Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/7/2019

24/07/2019 | 15:54

NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Liên hoan "Giai điệu mùa thu" 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 24/7 đưa tin: "Nồng nàn những khúc hát Hòa Vang" cho biết: Tại H.Hòa Vang vừa diễn ra chương trình triển lãm- công diễn các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề "Văn nghệ sĩ thành phố đồng hành cùng chương trình Nông thôn mới Hòa Vang giai đoạn 2016-2020" do Liên hiệp các Hội VH-NT thành phố phối hợp với UBND huyện tổ chức với hơn 100 văn nghệ sĩ Đà Nẵng nhiệt tình hưởng ứng. Giao hòa cùng các hội chuyên ngành, Hội Âm nhạc Đà Nẵng đã tổ chức chuyến thâm nhập thực tế cho nhiều nhạc sĩ tham gia sáng tác. Sau hơn hai tháng miệt mài, các nhạc sĩ đã cho ra đời các tác phẩm tâm huyết của mình.

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Triển lãm bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa" cho biết: Ngày 23/7, tại khu Di tích lịch sử Địa điểm công bố Ngày Thương binh Liệt sỹ toàn quốc, thị trấn Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên khai mạc Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử". Tại triển lãm, gần 200 bản đồ, ảnh, tư liệu trưng bày được sử dụng từ nguồn tư liệu do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp. Đặc biệt, những bức ảnh chụp lại một số văn bản, bản đồ quan trọng, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, như: Sắc chỉ của Triều đình nhà Nguyễn năm Minh Mạng thứ 15 (1834); Văn bản của Quan Bố chính xứ tỉnh Quảng Ngãi tấu dâng xin miễn trừ các hạng thuế thuê thuyền đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa (19/7/1838); bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904…

- Báo Nhân Dân ngày 23/7 đưa tin: "Tri ân bằng nghệ thuật xiếc" cho biết: Sau các chương trình nghệ thuật xiếc Đi cùng năm tháng số 1, Sống mãi cùng Điện Biên để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, 60 năm đường Trường Sơn huyền thoại, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt chương trình Đi cùng năm tháng số 2 với chủ đề Ký ức Trường Sơn. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ xiếc tri ân công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, những người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, qua đó giáo dục thế hệ trẻ đạo lý ''Uống nước nhớ nguồn", về truyền thống yêu nước, anh hùng bất khuất của cha anh.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 24/7 đưa tin: "Bài chòi vào trường học" cho biết: Dù đang thời gian nghỉ hè nhưng vào các ngày thứ Hai, thứ Ba hàng tuần, em Lê Thị Thùy Trang – HS Trường THCS Huỳnh Bá Chánh (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đều đến trường tham gia lớp học hô hát bài chòi do các nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ sân khấu TP hướng dẫn. Trong tiếng gõ nhịp song loan, sự hào hứng, say mê tập luyện của các em HS như truyền thêm niềm tin, động lực cho những nghệ nhân về việc duy trì, trao truyền những nét đẹp của một loại hình nghệ thuật truyền thống trước những thách thức gìn giữ và bảo tồn.

- Báo Người Lao động ngày 23/7 đưa tin: Tuần lễ thể nghiệm: "Tái khám phá Sài Gòn" cho biết: Từ ngày 22 đến 28-7, "Tuần lễ thể nghiệm: Tái khám phá Sài Gòn" thuộc khuôn khổ nền tảng văn hóa Art of Reinvention được tổ chức cùng lúc 5 địa điểm trải đều trong TP HCM. Art of Reinvention là một một hệ chương trình dài hạn được khởi xướng và thiết kế bởi Dương Đỗ - Nhà sáng lập của Toong, chuỗi không gian làm việc chung tại Việt Nam.

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Phát huy giá trị di tích thành đất hình tròn Thuận Lợi 1" cho biết: Ngày 23/7, tại Bình Phước đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng "Di tích cấp tỉnh thành đất hình tròn Thuận Lợi 1". Tại lễ công bố, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước Đỗ Minh Trung nhấn mạnh, việc xếp hạng di tích thành đất hình tròn Thuận Lợi 1 có ý nghĩa quan trọng để tiếp tục phát huy giá trị của di tích, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa cho nhân dân.

