Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2020

25/08/2020 | 14:14

Mũi Né được công nhận là Khu du lịch quốc gia; Mở sân khấu kịch Quảng Lạc tại khu vực phố cổ; U19 Việt Nam tự tin chinh phục vé dự World Cup là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 25/8 đưa tin: "Triển lãm 105 tác phẩm hội họa khu vực 1 - Hà Nội" cho biết: Từ ngày 24-8 đến 2-9, Hội Mỹ thuật Việt Nam mở triển lãm hội họa khu vực 1 - Hà Nội lần thứ 25 năm 2020, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm năm nay gồm 105 tác phẩm của 101 tác giả, được tuyển chọn từ 137 tác phẩm tham dự. Các tác phẩm thể hiện bằng những bút pháp khác nhau, trên chất liệu đa dạng, như sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, lụa, tổng hợp…

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 25/8 đưa tin: "Nhà hát online: Tình thế hay xu thế?" cho biết: Câu chuyện mở nhà hát online lóe sáng giữa đại dịch, vừa là giải pháp tình thế cũng là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên mới. Tuy thế, nhà hát truyền hình, nhà hát trực tuyến ở Việt Nam này còn không ít thắc mắc.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/8 đưa tin: Bộ Y tế ra mắt MV ''Vững tin Việt Nam'' tuyên truyền chống dịch Covid-19 cho biết: Vào 20h ngày 24-8, Bộ Y tế cho ra mắt MV (music video) "Vững tin Việt Nam" trên các nền tảng âm nhạc Việt Nam và quốc tế. Với thông điệp "Không để ai bị bỏ lại phía sau", "Hạnh phúc là được cho đi", MV tái hiện những lát cắt cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, gồm những hình ảnh trên khắp các phố phường, làng xóm, người dân đã hình thành thói quen mới chung sống an toàn với dịch Covid-19, có nhiều hành động giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, thể hiện sự vững tin chiến thắng dịch.

- Báo Người Lao động ngày 25/8 đưa tin: "Cần số hóa tài sản văn hóa - văn nghệ dân gian" cho biết: Văn hóa - văn nghệ dân gian (VH-VNDG) trong đó có văn học, nghệ thuật dân gian, được nhân dân sáng tạo, lưu giữ, trao truyền trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc đang được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (VNDGVN) lập dự án "Công bố và phổ biến tài sản VH-VNDG các dân tộc Việt Nam". Đây được xem là biện pháp giải cứu kịp thời của Hội VNDGVN mà trọng tâm là thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược mà Đảng và Nhà nước giao phó: sưu tầm để bảo tồn vốn VH-VNDG của các dân tộc Việt Nam và phát huy những giá trị văn hóa dân gian trong đời sống hôm nay.

- Báo Gia đình Việt Nam ngày 25/8 đưa tin: "Kiên cường Việt Nam" - Cuộc thi ảnh lan tỏa tinh thần Việt Nam kiên cường chiến thắng COVID – 19 cho biết: "Kiên cường Việt Nam - Resilient Vietnam" là cuộc thi nhiếp ảnh kể lại những câu chuyện về Việt Nam kiên cường một cách sinh động, tràn đầy sự trân trọng và lòng biết ơn. Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam (VNPR) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh "Kiên cường Việt Nam - Resilient Vietnam" với mục đích lan tỏa những hình ảnh ấn tượng về dân tộc Việt Nam kiên cường trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19.

- TTXVN ngày 24/8 đưa tin: Ra mắt bộ sách 'Hồ Chí Minh - Tác phẩm Bảo vật quốc gia' nhân dịp Quốc khánh 2/9 cho biết: Bộ sách "Hồ Chí Minh - Tác phẩm Bảo vật quốc gia" vừa được Nhà xuất bản Trẻ phát hành nhân dịp Quốc khánh 2/9 và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bộ sách gồm 5 tác phẩm đã được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia (theo Quyết định số 1426/QĐ-TTg ngày 01/10/2012).

- TTXVN ngày 24/8 đưa tin: "Bảo tồn giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận tỉnh Thanh Hóa" cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1290/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, tổng diện tích Quy hoạch hơn 977 ha, bao gồm: khu vực bảo vệ của di tích có diện tích 499,8 ha; khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích có diện tích 477,7 ha. Phạm vi Quy hoạch bao gồm phần đất thuộc địa phận các xã Thành Yên và Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Thời gian thực hiện Quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2030.

