Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/7/2019

23/07/2019 | 14:11

22 thí sinh tham gia cuộc thi Tiếng hát Asean+3 năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: ''Đồng Lộc - những đóa hoa bất tử'' tri ân 10 nữ thanh niên xung phong cho biết: Chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc - những đóa hoa bất tử" có thời lượng 70 phút gồm 11 tiết mục hát, múa, vẽ tranh tưởng niệm ngày hy sinh của 10 liệt nữ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Chương trình cũng là lời tri ân của thế hệ trẻ đối với những hy sinh của cha ông; khẳng định niềm tự hào và quyết tâm giành những thắng lợi mới trong thời đại mới.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 23/7 đưa tin: "Giữ lửa cho nghệ thuật hát bả trạo" cho biết: Hát bả trạo hay còn gọi là "Chèo bả trạo, hò đưa linh, hò hầu linh, hò hầu Ông" là một loại dân ca nghi lễ của cư dân ven biển miền Trung, đặc biệt là từ Quảng Nam đến Bình Thuận. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nghệ thuật truyền thống này có nguy cơ mai một dần. Hát bả trạo có nghĩa là hát có kèm theo động tác múa. Đây là một loại hát múa dân gian được tổ chức theo tục lệ nhân dịp lễ tế cá Ông (cá voi) và trong các lễ hội cầu mùa, ra quân đánh bắt đầu năm của ngư dân. Nội dung hát bả trạo ca ngợi công đức của cá Ông cứu người, cầu mong cho sự bình yên, thịnh vượng - từ lòng tôn kính đối với thần Nam Hải (cá Ông) và các bậc tiền nhân.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/7 đưa tin: "Nhiều chương trình nghệ thuật tri ân trong tháng 7" cho biết: Trong những ngày tháng 7 lịch sử, nhiều chương trình nghệ thuật được lấy cảm hứng từ chủ đề chiến tranh đã đến với khán giả. Không chỉ kỹ lưỡng trong nghệ thuật, các chương trình còn hướng thế hệ trẻ hôm nay, nhớ về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh. Khởi đầu là liên hoan "Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019" diễn ra từ 20 đến 26-7 tại Quảng Trị, với sự tham dự của 10 đoàn nghệ thuật trong nước và 2 đơn vị nghệ thuật quốc tế Lào và Campuchia.

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Hàng trăm chương trình vi phạm bản quyền" cho biết: Theo thông tin từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, trong thời gian qua, số lượng các chương trình biểu diễn có hành vi xâm phạm bản quyền tác giả lên tới hàng trăm chương trình. Theo Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), những vi phạm được thống kê lại mới chỉ tính ở các chương trình quy mô lớn mà Trung tâm phát hiện được. Những vi phạm diễn ra dưới muôn hình vạn trạng, và ngày càng có những cách thức tinh vi hơn để xâm phạm bản quyền. Chẳng hạn, có những đơn vị tổ chức các show diễn lớn, sau đó khi hoàn thành thì xóa tên công ty và thành lập công ty mới, do đó nghiễm nhiên không phải chịu trách nhiệm gì về những vi phạm bản quyền (nếu có) ở các show trước.

Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: Khuyến nghị không đốt đồ mã, vàng mã trong các cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội: Nhiều "điểm nóng" đang dần hạ nhiệt cho biết: Chưa đầy một tháng nữa là đến Rằm tháng Bảy, dịp thị trường vàng mã hoạt động sôi động nhất trong năm. Với nhiều văn bản định hướng, chỉ đạo từ Bộ VHTTDL, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, cơ sở thờ tự, di tích…, việc hạn chế đốt đồ vàng mã ở nhiều nơi đã chuyển biến tích cực. Đồng tình với quan điểm cho rằng bỏ tục đốt vàng mã để tránh sự lãng phí, bà Ngô Thị Oanh (phật tử chùa Thanh Nhàn, Hà Nội) cho rằng, để từ bỏ hoàn toàn hủ tục này, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức tiết kiệm, dùng tiền mua vàng mã cho các mục đích từ thiện. Những nơi thờ tự cần dẹp bỏ đài hóa vàng, có biển hướng dẫn phật tử đến lễ chùa không mua sắm, không đốt vàng mã. Chính quyền địa phương nơi có cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng mã cần vận động, hướng đến đẩy lùi sản xuất, kinh doanh vàng mã.

