Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/7/2019

26/07/2019 | 17:06

Thành lập Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 26/7 đưa tin: "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số" cho biết: Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện một số giải pháp nhằm đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc, nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo bảo tồn và phát huy trang phục dân tộc thiểu số. Tỉnh Lạng Sơn coi đó là một trong những nhiệm vụ chiến lược quan trọng để gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa. Theo đó, các cấp, ngành đã triển khai nhiều biện pháp nghiên cứu, sưu tầm, hệ thống hóa tư liệu về trang phục truyền thống dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh 2019" cho biết: Tối 25.7, tại TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh 2019 đã chính thức khép lại sau 6 ngày thi tài. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự và trao khen thưởng cho các đoàn nghệ thuật. Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh có sự tham gia của 700 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 10 đơn vị nghệ thuật trong nước, và sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ CHNDND Lào và Vương quốc Campuchia. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, những tiết mục tham dự biểu diễn tại liên hoan xoay quanh đề tài đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, thể hiện tình yêu đất nước, tình đồng đội, tái hiện lại những khoảnh khắc hào hùng… Qua đó, liên hoan đã để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng khán giả.

- Báo Tin tức ngày 26/7 đưa tin: Chương trình nghệ thuật 'Tứ Ân' mừng mùa Vu lan báo hiếu cho biết: Chương trình nghệ thuật "Tứ Ân" diễn ra vào 20h ngày 16/8/2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, sẽ là một đêm diễn đặc biệt với khán giả; bởi bên cạnh vai trò của một đêm nghệ thuật, chương trình còn mang thông điệp sâu sắc về chữ Hiếu, về Tứ Trọng Ân theo lời Phật dạy. Không chỉ có ekip thực hiện chương trình, phần lớn nghệ sĩ tham gia đều không nhận thù lao, mà cùng hướng đến mục đích thiện tâm, lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp từ lời Phật dạy trong mùa Vu lan báo hiếu.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Triển lãm ảnh nghệ thuật miền Đông Nam bộ" cho biết: Ngày 26-7, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) diễn ra lễ khai mạc triển lãm và trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Đông Nam bộ do Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Với chủ đề "Đất nước, con người miền Đông Nam bộ hội nhập và phát triển", liên hoan đã nhận được 1.599 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 236 tác giả tham dự thuộc nhiều thể loại như: phong cảnh, chân dung, cuộc sống đời thường. Những tác phẩm phản ánh toàn diện và sinh động vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người miền Đông Nam bộ trên chặng đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/7 đưa tin: "Rộn ràng sắc màu văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng" cho biết: Từ ngày 25-28/7, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Lễ hội giao lưu văn hóa Việt-Nhật nhằm kết nối và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, giao lưu, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Hoạt động tại khu vực lễ hội có 60 gian hàng bao gồm giới thiệu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản; ẩm thực với các món ăn truyền thống hai nước; giáo dục, thương mại và du lịch...Chương trình nghệ thuật từ ngày 26-28/7 sẽ giới thiệu các nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc của hai nước Việt Nam và Nhật Bản như nghệ thuật thư pháp, cắm hoa ikebana, trà đạo, làm bánh, múa truyền thống và đương đại hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả những màn biểu diễn hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa của hai dân tộc Việt Nam-Nhật Bản.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội" cho biết: Tối 25-7, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình liên hoan văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự liên hoan văn nghệ, hơn 1.000 khán giả Thủ đô đã được thưởng thức 15 tiết mục do các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố biểu diễn.

