Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/9/2020

03/09/2020 | 15:06

Lời thề Độc lập - Chương trình đặc biệt kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9; TP.HCM bắt đầu tái khởi động các sản phẩm và dịch vụ ưu đãi mới hấp dẫn; VPF thông báo kế hoạch tiếp diễn các giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin:

Sân khấu trước những lựa chọn thích nghi: Giải pháp nào hiệu quả?

Vừa trở lại được một thời gian ngắn, nhiều nhà hát ở Thủ đô đã buộc phải gác lại chương trình biểu diễn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Những đòi hỏi từ thực tiễn buộc họ phải tìm ra cách đi phù hợp trong tình hình mới. Trong giai đoạn 1 chống dịch Covid-19, công chúng được chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nhiều loại hình nghệ thuật, giải trí từ biểu diễn trực tiếp sang hình thức trực tuyến nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Đó là xu hướng thời đại nhưng thực tế không phải loại hình nghệ thuật nào cũng có thể áp dụng thành công.

Nơi truyền ''lửa'' cho thế hệ trẻ

Nhìn hình ảnh các chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bị địch bắt giam, tra tấn tàn khốc cùng những hiện vật từng thấm máu nhiều liệt sĩ, thương binh... trưng bày tại Bảo tàng chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày ở xã Nam Triều (huyện Phú Xuyên), trong tôi trào dâng xúc động. Bảo tàng là nơi tri ân những người đã dâng hiến, hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước và cũng là nơi truyền "lửa" nhiệt huyết cách mạng cho lớp trẻ hôm nay và mai sau.

Tự hào và xúc động chương trình ''Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ''

Tối 1-9, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ" kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, đã diễn ra trong không khí tự hào và xúc động tại Hà Nội.

Phát hành tem về phố cổ Hà Nội nhân 100 năm Ngày sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái

Ngày 1-9, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 - 1/9/2020), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội". Bộ tem gồm có 2 mẫu và 1 bloc, trong đó mẫu 1 giới thiệu về phố Hàng Mắm, mẫu 2 giới thiệu Đền Phất Lộc, bloc giới thiệu chân dung họa sĩ và phía sau là một góc phố cổ Hà Nội. Tem được thiết kế tràn lề, có khổ 50x40mm; bloc có khổ 90x67mm do họa sĩ Phạm Quang Diệu và Tô Minh Trang thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem được phát hành vào ngày 1-9-2020 và cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 1-9-2020 đến ngày 30-6-2022.

- TTXVN ngày 2/9 đưa tin:

Ấn tượng Việt Nam tươi đẹp qua triển lãm ảnh tại Séc

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Séc (1950-2020), Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc phối hợp với Thông Tấn Xã Việt Nam và cơ quan thường trú tại Praha tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Việt Nam đổi mới và phát triển". Thay mặt Ban tổ chức, phát biểu ngày 1/9, ông Nguyễn Vũ Cường - Bí thư thứ nhất phụ trách văn hóa cho biết, triển lãm ảnh nhằm giới thiệu về đất nước Việt Nam đổi mới và phát triển cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Bộ ảnh triển lãm gồm 75 bức ảnh, tượng trưng cho 75 năm lịch sử đấu tranh anh dũng và phát triển của Việt Nam. Nội dung chính của triển lãm giới thiệu về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, tiềm năng phong phú, con người đôn hậu, kinh tế năng động, xã hội phát triển…

'Vui Tết độc lập' cùng đồng bào tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 1/9, thông tin từ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Từ 1 - 30/9, tại Làng sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề "Vui Tết độc lập". Đây là chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020), qua đó giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, thu hút khách du lịch. Các hoạt động góp phần từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch, mở đầu đợt du lịch cao điểm cuối năm 2020, lan tỏa tinh thần khắc phục khó khăn, phòng, chống dịch COVID-19.

