Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/7/2019

11/07/2019 | 16:15

HAGL và Hà Nội lọt vào tốp 10 CLB thể thao nổi tiếng nhất thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Nhân Dân ngày 11/7 đưa tin: "Hàng trăm ngọn đèn lồng Hội An sẽ thắp sáng phố cổ ở Đức" cho biết: Ngày 11-7, UBND TP. Hội An cho biết: Từ ngày 23 – 25/8/2019 tại thành phố cổ Wernigerode (CHLB Đức) sẽ diễn ra Lễ hội đèn lồng Hội An, sự kiện do UBND TP. Hội An phối hợp với chính quyền thành phố Wernigerode tổ chức. Tại Lễ hội "Đèn lồng Hội An" đông đảo người dân Đức, bạn bè quốc tế và kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Đức sẽ được thưởng thức, giao lưu nhiều hoạt động văn hóa tiêu biểu, đặc trưng mang đậm nét văn hóa Việt Nam và những nét riêng của văn hóa Hội An như: Trình diễn giao lưu văn hóa đặc biệt của các nghệ sĩ của Đức và Việt Nam; Triển lãm và trưng bày đèn lồng trên phố cổ; tham gia các trò chơi dân gian hô hát bài chòi, nhảy sạp và thưởng thức món ăn truyền thống hương vị xứ Quảng... do chính các nghệ nhân Hội An biểu diễn.

- TTXVN ngày 11/7 đưa tin: "25 đầu bếp nổi tiếng tham gia Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019" cho biết: Từ ngày 17-21/7, tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) sẽ diễn ra Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019. Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết, đây là sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh Nghệ An trong năm 2019, là Festival Văn hóa ẩm thực du lịch lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để ngành Du lịch giới thiệu thu hút và tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển.

- Báo Thanh Niên ngày 11/7 đưa tin: "Đĩa sơn mài đương đại Việt vào bộ sưu tập Bảo tàng Guimet" cho biết: Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Guimet (Paris, Pháp) vừa công bố tiếp nhận tác phẩm sơn mài đương đại Việt vào bộ sưu tập của mình. Tác phẩm có tên Ranh giới, là kết quả hợp tác giữa nhà thiết kế, diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng Trần Nữ Yên Khê và thương hiệu sơn mài Hanoia. Đây cũng là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của Guimet.

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 11/7 đưa tin: "Phát động Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp" cho biết: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ phát động Hội diễn văn nghệ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2019 (gọi tắt là AVET). Trưởng Ban tổ chức Hội diễn cho biết, chương trình nhằm duy trì, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào văn hóa nghệ thuật quần chúng trong học sinh, sinh viên.

- TTXVN ngày 10/7 đưa tin: "Tiếng nói văn hóa ASEAN qua phim điện ảnh" cho biết: Liên hoan phim Bangkok ASEAN năm 2019 đã khép lại với 3 giải thưởng cao nhất được trao cho các bộ phim của Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Quan trọng hơn cả, liên hoan lần này giúp cho các nhà làm phim không chỉ trong ASEAN mà còn là Trung Quốc, Hàn Quốc… chia sẻ sáng tạo nghệ thuật và hơn nữa là giao lưu, hiểu thêm về văn hóa ASEAN vốn rất đa dạng, giàu bản sắc.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/7 đưa tin: Ồn ào danh xưng "Nữ hoàng Thương hiệu" : Sẽ rà soát, chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn cho biết: Chiều 10-7, đơn vị tổ chức chương trình "Tôn vinh Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam" thông tin về những ồn ào xung quanh việc tổ chức chương trình cũng như những danh hiệu "Nữ hoàng" mà đơn vị này tôn vinh. Đơn vị này khẳng định, chương trình trên không phải cuộc thi sắc đẹp mà là để tôn vinh cá nhân. Tuy nhiên, cá nhân phải nộp hồ sơ với số tiền 10 triệu đồng.