- Báo Nhân Dân ngày 23/7 đưa tin: Phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9 cho biết: Ngày 18-7, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 9. Theo đó, 50 cá nhân được trao danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" và 149 cá nhân được trao danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú". Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú", đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" cho 149 cá nhân.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 24/7 đưa tin: "Biên đạo múa trẻ 2019: Sáng tạo nhưng chưa vượt trội" cho biết: 12 biên đạo múa trẻ vừa có cuộc so tài tại cuộc thi "Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc 2019". Có thể thấy, mỗi biên đạo đều có những nỗ lực tìm tòi, mạnh dạn sáng tạo song tiếc rằng chưa có tác phẩm vượt trội…Theo Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi NSND Lê Ngọc Cường, các biên đạo đang cố tìm cho mình một hướng đi, một phương thức tiếp cận mới trong khai thác đề tài, bố cục, kết cấu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả ngôn ngữ múa hiện đại với múa dân tộc để tác phẩm có hơi thở mới, phù hợp với xu thế phát triển và thị hiếu của giới trẻ hiện nay...

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Trưng bày những hình ảnh về công tác đền ơn đáp nghĩa" cho biết: Sáng 23/7, tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Quân khu 7) tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề "Lực lượng vũ trang Quân khu 7 - Ghi sâu lời Bác dạy, trọn nghĩa vẹn tình, làm tốt công tác chính sách thương binh, liệt sỹ". Triển lãm là một trong những hoạt động thiết thực tri ân, tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh tính mạng hoặc một phần thân thể vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Triển lãm diễn ra từ ngày 23/7 đến hết ngày 9/8 và tiếp tục tổ chức triển lãm lưu động phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn Quân khu 7.

- Báo Nhân Dân ngày 23/7 đưa tin: "Nhiều nghệ sĩ tham gia Đại nhạc hội ASEAN - Nhật Bản" cho biết: Ngày 28-7 tới, ba ca sĩ Việt Nam là Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Trọng Hiếu sẽ góp mặt tại Đại nhạc hội ASEAN - Nhật Bản, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Đại nhạc hội ASEAN - Nhật Bản (ASEAN - JAPAN Music Festival 2019)là sự kiện do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, với tên gọi "Lời nguyện cầu vì hòa bình". Chương trình có sự góp mặt của nhiều ca sĩ đến từ Nhật Bản và các nước ASEAN, như Fakhrul Razi (Brubei), Andien (Indonesia), Exile Atsushi, Koda Kumi, Miura Daichi (Nhật Bản), Alexandra Bounxouei (Lào), Sai Sai Kham Leng (Myanmar), New Jiew (Thái-lan). Chỉ đạo sản xuất chương trình là Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - ASEAN, Đại sứ đặc biệt Nhật-Việt/Việt-Nhật Sugi Ryotaro.

- Báo Thể thao và Văn hóa, Báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 24/7 đưa tin: NSND Đặng Thái Sơn về nước biểu diễn tại liên hoan 'Giai điệu Mùa thu' cho biết: Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" 2019 diễn ra trong 9 ngày, từ thứ Bảy (17/8) đến Chủ nhật (25/8), với 8 buổi diễn của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Đây là liên hoan nghệ thuật diễn ra 2 năm một lần vào giữa tháng 8 ở TP HCM - là sự kiện có quy mô về nghệ thuật hàn lâm cả nước. Trong đó, ba lĩnh vực xuyên suốt trong liên hoan tương tự các năm trước là nhạc kịch, nhạc giao hưởng thính phòng và múa ballet. Sự kiện gây chú ý khi công bố NSND Đặng Thái Sơn – nghệ sĩ Việt nổi bật và thành công nhất của Việt Nam ở lĩnh vực thính phòng sẽ là khách mời đặc biệt biểu diễn trong chương trình năm nay.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/7/2019 - Ảnh 1.

