và hào hứng đối với bạn đọc, không chỉ các em nhỏ mà cả những người lớn. Bộ sách được viết với kinh nghiệm của một người từng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, vốn sống dồi dào và giọng văn hài hước, với tình yêu và sự thấu hiểu dành cho trẻ em.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 31/7 đưa tin: Khen thưởng các nghệ sỹ tại "Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2019" cho biết: Ngày 30-7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3047/QĐ-UBND về việc khen thưởng nghệ sỹ, diễn viên đạt giải thưởng tại "Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2019". Cụ thể, tặng Bằng khen kèm tiền thưởng cho 6 nghệ sỹ, diễn viên đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc; tặng Bằng khen cho 1 nhạc sỹ đạt giải Nhạc sỹ xuất sắc tại "Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2019".

- Báo Người Lao động ngày 31/7 đưa tin: "Xây dựng thương hiệu văn hóa đặc trưng của TP HCM" cho biết: Mỗi năm, TP HCM tổ chức khoảng hơn 50 lễ hội nhưng chưa có lễ hội nào làm nên thương hiệu khiến người dân và du khách nhớ đến. Nhằm lắng nghe ý kiến của cơ quan chuyên môn, hội chuyên ngành, các nhà nghiên cứu, nhà báo về công tác tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa nghệ thuật trong thời gian qua tại TP HCM; đóng góp ý kiến đề xuất lễ hội, sự kiện văn hóa, nghệ thuật mang tính đặc trưng của TP phục vụ người dân và du khách, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã tổ chức buổi họp vào chiều 29-7. Các ý kiến nêu ra cũng đã khai mở nhiều điều.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "Giá trị lịch sử địa điểm chiến thắng Xương Giang" cho biết: Nhằm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ khoa học để đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích Địa điểm chiến thắng Xương Giang tại thành Xương Giang (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) là Di tích quốc gia đặc biệt, ngày 30/7, tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND thành phố Bắc Giang tổ chức Tọa đàm "Giá trị lịch sử địa điểm chiến thắng Xương Giang tại thành Xương Giang".

- Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin: "Ngày hội tuổi thơ" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Từ ngày 1 đến 31-8, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề "Ngày hội tuổi thơ". Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần tạo sân chơi bổ ích vào cuối hè cho các em thiếu nhi. Hoạt động tháng 8 với sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer) ở 12 địa phương.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/7 đưa tin: "Một tiếng thơ vọng từ Thạch Hãn" cho biết: Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019), nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh có bài thơ "Lời từ sông Thạch Hãn" để tưởng nhớ những anh hùng, liệt sĩ đã nằm xuống ở chiến trường Quảng Trị năm 1972.

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Chung kết Tài năng trẻ Việt Nam 2019: Hé lộ nhiều tài năng nghệ thuật trẻ" cho biết: Vòng chung kết Cuộc thi Hành trình "Tìm kiếm tài năng trẻ Việt Nam" năm 2019 do Viện Chiến lược phát triển nhân lực – nhân tài Việt Nam và Công ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Hội đồng giám khảo đã trao nhiều giải thưởng cho các tài năng trẻ tham dự cuộc thi ở nhiều lứa tuổi. Cuộc thi lần này đã phát hiện ra rất nhiều em thí sinh có nhiều triển vọng và năng khiếu nghệ thuật.

