Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/7/2019

25/07/2019 | 12:43

Nhiều chương trình nghệ thuật hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sĩ là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: "Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang, thanh niên và sinh viên lần thứ 9" cho biết: Tối 24/7, tại Nhà hát quân đội TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang, thanh niên và sinh viên lần thứ 9 (khu vực 1) năm 2019. Gần 500 diễn viên đến từ 14 đoàn nghệ thuật đã tham gia biểu diễn.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/7 đưa tin: "Háo hư danh" và sự lạm phát danh hiệu cho biết: Thời gian qua, dư luận đã rất ngạc nhiên và dần chuyển sang bức xúc trước một danh xưng khá lạ lẫm là "nữ hoàng văn hóa tâm linh", với nhiều ý kiến bình luận rất không thiện cảm về danh xưng này.Tìm hiểu kỹ hơn, đi cùng danh hiệu "nữ hoàng văn hóa tâm linh" này, còn có một loạt các danh hiệu khác như "nữ hoàng trang sức", "nữ hoàng thương hiệu ngành thực phẩm", "nữ hoàng ngành tài nguyên môi trường", "nữ hoàng xây dựng"…

- Báo Thanh Niên ngày 25/7 đưa tin: "Tái diễn vở cải lương Chuyện tình Khau Vai" cho biết: Trong 2 đêm 25 và 26.7, vở cải lương Chuyện tình Khau Vai (tác giả: Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể và đạo diễn: Triệu Trung Kiên) tái diễn tại Nhà hát TP.HCM. Chuyện tình Khau Vai được Nhà hát Cải lương VN ra mắt khán giả miền Bắc từ năm 2013. Với phiên bản năm 2019 do sân khấu cải lương vừa được thành lập Đại Việt thực hiện, vở có sự kết hợp các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của hai miền Nam - Bắc như NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, Hà Như, Quang Khải, Võ Minh Lâm...

- Báo Pháp luật Thành phố Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/7 đưa tin: "Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường" cho biết: Nhân dịp Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), cụm thi đua 4 đã tổ chức cho các công đoàn viên xem vở cải lương "Tổ quốc nơi cuối con đường". Tổ quốc nơi cuối con đường của tác giả Lê Thu Hạnh, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Lê Nguyên Đạt là tác phẩm của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc tại Long An vào tháng 9-2018.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 25/7 đưa tin: "Xét giải thưởng văn chương năm 2019" cho biết: Hội Nhà văn Việt Nam vừa có thông báo về việc mời bạn đọc tham gia phát hiện, giới thiệu những tác phẩm văn chương năm 2019. Theo đó, các tác phẩm được phát hiện và giới thiệu thuộc bốn thể loại: Thơ, Văn xuôi, Lý luận Phê bình và Văn học dịch. Các tác phẩm phải đảm bảo các tiêu chí được một NXB trong nước ấn hành từ tháng 10/2018 (quý 4/2018) đến hết tháng 9/2019 (quý 3/2019), theo hạn nộp lưu chiểu. Tác phẩm do một hoặc hai tác giả đứng tên (Không xét các công trình tập thể từ 3 tác giả trở lên). Thời gian nhận tác phẩm đề cử từ nay đến ngày 15/10/2019 (tác phẩm phải được sự đồng ý của tác giả).

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Xung quanh quy định đào tạo năng khiếu nghệ thuật hiện nay: Quá nhiều bất cập cần sớm sửa đổi" cho biết: "Hiện một trường đào tạo năng khiếu, nghệ thuật, thể thao có tới ba Bộ quản lý. Vì thế, nếu không có cơ chế đặc thù đối với đào tạo ngành năng khiếu nghệ thuật thì sẽ không vực dậy được lĩnh vực này. Kéo theo đó là nguy cơ mất nguồn nhân lực và không bảo tồn được nghệ thuật truyền thống dân tộc".

