Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/7/2019

29/07/2019 | 12:50

Chung kết cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm" cho biết: Từ ngày 7 đến 9-8, tại Làng lụa Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra Festival Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - thế giới lần thứ năm. Sự kiện nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt Nam, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Festival dự kiến có tám quốc gia và đại diện năm thành phố cùng hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tham dự như: Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận cùng sự có mặt của gần 80 nghệ nhân…

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: Trình Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần 9: Nghệ sĩ hạnh phúc chờ "trái ngọt" cho biết: Theo Tờ trình 898/TTr-TTg vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ký trình Chủ tịch nước vào cuối tuần qua về việc đề nghị phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2019, trong đó có 84 nghệ sĩ được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND, 307 cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT. Đón nhận tin vui này, nhiều nghệ sĩ có tên trong danh sách đề nghị phong tặng các danh hiệu cao quý đều chia sẻ, đó là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm được trong cuộc đời nghệ thuật của họ. Được biết, lễ trao tặng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 2.9 tới đây, và các nghệ sĩ đều đang rất mong chờ đến ngày được hái về "trái ngọt".

- Báo Hà Nội mới ngày 28/7 đưa tin: "Nhiều đêm nhạc ý nghĩa và hấp dẫn diễn ra trong tháng 8" cho biết: Trong tháng 8, sẽ có nhiều đêm nhạc diễn ra như liveshow "Tứ ân" mừng lễ Vu Lan, liveshow "Tự dưng" của nhóm Lộn xộn band, đêm nhạc "Nơi mùa thu bắt đầu" của các "diva" nhạc Việt. Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong Phật giáo và trở thành một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam với ý nghĩa báo hiếu, khắc ghi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Nhân dịp này, nhiều nghệ sĩ Việt đã chung tay tham gia tổ chức chương trình nghệ thuật "Tứ ân" với mục đích gây quỹ để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "Phát huy giá trị tinh hoa của Phật giáo góp phần phục vụ nhân sinh" cho biết: Ngày 28/7, tại Hà Nội, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Hoạt động của tín đồ Phật tử với sự phát triển bền vững đất nước". Hội thảo nhằm huy động trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học để thảo luận, làm rõ trên các phương diện lý luận, nhận thức, khuynh hướng và những nội dung về vị trí, vai trò của Phật giáo trong lịch sử và hiện tại; của khuynh hướng Phật giáo nhập thế cũng như việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội và con người đương đại; đồng thời, phát huy các giá trị tốt đẹp của Phật giáo cho hòa bình, ổn định, phát triển của con người và xã hội, tạo cơ hội thúc đẩy sự đối thoại và quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước về Phật học.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Gian nan hành trình tự chủ của sân khấu truyền thống" cho biết: Theo lộ trình, đến năm 2020, hệ thống các đơn vị nghệ thuật công lập sẽ phải tiến tới tự chủ hoàn toàn. Thế nhưng, thực tế cho thấy, yêu cầu này khó có thể thực hiện đúng kế hoạch, bởi đến nay, nhiều đơn vị, nhất là những đơn vị nghệ thuật truyền thống vẫn đang loay hoay khi phải đối mặt nhiều khó khăn trên con đường "lấy nghệ thuật để nuôi nghệ thuật".

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: Lại một chương trình thi sắc đẹp "chui" bị dừng: Không thể cứ mãi...cảnh báo cho biết: Sau "Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019", cuối tuần qua dư luận tiếp tục xôn xao thông tin liên quan đến "Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc". Chương trình này có dấu hiệu "thi chui" của một cuộc thi sắc đẹp nhưng buộc phải dừng lại trước giờ G. Chiều 28.7, trao đổi với Văn Hoá, Q.Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh cho biết: Trước tình trạng một số đơn vị, doanh nghiệp mượn cái mũ tổ chức chương trình nghệ thuật, giải trí nhưng thực chất thi người đẹp cũng như tôn vinh danh hiệu này khác, vi phạm quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội; theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, tới đây Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm nếu có. Đồng thời sẽ có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/7 đưa tin: "Nhân thêm nhiều việc tốt" cho biết: Nếu như việc đẩy mạnh tuyên truyền giúp Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội trở nên quen thuộc với mọi người, thì những sáng kiến hay, hành động đẹp mang đến sự gần gũi, thuyết phục, để nhân thêm nhiều việc tốt. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, sức lan tỏa của những tấm gương sáng từ công sở tới cộng đồng đang ghi dấu đậm nét trên hành trình đưa hệ thống quy tắc ứng xử vào cuộc sống ở Thủ đô.