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin: "Mong đợi tiếp cho văn trẻ Hà Nội" cho biết: Hội nhà văn Hà Nội vừa ra mắt CLB văn học trẻ, nằm trong Ban nhà văn trẻ. Đây là nét mới trong hoạt động hướng đến và dành cho những người cầm bút trẻ tại Thủ đô nói chung, vốn được mong đợi từ lâu về việc quy tụ đội ngũ và tạo điều kiện hỗ trợ, đồng hành trong sáng tác. Nhìn lại Hội nghị viết văn trẻ Hà Nội lần thứ hai, tổ chức năm 2015, sau 22 năm từ lần thứ nhất, đã có những đề xuất của đại biểu trẻ và một số ý tưởng từ lãnh đạo Hội được nêu ra vào thời điểm đó.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "Ban Bí thư sẽ tặng thưởng cho 15 tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật" cho biết: Ngày 30/7, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức họp báo, thông tin về Lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018. Tổng số có 86 tác phẩm gửi về, trong đó có 37 sách, 49 bài viết và chương trình phát thanh được các cơ quan, đơn vị đề nghị xét tặng thưởng. Lễ trao thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2018 sẽ tổ chức vào tối 1/8, tại Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin: 80 ảnh "Tự hào Hà Nội" sẽ được triển lãm để kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô cho biết: Chiều 30-7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức triển khai cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" năm 2019. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế "Tự hào Hà Nội" được phát động từ cuối năm 2018. Sau 9 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 2.659 tác phẩm (trong đó có 2.514 ảnh đơn và 145 ảnh bộ) của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia, gồm: Việt Nam (37 tỉnh, thành phố trong cả nước), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Trình diễn nghệ thuật đa phương tiện của nghệ sĩ Mỹ và Việt Nam" cho biết: Chương trình trình diễn thử nghiệm kết hợp âm thanh và nghệ thuật đa phương tiện của các nghệ sĩ Mỹ và VN, gồm: Zach Sch, Jung Buffalo, Musashii và VJ Jodeyiam sẽ diễn ra lúc 19 giờ 30 ngày 3.8 tại Salon Saigon (Q.3, TP.HCM). Âm thanh, hình ảnh và các chuyển động thị giác sẽ được chơi ứng tác với nhau trong đêm nhạc và khán giả cũng sẽ được tương tác.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 31/7 đưa tin: "Ballet nhí Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng châu Á" cho biết: Lần đầu tiên trong lịch sử, bộ môn ballet Việt Nam đã giành được huy chương vàng tầm cỡ châu lục tại festival nghệ thuật lớn nhất mùa hè - Asia Art Festival 2019 diễn ra ở Singapore.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "Văn hóa ASEAN đa dạng trong thống nhất và đoàn kết" cho biết: Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đánh giá là khu vực có nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống. Văn hóa cũng là một trụ cột quan trọng giúp ASEAN gắn bó trong mái nhà chung đa văn hóa, đa dân tộc cùng hướng về một tầm nhìn, một bản sắc. Năm 2019 Thái Lan là Chủ tịch luân phiên của ASEAN và năm nay cũng là Năm Văn hóa ASEAN – cơ hội cho các nước cùng quảng bá văn hóa trong toàn khu vực và vươn ra thế giới.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: "Ngành Du lịch chung tay bảo vệ động vật hoang dã" cho biết: Ngày 30-7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam cùng đối tác là Mạng lưới giám sát, bảo vệ động vật hoang dã toàn cầu đã tổ chức hội thảo: "Bảo tồn các loài hoang dã và Du lịch có trách nhiệm". Theo Ban Tổ chức hội thảo, để phát triển du lịch không gây ra những tác động tiêu cực cho thiên nhiên, đặc biệt đối với các loài động vật hoang dã tại Việt Nam, đang là một thách thức lớn. Vì vậy, nếu không có giải pháp kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm sức hấp dẫn của điểm đến, kéo theo sự sụt giảm du khách và nguồn thu từ du lịch.

- TTXVN ngày 31/7 đưa tin: Phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại Ninh Thuận" cho biết: Phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đất nắng, biển xanh còn hoang sơ cộng với sắc màu đa văn hóa của các dân tộc, tỉnh Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả. Đặc biệt là loại hình du lịch cộng đồng đang từng bước được nhân rộng. Du lịch cộng đồng là loại hình du khách chọn nhà dân làm nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí để tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng, tham gia các hoạt động, trải nghiệm cùng với người dân bản địa. Đây là nét mới trong phát triển du lịch nói chung, từng bước tạo đột phá quan trọng, thu hút ngày càng đông người dân địa phương cùng liên kết, tham gia làm du lịch sinh thái một cách bền vững.