- Báo Văn hóa ngày 24/8 đưa tin:

Thư chúc mừng 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hóa của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hóa (28.8.1945 - 28.8.2020), thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Cần bảo tồn "nguyên bản" di tích lịch sử Cột cờ Thủ Ngữ

Với lịch sử 155 năm tuổi cùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Móng, Cột cờ Thủ Ngữ là hạng mục quan trọng tạo nên quần thể lịch sử, văn hóa đặc trưng, và là nhân chứng cho quá trình phát triển đô thị của TP.HCM. "Đây còn là chứng tích cuối cùng về một thời sầm uất của thương cảng Sài Gòn. Do đó việc tu bổ phải đảm bảo bảo tồn các yếu tố đặc trưng mang tính lịch sử và kiến trúc của Cột cờ trong lịch sử", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh điều này về việc tu bổ di tích lịch sử Cột cờ Thủ Ngữ.

Dòng phim xưa nhưng không cũ

Một thời gian dài, những bộ phim lấy bối cảnh Nam Bộ xưa nối nhau ra đời với phong cách thể hiện "na ná" đã khiến khán giả nhàm chán. Thế nhưng, gần đây dòng phim này lại "rộn ràng" chiếm sóng truyền hình khu vực phía Nam và đang có dấu hiệu trỗi dậy mạnh mẽ với những tín hiệu khả quan. Có thể kể đến các bộ phim đang "gây bão" trên màn ảnh nhỏ như: Mẹ ghẻ, Dâu bể đường trần, Luật trời, Tiếng sét trong mưa…

Cuộc thi âm nhạc livestream đầu tiên trên thế giới

Vòng chung kết Cuộc thi âm nhạc Tài năng miền Trung lần II năm 2020 với sự tài trợ của Yamaha Music Vietnam và Vietpepper dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2.9 (đợt 2) qua hình thức livestream. Đây là cuộc thi piano theo hình thức trực tuyến đầu tiên trên thế giới tổ chức tại Việt Nam. Vòng chung kết trực tuyến đợt 1 (8.8) đã diễn ra trong sự ngạc nhiên của rất nhiều người. Theo tiến sĩ, nghệ sĩ piano (pianist) Eun Young Joo đến từ Hàn Quốc và cũng là giám khảo của cuộc thi, trong nhiều năm nay, các cuộc thi piano có yếu tố "trực tuyến" đã khá phổ biến, tuy nhiên chỉ là thí sinh quay video và gửi đến cho giám khảo thông qua các hình thức kết nối khác nhau.

Thành cổ Palmyra "sống lại" trong không gian 3D

Thành cổ Palmyra của Syria, một di sản vốn bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hoại nặng nề dường như đã được "sống" trong không gian số 3D. Mô hình 3D được tạo ra nhằm bảo tồn thành cổ Palmyra, phục vụ quá trình tái thiết cho các thế hệ tương lai. Mới đây, các nhà khoa học của Viện Lịch sử Văn hóa vật thể thuộc Học viện Khoa học Nga đã hoàn tất việc xây dựng mô hình 3D của thành cổ Palmyra, nhằm tạo điều kiện cho quá trình tái thiết và bảo tồn khu vực này. Mô hình này đã được Viện Lịch sử Văn hóa vật thể của Nga cùng các đối tác Syria thực hiện trong những năm gần đây trên diện tích 20km2, với hơn 55.000 bức không ảnh chất lượng cao nhằm xây dựng mô hình được làm từ khoảng 700 triệu khối đa giác. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng thu được hàng nghìn bức ảnh chụp các mốc khảo cổ ở Palmyra, thành phố được quân đội Chính phủ Syria giải phóng khỏi tổ chức IS vào tháng 3.2017.