- TTXVN ngày 27/7 đưa tin: Tác phẩm 'Mẹ và con' của họa sĩ khiếm thính Dương Phương Linh được trưng bày tại Italy cho biết: Tác phẩm "Mẹ và con" (Mother and child) của họa sĩ trẻ khiếm thính người Việt Nam Dương Phương Linh đã lọt vào danh sách 12 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES tổ chức ở khách sạn Vinicio thuộc thị trấn Ansedonia, vùng Tuscany, miền Trung Italy. Triển lãm tranh nghệ thuật RealEYES, nơi hội tụ sự sáng tạo và phóng khoáng, đã lựa chọn 12 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất của các nghệ sĩ độc lập và những sinh viên, học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn để giới thiệu tới công chúng. Chính các tác phẩm này cũng sẽ đóng vai trò tích cực trong một dự án lớn hơn, đó là cuộc đấu giá từ thiện để gây quỹ cho dự án "Le Cellule di Francesca" (tế bào Francesca) nhằm nghiên cứu về bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính.

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: Dự án nghệ thuật "Họa sắc tuồng ca" cho biết: "Họa sắc tuồng ca" là dự án nghệ thuật đương đại khai thác các yếu tố văn hóa Việt Nam do Vietnamme tổ chức triển khai vào hôm qua 28.7, tại TP.HCM. Hoạt động nhằm cổ động cho tinh thần khởi nghiệp nghệ thuật cũng như lan tỏa tình yêu đối với tuồng cổ Việt Nam, trong đó đặc biệt chú trọng giới trẻ. "Họa sắc tuồng ca" mang đến cho người tham gia hai hoạt động chính: Mini talkshow chủ đề "Khởi nghiệp nghệ thuật" và trải nghiệm vẽ mặt nạ tuồng cổ cùng NSƯT Linh Hiền.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/7 đưa tin: "Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Khó nhưng không bỏ cuộc" cho biết: Một thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh lành mạnh, có khả năng hội nhập quốc tế, nhất thiết phải có hoạt động giám định nhằm xác định tính nguyên gốc của tác phẩm và bản quyền tác giả. Ở nước ta, dù cơ quan nhà nước đứng ra thực hiện công tác này, nhưng vẫn gặp khó, ít người tìm đến. Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành khẳng định: "Không vì thế mà chúng ta bỏ cuộc. Phải đi mới thành đường".

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Đại Nhạc hội ASEAN - Nhật Bản 2019" cho biết: Chiều 27-7, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức họp báo Đại Nhạc hội ASEAN - Nhật Bản 2019. Dự họp báo, có Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh, Đại sứ đặc biệt Nhật Bản - ASEAN Xu-gi Ri-ô-ta-rô. Với chủ đề "Ước nguyện hòa bình", chương trình tôn vinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, hướng tới sự hợp tác cùng phát triển vì một thế giới hòa bình. Đây là Đại Nhạc hội ASEAN - Nhật Bản lần đầu được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ những giọng ca hàng đầu cùng các nghệ sĩ nổi tiếng, các ngôi sao nhạc Pop...

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: "Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH: Chấm dứt bình xét danh hiệu chạy theo thành tích" cho biết: Nghị định số 122/2018/ NĐ-CP của Chính phủ về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa"; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" đã đặt mục tiêu đưa việc bình xét, tôn vinh các danh hiệu văn hóa đạt hiệu quả thực chất, khắc phục "bệnh hình thức", thiếu chiều sâu. Đây cũng là một giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH trong thời gian tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/7 đưa tin: "Việt Nam được tôn vinh trong lĩnh vực phát hành phim tại CineAsia" cho biết: Ban tổ chức giải thưởng CineAsia vừa công bố, đại diện Việt Nam, bà Đinh Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch Công ty Cổ phần giải trí và truyền thông Galaxy, được trao giải "Distributor of the Year" (Nhà phân phối của năm) trong lĩnh vực phát hành phim tại CineAsia 2019. Trong hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, phát hành phim tại Việt Nam, bà Đinh Thị Thanh Hương đã góp phần nâng doanh thu của Công ty Galaxy lên gấp đôi trong giai đoạn 2012-2018, cùng sự thành công của nhiều bộ phim "bom tấn" của điện ảnh Việt Nam như: "Nụ hôn thần chết", "Chàng trai năm ấy", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"…