- Báo Nhân Dân ngày 10/7 đưa tin: "Nghệ thuật - Mầm nhân lên hòa bình cho Thủ đô" cho biết: Vận dụng nghệ thuật như một chiến lược lâu dài, lý tưởng, nhân văn và thiết thực cho sự giữ gìn, vun đắp giá trị hòa bình của Thủ đô. Vấn đề nghệ thuật - hòa bình đáng để thành phố chú trọng trong việc xây dựng chính sách, cơ chế, thực hành các hoạt động định hướng, quản lý, phát huy đời sống văn hóa, nghệ thuật của mình. Hà Nội đang chuẩn bị chào mừng 20 năm được UNESCO tôn vinh: Thành phố vì hòa bình. Một danh hiệu, một cách gọi, cách nghĩ gợi nên vẻ đẹp không gian lẫn tâm hồn con người, cũng như gợi lại truyền thống hào hùng đấu tranh giành lấy và bảo vệ nền hòa bình, độc lập qua các triều đại, qua lớp lớp thế hệ người dân kinh đô - Thủ đô. Và rộng hơn nữa, khi những chặng đường hưng phế của Thăng Long - Hà Nội đã gắn liền với lịch sử thăng trầm của dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: "Không tiếp tục để các danh hiệu tự phong tùy tiện, lộng hành" cho biết: Trước ồn ào dư luận trong những ngày qua liên quan đến các danh hiệu tự phong, Chánh Văn phòng Bộ - Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình khẳng định, không có danh xưng nào là "Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam", đồng thời bày tỏ quan điểm cần rà soát, siết chặt quản lý và kịp thời xử lý những sai phạm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng các danh hiệu tự phong một cách tùy tiện, gây bức xúc trong dư luận.

- Báo Thanh Niên ngày 11/7 đưa tin: Cần một 'tổng kho dữ liệu' ca trù cho biết: Những tư liệu ca trù đang nằm rải rác trong tay những nghệ nhân hoặc nhà nghiên cứu, sưu tầm. Để bảo tồn, phát huy di sản này, cần có một dự án để xây dựng "tổng kho dữ liệu" ca trù. Việc này là vô cùng cần thiết. Nó giúp cho công chúng phổ thông, người hát ca trù được tiếp cận có hệ thống. Nó cũng sẽ thúc đẩy việc ca trù phát triển trở lại, để được đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Đó là điều mà hát xoan đã làm được.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/7 đưa tin: 'Trăm năm nguồn cội' và nỗ lực chấn hưng cải lương cho biết: Trong những năm qua, nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương từ gạo cội tới thế hệ trẻ đã có nhiều nỗ lực để chấn hưng nghệ thuật cải lương, từ đào tạo thế hệ kế cận, nỗ lực làm mới và đưa nghệ thuật cải lương đến với công chúng, khán giả trẻ... Chuỗi chương trình Cải lương - Trăm năm nguồn cội là một trong những nỗ lực như thế. Còn những người yêu cải lương, còn những ngọn lửa nghề luôn cháy, còn những thế hệ trẻ có trách nhiệm gìn giữ phát huy truyền thống, cải lương sẽ mãi là một thánh đường nghệ thuật, sẽ còn trường tồn.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 10/7 đưa tin: "20 năm đau đáu với nghệ thuật hát xẩm" cho biết: Sau 20 năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, lần đầu tiên nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa ra mắt album "Xẩm Mai Tuyết Hoa-vol 1". Trong buổi ra mắt album tại Hà Nội vừa qua, NSND Xuân Hoạch đã không khỏi xúc động khi cho rằng, dòng nhạc dân tộc ngày càng bị "ngó lơ" thì tình yêu với hát xẩm vẫn luôn cháy bỏng trong tâm hồn nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/7 đưa tin: Trưng bày hơn 200 tác phẩm ảnh "Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, sẽ có hơn 200 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm "Vì một Hà Nội thanh lịch, văn minh" diễn ra vào ngày 12-7 tại Nhà thông tin triển lãm 45 Tràng Tiền. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" (16/7/1999 - 16/7/2019). Hơn 200 tác phẩm là những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ, về tư tưởng, đạo đức, phong cách cũng như tình cảm, sự quan tâm của Người tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đồng thời cũng giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp nghìn năm văn hiến của người Hà Nội, đặc biệt là nét thanh lịch, văn minh đã hun đúc nên một nền "văn hóa Thăng Long" rất riêng, rất đáng tự hào của Thủ đô.