Những hiện vật 'kể chuyện' về 'Ngày Độc lập 2 - 9'

Câu chuyện về cuộc khởi nghĩa giành chính quyền mùa Thu năm 1945, về ngày Lễ Độc lập đã được "kể" lại một cách trực quan, sinh động bằng các tài liệu, hiện vật tại Trưng bày "Ngày Độc lập 2-9", đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, ngày 2/9/1945 - Ngày Độc lập, thời khắc thiêng liêng trên Quảng trường Ba Đình lịch sử được khắc họa từ hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng: Sẽ không cấp phép trưng bày tượng binh lính cổ

Sáng 1/9, liên quan đến thông tin trên mạng xã hội về việc hàng trăm bức tượng (được cho là tượng binh lính nhà Tần, Trung Quốc) được chở đến thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) để mô phỏng lại Lăng mộ Tần Thủy Hoàng hay Tử cấm thành, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Nguyên cho biết: Sở vừa yêu cầu Công ty Cổ phần tập đoàn Liên Minh (Liên Minh Group) trả những bức tượng lính xưa về tỉnh Bình Dương. Đây là phương án phù hợp, trong khi Liên Minh Group chưa xây dựng dự án nào liên quan đến việc sử dụng các bức tượng này. Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng sẽ không cấp phép cho trưng bày những tượng trên tại bất cứ điểm du lịch nào ở trên địa bàn tỉnh.

Khai mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 77

Thành phố Venice (Italy) đang lấy lại vị thế điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới khi tổ chức Liên hoan Phim (LHP) Venice lần thứ 77. Đây là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong năm nay, sau khi LHP Cannes và nhiều sự kiện lễ hội quốc tế khác lựa chọn hình thức trực tuyến do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. LHP Venice đã khai mạc ngày 2/9 và sẽ diễn ra đến hết ngày 12/9. Khác với các kỳ liên hoan phim trước đây, LHP Venice năm nay sẽ không cho phép công chúng tiếp cận thảm đỏ, trong khi đa số các ngôi sao điện ảnh và nhân vật nổi tiếng vắng mặt.

- Báo Nhân Dân ngày 2/9 đưa tin:

Google chào mừng Quốc khánh Việt Nam

Ngày 2-9, trang web tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã đăng hình ảnh Doodle áo dài, nón lá và hoa sen nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9. Trong phân tích hình ảnh Doodle hôm nay, Google cho biết, đây là cảnh chèo thuyền bình dị mang tính biểu tượng truyền thống của Việt Nam: Người đàn ông chèo thuyền được miêu tả đang đội một chiếc nón lá mang tính biểu tượng, có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước và đồng nghĩa với văn hóa của quốc gia. Đối diện với người đàn ông lái đò là một người phụ nữ mặc trang phục dân tộc thanh lịch của Việt Nam: Áo dài, hiện thân của niềm tự hào của người Việt Nam.

Tình yêu Tổ quốc

Trong muôn triệu con tim đất Việt hướng về Ngày Quốc khánh và lịch sử hào hùng của dân tộc, bời niềm tự hào, tự tôn. Trong niềm tự hào, tự tôn ấy lại làm sinh ra thêm ý chí, nghị lực để cùng vun đắp cho cuộc sống, kê cao thềm đất nước, sánh với năm châu. Mỗi chúng ta đều có cách yêu nước khác nhau và vươn lên trong cuộc sống. Biết tự trọng, chịu trách nhiệm trước bản thân mình và cố gắng khắc phục những khó khăn cá nhân để trở thành người có ích, với trước tiên là bản thân, cũng là cách yêu nước.

Yêu cầu Netflix loại bỏ phim vi phạm chủ quyền và pháp luật Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử vừa có văn bản số 1665/PTTH&TTĐT gửi Công ty Netflix yêu cầu loại bỏ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền và pháp luật Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, ngày 28-8-2020, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có văn bản số 1665/PTTH&TTĐT yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam. Đây là văn bản nhắc nhở lần thứ hai về vấn đề này mà Cục gửi tới Công ty Netflix.

