Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/8/2020

31/08/2020 | 14:02

Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Việt Nam – Độc lập, tự cường'; Do ảnh hưởng dịch COVID-19, khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ 2019; Một loạt giải bóng đá Việt Nam lên lịch lăn bóng trở lại là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 31/8 đưa tin:

Bộ tem về biển, đảo với chủ đề 'Tàu Cảnh sát biển Việt Nam'

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành bộ tem về biển, đảo với chủ đề "Tàu Cảnh sát biển Việt Nam". Bộ tem được triển khai trên cơ sở Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 28/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020; được thiết kế tràn lề bởi họa sĩ Nguyễn Du, gồm 4 mẫu khuôn khổ 43mm x 32mm và 1 blốc khuôn khổ 150mm x 100mm.

Nhiều bất ngờ từ vòng bán kết cuộc thi Tiếng hát công nhân

46 thí sinh tham dự vòng thi bán kết khu vực phía Bắc đã mang đến cuộc thi Tiếng hát công nhân mùa thứ hai nhiều bất ngờ. NSND Quốc Hưng, Trưởng ban giám khảo chia sẻ. "Chất lượng thí sinh năm nay khá đồng đều từ giọng hát đến cách xử lý tác phẩm. Điểm mạnh trong tiếng hát người công nhân là các thí sinh hát rất mộc mạc, tự nhiên". Từ 1.030 thí sinh đã đăng ký và gửi video giọng hát để tham gia tranh tài từ đầu tháng 6/2020, trải qua các vòng thi sơ loại (diễn ra dưới hình thức online), cuộc thi đã lựa chọn được 90 thí sinh xuất sắc tham gia vào vòng bán kết tại hai miền Nam, Bắc.

TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020), UBND TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để phục vụ người dân và du khách trong dịp này. Từ 7 giờ đến 17 giờ ngày 1/9, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng và Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đây là một trong phần lễ của hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2020).

Khát vọng học tập qua song sắt nhà tù từ trưng bày 'Chắp cánh ước mơ'

Ngày 28/8, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức trưng bày "Chắp cánh ước mơ", kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 75 năm ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Trưng bày giới thiệu ba phần: Ký ức mùa khai trường, Biến nhà tù thành trường học cách mạng và Xây đắp những ước mơ, giúp công chúng hiểu hơn về phong trào Bình dân học vụ để diệt "giặc dốt" của nhân dân Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám. Phong trào học tập diễn ra sôi nổi, chỉ sau 1 năm (1946), đã có 74.957 lớp học được tổ chức với 95.665 giáo viên, xóa mù chữ cho trên 2,5 triệu người. Chưa được bao lâu, Việt Nam lại bước vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ nhưng nhiều trường lớp vẫn được mở ở Chiến khu Việt Bắc và các nơi khác.

- Báo Nhân Dân ngày 31/8 đưa tin:

Giữ "lửa" cho sân khấu

Cũng như du lịch, thể thao và nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội khác, hoạt động sân khấu đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 quay trở lại từ cuối tháng 7 đến nay. Do những quy định hạn chế hoạt động đông người và xuất phát từ mong muốn bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người, nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật đã phải tạm dừng hoạt động hoặc chỉ biểu diễn cầm chừng trong giai đoạn này.

Nhân rộng "Tủ sách yêu thương"

Từ ý tưởng của một cậu bé lớp 5 tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hàng nghìn cuốn sách đã đến được với nhiều bạn nhỏ ở các làng quê trong cả nước qua "Tủ sách yêu thương". Điều thú vị là chính gia đình cậu bé đã đứng ra chủ trì xây dựng những tủ sách như vậy trong dự án "Đưa sách về làng". Cậu bé nêu trên là Hoàng Kim Gia Bảo, sinh năm 2008. Ở cái tuổi mà phần lớn các em thường chỉ thích chơi điện tử trên điện thoại thông minh, ipad hay xem phim hoạt hình thì niềm đam mê, yêu thích của Gia Bảo là đọc sách và học pi-a-nô. Bảo đã có ý tưởng thành lập những "Tủ sách yêu thương" trong dự án "Đưa sách về làng" mà gia đình em đã và đang triển khai xây dựng ở nhiều tỉnh, thành phố kể từ tháng 4-2019 đến nay.