NSND Đặng Thái Sơn - Ảnh: Báo CAND

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 24/7 đưa tin: "TP Thanh Hóa: Phố đi bộ Phan Chu Trinh dự kiến hoạt động trong quý IV năm 2019" cho biết: Bà Lê Thị Thanh, Phụ trách phòng Văn hóa - Thông tin TP Thanh Hóa, cho biết: "Đề án tổ chức không gian đi bộ trên phố Phan Chu Trinh (TP Thanh Hóa) dự kiến sẽ vận hành, khai thác vào quý IV năm 2019". Theo bà Thanh, phố đi bộ Phan Chu Trinh sẽ được tổ chức với các không gian văn hoá, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí, sẽ hoạt động vào các tối thứ 6, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Nơi đây sẽ mang đến cho người dân và du khách không gian an toàn, thoải mái cùng những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 24/7 đưa tin: "Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón thêm đường bay quốc tế thứ 3" cho biết: Đường bay quốc tế thứ nhất bắt đầu từ ngày 27/5/2019 kết nối Thẩm Quyến (Trung Quốc)-Vân Đồn; đường bay Seoul (Hàn Quốc)-Vân Đồn vào ngày 6/6/2019 là đường bay thứ 2 được khai thác ngày 24/7, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thêm đường bay Hồ Nam (Trung Quốc)-Vân Đồn và ngược lại vào sáng nay. Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết, thời gian tới đây sẽ có thêm đường bay Vân Đồn-Hải Nam, Vân Đồn-Côn Minh (Trung Quốc) với tần suất mỗi ngày một chuyến. Cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan)…Tại thị trường nội địa cũng sẽ tiếp tục được mở rộng với các chặng bay nối Vân Đồn-Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang dự kiến đưa vào khai thác trong quý III/2019.

- Báo điện tử Biên phòng ngày 24/7 đưa tin: Thu phí tham quan để "tự lực cánh sinh"? cho biết: Những năm trước đây, đảo Lý Sơn vắng hoe, vì vậy có khi ai ra đảo thì cả năm sau, cư dân vẫn nhắc tên và nhớ mặt. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khách du lịch ra huyện đảo này nườm nượp và chính quyền ở đây đã tính tới việc thu phí tham quan để tăng nguồn thu phục vụ việc bảo vệ môi trường, tôn tạo các công trình văn hóa, tạo ra những vườn hoa, thảm xanh, đường đêm huyền ảo nhằm thu hút khách du lịch.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 24/7 đưa tin: "Những điều khiến du khách yêu thích tại Lễ hội mặt trời mọc 2019" cho biết: Sun World Halong Complex mùa hè là một trong những điểm đến ấn tượng, không chỉ giúp du khách vui chơi thoải mái, mà còn tận hưởng những trải nghiệm thú vị từ Lễ hội mặt trời mọc 2019, với rực rỡ những sắc màu và văn hóa Nhật Bản. Được tổ chức trong khuôn viên khu vườn Nhật trên đỉnh Ba Đèo, hành trình khám phá xứ Phù tang của du khách tại Lễ hội mặt trời mọc 2019 vì thế cũng được bắt đầu một cách đặc biệt. Du khách sẽ có 15 phút vi vu trên cáp treo Nữ hoàng, ngắm trọn cảnh đẹp vịnh biển Hạ Long từ trên cao, và "đáp xuống" một góc Nhật Bản rực rỡ sắc màu.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 23/7 đưa tin: "Trải nghiệm mới với tour du lịch kết hợp thiền, yoga" cho biết: Du lịch kết hợp với hoạt động thiền và yoga là xu hướng khá mới tại Việt Nam hiện nay. Du lịch kết hợp với thiền và yoga là sản phẩm thuộc dòng du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe (Wellness tourism). Tham gia tour này, du khách sẽ có những chuyến đi ngắn (1- 3 ngày) hoặc dài ngày (từ 1 tuần trở lên), trong đó ngoài việc tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa bản địa thì phần chính của chuyến đi là những giờ tập thiền và yoga trong không gian thiên nhiên thoáng đãng, yên tĩnh để tìm lại bản thân, khuyến khích lối sống và suy nghĩ tích cực.Bên cạnh đó, với những tour cao cấp, du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng liệu trình chăm sóc riêng biệt, thiền, yoga, massage hàng ngày…