- Báo Vietnamplus ngày 10/7 đưa tin: "Nghệ sỹ nổi tiếng Việt Nam-Nhật Bản trình diễn hòa nhạc ở ba thành phố" cho biết: Hòa nhạc Toyota năm 2019 sẽ đến với khán, thính giả tại Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 9-13/8 với sự tham gia trình diễn của nghệ sỹ nổi tiếng của Việt Nam-Nhật Bản. Chương trình do Công ty Ôtô Toyota Việt Nam (TMV) và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) phối hợp tổ chức, đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc chất lượng cao của khán, thính giả yêu nhạc cổ điển, góp phần mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/7 đưa tin: "Thành phố Vì hòa bình - Thành phố đáng sống" cho biết: Cách đây 20 năm, Hà Nội là một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới, đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh "Thành phố Vì hòa bình". So với 20 năm trước, Hà Nội hôm nay đã phát triển mạnh mẽ.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 11/7 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh kêu gọi mỗi người dân là một đại sứ du lịch thân thiện" cho biết: Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch thuộc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP Hồ Chí Minh (Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh) cho biết mới đây đã tiếp nhận thông tin một tài xế taxi công nghệ sau khi thỏa thuận với một du khách nước ngoài giá hành trình là 200.000 đồng, tuy nhiên khi trả tiền, tài xế kia đã "ép" để lấy 800.000 đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm và thu hồi lại toàn bộ tiền trả lại cho vị khách du lịch. Mỗi người dân hãy là một hướng dẫn viên du lịch tận tình để xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện hơn và thu hút thêm nhiều du khách đến với thành phố.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 11/7 đưa tin: "Hội An dẫn đầu bảng xếp hạng thành phố tốt nhất thế giới năm 2019" cho biết: Tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng của Mỹ vừa công bố bầu chọn của các độc giả về top 15 thành phố tốt nhất thế giới năm 2019. Kết quả cho thấy, thành phố Hội An của Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay. Sau 2 năm liên tiếp giữ vị trí quán quân, San Miguel de Allende - một ốc đảo ở vùng cao nguyên trung tâm của Mexico, đã phải nhường lại danh hiệu "thành phố tốt nhất thế giới" cho đô thị cổ Hội An của Việt Nam. Thành phố của Quảng Nam vươn lên vị trí đầu bảng từ hạng 8 trong danh sách năm ngoái của Travel + Leisure.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 11/7 đưa tin: "Du lịch xanh và du lịch biển thu hút du khách quốc tế đến Huế" cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh TT-Huế đón hơn 2,4 triệu lượt khách, trong đó có gần 1,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch toàn tỉnh đạt 2.320 tỷ đồng. Ngoài khai thác hệ thống di sản cố đô Huế, các công ty du lịch ở Huế đang triển khai những tour tuyến, phát triển du lịch dựa trên yếu tố bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 11/7 đưa tin: "Khám phá du lịch sinh thái Vàm Sát" cho biết: Khu Sinh thái Vàm Sát thuộc rừng ngập mặn Cần Giờ nằm trên địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TPHCM. Nơi đây đang trở thành một điểm tham quan du lịch sinh thái thu hút cả khách trong và ngoài nước bởi có được sự trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên đầy hấp dẫn, thân thiện và gần gũi.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 11/7 đưa tin: "Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Đồng Tháp năm 2019" cho biết: Với chủ đề "Tình người thắm đượm hồn sen", tối 10/7, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Du lịch Đồng Tháp năm 2019. Tại lễ khai mạc, đại biểu và người dân địa phương được thưởng thức Chương trình nghệ thuật chủ đề "Tình người thắm đượm hồn sen" do Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh thực hiện; chiêm ngưỡng pháo hoa nghệ thuật.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 10/7 đưa tin: "Quảng Ngãi chính thức thu phí du khách đến tham quan đảo Lý Sơn" cho biết: Trước nhu cầu khách du lịch ngày một tăng cao, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã họp và thống nhất đưa phí dịch vụ mỗi lượt khách tới đảo Lý Sơn. Theo đó, mức phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn đã được điều chỉnh giảm mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh ở đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) từ 100.000 đồng xuống còn 70.000 đồng/người/lượt; tại đảo Bé (xã An Bình) từ 50.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/người/lượt. Trong đó, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang… khi đi công tác Lý Sơn được miễn giảm loại phí này.

