Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/7/2019

19/07/2019 | 16:02

Khởi công vở kịch hát 'Ngàn năm mây trắng' là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 19/7 đưa tin: 'Cuộc chiến' với xuất bản phẩm giả - Bài 1: Chiều hướng gia tăng sai phạm cho biết: Hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép... diễn ra ngày càng phức tạp. Các cơ quan chức năng đã nhiều lần xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn tái diễn, có chiều hướng gia tăng. Việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, mà còn cần sự góp sức của các chủ sở hữu xuất bản phẩm và toàn xã hội.

- Báo Nhân Dân ngày 19/7 đưa tin: "Những tấm gương kiên trung còn mãi" cho biết: Gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật "biết nói" tại triển lãm "Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày" tái hiện chân thực chốn "địa ngục trần gian"; nhằm tôn vinh và tri ân những chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp một số đơn vị tổ chức tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2019).

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: "Họa sĩ 15 nước tham gia sáng tác, triển lãm mỹ thuật quốc tế lần thứ nhất" cho biết: Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VHTTDL) ngày 17.7 cho biết, chương trình Giao lưu, sáng tác, triển lãm mỹ thuật quốc tế sẽ được tổ chức lần đầu tiên vào cuối tháng 7, tại TP.Đà Nẵng. Chương trình có sự tham gia của 19 họa sĩ quốc tế đến từ 15 quốc gia trên thế giới, gồm: Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mauritius, Myanmar, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và các họa sĩ VN. Chương trình sẽ có các hoạt động trải nghiệm, giao lưu, sáng tác và triển lãm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/7 đưa tin: "Thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia ASEAN" cho biết: Cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 năm 2019 sẽ diễn ra trong thời gian từ 26 – 29/7 tại thành phố Hạ Long, tinh Quảng Ninh. Đây là sự kiện giao lưu văn hóa giữa các quốc gia thành viên trong khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 năm nay có sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ đến từ 10 nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (gồm: Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Brunei, Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia) và 03 quốc gia Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 19/7 đưa tin: "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Có đi mới thành đường" cho biết: Nhiều năm nay, ở Việt Nam xảy ra tình trạng nhiều tác phẩm nghệ thuật bị vi phạm bản quyền. Vì vậy, nhu cầu thành lập đơn vị giám định tác phẩm trở thành đòi hỏi bức thiết. Tuy nhiên, giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, máy móc trang thiết bị kỹ thuật.

- Báo điện tử VOV ngày 19/7 đưa tin: "Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương" của Ma Văn Kháng cho biết: Ngày nay, xã hội phát triển cùng những thiết bị công nghệ giúp ta có thể dễ dàng lưu lại kỷ niệm của mình mà chẳng sợ mất đi. Thế nhưng, với tác giả Ma Văn Kháng, và có lẽ với nhiều độc giả thì "Mỗi cuốn sách hay đều là nơi lưu giữ bóng hình của cuộc sống đã qua không bao giờ trở lại". Bằng con mắt tinh tế của một nhà văn, Ma Văn Kháng đã chọn cách sử dụng những tác phẩm để lưu giữ lại tất cả ký ức, suy ngẫm và chiêm nghiệm từ đời viết của mình.

- Báo Văn hóa ngày 18/7 đưa tin: "Triển lãm thổ cẩm và lụa Việt Nam tại Hàn Quốc" cho biết: Chiều 18.7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thiết kế và Thủ công Hàn Quốc tổ chức khai mạc triển lãm thổ cẩm và lụa của các dân tộc khu vực phía Bắc Việt Nam tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Các sản phẩm được triển lãm lần này gồm đồ thổ cẩm truyền thống của các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao, Pà Thẻn, Bố Y..., sản phẩm lụa của các làng nghề Phùng Xá, Vạn Phúc, La Khê và một số làng nghề vùng đồng bằng Bắc Bộ.Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, triển lãm còn trưng bày các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng được làm từ chất liệu thổ cẩm và lụa trong đời sống.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/7 đưa tin: "Hình tượng Hoàng đế Quang Trung được chọn làm biểu trưng của Bình Định" cho biết: Ngày 18/7, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác biểu trưng tỉnh Bình Định. Tác phẩm về hình tượng Hoàng đế Quang Trung cưỡi ngựa màu trắng oai vệ, trên nền đỏ được chọn làm biểu trưng của tỉnh Bình Định. Tác phẩm này đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng của tỉnh này, nhận phần thưởng 100 triệu đồng.

