Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/7/2019

18/07/2019 | 12:53

Vở diễn 'Tinh hoa Bắc Bộ' đoạt giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 18/7 đưa tin: "55 gian hàng tham gia Hội sách Sơn Trà 2019" cho biết: Tiếp nối thành công của các sự kiện trước, Hội sách Sơn Trà 2019 tiếp tục đem đến cho bạn đọc 55 gian hàng với hàng nghìn đầu sách của các nhà xuất bản uy tín. Tối 17/7, tại khu vực Công viên Cầu Rồng (đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng), chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Đà Nẵng và Công ty TNHH Quảng cáo tổ chức sự kiện Anh Thịnh Minh phối hợp tổ chức hội sách với chủ đề "Sách - Ngày hội Văn hóa Sơn Trà 2019".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/7 đưa tin: Họa sĩ đến từ 15 quốc gia tham dự "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019 tại Đà Nẵng" cho biết: Sáng 18/7, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết nhằm mục đích giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước, con người, tiềm năm du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế, quảng bá du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, từ ngày 26/7 đến ngày 7/8/2019, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức Chương trình "Giao lưu, sáng tác, triển lãm Mỹ thuật Quốc tế lần thứ nhất 2019 tại Đà Nẵng". Chương trình có sự tham gia 19 họa sĩ quốc tế đến từ 15 quốc gia trên thế giới: Úc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mauritius, Myanmar, Philipines, Nga, Singapore, Thái Lan, Mỹ và các họa sĩ Việt Nam.

- Báo Văn nghệ Công an ngày 18/7 đưa tin: "100 năm xiếc Việt: Còn nhiều công việc phải làm" cho biết: Không quá tự mãn với những thành quả đã đạt được; cũng như không quá bi quan trước một số ý kiến cho rằng gần đây, xiếc Việt Nam đã có những bước chững lại về chất lượng nghệ thuật; nếu tự nhìn lại mình một cách bình tĩnh, tự tin, khách quan; công bằng mà nói - xiếc Việt Nam của chúng ta vẫn còn không ít công việc phải làm... Chắc chắn, các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cùng với những thành quả to lớn đã đã đạt được, sẽ có những bứt phá mới về nghệ thuật, trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nhất là trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 toàn cầu hiện nay.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 18/7 đưa tin: "Đau đáu hồi sinh làng rối đồng quê" cho biết: Phường rối nước Nhân Hòa (xã Nhân Hoà, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) được thành lập năm 1978 đã góp phần giữ gìn, khơi dậy nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của cha ông. Trải qua biến cố thăng trầm nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các nghệ nhân, phường rối nước Nhân Hòa được hồi sinh vào năm 1991 và trở thành món ăn tinh thần độc đáo đối với du khách trong và ngoài nước trong những chuyến du khảo đồng quê tại huyện Vĩnh Bảo.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/7 đưa tin: "Cuội già" đoạt huy chương vàng Tài năng trẻ Biên đạo múa 2019 cho biết: Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức đã kết thúc tại Hà Nội. Vượt qua 38 tác phẩm của 26 biên đạo múa trẻ, giải nhất được trao cho tác phẩm Cuội già của Nguyễn Hải Trường (Học viện Múa Việt Nam). Theo NSND Lê Ngọc Cường, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, tác phẩm dự thi của các biên đạo trẻ đã có những tìm tòi, sáng tạo trong nội dung, đề tài, đến việc xây dựng kết cấu, bố cục của tác phẩm, rồi việc chuyển hóa thành ngôn ngữ múa, thể hiện tác phẩm múa chất lượng, phù hợp với xu thế phát triển và trình độ chung của giới trẻ hiện nay.

- Báo Nhân Dân ngày 17/7 đưa tin: "Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế" cho biết: Ngày 17-7, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Thị Hoài Trâm cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào, di tích cố đô Huế. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện và yêu cầu chủ đầu tư có báo cáo theo từng giai đoạn thực hiện cụ thể của dự án.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: Cuộc thi ảnh 'Thách thức để thay đổi' 2019 cho biết: Ngày 17/7, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức họp báo Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" 2019 với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu". Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" năm 2019 với chủ đề "Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu" được triển khai trong thời gian 5 tuần, từ ngày 22/7 - 25/8. Các tác giả có thể tham gia dự thi dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/7 đưa tin: "Chuông vàng vọng cổ 2019" giữ lửa đam mê cho biết: Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) lần thứ 14 năm 2019 của Đài Truyền hình TPHCM khởi động từ tháng 5-2019 tại 5 cụm thi: miền Bắc, miền Tây Nam bộ (tại Hậu Giang và Long An), miền Đông Nam bộ (tại Bình Dương) và TPHCM. 36/336 thí sinh có chất giọng tốt được chọn vào vòng tuyển chọn, diễn từ ngày 17-7 đến 20-7 tại Nhà hát Đài Truyền hình TPHCM, phát sóng vào các tối chủ nhật (4, 11, 18, 25-8).