- TTXVN ngày 23/7 đưa tin: "Việt Nam - Singapore chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo tàng" cho biết: Ngày 22/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore phối hợp tổ chức tọa đàm khoa học "Nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và quản lý sưu tập bảo tàng". Tọa đàm thu hút sự tham gia của các chuyên gia ở Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: Chương trình "Bài ca biên giới anh hùng" tri ân liệt sĩ cho biết: Tối 21-7, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Quốc hội tổ chức chương trình nghệ thuật "Bài ca biên giới anh hùng" nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019). Qua các phóng sự, bài hát, hoạt cảnh nghệ thuật được dàn dựng công phu như "Linh thiêng Việt Nam", "Lời tạm biệt trước lúc lên đường"…, chương trình đã để lại ấn tượng và sự xúc động cho khán giả.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "Xảy ra cháy ở chùa Tà Bết, 150 tượng Phật bị hư hỏng" cho biết: Sáng 21.7, cơ quan chức năng liên quan đã đến chùa Tà Bết, ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Lộc (Châu Thành, Kiên Giang) để tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng cũng như điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy. Trước đó, vào khoảng 3h30 sáng 19.7, tại chùa Tà Bết đã xảy ra một vụ cháy lớn. Ngọn lửa đã làm hư hỏng hoàn toàn 150 ông Phật lớn, nhỏ có trong chùa. Đây là nơi các sư trong chùa dùng cơm và để các phật tử làm lễ.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: "Khởi công xây dựng đền thờ danh nhân Nguyễn Trung Ngạn" cho biết: Ngày 22-7 (tức ngày 20 tháng 6 năm Kỷ Hợi), UBND huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã làm lễ động thổ, khởi công xây dựng Đền thờ Danh nhân Lịch sử - Văn hóa Nguyễn Trung Ngạn tại thôn Hoàng Cả, thị trấn Ân Thi. Đền thờ dựng trên khuôn viên rộng 9.700m2, với kinh phí gần 30 tỷ đồng (gồm cả kinh phí giải phóng mặt bằng) từ ngân sách địa phương và xã hội hóa, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

- Báo điện tử VTC News ngày 23/7 đưa tin: "Diva Thanh Lam làm giám khảo cuộc thi 'Tiếng hát ASEAN +3'" cho biết: Cuộc thi Tiếng hát ASEAN +3 năm 2019 diễn ra từ ngày 26/7 đến 29/07 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) với sự phối hợp tổ chức giữa Đài Tiếng nói Việt Nam cùng UBND tỉnh Quảng Ninh. Đây là cuộc thi nhạc Pop được tổ chức 2 năm một lần dành cho các ca sĩ trẻ chuyên nghiệp (từ 18-35 tuổi) của 10 nước Đông Nam Á và 3 nước khách mời Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, ban giám khảo đêm chung kết cuộc thi Tiếng hát ASEAN +3 năm 2019 có 5 người. Trong đó, đại diện của Việt Nam tham gia vào chấm giải lần này là nhạc sĩ Trọng Đài và ca sĩ Thanh Lam. Ngoài ra, ban giám khảo còn có sự tham gia của các đại diện đến từ Philippines, Thái Lan và Indonesia.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "Danh thắng quốc gia chứ không phải di tích LSVH nên... vô tư xây dựng (?!)" cho biết: Năm 2003, khu danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng (Bình Định) được chính quyền địa phương giao Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn-Quy Nhơn quản lý, bảo vệ và khai thác. Mới đây công ty trên đã xây dựng nhà hàng Hoàng Hậu với quy mô lớn ngay trong khu vực bảo vệ I của danh thắng quốc gia này, khiến dư luận hết sức bức xúc. Điều đáng nói là, từ UBND tỉnh đến Sở Xây dựng Bình Định đều cho rằng việc xây dựng nhà hàng Hoàng Hậu trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng là không sai, nhưng cơ quan quản lý di tích trên địa bàn lại cho biết như thế là vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: MV "Gửi vào thương nhớ": Lát cắt khác về chiến tranh cho biết: Năm 2018, cũng vào dịp 27-7, NSƯT Tố Nga thực hiện MV "Cúc ơi" nói về sự hy sinh của 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc khiến nhiều khán giả xúc động vì đã khắc họa chân thực sự hy sinh anh dũng của những nữ thanh niên xung phong. Năm nay, vẫn thực hiện chủ đề về người lính, NSƯT Tố Nga hoàn thành MV "Gửi vào thương nhớ" với một lát cắt khác của chiến tranh. MV dài 8 phút, như một bộ phim ngắn, không đặc tả cảnh bom đạn, đau thương nhưng cũng đủ khiến cho không ít khán giả rơi lệ.