- Báo điện tử VOV , báo điện tử Quảng Ninh và nhiều báo khác ngày 29/7 đưa tin: Chung kết cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019 cho biết: Tối 28-7, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" lần thứ hai năm 2019. Năm nay, cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" quy tụ dàn ca sĩ chuyên nghiệp nhạc pop, có độ tuổi từ 18 đến 35, đến từ 10 nước ASEAN và 4 nghệ sĩ khách mời của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Kết quả: Olivia Christina (Indonesia) và Eint Chit (Myanmar) giành giải Ba; Trần Hồng Nhung (Việt Nam) và Aicelle Santos (Philippines) giành giải Nhì. Danh hiệu Quán quân thuộc về Rosario Bianis đến từ Malaysia.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 29/7/2019 - Ảnh 1.

Chung kết cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019 - Ảnh: VOV

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Lao động Thủ đô ngày 29/7 đưa tin: "Điều gì khiến Đà Nẵng đạt mức tăng trưởng khách quốc tế kỷ lục thời gian qua?" cho biết: Sự tăng trưởng của du lịch Đà Nẵng khiến nhiều điểm đến thế giới cũng phải ngưỡng mộ chứ chẳng nói riêng gì Việt Nam. Nhưng "phép màu" không đến tự nhiên. Sức hút của du lịch Đà Nẵng bây giờ không còn bó hẹp ở những bãi biển đẹp, những ngọn núi hoang sơ như nhiều năm trước.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 29/7 đưa tin: "Phát triển ồ ạt du lịch Homestay: Thiếu bền vững" cho biết: Hội An đã đi con đường du lịch cộng đồng với mong muốn mọi người dân đều có thể tham gia làm du lịch với hai tư cách: một là chủ thể làm dịch vụ và hai là người được hưởng lợi. Homestay là hướng đi để cộng đồng được hưởng lợi từ du lịch. Sắp tới đây, UBND TP chủ trương xây dựng thành phố du lịch thông minh, du khách có thể trực tiếp phản hồi về các trải nghiệm dịch vụ. "Cứ ồ ạt như thế này thì Hội An sẽ gánh thêm một lượng lớn rác thải nhựa, quá tải lưu thông, mất luôn du lịch sinh thái cộng đồng …"- ông Lê Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Homestay Hội An lo lắng.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/7 đưa tin: "Du lịch nông nghiệp cuối dòng Mê Công" cho biết: Chỉ từ 2 cây siro, một nhà vườn ở Gò Công Đông (Tiền Giang) đã tạo nên điểm nhấn du lịch nông nghiệp. Châu thổ cuối nguồn Mê Công cần được "đánh thức" từ những tài nguyên bản địa do chính tay người nông dân tạo dựng. Ông Chín Vũ giờ bán cả cây siro giống cho khách tham quan (giá dao động từ 20.000 - 150.000 đồng/cây). Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cây siro, khách tham quan thường chọn mua vài cây, thậm chí vài chục cây về trồng với hy vọng sở hữu vườn cây đáng mơ ước như ông Chín Vũ.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 29/7 đưa tin: "Vườn chim Bạc Liêu - Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và điểm tham quan hấp dẫn" cho biết: Vườn chim Bạc Liêu tọa lạc tại khóm Kinh Tế, phường Nhà Mát, Thành phố Bạc Liêu. Từ trung tâm thành phố Bạc Liêu di chuyển trên đường Cao Văn Lầu hoặc đường Ninh Bình, đi về hướng biển đông khoảng 4km, quẹo phải qua cầu Vườn Chim 1km, du khách sẽ đến được Khu du lịch sinh thái Vườn chim Bạc Liêu. Điều thú vị là vườn chim nằm trong nội ô thành phố, nhưng nó tách biệt hẳn với không khí ồn ào, náo nhiệt bên ngoài.