- Báo Hà Nội mới ngày 10/7 đưa tin: "Cảm nhận phố Hội" cho biết: Một lần đến Hội An là một lần trái tim xao xuyến, được sống trong những hoài niệm xa xưa, đôi lúc tưởng như thời gian ngừng trôi, đôi lúc lại ước thời gian đừng quá nhanh vì có nhiều niềm vui chưa kịp tận hưởng. Khách du lịch đến Đà Nẵng thường được giới thiệu đi Hội An – một đô thị cổ cách Đà Nẵng 30km, đường sá rất tiện lợi. Rất nhiều tour đến Hội An sáng đi chiều về nhưng theo tôi, để sống thật chậm ở đô thị này, bạn nên có một đêm trải nghiệm ở phố cổ.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: "Nhìn lại hành trình Lễ hội carnival đường phố DIFF 2019" cho biết: Hơn một tháng hè diễn ra Lễ hội pháo hoa, Đà Nẵng mỗi tối Chủ Nhật lại cuồng nhiệt với Carnival đường phố. Đêm cuối cùng của Carnival hôm 7.7, một sự tiếc nuối trên những gương mặt khán giả, khi phải chờ tới năm sau họ mới được tiếp tục tận hưởng món ăn tinh thần thú vị này. Rất nhiều tiếc nuối từ du khách đến Đà Nẵng, khi họ chỉ có thể ở Đà Nẵng ít ngày và Lễ hội chỉ diễn ra tối Chủ nhật. Không thiếu những ước mong, năm sau sẽ quay lại thành phố này, để lại được xem pháo hoa, tham dự cuộc vui trên đường phố như thế này. Carnival đường phố DIFF 2019 thật sự đã trở thành một "thương hiệu" nhỏ của thương hiệu Lễ hội pháo hoa quốc tế ở thành phố sông Hàn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 10/7 đưa tin: "Tiền Giang: Phấn đấu đến năm 2025 thu hút hơn 3 triệu lượt du khách" cho biết: UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án "Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn" trên địa bàn. Kế hoạch nhằm tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch của tỉnh cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; Phấn đấu đến năm 2025, du lịch thực sự là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, có tỷ trọng, tăng trưởng cao, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; Sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu và sức cạnh tranh mạnh; Mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Tiền Giang.

- Báo Tin tức ngày 10/7 đưa tin: "Tăng tốc mỗi năm 20%, du lịch Hải Tiến thật sự khiến xứ Thanh tự hào!" cho biết: Mùa du lịch 2019 đã qua được hơn 2 tháng, thời gian quá đủ để TS Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), có thể yên tâm về con số 1,5 triệu lượt khách mà vùng đất du lịch non trẻ này của Thanh Hóa đặt ra cho mình. Năm 2018, lượng khách du lịch đến Hải Tiến là 1,3 triệu lượt. "Hiện tại, lượng khách du lịch đến Hải Tiến đã khoảng hơn 800.000 lượt, còn tháng 8 và chớm đầu tháng 9 cho mùa du lịch nữa, nên chúng tôi yên tâm là sẽ đạt con số 1,5 triệu lượt như kế hoạch đặt ra", TS Lê Xuân Thảo chia sẻ.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: Bình Định: Sẵn sàng đưa Du lịch "cất cánh" cho biết: Nằm trong tuyến liên hoàn phát triển du lịch của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Bình Định được biết đến là địa phương giàu tiềm năng về du lịch biển, đảo với bờ biển dài, nhiều vịnh và bãi tắm đẹp, thơ mộng. Tuy nhiên, để có hướng đi đúng, tỉnh Bình Định cần nhận định những thách thức đang đối mặt và tìm giải pháp phù hợp để du lịch "cất cánh", trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 11/7 đưa tin: Đánh thức "thiên đường ngủ quên" cửa vịnh Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng sở hữu những điểm đến lý tưởng dọc sông Hàn và cửa vịnh, đặc biệt là quanh bán đảo Sơn Trà, nhưng sau rất nhiều năm vẫn chưa thể khai thác hết những lợi thế mà thiên nhiên ban tặng. Kế hoạch phát triển điểm đến, sản phẩm dịch vụ trên tuyến đường thủy nội địa mà UBND TP vừa phê duyệt hy vọng sẽ tạo điều kiện để ngành du lịch khai phá "thiên đường" đang ngủ quên.