- Báo Nhân Dân ngày 31/7 đưa tin: "Hang Kia - Pà Cò, điểm du lịch hấp dẫn" cho biết: Lâu nay, nói đến du lịch Mai Châu, Hòa Bình, thường chỉ nhắc tới bản Văn, bản Lác, Pom Coọng, ít ai biết hai xã Hang Kia - Pà Cò cũng là những điểm đến giàu tiềm năng du lịch với thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ cùng những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Chính quyền và ngành du lịch tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực biến nơi đây trở thành điểm đến trọng điểm về du lịch của tỉnh.

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: Tăng cường hợp tác, đưa khách tới "điểm đến bí ẩn" cho biết: Triều Tiên đến giờ vẫn được xem là "điểm đến bí ẩn" nhất thế giới và rất nhiều khách du lịch quốc tế, trong đó có khách du lịch Việt Nam mong muốn được đặt chân tới đất nước này. Tuy nhiên, đến nay lượng khách du lịch Việt Nam đến Triều Tiên còn rất ít. "Năm 2018, có 200 khách Việt Nam đi du lịch Triều Tiên, 6 tháng đầu năm 2019 có khoảng hơn 300 người Việt Nam đến Triều Tiên", Phó tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết tại Tọa đàm hợp tác du lịch Việt Nam- Triều Tiên vừa diễn ra tại Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 31/7 đưa tin: "Kiên Giang: Đón hơn 921.000 lượt khách trong tháng 7/2019" cho biết: Thông tin từ Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, trong tháng 7 năm 2019, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tại Kiên Giang ước đạt 921.146 lượt, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế 50.242 lượt, tăng 2,1% so cùng kỳ; khách tham quan khu, điểm du lịch 535.439 lượt, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Khách lưu trú 357.273 lượt, tăng 5,6% so với cùng kỳ. Doanh thu 788,7 tỷ đồng, tăng 42,4% so cùng kỳ.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "Nhà trưng bày đàn đá - điểm đến mới thu hút du khách tại Đắk Nông" cho biết: Chiều 30/7, tại Bon Đắk R'Moan, xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày đàn đá. Đây là một địa điểm nằm trong những điểm du lịch Công viên địa chất tỉnh Đắk Nông. Nhà trưng bày đàn đá tại tỉnh Đắk Nông trưng bày 57 loại nhạc cụ của các dân tộc trên thế giới, các loại đàn đá của người đồng bào dân tộc thiểu số M'Nông. Các loại nhạc cụ này được làm từ một số loại đá và xương động vật.

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin: "Tỉnh Kiên Giang kỳ vọng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn" cho biết: Kiên Giang hội tụ như một Việt Nam thu nhỏ với địa hình đa dạng: biển đảo, rừng núi, đồng bằng, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhiều nơi còn giữ được nét hoang sơ. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phạm Vũ Hồng cho biết, Kiên Giang có đường bờ biển dài hơn 200km, vùng biển rộng 63.000km2, hơn 137 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất Việt Nam với nhiều bãi biển đẹp.Nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Kiên Giang có tài nguyên về văn hóa, du lịch phong phú, đa dạng. Trong định hướng phát triển, tỉnh Kiên Giang đã quy hoạch, đầu tư và đang khai thác tiềm năng du lịch, để sớm đưa ngành công nghiệp không khói trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

- Báo điện tử Dân trí ngày 30/7 đưa tin: Khám phá đảo Cái Chiên: "Thiên đường bị bỏ quên" ở Quảng Ninh cho biết: Sở dĩ đảo Cái Chiên được mệnh danh là "thiên đường bị bỏ quên" ở Quảng Ninh nhờ vẻ đẹp hoang sơ, bình yên gần như chưa có sự tác động của bàn tay con người. Không chỉ nổi tiếng với di sản thiên thiên thế giới vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn nổi tiếng với những hòn đảo xanh, đẹp hoang sơ, yên bình mà hiếm nơi nào có được. Trong đó, đảo Cái Chiên - hòn đảo được ví như "thiên đường lãng quên" – là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Quảng Ninh.

