Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/7/2019

22/07/2019 | 12:22

Hội đồng Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục "Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á" cho Động Thiên Đường là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Để những tài năng trẻ biên đạo múa tỏa sáng" cho biết: Sau nhiều ngày diễn ra sôi nổi qua các vòng thi sơ khảo khu vực phía bắc, phía nam và chung kết, Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc năm 2019 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức đã mang đến 38 tác phẩm múa đặc sắc của 26 biên đạo trẻ đại diện cho 15 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên cả nước. Từ sân chơi này, nhiều tài năng biên đạo trẻ đã được phát hiện, mang đến nhiều hy vọng cho nền nghệ thuật múa nước nhà.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: Chương trình "Bài ca biên giới anh hùng" tri ân liệt sĩ cho biết: Tối 21-7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Quốc hội tổ chức chương trình nghệ thuật "Bài ca biên giới anh hùng" nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Chương trình tái hiện các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và sự hy sinh quên mình của quân và dân ta; tôn vinh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 22/7 đưa tin: Ra mắt cuốn sách 'Dòng tranh dân gian Đông Hồ' cho biết: Ngày 31/7 tới, tại Hà Nội, sẽ diễn ra buổi tọa đàm và ra mắt cuốn sách "Dòng tranh dân gian Đông Hồ" của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa (Chủ biên), Trịnh Sinh, Lê Bích; do NXB Thế giới và Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội phối hợp xuất bản. Cuốn sách dày gần 300 trang, được chia thành 3 chương: Chương 1: Làng Đông Hồ, Chương 2: Các dòng tranh dân gian sản xuất tại Đông Hồ, và chương 3: Tranh dân gian khắc gỗ và vẽ tay.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/7 đưa tin: "Trần Hạnh: 60 năm sống cho nghệ thuật, vừa được phong tặng NSND ở tuổi 90" cho biết: Người ta nói, Trần Hạnh là nghệ sĩ có khuôn mặt khắc khổ nhất màn ảnh Việt. Cái nét khắc khổ, lận đận ấy đã vận vào cả phim lẫn đời. Ở tuổi 90, ông vừa mới chính thức có tên trong danh sách phong tặng Nghệ sĩ nhân dân. Hơn 60 năm cống hiến cho nghệ thuật khi nhìn lại Trần Hạnh vẫn giữ quan điểm đơn giản trong cuộc sống. Với ông, danh hiệu có cũng được không có cũng được chẳng sao hết. Hỏi ông, có vui không khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, ông cười hiền lành: "Cả một đời theo nghệ thuật tôi thấy điều quan trọng là ở mỗi vai diễn mình làm tốt hay không, được khán giả nhớ đến và yêu quý mới là vấn đề, chứ bằng cấp, danh hiệu với tôi thật sự không phải là điều quan trọng".

- TTXVN ngày 21/7 đưa tin: 'Cuộc chiến' với xuất bản phẩm giả - Bài 3: Nói 'không' với sách giả, sách không bản quyền cho biết: Cuộc chiến đối với sách giả, sách không bản quyền còn rất nhiều khó khăn. Để có thể thành công, rất cần thay đổi nhận thức và chung tay hành động cả các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền các địa phương, các nhà xuất bản, cũng như sự góp sức của toàn xã hội.

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Xu hướng mới trong làm phim về đề tài lịch sử" cho biết: Lâu nay, phim về đề tài lịch sử khá khan hiếm bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề kinh phí, phát hành, kiểm duyệt... Tuy nhiên, hiện có một số dự án đang được triển khai với quy mô lớn, nổi bật là hai bộ phim: Truyền thuyết về Quán Tiên và Phượng khấu... Đáng chú ý, các đạo diễn phim đều thuộc thế hệ 8x. Hiện tượng này phần nào báo hiệu sự thay đổi về xu hướng, tư duy của điện ảnh nước nhà.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 22/7 đưa tin: "Dựng lại cải lương Lan và Điệp" cho biết: Lần tái dựng này có sự tham diễn trọn vở tuồng của NSƯT Thanh Kim Huệ trong vai Lan. Kỷ niệm 10 năm làm bầu, 18 năm theo đuổi nghệ thuật, ông bầu Gia Bảo bắt tay thực hiện chương trình "Tài danh đất Việt 3 - dựng lại vở cải lương kinh điển Lan và Điệp" (soạn giả Loan Thảo, đạo diễn Gia Bảo, cố vấn nghệ thuật NSƯT Thanh Điền), với sự tham gia diễn xuất của dàn nghệ sĩ sân khấu được yêu thích: NSƯT Thanh Kim Huệ, Thanh Điền, Trọng Phúc, Vũ Luân, Tú Sương, Hồng Nga, Chí Tâm, Thanh Hằng, Minh Nhí, Hồng Đào, Bình Tinh, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại, Hoài Lâm…