- Báo Vietnamplus ngày 17/7 đưa tin: "Chính thức ra mắt bộ Đại từ điển giáo khoa Séc - Việt hoàn chỉnh" cho biết: Đây là bộ từ điển được biên soạn công phu gồm 6 tập với vốn từ vựng phong phú gần 120.000 từ mục các thể loại, là sự phát triển tiếp nối của quyển từ điển Séc - Việt đầu tiên. Sau 12 năm, hai tác giả chính là tiến sĩ ngôn ngữ học người Séc Ivo Vasiljev và kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến cùng các cộng sự đã nỗ lực dồn hết tâm sức hoàn thành công trình đồ sộ này.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/7 đưa tin: "Chia sẻ kinh nghiệm để có tác phẩm tốt về Hà Nội" cho biết: Nhiều văn nghệ sĩ lão thành của Thủ đô đã tham dự và chia sẻ trong cuộc tọa đàm "Những kinh nghiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trong việc tổ chức sáng tác và truyền thụ kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận" do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức sáng 17-7. Đây là dịp để thế hệ kế cận, thế hệ trẻ đang hoạt động trong Hội và đang sáng tác có thêm kinh nghiệm quý giá để sáng tạo những tác phẩm có giá trị cho công chúng, góp phần phát triển văn học, nghệ thuật Thủ đô trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: Tái dựng vở cải lương 'Lan và Điệp' cho biết: 'Ông bầu' Gia Bảo sau 3 vở cải lương rất thành công là Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa và Nửa đời hương phấn, nay phấn khởi ra mắt tiếp một vở kinh điển nữa là Lan và Điệp, sẽ diễn tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM) vào đêm 17 - 18.8 và tại Đà Nẵng đêm 23.8.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 18/7 đưa tin: "Nghệ sĩ Việt làm đêm nhạc hướng về miền Trung" cho biết: Sau nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn ở Hà Tĩnh đầu tháng 7 vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện "Hướng về Nghệ Tĩnh" tối 19-7 Hà Nội. Tất cả nghệ sĩ đều không nhận thù lao, toàn bộ doanh thu từ việc bán vé xem chương trình sẽ được ban tổ chức chuyển cho chính quyền địa phương tại Hà Tĩnh, Nghệ An để góp phần hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả sau vụ cháy rừng.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 18/7 đưa tin: "Stéphane Trần Ngọc với cây đàn 300 tuổi" cho biết: Stéphane Trần Ngọc, nghệ sĩ Việt Kiều tài danh có lối chơi violin độc đáo với cây đàn có tuổi đời 3 thế kỷ. Ông tiết lộ: "Tôi chưa bao giờ chơi tác phẩm nào của Việt Nam nhưng tôi luôn trông đợi một ngày nào đó sẽ khám phá âm nhạc của chính quê hương mình!". Stéphane Trần Ngọc tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành violin và nhạc thính phòng tại Nhạc viện quốc gia Paris (Pháp) khi mới 15 tuổi, từng đoạt các giải thưởng: Lipizer, Paganini, Grand Prix... Ông đang học tiếng Việt và hy vọng sớm chơi được những bản nhạc của Việt Nam.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 17/7 đưa tin: "Tìm vàng" trong trại sáng tác điêu khắc quân đội lần thứ nhất cho biết: Bảo tàng Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam vừa tổ chức trại sáng tác điêu khắc đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (LLVT&CTCM) lần thứ nhất. Sự kiện này được cộng đồng các nhà điêu khắc đánh giá là đã "gãi đúng chỗ ngứa" bởi thực tế nhiều năm qua, hoạt động điêu khắc tương đối "trầm", nhất là về đề tài quân đội.