Mong có một thị trường mỹ thuật sôi động và minh bạch

Là giám tuyển sự kiện Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã thẳng thắn chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng về những công đoạn "bếp núc" cho sự kiện đang thu hút sự quan tâm lớn và cũng đang tạo ra sóng dư luận trong đời sống mỹ thuật nước nhà. Triển lãm này chọn ra 19 gương mặt tiêu biểu với mong muốn vinh danh một thế hệ họa sĩ hàng đầu đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 6 đến 15-8-2020.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 3/9 đưa tin: "Bảo tàng điện ảnh: Nên hay không?" cho biết: Trong phương hướng, nhiệm vụ được Đại hội Hội Điện ảnh TPHCM nhiệm kỳ VIII (2020 - 2025) đặt ra, có một công việc rất được chú trọng: Làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ xây dựng phòng truyền thống điện ảnh TPHCM và Nam bộ. Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM, nhấn mạnh: Kế hoạch và mục tiêu của hội chỉ là xây dựng Phòng truyền thống Điện ảnh TPHCM và Nam bộ chứ chưa dám mơ đến việc xây bảo tàng điện ảnh. Phòng truyền thống này trước mắt cũng chỉ dừng lại ở việc phục vụ tham quan, tìm hiểu, giáo dục cho các hội viên của hội.

- Báo Người Lao động ngày 3/9 đưa tin: "Cấp thiết bảo vệ bản quyền nhiếp ảnh" cho biết: Chưa bao giờ việc vi phạm tác quyền của nhiếp ảnh lại khiến nghệ sĩ làm nghề bức xúc như hiện nay. Tuần qua, Hội Nhiếp ảnh TP HCM đã chính thức lên tiếng về vấn nạn ăn cắp bản quyền nhiếp ảnh và soạn thảo văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ, nhằm ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền của hội viên Hội Nhiếp ảnh TP HCM theo quy định của pháp luật.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/9 đưa tin: "Hà Nội công bố danh sách các nghệ nhân vượt qua Hội đồng cấp thành phố" cho biết: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa công bố danh sách nghệ nhân vượt qua Hội đồng cấp Thành phố, trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ III- năm 2021. Theo đó, có 15 nghệ nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 77 nghệ nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 2/9 đưa tin: "Lời thề Độc lập - Chương trình đặc biệt kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9"cho biết: Chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện có tên gọi: "Lời thề độc lập" đã được tổ chức tối 2/9.Chương trình gồm 3 chương, là 3 giai đoạn lớn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 tới nay được thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/9/2020 - Ảnh 1.

Chương trình đặc biệt mừng Quốc khánh 2-9: "Lời thề độc lập". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin: "Phát triển du lịch thông minh - Bài 1: Xu hướng tất yếu" cho biết: Thời gian gần đây, trong chương trình, kế hoạch phát triển "ngành công nghiệp không khói" của các địa phương, khái niệm du lịch thông minh được quan tâm đề cập với những giải pháp phù hợp để phát triển. Tuy nhiên, để du lịch thông minh phát huy tối đa hiệu quả, nhất là trong việc quảng bá tiềm năng du lịch, kết nối với du khách ngay trong thời điểm ngành du lịch gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 như hiện nay, cần nhiều giải pháp mang tính đồng bộ, có sự tham gia từ cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch và cả du khách - đối tượng phục vụ của ngành du lịch.

- Báo Nhân Dân ngày 2/9 đưa tin:

Người dân TP Hồ Chí Minh chọn các điểm tham quan thành phố trong dịp nghỉ Lễ 2-9

Do dịp nghỉ Lễ 2-9 năm nay chỉ một ngày, nhiều gia đình tại TP Hồ Chí Minh đã chọn đi du lịch tại các điểm vui chơi trong nội thành, cũng như tham gia các tour du lịch ngắn ngày. Cụ thể, trong ngày 2-9, đông đảo người dân đã tập trung mua vé vào Thảo Cầm Viên để vui chơi trong ngày lễ 2-9. Trong đó, nhiều du khách từ các tỉnh lân cận cũng chọn địa điểm này cho ngày nghỉ 2-9 năm nay. Theo Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh, thực hiện chủ trương vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế của Chính phủ, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2-9, các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ tiếp tục triển khai, giới thiệu đến du khách các sản phẩm và dịch vụ ưu đãi, khuyến mãi nhân dịp lễ Quốc khánh.

