Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/9/2020

01/09/2020 | 15:19

Ngày 1/9, khởi động cuộc thi trực tuyến ''Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội''; Chủ động bảo đảm an toàn cho du khách dịp Lễ Quốc khánh 2/9; Hoãn giải xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 do dịch Covid-19 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 1/9 đưa tin

Di sản văn hóa - nguồn lực phát triển đất nước

Văn hóa là di sản quý báu của toàn dân tộc, được các thế hệ người Việt Nam giữ gìn, phát huy giá trị từ đời này sang đời khác. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, các giá trị văn hóa Việt Nam đã được lan tỏa, bạn bè thế giới ghi nhận; trở thành một phần trong kho tàng văn hóa nhân loại. Các giá trị văn hóa không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam mà đã trở thành một nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển.

Bộ sưu tập tem khắc ghi dấu mốc lịch sử cách mạng

Bộ sưu tập tem "Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội" của nhà sưu tập tem Vũ Văn Tỵ đã khắc họa sinh động những mốc son lịch sử của cách mạng Việt Nam, quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Ông Vũ Văn Tỵ, nguyên Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Tem Việt Nam, năm nay 83 tuổi, đã có "thâm niên" hơn 30 năm đam mê sưu tầm tem. Trong kho tàng quý giá của ông, bộ tem kỳ công và ấn tượng nhất là bộ sưu tầm "Tư tưởng Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội" được ông thực hiện hơn 10 năm nay.

Vận dụng sáng tạo, tổ chức lễ Vu lan báo hiếu văn minh, trang trọng, an toàn

Mùa Vu lan báo hiếu năm nay diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu phục vụ tín ngưỡng tâm linh của người dân, các chùa trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều hình thức tổ chức lễ Vu lan báo hiếu văn minh, trang trọng, an toàn. Nhiều chùa đang coi công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

Triển lãm ảnh chủ đề 'Độc lập' tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 31/8, triển lãm ảnh chủ đề "Độc lập" mở cửa đón khách tham quan tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Triển lãm giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh, gồm ba nội dung: Khát vọng Độc lập dân tộc, Ngày độc lập, Sự lan tỏa của khát vọng độc lập. Triển lãm có phiên bản trực tuyến tại website:trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. Thông qua triển lãm, công chúng hiểu về một Việt Nam phải đương đầu với những mối họa xâm lăng, nhưng cũng từng đó thời gian nền độc lập dân tộc được giữ vững và bảo vệ trong thời gian từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX.

Phát hiện 'siêu phẩm' ruộng bậc thang khắc trên đá cổ ở Mù Cang Chải

Phát hiện một khối đá cổ lộ thiên tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) có khắc "siêu phẩm" ruộng bậc thang. Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái Lý Kim Khoa cho biết, trong tháng 7/2020, Bảo tàng tỉnh Yên Bái phối hợp Phòng Văn hóa - Thông tin và UBND xã Lao Chải tiếp tục mở rộng khảo sát, thám sát nghiên cứu các bãi đá khắc cổ đợt II, phát hiện được 6 khối đá trong đó có hai khối đá lộ thiên. Một trong hai khối trên đã có "siêu phẩm" ruộng bậc thang khắc trên đá cổ tại bản Hú Trù Lình thuộc khu nhà ông Sú Chế Nhù, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/8 đưa tin:

Chương trình trực tuyến "Âm sắc mùa thu"

Chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 11 (3-9-2020), Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật trực tuyến "Âm sắc mùa thu" vào 10h ngày 3-9, phát trên trang Facebook của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Trong chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục "Mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam" (Đỗ Hồng Quân), "Đảng như mặt trời, như người thân yêu" (Lê Đăng Vệ), "Bạch Đằng giang ký sử" (Xuân Bình), "Chiến sĩ mũ nồi xanh" (Nguyễn Hồng Sơn), "Sông quê" (Hoàng Anh), "Thời hoa đỏ" (Nguyễn Đình Bảng, thơ Thanh Tùng), "Hoa sen dưới trăng" (Đặng Hồng Anh), "Phố vắng" (Duy Thái), "Đà Nẵng mãi yêu thương" (Đình Thậm), "Cần Thơ một dáng đồng bằng" (Thế Long)...