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: Bế mạc Liên hoan 'Tiếng hát Đường 9 xanh - năm 2019' cho biết: Lễ bế mạc Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh - 2019 diễn ra tối 25/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức. Liên hoan lần này quy tụ gần 700 nghệ sỹ, diễn viên tham gia. Trong đó, có hai đoàn nghệ thuật quốc tế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia và 10 đơn vị nghệ thuật của các tỉnh, thành trong cả nước.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: Đề án "Hội An-Nhân tình thuần hậu": Khơi lại giá trị đẹp trong văn hóa ứng xử của người Hội An cho biết: Kỷ niệm 20 năm ngày Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào tháng 12.2019 sắp đến chắc chắn sẽ là một dấu ấn ý nghĩa, đáng nhớ với rất nhiều người Hội An cũng như du khách. Đặc biệt hơn, đây sẽ là thời điểm tròn một năm kể từ khi TP Hội An chính thức công bố Đề án "Hội An – Nhân tình thuần hậu" (gọi tắt Đề án), là dịp để cùng nhìn nhận lại những giá trị sâu bền, những hưởng ứng tích cực từ chính người dân và du khách đối với các nội dung vận động mà Đề án đã kỳ vọng.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Chương trình hòa nhạc Nga" cho biết: Tối 27-7, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tổ chức buổi hòa nhạc về âm nhạc Nga, trình diễn các tác phẩm của những nhà soạn nhạc lừng danh thế giới: Tchaikovsky, Rachmaninov và Khachaturian. Bên cạnh tác phẩm chính của đêm diễn là bản Giao hưởng số 5 của Tchaikovsky (viết vào năm 1888), còn có 2 tác phẩm: Adagio trong vở vũ kịch Spartacus của Khachaturian - vở vũ kịch biểu diễn lần đầu tiên vào năm 1956, lấy cảm hứng từ cuộc nổi dậy của nô lệ và Rhapsody on a Theme of Paganini của Rachmaninov, đây là tác phẩm gồm 24 biến tấu dành cho piano và dàn nhạc dựa trên chủ đề âm nhạc của Paganini.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Văn xuôi về đề tài thương binh - liệt sĩ: Vẫn thách thức và đầy sức hút" cho biết: Việt Nam là đất nước của những cuộc trường chinh bảo vệ Tổ quốc, chống kẻ thù xâm lược. Nền văn học, nghệ thuật của chúng ta, ở phần nổi bật nhất, là những tác phẩm về đề tài vệ quốc, trong đó có hình tượng các thương binh - liệt sĩ trên nền cảm hứng xuyên suốt là lòng yêu nước sâu sắc. Ngay cả trong thời bình, đề tài này vẫn đầy sức hút và rộng mở biên độ sáng tác với người viết.

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: "Bảo tàng tỉnh Yên Bái tiếp nhận hơn 100 kg tiền xu cổ" cho biết: Ông Lý Kim Khoa, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái cho biết: Ngày 25/7, Bảo tàng đã tiếp nhận 105 kg tiền xu cổ do Công an huyện Lục Yên (Yên Bái) bàn giao. Theo kết quả giám định của Bảo tàng tỉnh Yên Bái, nhóm tiền xu cổ trên có chất liệu bằng đồng, thuộc nhiều niên đại khác nhau, có một số đồng tiền xu cổ nhất thuộc niên đại 118 trước Công nguyên, thuộc triều vua Hán Vũ Đế (Trung Quốc). Những đồng tiền xu khác có thuộc các niên đại, triều vua khác nhau, trong khoảng thời gian từ năm 621 đến năm 1233.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: Cuộc thi "Hoa hậu Thế giới Việt Nam": Thí sinh "dư đất" tỏa sáng với sân khấu hàng ngàn mét vuông cho biết: Được sự ủy quyền của Sen Vàng Entertainment, ngày 25.7 tại TP Đà Nẵng, Công ty Sen Vàng đã tổ chức buổi họp báo Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 (Miss World Việt Nam 2019). Đêm chung kết được tổ chức vào ngày 3.8, hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem cuộc thi nhan sắc đầy hấp dẫn. Sau thành công của vòng chung khảo phía Nam và phía Bắc, Ban giám khảo đã chọn ra 39 gương mặt xuất sắc đi tiếp vào Vòng chung kết toàn quốc Miss World Việt Nam 2019. Buổi họp báo đã quy tụ những các mỹ nhân hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh (2017), Trần Tiểu Vy (2018) và hoa hậu Doanh nhân Trần Thị Xuân Hương, ... cùng các ứng viên đoạt vương miện lần này và hàng trăm nhà báo, nhà tài trợ, các doanh nghiệp tổ chức sự kiện.

- Báo An ninh Thế giới ngày 25/7 đưa tin: "Ươm câu quan họ trên đất phương Nam" cho biết: Làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm đã được người con của quê hương Kinh Bắc - nghệ sĩ Quý Thăng - "Ươm mầm" tại TP Hồ Chí Minh cách đây 21 năm thông qua việc thành lập Câu lạc bộ quan họ Mười Nhớ. Cũng chính từ "lò ươm" ấy mà hiện nay loại hình âm nhạc truyền thống này đã phát triển và có chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân khu vực phía Nam.