- Báo Đồng Nai ngày 28/7 đưa tin: "Du lịch Đồng Nai: Tận hưởng những khoảnh khắc đẹp của 8 hồ lớn" cho biết: Đồng Nai được nhiều du khách chọn làm nơi nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí vì có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, du lịch mạo hiểm hấp dẫn... Trong đó, những người yêu mến thiên nhiên không nên bỏ qua việc tham quan các hồ tại Đồng Nai như: Trị An, Sông Mây, Gia Ui, Núi Le, Suối Vọng, Đa Tôn, Cầu Mới, Lộc An.Do thiên nhiên ưu đãi cùng sự góp sức của con người đã tạo nên 8 hồ lớn tại Đồng Nai có cảnh đẹp thơ mộng. Khám phá, tận hưởng những khoảnh khắc đẹp trên hồ sẽ giúp cho tâm hồn con người thanh thản vì được hòa mình vào thiên nhiên.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 28/7 đưa tin: "Địa điểm tâm linh trăm năm huyền bí trên đảo Lý Sơn" cho biết: Chùa Hang ở núi Thới Lới, đình làng An Hải, điện thờ Phật Mẫu của đạo Cao Đài... là những công trình tâm linh mang kiến trúc độc đáo, tọa lạc tại nơi có cảnh quan tuyệt đẹp mà du khách không thể bỏ qua khi khám phá đảo Lỷ Sơn (Quảng Ngãi).

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 28/7 đưa tin: "Cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở xã đảo Việt Hải" cho biết: Cách đây chưa xa, ít người biết đến xã đảo Việt Hải (Cát Hải, Hải Phòng) vì sự biệt lập và heo hút của địa danh này. Tuy nhiên, giờ đây Việt Hải đã trở thành "chấm đỏ'' trên bản đồ du lịch cộng đồng, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm, trong đó chủ yếu là khách quốc tế. Đến Việt Hải du khách sẽ cảm nhận được không gian yên bình, nhịp sống dường như chậm lại, được đi bộ hoặc đạp xe khám phá cảnh đẹp rừng núi hoang sơ kỳ vĩ, tham gia trải nghiệm nghề nông của người dân trong xã, được leo núi, ngắm biển hay đến thăm những ngôi nhà cổ nằm sâu trong thung lũng bao quanh là núi non trùng điệp...

- Báo điện tử Zing.vn ngày 28/7 đưa tin: "Quê nhà của HLV Park Hang-seo thu hút khách du lịch Việt Nam" cho biết: Hàng trăm khách Việt Nam đã tham gia tour du lịch quận Sancheong thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, là quê hương của HLV Park Hang-seo. Trang Kookje của Hàn Quốc đưa tin rất đông khách du lịch Việt Nam đã và đang đến quận Sancheong, tỉnh Nam Gyeongsang, quê nhà của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo. Các quan chức địa phương cho hay trong hai ngày 25 và 28/7, có hơn 150 khách du lịch Việt Nam đã đến thăm Namsa Yedam thuộc quận Sancheong, ngôi làng được mệnh danh đẹp nhất Hàn Quốc và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những mái nhà truyền thống mang đậm bản sắc xứ sở kim chi.

- Báo Pháp luật TPHCM ngày 28/7 đưa tin: "Thực hư khách phải trả tiền tham quan hải đăng Hòn Chút" cho biết: Việc phải trả 10.000 đồng/lượt khi đến tham quan trạm hải đăng Hòn Chút (Cam Ranh, Khánh Hòa) khiến nhiều du khách bức xúc. Theo thông tin từ chị NTT (một du khách đến từ TP.HCM), thời gian gần đây diễn ra tình trạng khách du lịch phải trả tiền 10.000 đồng mới được lên tham quan ngọn hải đăng Hòn Chút. Để dẫn chứng, chị T. đã quay lại một đoạn clip.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 28/7 đưa tin: "Phát triển kinh tế ban đêm: Lối mở khả thi" cho biết: 24 giờ đêm nhưng những con phố giữa trung tâm thủ đô vẫn náo nhiệt. Các quán ăn trên phố Tạ Hiện đông đúc, chật cứng người. Tương tự, phố Hàng Chiếu, Hàng Dầu, Mã Mây… đèn điện vẫn sáng choang. Không chỉ tại trung tâm thành phố, dọc tuyến đường từ Hà Đông lên Ngã Tư Sở (Hà Nội), hàng quán buổi đêm vẫn rất nhộn nhịp, dường như không có ranh giới đêm ngày.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 29/7 đưa tin: "Hòa Bình: Biến "chảo lửa" ma túy Hang Kia – Pà Cò thành điểm du lịch cộng đồng" cho biết: Nói như lời của ông Bùi Văn Tỉnh - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình thì cần biến "vùng nóng" ma túy - Hang Kia - Pà Cò thành "vùng mát" về du lịch, chia sẻ những khó khăn với bà con, nhân dân nơi đây. Nằm cách Hà Nội khoảng 180km, cách Mai Châu khoảng 30km, Hang Kia – Pà Cò có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch quanh năm: ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nằm đan xen giữa khu bảo tồn thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Mông được bảo tồn nguyên vẹn…