- Báo điện tử Quảng Ngãi ngày 24/8 đưa tin: "Sáng tác bài chòi cổ vũ chống dịch" cho biết: Để động viên tinh thần các lực lượng ở tuyến đầu và nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã sáng tác và trình bày bài hát theo làn điệu dân ca bài chòi khu 5, gây xúc động lòng người. Những ngày qua, trên fanpage facebook của Tổ chuyên mục Quốc phòng toàn dân (QPTD) thuộc Bộ CHQS tỉnh đăng clip ca nhạc có tựa đề "Quân - dân Quảng Ngãi chống dịch Covid-19". Clip dài hơn 5 phút, nhạc phẩm được thể hiện bởi 3 cán bộ, chiến sĩ là phóng viên Tổ chuyên mục QPTD.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 24/8 đưa tin: "Mở sân khấu kịch Quảng Lạc tại khu vực phố cổ" cho biết: Sau một thời gian ấp ủ, Nhà hát Kịch Hà Nội đã sẵn sàng mở sân khấu kịch Quảng Lạc tại địa chỉ 8B Tạ Hiện (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, việc mở sân khấu kịch Quảng Lạc đã được ấp ủ từ lâu nhằm phục vụ khán giả Thủ đô và du khách, tạo thêm một địa chỉ văn hóa đặc sắc trong khu vực phố cổ Hà Nội.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 24/8 đưa tin: "Khu du lịch Mũi Né (Bình Thuận) được công nhận là Khu du lịch quốc gia" cho biết: Ngày 24/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 2354/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu du lịch quốc gia. Theo Quyết định này, vị trí, quy mô, ranh giới Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 1772/QĐ-TTg ngày 18/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/8/2020 - Ảnh 1.

Khu du lịch Mũi Né (Bình Thuận) được công nhận là Khu du lịch quốc gia. Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN

- Báo Vietnamplus ngày 25/8 đưa tin:

Indonesia hoãn kế hoạch mở cửa "thiên đường" Bali đón khách quốc tế

Chính phủ vẫn tiếp tục cấm người dân đi du lịch nước ngoài ít nhất cho đến cuối năm nay, do đó Bali cũng không thể mở cửa cho du khách quốc tế cho đến cuối năm. Thống đốc Bali Wayan Koster cho biết chính phủ vẫn tiếp tục cấm người dân đi du lịch nước ngoài ít nhất cho đến cuối năm nay. Do đó, Bali cũng không thể mở cửa cho du khách quốc tế cho đến cuối năm nay do tình hình trong nước, trong đó có cả Bali vẫn chưa an toàn.

Giải pháp số: Chìa khóa giúp du lịch Việt vượt 'bão' COVID-19 trở lại?

Virus SARS-CoV-2 trở lại lần này ở Việt Nam khiến không chỉ các doanh nghiệp nhỏ phá sản mà các "ông lớn" cũng sức cùng lực kiệt. Giờ đây, giải pháp số có là con đường giúp doanh nghiệp tự cứu mình? Đến thời điểm này hậu quả mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với ngành du lịch Việt Nam là không thể đong đếm. Hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ tưởng chừng gắng gượng vực dậy bằng các chương trình kích cầu sau "bão COVID số 1" thì giờ đây bão số 2 ập đến tàn phá sạch những nỗ lực yếu ớt mới khởi động.

Dịch COVID-19: Nước Anh siết chặt quy định với du khách tới Pháp

Ngày 23/8, Chính phủ Anh đã ra thông báo cho biết tất cả những du khách từ Vương quốc Anh sang Pháp sẽ phải tự chứng minh rằng không có các triệu chứng mắc COVID-19 hay từng tiếp xúc với với bất kỳ ca bệnh nào trong vòng 14 ngày trước khi đi. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh tại Pháp đang diễn biến phức tạp với số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại, những người từ Pháp trở về Anh kể từ ngày 15/8 sẽ phải tự cách ly.

- TTXVN ngày 24/8 đưa tin: "TP Hồ Chí Minh đề xuất hai kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp du lịch" cho biết: Ngày 24/8, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh công bố báo cáo đánh giá sơ bộ từ phía doanh nghiệp lữ hành. Theo đó, số lượng tour của doanh nghiệp lữ hành tổ chức hiện nay chỉ đạt được 3-5% số chuyến so với dự kiến ban đầu. Cụ thể, đa số khách hàng đã hủy các chương trình du lịch đến Đà Nẵng, tuyến du lịch miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cho đến tháng 9/2020. Mỗi ngày, doanh nghiệp lữ hành chỉ phục vụ vài đoàn khách, chủ yếu di chuyển bằng đường bộ đến các địa phương không có người mắc COVID-19 và gần TP Hồ Chí Minh như Vũng Tàu, Phan Thiết, cũng như Phan Thiết, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

- Báo Nhân Dân ngày 24/8 đưa tin: "Tiếp sức" doanh nghiệp du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đường phố vắng vẻ, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng vắng bóng người, các bãi biển trải dài mỗi ngày chỉ đón vài chục khách. Nhiều lao động trong ngành đã mất việc hoặc nghỉ việc luân phiên. Không ít doanh nghiệp đóng cửa hoặc rao bán các cơ sở kinh doanh của mình. Đó là thực trạng ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đối mặt và khó có thể vượt qua nếu dịch bệnh kéo dài.