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "Khai mạc Liên hoan tiếng hát Đường 9 xanh 2019" cho biết: Tối 20-7 tại Quảng Trị, lễ khai mạc Liên hoan tiếng hát Đường 9 xanh 2019 đã diễn ra với sự tham gia của 10 đơn vị nghệ thuật và 700 nghệ sĩ, diễn viên. Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức. Cũng trong khuôn khổ liên hoan, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đường huyền thoại" sẽ diễn ra vào 20h ngày 26-7 tại quảng trường Nghĩa trang Đường 9 Khe Sanh với ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sĩ.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "Về nơi người tiền sử sinh sống" cho biết: Khu vực Thần Sa, huyện vùng cao Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành địa chỉ thân thuộc, gắn bó của nhiều nhà khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử ở trong và ngoài nước bởi những cuộc khai quật, nghiên cứu dòng dã thời gian dài để sau đó truyền đi thông điệp, khẳng định đây là nơi sinh sống của người tiền sử. Nhưng thật đáng tiếc, di chỉ khảo cổ nổi tiếng này và những di vật mang dấu tích của người xưa đến nay vẫn còn xa lạ với rất nhiều người.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "Định hướng sáng tác cho thế hệ kế cận: Kinh nghiệm từ lớp trước" cho biết: Tuy số lượng tác phẩm của giới văn học, nghệ thuật Thủ đô những năm gần đây tăng mạnh, nhất là của tác giả mới, nhưng còn thiếu vắng tác phẩm có tính cách tân, định hướng thị hiếu công chúng và có sức lan tỏa trong xã hội. Phóng viên Báo Hànộimới đã ghi lại một số ý kiến tâm huyết của các văn nghệ sĩ tên tuổi ở Hà Nội, mong truyền cảm hứng cho thế hệ kế cận có nhiều tác phẩm giá trị, xứng tầm.

- Báo Người Lao động ngày 22/7 đưa tin: "Khi đạo diễn ngoại dựng kịch ta" cho biết: Sân khấu Việt Nam mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế để đem lại sự tươi mới cho sàn diễn nhưng cũng sẽ là áp lực nếu không đủ năng lực kết nối. Gần đây, hàng loạt vở kịch ra đời trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị nghệ thuật, nhà hát trong nước và quốc tế. Đây là tín hiệu vui cho sàn diễn cả nước khi sân khấu Việt Nam mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế, đồng thời đem lại sự tươi mới cho sàn diễn của mình.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: Ðêm nhạc "Hướng về Nghệ Tĩnh" cho biết: Ngày 19-7, tại Hà Nội, đêm nhạc "Hướng về Nghệ Tĩnh" do nhóm các nghệ sĩ tên tuổi như: Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn… tổ chức đã quyên góp được hơn 300 triệu đồng gây quỹ ủng hộ những địa phương tại Hà Tĩnh vừa xảy ra cháy rừng. Trong khuôn khổ chương trình còn tổ chức bán đấu giá các bức tranh Phật bằng đá quý được trụ trì chùa Mục Ðồng, tỉnh Hưng Yên hiến tặng để đóng góp vào quỹ. Tại đêm nhạc, các nghệ sĩ đã biểu diễn nhiều ca khúc trữ tình về miền trung được công chúng yêu thích.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "Thể nghiệm để lý giải câu chuyện lịch sử" cho biết: "Vì sao lạc xứ" - vở diễn ra mắt của Đoàn Nghệ thuật thể nghiệm, Nhà hát Cải lương Việt Nam đã để lại ấn tượng trong khán giả Thủ đô. Khắc họa nhân vật có ít tư liệu ghi lại - Hồ Nguyên Trừng (con trai vua Hồ Quý Ly), Nghệ sĩ ưu tú Triệu Trung Kiên chia sẻ, đạo diễn sử dụng các thủ pháp thể nghiệm để lý giải câu chuyện lịch sử xung quanh nhân vật này. Vở "Vì sao lạc xứ" là tác phẩm được thực hiện theo đặt hàng của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Tác phẩm tái hiện cuộc đời lưu lạc của Hồ Nguyên Trừng, một nhà kỹ thuật quân sự tài ba, người phát minh ra súng thần cơ. Ông từng là tướng của nhà Hồ, có nhiều đóng góp về khoa học quân sự và chỉ huy quân đội kháng chiến chống quân Minh đầu thế kỷ XV.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/7 đưa tin: Loạn tranh, ảnh giả nhưng Hội đồng giám định tác phẩm mỹ thuật vẫn "thất nghiệp" cho biết: Mặc dù ra đời đã 1 năm nhưng Trung tâm giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh vẫn chưa từng nhận một vụ việc nào. Đây là chia sẻ của ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kiêm thành viên của Hội đồng giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh tại Hội thảo "Công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh thực trạng và giải pháp" vừa tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "Nhân rộng mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử" cho biết: Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội (quy tắc ứng xử) đã mang lại những chuyển động tích cực cho đời sống văn hóa ở Thủ đô. Để hệ thống quy tắc ứng xử ngày càng đi vào cuộc sống, phong trào nhân rộng các mô hình điểm về tuyên truyền quy tắc ứng xử đang được phát động rộng rãi từ thành phố tới cơ sở, nhằm khơi dậy những sáng kiến, việc làm tốt vì chất lượng sống của người dân.