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: "Độc đáo phiên chợ 10 nghìn đồng trên đỉnh đèo Măng Rơi" cho biết: Những mái tranh che tạm bợ, gian hàng này thông với gian hàng kia, ai có mặt hàng gì cứ bày ra mà bán, và đặc biệt là tất cả các sản phẩm đều bán đồng giá 10 nghìn đồng. Đó là ngôi chợ độc đáo của đồng bào dân tộc Xơ Đăng được dựng lên trên đỉnh đèo Măng Rơi (Kon Tum) từ nhiều năm nay.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "Xúc tiến, thúc đẩy thị trường khách quốc tế lớn thứ 3 của du lịch Việt Nam" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại 3 thành phố Sapporo, Kanagawa và Tokyo (Nhật Bản) sẽ diễn ra từ ngày 6-15/9. Đây là chương trình góp phần hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam đến thị trường khách quốc tế lớn thứ 3 của nước ta, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách 2 bên.

- Báo Văn hóa ngày 29/7 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam tại thị trường Đài Loan" cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của thị trường Đài Loan (Trung Quốc) đối với Du lịch Việt Nam và nhằm tăng cường trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Đài Loan, những ngày cuối tháng 7.2019 này, Tổng cục Du lịch (TCDL) Việt Nam phối hợp với Văn phòng Kinh tế- Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Công ty Cổ phần Hàng không VietJet Air tổ chức Chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Khách sạn Shangri-La's Far Eastern Plaza Hotel, thành phố Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc). Tại Chương trình này, đại diện TCDL đã cập nhật thông tin về các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch mới, các chính sách phát triển du lịch mới của Việt Nam đến thị trường Đài Loan.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Việt Nam đoạt hai HCV mu-ay thế giới" cho biết: Chiều 28-7, tại Giải vô địch mu-ay thế giới 2019 diễn ra ở Thái-lan, ở hạng cân 51 kg nữ chuyên nghiệp, võ sĩ Bùi Yến Ly của Việt Nam đã đoạt Huy chương vàng (HCV) khi thắng võ sĩ Ê-ca-tê-ri-na Gu-ri-na của Nga. Trong trận đấu này, Bùi Yến Ly thi đấu xuất sắc và liên tục ghi điểm dẫn trước võ sĩ Ê.Gu-ri-na , để rồi kết thúc với tỷ số điểm 30-27. Đây là thành tích vượt bậc của Bùi Yến Ly bởi tại Giải vô địch mu-ay thế giới 2018 ở Mê-hi-cô, cô chỉ đoạt Huy chương bạc.

- Báo Thanh Niên ngày 29/7 đưa tin: "Hải Phòng sẽ bị trừ điểm do chưa đền bù cho Errol Stevens ?" cho biết: Gần một tháng kể từ ngày Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) yêu cầu Hải Phòng đền bù cho cầu thủ Errol Stevens số tiền 200.000 USD, đội bóng này vẫn chưa chuyển khoản cho Stevens bởi còn chờ FIFA phản hồi đơn kháng cáo của mình.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "V.League 2019: Dược Nam Hà Nam Định tiếp tục thắng trên sân nhà" cho biết: Chiều 28/7, trên sân nhà Thiên Trường, Câu lạc bộ bóng đá Dược Nam Hà Nam Định đã xuất sắc đánh bại đội bóng đang đứng tốp 5 trên bảng xếp hạng Sông Lam Nghệ An với tỷ số cách biệt 2 - 0 tại vòng thi đấu thứ 18 Giải bóng đá Vô địch quốc gia Wake-up 247-2019. Với kết quả này, đội bóng thành Nam tạm thời vươn lên xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng với 25 điểm.