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: 'Thằng Cười' của đại văn hào Victor Hugo ra mắt bạn đọc Việt Nam cho biết: Nếu các tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" và "Những người khốn khổ" đưa độc giả đến với nước Pháp, với thành phố Paris tráng lệ, thì "Thằng Cười" của Victor Hugo lại mang đến một cái nhìn rõ nét hơn về xã hội Anh, về giai cấp quý tộc Anh. Cuốn sách được Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ra mắt bạn đọc mới đây.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Chống sách lậu - Trách nhiệm không của riêng ai: "Cuộc chiến" còn lắm gian nan" cho biết: Sai chính tả, in nhòe mờ, mất chữ, thiếu dấu, hình ảnh lem nhem..., cầm trên tay những cuốn sách đầy lỗi như thế, không ít người sẽ phàn nàn về cách làm cẩu thả, thiếu tôn trọng người đọc của đội ngũ xuất bản. Tuy nhiên, thực tế đây lại là sản phẩm của những dây chuyền sản xuất sách lậu siêu nhanh, mà hệ quả của nó thì người mua và các nhà xuất bản phải gánh chịu nhiều nhất. Thực trạng trên cho thấy "cuộc chiến" chống sách lậu vẫn còn không ít gian nan.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Gần 500 diễn viên tham dự Liên hoan Nghệ thuật quần chúng LLVT" cho biết: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang (LLVT) và Thanh niên, sinh viên lần thứ IX năm 2019 - Khu vực I với chủ đề "Bài ca nâng bước quân hành" do Tổng cục Chính trị tổ chức vừa khai mạc tại Nhà hát Quân đội phía Nam, TP.HCM. Tại khu vực I, Liên hoan có sự tham gia của 14 đoàn nghệ thuật quần chúng, các đơn vị mang đến liên hoan hơn 90 tiết mục đa dạng các thể loại ca, múa, nhạc kịch, hoạt cảnh, tiểu phẩm sân khấu, biểu diễn nhạc cụ,… với gần 500 diễn viên tham gia. Các chương trình thi diễn ra hằng ngày từ ngày 24 - 26.7. Tổng kết và bế mạc vào tối ngày 28.7.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Tái hiện khoảnh khắc lịch sử đầy hào hùng ở đường 9 Khe Sanh" cho biết: Trong không gian ngập tràn sắc màu nghệ thuật, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), 10 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc với hơn 100 tiết mục, quy tụ gần 700 diễn viên, nghệ sĩ Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 đã khép lại với ấn tượng khó quên cho khán giả nơi vùng gió Lào cát trắng. Các chương trình được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng và bám sát chủ đề, đã làm sống lại những khoảnh khắc lịch sử đầy hào hùng của cách mạng Việt Nam trên cung đường huyền thoại đường 9 Khe Sanh. Đó là những đóa hoa đẹp nhất dâng tặng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các anh chị em nghệ sĩ trong những ngày tháng 7 lịch sử này.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Kiên Giang trao danh hiệu cho 5 nghệ nhân ưu tú đầu tiên" cho biết: Tại lễ bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Kiên Giang năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Kiên Giang, kết hợp tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" (NNƯT) cho 5 cá nhân của tỉnh Kiên Giang. 5 nghệ nhân ưu tú đầu tiên của tỉnh Kiên Giang gồm: NNƯT Lê Văn Chiểu, sinh năm 1929, ở số 105, ấp Thạnh Nguyên, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng; ông sử dụng thành thạo đàn Kìm, sáng tác chập ngắn Cải Lương, Đờn ca tài tử, vọng cổ… Số người đã truyền dạy trên 15 người. Khen thưởng, đạt nhiều thành tích tại các kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn trong tỉnh và ngoài tỉnh. Năm 2005 được tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn hóa thông tin". Hiện nay ông đã 90 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia vào các phong trào của xã và huyện Giồng Riềng trong các hội thi, hội diễn.