- Báo Vietnamplus ngày 10/7 đưa tin: Phát huy tiềm năng, đưa du lịch "Thủ phủ sen hồng" cất cánh cho biết: Nhằm xây dựng Đồng Tháp thành điểm đến hấp dẫn, ngành du lịch Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút 4,5 triệu lượt khách tham quan, trong đó có 130.000 lượt khách du lịch quốc tế, tăng trưởng bình quân 5%/năm; tổng thu du lịch đạt 1.300 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 7%/năm. Phát huy tiềm năng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phát triển nguồn nhân lực và chính sách thu hút đầu tư là những giải pháp đưa du lịch tỉnh Đồng Tháp - "Thủ phủ sen hồng" cất cánh.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: Ninh Thuận – "Chân kiềng" không thể thiếu của tam giác vàng du lịch cho biết: Từ điểm trung chuyển, Ninh Thuận đang trở thành một cực nam châm thu hút du khách và các nhà đầu tư lớn để cùng Nha Trang – Đà Lạt tạo thành tam giác vàng du lịch. Theo ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay: "Ninh Thuận đang chinh phục du khách, trong đó có khách Nga bởi nắng vàng, biển xanh, cát trắng và văn hóa bản địa đặc sắc. Chỉ khoảng 2 năm nữa, khi hạ tầng du lịch của tỉnh thêm hoàn thiện nhờ các tổ hợp – quần thể nghỉ dưỡng giải trí biển hiện đại đi vào khai thác, Ninh Thuận sẽ là thiên đường mới của du khách Nga trong sự kết nối chặt chẽ với Nha Trang – điểm đến quen thuộc khách Nga bậc nhất hiện nay".

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 9/7 đưa tin: "Hà Nội lọt top tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới" cho biết: Tờ The Guardian (của Anh) vừa bình chọn 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực tốt nhất thế giới, Hà Nội góp mặt trong danh sách này. The Guardian viết: Nếu bạn đã từng yêu mến vùng đất, con người Việt Nam, bạn chắc hẳn sẽ phải lòng những món ăn ở đây mãi mãi. Thực khách đến Hà Nội không thể bỏ qua món bánh đa cá rô, hay bánh cuốn chấm với nước mắm pha vừa đủ mặn, ngọt, chua, cay. Thú vị hơn là uống cà phê trong các quán nhỏ, và nếu không uống cà phê thì thưởng thức một cốc sữa chua nếp cẩm thơm ngon cũng sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, Báo Thanh Niên và nhiều báo khác ngày 11/7 đưa tin: "Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC bất ngờ lọt Top 10 câu lạc bộ được xem nhiều nhất trên Youtube" cho biết: Bảng danh sách "10 câu lạc bộ thể thao được biết đến nhiều nhất thế giới thông qua số lượng lượt view trên Youtube" tháng 6/2019 đã có tên hai đội bóng của Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội FC. Đây không phải lần đầu tiên danh sách "10 câu lạc bộ thể thao được biết đến nhiều nhất thế giới thông qua số lượng lượt view trên Youtube" có tên hai đội bóng V.League. Hồi tháng 5/2018, Hoàng Anh Gia Lai FC và Hà Nội FC cũng từng "dắt tay nhau" lọt top 10 châu Á.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 11/7/2019 - Ảnh 2.

"10 câu lạc bộ thể thao được biết đến nhiều nhất thế giới thông qua số lượng lượt view trên Youtube". Ảnh: Deportes & Finanzas, TTXVN

- Báo Thanh Niên ngày 11/7 đưa tin: "U.23 Việt Nam: Ông Park yên tâm với Martin Lo" cho biết: Tiền đạo Việt kiều Martin Lo phần nào làm ông Park Hang-seo yên tâm khi chơi khá tốt trong chiến thắng 1-0 của U.23 Việt Nam (VN) trước U.18 VN ở trận đấu tập chiều qua (10.7) dù nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn biểu lộ nhiều nét suy tư. Ngày 11.7, đội U.23 VN sẽ tạm giải tán và ngày 22.7 sẽ tập trung trở lại với nhân sự có thể khác với đợt tập trung đầu tiên này. Không may cho tiền vệ Thanh Sơn khi anh bị chấn thương nặng.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: "Giải vô địch bóng chuyền nữ U23 châu Á lần thứ 3 Cúp Động Lực: Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất" cho biết: Đó là khẳng định của BTC tại buổi họp báo kiểm tra cơ sở vật chất Giải vô địch bóng chuyền nữ U23 châu Á diễn ra vào chiều 10.7 tại Nhà thi đấu Gia Lâm. Theo đó, Nhà thi đấu Gia Lâm được chọn là địa điểm thi đấu chính tổ chức các trận thi đấu vòng loại, tứ kết, bán kết và chung kết được truyền hình trực tiếp. Giải vô địch bóng chuyền nữ U23 châu Á cúp Động Lực là giải đấu đỉnh cao của bóng chuyền nữ châu Á. Đây là cơ hội tốt để các vận động viên thi đấu, cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn và qua đó, tăng cường đoàn kết giữa Liên đoàn bóng chuyền các quốc gia và vũng lãnh thổ trong châu lục. Chắc chắn những trận so tài sôi động, hấp dẫn, những cuộc tranh đua kịch tính sẽ thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ.