- Báo điện tử Dân trí ngày 29/7 đưa tin: "U15 Việt Nam thua Indonesia trong trận ra quân ở giải U15 Đông Nam Á" cho biết: Ra quân trước Indonesia, U15 Việt Nam chịu kết quả không như ý khi để thua đối thủ với tỷ số 0-2 trong chiều 27-7, ở giải đấu đang diễn ra tại Chonburi (Thái Lan). Các học trò của HLV Đinh Thế Nam nhập cuộc với tinh thần quyết tâm rất cao, nỗ lực giành quyền kiểm soát thế trận. Ngay ở phút thứ 10, U15 Việt Nam đã có cơ hội để vượt lên dẫn trước nhưng Đình Đức lại dứt điểm chệch cột dọc trong tư thế thoải mái trước khung thành đối phương.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 28/7 đưa tin: "Ánh Viên thất bại ở nội dung sở trường 400m hỗn hợp tại giải thế giới" cho biết: Sáng 28-7, tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Hàn Quốc, "Tiểu tiên cá" Ánh Viên về cuối lượt bơi thứ 3 và không thể giành quyền vào chung kết nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Chỉ dồn sức cho 2 nội dung hỗn hợp cá nhân tại giải, nhưng Nguyễn Thị Ánh Viên không thể giành vé tới Olympic Tokyo 2020.

- Báo Nhân Dân ngày 29/7 đưa tin: "Vòng 18 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 1-2019: DNH Nam Định áp sát nhóm đầu, Quảng Nam giành điểm quý giá trên sân khách" cho biết: Chiều 28-7, trên các sân cỏ cả nước đã diễn ra loạt năm trận của vòng 18 Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 V.League 1-2019. Trên sân Thiên Trường, đội Dược Nam Hà Nam Định đã tận dụng được lợi thế sân nhà và giành một chiến thắng thuyết phục hai bàn không gỡ trước đội Sông Lam Nghệ An. Tung vào sân với đội hình mạnh nhất, đội bóng thành Nam đã tràn lên tiến công phủ đầu với hy vọng sớm có bàn thắng dẫn trước. Mặc dù cơ hội nhiều hơn và tạo được nhiều tình huống dứt điểm về phía khung thành của thủ môn Nguyên Mạnh, nhưng các cầu thủ Nam Định đã không thể xuyên thủng được hàng phòng ngự của Sông Lam Nghệ An trong hiệp

- Báo Thanh Niên ngày 29/7 đưa tin: "Trải nghiệm khó khăn chờ Công Phượng" cho biết: Tuyển thủ VN, Nguyễn Công Phượng dù được HLV Marc Brys của CLB Sint-Truidense V.V (STVV) điền tên vào danh sách đăng ký 18 cầu thủ thi đấu ở trận mở màn mùa giải VĐQG Bỉ nhưng không được tung ra sân thi đấu. Công Phượng đã được đề nghị ra khởi động ở thời gian gần cuối trận nhưng giờ chót HLV Brys không thực hiện thêm quyền thay người khiến tuyển thủ VN lỡ cơ hội được vào sân.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "V.League 2019: 'Bữa tiệc' bàn thắng trên sân Hòa Xuân" cho biết: Chiều 28/7, trên sân vận động Hòa Xuân (thành phố Đà Nẵng), lượt trận 18 Giải bóng đá Quốc gia V.League 2019 tiếp tục diễn ra với trận bóng hấp dẫn giữa SHB Đà Nẵng và Sài Gòn FC. "Bữa tiệc" bàn thắng này đã giúp SHB Đà Nẵng vươn lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng, với 26 điểm, Sài Gòn FC tạm thời đứng thứ 12 với 20 điểm.