Đất nước, con người ASEAN qua những bức ảnh

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, nhân Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức triển lãm "Đất nước, con người ASEAN". Triển lãm mở cửa từ chiều 31-8 đến hết ngày 8-9, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cầu truyền hình Đại lễ Vu Lan 3 miền

Lần đầu tiên, cầu truyền hình trực tiếp "Đại lễ Vu Lan 3 miền" sẽ diễn ra tại 3 điểm cầu: Chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Giác Ngộ (thành phố Hồ Chí Minh) và Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1 (Điện Biên) vào lúc 20h ngày 1-9-2020 (tức ngày 14 tháng Bảy năm Canh Tý) trên kênh truyền hình An Viên, tiếp sóng trực tiếp trên truyền hình VTVcab và nhiều kênh truyền hình khác. Chương trình bao gồm tổng hợp các nghi thức tâm linh Phật giáo, ca múa nhạc nghệ thuật thể hiện tinh thần tri ân, báo ân của những người con Phật và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Chương trình truyền hình ''Lời thề độc lập'' kỷ niệm Ngày Quốc khánh

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình đặc biệt "Lời thề độc lập" và lúc 20h5 ngày 2-9-2020, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Chương trình "Lời thề độc lập" gồm 3 chương, tái hiện 3 giai đoạn của lịch sử Việt Nam từ những năm 1900 đến nay, được thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử.

- Báo Văn hóa ngày 31/8 đưa tin:

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ": Hết mình với những giai điệu Tổ quốc

Chương trình nghệ thuật Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ sẽ chính thức diễn ra vào 20h10 ngày 1.9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với mong muốn đem lại một đêm nghệ thuật đặc biệt ấn tượng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, vì đây là chương trình phục vụ sự kiện chính trị và là dịp cùng nhân dân thể hiện tình yêu bao la với Tổ quốc nên mọi khâu chuẩn bị phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, ăn khớp nhau để tạo nên sự hài hòa cho chương trình. Mọi tiểu tiết dù là nhỏ nhất trong chương trình cũng phải được lưu ý. Hình ảnh, sân khấu phải đặc biệt mang hiệu quả tuyên truyền. Từng chi tiết khi được đưa vào chương trình phải cân nhắc rất kỹ và đảm bảo tính hoàn chỉnh nhất.

Cần có cơ chế, chính sách để thu hút, sử dụng chuyên gia trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật

Làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn ngày 31.8, Thứ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng để làm tốt chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về văn học, biểu diễn nghệ thuật và phát triển sự nghiệp trong những lĩnh vực này trong cả nước, cần có một cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút, sử dụng các chuyên gia. Là một trong những đơn vị xương sống của Bộ VHTTDL nhưng Cục Nghệ thuật biểu diễn hiện nay đang rất thiếu cán bộ chủ chốt, có chuyên môn, uy tín trong nghề.

Phù điêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên: Công trình nghệ thuật ý nghĩa giữa Thủ đô gió ngàn

Tại buổi nghiệm thu của Hội đồng nghệ thuật đối với chất lượng phù điêu "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên" vừa diễn ra cuối tuần qua, công trình đã được các chuyên gia, họa sĩ, nhà điêu khắc đầu ngành đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, qua đó đã khắc họa sinh động và chân thực hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc, đồng thời bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân của nhân dân các dân tộc Thái Nguyên đối với vị Đại tướng của nhân dân.

- Báo Người Lao động ngày 1/9 đưa tin: "Sài Gòn tếu" - mở lối thoại hài của nghệ sĩ trẻ cho biết: Họ đã làm nên chuyện khi góp phần mang lại một không gian biểu diễn độc thoại hài bằng chính ngôn ngữ, suy nghĩ của giới trẻ hôm nay. Từ khi sân khấu tấu hài gần như bị xóa sổ, các tụ điểm tấu hài không còn rộn ràng như xưa, sự xuất hiện của nhóm "Sài Gòn tếu" với thể loại độc thoại hài được khán giả ưa thích. Mỗi tuần vào tối thứ tư và thứ sáu, "Sài Gòn tếu" lại gặp gỡ khán giả tại quán cà phê 698 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM. Trong đợt phòng chống dịch Covid-19, quán chỉ giới hạn 25 người/suất. Cứ thế, "Sài Gòn tếu" đều đặn sáng đèn mang đến tiếng cười cho khán giả.