- Báo Thanh Niên ngày 11/7 đưa tin: "Vì sao trận đấu V-League ở TP.HCM phải đá sân Bà Rịa - Vũng Tàu?" cho biết: Né giải điền kinh tại sân Thống Nhất, VPF chuyển trận CLB TP.HCM - Đà Nẵng vòng 16 V-League lúc 19 giờ ngày 17.7 về sân Bà Rịa-Vũng Tàu đá lúc 17 giờ. Các CĐV đội TP.HCM cho rằng đây là điều vô cùng bất cập khi phải đi xa hơn 100 km để cổ vũ đội nhà. CLB TP.HCM sẽ tri ân CĐV vé mùa. Trước sự phản ứng của nhiều CĐV, CLB TP.HCM đã lên tiếng mong người hâm mộ thông cảm. Riêng với những "fan cứng" mua vé mùa nếu cất công đến tận BR-VT ủng hộ, CLB hứa ghi nhận và lên danh sách tri ân ở mùa tới cho những CĐV nhiệt thành này.

- Báo Văn hóa ngày 10/7 đưa tin: "TP.HCM dẫn đầu toàn đoàn tại Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc – Cúp Vietcombank" cho biết: Sau 8 ngày tranh tài quyết liệt, Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc – Cúp Vietcombank vừa kết thúc vào chiều 10.7, tại Cung thể thao Quần ngựa Hà Nội. Đây là giải đấu có số lượng vận động viên tham dự đông nhất từ trước tới nay, tới 1.200 kỳ thủ. Theo ông Nguyễn Minh Thắng – Trưởng Bộ môn Cờ - Tổng cục TDTT thì giải đấu này lập kỷ lục về số lượng vận động viên tham dự. Năm ngoái, giải có gần 900 vận động viên nhưng năm nay con số đó đã tăng hơn 300 người.

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Thắng U.18 Việt Nam, thầy Park mất quân vì Thanh Sơn đi bệnh viện trong đêm" cho biết: U.23 Việt nam đã thắng U.18 Việt Nam 1-0 trong trận đấu tập chiều nay tại sân trung tâm PVF. Nhưng HLV Park Hang-seo đã không thể vui khi tiền vệ của Hoàng Anh Gia Lai Trần Thanh Sơn bị chấn thương nặng phải đưa đi bệnh viện ngay trong đêm nay.

-Báo An ninh Thủ đô ngày 11/7 đưa tin: "Dấu hiệu cho thấy Xuân Trường sắp nối gót Công Phượng sang châu Âu" cho biết: Công ty môi giới và quản lý cầu thủ JEB Entertainment của Nhật Bản, đơn vị bắc cầu đưa Công Phượng sang Bỉ, vừa đưa tiền vệ Xuân Trường vào kho dữ liệu của mình. Theo đó, JEB Entertainment vừa bất ngờ cập nhật thông tin của Lương Xuân Trường vào danh sách quản lý cầu thủ trên trang chủ. Điều này gây chú ý bởi JEB Entertainment chính là cái tên đứng sau thương vụ đưa Công Phượng sang Sint-Truidense VV của Bỉ.