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: "Thủ tướng đề nghị phong, truy tặng NSND cho Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu" cho biết: Các nghệ sĩ nổi tiếng Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… đã được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Trong tuần tới 199 trường hợp này cùng 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn sẽ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định truy tặng, phong tặng danh hiệu. Dự kiến lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2.9 năm nay.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: Chương trình nghệ thuật "Cung đường huyền thoại": Tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ cho biết: "Cung đường huyền thoại" là chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa ba nước anh em Campuchia - Lào - Việt Nam, đồng thời là những tình cảm, tâm huyết của nghệ sĩ để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Diễn ra từ 20- 26.7, Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019 và chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi Cung đường huyền thoại do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ VN, Hội Nghệ sĩ Múa VN, Sở VHTTDL Quảng Trị tổ chức tại Quảng Trị.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 22/7 đưa tin: "Sáng tác nghệ thuật về Hà Nội: Nhiều chất liệu, nhưng ít tác phẩm hay" cho biết: Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa phát triển, cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, việc nâng cao chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về Hà Nội đang là thách thức đặt ra cho những thế hệ văn nghệ sĩ kế cận. Vấn đề trên được các văn nghệ sĩ lão thành đặt ra trong buổi tọa đàm: "Những kinh nghiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trong việc tổ chức sáng tác và truyền thụ kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận" do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tổ chức.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 22/7 đưa tin: 22 ca sĩ tham gia cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019 cho biết: Chiều 22-7, Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) thông tin về cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019 diễn ra từ ngày 26 đến 29-7 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là cuộc thi nhạc Pop dành cho ca sĩ trẻ chuyên nghiệp (tuổi đời từ 18 đến 35) của 10 nước ASEAN, với mục đích tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; đồng thời tạo ra sân chơi, tìm kiếm và hỗ trợ sự phát triển của các tài năng trẻ lĩnh vực âm nhạc trong cộng đồng ASEAN.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/7/2019 - Ảnh 1.

Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 đã tìm ra 22 thí sinh bước vào vòng bán kết và chung kết được tổ chức từ ngày 26-28/7/2019 tại Hạ Long, Quảng Ninh - Ảnh: VTV

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 23/7 đưa tin: "Quảng Nam phát triển du lịch Cù Lao Chàm: Khó chồng thêm khó' cho biết: Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, bán phá giá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến du khách, đến chất lượng du lịch Cù Lao Chàm mà còn làm cho doanh nghiệp làm ăn chân chính rơi vào cảnh ế ẩm. Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An) là điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Nam. Dù được coi là điểm du lịch quan trọng, nhưng hạ tầng và sản phẩm phục vụ du lịch ở Cù Lao Chàm còn quá khiêm tốn, khách có muốn ở lại cũng khó.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 23/7 đưa tin: "Thấy gì từ du lịch đường sông ở Đà Nẵng?" cho biết: Tiềm năng du lịch đường sông đặc biệt là ở Hòa Vang còn rất lớn, đó là những điểm đến riêng có, nơi có những con người tâm huyết, trong đó có nhiều Startup muốn làng quê đổi mới nhưng vẫn giữ được bản sắc. Cái còn lại là chủ trương, cơ chế rõ ràng cùng một sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền và cơ quan có liên quan, tất cả hãy cùng chung tay góp sức để giúp ý tưởng tốt đẹp về xây dựng Du lịch đường sông của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng sớm trở thành hiện thực.

- Báo Tin tức ngày 22/7 đưa tin: "Xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế" cho biết: Theo định hướng chiến lược thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW nhằm phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Quảng Ninh nằm ở địa đầu Đông Bắc Việt Nam, hội tụ đầy đủ yếu tố đặc thù về vị trí, địa hình, tự nhiên, xã hội, kinh tế, con người. Với lợi thế đường bờ biển dài trên 250 km, trên 40.000 ha bãi triều, 20.000 ha eo vịnh, hơn 2.700 đảo lớn nhỏ khác nhau phân bố thành một dải các quần đảo đẹp độc đáo về cảnh quan thiên nhiên, Quảng Ninh được đánh giá là tỉnh có điều kiện, cơ hội tốt để phát triển kinh tế biển bền vững.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/7 đưa tin: "Khai thác tiềm năng du lịch nông nghiệp tại Hậu Giang" cho biết: Cùng với kỳ vọng xây dựng một "Hậu Giang xanh" thì phát triển du lịch nông nghiệp, gắn với làm nông nghiệp thông minh là định hướng đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn và nhu cầu của thị trường. Đặc biệt trong quá trình phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp cần lưu ý gắn với phát triển làng nghề truyền thống ở địa phương, với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của khu vực nông thôn, ưu tiên đầu tư khai thác hiệu quả các sản phẩm làng nghề truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc.