- Báo Thanh Tra điện tử ngày 17/7 đưa tin: "Con đường đưa nhạc giao hưởng Việt Nam vươn ra thế giới" cho biết: Tại Việt Nam, mặc dù nhạc giao hưởng không phát triển quá rầm rộ như các dòng âm nhạc khác, nhưng thời gian gần đây, mảng nghệ thuật được tôn vinh là đỉnh cao âm nhạc này đã có những bước tiến quan trọng và đáng ghi nhận trên bản đồ âm nhạc thế giới. Cũng theo đà phát triển đó, cuộc thi Âm nhạc quốc tế cho Violin & Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam từ ngày 3/8 – 11/8/2019 theo đúng chuẩn mực của các cuộc thi danh tiếng trên thế giới với quy mô lớn và giải thưởng giá trị.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 17/7 đưa tin: "Kiều - Nguồn cảm hứng bất tận" cho biết: Chưa bao giờ nàng Kiều lại gây xáo động các sân khấu như năm nay. Liên tiếp các vở diễn khai thác, chuyển thể tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du đang giúp nàng Kiều "lột xác", biến hóa khôn lường, nhờ các thủ pháp nghệ thuật và bàn tay dàn dựng sáng tạo của các đạo diễn tài ba. Khán giả sẽ được tiếp nhận những góc nhìn đa chiều về thân phận người phụ nữ từ các quan điểm nghệ thuật khác nhau …

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 17/7 đưa tin: "Sân khấu Hà Nội với cách mạng công nghệ lần thứ 4: Dưới góc nhìn từ thiết kế mỹ thuật sân khấu" cho biết: Vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam (1957-1997), một cuộc Triển lãm Mỹ thuật sân khấu toàn quốc đã được tổ chức với quy mô hoành tráng tại Hà Nội. Suốt trên nửa thế kỷ qua, tính từ ngày hòa bình lập lại trên miền Bắc đến nay, mỹ thuật sân khấu Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể với hàng nghìn vở diễn, hàng trăm giải thưởng, huy chương vàng, bạc, trong nước và quốc tế…

- TTXVN, Báo Thể thao và Văn hóa cùng nhiều báo khác ngày 17/7 đưa tin: Vở diễn 'Tinh hoa Bắc Bộ' đoạt giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam "Tinh hoa Bắc Bộ" thuộc tập đoàn Tuần Châu đã được vinh danh là "Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019" tại Lễ trao giải Best Hotels & Resorts Awards 2019 diễn ra vào tối 17/7 ở thủ đô của Hàn Quốc.Giải thưởng "Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019" vừa công bố tại Hàn Quốc một lần nữa khẳng định sứ mệnh tiên phong và dẫn đầu của "Tinh hoa Bắc Bộ", đồng thời là sự ghi nhận vô cùng ý nghĩa của cộng đồng quốc tế dành cho vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 18/7/2019 - Ảnh 1.

Đại diện tập đoàn Tuần Châu nhận giải thưởng của Ban tổ chức. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân ngày 18/7 đưa tin: "Hợp tác phát triển du lịch vùng Tây Bắc" cho biết: Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, nhưng kết quả phát triển du lịch tám tỉnh Tây Bắc mở rộng thời gian qua vẫn chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế. Bên cạnh những khó khăn do cơ sở vật chất kỹ thuật chưa đồng bộ, quá trình phát triển bộc lộ nhiều bất cập như sản phẩm du lịch đơn điệu, sản phẩm mang tính chất liên vùng chưa rõ nét… Những hạn chế này cần được các tỉnh tập trung tháo gỡ.

- Báo Hà Nội mới ngày 18/7 đưa tin: "Tự hào Hà Nội - 20 năm Thành phố Vì hòa bình! Bài 12: Phát huy giá trị của danh hiệu cao đẹp" cho biết: Cách đây 20 năm, ngày 16-7-1999, Hà Nội vinh dự là thành phố duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Tổ chức Khoa học, Văn hóa và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" do đáp ứng các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục; chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ. Trong suốt 20 năm qua, Hà Nội vẫn không ngừng vươn lên, phát huy giá trị của danh hiệu, đưa hình ảnh Thủ đô đến với bạn bè quốc tế.