- Báo Tin tức ngày 24/7 đưa tin: 'Đường về' lay động lòng người cho biết: Với cách kể chuyện tự nhiên, lời thoại gần gũi nhưng đắt giá từng câu, phim tài liệu VTV đặc biệt mang tên "Đường về" của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư phát sóng ngày 24/7/2019 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019). Theo đuổi hơn một năm trời với đề tài, vượt qua rất nhiều khó khăn và nghi ngại của gia đình nhân vật chính, đạo diễn Quỳnh Tư và ê kíp đã ghi lại được những thước phim sống động mô tả chân thực diễn biến tâm lý của gia đình hai bên, đặc biệt là hai bà mẹ trong quá trình tìm lại con. Được làm với cách kể chuyện tự nhiên, gây xúc động cho người xem, phim tài liệu "Đường về" thể hiện tay nghề xuất sắc trong cách lột tả nội tâm nhân vật của vị đạo diễn từng giành rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế này.

- Báo Nhân Dân ngày 24/7 đưa tin: "Vở diễn mới về vua Lý Công Uẩn" cho biết: Một vở kịch mới liên quan đến hình tượng vị vua khai quốc triều Lý - Lý Công Uẩn vừa được hoàn thành, tổ chức diễn báo cáo tại rạp Kim Mã (Hà Nội). Khác với nhiều vở diễn về vua Lý Công Uẩn trước kia, tập trung thể hiện công trạng của ngài và dấu ấn lịch sử ngài lên làm vua, dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, vở "Huyền thoại gò rồng ấp" lý giải sự ra đời huyền nhiệm của ngài và quá trình nhọc nhằn nuôi giữ, che giấu người mẹ Phạm Thị Ngà để ngài được giáng trần an toàn.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: Chung kết Cuộc thi hành trình "Tìm kiếm tài năng trẻ Việt Nam" năm 2019 cho biết: -Cuộc thi Hành trình "Tìm kiếm tài năng trẻ Việt Nam" năm 2019 đã trải qua vòng sơ khảo tại các cụm tỉnh thành và tìm thấy những tài năng triển vọng, các em sẽ tụ hội tranh tài tại đêm Chung kết diễn ra vào hồi 20h ngày 28.7 tại Rạp Đại Nam, 89 Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hành trình "Tìm kiếm Tài năng trẻ Việt Nam 2019" là một trong nhiều các hoạt động của Câu lạc bộ thiện nguyện "Chung tay nhân ái". Trưởng Ban Tổ chức, bà Trần Bảo Linh – Chủ tịch Công ty CP thương mại & Truyền thông Việt Nam mong muốn Hành trình "Tìm kiếm Tài năng trẻ Việt Nam 2019" sẽ là sân chơi, là cầu nối để các em phát triển nhân cách tốt đẹp, có lối ứng xử thân thiện, đồng cảm và trái tim nhân hậu tới các bạn cùng trang lứa còn nhiều thiệt thòi.

- Báo điện tử Giao thông ngày 25/7 đưa tin: "Bốn đạo diễn gạo cội hợp sức đưa Kiều lên sân khấu" cho biết: Lần đầu tiên, Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được đưa lên sân khấu với những góc nhìn mới của 4 đạo diễn gạo cội. Sau hơn hai năm ấp ủ và chuẩn bị, dự án Nàng Kiều đã bắt đầu được đưa lên sàn diễn. Dự án dự kiến ra mắt vào tháng 10. Đạo diễn Sĩ Tiến cho biết, những người làm dự án chỉ mong muốn đưa ra những sự khác biệt về quan điểm, cái nhìn của mỗi người về thân phận người phụ nữ dựa trên cơ sở cốt truyện tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du, cũng như tôn vinh những giá trị nhân văn trong Truyện Kiều.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 24/7 đưa tin: "Có một lễ giỗ mới ở Côn Đảo" cho biết: Từ năm 2012 đến nay, người dân huyện Côn Đảo có thêm một lễ tâm linh mới, đó là lễ giỗ và tri ân các chiến sĩ, đồng bào hy sinh trong suốt 113 năm tại các nhà tù ở Côn Đảo. Đi qua thời kỳ bi tráng của lịch sử, Côn Đảo đã và đang chuyển thành đảo ngọc - đảo thiên đường xanh, có màu xanh nước biển và màu xanh của những cây bàng di sản; nhưng giá trị trường tồn của Côn Đảo khi trở thành địa chỉ du lịch tâm linh để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, vẫn là đảo thiêng - biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Chống xâm phạm bản quyền: Cần tăng biện pháp mạnh" cho biết: Hội thảo về chống xâm phạm bản quyền do Ủy ban Bản quyền tác giả Hàn Quốc phối hợp với các đơn vị liên quan trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền tác giả của hai nước Việt Nam, Hàn Quốc tổ chức đã diễn ra ngày 24.7 tại Hà Nội. Những ý kiến tại đây tiếp tục cho thấy, chống xâm phạm bản quyền vẫn đang là vấn đề vấp phải không ít thách thức, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin không ngừng phát triển và các đối tượng kiếm sống bằng xâm phạm bản quyền ngày càng có thêm nhưng chiêu trò, thủ đoạn tinh vi.