- Báo Công an Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "199 nghệ sĩ được đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT" cho biết: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT ) lần thứ 9. Theo đó, Chính phủ đã quyết nghị Chủ tịch nước truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND cho 50 nghệ sĩ; truy tặng, phong tặng danh hiệu NSƯT cho 149 nghệ sĩ. Có 11 nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc, 8 nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh, 2 nghệ sĩ trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình, 25 nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vnexpress, báo Đấu thầu và nhiều báo khác ngày 22/7 đưa tin: "Động Thiên Đường xác lập kỷ lục mới" cho biết: Động Thiên Đường từ lâu đã là cái tên quen thuộc đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Động thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, nằm trong khu rừng nguyên sinh ở độ cao 360 mét so với mực nước biển, cách thành phố Đồng Hới 60 km về phía tây bắc. Lễ trao bằng xác lập Kỷ lục Châu Á cho Động Thiên Đường được diễn ra trong Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 ngày 20/7/2019 tại quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với chủ đề "Quảng Bình – Bí ẩn bất tận".

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/7/2019 - Ảnh 1.

Vẻ đẹp tráng lệ của động Thiên Đường. Ảnh tư liệu

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 22/7 đưa tin: "Bài 1: Đà Nẵng - Điểm đến của du lịch cao cấp tại Việt Nam" cho biết: Nằm trong top 4 thành phố trên cả nước về thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, Đà Nẵng là địa phương hội đủ tất cả các yếu tố để phát triển du lịch cao cấp. Bên cạnh đó, Đà Nẵng nằm giữa 3 trên 5 di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam là nền tảng cho các sản phẩm du lịch văn hóa – loại hình du lịch hấp dẫn nhất với du khách đặc biệt là khách nước ngoài phát triển.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 22/7 đưa tin: Khai mạc lễ hội hang động "Quảng Bình – bí ẩn bất tận" cho biết: Tối 20-7, hàng vạn người dân Quảng Bình và du khách tại quảng trường biển Bảo Ninh, TP Đồng Hới tham dự chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội hang động lần thứ 4, năm 2019. Với chủ đề "Quảng Bình - bí ẩn bất tận", lễ hội hang động năm nay có các chuỗi sự kiện du lịch văn hóa, nghệ thuật độc đáo, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt và hấp dẫn. Được tổ chức 2 năm/lần, lễ hội hang động là dịp để tuyên truyền, quảng bá về tài nguyên, các sản phẩm dịch vụ du lịch Quảng Bình đến với du khách, nhà đầu tư và các công ty lữ hành trong nước, quốc tế. Lễ hội lần này sẽ diễn ra từ ngày 20-7 đến 20-8.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 22/7 đưa tin: Du lịch tăng trưởng nóng: Cần biết 'hãm phanh' cho biết: Làn sóng hạn chế khách du lịch diễn ra từ mấy năm trước, giờ càng trở nên triệt để, quyết liệt, ở khắp mọi nơi trên thế giới, bởi tình trạng quá tải và nhiều nguy cơ khác mà những dòng người khổng lồ từ khắp hành tinh đem lại. Đồng thời, một nghịch lý ngày càng thấy rõ, đó là miếng bánh lợi nhuận hầu hết lại rơi vào túi các địa phương đã có nền tảng kinh tế và cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch phát triển, chứ không phải các tỉnh nghèo. Các địa phương nghèo hoang sơ thiếu dịch vụ du lịch thường chỉ "hưởng" được mặt trái tác hại mà những dòng du khách xô bồ tràn qua.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 20/7 đưa tin: "Quảng Bình giảm phí tham quan nhiều điểm du lịch dịp Lễ hội Hang động" cho biết: Trong dịp diễn ra Lễ hội Hang động năm 2019, Quảng Bình sẽ giảm phí tham quan tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng như động Phong Nha, động Tiên Sơn và động Thiên Đường. Chiều 19/7, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này đã đồng ý giảm phí tham quan tại một số hang động nổi tiếng ở Phong Nha – Kẻ Bàng trong dịp diễn ra Lễ hội Hang động năm 2019. Cụ thể, đối với sản phẩm du lịch động Phong Nha và động Tiên Sơn, phí tham quan sẽ giảm 20%, thời gian áp dụng từ 20/7 đến hết 20/8. Còn tại động Thiên Đường, phí tham quan cũng sẽ giảm 10%, áp dụng từ 20/7 đến hết ngày 5/8.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: "Hàng không 5 sao mặt đất" nối kết di sản thế giới cho biết: Sau khi siêu phẩm điện ảnh "Kong: Skull Island" được công chiếu, cả thế giới đã phải choáng ngợp trước các cảnh đẹp của Ninh Bình như đầm Vân Long, Tam Cốc - Bích Động… Nhờ đó, du lịch Ninh Bình ngày càng thu hút du khách trong nước lẫn quốc tế.Khám phá quần thể di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính… là những danh thắng tại Ninh Bình, tuyệt vời hơn khi hãng "Hàng không 5 sao mặt đất" Duy Khang chính thức kết nối tuyến Hà Nội - Ninh Bình.