- Báo Công an Nhân Dân ngày 24/7 đưa tin: "Vì sao du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long vẫn dừng ở tiềm năng?" cho biết: Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất nông nghiệp (lúa, cây ăn trái, rau màu) và thủy sản lớn nhất Việt Nam. Nơi đây cũng có khí hậu thuận lợi quanh năm nên có thể làm du lịch cả 4 mùa. Tuy nhiên, du lịch nông nghiệp (DLNN) ĐBSCL chưa phát triển xứng với tiềm năng…Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, mục đích của phát triển du lịch cũng là lợi ích kinh tế. Thế nhưng, phát triển du lịch phải vì niềm tự hào, đam mê của quê hương, xứ sở mới có thể làm bằng sự sáng tạo, đam mê và nhiệt huyết, mới bán được nhiều sản phẩm.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 24/7 đưa tin: "Bài cuối: Du lịch Đà Nẵng – Chiến lược tăng trưởng bằng đa dạng sản phẩm" cho biết: Đứng ở top 4 thị trường du lịch năng động nhất Việt Nam sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hạ Long, du lịch Đà Nẵng đang thúc đẩy và khẳng định thương hiệu của mình bằng chiến lược phát triển bền vững trong đó lấy phát triển sản phẩm làm cốt lõi. Bài học của sự thành công là phải tạo ra các sản phẩm và các sự kiện du lịch để giữ chân du khách. Kiên trì định hướng suốt 12 năm qua, Đà Nẵng đã tạo được thương hiệu du lịch cho mình trên thị trường quốc tế bởi chiến lược phát triển sản phẩm.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: Vịnh Hạ Long 'oằn mình' gánh rác đến bao giờ? cho biết: Kỳ quan - di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) đang có nguy cơ trở thành một bãi chứa rác khổng lồ, khi có ngày phải tiếp nhận 6 - 7 tấn rác do chính du khách ném xuống. Ban Quản lý vịnh Hạ Long tiết lộ trung bình mỗi năm, số rác thu gom được trên vịnh Hạ Long là hơn 1.000 tấn. Tính riêng 6 tháng đầu năm số lượng rác thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 353 tấn ngoài vịnh. Và ít ai biết, để thu gom và xử lý được 1.000 tấn rác mỗi năm Ban Quản lý vịnh Hạ Long phải chi hơn 10 tỉ đồng.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 24/7 đưa tin: "Khai thác và bảo tồn trong phát triển du lịch" cho biết: Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018). Tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018). Dự kiến cả năm 2019, ngành du lịch có thể đón, phục vụ khoảng 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 700.000 tỷ đồng.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/7 đưa tin: "Đà Nẵng - thành phố của gió biển, mây trời" cho biết: Tờ New York Times đã bình chọn Đà Nẵng là một trong những điểm đến lý tưởng trên thế giới. Thiên nhiên hoang sơ cùng biển xanh, cát trắng, nắng vàng hòa quyện với mây trời tạo nên một không gian lãng mạn mời gọi du khách gần xa đến Đà Nẵng để hưởng thụ và khám phá. Đà Nẵng - thành phố nằm giữa dải đất hình chữ S không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, đẹp mê hồn với biển trời bao la, núi non sừng sững mà còn gây ấn tượng với hình ảnh năng động, luôn căng tràn sức sống.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 24/7 đưa tin: "Góc nhìn thể thao: Thành quả và niềm tin" cho biết: Thời gian qua, bóng đá Việt Nam đã có bước chuyển mình tích cực, cho thấy hiệu quả rõ ràng của một quá trình dài đầu tư cho bóng đá trẻ. Thành công của các đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng như các CLB Hà Nội FC, Becamex Bình Dương là nguồn động viên lớn để Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và các CLB trên cả nước tự tin hơn, nỗ lực hơn. Con đường chinh phục của môn thể thao vua còn dài và cần sự đầu tư bền bỉ, tâm huyết của những người yêu bóng đá, các nhà tài trợ và quản lý của ngành thể thao nước nhà, giúp bóng đá Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững, vươn tới các sân chơi lớn hơn.