- Báo điện tử VOV ngày 25/7 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan NTQC lực lượng vũ trang thanh niên sinh viên 2019" cho biết: Liên hoan nghệ thuật quần chúng (NTQC) lực lượng vũ trang, thanh niên và sinh viên lần thứ 9 khu vực 1, năm 2019 diễn ra với các phần biểu diễn đầy màu sắc. Tối qua (24/7), Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang, thanh niên và sinh viên lần thứ 9 khu vực 1, năm 2019 khai mạc tại Nhà hát Quân đội, TPHCM với các phần biểu diễn đầy màu sắc sáng tạo, mang đến cho khán giả phía Nam nhiều cảm nhận mới mẻ về nghệ thuật quần chúng.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Tập huấn công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc" cho biết: Ngày 23.7, tại Hòa Bình, Bộ VHTTDL phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số cho cán bộ làm công tác văn hóa và nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới tại tỉnh Hòa Bình. Với sự tham gia của các học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng thôn bản thuộc các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới đến từ 12 huyện thị thuộc tỉnh Hòa Bình.

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 24/7 đưa tin: "Nhiều chương trình nghệ thuật hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sĩ" cho biết: Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật được tổ chức để tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Chương trình giao lưu nghệ thuật "Màu hoa đỏ" lần thứ 12 năm 2019 sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 25-7 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, nhằm tri ân các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/7/2019 - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật "Màu hoa đỏ" - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: "Góp phần làm đẹp thêm hình ảnh thành phố di sản Hạ Long" cho biết: Với khẩu hiệu "Hành động kết nối – lan tỏa", Câu lạc bộ Hỗ trợ thông tin du lịch của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Quảng Ninh được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2019 đến nay, đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh du lịch của thành phố di sản Hạ Long. Để hoạt động hiệu quả, Câu lạc bộ Hỗ trợ thông tin du lịch đã tổ chức tập huấn kỹ năng, kinh nghiệm hỗ trợ du khách cho các thành viên; kết nối các trung tâm Anh ngữ tìm kiếm các khóa học tiếng Anh miễn phí làm phần thưởng cho thành viên xuất sắc, phối hợp với Sở Du lịch giới thiệu sinh viên kiến tập, thực tập tại các công ty lữ hành…

- Báo Quảng Ngãi ngày 25/7 đưa tin: "Hơn 140 nghìn du khách đã đến với Lý Sơn" cho biết: Tin từ UBND huyện Lý Sơn, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 140 nghìn du khách trong và ngoài nước đến với huyện đảo để tham quan, du lịch. Những năm qua, lượng du khách tăng hơn so với cùng kỳ năm trước vì năm nay, bên cạnh các lễ hội truyền thống như lễ hội đua thuyền, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Lý Sơn đã tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí thu hút khách du lịch như: Tuần văn hóa biển đảo, Giải dù lượn quốc tế…

- Báo Hà Nội mới ngày 25/7 đưa tin: "Hà Nội trong nhóm điểm đến có tour ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới" cho biết: Báo The Guardian (Anh) vừa lựa chọn nhóm 20 điểm đến có tour ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó có Hà Nội. Theo The Guardian, tại Hà Nội có nhiều tour ẩm thực. Ở đây, những hướng dẫn viên sẽ giải thích cho thực khách về màu sắc, nguyên liệu riêng của đồ ăn Việt, cũng như chia sẻ về sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Pháp hay Mỹ trong ẩm thực. Báo này cũng gợi ý cho thực khách một số món ăn, thức uống tại Hà Nội như bánh đa cá rô, bánh cuốn chấm với nước mắm pha vừa đủ mặn ngọt chua cay, cà phê, sữa chua nếp cẩm...