- TTXVN ngày 18/7 đưa tin: Đề xuất xây dựng Hồ sơ nghệ sỹ để tránh bị 'nhái', giả mạo tác phẩm cho biết: Ngày 18/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - Thực trạng và giải pháp". Phát biểu đề dẫn hội thảo, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Giám định tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm nhiếp ảnh ở Việt Nam là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm, chưa có máy móc trang thiết bị kỹ thuật... trong khi đời sống mỹ thuật, thị trường mỹ thuật trong nước đã bắt đầu phát triển, giao lưu, trao đổi.

- Báo Nhân Dân ngày 19/7 đưa tin: "Khi di sản được khai thác để phục vụ bảo tồn di sản" cho biết: Được kế thừa hàng nghìn bản vẽ thủ công tỷ lệ 1-1 các hoa văn, họa tiết của nhiều di tích lịch sử từ các thập niên trước, cộng với hàng vạn bản vẽ ghi những năm sau này, đó là quỹ tư liệu quý, một dạng di sản đặc biệt: di sản từ di sản (theo cách gọi của GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính) đang được lưu trữ tại Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Bảo quản an toàn vốn liếng tư liệu - di sản ấy là trọng trách của Viện Bảo tồn di tích. Bên cạnh đó, có một trọng trách khác, một nghĩa cử văn hóa đặc biệt cần được thực thi, đó là: trao đến tay những ai cần nghiên cứu, cần học hỏi và cần vận dụng những tích lũy này, cùng với đó là trao vào tay các thế hệ mai sau, với mong muốn những tư liệu này sẽ giúp ích đắc lực cho công tác bảo tồn và trùng tu di tích nước nhà.

- Báo Văn hóa ngày 18/7 đưa tin: Mỹ thuật đường phố năm 2019 - "bữa tiệc" của sắc màu cho biết: Chương trình Mỹ thuật đường phố năm 2019 do Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng thực hiện hứa hẹn sẽ đem đến một không gian văn hóa, du lịch độc đáo và thú vị cho du khách khi đến với Đà Nẵng vào tháng 7.2019. Hoạt động diễn ra vào các buổi tối từ 19h00 đến 22h00, từ ngày 20.7 tại khuôn viên đầu Cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, TP Đà Nẵng. Sự kiện sẽ lần lượt giới thiệu đến người dân và du khách những loại hình mỹ thuật đặc sắc như: Ký họa chân dung, Viết thư pháp và Nghệ thuật trình diễn tổng hợp. Theo đó, Chương trình viết thư pháp và ký họa chân dung (Calligraphi and Protrai sketching) - "Nét" sẽ bao gồm các hoạt động triển lãm một số tác phẩm tiêu biểu.

- Báo điện tử VOV ngày 19/7 đưa tin: Hơn 10 Đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 Xanh 2019" cho biết: Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 Xanh" và chương trình nghệ thuật "Cung đường huyền thoại" sẽ diễn ra từ 20 - 26/7 tại tỉnh Quảng Trị. Nằm trong chuỗi sự kiện được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đặc biệt quan tâm chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 xanh" và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đường huyền thoại" nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7-2019).

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/7 đưa tin: Sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Chí Tâm trở lại sân khấu với vở "Lan và Điệp" cho biết: NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm là 2 nghệ sĩ đầu tiên thể hiện vai Lan và vai Điệp vào năm 1974. Đến nay sau 45 năm, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ đồng ý diễn lại trên sân khấu, điều này khiến cho giới mộ điệu cải lương cảm thấy bất ngờ và háo hức. Lan và Điệp được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của Cải lương Việt Nam. Khán giả có thể nhớ đến những tên tuổi từng hóa thân thành công vai Lan như: NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân… Hoặc, vai Điệp từng được "đóng dấu đặt tên" bởi NSƯT Vũ Linh, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao…

- Báo Văn nghệ Công an ngày 19/7 đưa tin: "Truyện Kiều" lên sân khấu: Sức hấp dẫn của một tuyệt tác cho biết: Chỉ trong tháng 6 và tháng 7, đã có tới 3 dự án - chương trình nghệ thuật chuyển thể từ "Truyện Kiều" - tác phẩm lừng danh của đại thi hào Nguyễn Du - được khởi dựng, biểu diễn... Là những tác phẩm "phái sinh" từ một kiệt tác của văn học Việt Nam, nên những dự án - chương trình này đã khiến nhiều khán giả quan tâm, bởi họ cũng muốn thêm một lần lý giải vì sao "Truyện Kiều" lại khiến nhiều trái tim nghệ sĩ thổn thức đến vậy?