Bà Rịa-Vũng Tàu khởi động lại các hoạt động du lịch

Sáng 2-9, dù là ngày nghỉ lễ nhưng lượng khách du lịch đến Vũng Tàu cũng như các điểm du lịch nổi tiếng khác trên địa bàn tỉnh không quá đông, dù trước đó, ngày 1-9, UBND tỉnh đã có văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh dịch karaoke, bar, vũ trường… mở cửa trở lại. Việc mở cửa trở lại một số ngành dịch vụ được xem là một trong những động thái của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm khởi động lại các hoạt động du lịch vốn là thế mạnh của địa phương nhưng gần như bị "đóng băng" do dịch Covid-19 vừa qua.

Từ ngày 1-9, bãi tắm biển TP Tam Kỳ hoạt động trở lại

Sáng 1-9, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống (PCD) Covid-19 TP Tam Kỳ (Quảng Nam) cho biết, UBND TP Tam Kỳ đã có công văn gửi các cơ quan, đơn vị và UBND xã Tam Thanh cho phép bãi tắm biển công cộng trên địa bàn thành phố hoạt động trở lại từ ngày hôm nay. Theo đó, UBND TP Tam Kỳ yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn PCD Covid-19; trong đó, chú ý giữ khoảng cách an toàn 2m khi tiếp xúc, nghiêm cấm các hoạt động mua bán, ăn uống trên bãi biển.

Chia tay công viên giải trí 94 năm, người Nhật chờ đón công viên Harry Potter thứ hai thế giới

Một công viên giải trí theo chủ đề thân thuộc với các gia đình Nhật Bản, là một trong những điểm đến của du khách khi tới Tokyo đã phải nói lời chào tạm biệt sau 94 năm phục vụ nhiều thế hệ du khách. Sau khi đóng cửa vào ngày 31-8, một phần công viên Toshimaen ở thủ đô Tokyo sẽ chuyển thành công viên theo chủ đề Harry Potter vào năm 2023. Công viên giải trí Toshimaen, mở cửa lần đầu vào tháng 9-1926, là một trong những công viên giải trí lớn nhất tại thủ đô Tokyo, trong đó có một vòng quay gỗ được sản xuất tại Đức vào năm 1907 và được lắp đặt tại công viên Toshimaen vào năm 1971. Đây cũng là một trong những vòng quay gỗ hoạt động lâu đời nhất thế giới.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 3/9 đưa tin: "5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam" cho biết: Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) vừa thông báo xác lập 5 danh hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đó là quốc gia sở hữu nhiều món ăn sợi và nước dùng nhất thế giới; Quốc gia sở hữu nhiều loại mắm nhất và có các món ăn chế biến từ mắm được ưa chuộng trên thế giới; Quốc gia sở hữu nhiều món ăn chế biến từ hoa nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới; Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ bột gạo nhất thế giới

- Báo Hà Nội mới ngày 2/9 đưa tin: "Du lịch an toàn với trào lưu ẩm thực trên xe"cho biết: Bữa ăn đơn giản trên ô tô cá nhân được phục vụ bởi những cô gái đi giày trượt là hình ảnh đặc trưng của những quán ăn nhanh tại nước Mỹ những năm 1950. Giờ đây, nhiều nhà hàng đang quay trở lại xu hướng này, vừa như một cách để hoài niệm quá khứ vừa coi đó là giải pháp sáng tạo trong dịch Covid-19 để phục vụ những du khách đã quá cuồng chân.