- Báo điện tử Zing.vn ngày 25/7 đưa tin: "Khách Việt tử vong ở Bali và tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch" cho biết: Việc du khách Việt Nam tử vong ở Bali do bị sóng cuốn đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch, nhất là trong những chuyến đi nước ngoài. Câu chuyện mua bảo hiểm khi đi du lịch là một vấn đề đã tồn tại khá lâu. Theo Forbes, khách du lịch thường chỉ băn khoăn hai câu hỏi: Đến đâu và ở khách sạn nào? Nhiều người thường coi nhẹ vấn đề bảo hiểm vì nghĩ phải mất thêm một khoản phí không đáng có. Tuy nhiên, bảo hiểm lại giải quyết nhiều vấn đề cho bạn khi sự cố xảy ra.

- Báo Nhân Dân ngày 24/7 đưa tin: "Tinh hoa trong ẩm thực Việt Nam" cho biết: Việt Nam - mảnh đất mang hình chữ "S", được chia thành ba miền bắc, trung và nam. Mỗi miền có những đặc trưng riêng về đặc điểm tự nhiên, sinh hoạt hay phong tục tập quán. Từ đó, hình thành nên nền văn hóa ẩm thực riêng cho từng nơi. Từ cách chế biến đến thưởng thức món ăn cũng khác nhau, tạo thêm phong phú hơn cho món ăn Việt, hấp dẫn mọi thực khách, đặc biệt là khách quốc tế. Các món đặc trưng của người miền bắc không thể bỏ qua đại diện tiêu biểu nhất, đó là Phở - cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đón trên 180.000 lượt khách tham quan" cho biết: Thông tin từ Ban Quản lý Khu Du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau vào ngày 24.7 cho biết, tính đến hết ngày 23.7, lượng khách đến tham quan tại Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau đã đạt trên 180.000 lượt, trong đó có 276 khách quốc tế. Riêng 6 tháng đầu năm, Công viên Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau đã đón được trên 152.000 lượt khách tham quan, trung bình khoảng 25.000 lượt khách/tháng; riêng tháng 4 và tháng 6 có lượng khách đạt cao nhất với khoảng 34.000 lượt/tháng. Tổng doanh thu đạt được trong 6 tháng đầu năm là trên 1,8 tỉ đồng, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, lượng khách tham quan xuyên rừng Vườn quốc gia Mũi Cà Mau trong 6 tháng đạt gần 11.500 lượt.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/7 đưa tin: "Nhân lực ngành du lịch: Cầu tăng, cung chưa đáp ứng" cho biết: Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 2,5 triệu lao động làm trong ngành du lịch, mang lại doanh thu khoảng 35 tỷ USD. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là thiếu lao động Việt Nam lành nghề. Nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực và bày tỏ lo ngại nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành du lịch trong quá trình phát triển sắp tới.

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: Đừng để du khách 'thất vọng' chỉ vì những hiện tượng cá biệt cho biết: Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra sự việc lái xe taxi thu của du khách số tiền cước vận chuyển quá cao, hay một khách sạn không đảm bảo tiêu chuẩn về dịch vụ… Ngay sau khi nhận được những thông tin này, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời xác minh, kiểm tra và chấn chỉnh. Để phát triển du lịch bền vững, để Thành phố Hồ Chí Minh luôn là điểm đến hấp dẫn với tất cả du khách, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức sao cho mỗi người đang sinh sống, học tập ở thành phố đều là một "đại sứ du lịch" văn minh, lịch sự, thân thiện, cần được các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng đẩy mạnh thực hiện hơn nữa.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: Nhà rông Kon Klor ở Kon Tum "cấm cửa" với du khách cho biết: Nhiều năm qua, điểm du lịch Nhà rông Kon Klor tại phường Thắng Lợi, TP Kon Tum (Kon Tum) là nơi thu hút đông đảo du khách gần xa. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà nơi này lại bị khóa chặt cửa khiến không ít du khách tìm đến tỏ ra thất vọng. Trước sự việc này, cơ quan chức năng Kon Tum cần sớm xem xét, mở cửa nhà rông này để phục vụ, thu hút du khách; hoặc có hướng dẫn cụ thể để các du khách khỏi mất thời gian đến đây mà lại không được vào tham quan, tìm hiểu về điểm du lịch - văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên này.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 25/7 đưa tin: "Thanh Hóa vẫn chưa thoát khỏi du lịch mùa vụ" cho biết: Thanh Hóa là tỉnh được đánh giá có nhiều tiềm năng và lợi thế về du lịch bởi có bờ biển đẹp, cũng như nhiều điểm tham quan thắng cảnh thu hút du khách tìm đến. Nhưng thị trường du lịch tại Thanh Hóa lại đang rơi vào cảnh kinh doanh mùa vụ mà chưa thể thoát khỏi. Chính điều đó khiến cho doanh nghiệp làm du lịch ở Thanh Hóa luôn bị "hụt hơi". Cụ thể, sản phẩm du lịch của tỉnh Thanh Hóa chia làm 2 nhóm mạnh: Thị trường du lịch biển và du lịch tâm linh, tham quan danh thắng. Du lịch biển thì phụ thuộc vào các bãi biển đẹp như biển Sầm Sơn, Hải tiến, Hải hòa...