- Báo Vietnam Daily ngày 23/7 đưa tin: "Phố cổ Hội An sử dụng 120 xe điện làm phương tiện công cộng" cho biết: Ngày 23/7, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã đưa 30 xe buýt kiểu cổ chạy bằng điện vào hoạt động. Theo lộ trình, loại hình Xe điện Phố Cổ (HSB) sẽ triển khai trước 30 xe trong giai đoạn từ tháng 7 - 10/2019. Từ tháng 11/2019 tới tháng 6/2020 triển khai 120 xe. Mỗi xe buýt điện có thể chở từ 6 - 10 hành khách, các trạm đón trả khách cố định ngoài khu vực sầm uất như chợ, trung tâm hành chính và các điểm du lịch. Phương tiện này được thiết kế với hình thức và màu sắc phù hợp với đặc trưng phố cổ Hội An.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 22/7 đưa tin: "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sốt ruột với du lịch của Bình Định" cho biết: Làm việc với tỉnh Bình Định sáng 22/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sốt ruột khi Bình Định có nhiều lợi thế về du lịch biển và văn hóa Chăm nhưng chưa phát huy được giá trị và lợi ích kinh tế từ những tài nguyên này. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định ngành du lịch và tỉnh Bình Định cần tính toán thu hút doanh nghiệp đầu tư bài bản vào du lịch, tạo ra năng lực trong khai thác, quản lý hiệu quả nguồn lợi từ thiên nhiên, văn hóa độc đáo của địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 22/7 đưa tin: "Du lịch thế giới cán đích 1,4 tỷ lượt khách quốc tế" cho biết: Theo báo cáo thường niên của Tổng cục Du lịch, du lịch thế giới đã cán đích trước hai năm với hơn 1,4 tỷ lượt khách quốc tế vào năm 2018. Dựa trên số liệu báo cáo của các điểm đến trên toàn cầu, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) ước tính, lượng khách du lịch quốc tế (inbound) năm 2018 đạt 1,403 tỷ lượt, tăng khoảng 75 triệu lượt so với năm 2017 (tăng trưởng 5,6%).

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Công bố phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ" cho biết: Dự kiến vào năm 2022, một khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao sẽ hoàn thành kế bên Hồ Dụ (xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình). Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch này vừa được UBND huyện Kỳ Sơn công bố ngay chính tại địa điểm xây dựng. Đây là khu du lịch đẳng cấp 5 sao, có diện tích khoảng 12,1 ha, với thiết kế hướng tới và gần gũi với thiên nhiên của KTS Võ Trọng Nghĩa, do Công ty cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại ô thực hiện. Bản quy hoạch được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại quyết định số 1483/QĐ-UBND ngày 11-7. Trong đó, đất xây dựng các công trình điều hành kết hợp dịch vụ là 0,7 ha; đất xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ là gần 1,7 ha; đất xây dựng các công trình lưu trú là hơn 3,8 ha; đất hạ tầng kỹ thuật 0,13 ha; đất cây xanh hơn 3,4 ha và đất giao thông là gần 2,2 ha.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tiếp tục nhận hàng loạt giải thưởng từ World Luxury Restaurant Awards" cho biết: Sau khi được Travel + Leisure vinh danh ở vị trí thứ 6 trong Top 100 Khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tiếp tục thắng lớn trong khuôn khổ giải thưởng World Luxury Restaurant Awards 2019 diễn ra tại St. Petersburg (Nga), với 10 danh hiệu dành cho hệ thống 5 nhà hàng và quán bar đẳng cấp 5 sao của resort. Trong đó, nhà hàng buffet Tempus Fugit đạt hai danh hiệu "Ẩm thực quốc tế phong phú nhất thế giới" và "Nhà hàng theo chủ đề đẳng cấp bậc nhất Đông Nam Á". Nhà hàng nướng Red Rum với không gian mở hướng biển vinh hạnh được gọi tên ở giải thưởng "Nhà hàng nướng cao cấp nhất Việt Nam và "Nhà hàng hải sản cao cấp nhất Việt Nam".