- Báo Văn hóa ngày 2/9 đưa tin:

Hàng vạn lượt khách vào Lăng viếng Bác, thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2.9, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đón hàng vạn lượt khách. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Văn Hóa, công tác đảm bảo an ninh, an toàn đã được các cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị rất chu đáo nhằm phục vụ nhân dân đến viếng Lăng và thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch được thuận tiện. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân đã có mặt tại Quảng trường Ba Đình lịch sử để viếng lăng Bác và thăm Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, bày tỏ tấm lòng thành kính với vị cha già dân tộc.

Du lịch Quảng Nam tìm cách vượt khó

Hậu quả dịch Covid-19 gây ra cho ngành Du lịch Quảng Nam đến thời điểm này vẫn chưa thể thống kê chính thức, trong khi đó biện pháp nào để doanh nghiệp du lịch trở lại hoạt động, phục hồi vẫn đang là một dấu hỏi. Hầu như tất cả doanh nghiệp du lịch thời điểm này đều gắng gượng "gồng" mình bằng nguồn quỹ tài chính dự phòng để duy trì một số nhân viên làm các công việc bảo dưỡng, bảo vệ, dọn dẹp… Các lao động nghỉ việc nếu đủ thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp, doanh nghiệp cố gắng hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Nhưng với diễn biến dịch bệnh phức tạp, doanh nghiệp không có nguồn thu thì sự cố gắng này khó duy trì được lâu dài. Chưa kể doanh nghiệp càng phải xoay sở để tính toán chi trả các khoản vay ngân hàng, chi phí duy trì bảo dưỡng cơ sở chống xuống cấp.

Kéo du khách đến "vùng an toàn"

Khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khoanh vùng và kiểm soát, nhiều doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ tại TP.HCM bắt đầu tái khởi động các sản phẩm và dịch vụ ưu đãi mới hấp dẫn. Trong đó, các sản phẩm chủ yếu là dịch vụ dành cho gia đình, nhóm bạn với các gói du lịch ngắn ngày, các dịch vụ trong nội ô thành phố và một số tỉnh lân cận. Toàn bộ các sản phẩm và dịch vụ đều được doanh nghiệp đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho du khách. Điển hình như tour tham quan thành phố bằng xe ô tô hai tầng thoáng nóc Hop on – Hop off với giá chỉ 99.000 đồng/ khách/24h cho trẻ em từ 6-11 tuổi và 149.000 đồng/khách/24h cho người lớn với nhiều dịch vụ tiện ích trên xe cho từng du khách. Khu di tích lịch sử Địa đạo CủChi và Di tích lịch sử Chiến khu Rừng Sác – Cần Giờ triển khai khuyến mại giảm 30% giá vévào cổng cho các ban ngành, đoàn thể đến tham quan theo đoàn có giấy giới thiệu với số lượng khách từ 10 người trở lên.

Bến Tre: Xử phạt hai đối tượng hành hung nhân viên du lịch

Ngày 1.9, ông Võ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết, Công an xã An Khánh, huyện Châu Thành đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng với hai đối tượng có hành vi hành hung nữ hướng dẫn viên du lịch. Hai đối tượng bị Công an xã An Khánh xử phạt là ông Võ Hồng Minh, Võ Hồng Khiêm, là những người phục vụ cho hoạt động du lịch của Hợp tác xã Thủy bộ vận tải Châu Thành, tỉnh Bến Tre có hành vi gây mất an ninh trật tự; buộc 2 cá nhân này phải cam kết không được tái phạm. Cơ quan chức năng xác định, ông Minh và ông Khiêm là chủ hộ có phương tiện phục vụ cơ sở du lịch Bến Đình.