- Báo Thanh Niên ngày 24/7 đưa tin: Trưởng đoàn tuyển Thái Lan bất ngờ từ chức trước trận "đại chiến" với Việt Nam cho biết: Người hâm mộ bóng đá Thái Lan vừa hết sức bất ngờ sau khi Trưởng đoàn tuyển quốc gia Kitisak Champathipong bất ngờ từ chức trong thời điểm "Voi chiến" vừa bổ nhiệm tân HLV Akira Nishino và chuẩn bị trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) ở vòng loại World Cup 2022.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 24/7 đưa tin: "Muangthong thuê HLV trình độ World Cup cho Đặng Văn Lâm" cho biết: CLB Muangthong United vừa đưa về ông Alexandre Lopes, cựu HLV thể lực của đội tuyển Iran, nhằm giúp Đặng Văn Lâm và các thủ môn nâng cao trình độ. Chiều qua (23/7), thủ thành tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên cùng HLV Lopes. Anh tỏ ra rất hứng thú với HLV mới, người sở hữu trình độ huấn luyện ở đẳng cấp World Cup. HLV Lopes cũng từng gặp Văn Lâm khi tuyển Việt Nam đối đầu Iran tại vòng bảng Asian Cup 2019.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 24/7 đưa tin: VFF "nhượng bộ", ưu tiên cho đội tuyển cho biết: Theo lịch thi đấu vòng loại World Cup (bảng G), đội tuyển Việt Nam làm khách trên sân Thái Lan ngày 5-9. Trong khi đó, đến sát ngày 1-9, vòng đấu kết thúc V-League mới diễn ra, vì vậy nhiều khả năng HLV Park Hang Seo và các học trò chỉ có 3-4 ngày để chuẩn bị cho trận đầu tiên gặp đại kình địch Thái Lan. Chính vì thế, dư luận đang tỏ ra lo lắng và lên tiếng, khiến VFF đã phải "nhượng bộ".

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Vòng bảng môn Bóng đá nam SEA Games 30 sẽ khởi tranh vào ngày 25/11" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết: Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) năm 2019 do nước chủ nhà Philippines đăng cai đã chính thức chốt thời gian, địa điểm tổ chức môn Bóng đá nam và Bóng đá nữ. Theo đó, môn Bóng đá nam sẽ có 11 đội tham dự, được chia thành 2 bảng A và B. Bảng A gồm có 5 đội; bảng B có 6 đội. Các trận đấu vòng bảng môn Bóng đá nam sẽ khởi tranh vào ngày 25/11 và kết thúc vào ngày 5/12. Tiếp đến vòng Bán kết diễn ra vào ngày 7/12. Trận tranh các vị trí Nhất, Nhì, Ba sẽ được tổ chức vào ngày 10/12.

- Báo Lao động ngày 23/7 đưa tin: "Thái Lan chốt địa điểm quyết đấu đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã ấn định địa điểm sẽ diễn ra trận đấu mở màn vòng loại World Cup 2022 giữa đội chủ nhà và đội tuyển Việt Nam vào ngày 5-9 trên SVĐ Thammasat, có sức chứa 25.000 khán giả. Tờ SMM Sports cho hay, FAT đã quyết định chọn sân cho 2 trận sân nhà đầu tiên đón tiếp đội tuyển Việt Nam và sau đó là UAE (ngày 15-10). Theo đó, ở lượt trận đầu đụng độ tuyển Việt Nam vào ngày 5-9, Thái Lan sẽ đá trên sân Thammasat ở Rangsit (tỉnh Pathum Thani), cách thủ đô Bangkok 40km về phía bắc.

- Báo Nhân Dân ngày 23/7 đưa tin: "Tuyển U22 Việt Nam gặp thách thức lớn tại SEA Games 30" cho biết: Theo thông báo mới đây của Philippines - chủ nhà của kỳ SEA Games năm nay, các trận đấu thuộc bộ môn bóng đá sẽ đều thi đấu trên sân mặt cỏ nhân tạo. Đây thức sự là thủ thách lớn với các cầu thủ trẻ Việt Nam bởi đã quá quen với việc tập luyện và thi đấu trên sân mặt cỏ tự nhiên. Cụ thể, ba sân vận động lớn với mặt cỏ nhân tạo tại thủ đô Manila là Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football sẽ được huy động làm địa điểm tổ chức các trận đấu của môn bóng đá tại SEA Games 30. Đây chắc chắn là quyết định có phần không mấy "dễ chịu" với các thành viên đội tuyển U22 Việt Nam, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới việc xử lý bóng trong từng tình huống cụ thể của các cầu thủ, khó khăn và đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, chưa kể đến nguy cơ cao bị dính chấn thương.