- Báo Thanh Niên ngày 22/7 đưa tin: Du khách Úc quay lại Việt Nam sau 'chuyến du lịch ác mộng' cho biết: Bà Lynne Ryan, du khách người Úc từng phản ánh về chuyến du lịch ác mộng tại Vịnh Hạ Long đã quay trở Việt Nam và có "những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời".Thông tin với Thanh Niên, đại diện Sở Du lịch Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa đón bà Lynne Ryan cùng một người bạn đi thăm vịnh Lan Hạ, thuộc quần đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/7 đưa tin: "Bài 2: Du lịch Đà Nẵng - Sự tăng trưởng thần tốc và bền vững" cho biết: Năm 2000, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng chưa đạt tới 500.000 lượt khách, đến tận 7 năm sau mới lần đầu chạm ngưỡng 1 triệu khách. Doanh thu từ du lịch năm 2007 chưa đạt 700 tỷ đồng. Sau 11 năm, năm 2018, ngành du lich đã đạt thành tích gấp gần 8 lần năm 2007 khi đón 7,7 triệu lượt khách, cán mốc doanh thu 24.000 tỷ đồng và biến Đà Nẵng trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "Cần xử lý đối với những hành vi xâm phạm di tích Hải Vân Quan" cho biết: Vừa qua, tại di tích Hải Vân Quan, một nhóm bạn trẻ bất chấp biển cấm và sự nhắc nhở của những người dân xung quanh, vẫn cố tình trèo lên di tích lịch sử quốc gia Hải Vân Quan để chụp ảnh. Nhóm được xác định là các thành viên của nhóm "Đạp xe xuyên Việt". Xâm hại di tích, khai thác du lịch một cách tự phát đang là "bài toán khó" của Hải Vân Quan. Việc cấp thiết nhất lúc này chính là việc có phương án bảo vệ di tích Hải Vân Quan khỏi những tình trạng xâm hại như trên để "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" có thể trở thành một điểm du lịch dừng chân thú vị mà vẫn giữ được nét uy nghiêm vốn có.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 22/7 đưa tin: "Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái - Vườn quốc gia Xuân Sơn: Hết lòng phục vụ du khách!" cho biết: Thời gian gần đây, khi du lịch sinh thái trở thành xu hướng chung cho nhiều người yêu du lịch thì Vườn quốc gia Xuân Sơn trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai yêu du lịch khám phá. Nắm bắt được xu hướng này, Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái (Ban quản lý vườn quốc gia Xuân Sơn) đã thực hiện nhiều mặt công tác nhằm xây dựng dịch vụ tốt nhất phục vụ khách du lịch.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: Buộc tháo dỡ "Đường lên thiên đường" cho biết: Gần đây trên mạng xã hội, giới trẻ đưa thông tin, hình ảnh điểm check in những nấc thang "Đường lên thiên đường" (TP Đà Lạt). Thực chất, đây là những công trình xây dựng không phép vừa bị chính quyền sở tại xử lý buộc tháo dỡ. Ông Lê Văn Tây, Chủ tịch UBND phường 11, TP Đà Lạt cho biết, trước đó, UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 15 triệu đồng đối với ông Trần Anh Vũ (SN 1986 - chủ công trình "Nấc thang lên thiên đường" tại điểm Làng Vũ Thị, thuộc tổ Sào Nam, phường 11, TP Đà Lạt) về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Ngoài xử phạt hành chính, UBND TP Đà Lạt buộc ông Vũ ngưng thi công công trình, tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo quy định.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 22/7 đưa tin: "Phố đi bộ Trịnh Công Sơn thưa thớt ngày cuối tuần" cho biết: Mặc dù được mở cửa vào ngày cuối tuần, nhưng phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ - Hà Nội) khá vắng vẻ. Được biết, phố đi bộ Trịnh Công Sơn chính thức khai trương vào tháng 5/2018. Hiện nay, dường như con phố đi bộ thứ 2 của Hà Nội khá khiêm nhường về số lượng người dân đến đây đi bộ vào cuối tuần. Nếu như so với cùng thời điểm thì chắc chắn phố đi bộ ở bờ hồ Hoàn Kiếm rất đông đúc. Còn phố Trịnh Công Sơn lại rất vắng vẻ.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "Chắc chắn không có chuyện 80% số phòng khách sạn của Việt Nam dưới 3 sao" cho biết: Cách đây hơn 1 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ VHTTDL, Bộ KH&ĐT theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, xử lý vấn đề về "thiếu hụt cơ sở hạ tầng du lịch ở Việt Nam". Vậy thực tế cơ sở vật chất của du lịch hiện nay được đánh giá thế nào, và du lịch Việt Nam đang đứng ở đâu trong bản đồ khu vực và thế giới? Trái ngược với báo cáo của Maybank Kim Eng, WB không cho rằng Việt Nam đang thiếu hụt cơ sở hạ tầng, thiếu phòng khách sạn chất lượng (từ 3-5 sao- PV) mà thiếu hạ tầng thiết yếu khác phục vụ phát triển du lịch. Không hiểu Maybank Kim Eng nghiên cứu, khảo sát theo nguồn thông tin và phương thức nào, nhưng chắc chắn không có chuyện "80% số lượng phòng khách sạn của Việt Nam ở tiêu chuẩn dưới 3 sao".

