Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2019

30/07/2019 | 12:03

Trong tháng 7.2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 2,4 triệu lượt là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Người Lao động ngày 30/7 đưa tin: "Cải lương cần liệu pháp mạnh để hồi sinh" cho biết: Theo giới chuyên môn, cải lương cần quy hoạch phát triển lâu dài, nhà nước đầu tư vở diễn cho các đơn vị xã hội hóa để các sàn diễn thoát cảnh sáng đèn bấp bênh. Sàn diễn cải lương đang có dấu hiệu khởi sắc, người trong giới gọi vui là "hồi dương", vì sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh trầm kha ế khách, với nhiều suất diễn ăn khách trở lại của các đơn vị cải lương tư nhân. Theo các nhà chuyên môn, nếu không có những liệu pháp hữu hiệu, sàn diễn cải lương khó lòng hồi sinh.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Thành phố ngủ gật" ra rạp cuối năm nay cho biết: Bộ phim nghệ thuật "Thành phố ngủ gật" của đạo diễn Lương Đình Dũng hiện tại đã hoàn thành và đang chuẩn bị được gửi đi dự các Liên hoan phim và sự kiện điện ảnh quốc tế. Đạo diễn cho biết, đã có nhà phát hành tại Đức đề cập đến việc phát hành bộ phim ở nước ngoài. "Thành phố ngủ gật" từng được lựa chọn trong là một trong tám dự án phim đến từ khắp nơi trên thế giới tại sự kiện Industry@ Tallinn& Baltic thuộc liên hoan phim Quốc Tế Black Nights Tallinn lần thứ 22, và nhận được nhiều đánh giá cao từ giới chuyên môn quốc tế.

- TTXVN ngày 29/7 đưa tin: "Yêu cầu tháo dỡ biển tên đường tự phát Ngô Minh Dương ở Hà Nội" cho biết: Ngày 29/7, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động đã có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các phường sở tại khẩn trương kiểm tra, rà soát, tháo dỡ biển tên đường Ngô Minh Dương, báo cáo kết quả về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trước ngày 30/7/2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin: "Thêm một phim truyền hình hấp dẫn về gia đình sắp lên sóng" cho biết: Bộ phim truyền hình "Hoa hồng trên ngực trái" với những góc nhìn đa chiều về cuộc sống gia đình vừa được Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) hoàn thành và chuẩn bị lên sóng VTV3 vào khung giờ "vàng" - 21h40 thứ tư và thứ năm hằng tuần, bắt đầu từ ngày 7-8 tới.

- Báo Người Lao động ngày 30/7 đưa tin: NSND Hồng Vân "bắt tay" với ông bầu Phước Sang cho biết: Sáng 30-7, NSND Hồng Vân đã ký kết hợp đồng với ông bầu Phước Sang cùng khai thác Sân khấu kịch Sài Gòn – rạp Đại Đồng (đường Cao Thắng, quận 3, TP HCM). NSND Hồng Vân sẽ khai thác điểm diễn mới này vào các ngày từ thứ hai đến thứ năm, còn Kịch Sài Gòn vẫn giữ lịch diễn từ thứ sáu đến chủ nhật. Cuối tháng 9, Hồng Vân phải bàn giao lại mặt bằng sân khấu Superbowl cho cơ quan chủ quản nên chị tiếp nhận sân khấu kịch Sài Gòn để tổ chức đào tạo, dời các khóa học từ sân khấu Superbowl về đây.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/7 đưa tin: "Bán vé cải lương thời nay" cho biết: Trong tháng 7 này, một loạt chương trình sân khấu cải lương được đầu tư quy mô và ra mắt công chúng, thể hiện sức sống tươi mới, sự đa dạng, đa sắc, phong phú, góp phần tạo nên không khí tổ chức và biểu diễn sân khấu truyền thống sống động, háo hức. Tuy nhiên, thực tế vẫn luôn có những thách thức và khó khăn không nhỏ gây trở ngại cho các dự án sân khấu truyền thống. Chuyện bán vé, lôi kéo khán giả đến với rạp hát là nỗi đau đáu, lo lắng lớn nhất của các ông bầu, bà bầu sân khấu cải lương xã hội hóa.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 30/7 đưa tin: "Vun đắp cho ước mơ giữ gìn bản sắc văn hóa Tà Ôi" cho biết: A Lưới sau hơn 40 năm thành lập và phát triển, nay thật sự đã hình thành một diện mạo mới. Nhờ vậy, đã mở ra niềm tin, động lực và hoài bão cho nhiều người dân vùng cao, nhất là thế hệ trẻ vươn lên học tập, tiếp thu kiến thức văn hóa, lĩnh hội tri thức nhân loại.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Các tác phẩm điêu khắc đã mang nhiều hơi thở cuộc sống đương đại" cho biết: Chiều 29-7, tại Hội Mỹ thuật thành phố, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm báo cáo sơ kết trại sáng tác và sáng tác mới 2019 chuyên ngành điêu khắc. Triển lãm đã giới thiệu 30 tác phẩm của 26 tác giả sau chuyến đi thực tế của ngành điêu khắc vào tháng 3-2019 vừa qua tại Ninh Bình. Các tác phẩm điêu khắc lần này được hội đồng nghệ thuật đánh giá đa dạng về chất liệu và cách thể hiện. Nhiều tác phẩm chất lượng đi vào thực tế đời sống đương đại được chuyển tải qua tác phẩm nghệ thuật ba chiều, bốn chiều.