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành chuẩn A dự Olympic cho bơi Việt Nam" cho biết: Thông tin từ đội tuyển bơi quốc gia Việt Nam, với thành tích 7 phút 52,74 giây ở Giải vô địch thế giới các môn thể thao dưới nước 2019, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã đạt chuẩn A dự Olympic 2020. Huy Hoàng sinh ngày 10/7/2000, tại Tuyên Hóa (Quảng Bình). VĐV này lần đầu vô địch quốc gia năm 2016 ở nội dung 1.500 m tự do. Đây cũng là nội dung giúp anh đoạt HCV SEA Games 2017 và HCB Asiad 2018.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Trịnh Minh Nam giành Huy chương vàng taekwondo thiếu niên châu Á" cho biết: VĐV Trịnh Minh Nam (TP.HCM) đã giành ngôi vô địch nội dung đối kháng hạng cân 41 kg nam tại giải taekwondo thiếu niên châu Á 2019 vào chiều tối nay. Trịnh Minh Nam đã thi đấu nổi bật khi trận vòng loại thắng võ sĩ Đài Bắc Trung Hoa 20/16, trận tứ kết thắng Kazakhstan điểm cách biệt ở cuối hiệp 2. Nam tiếp tục thắng tuyệt đối VĐV Nhật ở đầu hiệp 3 với điểm cách biệt 20 điểm. Vào chung kết, Nam đã thắng VĐV Thái Lan 11/10 đoạt HCV đầu tiên nội dung đối kháng cho đoàn Taekwondo Việt Nam ở Giải vô địch thiếu niên Châu Á lần thứ 3 năm 2019...

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 24/7 đưa tin: "Phương án nào tốt nhất khi ĐT Việt Nam 'đối đầu' với ĐT Thái Lan tại vòng loại World Cup? cho biết: Mục tiêu của ĐT Việt Nam là lọt vào vòng loại thứ 3 của châu Á, trước mắt các cầu thủ phải cố gắng thi đấu tốt từng trận. Các phương án đã được đưa ra cho ĐT Việt Nam khi trận đầu tiên gặp Thái Lan. VFF sẽ gặp trực tiếp HLV Park Hang Seo và VPF để tìm giải pháp tốt nhất... Theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn mới thông tin về quá trình chuẩn bị của ĐT Việt Nam cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và những mục tiêu quan trọng sắp tới của bóng đá Việt Nam cho các giải đấu lớn từ nay đến cuối năm.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam khẳng định mục tiêu huy chương vàng SEA Games 30" cho biết: Đó là kết luận của Hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên đoàn quần vợt Việt Nam vào hôm nay và nhận được ủng hộ của Tổng cục Thể dục Thể thao về cơ hội lịch sử giành huy chương vàng lần đầu tiên ở SEA Games từ khi hội nhập trở lại đến nay.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 24/7 đưa tin: "Đại chiến tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan đặt kỳ vọng bộ ba J-League" cho biết: HLV Akira Nishino tin rằng sự góp mặt của bộ ba cầu thủ đang thi đấu ở J-League sẽ giúp đội tuyển Thái Lan đánh bại tuyển Việt Nam ở trận mở màn vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân nhà vào ngày 5/9 tới. Bộ ba cầu thủ được tân HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Nishino đặt niềm tin hiện đang chơi ở giải VĐQG Nhật Bản (J-League) bao gồm Chanathip Songkrasin (CLB Consadole Sapporo), Theerathon Bunmathan (CLB Yokohama F.Marinos) và Thitiphan Puangjan (CLB Trinita Oita).

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: U.18 Thái Lan mang lứa tài năng trẻ châu Âu sang Việt Nam 'báo thù' cho biết: Với quyết tâm đoạt chức vô địch Giải vô địch U.18 Đông Nam Á năm nay, tuyển U.18 Thái Lan đã triệu tập 3 tài năng trẻ được ươm mầm ở châu Âu chuẩn bị đấu với chủ nhà Việt Nam (VN). Theo HLV Sritaro, 3 tài năng trẻ nói trên được ông kỳ vọng rất lớn để cải thiện sức mạnh hàng công cho tuyển U.18 Thái Lan ở giải đấu tại VN sắp tới.