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Đại chiến" Việt Nam - Thái Lan ở World Cup 2022 mới là thước đo thực sự cho biết: Trận "đại chiến" với Việt Nam (VN) ở vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới được người hâm mộ Thái Lan đánh giá là "thước đo" thực sự cho ngôi vị số 1 bóng đá Đông Nam Á. Sau thất bại 0-1 ngay trên sân nhà ở King's Cup hồi tháng 6, một bộ phận lớn người hâm mộ Thái Lan thừa nhận rằng VN xứng đáng là đội bóng số 1 Đông Nam Á.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 23/7 đưa tin: "Tân HLV Thái Lan và tuyên bố đánh bại đội tuyển Việt Nam" cho biết: Một trong những chủ đề được truyền thông Thái Lan và cả tân HLV đội tuyển Thái Lan, ông Akira Nishino quan tâm, đó là phải đánh bại đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup. Mà Thái Lan đặt ra mục tiêu đánh bại đội tuyển Việt Nam, cũng đồng nghĩa với việc chúng ta… mạnh. Nếu đội tuyển Việt Nam không phải là đội mạnh, chí ít là dưới góc nhìn của bóng đá Thái Lan, chí ít là so với đội tuyển Thái Lan hiện nay, họ đã không cần đặt mục tiêu phải thắng chúng ta.

-Báo điện tử Zing.vn ngày 22/7 đưa tin: "Bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu thắng Thái Lan ở cấp đội tuyển" cho biết: Các tay đập trẻ Việt Nam bảo vệ thành công tấm Huy chương đồng tại giải bóng chuyền nữ U23 vô địch châu Á sau khi ngược dòng thắng Thái Lan với tỷ số 3-1. Các tay đập trẻ Việt Nam được thưởng nóng với số tiền 200 triệu đồng. Tại lễ trao giải, đội trưởng Thanh Thúy nhận danh hiệu chủ công xuất sắc, trong khi danh hiệu phụ công xuất sắc thuộc về Nguyễn Thị Trinh. Đây cũng là lực lượng nòng cốt của tuyển bóng chuyền nữ quốc gia, hướng tới VTV Cup và mục tiêu SEA Games vào cuối năm.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Dồn toàn lực để tuyển Việt Nam thắng Thái Lan" cho biết: Trước tuyên bố của tân HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Akira Nishino: "Tôi tự tin sẽ thắng VN tại vòng loại World Cup 2022", lãnh đạo VFF cho biết tuyển VN cũng sẽ được tạo điều kiện tối đa, dồn toàn lực để quyết thắng đội bóng xứ chùa Vàng.

- Báo Nhân Dân ngày 22/7 đưa tin: "Giải bóng chuyền nữ châu Á: Hành trình giành HCĐ của U23 Việt Nam" cho biết: Sau rất nhiều nỗ lực, đội tuyển bóng chuyền nữ U23 Việt Nam đã khép lại giải đấu châu lục diễn ra trên sân nhà với tấm HCĐ. Đây được đánh giá là giải đấu khá thành công với thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, đặc biệt là chiến thắng lịch sử trước đội tuyển U23 Thái-lan ở trận tranh hạng 3 chung cuộc. Tại Giải bóng chuyền nữ U23 châu Á 2019, đội tuyển Việt Nam có được lợi thế không nhỏ khi được thi đấu ngay tại Thủ đô Hà Nội dưới sự cổ vũ của đông đảo cổ động viên nhà, bởi vậy HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng các học trò đặt quyết tâm rất cao là sẽ cán đích ít nhất trong top 3 ở sự kiện châu lục này.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "Khai mạc Giải Tay súng xuất sắc quốc gia" cho biết: Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên vào chiều 22.7, tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, đoàn Quân Đội và Thanh Hóa đang tạm dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019. 2 chiếc HCV trong ngày thi đấu đầu tiên thuộc về 2 tuyển thủ quốc gia trở về khoác áo địa phương tại giải đấu này là Nguyễn Hoàng Phương (Quân đội) đoạt HCV ở nội dung 50m súng ngắn nam, thành tích là 537 điểm. Và VĐV thứ hai giành HCV là xạ thủ Nguyễn Thành Đạt (Thanh Hoá) với thành tích 605,7 điểm ở vòng loại và 240,7 điểm ở chung kết.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: Chưa đài nào mua được bản quyền phát sóng trận "đại chiến" Thái Lan - Việt Nam cho biết: Để tránh tình trạng bị ép giá, các đơn vị truyền thông – truyền hình ở Việt Nam nên bắt tay với nhau để cùng mua bản quyền phát sóng trận đấu mở màn vòng sơ loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á 2022 giữa Thái Lan và Việt Nam vào ngày 5.9.2019. Trên đây là ý kiến đề xuất của đại diện một đài truyền hình trong nước khi cuộc chiến bản quyền phát sóng các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 sắp bước vào giai đoạn ganh đua quyết liệt.