- Báo Vnexpress ngày 22/7 đưa tin: "Đồng cừu ở Bà Rịa - Vũng Tàu đông khách dịp cuối tuần" cho biết: Đồng cừu ở xã Suối Nghệ thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 6h sáng, đồng cừu bắt đầu mở cửa, đến khoảng 10h chật kín du khách. Xe du lịch đậu kín lối vào. Cừu được người dân tập trung ở một bãi đất trống. Hiện có 2 chỗ cho du khách tham quan và thu phí 20.000 đồng tại khu vực này.Cách đây hơn 4 năm, nơi này được người địa phương sử dụng để thả cừu ăn cỏ. Khi du khách khắp nơi đến tham quan và chụp ảnh đông dần, người dân mở thêm dịch vụ để phục vụ.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "Giải pháp hiệu quả thu hút khách du lịch quốc tế" cho biết: Sáu tháng đầu năm nay, dù lượng khách du lịch quốc tế đến nước ta liên tục đạt mức hơn một triệu lượt người mỗi tháng, song tốc độ tăng trưởng khách đang có dấu hiệu chậm dần. Thực tế này đòi hỏi ngành du lịch nhanh chóng có những giải pháp để thu hút khách quốc tế, bảo đảm mục tiêu đón 18 triệu lượt khách trong năm 2019. Theo dự báo của báo cáo hằng năm du lịch Việt Nam năm 2018: Trong năm 2019, dù lượng khách quốc tế đến nước ta có mức tăng trưởng thấp hơn so với năm 2018, nhưng vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng bình quân của thế giới (3-4%) và khu vực châu Á - Thái Bình Dương (5-6%). Bên cạnh đó, những thị trường như Nhật Bản, Ðài Loan (Trung Quốc), Nga, Ô-xtrây-li-a, Ðông - Nam Á sẽ tăng trưởng tích cực.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 20/7 đưa tin: "Phát triển du lịch Quảng Trị, cần những nhà đầu tư chiến lược" cho biết: Tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Trị, hướng phát triển du lịch được đưa ra phân tích tại hội trường. Quảng Trị đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị cho rằng, trong thời gian qua, ngành du lịch đã có bước phát triển. Tuy nhiên, vẫn chưa tạo được sự đột phá, tốc độ phát triển mới chỉ đạt khoảng 10%.