- Báo Vnexpress ngày 18/7 đưa tin: Du lịch Việt Nam 'mất điểm' vì rác thải nhựa cho biết: Việt Nam đứng thứ 4 về lượng rác thải nhựa ra đại dương khiến các sản phẩm du lịch dần kém hấp dẫn trong mắt du khách. Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) thống kê, năm 2018, Việt Nam đã thải ra hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa không được xử lý, chiếm gần 6% lượng rác nhựa trên thế giới. Tính riêng lượng rác thải nhựa ra biển, Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong năm qua, ở mức 0,28 – 0,73 triệu tấn, khiến tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam ngày càng nguy cấp. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng chỉ số cạnh tranh du lịch của Việt Nam đứng thứ 129/136 về tính bền vững môi trường.

- Báo Dân Trí ngày 18/7 đưa tin: "Festival hoa Đà Lạt lần thứ 8 sẽ có nhiều điểm nhấn đặc sắc" cho biết: UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố kế hoạch tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ 8- năm 2019, với nhiều điểm nhấn đặc sắc. Sự kiện sẽ được diễn ra từ ngày 20- 24/12/2019. Theo kế hoạch, Festival hoa Đà lạt lần này sẽ được gắn với Tuần lễ văn hóa trà và tơ lụa Lâm Đồng.Nội dung của Festival hoa Đà Lạt lần thứ 8 gồm 12 chương trình chính cùng nhiều nội dung hưởng ứng với những điểm nhấn ấn tượng như: Những không gian hoa giới thiệu 5 loài hoa tươi đặc trưng của Đà Lạt theo từng ngày gồm hoa hồng, lyly, cát tường, cúc, lan; tôn vinh di sản kiến trúc Đà Lạt; trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc; giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Hàn Quốc; triển lãm hoa và cây cảnh quốc tế...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 18/7 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây dựng Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn" cho biết: Việc đầu tư xây dựng Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn với mục tiêu hình thành khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với đầy đủ chức năng, kết hợp các mô hình trải nghiệm văn hóa,.. Cụ thể, dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn với tiêu chuẩn 4-5 sao, có quy mô diện tích khoảng 42 ha gồm 04 khu chính: khu hành chính - dịch vụ, khu thương mại, khu lưu trú, khu giải trí. Khu du lịch dự kiến đón tối đa 1.500 khách lưu trú/ngày và 1.000 khách tham quan/ngày.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/7 đưa tin: "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đưa du lịch Ninh Thuận lên tầm cao mới" cho biết: Ninh Thuận có những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Các dự án đầu tư xứng tầm, mang đẳng cấp quốc tế hứa hẹn khiến du khách tới đây ở cả tuần cũng không nhàm chán.Ninh Thuận là vùng hiếm hoi hội tụ đa dạng yếu tố thu hút du lịch như bãi biển, vùng vịnh tuyệt đẹp và cả những đồi cát được ví như tiểu sa mạc. Vị trí địa lý của tỉnh cũng rất đặc biệt khi nằm ở cửa ngõ của tam giác du lịch "Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận".Thiên thời, địa lợi, nhân hòa... tất cả đang tạo điều kiện để du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

- Báo Vnexpress ngày 18/7 đưa tin: "Sun Group đẩy mạnh phát triển mô hình du lịch giải trí" cho biết: Quần thể du lịch giải trí quy mô lớn tại Đà Nẵng đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, tạo sức hút cho du khách trong và ngoài nước đến miền Trung. Năm 2009, chủ đầu tư Sun Group quyết định đẩy mạnh quần thể du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng thông qua việc khai trương tuyến cáp treo đầu tiên, đưa du khách từ ga mặt đất lên tới các công trình vui chơi trên đỉnh Núi Chúa, tạo cú hích cho ngành du lịch Đà Nẵng. Nếu cuối năm 1997 Bà Nà chỉ có khoảng 200 chỗ lưu trú, phục vụ khoảng 20.000 lượt khách một năm, thì sự xuất hiện của Bà Nà Hills trong 10 năm qua đã giúp lượng du khách tới đây tăng gấp 160 lần.