- Báo Người Lao động ngày 19/7 đưa tin: "NSƯT Tuyết Mai- Mười năm đàn sách phổ cập nhạc dân tộc" cho biết: Mong muốn của NSƯT Tuyết Mai là xây dựng nên thế hệ khán giả nghe nhạc dân tộc bằng cảm xúc và sự hiểu biết. Lớp học tìm hiểu âm nhạc dân tộc miễn phí tại CLB Âm nhạc Trúc Mai (TrucMai music House) của NSƯT Tuyết Mai vừa khai giảng. Vậy là dự án này đã đi được 10 năm. Số lượng học viên tham gia lớp học ngày càng đông và trẻ hơn. Chị bảo: "Hạnh phúc là đây chứ đâu!".

- TTXVN, Báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 18/7 đưa tin: 'Bấm máy' vở kịch hát 'Ngàn năm mây trắng' cho biết: Ngày 18/7, tại Hà Nội, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lễ khởi công tác phẩm kịch hát "Ngàn năm mây trắng". Vở kịch được dàn dựng và đăng ký tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019, do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức. "Ngàn năm mây trắng" vừa là vở kịch hát, vừa là sự thử nghiệm có tính "lột xác" của các nghệ sỹ và của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Với chủ đề ca ngợi những chiến binh Việt Nam dũng cảm đã lấy máu mình bảo vệ giang sơn của Tổ quốc, ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiền hậu, đảm đang, nhân ái của người phụ nữ Việt.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 19/7/2019 - Ảnh 1.

Khởi công vở kịch hát "Ngàn năm mây trắng" - Ảnh: Truyền hình du lịch

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 19/7 đưa tin: "Công bố xác lập kỷ lục Việt Nam 50 món lươn xứ Nghệ" cho biết: Tối 18/7 tại thành phố Vinh, Hội kỷ lục gia Việt Nam xác lập Kỷ lục Việt Nam "Liên hoan Văn hóa ẩm thực chế biến và biểu diễn nhiều món ăn từ Lươn đồng xứ Nghệ nhất (50 món), sở hữu Kỷ lục là Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Nghệ An. Đây là cơ hội để tỉnh Nghệ An quảng bá hình ảnh văn hóa ẩm thực tới bạn bè trong nước và quốc tế. Lươn không chỉ là món ăn ưa thích của xứ Nghệ mà còn là đặc sản nổi tiếng với du khách.

- Báo điện tử Công thương ngày 19/7 đưa tin: "Mô hình du lịch homestay ở huyện vùng cao A Lưới" cho biết: Mô hình homestay giờ đây không quá xa lạ đối với đồng bào vùng núi huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Những năm gần đây, mô hình này được chính quyền địa phương khuyến khích phát triển. Qua đó, đã hình thành những tour, tuyến đặc sắc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; tạo sinh kế, giới thiệu nét văn hóa, ẩm thực bản địa… Cách thành phố Huế khoảng 70km về hướng Tây, A Lưới không chỉ có những cánh rừng già đa dạng sinh học, những con suối trong lành, thác đẹp mà còn có di sản văn hóa, ẩm thực phong phú của đồng bào dân tộc Tà Ôi, Pa Cô, Cơ Tu, có đường Hồ Chí Minh huyền thoại, nhiều di tích lịch sử cách mạng, kết nối cửa khẩu với nước bạn Lào đã tạo ra hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội, dịch vụ - du lịch.

- Báo Người Lao động ngày 19/7 đưa tin: "Du lịch cực Nam tìm lại thời vàng son" cho biết: Tiềm năng du lịch của Cà Mau - vùng đất cực Nam Tổ quốc - lại được đánh thức sau thời gian dài vuột mất nhiều cơ hội. Cách đây hơn chục năm, Cà Mau bất chợt nổi tiếng với những danh thắng du lịch mà kể cả người trong tỉnh cũng phải tò mò: Khai Long, Hòn Đá Bạc, Đầm Thị Tường... Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau, ngành du lịch Cà Mau dự kiến đón 1.660.000 lượt khách, tăng hơn 10% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế là 28.000 lượt, doanh thu phấn đấu đạt 2.420 tỉ đồng. Công suất sử dụng phòng đạt từ 68% trở lên. Chỉ tiêu này có thể đạt được bởi trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch địa phương đã thu hút hơn 816.000 lượt du khách đến tham quan và lưu trú. Trong đó, lượng du khách quốc tế là gần 16.000 lượt, doanh thu hơn 1.300 tỉ đồng.