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Lại xảy ra tử vong khi tham quan bán đảo Sơn Trà bằng xe máy tay ga" cho biết: Sau khi tham quan bán đảo Sơn Trà, chị V. (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) điều khiển xe máy hiệu Vision chở con gái cùng mẹ chồng 72 tuổi trở về nhà. Tuy nhiên, khi xe đổ dốc từ trạm radar Sơn Trà (gần đỉnh Bàn Cờ) về hướng thành phố thì bất ngờ chị V. bị mất lái, xe máy ngã ra đường, hai bà cháu bị hất văng xuống vực sâu khoảng 10m. Hậu quả, con gái chị V. tử vong tại chỗ, mẹ chồng chị V. ngồi sau chấn thương nặng, được đưa đi cấp cứu nhưng cũng tử vong ngay sau đó; riêng chị V. bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện. Được biết, cơ quan chức năng đã cảnh báo người dân cẩn thận khi sử dụng xe tay ga để tham quan bán đảo Sơn Trà vì đường dốc cua nguy hiểm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/7 đưa tin: "Tăng cường quản lý tình trạng tour du lịch giá rẻ" cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành, tình trạng tour du lịch giá rẻ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước theo lĩnh vực phân công đối với hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành, tình trạng tour du lịch giá rẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

- Báo infonet ngày 30/7 đưa tin: "Khu du lịch sinh thái cộng đồng và sinh kế bền vững của bà con xã đảo Phù Long" cho biết: Gần 10 năm trước, ông Vũ Hồng Hưng xã Phù Long, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng có cơ duyên gặp dự án phát triển khu du lịch sinh thái cộng đồng do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) kết nối, hỗ trợ. Khu du lịch sinh thái cộng đồng Ecolife Phù Long do ông Hưng làm chủ ra đời từ đó, trên chính mảnh đất của gia đình ông. Đây là mô hình du lịch sinh thái kết hợp giữa ao nuôi cá, homestay, nhà hàng và quán cà phê; là nơi thăm quan và nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước, đồng thời là nơi để bà con nhân dân trong xã đảo thường xuyên lui tới trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm,...

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: Đánh thức 'cô gái đẹp' Hậu Giang đang ngủ say cho biết: Với lợi thế nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, khoảng 80% dân số sống bằng nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đang có những biện pháp mạnh mẽ nhằm đưa du lịch nông nghiệp trở thành thế mạnh của tỉnh. Cùng với đó Hậu Giang tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố trong khu vực để liên kết, mở rộng thị trường và mời gọi các doanh nghiệp du lịch đến khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn Hậu Giang.