- Báo Văn hóa ngày 22/7 đưa tin: "ĐT Việt Nam tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022: Cơ hội và thử thách" cho biết: Bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với sự góp mặt của ĐT Việt Nam, UAE, Thái Lan, Malaysia và Indonesia là bảng đấu thú vị nhất từ trước tới nay. Bảng đấu được ví như "AFF Cup mở rộng" khi có tới 4 đại diện Đông Nam Á cùng... "khách mời" UAE. Ngoại trừ UAE có phần nhỉnh hơn, lực lượng của 4 đội bóng còn lại không có sự chênh lệch nhiều. Đây có thể xem vừa là cơ hội và cũng là thử thách với các đội bóng Đông Nam Á, đặc biệt là ĐT Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Ánh Viên sa sút phong độ ở Giải bơi vô địch thế giới" cho biết: Nữ kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên sa sút phong độ ở Giải bơi vô địch thế giới đang diễn ra tại Hàn Quốc. Sau thất bại ở ASIAD 2018, Ánh Viên vẫn được đầu tư đi Mỹ tập huấn chuẩn bị cho giải vô địch thế giới lần này nhưng đích nhắm số 1 vẫn là SEA Games 30 cuối năm nay tại Philippines, giải đấu được xem vừa tầm.

- Báo điện tử VOV ngày 23/7 đưa tin: "VFF đặt mục tiêu vào VL thứ 3 khu vực châu Á World Cup 2022 cho ĐTVN" cho biết: Kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã đưa ĐT Việt Nam vào bảng G cùng với các đội trong khu vực là Thái Lan, Indonesia, Malaysia và UAE. Đánh giá về bảng đấu này, Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Tất cả các nước đều ngạc nhiên khi 4 đội bóng hàng đầu của khu vực nằm trong bảng. Các nước đều chia sẻ bảng đấu của Việt Nam không có đội yếu, trong khi UAE là đội tiệm cận châu lục. Ngoài ra, các đội Đông Nam Á rất hiểu nhau, đó là lý do bảng đấu này hứa hẹn nhiều bất ngờ"

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Bài toán phân thân của HLV Park Hang-seo" cho biết: Lịch tập huấn, thi đấu xen kẽ dày đặc khủng khiếp của đội tuyển quốc gia và U.22 VN cho thấy lý do vì sao HLV Park Hang-seo từng chỉ muốn tập trung đội "tuyển lớn" và phải yêu cầu VFF "quyền trợ giúp" để có thời gian mà... thở. Sau trận thắng U.18 VN 1-0, U.22 VN sẽ có tiếp trận giao hữu với Viettel ngày 24.7. Đội sẽ có nhiều trận giao hữu lớn nhỏ khác trong tổng cộng 7 đợt tập huấn ngắn hạn liên tiếp từ tháng 7 - 11, trước khi bay sang Philippines ngày 20.11 để vào SEA Games 2019.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 23/7 đưa tin: "Thầy Park làm gì trong ba ngày hội quân ngắn ngủi?" cho biết: Ngày 23-7, đội tuyển U-22 Việt Nam tiếp tục tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF và sau hai ngày làm quen với nhau sẽ chơi trận giao hữu duy nhất với CLB Viettel. Thầy trò Park Hang-seo đã bước vào những buổi tập đầu tiên trong đợt hội quân ngắn hạn lần thứ hai của tháng 7. Chỉ có ba ngày ngắn ngủi, 26 cầu thủ trẻ tích cực bắt nhịp với yêu cầu của ban huấn luyện để tạo ra hiệu ứng tốt nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin:Thái Lan đã chọn được sân để "đại chiến" với Việt Nam cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã ấn định sân để tổ chức 2 lượt trận sân nhà đầu tiên ở bảng G thuộc khuôn khổ vòng sơ loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, trong đó có trận "đại chiến" với tuyển Việt Nam (VN) vào ngày 5.9. Tờ SMM Sports cho hay FAT đã quyết định chọn sân cho 2 trận sân nhà đầu tiên đón tiếp VN và sau đó là UAE (ngày 15.10). Theo đó, ở lượt trận đầu đụng độ VN vào ngày 5.9, Thái Lan sẽ đá trên sân Thammasat ở Rangsit (tỉnh Pathum Thani), cách thủ đô Bangkok 40km về phía bắc.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 23/7 đưa tin: "Cầu thủ U22 Việt Nam kêu khó khi phải đá sân cỏ nhân tạo ở SEA Games" cho biết: Tiền vệ Triệu Việt Hưng của U22 Việt Nam cho biết, việc thi đấu trên sân cỏ nhân tạo tại SEA Games 30 sẽ khiến anh và các đồng đội gặp nhiều bất lợi. "Mặt sân cỏ nhân tạo cứng hơn so với cỏ tự nhiên. Việc xử lý bóng cũng đòi hỏi nhiều yếu tố và khó khăn hơn. Để làm quen với mặt cỏ nhân tạo cần một thời gian khá dài. Tôi nghĩ thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo không thể tốt bằng sân cỏ tự nhiên", tiền vệ Triệu Việt Hưng trả lời báo giới trước buổi tập của U22 Việt Nam chiều 22/7.