Xu thế mới: Nghỉ dưỡng cao cấp gắn liền với chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Du lịch chăm sóc sức khỏe cao cấp không phải bây giờ mới có. Nhưng chưa khi nào người ta chứng kiến loại hình này lại trở thành xu thế "hot" đến thế, khi mà thế giới không ngừng biến động bởi những dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19. Từ khoảng hai năm trở lại đây, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã đưa ra dự báo, khách du lịch trên toàn cầu có xu hướng ngày càng ưa chuộng các loại hình du lịch du lịch phục vụ nhu cầu sức khỏe, làm đẹp… Và khi đại dịch Covid-19 tấn công toàn thế giới vào đầu năm 2020, thì loại hình này càng chứng tỏ sức hấp dẫn của nó, và thậm chí được dự đoán sẽ là xu thế lên ngôi mạnh mẽ thời gian tới. Là bởi, sức khỏe đã trở thành mối quan tâm số một của người tiêu dùng trên toàn cầu, buộc họ phải thay đổi hành vi để phù hợp với mục tiêu chăm sóc sức khỏe, trong đó bao gồm cả nhu cầu đi du lịch.

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 2/9 đưa tin: "Khánh Hòa tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng và biểu ngữ ngành du lịch" cho biết: Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) và biểu ngữ (slogan) cho du lịch của địa phương. Theo kế hoạch, buổi họp báo phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) và biểu ngữ (slogan) cho du lịch Khánh Hòa sẽ được tổ chức vào ngày 11/9/2020. Ban tổ chức sẽ nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 15/9 đến 1/12. Những người tham gia sẽ gửi tác phẩm của mình về Trung tâm Thông tin - Xúc tiến Du lịch Khánh Hòa (61 Yersin, thành phố Nha Trang)

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 3/9 đưa tin:

Các vận động viên tích cực tập luyện, hướng tới những giải đấu lớn

Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có thể thao. Các vận động viên và ban huấn luyện các môn thể thao đều gặp khó khăn vì các giải đấu bị trì hoãn, vận động viên phải "tập chay", không thể đi tập huấn, tâm lý cũng có phần bị ảnh hưởng không nhỏ. Dù khó khăn là vậy, nhưng các huấn luyện viên, vận động viên vẫn hăng say tập luyện, nâng cao thành tích để hướng tới những giải đấu lớn trong thời gian tới.

Chốt ngày các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2020 quay trở lại

Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chốt lịch tiếp tục tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2020. Theo đó, giải sẽ trở lại sớm nhất là Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 vào ngày 11/9 ở vòng Tứ kết. Theo công văn của VPF gửi cho các đội bóng, vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020 sẽ diễn ra vào ngày 11 và 12/9 tới. Trong lúc đó, giải hạng Nhất và V-League lần lượt trở lại vào các ngày 25 và 26/9. Như vậy, nếu không có thay đổi phút chót, mùa giải 2020 sẽ trở lại trong tuần tới. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhưng sự an toàn về sức khỏe của các thành viên tham gia các giải đấu vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Văn Hậu đã có thể thi đấu Cúp Quốc gia, Đình Trọng chấn thương kéo dài

Thị trường chuyển nhượng của bóng đá Việt Nam được mở trở lại từ 9-19/9, đồng nghĩa với việc Văn Hậu kịp hoàn tất thủ tục để ra sân thi đấu ngay từ vòng tứ kết Cup quốc gia trong các ngày 11, 12/9. Nhưng Hà Nội FC lại phải đón nhận tin buồn từ trung vệ Đình Trọng. Thoạt đầu ai cũng nghĩ Đình Trọng sẽ kịp bình phục để thi đấu cho Hà Nội FC từ vòng tứ kết Cup quốc gia hay chậm hơn là tại giai đoạn hai của V-League 2020. Nhưng theo những thông tin mới nhất, trung vệ này đã phải lên bàn mổ lần ba.