- TTXVN ngày 29/7 đưa tin: "Sắp diễn ra chương trình lớn về bảo vệ môi trường cho thiếu nhi Việt Nam" cho biết: Ngày 29/7, thông tin từ Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Chương trình "Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường" dành cho học sinh tiểu học từ 6-10 tuổi trên toàn quốc sẽ diễn ra từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020. Đây là cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật, hoạt động thực tế, ngoại khóa trong nhà trường do Hội đồng Đội Trung ương, Báo Nhi đồng, Công ty Cổ phần sữa Quốc tế (IDP) phối hợp tổ chức.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin: "Triển lãm kết nối họa sĩ 3 miền" cho biết: Chiều 29-7, triển lãm "Kết nối" lần thứ ba của nhóm họa sĩ có cùng tên gọi, đã khai mạc tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Đây là dịp để các nghệ sĩ nhóm Kết nối - gồm các họa sĩ 3 miền có cùng đam mê sáng tác mỹ thuật - gặp gỡ, trao đổi và giới thiệu những tác phẩm mới tới công chúng. Nhóm Kết nối hiện có 9 họa sĩ, thuộc nhiều thế hệ, nhiều địa phương: Nguyễn Ngần (Hà Nam), Lý Văn Vinh (Hưng Yên), Hoàng Văn Điểm (Lạng Sơn), Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc), Bùi Thị Ngoan (Thanh Hóa), Nguyễn Lương Sáng (Quảng Bình), Võ Văn Quý và Trần Vĩnh Thịnh (Thừa Thiên Huế), Lê Duy (Khánh Hòa). Trong đó, có nhiều họa sĩ từng giành các giải thưởng cao của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm" cho biết: Từ ngày 7 đến 9-8, tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm. Sự kiện nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt Nam, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Festival dự kiến có tám quốc gia và đại diện năm thành phố cùng hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tham dự như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận cùng sự có mặt của gần 80 nghệ nhân…

- TTXVN ngày 29/7 đưa tin: "Thông tin mới về khẩu súng thần công vừa được phát hiện tại Đà Nẵng" cho biết: Ngày 29/7, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu, thẩm định, so sánh, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều thông tin mới về khẩu súng thần công vừa được phát hiện tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vào cuối tháng 5/2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin: "Đại nhạc hội ASEAN-Nhật Bản: Bữa tiệc âm nhạc đậm màu sắc văn hóa" cho biết: Các ngôi sao hàng đầu châu Á đã cống hiến cho khán giả một đêm Đại nhạc hội ASEAN-Nhật Bản với những màn trình diễn hấp dẫn. Đại nhạc hội ASEAN-Nhật Bản đã mang đến bữa tiệc âm nhạc sôi động, nhiều màu sắc trẻ trung và hấp dẫn, thể hiện đời sống nhạc trẻ phong phú của các nước trong khu vực. Đại nhạc hội có sự tham gia của nghệ sĩ Nhật Bản Koda Kumi với ca khúc "Nai No Uta" và "Pop Diva"; ngôi sao người Myanmar - Sai Sai Kham Leng với ca khúc "Bức thư tình"; ngôi sao nhạc Pop đến từ Brunei - Fakhurul Razi gây ấn tượng mạnh mẽ với giọng hát cao đầy nội lực trong ca khúc "Damba" và "Senyuman Gelapmu"…