- Báo Người đô thị ngày 31/8 đưa tin: "Ra mắt tuyển tập những tập luận đề nổi tiếng của Bùi Giáng trước 1975" cho biết: Bình về tác giả nào, tác phẩm nào Bùi Giáng đều có cái nhìn độc đáo và những phát hiện phát sáng đáng tâm phục! Những văn bản luận đề của Bùi Giáng không chỉ gợi mở độc giả đi vào các danh tác bằng một khí chất hay tâm tình riêng, mà còn giúp tiếp xúc với một lối "luận đề" văn học tự do, đầy nghệ sĩ tính, một "cảnh giới" tiếp nhận văn chương tài hoa, cởi mở, đầy phóng khoáng. Điều này lý giải vì sao các tập luận đề của ông đã từng là sách gối đầu giường của những học sinh, sinh viên đam mê văn chương và giới giảng dạy văn học ở miền Nam trước 1975.

- Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 31/8 đưa tin: Triển lãm 'Xuôi dòng sông Thu' vì người nghèo Quảng Nam cho biết: Ngày 1/9, triển lãm "Xuôi dòng sông Thu" chính thức khai mạc trưng bày online, để gây quỹ xây nhà cho người nghèo tỉnh Quảng Nam. Triển lãm "Xuôi dòng sông Thu" lấy cảm hứng từ dòng sông Thu Bồn - dòng sông trọng yếu cho sản xuất nông nghiệp và đời sống văn hóa của tỉnh Quảng Nam. Triển lãm "Xuôi dòng sông Thu" do quỹ Gieo Nhà Gặt Nhà tổ chức, được thẩm định bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô-Kim Khôi và nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi. Triển lãm "Xuôi dòng sông Thu" là một cuộc trưng bày online có số lượng tranh khá đa dạng về vật liệu và phong cách, từ ấn tượng, hiện thực, biểu hiện, trừu tượng… Mỗi bức tranh được bán ở triển lãm "Xuôi dòng sông Thu" có mức đóng góp từ 50% đến 100%, tùy quyết định của mỗi họa sĩ hoặc nhà sưu tập.

- Báo điện tử VOV ngày 1/9 đưa tin: "Nhà hát online: Để thành xu hướng cần có sức bật" cho biết: Để mô hình "nhà hát online" trở thành một xu thế thì cần có một sức bật, cần một sự bắt đầu đổi mới từ tư duy, nhận thức. Biểu diễn trực tuyến khiến cho nghệ sĩ dễ tiếp cận với công chúng hơn, số lượng khán giả nhiều hơn. Nếu biểu diễn trực tiếp có khi chỉ vài trăm, vài nghìn nhưng khi biểu diễn online có khi có hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn người theo dõi. Nhà hát online là cơ hội khác để truyền tải cách thức nghe nhạc mới, là 1 xu thế mới, là kênh truyền thông tốt.

- Báo điện tử VOV ngày 31/8 đưa tin: "Dừng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên 2020"cho biết: Để tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Tuyên Quang quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên 2020. Ngày 31/8, UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành văn bản gửi đến các sở, ban ngành địa phương yêu cầu tạm dừng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên để tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội cuối năm 2020.

- Báo Hà Nội mới, báo Tin tức và nhiều báo khác ngày 1/9 đưa tin: Ngày 1-9, khởi động cuộc thi trực tuyến ''Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội'' cho biết: Ngày 1-9, cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động, chính thức khởi động trên trang web https://timhieu1010namthanglonghanoi.hanoi.gov.vn. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cuộc thi là dịp để các tầng lớp nhân dân Thủ đô ôn lại truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả dân tộc; qua đó tiếp thêm động lực, phát huy hơn nữa vị thế của Thủ đô trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế; phấn đấu xây dựng Thủ đô hòa bình, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/9/2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 1/9 đưa tin: "Chủ động bảo đảm an toàn cho du khách dịp Lễ Quốc khánh 2/9" cho biết: Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi đến Phòng Văn hóa - Thông tin, Ban Quản lý các Khu du lịch các huyện, thành phố, đề nghị bảo đảm an toàn cho du khách trong dịp Quốc khánh 2/9. Theo đó, các địa phương tăng cường tuyên truyền kết hợp kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về giá, không để xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá, đầu cơ kiếm lời bất chính, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của địa phương; bố trí biển cảnh báo, phương tiện và lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại các bãi tắm, điểm tham quan; tuyên truyền quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du khách.