- Báo Vnexpress ngày 21/7 đưa tin: "Homestay kiểu nhà tranh giữa vườn trái cây ở Tiền Giang" cho biết: Từ 200.000 đồng, du khách có thể nghỉ qua đêm tại thành phố Mỹ Tho và thỏa thích ăn trái cây trong vườn. Homestay mang tên Về Nhà Chú nằm ở xã Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho. Nếu đi từ TP HCM, bạn vừa qua khỏi cầu Rạch Miễu, rẽ phải và đi thêm một đoạn là sẽ thấy homestay. Địa điểm lưu trú mới đi vào hoạt động hơn 2 tháng nhưng gây chú ý bởi không gian homestay nằm giữa một vườn nhãn và măng cụt xanh tươi.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 22/7 đưa tin: "Huế khác lạ với 5 điểm du lịch" cho biết: Nhắc đến Huế, chắc chắn ai cũng nghĩ tới lăng tẩm, đại nội, cùng các Di sản văn hóa thế giới với những công trình kiến trúc cổ kính cùng không khí nhẹ nhàng, đầy tĩnh lặng... Thế nhưng có một Huế khác lạ với những địa danh không phải mới nhưng sẽ mang lại trải nghiệm thú vị, hấp dẫn chưa từng có.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: "Cao Bằng có địa danh lọt vào những điểm tham quan tốt nhất thế giới" cho biết: Mới đây, Insider - tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức tài chính và kinh doanh Mỹ đã bình chọn Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới.Theo Insider, Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, có khung cảnh tuyệt đẹp bởi những thác nước, hồ và các loài thực vật đa dạng. Công viên địa chất chứa đựng những giá trị lịch sử 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại, là công viên địa chất toàn cầu thứ hai tại Việt Nam sau Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "Về Cồn Chim" cho biết: Cồn Chim thuộc thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (Bình Ðịnh). Ðây là nơi bảo tồn thiên nhiên, kết hợp phát triển du lịch sinh thái có diện tích gần 500 ha, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 15 km…Ðể phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn, khu sinh thái ngập mặn được chia ra nhiều khu vực chức năng như: khu nuôi sinh thái kết hợp trồng rừng ngập mặn, khu bảo tồn cỏ biển, khu sân chim, khu nuôi động vật thân mềm… Trong đó, riêng hệ thực vật đã có khoảng 25 loài, nằm trong các dải rừng ngập mặn nguyên sinh và tái sinh. Những cây sú, vẹt, đước, bần… cùng với các loài cỏ biển, rong biển ở đây đang ngày càng hồi phục và phát triển. Người dân Cồn Chim đang mơ ước sẽ sớm có một cây cầu nối đất liền ra đảo, vừa hỗ trợ cải thiện cuộc sống, sinh hoạt của người dân, vừa tạo điều kiện thuận lợi để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 20/7 đưa tin: "Nha Trang: Du khách tăng mạnh, xe du lịch khốn đốn vì thiếu bãi đỗ xe" cho biết: Du khách đến Nha Trang tăng mạnh kỷ lục trong thời gian qua đã gây sức ép lên hạ tầng giao thông khi xảy ra tình trạng kẹt xe, tắc đường. Ngoài ra, xe du lịch đậu đỗ tràn lan khắp thành phố và gần các điểm tham quan vì thiếu trầm trọng các bãi đỗ xe. Tại đường Cù Huân (phường Vĩnh Thọ) hàng ngày xe du lịch loại 50 chỗ đậu chật kín nguyên cả con đường. Đây là con đường gần điểm tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang. Do bãi đỗ xe dưới chân tháp quá nhỏ, nhiều xe du lịch không có chỗ đậu, phải đậu ra đường.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "Việt Nam cần bao nhiêu điểm để vào top 12 đội vòng loại World Cup?" cho biết: Mục tiêu đặt ra cho tuyển bóng đá Việt Nam (VN) ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á là giành ngôi đầu bảng hoặc là 1 trong 4 đội xếp nhì có thành tích tốt nhất. Vậy thầy trò HLV Park Hang-seo cần phải giành được bao nhiêu điểm để có thể đi tiếp? Với việc thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2022 tương tự vòng loại World Cup 2018, chúng ta có thể nhìn lại giải đấu 4 năm trước để tính toán khả năng đi tiếp của tuyển VN.

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Vòng 17 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1- 2019: Hà Nội FC áp sát ngôi đầu bảng" cho biết: Chiều 21-7, tiếp đội khách Sông Lam Nghệ An trên sân Plây Cu tại vòng 17 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V.League 1-2019, đội Hoàng Anh Gia Lai giành trọn ba điểm một cách thuyết phục. Các trận đấu còn lại, đội Dược Nam Hà Nam Ðịnh đã thua 0-2 trước đội SHB Ðà Nẵng trên sân Hòa Xuân, đội Thanh Hóa hòa đội TP Hồ Chí Minh 3-3 trên sân Thanh Hóa, Becamex Bình Dương hòa Quảng Nam FC 1-1 trên sân Gò Ðậu, Viettel thắng Sanna Khánh Hòa 2-0 trên sân Hàng Ðẫy.