- Báo Nhân Dân ngày 26/7 đưa tin: "Bình luận - Phê phán: Ðổi mới phương pháp giáo dục nhận thức về di sản" cho biết: Tình trạng một bộ phận giới trẻ có những dấu hiệu lệch lạch, xa rời các giá trị di sản văn hóa truyền thống đang là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Ðể khắc phục, một số địa phương và đơn vị đã triển khai những cách thức mới trong giáo dục nhận thức về di sản giúp các em học sinh say mê, gắn bó, góp phần gìn giữ di sản văn hóa, lịch sử. Ðổi mới giáo dục nhận thức về di sản văn hóa, lịch sử vì thế vừa là yêu cầu tất yếu, vừa là biện pháp để di sản được gìn giữ cho hiện tại và tương lai.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Sách tranh về những tấm gương anh hùng" cho biết: Nhiều thế hệ học sinh Việt Nam bấy lâu vẫn được đọc, được nghe câu chuyện về cuộc đời và tấm gương hy sinh anh dũng của các liệt sĩ như Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng qua văn học, điện ảnh, âm nhạc... Với mong muốn mang đến cho độc giả nhỏ tuổi một hình thức tiếp cận mới nhằm tạo hứng thú với sách giáo dục truyền thống, mới đây NXB Kim Đồng đã cho ra mắt hai cuốn sách tranh Võ Thị Sáu và Lý Tự Trọng trong một diện mạo mới mẻ, cuốn hút. Đây là lần đầu tiên hình tượng những người anh hùng trẻ tuổi được tái hiện trong tác phẩm sách tranh minh họa màu khổ lớn lồng ghép với phần lời kể.

- Báo điện tử Chính phủ, TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 25/7 đưa tin: "Thành lập Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam" cho biết: Sáng 25-7, Đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam diễn ra tại Hà Nội trong sự hân hoan của những nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sĩ… thuộc lĩnh vực điện ảnh. Bà Ngô Phương Lan cho rằng, việc thành lập Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển điện ảnh với chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, đáp ứng được mong mỏi của các nhà làm phim Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/7/2019 - Ảnh 1.

Đại hội thành lập Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Báo Chính Phủ

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 26/7 đưa tin: "Du lịch Thủ đô: Chuyển mình, khẳng định vị thế"cho biết: Sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6-10-2017 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TƯ ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị khóa XII về "Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", ngành Du lịch Hà Nội đã có những chuyển biến rõ rệt, khẳng định vị thế của mình. Tuy nhiên, du lịch Thủ đô vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế cần tiếp tục khai thác để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Bao giờ môi trường du lịch TP.HCM thân thiện?" cho biết: Thật không khó để bắt gặp hình ảnh người bán hàng rong bao vây, chèo kéo du khách tại các điểm đến thuộc khu vực trung tâm TP.HCM. Nhưng đó mới chỉ là "phần nổi của vấn nạn đối xử tệ" với du khách, còn nhiều "góc khuất" khác vẫn đang âm thầm tác động xấu tới nỗ lực đưa TP.HCM thành điểm đến "hấp dẫn – an toàn – thân thiện" của ngành du lịch. Để chấn chỉnh chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch TP.HCM đã chỉ đạo Thanh tra Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát các khách sạn trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 26/7 đưa tin: Ẩm thực - "chìa khóa" đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới cho biết: Ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, rất mực tinh tế và gắn với đặc trưng riêng, sử dụng sản vật địa phương có của từng vùng miền luôn hấp dẫn du khách quốc tế. Chẳng thế mà nhiều món ăn của Việt Nam như phở, bún chả, bún bò Huế, bún thang, nem, bún bò Nam Bộ, các món cuốn... thậm chí cả bánh mì, cà-phê cũng được ca ngợi trên nhiều phương tiện truyền thông quốc tế. Điều này cũng có nghĩa là, ẩm thực góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, hấp dẫn du khách quốc tế lựa chọn điểm đến Việt Nam.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Đầm Sen miễn vé cổng cho thiếu nhi" cho biết: Công ty CP dịch vụ du lịch Phú Thọ thực hiện tri ân khách hàng, miễn vé cổng cho thiếu nhi đến vui chơi tại Đầm Sen vào tháng 8. Cụ thể, trẻ em từ 1m - 1,4m sẽ được miễn phí vé vào cổng, hoặc giảm 50% vé trọn gói (chỉ còn 80.000 đồng/vé). Các bé được tham quan khu vườn hoa Nam tú thượng uyển với bức tường 3D đại dương, đảo Lan rừng với 7 con cá Hải tượng dài 2 mét của vùng sông Amazon, vườn hoa xương rồng với cây xương rồng khổng lồ cao 10m của xứ sở sa mạc Sahara, vườn chim bán hoang dã, vườn thú…