- Báo Tin tức ngày 31/8 đưa tin: "Khách sạn hạng sang, tour du lịch khám phá đồng loạt giảm giá 50% dịp lễ 2/9" cho biết: Nhiều khách sạn 4-5 sao, tour du lịch khám phá tại TP Hồ Chí Minh đang giảm giá sâu đến 50% nhân dịp lễ Quốc khánh 2/9. Ngày 31/8, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa TP Hồ Chí Minh năm 2020 lần thứ 3 với hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá phòng của các khách sạn 4-6 sao; giảm giá tour ngắn, tour khám phá TP Hồ Chí Minh từ 30% đến 50% để thu hút du khách.

- Báo Hà Nội mới ngày 31/8 đưa tin: "Thành phố Hồ Chí Minh giảm giá nhiều tour du lịch nhân Quốc khánh 2-9" cho biết: Nhân dịp Quốc khánh 2-9, nhiều doanh nghiệp lữ hành thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra những tour du lịch nội đô, hướng tới nhóm khách gia đình và nhóm bạn bè, với mức giá giảm 50% so với ngày thường. Cụ thể, chương trình tham quan thành phố bằng xe ô tô 2 tầng thoáng nóc Hop on - Hop off với giá chỉ 99.000 đồng/24 giờ dành cho trẻ em từ 6-11 tuổi và 149.000 đồng/24 giờ cho người lớn...

- Báo Văn hóa ngày 31/8 đưa tin:

Chuẩn bị cho việc hồi phục du lịch lần thứ 2 trong năm

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc hồi phục thị trường du lịch nội địa khi điều kiện cho phép và việc kiểm soát dịch bệnh ở trong nước tốt hơn, Tổng cục Du lịch vừa có cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong lĩnh vực hàng không, khách sạn, lữ hành. Nhiều giải pháp đã được các doanh nghiệp hiến kế và thảo luận nhằm khôi phục thị trường du lịch nội địa với những kế hoạch cụ thể. Trong đó, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp giữa các doanh nghiệp để xây dựng các chương trình du lịch hấp dẫn, an toàn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong tình hình mới. Tổng cục Du lịch sẽ vai trò điều phối chung, kết nối với chính quyền các địa phương và doanh nghiệp để chương trình được triển khai hiệu quả.

Kiếm sống bằng nghề "tay trái"

Để duy trì và tồn tại, nhiều doanh nghiệp du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải mở thêm nhiều mảng kinh doanh khác. Lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch cũng chuyển đổi ngành nghề để kiếm thêm thu nhập. Không chỉ lao động lĩnh vực du lịch chuyển dịch, mà nhiều cơ sở, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch cũng chủ động mở thêm các dịch vụ kinh doanh khác để khắc phục khó khăn. Tại khách sạn Alba Spa Huế, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, khách sạn đẩy mạnh sang kinh doanh cơm thực dưỡng và thức ăn kiểu Nhật Bản cuối tuần với hình thức giao hàng tận nơi.

Đã đến lúc chuyển đổi mô hình kinh doanh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Du lịch lại rơi vào khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp du lịch tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Khi dòng tiền đã bị chặn đứng bởi dịch Covid-19, doanh nghiệp lữ hành gần như không thể lấy lại tiền cọc, tiền thanh toán vé máy bay và dịch vụ khác nên lượng tiền mặt càng khan hiếm. Doanh nghiệp càng lớn, nhân lực càng nhiều, số lượng chi nhánh, văn phòng càng lớn thì áp lực chi phí sẽ càng cao.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 1/9 đưa tin:

Khách Việt đến Singapore cách ly 7 ngày

Singapore xếp Việt Nam vào khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp; đơn phương mở biên giới cho mục đích đi lại thông thường đến New Zealand và Brunei. Từ ngày 1/9, biên giới của Singapore sẽ tiếp tục được nới lỏng. Cụ thể, hành khách đến từ một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm thấp như Việt Nam, Australia (ngoại trừ bang Victoria), Trung Quốc, Macau, Đài Loan và Malaysia sẽ chỉ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày thay vì 14 ngày.