- Báo Văn hóa ngày 17/7 đưa tin: Đà Nẵng: Show diễn "Hồn Việt" sẽ đón khách du lịch từ ngày 20.7 cho biết: Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng) vừa họp báo chính thức công bố show diễn "Hồn Việt" phục vụ khách du lịch vào ngày 20.7 tới. Chương trình diễn ra vào 19 giờ 30 các tối thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy; 17 giờ 30 ngày Chủ nhật hàng tuần; nghỉ diễn vào ngày thứ 4. Trước mắt biểu diễn 15 suất miễn phí, sau đó công bố giá vé là 300 ngàn/khách. Một số đơn vị lữ hành đã cam kết cùng chia sẻ với nhà hát bằng cách mua một số ghế cứng, đồng thời thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí mỗi đêm trong năm đầu tiên để đảm bảo duy trì hoạt động tối thiểu của chương trình. Được biết đêm diễn đầu tiên đã có 3 đơn vị lữ hành đăng ký đưa khách đoàn tới nhà hát.

- Báo Dân Trí ngày 17/7 đưa tin: "JW Marriott Phu Quoc xếp thứ 6/100 resort tốt nhất thế giới" cho biết: Theo thông tin vừa được Tạp chí du lịch uy tín Travel + Leisure công bố ngày 12/7/2019, khu nghỉ dưỡng bên bãi Kem đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký đến từ các địa danh du lịch nổi tiếng như: Maldives, Bali, Malaysia, Philippines hay thậm chí Thái Lan để xuất sắc xếp số 1 trong Top 10 Khu nghỉ dưỡng tốt nhất Đông Nam Á (Best Resort in South East Asia), đứng thứ 2 trong Top 10 khu nghỉ dưỡng tốt nhất châu Á (Best Resort in Asia) và xếp thứ 6 trong Top 100 Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới (Top 100 Resort in the World).

- Báo Vnexpress ngày 18/7 đưa tin: "Lý do công ty tour thường tặng mũ, gối tựa đầu cho khách" cho biết: Trước khi khởi hành một tour du lịch, các công ty thường thường tặng khách mũ lưỡi trai hoặc gối tựa đầu với các hành trình dài. Những món quà này đều mang theo thông điệp mà công ty tour muốn gửi tới khách hàng của họ. Những món quà vừa thể hiện sự quan tâm của công ty lữ hành, vừa là cách để quảng cáo thương hiệu lâu dài. Không chỉ mũ và gối, tùy theo hành trình mà các đơn vị lữ hành sẽ tặng quà phù hợp. Với các điểm đến có khí hậu lạnh, món quà thường là khăn quàng cổ để giữ ấm cho khách. Một số đơn vị còn làm các thẻ tên theo đoàn để khách gắn vào hành lý.

- Báo Dân Trí ngày 17/7 đưa tin: "Hạ Long: Thuyền viên tàu du lịch đục lỗ nhà tắm quay lén du khách" cho biết: Mới đây, vụ tàu Hùng Long 66 QN-6096 (Hạ Long, Quảng Ninh) bị khách "tố" dùng điện thoại ghi lại cảnh khách tắm tráng trên thuyền đã gây phẫn nộ dư luận. Cụ thể, sự việc xảy ra vào chiều 13.7, một đoàn khách khoảng 20 người, cả nam lẫn nữ đi từ Hà Nội, mua vé tham quan Hạ Long. Sau khi tắm biển trên đảo Titop, khách về thuyền tắm tráng thì phát hiện ra sự việc. Trong biên bản làm việc với cơ quan điều tra, thuyền viên T.V.H (35 tuổi, thuyền viên tàu Hùng Long 66 QN-6096) khai nhận, đã dùng điện thoại, chĩa qua khe lỗ đục trên nóc nhà vệ sinh của tàu quay phim, chụp ảnh mọi người trong đoàn khách du lịch tắm tráng và thay quần áo.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Hà Nội mới ngày 18/7 đưa tin: "Mở bán toàn bộ các hạng vé chặng đua F1 Hà Nội - Việt Nam" cho biết: Từ ngày 17-7, vé xem Giải Vô địch đua xe Formula 1 (F1) thế giới - chặng đua Formula 1 Vietnam Grand Prix tại Thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 4-2020 chính thức được Công ty Việt Nam Grand Prix mở bán với giá khởi điểm từ 700.000 đồng/ngày đối với vé phổ thông. Khán giả có thể đặt vé trực tuyến và tra cứu danh sách các đại lý phân phối vé trên trang website chính thức của chặng đua https://www.f1vietnamgp.com/, đặt mua qua trang thương mại điện tử https://www.adayroi.com/ hoặc mua trực tiếp ở hệ thống cửa hàng tiện ích VinMart tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: "Tuyển Việt Nam cần phải làm mới mình" cho biết: Rơi vào bảng đấu có 3 đối thủ Đông Nam Á quen thuộc nên Việt Nam (VN) có rất nhiều cơ hội đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tuy nhiên, chúng ta cần làm mới mình để cơ hội vàng không vuột mất. Ngoài ra, VFF cũng phải làm tốt công tác tiền trạm để đặt được khách sạn cũng như sân tập tốt ở Bankok để VN có sự chuẩn bị hoàn hảo.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 18/7 đưa tin: "UAE - đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup mạnh cỡ nào?" cho biết: Trong bối cảnh những đối thủ còn lại tại bảng G vòng loại World Cup 2022 đều nằm ở khu vực Đông Nam Á, thì UAE tới từ Tây Á là lá thăm mà đội tuyển Việt Nam cần xem chừng.UAE dĩ nhiên là lá thăm dễ chịu hơn hẳn Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc, Australia, Qatar, Saudi Arabia hay Trung Quốc trong nhóm hạt giống đầu tiên. Song sự dễ chịu ấy chỉ nên được xem ở chừng mực nào đó, bởi không phải ngẫu nhiên UAE được đánh giá cao đến vậy tại châu Á.