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Công Phượng sang Bỉ thi đấu nằm trong tốp đầu chuyển nhượng châu Á" cho biết: LĐBĐ châu Á (AFC) vừa thống kê những thương vụ chuyển nhượng đáng chú ý nhất của bóng đá châu Á thời gian vừa qua, trong đó xếp thương vụ tiền đạo Nguyễn Công Phượng ký hợp đồng 1 năm với CLB Sint-Truidense V.V. (Bỉ) nằm ở tốp đầu.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 11/7 đưa tin: HLV Park Hang Seo "trình làng" trợ lý ngôn ngữ mới" cho biết: Ở buổi tập thứ 2 ngày 9-7 vừa qua, các tuyển thủ U22 Việt Nam được thầy Park giới thiệu vị trợ lý mới. Đó là Lee Jung-hak, người nhiều khả năng sẽ phụ trách công việc thông dịch ngôn ngữ tiếng Hàn - Anh cho U22 Việt Nam từ nay đến cuối năm. Xuất hiện trong buổi tập hôm qua, Ban huấn luyện U22 Việt Nam cũng có khá nhiều những gương mặt mới bên cạnh những trợ lý quen thuộc. Đó là Nguyễn Văn Đàn (trợ lý HLV tại HAGL), Quách Ngọc Minh (HLV thủ môn Viettel và U19 Việt Nam)...

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Thái Lan có thể bị loại khỏi VCK Giải vô địch U.23 châu Á năm 2020" cho biết: Tuyển U.23 Thái Lan có thể bị loại khỏi VCK Giải vô địch U.23 châu Á năm tới khi nước này một lần nữa đối mặt với nguy cơ bị tước quyền đăng cai giải đấu trên do có thể không kịp tiến độ hoàn thành các sân đấu. Đây là giải đấu mà tuyển U.23 Việt Nam tham dự với tư cách đương kim á quân.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 11/7 đưa tin: "SHB Đà Nẵng sẽ làm khách TPHCM trên sân… Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết: Do sân Thống Nhất tổ chức điền kinh, CLB TPHCM mượn sân Bà Rịa - Vũng Tàu đấu một trận tại vòng 16 vào ngày 17-7 tới với SHB Đà Nẵng. "Trận đấu tại vòng 16 Giải vô địch quốc gia giữa CLB TPHCM - CLB SHB Đà Nẵng sẽ được diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 17-7 trên SVĐ Bà Rịa - Vũng Tàu thay vì 19 giờ ngày 17-7 trên SVĐ Thống Nhất như Lịch thi đấu đã ban hành. Lý do vì SVĐ Thống Nhất sẽ diễn ra Giải điền kinh Quốc tế TPHCM Việt Nam mở rộng lần thứ 26 - 2019 từ ngày 17-7 – 19-7", trang facebook chính thức của CLB TPHCM thông báo.

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Chủ nhà làm nên bất ngờ ở nội dung đôi nam giải quần vợt trẻ quốc tế" cho biết: Tất Thái Nguyên/Trần Tiến Thịnh quật ngã đôi hạt giống số 1 Baibong Phrachaya/Patorn Hanchaikul (Thái Lan), đoạt vé vào bán kết nội dung đôi nam giải quần vợt trẻ quốc tế nhóm 4-Cúp Hưng Thịnh diễn ra tại TP.HCM. Ở tứ kết đôi nam diễn ra hôm nay, Thái Nguyên/Tiến Thịnh vượt qua Baibong Phrachaya/Patorn Hanchaikul với tỷ số 2-1 (6/4, 2/6, 10/6) đầy bất ngờ, kịch tính.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 11/7 đưa tin: "Nhận định Thanh Hóa – SLNA: Vua hòa đi tìm chiến thắng" cho biết: Trận đấu giữa Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An tới đây xứng đáng là trận cầu tâm điểm của vòng 15 V.League. Đây là màn so tài giữa đội chủ nhà đang trên đà trở lại và một đội khách không dễ bị đánh bại. Trên BXH V.League 2019, SLNA đang xếp ở vị trí thứ 4, bằng điểm với Than Quảng Ninh (22) và chỉ nhiều hơn Thanh Hóa đúng 1 điểm. Cơ hội bứt phá vào Top 3 là rất lớn nếu đội bóng nào giành được chiến thắng.

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Dồn sức đoạt vé Olympic, Nguyễn Thị Thật không dự giải nữ quốc tế An Giang" cho biết: Giải xe đạp nữ quốc tế-Cúp truyền hình An Giang diễn ra từ 13.7 đến 18.7 có sự tham dự của 4 đội quốc tế đến từ Úc, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines hứa hẹn tranh chấp hấp dẫn các danh hiệu. Các tay đua đến từ quốc gia có nền xe đạp mạnh như Úc, Hàn Quốc góp mặt tại giải là cơ hội để các tay đua trong nước học hỏi. Bên cạnh đó, sự góp mặt của 2 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á Malaysia, Philippines cũng giúp xe đạp Việt Nam nắm bắt đối thủ trước thềm SEA Games diễn ra cuối năm ở Philippines.