Quán 'chặt chém' ở Vũng Tàu bị phạt 10 triệu đồng

Quán ăn Thuyền Chài bị phạt hành chính và xem xét ngừng kinh doanh vĩnh viễn vì làm xấu hình ảnh của thành phố. Ngày 30-31/8, UBND phường Thắng Tam và phòng Văn hóa thông tin TP Vũng Tàu đã phối hợp kiểm tra và làm việc với bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên và ông Nguyễn Như Khánh, chủ quán ăn Thuyền Chài (62B Võ Thị Sáu, Thắng Tam, TP Vũng Tàu) về vụ khách khiếu nại địa chỉ này chặt chém.

Những địa phương đón khách dịp 2/9

Các điểm tham quan ở Sa Pa, Quảng Ninh, Huế, Buôn Ma Thuột, Khánh Hòa… vẫn mở cửa nhưng Đà Nẵng, Hội An, Phú Yên, Bình Định thì không. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các hoạt động lễ hội tại Sa Pa sẽ tạm dừng, tuy nhiên, các điểm tham quan, di tích, danh thắng vẫn phục vụ du khách. Bà Hoàng Thị Vượng, trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện cho biết như trên. Tương tự, các điểm tham quan ở Quảng Ninh vẫn mở cửa, dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long hoạt động bình thường.

Công viên ngày càng đông vì khách không thể đi nước ngoài

Không thể ra nước ngoài, khách du lịch Trung Quốc tìm kiếm thú vui ngay tại quê nhà - đánh dấu thời kỳ bùng nổ công viên giải trí. Tại Vũ Hán, hàng nghìn người đến công viên nước Maya Playa vào giữa tháng 8 để vui chơi trong tiệc bể bơi như chưa hề có 76 ngày phong tỏa vì Covid-19. Để hút thêm khách, công viên nước này miễn phí vé vào cửa đến cuối năm 2020. Các công viên đều phải tìm cách sống sót khi thị trường du lịch quốc tế đóng băng, một trong số đó là áp dụng các ưu đãi để tăng khách. Mở cửa miễn phí, Maya Playa tạo doanh thu từ những quầy bán ẩm thực, đồ lưu niệm và các mặt hàng khác.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 1/9 đưa tin: "Tokyo bỏ hạn chế tái nhập cảnh với cư dân nước ngoài từ 1/9" cho biết: Theo đó 2,4 triệu người nước ngoài có tư cách cư trú ở Nhật Bản hiện có thể rời đi và được phép quay lại nước Nhật. Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cuối tuần qua cho biết: Tokyo sẽ dỡ bỏ các hạn chế tái nhập cảnh kể từ ngày 1/9 đối với những người nước ngoài có tư cách cư trú tại Nhật Bản, với lý do đã gia tăng năng lực xét nghiệm mở rộng tại các sân bay bao gồm cả Narita, Haneda và Kansai.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Người Lao động ngày 1/9 đưa tin:

Bùi Tiến Dũng vẫn còn cơ hội

Chăm chỉ tập luyện chờ chứng tỏ bản thân ở CLB TP HCM, Bùi Tiến Dũng xác định chỉ có bắt chính và tỏa sáng thì anh mới có cơ may trở lại đội tuyển để cạnh tranh cùng đàn anh Đặng Văn Lâm. Từ những trải lòng của thủ môn số 1 đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm trên trang chủ của AFC, người hâm mộ chợt nhớ đến người từng mắc sai lầm Bùi Tiến Dũng. Từ người hùng Thường Châu, Tiến Dũng liên tiếp vắng mặt trong 2 bảng danh sách tập trung đội tuyển quốc gia trong năm 2020.