- Báo điện tử VTC News ngày 17/7 đưa tin: "FIFA: Tuyển Việt Nam và Thái Lan đều là mối đe dọa cho UAE" cho biết: Trang chủ FIFA đưa tin và kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và nhận định bảng G là bảng đấu thú vị nhất trong 8 bảng. "Bảng G chắc chắn là bảng đấu thú vị nhất khi có sự hiện diện của 4 đội bóng cùng khu vực Đông Nam Á. Tham gia với bộ tứ này là đội hạt giống UAE với quyết tâm tìm lại tấm vé dự World Cup. Dù được đánh giá cao nhưng đội bóng từng dự World Cup 1990 tại Italia không nên đánh giá thấp những đội bóng còn lại. Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan đều là những mối đe dọa nếu nhìn vào những gì họ đã thể hiện tại Asian Cup 2019 hồi tháng 1. Trong khi đó Indonesia và Malaysia cũng có thể gây bất ngờ", trang chủ FIFA nhận định.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "Thắng SHB Đà Nẵng 3-2, TP Hồ Chí Minh củng cố ngôi đầu bảng V.League 2019" cho biết: Tối 17/7, 6 trận đấu còn lại của vòng 16 Giải Bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019 (V.League) đồng loạt diễn ra trên các sân cỏ cả nước. Ở loạt trận đấu này, tâm điểm hướng tới chính là cuộc đọ sức quyết liệt của 2 đội bóng TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đang đứng ở top đầu cùng giành giật vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Còn nhớ, ngay sau khi V.League 2019 bước vào giai đoạn lượt về đã chứng kiến hai đội bóng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội giành giật nhau quyết liệt vị trí số 1, khi chỉ trong vòng 3 lượt đấu gần đây (13, 14 và 15) có tới 2 lần hoán đổi vị trí này cho nhau.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 18/7 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam vào bảng đấu 'ngoài sức tưởng tượng' cho biết: Chiều 17/7 tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022.Theo đó, Đội tuyển Việt Nam cùng bảng G với các đội: Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Với 4 đội bóng Đông Nam Á vào cùng một bảng đấu, rất nhiều người nói vui rằng kết quả bốc thăm như "trò đùa của số phận", ngoài sức tưởng tượng tại một "cuộc phân chia" các đội bóng thi đấu ở một giải đấu lớn.

- Báo Văn hóa ngày 17/7 đưa tin: "Công bố nhà tài trợ cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30" cho biết: Tối 17.7, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố nhà tài trợ dinh dưỡng chính thức cho Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) dự SEA Games 2019, tổ chức vào cuối năm nay và Asean Para Games, tổ chức vào năm 2020, tại Philippines. Theo đó, Herbalife sẽ tài trợ sản phẩm dinh dưỡng, hỗ trợ huấn luyện dinh dưỡng, trao thưởng và các hỗ trợ khác cho các VĐV Việt Nam tiêu biểu tham dự hai sự kiện thể thao lớn này của khu vực. Ông Vũ Thế Phiệt, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam cũng cho biết, sự góp sức của nhà tài trợ không chỉ giúp cho thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt thành tích cao hơn mà còn giúp cho Hiệp hội thực hiện thành công mục tiêu xã hội hóa cho các hoạt động của thể thao người khuyết tật Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: "Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ viết lại lịch sử?" cho biết: Mục tiêu đặt ra cho thầy trò HLV Park Hang-seo là giành quyền lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 có nghĩa là phải giành ngôi đầu bảng G hoặc nằm trong số 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Vậy mục tiêu này có khả thi với đoàn quân áo đỏ?