- Báo Công an Nhân dân ngày 29/7 đưa tin: "Văn Toàn dẫn đầu danh sách Vua phá lưới nội sau vòng 18 V.league" cho biết: Chiến thắng nghẹt thở của HAGL trước Thanh Hóa ngày hôm qua (28-7) càng được nhân lên sau khi Văn Toàn vẫn giữa được ngôi vị là vua phá lưới nội sau vòng 18. Cụ thể Toàn dù không ghi được bàn nào trên sân Thanh Hóa nhưng với 7 bàn thắng vẫn giúp cầu thủ này đứng đầu trong danh sách những cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất tại V.league 2019 tính tới hết vòng 18. Cùng có thành tích 7 bàn với Toàn là chân sút Hà Minh Tuấn (Quảng Nam) Mạc Hồng Quân (Quảng Ninh). Tuy cùng có số bàn thắng nhưng Toàn được xếp trên do yếu tố kỹ thuật.

- Báo Thanh Niên ngày 29/7 đưa tin: "Xuân Trường lập 2 siêu phẩm, HLV HAGL vẫn cho là... điều bình thường" cho biết: Vòng 18 V-League 2019 có vô số bàn thắng đẹp, tình huống đẹp. Nhưng có lẽ hai bàn thắng của Xuân Trường có một ý nghĩa rất riêng, rất đặc biệt với chính tác giả làm nên chúng chứ không chỉ riêng với đội bóng đang nỗ lực thoát hiểm là HAGL.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "V.League 2019: Viettel bị cầm hòa, Thanh Hóa thua Hoàng Anh Gia Lai trên sân nhà" cho biết: Tối 28/7, trên sân nhà Hàng Đẫy (Hà Nội), Viettel đã có trận tiếp đội khách Quảng Nam FC. Đây là trận đấu nằm trong khuôn khổ vòng 18, Giải bóng đá vô địch quốc gia Wake-up 247 - 2019. Quảng Nam FC thể hiện một thái độ tập trung nghiêm túc cho chuyến làm khách tới sân Hàng Đẫy của Viettel. Cách đây 4 ngày, nhà vô địch V.League 2017 đã sớm di chuyển đến Hà Nội nhằm thích ứng với thời tiết, sân bãi cũng như rèn luyện kỹ càng chiến thuật.

- Báo Công an TP Đà Nẵng ngày 29/7 đưa tin: VFF "bác" đề nghị của HLV Park Hang Seo cho biết: Theo HLV Park, thời gian này U22 Việt Nam tập trung đá BTV Cup tại Bình Dương, nên ông muốn đội tuyển hội quân tại TPHCM để có thể trực tiếp chỉ đạo cả hai đội. Tuy nhiên, đề xuất của HLV Park không được VFF chấp thuận vì cho rằng trận gặp UAE (14-11) và Thái Lan (19-11) chỉ cách nhau 5 ngày, nên việc tổ chức ở hai địa điểm khác nhau là bất khả thi và sân Thống Nhất ít chỗ ngồi (16.000 chỗ).

- Báo Thanh Niên ngày 29/7 đưa tin: "Thất bại từ sự lãng phí đầu tư cho Ánh Viên" cho biết: Nữ kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên gây thất vọng lớn khi chỉ xếp hạng 19 vòng loại cự ly sở trường 400 m cá nhân hỗn hợp ở giải bơi vô địch thế giới diễn ra ở Hàn Quốc. Không những không đoạt vé vào chung kết, thành tích 4 phút 47 giây 96 của Ánh Viên tại giải lần này là cột mốc thụt lùi rất đáng báo động, thấp nhất trong 6 năm qua.

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "Đội tuyển Hà Nội vô định Giải bóng đá nữ U16 Quốc gia 2019" cho biết: Chiều 28/7, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ bế mạc và trao giải Giải bóng đá nữ vô địch U16 Quốc gia năm 2019. Đây là giải đấu thứ hai do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp tổ chức dành cho nữ lứa tuổi U16. Trong khuôn khổ Giải bóng đá nữ vô địch U16 Quốc gia năm 2019, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng khác như Giải Cầu thủ xuất sắc, Giải Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng và Giải Thủ môn xuất sắc.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 29/7 đưa tin: "HLV đội Quảng Nam tuyên bố không thỏa hiệp với xin - cho điểm" cho biết: HLV Vũ Hồng Việt của đội đang đứng áp chót bảng xếp hạng V-League 2019 là Quảng Nam khẳng định không thỏa hiệp với tiêu cực, xin - cho điểm và 8 trận còn lại sẽ đều là chung kết. Trận hòa Viettel 1-1 khiến CLB Quảng Nam tiếp tục đứng vị trí áp chót bảng xếp hạng với 19 điểm sau 18 vòng đấu và đối mặt nguy cơ xuống hạng.