Nhiếp ảnh dân tộc từ Mùa thu Cách mạng

Cách mạng và các nhà nhiếp ảnh Việt Nam yêu nước tiền bối đã vạch cho nhiếp ảnh Việt Nam một sứ mệnh: Rời cửa hiệu xuống đường đấu tranh, trực tiếp viết sử bằng ống kính của mình. Và họ đã viết rất trung thực, sinh động bằng tất cả trí tuệ, tình cảm… thậm chí bằng máu và nước mắt của cả người cầm máy lẫn người trong ảnh. Giá trị lớn nhất của những hình ảnh mà ta lưu giữ đến nay là có nhiều ảnh được chụp theo phương thức biên niên sử, ghi hình trực tiếp, chính xác các sự cố xã hội, các bước ngoặt cách mạng, các nhân vật ưu tú của đất nước...

Tổ chức triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN"

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN" sẽ diễn ra ngày 1-9 tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để góp phần làm phong phú cho các hoạt động trong nhiệm kỳ Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch khối ASEAN, Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN" là hoạt động có ý nghĩa, giới thiệu nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc về đất nước, con người của 10 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đồng thời thể hiện sự giao lưu trong khu vực và quốc tế…

- TTXVN ngày 30/8 đưa tin:

Chương trình văn nghệ 'Vu Lan - Văn hóa tình người'

Chào mừng Đại lễ Vu Lan - báo hiếu Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020, tối 30/8, tại Tu viện Khánh An (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình văn nghệ " Vu Lan - Văn hóa tình người" và tổng kết, trao giải cuộc thi viết "Nguyện làm con thảo". Chương trình văn nghệ "Vu Lan - Văn hóa tình người" diễn ra với những tiết mục văn nghệ tôn vinh tình cha, nghĩa mẹ, nêu cao tinh thần báo đáp tứ trọng ân của người con Phật, thể hiện truyền thống tri ân - báo hiếu của dân tộc Việt Nam. Một số tác phẩm đoạt giải cao của cuộc thi "Nguyện làm con thảo" cũng đã được lựa chọn trình diễn tại chương trình.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin:

Tinh thần cứu quốc từ bộ sưu tập truyền đơn lịch sử

"Hỡi đồng bào yêu quý! Việc cứu quốc là việc chung, ai là người Việt Nam đều phải kề vai gánh vác một phần trách nhiệm... Vì đồng bào mưu danh tự do độc lập, dầu phải hy sinh tính mệnh cũng không nề". Lời hiệu triệu mang tinh thần cứu quốc ấy đến từ bức truyền đơn "Kính cáo đồng bào" do đồng chí Nguyễn Ái Quốc viết ngày 6-6-1941, góp phần thức tỉnh, tập hợp các tầng lớp nhân dân nhất tề đứng lên đánh đuổi Pháp - Nhật, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Văn bản hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, thông qua triển lãm "Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử".

Tổ chức vòng chung khảo sáng tạo văn học, nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3858/QĐ-UBND về Quy chế vòng chung khảo cuộc vận động sáng tạo văn học, nghệ thuật tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Phát động từ tháng 12-2019, cuộc vận động sáng tạo văn học, nghệ thuật tiến tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội có chủ đề "Thăng Long - Hà Nội hội nhập và phát triển", dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên, những người yêu thích văn học, nghệ thuật và mọi công dân Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Tạo kho dữ liệu số cho văn học, nghệ thuật

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1296/QĐ-TTg (ngày 24-8-2020) phê duyệt chương trình "Nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và công bố tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam trên nền tảng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Theo đó, chương trình xây dựng hệ thống tư liệu, kho dữ liệu số và công bố các công trình, tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị của Việt Nam trên cơ sở ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ, nhằm thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật.

Gần 1.200 bài tham gia vòng chung kết Đại sứ văn hóa đọc năm 2020

Theo Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 đã kết thúc vòng sơ khảo tại các địa phương, trường đại học trên cả nước và nhiều bộ, ngành, với sự tham gia của gần 1 triệu học sinh, sinh viên. Trong đó, một số đơn vị có lượng bài dự thi lớn là: Nghệ An, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Cần Thơ, Hưng Yên, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... Bước vào vòng chung kết, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.200 bài dự thi chia sẻ về các cuốn sách hay và phương pháp đọc sách, trong đó có hơn 1.000 bài dự thi là văn bản, hơn 100 bài dự thi là clip, được chọn lọc từ vòng sơ khảo gửi về.