- Báo điện tử Petro Time ngày 19/7 đưa tin: "Đường sắt Việt Nam lên báo Nga: Cơ hội phát triển du lịch" cho biết: Mới đây, hãng tin Sputnik của Nga vừa bầu chọn 10 tuyến đường sắc đẹp nhất thế giới. Trong đó, tuyến đường sắt Thống Nhất của Việt Nam vinh dự nằm trong danh sách này. Nếu tàu xuất phát tại Hà Nội, khách có thể xuống ga Đồng Hới (Quảng Bình), từ đó đi tham quan vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường… Sau Quảng Bình, tàu đến tỉnh Thừa Thiên - Huế với hệ thống di tích lịch sử dày đặc cung điện, lăng tẩm, đền đài, đặc biệt là kinh thành Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới...

- Báo Kinh Tế Nông Thôn ngày 19/7 đưa tin: Puppy Farm: "Địa chỉ son" mới của thiên đường du lịch Đà Lạt cho biết: Mới hơn nửa năm khởi nghiệp trồng rau, hoa giống mới kết hợp nuôi thú cưng dưới chân đồi thông ở khu vực Măng Lin (Đà Lạt - Lâm Đồng), những chủ nhân 8X, 9X đã lôi cuốn hàng ngàn lượt khách mỗi ngày đến trải nghiệm...

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/7 đưa tin: "Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay" cho biết: Lần đầu tiên một Festival văn hóa ẩm thực du lịch quy mô lớn được tổ chức tại Nghệ An. Sự kiện này đã thu hút đông đảo người dân. Ngay trong đêm khai mạc, dòng người đã phải chen chúc để thưởng thức các món ăn đặc sản của nhiều địa phương trong và ngoài nước. Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nghệ An, các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế; góp phần làm đa dạng, phong phú các sự kiện văn hóa, du lịch Nghệ An, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 19/7 đưa tin: "Cơ hội quảng bá và phát triển du lịch Quảng Bình" cho biết: "Quảng Bình - Bí ẩn bất tận" là chủ đề chính của Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20-7 đến 20-8. Lễ hội hứa hẹn là điểm đến thú vị của những người yêu thích du lịch khám phá, mạo hiểm, đồng thời cũng là cơ hội quảng bá và phát triển cho ngành du lịch Quảng Bình trong thời gian tới. Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 được xem là cơ hội tiềm năng để quảng bá và phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Sự kiện này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các tín đồ yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá

- Báo Vnexpress ngày 18/7 đưa tin: "Khách nước ngoài so sánh Sa Pa đẹp như Bali" cho biết: Khung cảnh ở Sa Pa khiến du khách Kuwait hồi tưởng về chuyến đi Bali (Indonesia) với ruộng bậc thang và người dân thân thiện. Fatima Al-Mattar và Sulaiman Al-Rawdan là hai blogger nổi tiếng Kuwait, đang trong hành trình khám phá Việt Nam. Sau khi ghé Hà Nội, Sa Pa, Hạ Long, họ cho biết có ấn tượng mạnh mẽ từ phong cảnh, con người, ẩm thực đến văn hóa của từng địa phương. Hai blogger gặp gỡ những người dân tộc H'Mông, Dao để tìm hiểu về đời sống, trang phục và văn hóa của họ. Fatima chia sẻ, những người dân tộc thực sự thân thiện và sở hữu bản sắc riêng biệt, có thể nhận ra ngay qua trang phục đầy màu sắc.

- Báo Nhân Dân ngày 18/7 đưa tin: "Hợp tác phát triển du lịch vùng Tây Bắc: Bài 2: Phát triển du lịch bền vững" cho biết: Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng kết quả phát triển du lịch tám tỉnh Tây Bắc mở rộng thời gian qua vẫn chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế. Bên cạnh những khó khăn do cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đồng bộ, quá trình phát triển bộc lộ nhiều bất cập như sản phẩm du lịch đơn điệu, sản phẩm mang tính chất liên vùng chưa rõ nét… Những hạn chế này cần được các tỉnh tập trung tháo gỡ.