- Báo Thanh Niên ngày 28/7 đưa tin: "Kịch tính VBA: 3 đội cùng thắng 7 trận" cho biết: Cantho Catfish tiếp tục gia tăng chuỗi bất bại của mình khi lần thứ 3 vượt qua Saigon Heat khiến cho cuộc đua trên bảng xếp hạng giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt nam (VBA) vô cùng nóng bỏng khi 2 đội này cùng với Hochiminh City có cùng 7 trận thắng

- TTXVN ngày 28/7 đưa tin: "Hà Nội nhất toàn đoàn Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019" cho biết: Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi, chiều 28/7, Giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019 đã chính thức khép lại tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Khác với dự đoán của giới chuyên môn, đoàn Quân đội với lực lượng vận động viên hùng hậu, có chuyên môn kỹ thuật khá tốt, được đầu tư bài bản nhưng chỉ về ở vị trí thứ 2 với 9 Huy chương Vàng, 10 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng. Ngược lại, đoàn chủ nhà Hà Nội bị đánh giá yếu hơn, nhưng lại gặp may mắn đã vươn lên dẫn đầu toàn đoàn với 10 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc và 10 Huy chương Đồng. Đứng thứ 3 thuộc về đoàn Hải Dương với 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 28/7 đưa tin: "Cơ hội sẽ mở ra cho Công Phượng từ trận thua của Sint-Truidense V.V" cho biết: Rạng sáng nay (28.7, giờ VN), tuyển thủ Việt Nam, Nguyễn Công Phượng không được tung ra sân thi đấu phút nào trong trận ra quân mùa giải mới VĐQG Bỉ của CLB Sint-Truidense V.V. để thua đối thủ Royal Excel Mouscron tỷ số 0-1. cơ hội cũng đến với Công Phượng sau trận ra quân thất bát của Sint-Truidense V.V., vì ở vị trí tiền đạo cánh phải tân binh Allan Sousa chưa đáp ứng yêu cầu. Nên rất nhiều khả năng Công Phượng sẽ được HLV Brys chọn thay thế ở trận tiếp theo khi Sint-Truidense V.V. hành quân đến sân khách gặp đối thủ Club Brugge lúc 1 giờ 30 rạng sáng ngày 3.8 tới (giờ VN).

- TTXVN ngày 27/7 đưa tin: "80 vận động viên tham gia Giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng" cho biết: Ngày 27/7, tại Bán đảo Sơn Trà và bãi biển Thọ Quang (Đà Nẵng), Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức khai mạc Giải dù lượn Đà Nẵng mở rộng năm 2019 với chủ đề "Bay trên Tiên Sa". Tham gia giải có 80 vận động viên nam, nữ đến từ các câu lạc bộ dù lượn của các tỉnh, thành phố trong cả nước và đoàn dù lượn của nước bạn Lào. Các vận động viên xuất phát tại điểm bay trên Bán đảo Sơn Trà, thực hiện nhiều kỹ thuật bay khó, biểu diễn lượn dù trên không trung và đáp xuống bãi biển Thọ Quang.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 26/7 đưa tin: "Nhập tịch cho cô dâu Lào ở biên giới Nghệ An: 'Sắp trở thành công dân Việt Nam rồi, mình vui lắm'" cho biết: Những mái nhà hai quốc tịch mọc lên ở nhiều bản làng, thôn xã ở biên giới Nghệ An. Song, 202 người vợ, người mẹ đến từ đất nước Lào trong những gia đình ấy vẫn chưa được nhập tịch và vợ chồng vẫn chưa có đăng ký kết hôn. Bởi vậy, ngày được hỗ trợ hoàn thành các thủ tục pháp lý này đã trở thành ngày hội lớn đối với bản thân và cả gia đình họ. Theo ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An -sau khi hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch cho người Lào được phép ở lại cư trú trên địa bàn các huyện, Sở Tư pháp sẽ hoàn tất hồ sơ gửi ra Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét ký quyết định nhập quốc tịch cho công dân. Chắc sẽ không còn lâu nữa, những cô dâu Lào sẽ được cầm trên tay giấy tờ chứng nhận quốc tịch của mình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×