PSG xác nhận 3 ca mắc COVID-19, trong đó có Neymar

Neymar là một trong 3 trường hợp được xác định đã dương tính với virus SARS-CoV-2. CLB Paris Saint-Germain (PSG) vừa công bố thông tin này vào đêm 2/9. Thông tin này được các báo Pháp đăng tải sau khi PSG xác nhận trên trang web và trang Twitter của CLB về việc có 3 cầu thủ của CLB này mắc COVID-19. Cụ thể, trên Twitter của CLB này đưa ra thông báo: "Ba cầu thủ của CLB Paris Saint-Germain được xác nhận dương tính sau khi tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hiện 3 cầu thủ này đang được điều trị bởi cơ quan y tế. Trong những ngày sắp tới, toàn bộ các cầu thủ và thành viên của CLB sẽ được tiến hành xét nghiệm".

Những tên tuổi lớn đầu tiên rút lui khỏi giải quần vợt Grand Slam

Federer và Kyrgios là những tay vợt đầu tiên tuyên bố vắng mặt khỏi giải quần vợt Grand Slam thứ 3 trong năm Pháp mở rộng. Đây sẽ là giải đấu chinh phục ngôi vô địch lần thứ 13 của Nadal. Ban tổ chức giải đấu Pháp mở rộng vừa công bố danh sách các tay vợt thi đấu giải theo lịch được ấn định lại vào cuối tháng 9. Trong đó, Roger Federer và Nick Kyrgios không có tên. Chấn thương vẫn là lý do "gạch tên" Federer khỏi các giải đấu diễn ra trong năm 2020. Quá trình phục hồi chấn thương đầu gối chậm khiến anh gần như chỉ còn quan tâm đến lịch thi đấu năm 2021.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/9 đưa tin: Yêu cầu ''vượt bão'' cho biết: Cho đến lúc này, rất khó để đưa ra dự báo chính xác về thời điểm đại dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, tình hình khả quan hơn nhưng cũng không thể nói trước được quá nhiều điều. Trong bối cảnh đó, cũng như nhiều lĩnh vực khác trong đời sống kinh tế - xã hội, các hoạt động thể thao tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 2/9 đưa tin: "Văn Hậu và Quang Hải có nhiều cơ hội tỏa sáng ở giai đoạn cuối V-League" cho biết: Đoàn Văn Hậu không thi đấu ở giai đoạn đầu mùa giải năm nay của V-League, do chỉ vừa mới trở về từ Hà Lan, còn Quang Hải hầu như không phải là chính anh. Nhưng 2 cầu thủ này hứa hẹn sẽ khác. Đầu tiên là Nguyễn Quang Hải, người bất ngờ "tịt ngòi" suốt nửa năm qua, điều hiếm xảy ra kể từ khi cầu thủ này nổi lên từ giải U23 châu Á hồi đầu năm 2018.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 3/9 đưa tin:

Đội xe tăng Việt Nam vào chung kết bảng 2 Tank Biathlon

Bốn đội lọt vào chung kết Tank Biathlon bảng 2 được xác định sau trận bán kết gồm Myanmar, Việt Nam, Tajikistan và Lào. Chiều ngày 2/9, trận bán kết 2 giữa các đội Tajikistan, Lào và Congo đã diễn ra. Đây là trận đấu để xác định 4 đội vào chung kết của bảng 2. Trận đấu diễn ra không thực sự hấp dẫn, tốc độ thi đấu của các đội khá chậm.

Văn Hậu đá trận đầu tiên từ khi về Việt Nam

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu ra sân ở đội hình xuất phát của CLB Hà Nội trong trận đấu giao hữu với CLB Viettel vào chiều ngày 2/9. Trước vòng tứ kết Cúp Quốc gia 2020, CLB Hà Nội và Viettel có hai trận giao hữu. Trận lượt đi trên sân tập Trung tâm Đào tạo Bóng đá Viettel diễn ra chiều 2/9.