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Người Hà Nội lập làng hoa trên cao nguyên" cho biết: Theo tư liệu, cuối tháng 5-1938, một nhóm dân cư gốc Hà Nội đã đặt chân đến Đà Lạt, bắt đầu hành trình khai thiên lập ấp. Họ là những người "khai sinh" làng hoa đầu tiên và nổi tiếng trên vùng đất cao nguyên này…Để có thương hiệu "Làng hoa Hà Đông" như hiện nay, những hộ dân ở ấp Hà Đông đã trải qua gần một thế kỷ đoàn kết, khai phá vùng đất từ buổi đầu hoang sơ, lạnh giá... Theo "Dư địa chí Lâm Đồng", vào những năm 1930, người Pháp cho xây dựng ở Đà Lạt nhiều công trình. Do thiếu nhân công, người Pháp và chính quyền sở tại chủ trương di dân từ các tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung vào Đà Lạt làm lao công, phục vụ...

- Báo Văn hóa ngày 25/7 đưa tin: "Đà Nẵng tháo dỡ các quán tạm không phép, trả lại cảnh quan du lịch" cho biết: UBND phường An Hải Tây, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã tổ chức tiến hành tháo dỡ 9 quán tạm xây dựng không phép tại khu vực phía nam cầu Rồng, chỉnh trang lại cảnh quan một trong những điểm du lịch biểu tượng của thành phố. Theo quan sát, hầu hết các quán tạm bị tháo dỡ là hàng quán kinh doanh ăn uống.

- Báo Nhân Dân ngày 25/7 đưa tin: "Khai thác du lịch gắn với các giá trị nông nghiệp" cho biết: Du lịch nông nghiệp tại Đồng Tháp mới hình thành và phát triển trong những năm gần đây, thế nhưng loại hình du lịch này đang mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. Đồng Tháp là một tỉnh thuần nông, đi lên từ nông nghiệp, đất đai màu mỡ, nước ngọt quanh năm. Nền nông nghiệp của tỉnh phong phú với nhiều sản vật nổi tiếng, đặc biệt là hoa cảnh, trái cây, thủy sản. Nông dân Đồng Tháp hồn hậu và mến khách; các giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa, ẩm thực đặc trưng Nam Bộ,... là những lợi thế để Đồng Tháp phát triển loại hình du lịch nông nghiệp.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc: Bản hùng ca giữa trùng khơi" cho biết: "Đảo ngọc" Phú Quốc là điểm đến vô cùng hấp dẫn của Việt Nam. Mấy chục năm trước, nơi đây từng là "địa ngục trần gian" ghi dấu tinh thần kiên trung của những người tù cộng sản, tố cáo tội ác tày trời của đế quốc Mỹ. Đến với Phú Quốc hôm nay, du khách không thể không ghé thăm nơi từng được biết đến với những cái tên ám ảnh một thời: Nhà lao Cây Dừa, Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam Phú Quốc..., để hiểu thêm về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ cho Tổ quốc hôm nay.

- Báo Văn hóa ngày 25/7 đưa tin: Vì sao Đà Nẵng trở thành "điểm phải đến trên thế giới"? cho biết: Trong khi các địa phương khác vẫn còn loay hoay với câu chuyện khai thác tài nguyên du lịch thì Đà Nẵng đã trở thành "điểm phải đến trên thế giới 2018, 2019". Du khách tìm đến Đà Nẵng không chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp mà bởi sức hút từ chính các sản phẩm du lịch sáng tạo của thành phố này. Quý I năm 2019, du lịch Đà Nẵng chứng kiến một tỷ lệ tăng trưởng khách quốc tế cao chưa từng có, hơn 1,8 triệu lượt, tăng 16,4% so cùng kỳ 2018. Đặc biệt, thị trường Thái Lan đã vượt qua Nhật Bản để đứng vị trí thứ 03 trong Top 10 thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng, với tần suất 56 chuyến bay/ tuần.