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 30/7 đưa tin: "Bài chòi-nghệ thuật sống mãi trong dân gian" cho biết: Trong khó khăn chung của các bộ môn nghệ thuật truyền thống về nhiều mặt như hiện nay thì việc bài chòi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là tín hiệu đáng mừng và tiếp thêm "động lực" để bộ môn nghệ thuật này duy trì sức sống vững bền trong dân gian cũng như có sức lan tỏa ra thế giới.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới, báo Lao động và nhiều báo khác ngày 30/7 đưa tin: "Khách du lịch đến Hà Nội tháng 7-2019 tăng 9,5%" cho biết: Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 7-2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 2,4 triệu lượt, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt hơn 460.000 lượt, tăng 9,6%; khách du lịch nội địa hơn 1,96 triệu lượt, tăng 9,5%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 8.071 tỷ đồng, tăng 31,5%. Tính trong 7 tháng năm 2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 16,7 triệu lượt, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế hơn 3,7 triệu lượt, tăng 8,9%; khách du lịch nội địa hơn 13 triệu lượt, tăng 9,3%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57.780 tỷ đồng, tăng 28,8%.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 30/7/2019 - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan Hà Nội. (Ảnh: HL) - Thời báo Tài chính Việt Nam

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/7 đưa tin: "Ngành du lịch phải triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thu hút khách quốc tế" cho biết: Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh rằng, trong rất nhiều những nhiệm vụ của ngành du lịch phải thực hiện từ nay đến cuối năm thì nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu đón 17,5 – 18 triệu lượt khách quốc tế cần phải được quan tâm hàng đầu và cần phải hoàn thành nhiệm vụ. Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2019, diễn ra chiều 29/7.

- Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày 30/7 đưa tin: "Du khách Việt... né Nha Trang" cho biết: Tình trạng "cháy" phòng từ nhiều năm trước đã khiến du khách e ngại đến Nha Trang, dù rằng lượng phòng khách sạn ở Nha Trang không thiếu". Khách nội địa vẫn là thị trường khách trọng điểm của du lịch Khánh Hòa. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng khách nội địa đến với Nha Trang- Khánh Hòa rất thấp.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 30/7 đưa tin: Cách người Hà Nội đưa văn hóa vào du lịch - Kỳ cuối: Mỗi người trẻ là một "đại sứ du lịch" cho biết: Là mô hình đầu tiên trên cả nước, đội tình nguyện "Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội" với 300 bạn trẻ, thanh niên tham gia tình nguyện mỗi năm là 300 gương mặt đại diện cho du lịch Thủ đô, cho văn hóa Hà Nội trong con mắt du khách. Họ chính là những đại sứ du lịch góp phần quảng bá hình ảnh về một "Thành phố hòa bình" đến du khách năm châu..

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: "Novotel Phu Quoc được vinh danh là Khu nghỉ dưỡng tốt nhất dành cho gia đình 2019" cho biết: Novotel Phu Quoc Resort- Khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam vừa được vinh danh là Khu nghỉ dưỡng tốt nhất dành cho gia đình trong Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng Best Hotels - Resorts Awards 2019 diễn ra tại khách sạn LOTTE Hotel Seoul (Hàn Quốc).

- TTXVN ngày 29/7 đưa tin: "Phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững" cho biết: Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực tạo diện mạo mới cho các vùng nông thôn nước ta. Đặc biệt, nhiều vùng nông thôn đã có cơ sở hạ tầng thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là ở các làng nghề truyền thống trên khắp đất nước. Khi phát triển du lịch, các khu vực nông thôn sẽ có thêm nguồn lực tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới nhanh, bền vững hơn, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa gốc của nông thôn.