- Báo Văn hóa ngày 18/7 đưa tin: 5.000 doanh nghiệp du lịch sẽ tham gia chương trình "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa" cho biết: Chương trình hành động "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động dự kiến có sự cam kết triển khai của hơn 5.000 hội viên và báo cáo định kỳ 6 tháng một lần. Trước đó, từ ngày 15- 17.7, bằng hình thức đoàn caravan (du lịch bằng xe ô tô tự lái), gần 100 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp du lịch, đại diện cho Diễn đàn các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ (VTF), của Chi hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC), đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương… đã tham gia chương trình hành động "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động tại Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 18/7 đưa tin: "Chung tay đánh thức vẻ đẹp quê mình" cho biết: Sau một thời gian dài "đón gió mới", đi ra thế giới với khát vọng làm công dân toàn cầu, du khách Việt đang có xu hướng chuyển dịch mạnh về thị trường nội địa. Quả thế, sẵn tiềm năng phong phú, sẵn vẻ đẹp trời đất ban tặng, du lịch Việt Nam đã bừng thức theo đúng nghĩa trong thời gian gần đây, bởi nhiều lý do. Có thể thấy rõ xu hướng này bằng các thống kê đã được đĩnh đạc công bố như một niềm tự hào "người Việt dùng hàng Việt" trong lĩnh vực du lịch như sau: Bắt đầu từ quý 3 năm 2018, du khách Việt Nam đang có xu hướng đi du lịch trong nước thay vì "bay" nước ngoài như trước đây.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/7 đưa tin: "Cầu kính tình yêu: Bông sen đỏ giữa đất trời Tây Bắc" cho biết: Tọa lạc tại thác Dải Yếm, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cầu kính tình yêu 5D, cùng công nghệ hiện đại nhất với hơn 30 hiệu ứng, kết từ 10 cụm trái tim, đã và đang là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Cầu kính tình yêu có thể đón 50 đến 70 người đi một lượt. Bên cạnh đó, cây cầu còn có hệ thống mắt cảm ứng tạo nên hơn 30 hiệu ứng thay đổi liên tục, du khách đi trên cầu sẽ có hiệu ứng "đổ vỡ" tạo cảm giác mạnh, hiệu ứng hình trái tim, hiệu ứng nở hoa, cá bơi dưới chân…

- Báo Vnexpress ngày 18/7 đưa tin: "Hành trình thuận lợi với dịch vụ đón, tiễn khách tại sân bay" cho biết: Dịch vụ đón, tiễn khách tại sân bay giúp hành khách tiết kiệm thời gian chờ đợi, hoàn tất nhanh chóng các thủ tục tại ga đi, ga đến. Với quy mô hoạt động trải dài từ Bắc đến Nam tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) cung cấp dịch vụ mặt đất sân bay hàng đầu với chuỗi dịch vụ hàng không 4 sao, mang chất lượng chuẩn hóa đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong khai thác mặt đất của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế IATA (ISAGO), nhà chức trách sân bay, tiêu chuẩn chuyên biệt của từng hãng hàng không trên thế giới. VIAGS nhận được tin tưởng lựa chọn và đồng hành từ các hãng hàng không, tập đoàn, doanh nghiệp.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 18/7 đưa tin: "Vì sao nhiều làng du lịch cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả?" cho biết: Được xem là làn gió mới, mang đầy triển vọng làm thay đổi một phần diện mạo của nông thôn và giúp người nông dân thoát khỏi cảnh "một nắng hai sương" vươn lên làm giàu, thế nhưng, mô hình làng du lịch cộng đồng tại một số địa phương ở Quảng Nam vừa ra đời đã phải chịu cảnh "sống" lay lắt vì hoạt động không hiệu quả.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: "Việt Nam chạm trán Kazakhstan ở tứ kết bóng chuyền nữ U.23 châu Á" cho biết: Nhờ chiến thắng quan trọng trước Đài Bắc Trung Hoa, các cô gái Việt Nam né được đối thủ mạnh CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và đối đầu với đối thủ dễ chơi hơn là Kazakhstan ở tứ kết bóng chuyền nữ U.23 châu Á tại Hà Nội. Ở lượt trận cuối vòng loại thứ hai diễn ra tối 18.7, Trần Thị Thanh Thúy cùng các đồng đội thất thủ 1-3 (14/25, 15/25, 25/23, 13/25) trước Trung Quốc vốn là ứng viên cho danh hiệu vô địch. Trận thua này không bất ngờ và cũng không làm thay đổi thứ hạng nhì bảng của U.23 Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 19/7 đưa tin: "Hấp dẫn giải cầu mây trẻ toàn quốc" cho biết: Từ ngày 10 đến 18-7, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Đồng Tháp, Liên đoàn Cầu mây Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp tổ chức Giải vô địch Cầu mây trẻ toàn quốc năm 2019. Giải vô địch Cầu mây trẻ toàn quốc là cơ hội để các vận động viên cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Thông qua giải để kiểm tra, đánh giá công tác đào tạo vận động viên trẻ của các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và tuyển chọn, bồi dưỡng các vận động viên trẻ xuất sắc, bổ sung cho đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế.