100 tài liệu, hình ảnh về chủ đề ''Độc lập'' tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đang gấp rút hoàn thành triển lãm với chủ đề "Độc lập" tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945-2020). Triển lãm "Độc lập" giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh, tổ chức theo ba phần nội dung, gồm: Khát vọng độc lập dân tộc; Ngày Độc lập và Sự lan tỏa của khát vọng độc lập, thể hiện khát vọng độc lập của dân tộc trong suốt nhiều thế kỷ đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Nhà hát trực tuyến cho nghệ thuật biểu diễn: Xu thế của thời đại mới

Khi dịch Covid-19 tái bùng phát ở nước ta, hoạt động biểu diễn nghệ thuật một lần nữa bị ngưng trệ. Câu chuyện xây dựng nhà hát trực tuyến, tạo cầu nối giữa nghệ thuật và khán giả tiếp tục "nóng" lên với nhiều chuyển động. Đây không chỉ là giải pháp tình thế khi sân khấu trực tiếp "đóng băng", mà là xu thế của thời đại mới, vì vậy cần có chiến lược xây dựng nghiêm túc, bài bản.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 30/8 đưa tin: "Lần đầu tiên trưng bày các công trình khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh" cho biết: Ngày 29-8, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình), Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức khai trương phòng trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam, với chủ đề "Khoa học: Sáng tạo & Cống hiến". Đây là cuộc trưng bày đầu tiên về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam. Trưng bày có sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam.

- Báo điện tử Cần Thơ ngày 31/8 đưa tin: "Doanh nghiệp đề xuất chủ trương cải tạo Nhà hát Tây Đô" cho biết: Công ty Cổ phần Giải trí - Phát hành phim - Rạp chiếu phim Ngôi sao (Cinestar) vừa có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ đề xuất chủ trương cải tạo Nhà hát Tây Đô, tọa lạc ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều. Theo đó, Cinestar xin được tiếp nhận, cải tạo Nhà hát Tây Đô với các hạng mục phòng chiếu phim hiện đại, bên cạnh đảm bảo duy trì hoạt động biểu diễn sân khấu văn nghệ, cải lương. Cinestar xin cải tạo và nâng cấp hiện trạng cũ của nhà hát với tổng vốn đầu tư khoảng 50-60 tỉ đồng với quy mô khoảng 1.120 ghế ngồi, trong đó sân khấu biểu diễn nhà hát khoảng 500 chỗ, 4 phòng chiếu phim với công suất khoảng 150-200 ghế/phòng chiếu.

- Báo Người Lao động ngày 31/8 đưa tin: "Giải thưởng Nhà nước cho soạn giả cải lương, tại sao không?" cho biết: Họ là những soạn giả sáng tác nhiều kịch bản giá trị, góp phần làm nên nền nghệ thuật cải lương rực rỡ hơn 100 năm qua, xứng đáng được xét trao Giải thưởng Nhà nước. Hội Sân khấu TP HCM đã gửi đơn đến Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng trung ương kiến nghị xem xét trao Giải thưởng Nhà nước trong đợt này cho một số soạn giả có nhiều tác phẩm giá trị, đóng góp cho sân khấu cải lương Nam Bộ: Viễn Châu (tức danh cầm đàn tranh - NSND Bảy Bá), Hà Triều - Hoa Phượng, Năm Châu, Kiên Giang, Thu An, Hoàng Khâm, Điêu Huyền, Nhị Kiều, Yên Lang, Thế Châu…

- Báo An ninh Thủ đô ngày 30/8 đưa tin: Tìm hiểu đời sống mỹ thuật đương đại Việt Nam qua "Song hành cùng nghệ thuật" cho biết: Song hành với nghệ thuật là ấn phẩm gồm 43 bài viết chọn lọc của nhà báo Đào Mai Trang, sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam với nhiều sắc thái khác nhau. Cuốn sách gom nhặt những suy tư của một người làm báo về mỹ thuật, nghệ thuật thị giác ở Việt Nam sau một chặng đường dài hơn 20 năm gắn bó. Qua đây, bạn đọc có thể hình dung rõ nét hơn về sự đa dạng, phong phú của đời sống nghệ thuật đương đại Việt Nam và những gợi mở cho sự phát triển trong tương lai.