- Báo Thanh Niên ngày 23/7 đưa tin: "Ông Park chỉ được chọn 20 cầu thủ cho mục tiêu HC vàng SEA Games 30" cho biết: Những tưởng sẽ được tạo thuận lợi nếu tại SEA Games 30, mỗi đội bóng đá nam được chốt 23 cầu thủ nhưng theo quyết định mới nhất từ nước chủ nhà Philippines, đội U.22+2 Việt Nam và các đối thủ khác chỉ được đăng ký tối đa 20 cầu thủ. Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương bình luận: "Nếu có 23 cầu thủ, HLV Park Hang-seo sẽ đỡ đau đầu hơn vì lực lượng sẽ có đủ độ dày về nhân sự"

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 23/7 đưa tin: BLV Quang Huy: Việt Nam phải hết sức cảnh giác với 'Messi Thái' cho biết: Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận ra quân vòng loại 2 World Cup 2022 gặp Thái Lan vào ngày 5/9. Trận "siêu kinh điển" của bóng đá Đông Nam Á nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn và người hâm mộ khu vực. Nhận định về trận đại chiến giữa Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022, BLV Quang Huy cho rằng đây là một trận đấu rất cân bằng. "Là người chứng kiến tất cả những lần Thái Lan gặp Việt Nam, chưa bao giờ tôi thấy trận đấu giữa 2 đội có nhiều yếu tố kinh điển như vòng loại World Cup 2022. Lần đầu tiên ở một sân chơi chính thức, Việt Nam được đặt vị thế ít nhất ngang hàng với Thái Lan. Thái Lan muốn phục hận Việt Nam và chúng ta vẫn chưa quên 2 thất bại tại vòng loại World Cup 2018 cách đây 4 năm.

- Báo điện tử VOV ngày 23/7 đưa tin: "Đặng Văn Lâm lọt đội hình xuất sắc nhất vòng 19 Thai League 2019" cho biết: Theo tờ Siamsport bầu chọn, thủ môn Đặng Văn Lâm đã xuất sắc lọt vào đội hình tiêu biểu ở vòng 19 Thái League 2019. Ở vòng 19 Thai League 2019, bằng bàn thắng duy nhất của Derley đã giúp Muangthong United đã có chiến thắng sát sao 1-0 trước đội nhì bảng- Chiangrai United, qua đó vươn lên vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng. Ngoài thủ thành của ĐT Việt Nam, còn hai cầu thủ của Muangthong United cũng nằm trong đội hình xuất sắc nhất vòng 19 Thai League 2019 là hậu vệ Bruno Gallo và tiền đạo Wan Dalee Dias Marinho.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Vnexpress ngày 22/7 đưa tin: 'Trí' của cha, 'tâm' của mẹ quyết định gia đình thịnh vượng hay không cho biết: Người cha mẫu mực tốt hơn một trăm giáo viên và là hình ảnh người đàn ông đầu tiên mà đứa trẻ tiếp nhận trong đời. Không phải tự nhiên mà người xưa ví cha là núi, mẹ là biển, núi để con dựa dẫm, biển để vỗ về lòng con. Nếu người cha là chiếc đèn soi sáng, người mẹ là ngọn lửa sưởi ấm con. Trong gia đình, cha - mẹ là hai nhân tố khởi tạo nên một tổ ấm. Nhân cách của người cha, tâm tính của người mẹ quyết định phong thủy của một gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×