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: Con đường "bích họa Ngọc Linh" quảng bá du lịch cho biết: Một con đường bích họa tái hiện cảnh đẹp, văn hóa của đồng bào dân tộc Xê Đăng, Ca Dong,… vừa chính thức hoàn thiện tại huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam). Độc đáo hơn khi điểm nhấn của con đường bích họa này chính là hình ảnh cây sâm Ngọc Linh-cây dược liệu đặc trưng của vùng núi rừng này. Đặc biệt hơn nữa, đường "bích họa Ngọc Linh" này được thực hiện bởi sự đóng góp của cán bộ, người dân và do chính các em học sinh, giáo viên trên địa bàn huyện thực hiện.

- Báo điện tử Công Luận ngày 24/7 đưa tin: Du lịch Quảng Ngãi: "Viên ngọc thô" cần mài giũa cho biết: Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận với hàng loạt chốn dừng chân độc đáo và hấp dẫn, Quảng Ngãi hiện đang vươn mình để trở thành một điểm sáng trong bức tranh du lịch Việt Nam. Rõ ràng, để có những bước tiến xa hơn trong hành trình định danh trên bản đồ du lịch, Quảng Ngãi cần bồi đắp những mảnh ghép còn thiếu. Trong đó, cơ sở hạ tầng bao gồm cả hạ tầng giao thông, hạ tầng lưu trú chất lượng cao là một trong những vấn đề quan trọng cần sớm giải quyết.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 25/7 đưa tin: "Điểm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp team building thú vị tại Ninh Bình" cho biết: Giữa năm là thời điểm thích hợp để các công ty tổ chức du lịch kết hợp team building. Một chuyến đi đến Ninh Bình sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho các thành viên trong công ty. Nép mình bên cạnh khu bảo tồn Vân Long, khu nghỉ dưỡng xanh Emeralda mang nét đẹp cổ kính của kiến trúc làng quê Bắc Bộ. Khác với sự đông đúc, chật chội của phố thị, Emeralda sở hữu không gian thoáng đãng, xanh mát. Phòng nghỉ tại đây được thiết kế theo phong cách bungalow xinh xắn, nằm trong các xóm nhỏ với tên gọi thân quen như xóm Đông, xóm Cau, xóm Tre...

- Báo Một Thế giới cho biết: "Quy hoạch sai, chợ đêm 1,5 tỉ ở Lý Sơn phải dừng hoạt động" cho biết: Dù khu vực quy hoạch nằm gần nghĩa địa và sát cánh đồng trồng hành tỏi, nhưng chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn đầu tư 1,5 tỉ để xây dựng khu chợ đêm để rồi bỏ hoang gần cả năm nay. Tháng 7.2018, chính quyền Lý Sơn đã xây dựng chợ đêm tại khu vực trung tâm huyện (thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh). Chợ có diện tích gần 1.000m2, kéo dài khoảng 500m với gần 40 gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện đảo, đồ lưu niệm và ẩm thực…

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 25/7 đưa tin: "Du lịch... dọn rác ở Hội An" cho biết: Vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Hội An đã bắt đầu lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường vào tour du lịch để du khách được tham quan, khám phá cảnh sắc mà còn tham gia làm sạch môi trường. Đây là một trong những trải nghiệm mới mẻ, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân cũng như du khách.