Hoãn giải xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 do dịch Covid-19

Dự kiến khai mạc vào ngày 2-9, thế nhưng giải xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 đã phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Theo nguồn tin của báo Người Lao Động, một trong những giải đấu uy tín và chất lượng của làng xe đạp Việt Nam là Giải xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2020 đã chính thức tạm hoãn vì ảnh hưởng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bóng đá châu Âu thử đón khán giả trở lại

Liverpool và Arsenal tranh Siêu cúp Anh tại sân Wembley không một bóng khán giả cuối tuần qua nhưng trận giao hữu giữa Brighton và Chelsea lại rộng cửa đón đến 2.500 cổ động viên. Đây được xem là một sự kiện quan trọng đối với làng bóng Anh sau khi mọi sân vận động tại xứ sở sương mù bị phong tỏa toàn diện, còn những cổ động viên (CĐV) mang cảm giác "bị lưu đày" khỏi mái nhà thứ hai của họ suốt gần nửa năm qua, câu chữ mà tác giả Matt Barlow dùng trong bài viết trên nhật báo SportMail về việc thử nghiệm đưa khán giả trở lại sân bóng.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 1/9 đưa tin:

Kế hoạch tranh vé World Cup của U19 Việt Nam có "biến"

Với việc VCK U19 châu Á 2020 có khả năng phải hoãn lại, kế hoạch săn vé dự World Cup của U19 Việt Nam nguy cơ tạm thời "đóng băng". Tiết lộ với giới truyền thông, Chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM) đồng thời là Ủy viên Ban chấp hành LĐBĐ châu Á (AFC) ông Hamidin Mohd Amin cho biết VCK U19 châu Á 2020 gần như chắc chắn không thể tổ chức vào tháng 10 (14-31/10) tới đây. Việc giải đấu số một khu vực châu Á cấp độ tuổi 19 bị hoãn lại sẽ tác động không nhỏ đến quá trình chuẩn bị của các đội bóng, trong đó có thầy trò HLV Philippe Troussier.

Thủ thành Việt kiều gửi lời "cảnh báo" tới Đặng Văn Lâm

Phong độ xuất sắc của Filip Nguyễn hẳn khiến Đặng Văn Lâm có lý do để lo lắng cho vị trí của mình ở đội tuyển Việt Nam. Mới đây, trong trận đấu thuộc vòng 2 Giải VĐQG CH Séc, đội bóng của Filip Nguyễn Solovan Liberec đã có thắng lợi đậm đà 4-1 trước nhà á quân Viktoria Plzen. Solovan Liberec khởi đầu như mơ khi ghi 3 bàn chỉ sau 14 phút đầu khiến đối thủ choáng váng. Thời gian còn lại, mỗi đội có thêm 1 bàn thắng.

Trò cưng thầy Park báo tin cực buồn cho nhà đương kim vô địch V-League

Mặc dù đang có tiến trình hồi phục khá tốt nhưng Đình Trọng nhiều khả năng vẫn sẽ nghỉ thi đấu đến hết năm 2020. Bị tái phát chấn thương dây chằng hồi tháng 6 năm ngoái, trung vệ Trần Đình Trọng của CLB Hà Nội đã rất tích cực tập hồi phục suốt thời gian vừa qua với mong muốn sớm trở lại sân cỏ. Thực tế, nhiều thông tin cho rằng, cầu thủ sinh năm 1997 gần như bình phục hoàn toàn chấn thương và có thể thi đấu từ đầu tháng 9.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 1/9 đưa tin:

Công Vinh gây ấn tượng ở cuộc đua bàn thắng đẹp nhất lịch sử Asian Cup

Cựu tiền đạo đội tuyển Việt Nam vượt qua một loạt đối thủ nặng ký để góp mặt ở vòng tứ kết giải thưởng bàn thắng đẹp nhất lịch sử Asian Cup. Hướng đến VCK Asian Cup 2023 diễn ra tại Trung Quốc trang chủ AFC đã mở cuộc bình chọn bàn thắng đẹp nhất lịch sử giải đấu lâu đời của châu Á này, Công Vinh là cầu thủ duy nhất của bóng đá Việt Nam vinh dự góp mặt ở cuộc đua này. Bàn thắng mà Lê Công Vinh ghi được diễn ra tại kỳ Asian Cup 2007 tổ chức tại Việt Nam. Công Vinh ghi siêu phẩm vào lưới tuyển UAE, giúp đội bóng của HLV Alfred Riedl đã giành chiến thắng 2-0 trước đối thủ tới từ tây Á.