- Báo Hà Nội mới ngày 29/7 đưa tin: "Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm quốc gia phát triển du lịch hàng đầu Đông Nam Á" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có Tờ trình số 165/TTr-BVHTDL trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050". Quan điểm của chiến lược lần này là phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại.

- Báo điện tử Đồng Nai ngày 29/7 đưa tin: "Phượt thủ" nhặt rác trên núi Chứa Chan cho biết: Trong những năm gần đây, Khu di tích lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan đón tiếp rất đông lượng khách đến tham quan, kéo theo lượng rác thải ra tại khu vực này rất nhiều, đặc biệt là rác do lượng khách đi cắm trại, ăn uống sinh hoạt qua đêm bỏ lại trên đỉnh núi. Là ngọn núi cao thứ 2 ở Đông Nam bộ, núi Chứa Chan (thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc) đang là điểm hẹn chinh phục, trải nghiệm tuyệt vời của các bạn trẻ trong và ngoài tỉnh. Nhiều "phượt thủ" vừa tham quan, khám phá vẻ đẹp của rừng núi, vừa nhặt sạch rác trên đường đi góp phần giữ cho môi trường trên núi Chứa Chan luôn sạch đẹp.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 29/7 đưa tin: "Giới thiệu du lịch Việt Nam tại 3 thành phố của Nhật Bản" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) cho biết: Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 3 thành phố Sapporo, Kanagawa và Tokyo (Nhật Bản) sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 15-9. Đây là chương trình góp phần hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam đến thị trường khách quốc tế lớn thứ 3 của nước ta, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách 2 bên.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 29/7 đưa tin: "Điều gì khiến Đà Nẵng đạt mức tăng trưởng khách quốc tế kỷ lục thời gian qua?" cho biết: Ngành du lịch Đà Nẵng chưa bao giờ chứng kiến một lượng khách quốc tế tăng kỷ lục như vậy. Chỉ riêng quý 1/2019, đã có 27 đường bay quốc tế đến Đà Nẵng, 9 đường bay nội địa với tổng cộng 368 chuyến/tuần. Sự tăng trưởng của du lịch Đà Nẵng khiến nhiều điểm đến thế giới cũng phải ngưỡng mộ chứ chẳng nói riêng gì Việt Nam. Nhưng "phép màu" không đến tự nhiên. Sức hút của du lịch Đà Nẵng bây giờ không còn bó hẹp ở những bãi biển đẹp, những ngọn núi hoang sơ như nhiều năm trước.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 29/7 đưa tin: "Giảm giá vé 15% cho nhiều chuyến tàu sau dịp hè" cho biết: Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn thực hiện nhiều chương trình giảm giá vé tàu dịp sau hè. Đặc biệt, giảm 15% đối với khách hàng mua vé đi tàu SE27/28. Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết thời điểm sau hè Công ty tiếp tục tổ chức chạy thêm đôi tàu SE27/28 từ Sài Gòn đi Đà Nẵng và ngược lại. Trong thời gian từ ngày 12-8 đến ngày 03-9 hành khách khi mua vé tàu sẽ được giảm 15% đối với đôi tàu này.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 30/7 đưa tin: "AFC công bố ngày bốc thăm VCK U.23 châu Á 2020" cho biết: Trong lúc vẫn còn chờ những đánh giá về 4 sân đấu của nước chủ nhà Thái Lan trong quá trình cải tạo vẫn chưa có gì sáng sủa, thì LĐBĐ châu Á (AFC) xác nhận vẫn tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK U.23 châu Á 2020 tại nước này vào ngày 26.9 tới. Buổi lễ trong thông báo của AFC cho biết được tổ chức tại khách sạn Rama Gardens ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Trước đây có tin AFC sẽ bốc thăm trong tháng 10, nhưng nay đã được dời lên sớm hơn cũng với mục đích để các đội tuyển U.23 có thêm thời gian chuẩn bị và nghiên cứu đối thủ cùng bảng.