- TTXVN ngày 18/7 đưa tin: "Cơ hội cho thầy trò HLV Park Hang-seo tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á" cho biết: Bảng G được xem là bảng đấu thú vị nhất tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á khi có đến 4 đại diện của Đông Nam Á góp mặt cùng với đội tuyển UAE. Giới chuyên môn đánh giá đây là một bảng đấu đầy duyên nợ, khi đa số các đối thủ đã hiểu nhau quá rõ và kết quả sẽ khá bất ngờ. Đây là một bảng đấu không có đội nào được xem là lót đường khi trình độ các đội không thật sự chênh lệch. Theo Bảng xếp hạng của FIFA trong tháng 6, đội tuyển UAE đứng thứ 67 thế giới và thứ 6 châu Á, họ là đội bóng nằm ở nhóm hạt giống số 1 và "đương nhiên" được đánh giá là đội bóng mạnh nhất, là ứng viên cho vị trí đầu bảng.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: Thái Lan gấp rút chọn địa điểm 'phục thù' tuyển Việt Nam cho biết: Truyền thông Thái Lan cho rằng trận đầu đón tiếp Việt Nam (VN) thuộc bảng G vòng loại World Cup 2022 là lúc "Voi chiến" chứng minh sức mạnh và vị thế ở bóng đá Đông Nam Á. Tuy nhiên, dư luận nước này không muốn tái đấu VN ở sân Chang Arena (tỉnh Buriram), nơi mà họ vừa thất thủ trước thầy trò HLV Park Hang-seo tại King's Cup 2019.

- Báo Nhân Dân ngày 19/7 đưa tin: "Hơn 400 vận động viên nhí dự Giải bóng bàn Thủ đô mở rộng" cho biết: Với nhiều nội dung thi đấu tương ứng với các lứa tuổi, Giải vô địch bóng bàn thiếu niên - nhi đồng Thủ đô mở rộng lần thứ II-2019 đã được khai mạc sáng 19-7, tại Hà Nội. Lần thứ hai được Hội đồng Đội TP Hà Nội tổ chức, Giải bóng bàn thiếu niên - nhi đồng Thủ đô mở rộng năm 2019 quy tụ hơn 400 vận động viên nhí, được tuyển chọn từ 38 đơn vị gồm các quận, huyện của Thủ đô và nhiều câu lạc bộ, trung tâm thể dục thể thao của 16 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Trong ba ngày từ 19 đến 21-7, các VĐV sẽ thi đấu tranh 16 bộ huy chương ở các nội dung đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam, nữ phong trào và đơn nam, đơn nữ nâng cao theo các lứa tuổi: 7-9, 10-11, 12-13 và 14-15 tuổi.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: 'Mẹ một con' Nguyễn Thị Huyền trở lại điền kinh với cú đúp HCV cho biết: Trở lại đường chạy chỉ 10 tháng sau khi sinh, nhà vô địch 400m rào châu Á năm 2017 lập tức khẳng định sức mạnh khi giành chiến thắng ở cự ly sở trường tại giải điền kinh quốc tế TP.HCM diễn ra ngày 18.7. Cô gái 26 tuổi quê Nam Định quyết định không tranh tài cự ly 400m vào buổi sáng nhằm dưỡng sức cho cự ly 400m rào diễn ra chiều cùng ngày. Với quyết tâm cao độ, Nguyễn Thị Huyền đánh bại 2 đối thủ cạnh tranh Li Mandy Goh (Malaysia), Nontanam Benny (Thái Lan), cán đích đầu tiên với thành tích 59 giây 18.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 19/7 đưa tin: "Việt Nam có thể tạo bất ngờ, tân huấn luyện viên trưởng tuyển Thái Lan nhận lương kỷ lục"cho biết: Trong bài viết nhận định về các bảng đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trang chủ của FIFA đánh giá đội tuyển Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ ở bảng G. Ở giải quốc nội, huấn luyện viên Akira Nishino được cho sẽ nhận mức lương kỷ lục gần 1 triệu USD/năm trong bản hợp đồng 2 năm với Liên đoàn Bóng đá Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: "Điểm sáng Vũ Hà Minh Đức ở giải quần vợt ITF Tây Ninh" cho biết: Tay vợt 16 tuổi Vũ Hà Minh Đức là đại diện cuối cùng của quần vợt Việt Nam giành vé vào tứ kết đơn nam giải quần vợt trẻ quốc tế ITF nhóm 5-Cúp Hải Đăng tại Tây Ninh. Những giải trẻ quốc tế dù ở nhóm 5 vốn là cấp độ thấp nhất trong hệ thống thi đấu trẻ của ITF cũng là nơi trui rèn rất tốt cho các tay vợt, đặc biệt của chủ nhà Việt Nam. Giải đấu trở thành đợt kiểm tra hữu hiệu để các tay vợt trẻ Việt Nam, quần vợt Việt Nam biết mình nằm ở đâu trên bản đồ quần vợt TG.