- Báo điện tử VOV ngày 11/7 đưa tin: "HLV Park Hang Seo và HAGL nhận tin vui từ Trần Thanh Sơn" cho biết: Tiền vệ Trần Thanh Sơn chỉ bị chấn thương nhẹ nên HLV Park Hang Seo cũng như câu lạc bộ HAGL có thể thở phào. Thanh Sơn là đội trưởng của U23 Việt Nam ở trận đấu giao hữu với U18 Việt Nam diễn ra chiều qua (10/7) tại sân Trung tâm PVF. Đây là trận đấu mà các học trò của HLV Park Hang Seo giành chiến thắng với tỉ số 1-0 nhờ pha lập công của Việt Cương ở phút thứ 9. Phút 78, Thanh Sơn bị đau sau một pha va chạm với cầu thủ đàn em và phải rời sân. Qua kiểm tra và đánh giá ban đầu, bác sỹ đội tuyển nhận định, Thanh Sơn chỉ bị đau phần mềm do va chạm mạnh.

- Báo Thanh Niên ngày 10/7 đưa tin: "Hà Nội là 1 trong 21 điểm đến của Cuộc đua xe F1 năm 2020" cho biết: Hà Nội chính thức trở thành 1 chặng đua trong 21 chặng vừa được Liên đoàn Đua xe thể thức 1 (F1) công bố của mùa giải năm 2020. Trong số này có 19 chặng đua cũ (hiện đã xác định 17 chặng là Úc, Trung Quốc, Bahrain, Azerbaijan, Monaco, Canada, Pháp, Áo, Bỉ, Nga, Ý, Hungary, Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Brazil và UAE, còn 2 chặng sẽ chọn giữa Anh, Tây Ban Nha, Mexico, Đức) và 2 chặng đua mới là Hà Lan và Việt Nam. Ban tổ chức cuộc đua F1 cũng cho biết chặng thi đấu ở Hà Nội sẽ diễn ra trong tháng 4 (chưa ấn định ngày cụ thể) và chặng Hà Lan GP (trở lại kể từ năm 1985) dự kiến trong tháng 5.

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 10/7 đưa tin: "Vòng 15 V.League 2019: Thanh Hóa quyết đòi món nợ trước Sông Lam Nghệ An" cho biết: Gặp lại Sông Lam Nghệ An trong trận derby Bắc Trung Bộ lượt về với tâm thế, vị trí hoàn toàn khác, Thanh Hóa sẽ có cơ hội thuận lợi để đòi lại món nợ đã thua ở lượt đi trên sân Vinh. Phong độ thăng hoa ấn tượng cùng những sự bổ sung nhân sự là yếu tố giúp thầy trò HLV Vũ Quang Bảo tự tin hướng tới 3 điểm.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 10/7 đưa tin: "Đề nghị chính phủ Hàn Quốc siết chặt luật bảo hộ cho phụ nữ di trú" cho biết: Vụ việc cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành suốt 3 tiếng đồng hồ trong tình trạng say xỉn trước mặt con trai 2 tuổi ở huyện Yeonan, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc, dẫn tới làn sóng phẫn nộ. Bà Lê Thị Anh Thư - Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc - chia sẻ với Báo PNVN những thông tin xung quanh vấn đề này. Các cô dâu nước ngoài/Việt Nam cần tìm hiểu và nhận biết về bạo lực gia đình với rất nhiều loại bạo lực, từ bạo lực thân thể, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục đến khống chế tài chính, sỉ nhục... Mọi người nên tham gia các chương trình về phòng chống bạo lực gia đình. Học để phòng tránh cho mình, đồng thời có kỹ năng để giúp đỡ những người khác. Khi trong gia đình có vấn đề, các bà vợ không nên giấu diếm, hãy mạnh dạn khai báo với cảnh sát hoặc các tổ chức bảo vệ nhân quyền như Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa hay các tổ chức của người Việt Nam tại Hàn Quốc để được bảo vệ và giúp đỡ kịp thời.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×