- Báo điện tử Công Luận ngày 31/7 đưa tin: "Du lịch Farmstay hấp dẫn du khách đến với vùng cao A Lưới - Thừa Thiên Huế" cho biết: Tối ngày 30/7 UBND huyện A Lưới đã tổ chức cắt băng lễ khai trương khu du lịch Famstay Cân Tôm, xã Hồng Hạ, đây là một sản phẩm du lịch mới đang hấp dẫn du khách ở vùng cao huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Với những lợi thế về tài nguyên, văn hóa phong phú và đặc sắc, huyện A Lưới không chỉ giàu tiềm năng du lịch sinh thái mà các sản phẩm du lịch văn hóa tộc người, du lịch ẩm thực, du lịch tham quan di tích lịch sử - cách mạng, đã làm phong phú các loại hình du lịch và ngày càng thu hút, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Dân trí ngày 30/7 đưa tin: "Xích lô - Nét đẹp văn hóa du lịch thu hút du khách" cho biết: Xích lô phương tiện chở khách và hàng hóa xuất hiện ở Việt Nam khá lâu. Ngày nay, xích lô còn là phương tiện cho các tour tham quan rất độc đáo. Từ xích lô được người Việt gọi từ tên tiếng Pháp _ Cyclo, do một người Pháp có tên là Coupeaud phát minh ra vào năm 1939. Để quảng cáo cho phương tiện vận chuyển mới này, Coupeaud đã tổ chức một cuộc hành trình với chiếc xích lô chạy từ Phnompenh tới Sài Gòn do hai người thay phiên nhau đạp đoạn đường khoảng 200 Km.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/7 đưa tin: "Bắc Giang phê duyệt kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng" cho biết: UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 1182/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng năm 2019 – 2020. Kế hoạch Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng năm 2019 – 2020 được triển khai tại thôn Nà Ó (xã An Lạc, huyện Sơn Động); bản Ven (xã Xuân Lương, huyện Yên Thế) và vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/7 đưa tin: "Bãi tắm thiên đường Tuần Châu-Hạ Long: Mở cửa tự do phục vụ du khách" cho biết: Nằm trong quần thể khu du lịch quốc tế Tuần Châu thuộc đảo ngọc Tuần Châu, bên bờ Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, bãi tắm Tuần Châu với dải cát trắng mịn màng, làn nước trong xanh trải dài hơn 8km mở tự do phục vụ miễn phí cho du khách và nhân dân trong vùng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân, Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 30/7 đưa tin: "113 Vận động viên tranh tài tại Giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc 2019" cho biết: Giải vô địch Cầu lông cá nhân toàn quốc 2019, tranh cúp Yonex Sunrise sẽ diễn ra từ ngày 4 - 11/8 tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Đồng Nai. Giải đấu có sự tham gia của 113 vận động viên, đến từ 15 tỉnh, thành phố, ngành trên toàn quốc gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Quảng Trị, Thái Bình, Thái Nguyên, Bộ Công an và Quân đội. Sau giải đấu, một số gương mặt nổi bật sẽ được giới chuyên môn tuyển chọn bổ sung vào đội tuyển cầu lông quốc gia chuẩn bị SEA Games 30-2019.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/7/2019 - Ảnh 2.

Cặp VĐV của đoàn Hà Nội là Tuấn Đức - Như Thảo kỳ vọng sẽ lên ngôi ở nội dung đôi nam nữ - Ảnh: Báo Nhân Dân

- Báo Văn hóa ngày 31/7 đưa tin: "Giải võ thuật các CLB Tài năng trẻ Việt Nam – Hà Nội mở rộng năm 2019" cho biết: Chiều 30.7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố Giải võ thuật Cúp các CLB Tài năng trẻ Việt Nam - Hà Nội mở rộng năm 2019. Giải đấu năm nay có sự tham gia của 54 đoàn với khoảng 1.500 vận động viên đến từ 28 tỉnh, thành gồm các đơn vị Võ đường trực thuộc các chi nhánh của Trung tâm Đào tạo Võ thuật tài năng trẻ Việt Nam và các câu lạc bộ, môn phái, võ đường khác trong cả nước. Đây là hoạt động quan trọng nhằm đánh giá kết quả tập luyện võ thuật của các võ sinh đang sinh hoạt tại các võ đường tài năng trẻ, cùng các môn sinh của các môn phái, võ phái, võ đường, CLB đang hoạt động trên khắp cả nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/7 đưa tin: Người "bén duyên" rowing Hà Nội cho biết: Sinh ra và lớn lên tại Tuyên Quang, nhưng Hà Nội mới là nơi giúp Đinh Thị Hảo "bén duyên" với rowing và trở thành vận động viên trọng điểm của đội tuyển đua thuyền rowing quốc gia. Hiện Hảo đang chăm chỉ luyện tập, nhắm đích giành Huy chương vàng SEA Games và suất tham dự Olympic Tokyo 2020.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "HLV Đặng Anh Tuấn lý giải gì về sa sút của Ánh Viên?" cho biết: Chiều 30.7, HLV Đặng Anh Tuấn cùng học trò Nguyễn Thị Ánh Viên có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Tổng cục TDTT sau thành tích thất vọng ở giải bơi vô địch thế giới vừa kết thúc tại Hàn Quốc. Theo thông tin từ Tổng cục TDTT, HLV Đặng Anh Tuấn lý giải thành tích của Ánh Viên tại Hàn Quốc chưa tốt bởi cô tập trung điều chỉnh điểm rơi phong độ tốt nhất cho SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay tại Philippines.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 30/7 đưa tin: "Lần đầu tiên cầu thủ bóng đá học đường tham gia sân chơi quốc tế" cho biết: Ngày 30/7, "Biệt đội vô địch nhí Milo" gồm 8 cầu thủ tài năng sẽ lên đường tham gia giải Cúp Milo vô địch thế giới, cùng các cầu thủ nhí trên toàn cầu tại sân cỏ Barcelona (Tây Ban Nha) từ 30/7-5/8. Đây là một hoạt động nằm trong dự án hợp tác giữa Nestlé Milo và CLB Barcelona (FCB) nhằm thúc đẩy lối sống khỏe mạnh và khuyến khích các hoạt động rèn luyện thể lực cho trẻ em học đường tại châu Á, châu Đại Dương, châu Phi và châu Mỹ Latin. Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã gửi 18 cầu thủ nhí xuất sắc tham gia các trại tập huấn trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp tại Barcelona.