- Báo điện tử VOV ngày 30/7 đưa tin: "VFF tạo điều kiện cho thầy trò HLV Park Hang Seo đối đầu Thái Lan" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thay đổi lịch nhằm giúp ĐT Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đụng độ Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022. Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã thông báo văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chuẩn bị cho các ĐTQG tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2019 (SEA Games 30) và vòng loại World Cup 2022 và vòng loại Asian Cup. Theo đó, dựa vào kế hoạch tập trung ĐTQG nhằm chuẩn bị cho trận đầu tiên ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á gặp Thái Lan vào ngày 5/9, ban điều hành giải bóng đá vô địch Quốc gia 2019 đã quyết định đổi lịch thi đấu tại vòng 23. Cụ thể, lùi lịch thi đấu vòng 23 V-League 2019 từ ngày 30, 31/8 và 1/9 sang ngày 14, 15/9/2019.

- Báo điện tử VTC News ngày 30/7 đưa tin: Xuân Trường xứng danh 'vua đá phạt' V-League cho biết: Vắng mặt tới nửa mùa giải nhưng Lương Xuân Trường vẫn là cầu thủ ghi bàn, kiến tạo từ đá phạt trực tiếp nhiều nhất V-League tính từ năm 2018. Theo thống kê của InStats, Xuân Trường là cầu thủ đá phạt thành bàn nhiều nhất V-League tính từ đầu mùa giải 2018 (5 bàn). Anh cũng có bốn đường kiến tạo từ những quả đá phạt và phạt góc. Tuy chưa phải là số một nhưng con số này cũng thuộc nhóm hàng đầu giải đấu và càng ấn tượng hơn vì Xuân Trường đã vắng mặt ở V-League nửa mùa giải.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 30/7 đưa tin: "HLV Park Hang Seo đón một loạt tin vui trước trận làm khách Thái Lan" cho biết: Theo lịch, vào ngày 5/9 tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận ra quân vòng loại 2 World Cup 2022, gặp đại kình địch Thái Lan. Một trận đấu rất được trông đợi và được coi là siêu kinh điển của bóng đá Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại.Trước thềm trận đấu quan trọng này, HLV Park Hang Seo đón nhận một loạt tin vui. Đầu tiên là phong độ chói sáng của các học trò cưng, ở giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, V.League 2019. Tiền vệ Quang Hải, sau quãng thời gian "tịt ngòi" đã nổ súng trở lại, và giúp Hà Nội FC liên tiếp giành những điểm số quan trọng ở những vòng đấu gần đây, và vẫn rộng cửa bảo vệ ngôi vương ở mùa giải năm nay.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Kết quả bất ngờ tại Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019" cho biết: Diễn ra từ ngày 22 đến 28-7 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (Hà Nội), Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019 đã kết thúc với ngôi vị nhất toàn đoàn khá bất ngờ của chủ nhà Hà Nội, phá vỡ thế "độc tôn" của đoàn Quân đội trong suốt thời gian dài. Giải đấu lần này quy tụ hơn 130 tay súng xuất sắc nhất tới từ 10 tỉnh, thành phố, đơn vị trên cả nước, gồm: TP Hồ Chí Minh, Quân đội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Nam và chủ nhà Hà Nội. Các xạ thủ nam tham gia tranh tài tại 14 nội dung, trong khi các xạ thủ nữ thi đấu cạnh tranh huy chương tại tổng cộng 10 nội dung.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/7 đưa tin: "Liên đoàn Bóng đá Thái Lan thúc đẩy kế hoạch World Cup 2034 tại ASEAN" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã thảo luận với Bộ Ngoại giao nước này về nỗ lực cùng ứng cử làm đồng chủ nhà của Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2034 của ASEAN. Hiện chưa rõ liệu có bao nhiêu nước ASEAN sẽ tham gia vào nỗ lực chung này. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau công bố của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, đại diện các liên đoàn bóng đá của Indonesia và Australia nói rằng họ đang thảo luận một nỗ lực chung để đăng cai World Cup 2034. Trong lịch sử của FIFA World Cup, Nhật Bản và Hàn Quốc từng đồng đăng cai World Cup 2020. Trong tương lai, Mỹ, Mexico và Canada sẽ cùng làm chủ nhà của World Cup 2026.