- Báo Vietnamnet ngày 25/7 đưa tin: "Bất chấp biển cấm, cặp đôi trèo lên di tích ở Đà Nẵng để có ảnh đẹp" cho biết: Hải Vân Quan là công trình chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa lịch sử và cũng là thắng cảnh nổi tiếng, được công nhận là di tích quốc gia vào năm 2017. Để bảo vệ di tích, một tấm biển cấm leo trèo đã được đặt tại đây. Tuy nhiên mới đây, hình ảnh đôi nam nữ và ekip của một tiệm chụp ảnh cưới tại TP Đà Nẵng đã bất chấp quy định leo lên Hải Vân Quan chụp ảnh, khiến nhiều người bức xúc.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: "Trường Sơn, Thảo Nguyên chia điểm ở giải cờ vua Trung Quốc" cho biết: Vợ chồng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên đầu quân cho CLB Bắc Kinh tranh tài ở vòng đấu 8-11 giải cờ vua ngoại hạng Trung Quốc năm 2019. Giải đấu này có 12 CLB góp mặt tranh tài 22 vòng đấu kéo dài từ tháng 4 đến hết năm. Giải hấp dẫn, chất lượng khi có sự góp mặt của hầu hết các kỳ thủ hàng đầu Trung Quốc lẫn nhiều kỳ thủ quốc tế đến đầu quân. Các kỳ thủ Việt Nam từng thi đấu tại giải có Lê Quang Liêm, Võ Thị Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

- TTXVN ngày 25/7 đưa tin: "Lùi lịch đấu V-League để đội tuyển chuẩn bị cho vòng loại World Cup" cho biết: Lịch thi đấu các vòng tiếp theo của V-League 2019 sẽ có sự điều chỉnh, nhằm đảm bảo quỹ thời gian tập trung, tập luyện cho đội tuyển tại Vòng loại World Cup 2022 không bị ảnh hưởng. Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, đại diện VFF, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định VFF sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị Vòng loại World Cup 2022.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/7 đưa tin: "Nữ Hà Nội xếp Nhất toàn đoàn Giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc năm 2019" cho biết: Giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc năm 2019 đã khép lại tối 23-7 tại Cần Thơ sau 9 ngày thi đấu quyết liệt của 338 võ sĩ thuộc 36 tỉnh, thành phố, ngành. Đội Boxing nữ Hà Nội đã thi đấu xuất sắc, giành cả 2 Cờ thi đua Nhất toàn đoàn ở 2 lứa tuổi 15-16 và 17-18, đạt 8 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng. Ở lứa tuổi 5-16, Hà Nội giành 3 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng. Xếp Nhì là đoàn Đắk Lắk (2 Huy chương vàng). Xếp Ba là chủ nhà Cần Thơ (1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc, 2 Huy chương đồng).

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: Thắng Viettel 2-0, HLV Park Hang-seo đã "chấm" vài cầu thủ U.22 Việt Nam cho biết: Hai bàn thắng của Trọng Long và Tiến Đạt đã giúp U.22 Việt Nam vượt qua CLB Viettel sau 3 hiệp đấu căng thẳng trong trận giao hữu vào chiều tối nay. Qua trận này, HLV Park Hang-seo đã bước đầu "chấm" được vài cầu thủ chơi tốt của U.22 Việt Nam

- Báo Tin tức ngày 24/7 đưa tin: Vòng 18 V-League giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội FC: 'Chung kết sớm' cho biết: V-League 2019 đang chứng kiến cuộc đua song mã hấp dẫn giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội FC khi thứ hạng nhất nhì bảng xếp hạng chỉ phân định bằng việc hơn kém nhau 1 điểm. Hẳn nhiên, cuộc đua đến cúp vàng vẫn còn dài và mọi thứ vẫn còn ở phía trước, nhưng cuộc đối đầu giữa 2 đội ở vòng 18 này vẫn được xem là trận "chung kết sớm" khi nó có ý nghĩa quan trọng trong hành trình tiến đến ngôi vô địch mùa này.