- Báo Văn hóa ngày 24/8 đưa tin:

Quảng Ninh: Du lịch thông minh hỗ trợ thông tin cho các du khách

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong triển khai các giải pháp du lịch thông minh. Hạ tầng du lịch thông minh của Quảng Ninh đang dần hoàn thiện dựa trên nền tảng của đô thị thông minh. Du lịch thông minh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông, tăng sự tương tác giữa nhà quản lý - doanh nghiệp và khách du lịch. Quảng Ninh đang có những điều kiện thuận lợi để triển khai du lịch thông minh. Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh xếp thứ 3 trong Bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (Viet Nam ICT Index).

Phát huy giá trị di sản văn hóa thu hút khách du lịch ở Ninh Thuận: Khó chồng lên khó

Tỉnh Ninh Thuận hiện có hàng trăm di tích, trong đó có tới 59 di sản văn hóa đã được xếp hạng (2 di tích quốc gia đặc biệt,15 di sản quốc gia). Việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đang là vấn đề lớn được các cấp, Sở, ngành quan tâm. Tuy nhiên đến nay, công tác phát huy giá trị di sản văn hóa trong việc thu hút khách du lịch tại địa phương đang gặp không ít khó khăn, thách thức.

Trong lúc ngành VHTTDL, chính quyền địa phương đang "lúng túng" trong việc đưa ra các kế sách để bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị di sản để thu hút khách du lịch địa phương thì dịch Covid-19 lại bùng phát khiến ngành VHTTDL "khó lại chồng lên khó".

Khánh Hòa: Đào tạo nhân lực du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ sau đại dịch

Để đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành Du lịch hoạt động trở lại sau dịch Covid -19, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (Bộ VHTTDL), các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh mở các khóa đào tạo nghề du lịch trình độ sơ cấp, gồm các nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ nhà hàn, Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn, Nghiệp vụ lưu trú...nâng cao tay nghề cho người lao động. Theo đó, các đối tượng tham gia các lớp đào tạo là nhân viên, người lao động có độ tuổi từ 18-50, có hợp đồng lao động từ 6 tháng trở lên và đang làm việc tại các doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa trên địa bản tỉnh Khánh Hòa.

Đầu tàu cũng phải... cứu

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 sau lần trở lại thứ 2 trong cộng đồng, ngành Du lịch cả nước đang chịu thiệt hại nặng nề. Đầu tàu du lịch TP.HCM cũng kiệt sức và liên tục kêu cứu. Theo Sở Du lịch TP.HCM, gần như toàn bộ khách hàng đã hủy, hoãn các chương trình du lịch đến Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, Sa Pa, Hạ Long, Ninh Bình… cho đến hết tháng 9. Chỉ một số rất ít khách (3-5%) vẫn giữ hành trình đến các địa phương, điểm đến gần TP.HCM, không có người nhiễm dịch Covid-19 như: Vũng Tàu, Phan Thiết, Đồng bằng sông Cửu Long...

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 24/8 đưa tin: "Du lịch và sự phát triển của cộng đồng" cho biết: Du lịch tự bản thân nó là tổng hòa của nhiều yếu tố hữu hình và vô hình. Nếu lấy sản phẩm hay điểm đến là trung tâm, thì xoay quanh là các yếu tố hữu hình như nhà hàng, khách sạn, giao thông - vận tải, viễn thông... Đồng thời, là các yếu tố vô hình như văn hóa ứng xử, tính chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ, sự cảm nhận và hài lòng của du khách... Chính vì lẽ đó, du lịch không thể cô lập mình nó một thế giới; mà ngược lại, du lịch chỉ có thể phát triển tốt khi có sự tham gia của nhiều ngành kinh tế - dịch vụ liên quan. Đặc biệt, nó chỉ có thể phát triển bền vững nếu gắn chặt với cộng đồng nói chung.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Giao Thông ngày 25/8 đưa tin: "Điều gì sẽ xảy ra nếu V-League 2020 bị hủy?" cho biết: Nhiều giải pháp, phương án đã được Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra nhưng nguy cơ V-League 2020 bị hủy do dịch bệnh vẫn hiển hiện. Nếu kịch bản này xảy ra, nó sẽ tác động ra sao tới các CLB và VPF? Kể từ thời điểm thông báo hoãn toàn bộ các giải bóng đá chuyên nghiệp hồi đầu tháng 8, VPF đã ba lần thay đổi phương án đưa mùa giải trở lại. Trong thông báo mới nhất gửi tới các CLB, VPF đưa ra hai phương án tổ chức thi đấu cho phần còn lại mùa giải 2020.