- TTXVN ngày 21/7 đưa tin: "V.League 2019: Hoàng Anh Gia Lai giành chiến thắng 3 – 2 trước Sông Lam Nghệ An" cho biết: Chiều 21/7, Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tiếp Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An trên sân nhà Pleiku trong khuôn khổ vòng đấu thứ 17, Giải vô địch Quốc gia Wake-up 247 V.League 1 – 2019. Không thể ghi thêm được bàn thắng, Sông Lam Nghệ An đành chấp nhận thất bại 2 – 3 trước Hoàng Anh Gia Lai.Với kết quả này, Hoàng Anh Gia Lai vươn lên vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng với 19 điểm, trong khi Sông Lam Nghệ An vẫn giậm chân ở vị trí thứ 5.

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "Canoeing Hà Nội xếp Nhất toàn đoàn Giải Đua thuyền trẻ vô địch quốc gia" cho biết: Giải Đua thuyền canoeing trẻ vô địch quốc gia năm 2019 đã kết thúc tại Câu lạc bộ Đua thuyền hồ Tây (Hà Nội) chiều 21-7 với ngôi vị Nhất toàn đoàn thuộc về Hà Nội. Tranh tài cùng 244 vận động viên thuộc 25 tỉnh, thành, ngành trong cả nước, các tay chèo Thủ đô đã thi đấu xuất sắc, giành tổng cộng 32 huy chương, trong đó có 13 Huy chương vàng, 10 Huy chương bạc, 9 Huy chương đồng, xếp Nhất toàn đoàn.

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "Đánh bại Thái Lan, Việt Nam đoạt hạng ba bóng chuyền nữ U.23 châu Á" cho biết: Các cô gái Việt Nam xuất sắc đánh bại kình địch Thái Lan với tỷ số 3-1, bảo vệ thành công hạng ba giải bóng chuyền nữ châu Á năm 2019 kết thúc tối 21.7 tại Hà Nội. Đây là tín hiệu vui cho bóng chuyền nữ Việt Nam bởi lần đầu tiên vượt qua Thái Lan ở giải U.23 châu Á. Màn trình diễn ấn tượng tại giải giúp Thanh Thúy đoạt danh hiệu chủ công xuất sắc nhất còn Nguyễn Thị Trinh được trao phụ công xuất sắc nhất.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "26 cầu thủ U22 được triệu tập cho đợt tập trung ngắn hạn lần 2" cho biết: Nhằm chuẩn bị cho đợt tập trung ngắn thứ 2 trong tháng 7 này, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách tập trung gồm 26 cầu thủ, trong đó có 15/18 gương mặt ở đợt tập trung đầu tiên. Chỉ diễn ra trong ba ngày từ 22 đến 24-7, đây là đợt tập trung nằm trong kế hoạch kiểm tra, đánh giá cũng như tuyển chọn thành phần tốt nhất cho U22 Việt Nam trước thời điểm diễn ra SEA Games 30 vào cuối năm nay. Quân số được triệu tập trong lần tập trung thứ 2 này đã lên tới 26 cầu thủ (so với 18 ở lần đầu).

- Báo Hà Nội mới ngày 21/7 đưa tin: "146 vận động viên dự Giải Bi sắt vô địch trẻ, thiếu niên quốc gia 2019 tại Hà Nội" cho biết: Ngày 21-7, lễ khai mạc Giải Bi sắt vô địch trẻ, thiếu niên quốc gia 2019 đã khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội. Thông qua giải đấu, Ban tổ chức kỳ vọng tìm được nhiều gương mặt triển vọng bổ sung cho các đội tuyển bi sắt quốc gia để chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 30-2019.