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "V.League 2019: Đương kim vô địch Hà Nội để tuột chiến thắng ở phút bù giờ" cho biết: Tối 17/7, tại vòng 16, Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019, trên sân nhà Hàng Đẫy (Hà Nội), Câu lạc bộ Hà Nội đã có trận tiếp đón đội khách Hoàng Anh Gia Lai. Cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai là tâm điểm của vòng 16, khi hai đội có nhiều duyên nợ và quy tụ các tuyển thủ quốc gia ở thời điểm này. Trong quá khứ, những cuộc đối đầu giữa Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai rất đáng xem, khi hai đội đều cống hiến lối chơi tấn công đẹp mắt, đặc biệt sở hữu nhiều ngôi sao U23 cũng như đội tuyển quốc gia.

- Báo Người Lao động ngày 18/7 đưa tin: "World Cup 2022 Khu vực châu Á: Đội Việt Nam nhì bảng G nhiều khả năng bị loại" cho biết: Ai cũng nói kết quả bốc thăm Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á là thuận lợi cho đội tuyển Việt Nam. Cảm xúc này đúng vì đội Việt Nam - nhóm hạt giống số 2 - đã tránh được những đội mạnh của nhóm 1, thay vào đó chỉ là đội UAE - trình độ không quá vượt trội.Bên cạnh những nhận xét cho rằng tuyển Việt Nam có ưu thế khi rơi vào bảng đấu "nhẹ cân" từ kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Nhưng nếu quá tự tin, thầy trò HLV Park vẫn có thể "ôm hận"

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: "4 tay vợt chủ nhà tranh vé vào tứ kết đơn nam quần vợt ITF Tây Ninh" cho biết: Có 4 gương mặt chủ nhà gồm Vũ Hà Minh Đức, Võ Quốc Uy, Trần Tiến Thịnh, Từ Lê Khánh Duy có cơ hội vào tứ kết nội dung đơn nam giải quần vợt trẻ quốc tế ITF nhóm 5-Cúp Hải Đăng diễn ra tại Tây Ninh. Ở vòng 2 quyết định tấm vé vào tứ kết diễn ra hôm nay, Võ Quốc Uy đối đầu tay vợt Mỹ hạng 983 trẻ TG Devineni Samjith.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "Thể thao Việt Nam quyết tâm giành thành tích tốt nhất tại SEA Games 30" cho biết: "Đoàn thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu giành thành tích tốt nhất để mang vinh quang về cho Tổ quốc". Đây là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn, tối 17/7, tại Hà Nội, trong lễ công bố nhà tài trợ dinh dưỡng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự hai sự kiện là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) năm 2019 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 10 (ASEAN Para Games 10) vào năm 2020, diễn ra tại Philippines.

-Báo Vietnamnet ngày 18/7 đưa tin: "Indonesia mơ vượt Việt Nam, dự World Cup 2026" cho biết: Indonesia sẽ có cuộc đối đầu với tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, sau khi hai đội cùng rơi vào bảng G giai đoạn hai. Dù vậy, kế hoạch của LĐBĐ Indonesia (PSSI) không phải tập trung cho vòng loại World Cup 2022, mà hướng đến mục tiêu xa hơn. Indonesia tuyên bố xây dựng kế hoạch vượt qua Việt Nam, giành chức vô địch châu Á và tham dự World Cup 2026.