- Báo điện tử Giao Thông ngày 25/8 đưa tin: "Đội tuyển xe tăng Việt Nam chỉ về nhì sau khi tính lại kết quả" cho biết: Chiều 24/8, sau khi tính lại điểm của các đội, ban giám khảo đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc đua xe tăng Biathlon bảng 2 ở hạng mục "Cuộc đua cá nhân". Kết quả các đội được công bố chính thức như sau: Đội Nam Ossetia đạt thành tích: 00:31:49; Đội Việt Nam đạt thành tích 00:32:20; Đội Myanmar đạt thành tích 00:36:27; Đội Qatar đạt thành tích 00:56:00. Trước đó, theo kết quả ban đầu, đội Việt Nam bắn trúng tất cả các đích và về đích đầu tiên, tuy nhiên, sau khi tính toán lại và phân tích sai số, đội của sỹ quan Trần Việt Hải bị tính điểm phạt 4 phút.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 25/8 đưa tin: "Tân giám đốc kỹ thuật VFF hết thời gian cách ly" cho biết: Ông Yusuke Adachi, tân Giám đốc Kỹ thuật (GĐKT) của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), đã hoàn thành cách ly y tế và sẽ sớm bắt đầu công việc. Sáng 25/8, ông Adachi sẽ được VFF đón về trụ sở liên đoàn. Ông đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, hôm 10/8, GĐKT người Nhật đã đáp chuyến bay từ Nhật Bản đến Vân Đồn, Quảng Ninh và cách ly tại đây.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 25/8 đưa tin: "CLB TP.HCM đi tập huấn ở Bà Rịa - Vũng Tàu" cho biết: CLB TP.HCM sẽ tập huấn ở sân vận động Bà Rịa nhằm chuẩn bị cho ngày trở lại của các giải bóng đá chuyên nghiệp. Đội ngũ hậu cần của CLB TP.HCM tất bật chuẩn bị đầy đủ vật dụng để phục vụ cho chuyến tập huấn này. Bác sĩ Lê Phụng Hiểu đang phải theo dõi chặt quá trình phục hồi của Công Phượng, Anh Tuấn và hậu vệ Nguyễn Công Thành.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 25/8 đưa tin:

Nhiều cầu thủ SLNA tăng giá trên thị trường chuyển nhượng quốc tế

CLB SLNA bất ngờ được tăng giá trên trang chuyển nhượng quốc tế Transfermarkt trong tháng 8 này. Theo trang Transfermarkt giá trị chuyển nhượng quốc tế của nhiều cầu thủ bóng đá Việt Nam đã bất ngờ thay đổi đáng kể ở thời điểm hiện tại, dù đội tuyển Việt Nam và U23 không thi đấu giải đấu quốc tế và giao hữu nào trong thời gian vừa qua. Cụ thể, Đoàn Văn Hậu từ 135.000 bảng tăng lên 180.000 bảng. Ngoài ra, Văn Toàn cán mốc 270.000 bảng khi trước đó là 135.000 bảng; Quang Hải cũng cán mốc 270.000 bảng khi trước đó giá trị của anh là 225.000 bảng.

'Học viện Juventus Việt Nam không thiếu tiền đạo giỏi'

Học viện bóng đá Juventus Việt Nam chính thức được thành lập và bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên vào ngày 9/8/2018. Đây là học viện đầu tiên của khu vực Đông Nam Á trực thuộc CLB Juventus của Italia. Sau một thời gian theo dõi và tuyển chọn các cầu thủ trẻ, Giám đốc kỹ thuật Học viện Juventus Việt Nam, ông Giuseppe chia sẻ: "Tôi thấy các cầu thủ trẻ tại Việt Nam có hình thể khá thấp bé. Thể trạng của các em không bằng so với những em tôi đã đến làm việc tại các nước khác, nhưng bù lại các cầu thủ nhí của bóng đá Việt Nam có sự nhiệt huyết, có năng khiếu, sự khéo léo và đặc biệt là có niềm đam mê với trái bóng.