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "V-League 2019: Tuấn Anh tỏa sáng, HAGL chấm dứt chuỗi 7 trận không thắng" cho biết: Chuỗi 7 trận không biết mùi chiến thắng của HAGL đã kết thúc với màn tỏa sáng của tiền vệ tài hoa Tuấn Anh, trong trận dấu mà đội khách SLNA hoàn toàn lép vế tại Pleiku và cuối cùng đành thúc thủ 2-3. HAGL đã khởi đầu trận đấu với SLNA đầy khó nhọc. Lối chơi rắn của thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng đã khiến có rất nhiều pha nằm sân và trong nửa đầu hiệp 1 đã có đến 2 sự thay đổi người bắt buộc.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "Kịch bản nào cho thầy Park ở vòng loại thứ hai World Cup 2022?" cho biết: Được đánh giá là bảng đấu khá vừa sức nhưng cũng đầy trắc trở khi đội tuyển Việt Nam nằm chung bảng cùng ba đội tuyển Đông - Nam Á và một đối thủ rất mạnh từ Tây Á, liệu rằng thầy trò HLV Park Hang Seo có tận dụng được cơ hội để vượt khó làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam? Những lá thăm may rủi đã đem đến một kịch bản khó ai có thể ngờ tới ở vòng loại thứ hai World Cup 2022: đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng G cùng với ba đội tuyển Đông - Nam Á là Thái-lan, Malaysia và Indonesia, cùng đối thủ rất mạnh UAE. Nhìn chung, ở bảng đấu này, ngoài UAE là đội được đánh giá cao hơn, thực lực các đội còn lại đều không quá chênh lệch, và vì vậy cơ hội để đi tiếp vào vòng loại thứ ba cũng là vòng loại cuối cùng cho World Cup 2022 khu vực châu Á đang mở ra cho tất cả.

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "U.22 Việt Nam phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo tại SEA Games 30" cho biết: Cách đây ít ngày, trong phiên họp trưởng đoàn các nước tham dự SEA Games 30, nước chủ nhà Philippines chính thức thông báo địa điểm thi đấu các môn tại đại hội. Trong đó, môn bóng đá nam sẽ được tổ chức trên 3 sân đều nằm ở thủ đô Manila gồm sân Rizal Memorial, sân Umak Football và sân Binan Laguna. Điều đáng nói cả 3 sân đều có mặt cỏ nhân tạo. Đây là khó khăn không nhỏ đối với đội U.22 VN vì các cầu thủ vốn chỉ quen tập sân cỏ tự nhiên.

- Báo Nhân Dân ngày 21/7 đưa tin: "VBA 2019: Saigon Heat dễ dàng củng cố vị trí dẫn đầu" cho biết: Hanoi Buffaloes tiếp đón Saigon Heat trên sân nhà tại Nhà thi đấu Bách Khoa (TP Hà Nội) với nhiệm vụ buộc phải thắng. Tuy nhiên, trước một đội khách đang có phong độ cao, chủ nhà Hanoi Buffaloes đã không thể tạo nên bất ngờ và tiếp tục giậm chân ở vị trí cuối bảng sau trận đấu tối 20-7. Hanoi Buffaloes tiếp đón Saigon Heat trên sân nhà tại Nhà thi đấu Bách Khoa (TP Hà Nội) với nhiệm vụ buộc phải thắng. Tuy nhiên, trước một đội khách đang có phong độ cao, chủ nhà Hanoi Buffaloes đã không thể tạo nên bất ngờ và tiếp tục giậm chân ở vị trí cuối bảng sau trận đấu tối 20-7.

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "Cậu bé bán phở thành nhà vô địch quần vợt quốc tế ITF" cho biết: Ít người biết cậu bé đen nhẻm, lanh lẹ phụ bán quán phở Bắc gần cổng sân quần vợt Hải Đăng (TP.Tây Ninh) chính là Vũ Hà Minh Đức - nhà vô địch giải quần vợt trẻ quốc tế ITF nhóm 5 kết thúc hôm qua tại Tây Ninh. Minh Đức đã làm nên bất ngờ lớn tại giải khi không được chọn làm hạt giống nhưng lần lượt đánh bại các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Mỹ để thẳng tiến vào chung kết. Đối đầu với nhà vô địch giải ITF nhóm 4 TP.HCM Reece Falck (New Zealand, hạng 467 trẻ TG) cũng là hạt giống số 2 của giải ở trận tranh ngôi vô địch, tài năng 16 tuổi này đã gây kinh ngạc lớn khi quật ngã đối thủ một cách thuyết phục để đăng quang.

- Báo điện tử VOV ngày 22/7 đưa tin: "HLV trưởng HAGL đưa ra bí quyết giúp Tuấn Anh thăng hoa" cho biết: HLV Lee Tae-hoon tiết lộ bí quyết giúp đội trưởng Nguyễn Tuấn Anh thi đấu thăng hoa trong trận đấu với SLNA ở vòng 17 V-League 2019. Ở vòng 17 V-League 2019, HAGL có chiến thắng đầy kịch tính trước SLNA với tỷ số 3-2. Trận thắng này giúp đội bóng Phố Núi giải cơn khát điểm, qua đó vươn lên vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng. Ở vòng 18 V-League 2019, đoàn quân của HLV Lee Tae-hoon sẽ phải thi đấu xa nhà khi phải làm khách trên sân Thanh Hóa. Đây là trận đấu khó khăn cho HAGL khi đội bóng xứ Thanh đang xếp ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng với 25 điểm.