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: "Hấp dẫn cuộc đua vô địch" cho biết: Bàn thắng muộn của Nguyễn Công Thành trong trận "chung kết sớm" trên sân Thống Nhất tại vòng 18 đã giữ lại 1 điểm cho CLB TP.HCM, đồng thời "cướp" đi 2 điểm của nhà ĐKVĐ Hà Nội. Điều này khiến cuộc đua đến chức vô địch V.League 2019 trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Giải vẫn còn đến 8 vòng đấu nữa, trong khi khoảng cách giữa TP.HCM và Hà Nội chỉ là 1 điểm. Vẫn chưa thể nói trước được điều gì vì V.League luôn có những bất ngờ xảy ra. Nhưng với những gì đã thể hiện từ đầu mùa, cuộc đua "song mã" giữa TP.HCM và Hà Nội trong giai đoạn còn lại hứa hẹn sẽ rất kịch tính.

- Báo Thanh Niên ngày 30/7 đưa tin: "Trường Sơn thắng, Quang Liêm hòa ở giải đấu có 50.000 USD cho nhà vô địch" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm cùng kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn góp mặt ở giải cờ vua quốc tế Hồ Nam mở rộng diễn ra ở Trung Quốc với phần thưởng lên tới 50.000 USD cho nhà vô địch. Giải diễn ra 9 ván theo hệ Thụy Sỹ chọn ra nhà vô địch. Quang Liêm (elo 2.713) là hạt giống số 4 của giải trong khi Trường Sơn (elo 2.636), xuất phát ở vị trí 17 trong tổng số 73 kỳ thủ.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Thái Sơn Nam lên đường tập huấn trước thềm VCK futsal CLB châu Á" cho biết: Diễn ra từ ngày 7 đến 18-8, các trận đấu hấp dẫn của VCK futsal CLB châu Á 2019 sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Bangkok Arena (Thái-lan). Để có những chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu quan trọng này, CLB Thái Sơn Nam đã lên đường sớm trước hơn một tuần sang Thái-lan để làm quen với điều kiện sân đấu tại đây, cùng với đó là hai trận đấu giao hữu với các CLB mạnh là Al Dhafrah (nhà vô địch của UAE) và Thammasat (Thái-lan) lần lượt vào hai ngày 30-7 và 3-8.Ngày 29-7, ban huấn luyện cùng các cầu thủ CLB Thái Sơn Nam đã chính thức lên đường sang Thái-lan tập huấn, trước khi tham dự Vòng chung kết (VCK) futsal CLB châu Á 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 30/7 đưa tin: "300 golfer dự giải các CLB Golf phía Nam" cho biết: Lần đầu tiên giải vô địch các CLB Golf phía Nam - Cúp Tasmania được tổ chức đã thu hút được 25 CLB với 300 golfer tham gia tranh tài. Giải diễn ra ngày 20.8 tại sân golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là cơ hội để các golfer trải nghiệm ở thể thức thi đấu đồng đội, tăng cơ hội giao lưu, cọ xát cho các CLB phía Nam. Trong đó có cả CLB nữ mang tên Ladies Golf & Beauty Club sẽ đấu sòng phẳng với các CLB nam.

- Báo Đời sống và Pháp luật ngày 30/7 đưa tin: "Lộ diện nhân tố bí ẩn của đội tuyển Thái Lan trước vòng loại World Cup 2022" cho biết: Truyền thông Thái Lan đưa tin, HLV Akira Nishino của đội tuyển Thái Lan đặc biệt quan tâm đến 3 cầu thủ trẻ, mà vị HLV người Nhật cho rằng đấy sẽ là những "nhân tố bí ẩn", có thể gây bất ngờ cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Những cầu thủ này gồm Jaroensak Wonggorn (CLB Samut Prakan City), Supachok Sarachat (Buriram United) và Anon Amornlerdsak (Bangkok United). Báo chí Thái Lan cho rằng đây là các cầu thủ dự báo sẽ được HLV Akira Nishino gọi vào danh sách sơ bộ 30 cầu thủ Thái Lan, chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam vào ngày 5/9 tới đây.