- Báo điện tử Dân trí ngày 25/7 đưa tin: "Khách Đông Bắc Á đến Nha Trang tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm" cho biết: Theo báo cáo từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, nhóm khách Đông Bắc Á đến Nha Trang – Khánh Hòa tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón hơn 3.427.000 lượt khách lưu trú, tăng gần 112% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế đạt hơn 1.742.000 lượt, tăng hơn 124%; khách trong nước đạt hơn 1.684.000 lượt, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Công suất sử dụng buồng phòng bình quân trong tháng 6 đối với nhóm khách sạn 3-5 sao ước đạt hơn 65%, tuy nhiên đối với nhóm khách sạn 1-2 sao lại khá thấp, chỉ đạt khoảng 39,5%.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Xu hướng nghỉ dưỡng cuối tuần: Tìm về với thiên nhiên" cho biết: Nghỉ dưỡng cuối tuần với những trải nghiệm đa dạng tại các khu resort ở Hà Nội đã và đang là xu hướng phổ biến trong mùa hè này. Tìm về với thiên nhiên, nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ hay gia tăng các hoạt động thể thao ngoài trời để giải tỏa căng thẳng, tái tạo sức lao động cho một tuần làm việc mới là cách mà nhiều người Hà Nội lựa chọn...

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamplus ngày 26/7 đưa tin: "Thai-League đổi lịch thi đấu vì 'đại chiến' Thái Lan-Việt Nam" cho biết: Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã quyết định đổi lịch thi đấu tại giải Thai-League để chuẩn bị cho trận "đại chiến" với Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp giữa Liên đoàn bóng đá Thái Lan cùng với các câu lạc bộ đang thi đấu tại các giải chuyên nghiệp của Thái Lan. Cụ thể, FAT quyết định hoãn thi đấu vòng 25 Thai League vào ngày 21/8 và lùi xuống ngày 2/10, nhưng các trận đấu thuộc vòng 26 diễn ra vào ngày 24 và 25/8 vẫn được giữ nguyên.

- Báo điện tử VTC News ngày 26/7 đưa tin: "CLB TPHCM: Muốn thành thế lực V-League, phải dốc sức thắng Hà Nội FC" cho biết: TPHCM chưa chắc vô địch ngay cả khi đánh bại Hà Nội FC trong trận chiều nay, nhưng thầy trò HLV Chung Hae Seong phải thắng ĐKVĐ để khẳng định vị thế mới. "Hà Nội FC cũng như các đối thủ khác. Đó chỉ là một vòng trong 26 vòng mà chúng tôi phải trải qua", HLV Chung Hae Seong nói trong cuộc họp báo trước trận đấu được mệnh danh là "chung kết V-League". Ông thầy người Hàn Quốc không coi trận chiều nay quan trọng hơn các trận khác, bởi "đội chiến thắng trận này chưa chắc vô địch, mà phải đợi tới khi mùa giải khép lại".

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Vấn đề lớn nhất của 2 đội tuyển đã được giải quyết" cho biết:Vấn đề lớn nhất của 2 đội tuyển do ông Park dẫn dắt hiện nay là lịch thi đấu V.League, vòng loại World Cup và SEA Games quá cận kề nhau trong khi lực lượng của 2 đội gần như là đội hình 2 trong 1. Và lời giải cho bài toán này đã có khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đơn vị tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp - VPF và HLV Park Hang Seo vừa "ngồi" lại cùng nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất. Việc giải kéo dài thêm khoảng 1 tháng như thế sẽ khiến chi phí tổ chức giải đấu của VPF tăng lên; chi phí của các CLB dành cho giải đấu cũng sẽ phải tăng. Nhưng tất cả là vì thành công chung của đội tuyển nên cả đơn vị tổ chức giải và các câu lạc bộ đều chấp nhận.

- Báo Thanh Niên ngày 26/7 đưa tin: "Trường Sơn, Thảo Nguyên tiếp tục bất bại ở giải cờ vua ngoại hạng Trung Quốc" cho biết: Vợ chồng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên cùng hòa, góp công giúp CLB Bắc Kinh giành chiến thắng 4-1 trước Quảng Đông ở vòng đấu thứ 9 giải cờ vua ngoại hạng Trung Quốc diễn ra ngày 25.7. Ở 3 bàn còn lại, các đồng đội của Trường Sơn, Thảo Nguyên đều xuất sắc giành chiến thắng qua đó mang về thắng lợi chung cuộc với điểm số 4-1. 2 trận thắng liên tiếp giúp CLB Bắc Kinh vươn lên hạng 9 trên bảng xếp hạng.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Hơn 300 tuyển thủ quốc gia dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ" cho biết: Chiều 25-7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), hơn 300 vận động viên các đội tuyển quốc gia thuộc Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (Hà Nội), dưới sự chủ trì của Giám đốc Trung tâm Nguyễn Mạnh Hùng, đã trang trọng làm lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.