- Báo Lao động Thủ đô ngày 30/8 đưa tin: "Sức sống mới của nhiếp ảnh Thủ đô" cho biết: Góp phần vào sự phát triển chung của nền văn học nghệ thuật Thủ đô, nghệ thuật nhiếp ảnh Hà Nội trong những năm qua đã chứng tỏ một nội lực và sức sống mới đầy ấn tượng. Theo Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Hà Nôi, phong trào nhiếp ảnh Thủ đô khởi sắc trong 10 năm qua dẫn tới số lượng hội Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tăng đột biến từ 172 người (2010) đến nay là 408 người. Số câu lạc bộ nhiếp ảnh được Hôi bảo trợ tăng từ 3 câu lạc bộ (2010) đến nay lên 19 câu lạc bộ.

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 30/8 đưa tin: Khai mạc trưng bày chuyên đề 'Việt Nam – Độc lập, tự cường' cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020), Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề cấp quốc gia "Việt Nam – Độc lập, tự cường". Với hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, Trưng bày chuyên đề "Việt Nam – Độc lập, tự cường" giới thiệu đến công chúng về ý chí quyết tâm, quá trình phấn đấu vì độc lập dân tộc, những hy sinh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/8/2020 - Ảnh 1.

Giới thiệu những bộ tem chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Dân Trí ngày 31/8 đưa tin:

Quảng Nam: Đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông Võ Phùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho rằng, thực tế hiện nay với cú "đánh bồi" liên tiếp do covid-19 diễn ra lần 2 mà Quảng Nam và Đà Nẵng là 2 điểm đến ảnh hưởng nặng nề nhất, đã khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ kiệt quệ, không đủ nguồn vốn để tồn tại, nhiều doanh nghiệp hoàn toàn đóng cửa.

Nghỉ lễ 2/9, tour ngắn ngày lên ngôi

Chú trọng an toàn phòng chống dịch, đi tour ngắn ngày, khoảng cách gần, tham gia chinh phục cung đường đi bộ, rèn luyện sức khoẻ, trau dồi kỹ năng mềm… là xu hướng tour cho kỳ Quốc khánh năm nay. Song song với việc phát triển phong phú các tour, chăm sóc chất lượng sản phẩm luôn là mối quan tâm lớn nhất của các đơn vị lữ hành, nhất là trong thời điểm hiện nay thì công tác tăng cường phòng chống dịch Covid-19 rất được chú trọng.

Vi phạm lệnh cách ly, du khách đối mặt án phạt 569 ngàn USD

Du khách Mỹ John Pennington bị bắt vì vi phạm quy định hạn chế đi lại để phòng ngừa Covid-19 của Canada. Nếu bị kết tội, anh ta có thể phải nộp phạt 569 ngàn USD hoặc ngồi tù 6 năm. Người Mỹ hiện vẫn đang bị cấm đi du lịch qua Canada, trừ khi họ lái xe đến và đi từ bang Alaska. Những ai lưu lại qua đêm thì phải tuân thủ quy định cách ly trong khách sạn. Vụ việc liên quan tới John Pennington, 40 tuổi, người thành phố Walton, bang Kentucky, Mỹ bắt đầu từ tháng 6 khi anh ta nhập cảnh vào Canada qua ngả Alaska.