- Báo Người Lao động ngày 24/7 đưa tin: "HLV Park Hang-seo lí giải vì sao không cho U22 tập sân cỏ nhân tạo" cho biết: Trong 3 ngày hội quân ngắn ngủi, dù biết sắp tới U22 Việt Nam sẽ phải thi đấu SEA Games trên sân cỏ nhân tạo nhưng HLV Park Hang-seo vẫn để học trò tập luyện sân cỏ thường. Ở PVF vẫn có sân bóng cỏ nhân tạo, tuy nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn yêu cầu được cùng học trò tập ở sân cỏ thường trong đợt hội quân này. Theo một thành viên ban huấn luyện U22 Việt Nam, lí do thầy Park vẫn cho các cầu thủ tập sân cỏ tự nhiên là để tránh nguy cơ xảy ra chấn thương.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "HAGL trả giá đắt sau trận thắng SLNA" cho biết: Đánh bại SLNA 3-2 trên sân nhà Pleiku ở vòng 17 V-League 2019, nhưng HAGL phải trả giá đắt khi mất 2 cầu thủ trong đội hình xuất phát do dính chấn thương. Khi trận đấu chỉ mới diễn ra không lâu, hậu vệ HAGL Lê Đức Lương đã bị chấn thương nặng sau va tranh chấp với cầu thủ SLNA. Ngay lập tức, cựu tuyển thủ U.23 Việt Nam đã lập tức ra dấu xin thay ra vì chấn thương.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 24/7 đưa tin: "Ba khó khăn lớn đối với đội tuyển Việt Nam trước vòng loại World Cup 2022" cho biết: Đội tuyển Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn cho quá trình chuẩn bị tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Thời gian chuẩn bị ngắn, đối thủ gia tăng lực lượng hay phong độ trồi sụt của nhiều tuyển thủ Việt Nam là những khó khăn đối với HLV Park Hang Seo.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Vừa lên hạng 400 ATP, Lý Hoàng Nam thất thủ trước tay vợt vô danh" cho biết: Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam vừa nhận tin vui tăng 14 bậc, từ hạng 414 lên hạng 400 ATP nhưng lập tức báo tin buồn khi dừng bước ở vòng 1 đơn nam giải quần vợt Men's Futures Đài Loan. Hoàng Nam là hạt giống số 6 của giải trong khi đối thủ của anh ở vòng 1 là Ray Ho chưa có hạng nhà nghề, được vào vòng chính nhờ suất đặc cách cho tay vợt chủ nhà.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 24/7 đưa tin: Hà Tĩnh có thêm 15 mẹ được truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho biết: Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sỹ năm nay, Hà Tĩnh có 15 mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng". Tính chung đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.000 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý này.

- Báo Văn hóa ngày 23/7 đưa tin: "Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt con liệt sĩ và thăm gia đình liệt sĩ có thân nhân công tác tại Bộ VHTTDL" cho biết: Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2019), sáng 23.7, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gặp mặt các cán bộ công chức là con liệt sĩ hiện đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ tại 51 Ngô Quyền (Hà Nội).Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gửi lời thăm hỏi tới các gia đình thương binh liệt sĩ, biểu dương các cán bộ, công chức là con liệt sĩ đã hết sức nỗ lực, gương mẫu trong công việc và cuộc sống, đóng góp rất quan trọng trong hoạt động của Bộ. Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch tài chính quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cán bộ là thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ công tác tại Bộ. Bộ trưởng mong các cán bộ là con liệt sĩ đang công tác tại Bộ VHTTDL tiếp tục phấn đấu, giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình, lao động, làm việc thật tốt trong vai trò, vị trí của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 23/7 đưa tin: 30 gia đình tham gia liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội cho biết: Ngày 23-7, Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội 2019 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ. Liên hoan có sự tham gia của 30 gia đình văn hóa tiêu biểu ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Đây là các gia đình đã được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa" liên tục trong 3 năm (2016-2018). Liên hoan là dịp tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình. Đồng thời, đây còn là dịp biểu dương, cổ vũ các gia đình văn hóa trong công cuộc xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×