- Báo Nhân Dân ngày 31/7 đưa tin: "Khai mạc giải bóng bàn trẻ toàn quốc tại Lào Cai" cho biết: Tối 30-7, tại Thành phố Lào Cai đã khai mạc Giải bóng bàn trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, với sự tham gia của hơn 700 VĐV các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các vận động viên sẽ tranh tài ở ba hạng mục theo lứa tuổi: Nhi đồng (chín tuổi trở xuống và 10 -11 tuổi); thiếu niên (12 – 13 tuổi và 14 – 15 tuổi); trẻ (16 – 18 tuổi và 19 – 21 tuổi) ở các nội dung: đồng đội, đơn nam, đơn nữ và đôi nam nữ.

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Liên quan đến vụ lôi kéo, dàn xếp tỉ số tại Giải bóng đá bãi biển: Cấm hành nghề có thời hạn đối với 2 HLV" cho biết: Chiều 30.7, Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với những vi phạm tại Giải bóng đá bãi biển VĐQG – Cúp VietFootball 2019 trong đó đáng chú ý nhất là 2 quyết định đình chỉ hành nghề với 2 HLV trưởng có liên quan đến đoạn băng ghi âm về việc lôi kéo, dàn xếp tỉ số. Quyết định của VFF ghi rõ: "Phạt 6.000.000 đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 24 tháng đối với ông Lê Văn Tú, HLV trưởng đội Khánh Hòa do có hành vi lôi kéo ông Mai Văn Đức, HLV trưởng đội Đà Nẵng dàn xếp trận đấu, gây dư luận xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến giải đấu và VFF". Ban kỷ luật VFF cũng quyết định phạt 4.000.000 đồng và đình chỉ tham gia các hoạt động bóng đá do VFF quản lý, tổ chức 18 tháng đối với ông Mai Văn Đức, HLV trưởng đội Đà Nẵng do HLV này không báo cáo BTC giải về hành vi lôi kéo dàn xếp trận đấu của ông Lê Văn Tú, HLV trưởng đội Khánh Hòa.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Người Sài Gòn tìm lại niềm vui với bóng đá" cho biết: Người hâm mộ Sài Gòn đã nô nức trở lại xem những trận cầu của V-League. Đó là tín hiệu đáng mừng nhìn từ trận cầu đại chiến "Super Match" giữa CLB TP.HCM và Hà Nội trên sân Thống Nhất vừa qua. Đơn giản kể từ khi những cái tên như Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Công an TP.HCM biến mất trên bản đồ bóng đá nước nhà, được xem những trận cầu hay của V-League tại Sài Gòn dường như trở nên quá xa xỉ đối với người hâm mộ nơi đây.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "69 đội tham gia cuộc đua xe địa hình quy mô lớn nhất cả nước" cho biết: Ngày 30/7, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, thông tin về cuộc đua xe địa hình Thử thách địa hình-HTV Challenge cup 2019, là một trong những cuộc đua xe địa hình có quy mô lớn nhất cả nước. Diễn ra tại phim trường của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi từ ngày 2-4/8, cuộc đua thu hút 69 đội đua với 138 vận động viên đến từ 18 câu lạc bộ xe địa hình thuộc các địa phương gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là lần có số đội đua tham gia đạt mức kỷ lục trong lịch sử các cuộc đua xe địa hình đã được tổ chức tại Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/7 đưa tin: "Sáu đội bóng chuyền quốc tế tranh tài cùng chủ nhà tại VTV Cup" cho biết: Sáng 30-7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup năm 2019 đã gặp gỡ báo chí công bố thông tin về giải đấu. Đáng chú ý, giải đấu có sự góp mặt của 6 đội bóng chuyền quốc tế mạnh, tranh tài cùng đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam. Toàn bộ 17 trận đấu của giải đều được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV6, VTV5 và ứng dụng VTV Sports.