- Báo Thanh Niên ngày 29/7 đưa tin: "U.18 Việt Nam không dám đặt chỉ tiêu vô địch U.18 Đông Nam Á trên sân nhà" cho biết: Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn tỏ ra thận trọng khi đề cập đến mục tiêu của đội tuyển U.18 Việt Nam tại giải bóng đá U.18 Đông Nam Á Cúp Next Media sẽ khai diễn từ 6.8 tới. Nhà cầm quân từng đưa U.19 Việt Nam với thế hệ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Tiến Linh, Đức Chinh, Văn Hậu.. vào FIFA World Cup U 20 dè dặt cho rằng chỉ mới dám nghĩ đến phải làm sao có vé vào bán kết

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 30/7 đưa tin: "U15 Việt Nam giành chiến thắng đậm ở giải U15 Đông Nam Á" cho biết: Sau trận thua U15 Indonesia ở trận ra quân, đội tuyển U15 Việt Nam bước vào trận đấu thứ hai tại bảng A VCK U15 Đông Nam Á gặp đại diện bị đánh giá thấp hơn là U15 Philippines. Trước một đối thủ yếu, đội bóng của HLV Đinh Thế Nam không khó để áp đặt thế trận và liên tiếp tạo ra những tình huống sóng gió về phía cầu môn đối phương. Sau những cơ hội ngon ăn bị bỏ lỡ khá đáng tiếc, cuối cùng bàn thắng mở tỷ số cho đội tuyển U15 Việt Nam.

- Báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày 30/7 đưa tin: "Tứ kết giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc: Đã tìm ra bốn đội vào bán kết" cho biết: Sau 1 ngày nghỉ ngơi, chiều nay (29/7), Giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc – Cúp Kun siêu phàm 2019 đã tiếp tục diễn ra với các trận đấu trong khuôn khổ vòng tứ kết. Ở trận tứ kết 1 giữa U11 Sông Lam Nghệ An (SLNA) và U11 SHB Đà Nẵng, mặc dù được đánh giá cao hơn đối thủ rất nhiều nhưng đội bóng xứ Nghệ lại có một trận đấu đầy vất vả. Họ đã thể hiện đúng tư chất đội bóng mạnh khi nhập cuộc rất tốt, nắm thế chủ động và buộc đối thủ phải chơi theo cách của mình.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 30/7 đưa tin: "Vòng 18 V-League 2019: Sự hấp dẫn đến từ bóng đá cống hiến" cho biết: Vòng 18 hấp dẫn ngay từ đầu khi CLB TP HCM có được trận hòa mà như chiến thắng khiến vạn người đắm say. Những màn trình diễn ấn tượng của các đội bóng đã khiến cuộc đua tới ngôi vô địch hứa hẹn vẫn sẽ quyết liệt... Việc CĐV kéo tới sân tạo nên cơn sốt vé ở sân Thống Nhất hay những màn rượt đuổi tỉ số cho đến phút cuối cho thấy V-League lúc này vẫn rất đáng xem và người hâm mộ không bao giờ quay lưng với bóng đá đẹp, bóng đá sạch.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 30/7 đưa tin: Người mẹ của gần 200 đứa trẻ khi còn là 'mầm sống' cho biết: Với tâm huyết cùng lòng nhân ái, bác sỹ Nguyễn Nữ Hằng, chủ phòng khám Phước Long B, ở quận 9, TPHCM được cho là người mẹ thứ hai đầy lòng nhân hậu của gần 200 đứa trẻ trong hành trình "Bảo vệ mầm sống". Bác sĩ Hằng đã dành cả tâm tình và nhiệt huyết của mình để xây dựng nên mái ấm này. Suốt 13 năm qua, nơi đây đã cưu mang gần 200 phụ nữ đồng nghĩa với việc đã có gần 200 đứa trẻ được chào đời. Bác sĩ Hằng đặt tên cho ngôi nhà là Phúc Âm. Theo bác sĩ Hằng, Phúc có nghĩa là hạnh phúc, còn Âm là âm thanh, Phúc Âm không chỉ là những lời nói hiền hậu, yêu thương xoa dịu lòng người, mà còn là nơi bao bọc chở che cho những bước chân lỡ lầm. Hiện tại, ở mái nhà Phúc Âm của bác sĩ Nữ Hằng đang cưu mang hai thai phụ và nuôi dạy 21 em nhỏ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×