- TTXVN ngày 19/7 đưa tin: "V.League 2019: Chiến thắng sẽ quyết định vị trí đầu và cuối Bảng xếp hạng ở vòng 17" cho biết: Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019 (V.League) đã trải qua gần 2/3 chặng đường, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là việc giành giật vị trí dẫn đầu của 2 đội bóng xuất sắc nhất Giải, tới việc nỗ lực thi đấu của các đội bóng ở nhóm cuối Bảng để mong trụ hạng thành công.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 19/7 đưa tin: "Trung Quốc thở phào khi tránh được Việt Nam ở Vòng loại World Cup 2022" cho biết: Theo kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022, khu vực châu Á, đội tuyển Trung Quốc nằm ở bảng A, với những đối thủ khá nhẹ ký như: Guam, Maldives, Philippines, Syria. HLV Marcello Lippi tỏ ra tự tin khi các học trò nằm ở bảng A, không quá khó đồng thời khẳng định, Vượt qua vòng loại 2 là nhiệm vụ bắt buộc đối với đội tuyển Trung Quốc, đồng thời đặt mục tiêu tham dự vòng chung kết World Cup 2022.Tờ báo nổi tiếng Sina đã "thở phào" khi đội nhà đã được các đội bóng mới nổi tại khu vực Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại, đồng thời cho rằng bảng A là một bảng dễ với đối với đội nhà.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: HLV tuyển UAE: 'Việt Nam mạnh hơn Thái Lan hiện tại' cho biết: Nhà cầm quân lừng danh người Hà Lan Van Marwijk từng đưa tuyển Hà Lan vào chung kết World Cup 2010, hiện dẫn dắt tuyển UAE, đã có những nhận định đầu tiên về các đối thủ trong bảng G gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 19/7 đưa tin: "HLV tuyển UAE đánh giá cao tuyển Việt Nam và Thái Lan" cho biết: HLV Van Marwijk của đội tuyển UAE đánh giá rất cao tuyển Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022 giai đoạn hai của châu Á. Trong khi đó, truyền thông khu vực Tây Á cũng tỏ ra khá thận trọng khi đề cập đến cơ hội của UAE ở bảng G. Tờ báo nổi tiếng Kooora nhận định: "Tuyển UAE gặp khó khăn ở vòng loại World Cup 2022 khi đụng phải 4 đại diện ở Đông Nam Á. Trong số này, tuyển Việt Nam là đội có khả năng thách thức lớn nhất. Họ đã có bước tiến thần kỳ trong khoảng 2 năm qua và gặt hái nhiều thành công. Thế hệ vàng của tuyển Việt Nam vẫn còn rất trẻ và có thể tiến bộ hơn nữa.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: "Nam vương" boxing Việt Nam thượng đài tại Hàn Quốc cho biết: Nhà vô địch SEA Games 2015 Trương Đình Hoàng, người được gọi là nam vương boxing Việt Nam sẽ thượng đài tại giải boxing chuyên nghiệp tại Hàn Quốc vào ngày 20.7 tới. Trương Đình Hoàng từng tuyên bố giải nghệ, về cao nguyên Buôn Ma Thuột mở lò dạy boxing nhưng sau đó anh quyết định trở lại vì chưa thể dứt khỏi đam mê. Năm 2018, Trương Đình Hoàng gây chú ý làng võ khi gửi lời sẵn sàng tiếp chiêu võ sư Flores của phái Vịnh Xuân Nam Anh vì cho rằng anh ta to khỏe mà đi khiêu chiến các võ sư già hoặc ốm yếu hơn, tại sao không thách đấu với một võ sĩ chuyên nghiệp Việt Nam.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 19/7 đưa tin: "Bầu" Đức: "10 năm nữa, bóng đá Việt Nam mới bằng được Thái Lan" cho biết: Bóng đá Thái Lan từ trước đến nay luôn được xem là kỳ phùng địch thủ của bóng đá Việt Nam. Nhưng nếu như giai đoạn từ 2017 trở về trước, Thái Lan dễ dàng chứng tỏ vị thế số 1 ở Đông Nam Á, thì trong khoảng 2 năm qua, Việt Nam mới nổi lên là đội bóng xuất sắc nhất khu vực. Ông "bầu" Đoàn Nguyên Đức của HAGL gây sốc khi khẳng định bóng đá Việt Nam đừng vội ảo tưởng rằng đã vượt qua được bóng đá Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 19/7 đưa tin: "Công Phượng chia sẻ cảm xúc về trận đầu tiên trên đất Bỉ" cho biết: Cùng với trận ra mắt CLB mới Sint-Truidense VV (STVV), tiền đạo Nguyễn Công Phượng đồng thời cũng được đội bóng đăng ký ở giải vô địch quốc gia Bỉ vào ngày 17.7. Nhận xét về trận ra mắt, Công Phượng cho biết: "Tôi rất vui khi có trận ra mắt CLB mới. Nhưng tôi phải nhanh chóng hòa nhập với các đồng đội. Tôi muốn nỗ lực tối đa và chơi bóng cho STVV".