- Báo Văn hóa ngày 30/7 đưa tin: "Những hình ảnh đầu tiên về đường đua F1 Hà Nội" cho biết: Đường đua Formula 1 Hanoi, đường đua đầu tiên do F1 phối hợp với công ty Tilke (Đức) thiết kế, được đánh giá là một trong những đường đua phố độc đáo nhất, mang đến những thách thức gay cấn nhất cho các tay đua hàng đầu thế giới. Mới đây, những hình ảnh 3D tái hiện chân thực về đường đua F1 Hà Nội đã ra mắt và nhận được sự quan tâm rất lớn từ khán giả hâm mộ. Hãy cùng tìm hiểu những những khu vực đặc sắc nhất của đường đua qua bài viết dưới đây trước khi chính thức tham gia vào Vietnam Grand Prix vào tháng 4.2020.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: Võ sĩ gốc Việt Martin Nguyen tự tin hạ đo ván "chiến binh" từ Nhật Bản cho biết: Võ sĩ người Úc gốc Việt Martin Nguyen tự tin tuyên bố sẽ đánh bại "chiến binh" Nhật Bản Koyomi Matsushima để bảo vệ đai vô địch hạng lông thế giới để đánh dấu một cột mốc lịch sử ở đấu trường võ thuật đối kháng số 1 châu Á (ONE Championship) trong cuộc đấu chính thuộc sự kiện ONE: DAWN OF HEROES diễn ra tại Mall of Asia, Manila (Philippines) vào ngày 2.8.

- TTXVN ngày 30/7 đưa tin: "Trên 600 vận động viên tham gia 'Đường đua xanh' năm 2019" cho biết: Ngày 30/7, tại thành phố Huế, Giải Bơi cứu đuối học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh" năm 2019 đã khép lại sau 4 ngày thi đấu sôi nổi. Theo đó, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đoàn Thành phố Hồ Chí Minh khi giành được 53 Huy chương Vàng, 38 Huy chương Bạc và 35 Huy chương Đồng. Xếp thứ Nhì là đoàn Đà Nẵng với 5 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 22 Huy chương Đồng. Đứng thứ Ba là đoàn Long An với 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 31/7 đưa tin: "Lịch thi đấu, lịch trực tiếp trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á hôm nay 31.7" cho biết: 17 giờ chiều nay 31.7, Becamex Bình Dương sẽ tiếp Hà Nội FC trên sân nhà Gò Đậu ở trận chung kết lượt đi khu vực Đông Nam Á 'toàn Việt Nam' đầu tiên trong lịch sử tại giải AFC Cup. Với lợi thế sân nhà, Becamex Bình Dương được cho là sẽ làm khó Hà Nội FC trong trận chung kết lượt đi AFC Cup khu vực Đông Nam Á diễn ra vào 17 giờ chiều nay 31.7.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 31/7 đưa tin: "Xác định đối thủ của U23 Việt Nam ở VCK U23 Châu Á vào cuối tháng 9" cho biết: Trang chủ AFC thông tin, lễ bốc thăm vòng chung kết U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào ngày 26-9, tại khách sạn Rama Gardens ở thủ đô Bangkok. Thái Lan là chủ nhà của vòng chung kết U23 châu Á 2020, nên nghiễm nhiên nằm ở nhóm hạt giống số một. Nhóm này có đương kim vô địch U23 Uzbekistan, á quân U23 Việt Nam và U23 Qatar. Nhóm hạt giống số 2 gồm nhiều đội bóng mạnh của châu lục như U23 Hàn Quốc, U23 Nhật Bản, U23 CHDCND Triều Tiên và U23 Iraq. Nhóm 3 gồm các đội U23 của Trung Quốc, Australia, Jordan và Saudi Arabia. Nhóm 4 có các đội U23 của Syria, Iran, UAE và Bahrain.