- Báo Vietnamnet ngày 26/7 đưa tin: "Thần y" Hàn Quốc báo tin vui, Đình Trọng có thể dự SEA Games cho biết: Bác sĩ người Hàn Quốc Choi Ju Young thông báo, trung vệ Đình Trọng hoàn toàn có thể kịp bình phục chấn thương để dự SEA Games 30 cuối năm nay. Đình Trọng bị đứt bán phần dây chằng chéo trước, trong trận gặp HAGL ở vòng 12 Wake up 247 V-League 2019 hôm 31/5, và đã được phẫu thuật thành công ở Singapore vào cuối tháng 6 vừa qua.Ban đầu, các bác sĩ cho rằng trung vệ của Hà Nội FC sẽ mất ít nhất 6 tháng để hồi phục hoàn toàn. Điều này cũng có nghĩa, Đình Trọng sẽ vắng mặt trong đá phần còn lại của V-League, AFC Cup cùng Hà Nội FC, không thể dự vòng loại World Cup 2022 cùng tuyển Việt Nam và đặc biệt là không thể góp mặt ở SEA Games 30 vào tháng 11 tới.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 26/7 đưa tin: "Thái Lan đang có 'sự chuẩn bị tốt nhất' cho trận gặp Việt Nam" cho biết: Chiều ngày 25/7, tại trụ sở của LĐBĐ Thái Lan, HLV Nishino, Chủ tịch Somyos Pumpanmuang, GĐKT Carles Romagosa, Phó tổng thư ký ban ngoại giao Pasanat Supaphong và đại diện các CLB của Thái Lan (Thai League 1 và Thai League 2) đã có buổi họp quan trọng về việc chuẩn cho cho vòng loại World Cup 2022, cụ thể là trận gặp Việt Nam vào ngày 5/9 tới. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan, ông Pasanat Supaphong khẳng định trận đấu đầu tiên lúc nào cũng rất quan trọng và nó có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả của cả chiến dịch vòng loại: "Các nước trong khu vực Đông Nam Á đã có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Một số quốc gia cho ngừng giải đấu trong nước để dành sự tập trung cho đội tuyển. Thậm chí họ đưa đội tuyển đi tập huấn ở châu Âu.

- Báo Tin tức ngày 25/7 đưa tin: "Việt Nam tụt 1 bậc trên Bảng xếp hạng FIFA tháng 7/2019" cho biết: Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 7/2019 mới được công bố, đội tuyển Việt Nam đã tụt 1 bậc, từ vị trí 96 xuống 97, dù vẫn xếp hạng 15 ở khu vực châu Á. Đội tuyển Bỉ vẫn vững vàng ở ngôi số 1, Brazil đã lên số 2, còn Argentina cũng vào Top 10. Trong khi đó, đội tuyển Thái Lan đã tăng 1 bậc, từ vị trí 116 lên 115. Ở khu vực châu Á, đội tuyển Iran dù tụt 3 bậc những vẫn là đội có thứ hạng cao nhất (23 thế giới). Xếp sau là đội tuyển Nhật Bản (hạng 33 thế giới ), Hàn Quốc (hạng 37), Australia (hạng 46) và Qatar (hạng 62).

- Báo Thanh Niên ngày 26/7 đưa tin: "Duy Nhất quật ngã võ sĩ Jordan vào bán kết giải muay vô địch thế giới 2019" cho biết: Niềm hy vọng lớn nhất của muay Việt Nam là Nguyễn Trần Duy Nhất lại thi đấu xuất sắc vào chiều tối nay để quật ngã võ sĩ người Jordan Saif Zakzook sau 3 hiệp để cùng 2 nữ võ sĩ khác là Bùi Yến Ly và Huỳnh Hà Hữu Hiếu giành quyền vào bán kết giải vô địch muay thế giới đang diễn ra tại Bangkok ( Thái Lan).