- Báo Thanh Niên ngày 21/7 đưa tin: "Nhiều cầu thủ Than Quảng Ninh hoàn toàn có thể lên tuyển Việt Nam" cho biết: Mặc dù thua Hải Phòng nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn cho rằng các cầu thủ của Than Quảng Ninh đã thi đấu rất tốt, giống như cách họ đã thể hiện suốt từ đầu mùa giải đến giờ. Ông cũng hy vọng nhiều cầu thủ của mình sẽ được gọi lên đội tuyển quốc gia thời gian tới/

- Báo điện tử VTC News ngày 22/7 đưa tin: "Quang Hải, Văn Toàn tỏa sáng, HLV Park Hang Seo nhẹ nỗi lo trước vòng loại World Cup" cho biết: Tuyển Việt Nam giành ngôi Á quân King's Cup 2019, song hàng tấn công của HLV Park Hang Seo chơi không quá ấn tượng. Chiến thắng trước Thái Lan được ấn định bằng pha đánh đầu tương đối may mắn của Anh Đức (thủ môn Kawin Thamsatchanan đẩy bóng vào gôn). Trong trận gặp Curacao, các tiền vệ tạo ra nhiều cơ hội, nhưng khả năng dứt điểm thiếu nhạy bén của tiền đạo khiến toàn đội phải đến gần cuối trận mới tìm được bàn gỡ.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 22/7 đưa tin: "HLV Nishino tuyên bố cần 10 ngày chuẩn bị để hạ tuyển Việt Nam" cho biết: HLV người Nhật Bản, Akira Nishino đã phát biểu đầy lạc quan trong buổi gặp gỡ báo chí sáng Chủ Nhật tại Bangkok. Với những gì tôi thấy về đội tuyển Thái Lan thì việc có mặt ở VCK World Cup và có suất đi Olympic là có thể. Chiếc lược gia 64 tuổi người Nhật còn cho biết rằng nếu giải quyết trên nền tảng từng trận đấu nó sẽ là điều tốt hơn so với mục tiêu đặt kế hoạch lâu dài. Trước mắt Thái Lan phải chuẩn bị chu đáo để đánh bại tuyển Việt Nam trong trận đầu vòng loại World Cup 2022.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 22/7 đưa tin: "Đặng Văn Lâm nhận giải thưởng cao quý trên đất Thái Lan" cho biết: Tối qua 21/7, CLB Muangthong United có trận so tài với Chiangrai United ở vòng 19 Thai League. Hai đội chơi đôi công đầy hấp dẫn. Với những pha cản phát xuất thần, Đặng Văn Lâm góp công cùng các đồng đội đánh bại đối thủ với tỷ số 1-0, qua đó vươn lên vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng, vào kéo dài chuỗi trận bất bại lên con số 5. Sau trận đấu này, thủ thành Đặng Văn Lâm được BTC giải bóng đá vô địch Thái Lan trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận. Đây là lần đầu tiên thủ môn sinh năm 1993 nhận được vinh dự này sau gần 20 trận thi đấu cho Muangthong United.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/7 đưa tin: Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2019 cho biết: Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 2/8, với sự tham gia của các gia đình văn hóa tiêu biểu được công nhận liên tục trong 3 năm, từ năm 2016-2018. Ngoài việc biểu dương, vinh danh, Liên hoan lần này còn là dịp để các gia đình văn hóa tiêu biểu gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng "Gia đình văn hóa" tại địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 19/7 đưa tin: "Câu chuyện đẹp về tình mẫu tử" cho biết: Những ngày qua câu chuyện về người mẹ mắc bệnh ung thư vú (UTV) Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) và con trai là bé Đỗ Bình An được xuất viện trở về nhà đã gây xúc động cho hàng triệu con tim. Hai mẹ con đã viết lên một câu chuyện đẹp về tình mẫu tử. Kỳ tích này được viết bằng sự cố gắng, nỗ lực của các y bác sĩ nhưng cũng là cảnh báo về tình trạng trẻ hóa UTV ở phụ nữ.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×