- Báo Tin tức ngày 30/8 đưa tin:

Khách chọn tour du lịch ngắn ngày và điểm đến an toàn dịp nghỉ lễ 2/9

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay chỉ được 1 ngày, lại đang trong mùa dịch bệnh COVID-19 nên đa số người dân TP Hồ Chí Minh đã ưu tiên chọn các tour ngắn ngày, ưu tiên đường bộ và điểm đến phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Theo các công ty du lịch lớn tại TP Hồ Chí Minh, mặc dù đang trong mùa dịch bệnh COVID-19 nhưng dịp nghỉ lễ 2/9 vẫn có khách đặt tour đi các điểm đến an toàn. Việc ngành y tế và các tỉnh, thành đang tích cực khoanh vùng để dập dịch COVID-19 đã tạo nên một số "vùng an toàn" trong tâm lý của du khách, điều này giúp các công ty lữ hành dễ dàng kích hoạt các tour đi đến các điểm này.

TP Hồ Chí Minh kích cầu du lịch nội đô dịp nghỉ lễ 2/9

Các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục giới thiệu những chương trình kích cầu du lịch, hy vọng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ là cơ hội tốt để cải thiện doanh thu những tháng cuối năm. Chiều 29/8, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhằm thực hiện chủ trương vừa phòng, chống dịch bệnh vừa khôi phục phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo ra các điểm đến thú vị cho du khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giới thiệu đến du khách các sản phẩm đa dạng và dịch vụ ưu đãi, khuyến mãi.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ 2019

Thông tin từ Tổng cục Thống kê chính thức công bố ngày 29/8 cho thấy, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8 năm nay đạt 163.000 lượt, tăng gần 17% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm tới gần 99% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Như vậy, tính chung trong 8 tháng qua, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt gần 3,8 triệu lượt người, giảm gần 67% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến từ châu Á, chiếm hơn 73% tổng số khách quốc tế, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin: Về "Thủ đô kháng chiến" Tân Trào cho biết: Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) được biết đến như là "Thủ đô Khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến" khi được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn làm căn cứ cách mạng để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Nhiều năm qua, nơi đây trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách...

- Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin: "Hà Nội điều chỉnh kế hoạch kích cầu du lịch theo diễn biến của dịch Covid-19" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội cho biết, do diễn biến của dịch Covid-19, Sở sẽ có sự điều chỉnh kế hoạch kích cầu du lịch cho phù hợp với tình hình mới. So với tháng 7, lượng khách du lịch đến Hà Nội trong tháng 8 giảm mạnh. Tuy nhiên, tháng 9, Sở sẽ có những kế hoạch mới để phục hồi thị trường, phù hợp với tình hình cụ thể của dịch.

- Báo Nhân Dân ngày 30/8 đưa tin:

Cần hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận gói 62 nghìn tỷ đồng

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng hỗ trợ người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động; đồng thời hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động trong gói 62 nghìn tỷ đồng; giảm thuế, tiền thuế đất, khoanh nợ, hạ lãi suất… cho doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch.

Canada kéo dài lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh

Canada sẽ kéo dài lệnh cấm với hầu hết du khách tới đất nước này cho tới hết ngày 30-9 nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Thông tin này vừa được nhà chức trách Canada công bố ngày 28-8. Trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng An ninh biên giới và Ngăn chặn tội phạm có tổ chức Bill Blair thông báo, tất cả công dân Canada và những người có thẻ cư trú dài hạn trở về Canada từ nước ngoài sẽ phải thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Hỏa hoạn thiêu rụi ba homestay, một người mất tích ở Sa Pa

Sáng 29-8, UBND xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa – Lào Cai) cho biết, hỏa hoạn đã tiêu rụi ba căn nhà của người dân địa phương và một người bị mất tích, do ngủ trong một ngôi nhà bị lửa thiêu cháy. Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương xác minh, tìm kiếm nạn nhân. Trước đó, vào khoảng 0 giờ ngày 29-8, đám cháy bất ngờ bùng lên, do thời tiết hanh khô nên nhanh chóng lan rộng, thiêu rụi ba căn nhà sàn cho thuê nghịỉtrọ (homestay) nằm kế nhau, đó là nhà của ông Lý A Tình và Lý A Páo, trú tại thôn Bản Pho, xã Mường Hoa (TX Sa Pa); ngọn lửa còn thiêu rụi toàn bộ số gỗ kế bên, số gỗ này được tập kết tại đây để chuẩn bị làm căn nhà tình thương cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Huyền bí sắc màu Art Aquarium ở thủ đô Tokyo

Mỗi mùa hè, người dân ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đều mong chờ triển lãm cá vàng tuyệt đẹp Art Aquarium. Năm nay, sự kiện thu hút hơn 10 triệu lượt khách kể từ lần đầu được tổ chức vào năm 2007 này đã chính thức mở cửa đón du khách vào ngày 28-8. Kể từ khi mở cửa đón du khách vào năm 2007, Art Aquarium được tổ chức hàng năm ở Nihonbashi và các nơi khác ở Nhật Bản kể từ năm 2007. Nhưng năm nay, lần đầu tiên triển lãm này được tổ chức cố định tại Nihonbashi.