HLV Philippe Troussier: 'Tôi trọng dụng cầu thủ có kỹ thuật, không đặt nặng thể hình'

Sáng 23/8 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF đã diễn ra buổi họp báo của đội U19 Việt Nam Tại đây HLV Philippe Troussier tiết lộ quan điểm xây dựng tuyển U19 Việt Nam cho các sân chơi quốc tế trong thời gian tới: "Quan điểm của tôi là đội bóng phải có những cầu thủ kỹ thuật. Tôi không quan tâm nhiều đến việc cầu thủ phải cao to mới ra thi đấu ở sân chơi quốc tế bởi bóng đá là môn thể thao tập thể. Đội bóng được xây dựng từ những cầu thủ kỹ thuật, đầu óc chứ không phải những gã cao to nhưng ngu ngốc".

HLV Philippe Troussier tiết lộ lý do không triệu tập cầu thủ SLNA

Trong một chia sẻ mới đây, thuyền trưởng của U19 Việt Nam đã tiết lộ lý do không triệu tập các cầu thủ trẻ của SLNA lên tuyển. Mới đây, 36 cầu thủ trẻ ở lứa tuổi U19 đã được HLV người Pháp Philippe Troussier triệu tập để chuẩn bị cho vòng chung kết U19 châu Á 2020, dự kiến được diễn ra vào cuối năm nay. Giải đấu mà chúng ta đặt mục tiêu vào bán kết để có vé tham dự U20 thế giới diễn ra vào năm sau. Đáng chú ý, trong danh sách tập trung lần này của U19 Việt Nam chỉ có duy nhất một cầu thủ của lò đào tạo bóng đá HAGL và không có bất cứ một cầu thủ nào của lò SLNA.

Trò cưng của HLV Calisto bán đấu giá HCV AFF 2008 ủng hộ chống dịch Covid-19

Cựu danh thủ Nguyễn Việt Thắng đã bán đấu giá chiếc Huy chương Vàng AFF 2008 ủng hộ chống dịch Covid-19. Mới đây cựu tiền đạo nổi tiếng của bóng đá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã ủng hộ chiếc Huy chương Vàng AFF Cup 2008 cho công tác chống dịch Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng - Quảng Nam. Thông qua người đại diện của Văn Hậu, chiếc Huy chương ý nghĩa đã được bán với giá 45 triệu Đồng.

- Báo Văn hóa ngày 24/8 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam mùa dịch: Cần lắm những tấm lòng" cho biết: Bóng đá Việt Nam lại một lần nữa "khổ" vì dịch Covid-19 khi các giải đấu chuyên nghiệp bị "tê liệt" chưa hẹn ngày trở lại. Các đội bóng đang chịu những tổn thất không nhỏ về tài chính, còn các cầu thủ phải "tập chay". Nhưng trong tình cảnh đó, họ vẫn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Đó là những thông điệp ý nghĩa được truyền tải, ủng hộ vật chất, tiền bạc để chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

- Báo Văn hóa ngày 24/8 đưa tin: "Cờ vua Việt Nam không thể tái lập thành tích" cho biết: Để thua ở 6 trong tổng số 9 trận đấu, đội tuyển cờ vua Việt Nam đã nói lời chia tay ngay tại vòng bảng Vòng chung kết Giải cờ vua Online Olympiad 2020. Sau 3 ngày tập trung thi đấu tại Khách sạn Thể Thao (Q.1 T.HCM), đội tuyển cờ vua Việt Nam đã kết thúc Giải cờ vua Online Olympiad 2020 với vị trí 9/10, qua đó không thể tiến sâu tại giải.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/8 đưa tin: "U19 Việt Nam tự tin chinh phục vé dự World Cup" cho biết: Sau 4 ngày hội quân và kiểm tra y tế tại Hà Nội, ngày 23-8, đội U19 Việt Nam di chuyển về Hưng Yên để bắt đầu đợt tập huấn trong lộ trình chuẩn bị cho vòng chung kết giải U19 châu Á 2020. Đây cũng là vòng loại cho Vòng chung kết U20 World Cup 2021. Vòng chung kết giải U19 châu Á 2020 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Uzbekistan. Đội tuyển U19 Việt Nam nằm ở bảng C cùng với Australia, Saudi Arabia và Lào. Mục tiêu của đội tuyển U19 Việt Nam là phấn đấu cạnh tranh suất dự vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2021. Giành vé góp mặt ở World Cup 2021 là mục tiêu mà VFF đặt ra với thầy trò ông Troussier.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 21/8 đưa tin: Nhân rộng mô hình "Đội phản ứng nhanh về phòng, chống BLGĐ" cho biết: TP.HCM vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT - UBND về việc đẩy mạnh công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở VHTT TP.HCM chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể TP tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Sở VHTT là đơn vị chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND quận, huyện tham mưu xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình Việt Nam, tổ chức hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×