Filip Nguyễn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học trong tập luyện

Filip Nguyễn là người thường xuyên áp dụng những phương pháp mới nhằm gia tăng hiệu suất thi đấu, đặc biệt là luyện tập khả năng phản xạ và độ nhanh nhạy cho đôi mắt. Filip Nguyễn nổi tiếng là người yêu thích công nghệ. Anh không chỉ tập luyện những bài tập thông thường dành cho các thủ môn, mà rất chịu khó áp dụng tiến bộ khoa học trong các giáo áo tập luyện. Trong clip mới đây Filip Nguyễn chia sẻ, anh sử dụng loại kính chuyên dụng cho các thủ môn được sản xuất cách đây một vài năm. Loại kính này chạy bằng pin giúp tạo hiệu ứng chuyển động chậm, giúp tăng khả năng dự đoán của các thủ môn và giúp ngăn cản sự suy giảm thị giác của mắt theo độ tuổi rất có hiệu quả trong tập luyện thể thao.

Thủ môn Nguyên Mạnh tiết lộ lý chia tay SLNA gia nhập Viettel

Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, thủ môn đội tuyển Việt Nam tiết lộ lý do chia tay đội bóng quê hương SLNA và gia nhập đội bóng quân đội. Sau mùa giải 2019, thủ môn Trần Nguyên Mạnh bất ngờ chia tay đội bóng quê hương Nghệ An và gia nhập CLB mới nổi Viettel, đội bóng do HLV Trương Việt Hoàng nắm giữ. Tại đây Nguyên Mạnh cùng các đồng đội thi đấu vô cùng ấn tượng và liên tục lọt vào Top đầu của bảng xếp hạng và được giới chuyên môn nhận định là ứng cử viên vô địch của mùa giải năm nay cùng với Hà Nội FC và TP.HCM.

BLV Quang Huy nhận xét bất ngờ về HLV Alfred Riedl

Đánh giá cao HLV Alfred Riedl nhưng theo BLV Quang Huy, chiến lược gia người Áo chưa phải là người hùng của bóng đá Việt Nam. HLV Alfred Riedl sinh ngày 2 tháng 11 năm 1949 tại Áo, ông từng thi đấu ở nhiều CLB tại các giải vô địch bóng đá Áo, Bỉ và Pháp, từng vô địch Áo, cúp bóng đá Áo, vua phá lưới Áo và Bỉ, đặc biệt là Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975. Ông bắt đầu sự nghiệp HLV từ năm 1990, khi dẫn dắt đội U23 và ĐTQG Áo, từng 3 lần dẫn dắt đội tuyển quốc gia Việt Nam vào các năm 1998–2000, 2003-2004 và 2005-2007. Bên cạnh đó, cựu chiến lược gia 71 tuổi có nhiều năm dẫn dắt các CLB tại V-League.

Quang Hải chỉ ra trận đấu then chốt của Việt Nam ở vòng loại World Cup

Theo tiền đạo của Hà Nội FC, tuyển Việt Nam có 2 trận đấu trên sân khách ở vòng loại World Cup nên toàn đội cần phải cẩn trọng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vừa qua hàng loạt giải đấu quốc tế quan trọng của ĐT Việt Nam đều đã phải dời lịch sang năm 2021. Điều này mang tới cho thầy trò HLV Park Hang Seo nhiều thách thức như lịch thi đấu dày đặc, xong cũng giúp chúng ta có được đội hình mạnh nhất ở các giải đấu này khi các cầu thủ gặp chấn thương sẽ kịp phục hồi.