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: "Công Phượng đá chính trận đấu tập ở Bỉ" cho biết: Rạng sáng nay 18.7 (giờ VN), tiền đạo Nguyễn Công Phượng của tuyển Việt Nam sau khi chính thức hoàn tất các thủ tục để gia nhập CLB Sint-Truidense V.V. (Bỉ) đã nhanh chóng có trận đấu chính thức đầu tiên kể từ khi đặt chân đến châu Âu. Công Phượng được HLV Marc Brys tung ra sân trong đội hình xuất phát ở trận đấu tập huấn cuối ngay trước mùa giải mới sắp khởi tranh cuối tháng này, khi Sint-Truidense V.V. gặp đối thủ Lommel SK trên sân nhà Stayen.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "V.League 2019: Nam Định bất ngờ đánh bại Thanh Hóa 4-2" cho biết: Chiều 17/7, trên sân nhà Thiên Trường, các cầu thủ Dược Nam Hà Nam Định đã xuất sắc đánh bại Thanh Hóa - đội bóng đang xếp thứ 4 trên bảng xếp hạng, với tỷ số 4 - 2, tại vòng thi đấu thứ 16, Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247-2019, qua đó vươn lên đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng. Sau 2 bàn thua chóng vánh, Thanh Hóa đã dần lấy lại được thế trận và triển khai nhiều đường lên bóng nguy hiểm, uy hiếp khung thành đội chủ nhà. Trong những phút ít ỏi cuối trận đấu, các cầu thủ Thanh Hóa liên tục gia tăng sức ép và tạo được nhiều cơ hội ngon ăn nhưng rất tiếc các chân sút của họ đã không tận dụng thành công. Trận đấu khép lại với chiến thắng 4-2 cho các cầu thủ Nam Định.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "Việt Nam đối đầu Thái Lan ngay trận đầu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á" cho biết: Ngày 17/7, tại Malaysia, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã tổ chức lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Lá thăm may rủi đã đưa đội tuyển Việt Nam đến bảng G, đối đầu với 3 đối thủ trong khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Indonesia và đội Tây Á UAE. Và ngay ở trận đấu đầu tiên diễn ra ngày 5/9 trên sân khách, đội tuyển Việt Nam sẽ đụng độ đội tuyển Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 18/7 đưa tin: "Việt Nam ngược dòng thắng Đài Loan ở bóng chuyền nữ U.23 châu Á" cho biết: Để đối thủ thắng ván đầu nhưng các cô gái U.23 Việt Nam thi đấu bùng nổ, ngược dòng giành chiến thắng 3-1 (20/25, 25/22, 25/21, 25/16) trước U.23 Đài Loan (Trung Quốc) tại vòng loại thứ 2 giải vô địch bóng chuyền nữ U.23 châu Á tại Hà Nội. Đây được xem là trận đấu quan trọng của thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt bởi phải thắng Đài Loan, Việt Nam mới đảm bảo chắc chắn ngôi nhì bảng, qua đó né được các đối thủ mạnh ở tứ kết, tăng cơ hội vào bán kết.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 18/7 đưa tin: "Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan lo lắng khi đội nhà chung bảng với Việt Nam" cho biết: Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ bóng đá xứ chùa Vàng, đội tuyển Thái Lan đã nằm cùng bảng với Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Cùng bảng với Việt Nam và Thái Lan ở bảng G còn có UAE, Malaysia và Indonesia. Một bảng đấu được đánh giá là hết sức cân bằng và cơ hội đi tiếp vẫn chia đều cho các đội. Theo HLV Kiatisak, nhiệm vụ giành quyền đi tiếp ở bảng G không quá khó khăn đối với tuyển Thái Lan, khi đối thủ của họ đa số tới từ khu vực Đông Nam Á. Huyền thoại của bóng đá Thái Lan Kiatisak nhận định đội bóng xứ chùa Vàng sẽ giành quyền đi tiếp ở bảng G, trong khi đó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá lại tỏ ra lo lắng.

- TTXVN ngày 17/7 đưa tin: "Bốc thăm vòng loại World Cup 2022: Kỳ vọng cho đội tuyển Việt Nam" cho biết: Theo dự kiến, Lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 17/7, tại Trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia). Người hâm mộ Việt Nam đang rất quan tâm việc thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải đối mặt với những đối thủ nào?

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 18/7 đưa tin: "Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm hỏi cô dâu Việt bị chồng bạo hành" cho biết: Ngày 17/7, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã tới thăm hỏi cô dâu Việt bị chồng bạo hành ở nước này.Cuộc thăm hỏi trên diễn ra tại Bệnh viện trung tâm Jeonnam ở thành phố Mokpo, tỉnh Jeonnam, phía Tây Nam Hàn Quốc. Hiện sức khỏe nạn nhân đã hồi phục, tâm lý ổn định, dự kiến được xuất viện vào tuần tới và tạm thời chuyển về sinh sống tại Trung tâm Nhân quyền phụ nữ kết hôn di trú tỉnh Jeonnam.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×