Bình Dương thua 1-5 trong trận giao hữu trên sân nhà

CLB Bình Dương có trận giao hữu kín với đội khách Bà Rịa - Vũng Tàu vào chiều 2/9 trên sân Gò Đậu. Đội chủ nhà chủ yếu sử dụng đội hình U19 và U21, kết hợp cùng một số cầu thủ trẻ đang tập trung ở đội 1. Bình Dương cũng không dùng ngoại binh nào. Kết quả là họ bị CLB Bà Rịa - Vũng Tàu đánh bại với tỷ số 1-5. CLB Bình Dương do Giám đốc Kỹ thuật Đặng Trần Chỉnh chỉ đạo ở trận đấu này. HLV trưởng Nguyễn Thanh Sơn vắng mặt với lý do cá nhân.

Đình Trọng phẫu thuật lần thứ ba

Trung vệ đội tuyển Việt Nam gặp vấn đề với sụn chêm do ảnh hưởng từ chấn thương cũ và phải lên bàn mổ từ đầu tháng 8. Theo nguồn tin của Zing, hồi đầu tháng 8, Đình Trọng thực hiện tiểu phẫu vết thương viêm sụn từ sau vòng chung kết U23 châu Á 2020. Theo chia sẻ từ CLB Hà Nội, anh đang cùng Duy Mạnh phục hồi tại PVF.

Giám đốc kỹ thuật người Slovenia chia tay CLB Bình Định

Ông Jernej Kamensek và đội Bình Định thanh lý hợp đồng sau hơn 6 tháng hợp tác không mấy thành công. Ông Jernej được giao nhiệm vụ xây dựng, phát triển bóng đá trẻ cho đội bóng Bình Định. Tuy nhiên, vụ việc 5 thành viên đội U19 Bình Định bị VFF kỷ luật vì thi đấu không đúng khả năng ở vòng loại U19 Quốc gia 2020 khiến mọi việc đảo lộn.

HLV Park Hang-seo được ca ngợi ở quê nhà

Người hâm mộ ở quê nhà Hàn Quốc gửi lời chúc đến huấn luyện viên Park Hang-seo sau khi ông nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Hôm 31/8, tại Sancheong, tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc, người dân treo hàng loạt băng rôn chúc mừng HLV Park Hang-seo sau khi ông tiếp tục được Chính phủ Việt Nam vinh danh, ghi nhận những đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 3/9 đưa tin: "HLV Park Hang-seo có gợi ý bất ngờ cho vị trí trung phong ở tuyển Việt Nam" cho biết: Giữa bối cảnh tuyển Việt Nam đang không có nhiều tiền đạo giỏi, HLV Park Hang-seo hoàn toàn có thể kỳ vọng vào... hậu vệ Nguyễn Thành Chung. Trong trận giao hữu giữa CLB Hà Nội và Viettel diễn ra vào chiều 2/9 tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Viettel, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đã có chiến thắng 3-1. Ngoài sự trở lại rất đáng chú ý của Đoàn Văn Hậu, trung vệ Nguyễn Thành Chung cũng tạo ra màn trình diễn ấn tượng.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Tin tức ngày 2/9 đưa tin: "Vu Lan - mùa tri ân, mùa báo hiếu" cho biết: Nói đến Vu Lan là nói đến mùa báo hiếu. Xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiều Liên, đệ tử xuất chúng của đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ, Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên và muốn làm việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa. Chia sẻ những giá trị tinh thần cao đẹp của lễ Vu Lan - báo hiếu, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, đại lễ Vu Lan - báo hiếu là một trong những minh chứng rõ ràng của sự gắn bó trong hơn 2.000 năm qua giữa giữa đạo và đời, giữa Phật giáo và dân tộc.

Mùa Vu Lan là mùa tri ân, mùa báo hiếu của người con Phật, là nét văn hóa truyền thống của người Việt nhớ đến công ơn cha mẹ, tổ tiên; tưởng nhớ đến cội nguồn; tri ân công ơn cha mẹ sinh thành, những anh hùng liệt sỹ, những đồng bào hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước. Mùa Vu Lan cũng là dịp để thể hiện tinh thần trách nhiệm của Phật tử, người theo đạo trong công tác từ thiện xã hội đối với những người có công với cách mạng, những người già cả, neo đơn, đặc biệt những người chịu ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×