- Báo Pháp Luật TPHCM ngày 1/9 đưa tin:

VPF rối vì sân trung lập

Các nhà làm giải VPF sau khi gửi công văn cho 26 CLB chuyên nghiệp (14 đội V-League, 12 đội hạng Nhất) về việc bóng lăn trở lại vẫn không dám chắc tất cả thỏa mãn các điều kiện tổ chức trận đấu. VPF đề nghị các CLB xin phép cơ quan chức năng địa phương và chịu trách nhiệm tổ chức các trận đấu vào ngày 15-9. Riêng hai đội Quảng Nam và SHB Đà Nẵng ở vùng dịch bệnh COVID-19 khó lường sẽ phản hồi chính thức cho VPF vào ngày 21-9.

Futsal Đà Nẵng bị ép vì lịch đấu bất cập

Theo thông báo mới nhất, lượt về giải Futsal quốc gia diễn ra tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, TP.HCM chuyển từ ngày 26-9 sang 22-9. Hiện những nhà tổ chức đang rối với tình trạng của Futsal Đà Nẵng. Nếu Futsal Quảng Nam "dễ thở" hơn vì hầu hết các cầu thủ Futsal Quảng Nam sinh hoạt và tập luyện ở TP.HCM nên không chịu ảnh hưởng bởi việc di chuyển, cách ly. Còn với Futsal Đà Nẵng lại là chuyện khá đau đầu cho những nhà tổ chức và đội bóng này.

Bóng lăn lại, CLB Quảng Nam không muốn đá sân trung lập

Các nhà làm giải quyết định tái khởi động vòng tứ kết Cúp Quốc gia từ ngày 11-9 và thành công của giải đấu này sẽ giúp cho hàng loạt giải đấu khác trở lại êm thấm. VPF gấp rút tổ chức Cúp Quốc gia chỉ trong vòng 10 ngày, sau loạt trận tứ kết của tám đội là cặp trận bán kết (ngày 16-9) và chung kết (ngày 20-9). Ngay sau đó, giải hạng Nhất sẽ trở lại vào ngày 25-9 và một ngày sau bóng V-League sẽ lăn trở lại.

- TTXVN ngày 31/8 đưa tin: "Đội tuyển U19 Việt Nam kết thúc 7 ngày luyện quân, cơ hội mở ở đợt tập trung cuối" cho biết: Được cho là có quá nhiều cầu thủ để lựa chọn, nhiều khả năng phải chờ đến đợt tập trung thứ 4 vào cuối tháng 9, HLV Philippe Troussier mới chốt được danh sách đội tuyển U19 hướng tới VCK U19 châu Á 2020. Đội tuyển U19 Việt Nam đã có một tuần đóng quân tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá PVF. Đây là lần tập trung thứ 3 trong năm 2020 của thầy trò HLV Philippe Troussier nhằm hướng tới VCK U19 châu Á 2020.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 28/8 đưa tin: "Hòa Bình xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững" cho biết: Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Hòa Bình có 1.492 mô hình Câu lạc bộ "Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững" với gần 13.732 thành viên tham gia, 1.305 Câu lạc bộ phát triển gia đình bền vững, 54 mô hình "Xóm kiểu mẫu", "Gia đình kiểu mẫu", 1.099 nhóm PCBLGĐ, 83 số điện thoại đường dây nóng... Có thể nói việc triển khai có hiệu quả các nội dung về công tác gia đình của tỉnh Hòa Bình đã đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả khả quan.

- TTXVN ngày 30/8 đưa tin: Chương trình văn nghệ 'Vu Lan - Văn hóa tình người' cho biết: Chào mừng Đại lễ Vu Lan - báo hiếu Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020, tối 30/8, tại Tu viện Khánh An (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình văn nghệ " Vu Lan - Văn hóa tình người" và tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Nguyện làm con thảo". Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cuộc thi "Nguyện làm con thảo" là một hình thức thể hiện tinh thần hiếu nghĩa của những Phật tử. Các tác phẩm thông qua những câu chuyện đời thực, thể hiện tinh thần trân trọng biết ơn đấng sinh thành dưỡng dục, có giá trị nhân văn sâu sắc, mang đậm văn hóa tình người, góp phần lan tỏa truyền thống tri ân, tinh thần hiếu đạo trong cộng đồng xã hội. Cuộc thi cũng là dịp để lan tỏa những tấm gương hiếu hạnh, kêu gọi cộng đồng quý trọng, quay về với những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc để xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng xã hội cường thịnh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×