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: "V.League 2019: Gay cấn trên đường đua đến ngôi đầu bảng xếp hạng" cho biết: Cuối tuần này, Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 – 2019 (V.League) tiếp tục diễn ra vòng đấu thứ 18 trên các sân: Bình Dương, Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Thiên Trường (Nam Định), Hòa Xuân (Đà Nẵng), Thanh Hóa, Hàng Đẫy (Hà Nội), 19/8 Nha Trang (Khánh Hòa).

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Chủ nhà thắng áp đảo tại Giải Cờ tướng trẻ toàn quốc" cho biết: Giải Cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2019 đã kết thúc tối 24-7 tại thành phố Hồ Chí Minh với ưu thế vượt trội thuộc về các kỳ thủ chủ nhà. Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, thành phố Hồ Chí Minh giành Huy chương vàng ở 24 trong tổng số 28 nội dung cá nhân và đồng đội, bỏ rất xa 2 đoàn kế tiếp là Hà Nội (3 Huy chương vàng) và Bình Định (1 Huy chương vàng). Đáng chú ý, chỉ có 3 đoàn kể trên có Huy chương vàng ở các nội dung cờ tiêu chuẩn.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 26/7 đưa tin: Vòng 18 V-League 2019: TP Hồ Chí Minh đá "chung kết sớm" với Hà Nội FC, HAGL tiếp tục tìm niềm vui cho biết: Trận "chung kết sớm" giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội FC hay màn đối đầu giữa Thanh Hóa và HAGL chính là những trận cầu tâm điểm của vòng 18 V-League 2019. Trận đấu cuối cùng của vòng 18 là trận đấu Viettel tiếp đón Quảng Nam tại Hàng Đẫy. Trận thắng Sanna Khánh Hòa ở vòng trước sẽ giúp Viettel khá tự tin bước vào cuộc đối đầu với Quảng Nam. Trong khi đó, thầy trò HLV Vũ Hồng Việt vẫn đang cần một chiến thắng để giữ khoảng cách với nhóm cầm đèn đỏ.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/7 đưa tin: "HLV Khánh Hòa phải giải trình sau nghi án dàn xếp tỷ số ở giải bóng đá bãi biển" cho biết: Đoạn băng ghi âm dài hơn 2 phút được cho là cuộc nói chuyện muốn dàn xếp tỷ số của HLV hai đội Khánh Hòa và Đà Nẵng tại giải bóng đá bãi biển quốc gia 2019 đã gây xôn xao dư luận bóng đá nước nhà. Người trong cuộc đã chính thức lên tiếng và phải giải trình về vụ việc này.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 26/7 đưa tin: "SLNA hy vọng có điểm khi Nam Định mất trung vệ trụ cột" cho biết: Sức mạnh của đội chủ sân Thiên Trường trong trận đấu với các cầu thủ xứ Nghệ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là khả năng phòng ngự. Trung vệ Lâm Anh Quang sẽ phải vắng mặt trong màn so tài giữa Nam Định và SLNA tại vòng 18, do án treo giò. Đây là cơ hội tuyệt vời dành cho các chân sút của SLNA trong việc tìm kiếm mảnh lưới của thủ thành Đinh Xuân Việt.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em" cho biết: Trong hai ngày 24 - 25.7, Sở LĐ,TB&XH Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa lần thứ V, năm 2019 với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em". Theo báo cáo của Sở LĐ,TB&XH, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 20.000 trẻ em nghèo. Bên cạnh đó, trình trạng trẻ em bị tai nạn, xâm hại tình dục, thương tích và tử vong do đuối nước thường xuyên xảy ra.

- TTXVN ngày 26/7 đưa tin: "Tâm tư của người thương binh già có con gái nhiễm chất độc da cam" cho biết: 39 năm nuôi con cũng là chừng ấy thời gian vợ chồng người thương binh Phạm Chí - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Kim Liên, nén những vất vả cực nhọc, nén nỗi đau đớn vào trong. Thổ lộ những ẩn sâu trong tâm tư, người thương binh Phạm Chí chậm rãi nói: "Những thương binh, những nạn nhân da cam như chúng tôi không trách một ai. Lịch sử giao cho ai việc gì hãy cứ làm tốt việc đấy. Chỉ có một điều, là một người cha, trong tôi luôn canh cánh một nỗi lo và không lúc nào hết băn khoăn về tương lai của con mình. Khi những người như chúng tôi già yếu rồi chết đi không biết những đứa con bị nhiễm da cam sẽ sống thế nào".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×