- Báo Nhân Dân ngày 24/7 đưa tin: "VBA 2019: Hanoi Buffaloes giành thắng lợi bất ngờ; Cantho Catfish tiếp tục thi đấu ấn tượng" cho biết: Tối 23-7, tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (TP Hồ Chí Minh), Hochiminh City Wings tiếp đón Hanoi Buffaloes trong trận đấu đội chủ nhà được dự đoán sẽ có một chiến thắng dễ dàng. Thế nhưng, với quyết tâm nuôi hy vọng giành được một chiếc vé trong vòng Playoffs, các cầu thủ Hanoi Buffaloes đã thi đấu bùng nổ để có được một thắng lợi ngay trên sân khách. Kết quả này khiến đội bóng miền trung một lần nữa rơi xuống vị trí cuối bảng xếp hạng (ba trận thắng, sáu trận thua). Còn với Cantho Catfish, nhà đương kim vô địch sau khoảng thời gian đầu mùa giải thi đấu không tốt dường như đã bắt đầu tìm lại được phong độ của mình ở mùa giải năm ngoái khi liên tiếp có được những thắng lợi quan trọng và tiếp tục gia tăng sức ép lên hai đội bóng của TP Hồ Chí Minh.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: "Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Phong Hồng Duy truyền lửa cho bóng đá nhi đồng" cho biết: Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Phong Hồng Duy (Hoàng Anh Gia Lai) đã có nghĩa cử đẹp khi dành thời gian đến động viên, giao lưu với các cầu thủ nhi đồng và truyền lửa chiến đấu một cách kiên cường cho từng cầu thủ bằng hơi ấm mạnh mẽ của một người anh trong ngày khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc năm 2019

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "VCK Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc – Cúp Kun Siêu Phàm năm 2019: U11 SLNA thắng U11 Đắk Lắk 3-0" cho biết: Ngày 24.7, tại nhà thi đấu tỉnh Đắk Lắk, vòng chung kết (VCK) Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc – Cúp Kun Siêu Phàm năm 2019 đã khai mạc và chính thức khởi tranh các trận đấu đầu tiên.Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo Nhi đồng cho biết, VCK là dịp để các cầu thủ gặp gỡ trao đổi, trau dồi nâng cao kỹ năng bóng đá - môn thể thao mà các em đam mê. Đây cũng là dịp để các huấn luyện viên phát hiện những tài năng nhí để tiếp tục bồi dưỡng huấn luyện, bổ sung vào các đội tuyển.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: "4 ứng cử viên sáng giá để bổ sung cho hàng công của đội tuyển Việt Nam" cho biết: Trong bối cảnh các tiền đạo trẻ Đức Chinh, Tiến Linh chưa lấy lại được phong độ, HLV Park Hang-seo chắn chắn sẽ phải bổ sung nhân sự cho hàng công của đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị chinh chiến tại vòng loại World Cup 2022 sắp tới. Ngoài Anh Đức, Văn Toàn và Công Phượng thì có thêm 4 ứng cử viên sáng giá nhất sau đây

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Quảng Ninh: Hội thi kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em" cho biết: Sáng 24.7, tại TX Đông Triều, Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh, UBND TX Đông Triều tổ chức Hội thi kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Hội thi có sự tham gia của 500 học sinh của 27 trường tiểu học và 23 trường THCS trên địa bàn thị xã Đông Triều. Các học sinh trải qua 2 phần thi: Tìm hiểu kiến thức phòng, chống đuối nước thông qua cuộc thi rung chuông vàng; Kiểm tra các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và cứu đuối an toàn được tổ chức dưới dạng thực hành các trò chơi dưới nước.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin:" Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất hạ knock-out võ sĩ vừa thắng ĐKVĐ thế giới cho biết: 21 giờ 30 tối nay, võ sĩ "độc cô cầu bại" của Việt Nam Nguyễn Trần Duy Nhất đã giành chiến thắng vô cùng thuyết phục trước võ sĩ người Thụy Điển Kim Falk bằng knock-out ngay đầu hiệp 2 ở hạng cân 60 kg nam tại giải vô địch muay thế giới 2019 tổ chức tại Thái Lan