Có một "biển rừng" xứ ngàn hoa

Trong những ngày cả nước giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, du khách vắng bóng, hàng trăm lao động ở thung lũng ngàn hoa vẫn tất bật xây dựng thêm dãy nhà sàn lưu trú dưới tán rừng, hoàn tất dần từng khâu cần chăm chút cho tua Ðại Ngàn mà chủ doanh nghiệp tự tin sẽ "bùng nổ" khi dịch qua đi. Cách Ðà Lạt 21 km, đường tới Làng Cù Lần uốn lượn giữa ngàn thông tuyệt đẹp. Tại đây du khách có thể tìm thấy gốc cây Cù Lần - một loài dương xỉ phủ lông nâu óng ánh có tác dụng cầm máu, được đồng bào gọt thành hình con Cù Lần làm hàng lưu niệm.

Đã khỏi Covid-19 mới được tới quần đảo "thiên đường" ở Brazil

Trong khi nhiều địa danh du lịch nổi tiếng trên thế giới chỉ mở cửa cho những du khách chứng minh không mắc Covid-19 thì có một nơi trên thế giới là một quần đảo ở Brazil lại làm điều ngược lại: đã khỏi Covid-19 mới được đi du lịch. Ngày 27-8, nhà chức trách Brazil thông báo, một trong những điểm đến ưa thích nhất của nhiều du khách trên thế giới, quần đảo Fernando de Noronha sẽ đón du khách trở lại từ ngày 1-9 nhưng bước đầu chỉ chào đón những du khách đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 31/8 đưa tin: "V-League chờ Quảng Nam, Đà Nẵng" cho biết: Kế hoạch đưa giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2020 trở lại của VPF phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch COVID-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Tình hình có vẻ như đang khá "êm", nhưng không có nghĩa là không xảy ra nguy cơ xấu. Theo kế hoạch mới nhất của VPF, V-League sẽ trở lại từ ngày 26/9 với các trận đấu thuộc vòng 12 của giai đoạn 1. Nhóm B (6 đội tranh trụ hạng sau giai đoạn 1) sẽ kết thúc ngày 8/11 và nhóm A (8 đội tranh vô địch sau giai đoạn 1) sẽ kết thúc ngày 15/11.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/8 đưa tin:

Tuyển Việt Nam vượt khó để hiện thực hóa giấc mơ World Cup

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã quyết định hoãn loạt trận vòng loại World Cup 2022 sang năm 2021 nên đội tuyển Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Nhưng nếu biết tận dụng những thử thách đó, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo có thể "biến nguy thành cơ" để thành công.

Thể thao tiếp tục gồng mình vượt dịch Covid-19

Sau khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại tại nước ta vào cuối tháng 7-2020, hàng loạt giải đấu thể thao phải tạm dừng. Đây là điều không ai mong muốn, song sự an toàn của bản thân các vận động viên và cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, thể thao Việt Nam tiếp tục phải gồng mình để vượt qua dịch Covid-19, chờ thời cơ trở lại mạnh mẽ.

Giải thể thao điện tử vô địch thế giới năm 2020 có mặt tại Hà Nội

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) - thành viên của Liên đoàn Thể thao điện tử quốc tế (IeSF) vừa cho biết, sẽ tổ chức vòng loại Giải thể thao điện tử vô địch thế giới năm 2020 tại Hà Nội, diễn ra từ ngày 1-9 đến 23-9-2020. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nên VIRESA sẽ phối hợp với Công ty cổ phần Box Sports tổ chức thi đấu trực tuyến vòng loại này.