- Báo Vietnamnet ngày 18/7 đưa tin: Báo Indonesia: "Việt Nam mạnh nhất Đông Nam Á" cho biết: Nhận định về cơ hội của Indonesia ở vòng loại World Cup 2022, báo Indo Sport nhấn mạnh Việt Nam là đội mạnh nhất Đông Nam Á. Ở AFF Cup 2018, Indonesia chung bảng với Thái Lan, và nhận thất bại nặng nề 2-4. Đây là lý do Indo Sport phân tích Indonesia thất thế so với các đội trong khu vực, cũng như UAE - đối thủ thuộc nhóm hạt giống số 1 vòng loại World Cup 2022. Nhận định về tuyển Việt Nam, Indo Sport cho rằng đây là đối thủ mạnh nhất Đông Nam Á, thách thức lớn với Indonesia.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 19/7 đưa tin: "Qatar sẽ giúp ĐT Việt Nam có thêm cơ hội vượt qua vòng loại World Cup?" cho biết: Nếu Qatar vượt qua vòng loại World Cup 2022, sẽ có thêm một đội nhì bảng được đi tiếp. Đây là cơ hội của ĐT Việt Nam trong trường hợp chỉ đứng thứ hai. Thông báo của AFC về điều kiện vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 ghi rõ: Đội chủ nhà World Cup Qatar nếu nhất bảng đấu của mình, thì 7 đội nhất bảng khác cùng 5 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng loại cuối cùng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Kiến Thức ngày 18/7 đưa tin: Câu chuyện "tình yêu cổ tích" đằng sau đám cưới không chú rể ở Quảng Trị cho biết: Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh một đám cưới không có chú rể ở Quảng Trị. Lễ cưới đặc biệt này diễn ra vào chiều 13/7, cô dâu là cô giáo mầm non Dương Thị Ly Na (SN 1993, quê ở thôn Hà Lỗ, huyện Hải Lăng, Quảng Trị), còn chú rể vắng mặt là Thượng úy Nguyễn Văn Đức (SN 1993, trú xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Chú rể là lính Hải quân đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam). Để kịp về cưới vợ, Thượng úy Đức đã xin phép đơn vị cho về phép 10 ngày. Theo kế hoạch, anh sẽ về đến nhà trước khi diễn ra đám cưới 3 ngày. Thế nhưng, khi chuyến tàu chở chú rể từ Trường Sa trở về đất liền xây hạnh phúc ấy vừa rời đảo 2 ngày thì không may gặp thời tiết xấu, anh Đức buộc phải quay về lại đảo.

- Báo Vietnamnet ngày 18/7 đưa tin: "55 ngày hồi sinh diệu kỳ của 2 mẹ con Bình An" cho biết: 55 ngày qua, câu chuyện của người mẹ kiên cường Nguyễn Thị Liên và con trai Đỗ Bình An hệt như một bộ phim dài tập được cả nước quan tâm, theo dõi từng ngày. Đã nhiều lần, hy vọng cứ ngỡ vụt tắt nhưng rồi lại hồi sinh mạnh mẽ để 2 mẹ con không chỉ được gặp nhau một lần mà sum vầy trọn vẹn. Ngày 13/6, một cuộc gặp gỡ bí mật được sắp xếp. Chiếc xe từ BV K đưa chị Liên sang BV Phụ sản để gặp Bình An . Giây phút hạnh phúc khi chị lần đầu được nhìn thấy con và ôm con vào lòng. Chị khóc khi dặn dò con trai vì chính chị không biết mình còn có thể tiếp tục gặp lại con. Tháng sau, ngày 15/7, mẹ con Bình An có cuộc gặp lần thứ 2, chính là ngày cả Bình An và chị Liên đều được xuất viện về nhà.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×