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Bộ VHTTDL ủng hộ Hòa Bình đăng cai tổ chức môn xe đạp tại SEA Games 31" cho biết: Chiều 24.7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình về công tác chuẩn bị SEA Games 31. Về phía UBND tỉnh Hòa Bình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương cùng đại diện các đơn vị chức năng liên quan của tỉnh Hòa Bình. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương chúc mừng thành công của thể thao Việt Nam trong thời gian qua và cho rằng những kết quả đó đã làm nức lòng người hâm mộ và nhân dân cả nước.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: "Malaysia yêu cầu Indonesia đảm bảo an ninh tại vòng loại World Cup 2022" cho biết: Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) Datuk Hamidin Mohd Amin vừa gửi "tối hậu thư" đến Indonesia về việc nước này phải đảm bảo an ninh cho cầu thủ và thành viên đội tuyển của họ trong chuyến hành quân đến Jakarta đá lượt trận đầu bảng G vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022 vào ngày 5.9.

- Báo Văn hóa ngày 24/7 đưa tin: "Chờ tài dụng binh của thầy Park" cho biết: Sau khi lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á được công bố, thì vấn đề đặt ra với HLV Park Hang Seo là ông sẽ phải tính toán dụng binh như thế nào khi lịch thi đấu của vòng loại World Cup và SEA Games quá cận kề nhau trong khi lực lượng của 2 đội lại là đội hình 2 trong 1. Như thế lời giải cho bài toán của thầy Park, không chỉ ở cách dụng binh, tính toán chiến thuật mà còn nằm ở chính lối đá thô bạo ở V.League. Do đó thầy Park cần sự chung tay của các câu lạc bộ cũng như của chính các cầu thủ trong việc tự bảo vệ đôi chân của mình và các đồng nghiệp.

- Báo Vietnamplus ngày 25/7 đưa tin: "V-League 2019: Gay cấn cuộc đua đến ngôi đầu bảng xếp hạng" cho biết: V-League 2019 tiếp tục diễn ra vòng đấu thứ 18 trên các sân Bình Dương, Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Thiên Trường (Nam Định), Hòa Xuân (Đà Nẵng), Thanh Hóa, Hàng Đẫy (Hà Nội), 19/8 Nha Trang (Khánh Hòa). Ở vòng đấu này, tâm điểm ở vòng 18 Wake-up 247 V-League 2019 là cuộc đối đầu giữa 2 câu lạc bộ đang đứng đầu bảng xếp hạng là Thành phố Hồ Chí Minh (34 điểm) và Hà Nội FC (33 điểm) trên sân Thống Nhất.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 25/7 đưa tin: "Chốt lịch bốc thăm môn bóng đá tại SEA Games 30" cho biết: Nước chủ nhà Philippines đã chốt thời gian bốc thăm chia bảng chính thức môn bóng đá nam tại SEA Games 30. Thời gian tổ chức lễ bốc thăm chia bảng bộ môn bóng đá Nam của SEA Games 30 sẽ diễn ra vào ngày 3-10 tới. Ở kỳ đại hội năm nay, có 11 đội tham dự được chia làm 2 bảng. ĐT U22 Việt Nam được xếp vào nhóm hạt giống 3 cùng Myanmar do bị loại sớm ở vòng bảng của kỳ SEA Games trước, Thái Lan và Philippines nằm ở nhóm hạt giống số một, trong khi nhóm hạt giống số hai là sự góp mặt của Malaysia và Indonesia.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 25/7 đưa tin: "Đừng để trẻ em lo lắng bị bạo lực ngay trong gia đình mình" cho biết: Đó là ý kiến chung của các chuyên gia tại hội thảo "Sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em" do Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, tổ chức ngày 24/7 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Công Hiệu, phụ trách Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, cho biết, trong năm 2018, tổng đài đã can thiệp khoảng 357 ca trẻ em bị bạo lực, tăng 140 ca so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài vấn đề bạo lực của giáo viên đối với học sinh nổi cộm trong năm vừa qua, trẻ còn thường xuyên bị ngăn cản tiếp xúc với cha, mẹ hay bị sử dụng như một công cụ trả thù đối phương khi ly hôn gây ra tổn hại cho trẻ và bức xúc cho người dân.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×