- Báo Thanh Niên ngày 30/7 đưa tin: Báo chí châu Á 'nóng' trước trận chung kết AFC Cup... toàn Việt Nam cho biết: 17 giờ chiều ngày 31.7, Becamex Bình Dương (BD) tiếp đối thủ CLB Hà Nội (HN) trên sân nhà Gò Đậu ở trận chung kết lượt đi khu vực Đông Nam Á "toàn Việt Nam" đầu tiên trong lịch sử tại giải AFC Cup. Ngay trước trận đấu, báo chí khu vực như các trang FOX Sports và the-AFC.com của LĐBĐ châu Á liên tục có các cuộc phỏng vấn giới chuyên gia và cầu thủ trong cuộc, cũng như đưa nhiều phân tích khả năng đội nào sẽ chiếm ưu thế ở trận chung kết lượt đi để sau đó hướng tới trận chung kết lượt về vào ngày 7.8 tới trên sân Hàng Đẫy ở Hà Nội.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 31/7 đưa tin: "Vì sao bóng đá Thái Lan vắng mặt ở chung kết AFC Cup?" cho biết: Việc 2 đội bóng Việt Nam tạo nên trận chiến nội bộ tại chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á không có nghĩa là chúng ta đã vượt qua người Thái ở cấp CLB. Chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Việt Nam có 2 đại diện cùng góp mặt. Cả CLB Hà Nội và Bình Dương đã thi đấu xuất sắc ở vòng bảng và tạo nên trận đấu nội bộ.

- Báo Thanh Niên ngày 30/7 đưa tin: "Trường Sơn 'tốc chiến tốc thắng' trước kỳ thủ Trung Quốc" cho biết: Hôm nay, kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.636) thể hiện phong độ ấn tượng ở ván đấu thứ 2 giải cờ vua quốc tế Hồ Nam (Trung Quốc) mở rộng khi giành chiến thắng chóng vánh trước kỳ thủ chủ nhà Zhao Chenxi (elo 2.400). Trong thế bất lợi cầm quân đen (đi sau) nhưng kỳ thủ quê Kiên Giang thi đấu bùng nổ khiến đối thủ liên tiếp mắc sai lầm, chấp nhận thua cuộc chỉ sau 23 nước đấu trí.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Nhân Dân ngày 30/7 đưa tin: "Hoa hồng trên ngực trái": Những bi kịch gia đình hiện đại cho biết: Nhiều diễn viên đã lâu nay vắng bóng trên truyền hình nay trở lại tái ngộ cùng các diễn viên đang nổi trong bộ phim mới nhất của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC "Hoa hồng trên ngực trái". Phim do đạo diễn "quen tên" Vũ Trường Khoa thực hiện, đem đến cho khán giả những cái nhìn đa chiều về cuộc sống gia đình thời hiện đại, thân phận người phụ nữ, đặc biệt là những người vợ ở nhà sinh con và phục vụ chồng con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×