- Báo Tin tức ngày 29/8 đưa tin:

Ông Trần Đức Phấn sẽ phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao

Kể từ ngày 1/9 tới đây, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn chính thức nhận nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT). Cuối tháng 8, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nghỉ chế độ theo quy định của nhà nước. Theo Quyết định số 2362/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Trần Đức Phấn sẽ là Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT kể từ đầu tháng 9 trong bối cảnh Thể thao Việt Nam đang ở vào giai đoạn phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại. Hầu hết các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, các giải thi đấu thể thao thành tích cao và giải thể thao quần chúng ở trong nước trong tháng 8 đều tạm hoãn hoặc lùi thời gian tổ chức.

Văn Lâm quyết tâm thực hiện giấc mơ World Cup cùng tuyển Việt Nam

Trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thủ môn Đặng Văn Lâm thành viên của tuyển Việt Nam được lựa chọn để thực hiện bài viết về sự nghiệp và hướng phát triển sắp tới. Theo AFC, chính số phận đã lựa chọn cho Văn Lâm một chỗ đứng trong đội hình đội tuyển quốc gia Việt Nam, bên cạnh những tài năng như Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Công Phượng, Đoàn Văn Hậu...Với Văn Lâm lúc này, có lẽ mục tiêu lớn nhất là hiện thực hóa giấc mơ World Cup cùng đồng đội ở tuyển Việt Nam. Trong bài viết, anh chia sẻ: "Chúng tôi muốn thử thách ở đẳng cấp châu Á, chứ không chỉ là Đông Nam Á. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là sánh bằng Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cầu thủ U22 Việt Nam gặp chấn thương nặng

Một số cầu thủ U22 Việt Nam dính chấn thương sẽ ở lại để nhận sự chăm sóc của các bác sĩ đội tuyển, trong đó có cầu thủ Tiêu Exal. Sáng 28/8, các cầu thủ U22 Việt Nam đã được cho phép trở về CLB sau hơn 10 ngày hội quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Tuy nhiên, Tiêu Exal và cầu thủ dính chấn thương vẫn chưa thể về địa phương. Chấn thương mà Tiêu Exal gặp phải ở trận đấu tập cuối cùng giữa U22 Việt Nam và Viettel chiều ngày 27/8, Tiêu Exal không có tên trong danh sách thi đấu. Cầu thủ này cùng nhóm còn lại thi đấu nội bộ sau trận đấu giữa U22 Việt Nam và Viettel.

Tạo đà để các môn thể thao lạ vào Việt Nam

Hockey và Cricket - hai môn thể thao còn khá mới lạ tại Việt Nam, đang được "mở đường" để phát triển. Để phát triển Cricket tại Việt Nam, được biết, Liên đoàn Cricket TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung thực hiện những dự án, chương trình, kế hoạch trọng tâm cụ thể gồm: Dự án CLB Cricket for Kids; Chương trình đào tạo HLV, trọng tài, hướng dẫn viên Cricket cơ sở; Dự án xin tài trợ trang thiết bị, dụng cụ Cricket; Hệ thống giải bán chuyên nghiệp HCF - League "Sài Gòn Sixes"; Chương trình Cricket cho sinh viên Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh và Đại học Tôn Đức Thắng.

Điền kinh, Aerobic: Trăn trở đào tạo vận động viên trẻ

Nếu như Điền kinh luôn là môn mũi nhọn của Thể thao Việt Nam trong thời gian gần đây, thì Aerobic là môn thể thao đang dần có những bước tiến mạnh mẽ trong thi đấu quốc tế. Điểm qua công tác đào tạo vận động viên trẻ của hai trong số nhiều môn thể thao trọng điểm của Thể thao Việt Nam để thấy kết quả của những nỗ lực là những tấm huy chương quý giá mang về cho đất nước. Chia sẻ về công tác đào tạo trẻ của Điền kinh, Tiến sĩ Dương Đức Thủy - Phụ trách bộ môn Điền kinh -Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: Từ sau khi Điền kinh Việt Nam giành chiếc HCV đầu tiên tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 18 năm 1995 (Chiang Mai, Thái Lan) của Vũ Bích Hường ở nội dung 100m rào, công tác đào tạo trẻ đã được chú trọng.

- Báo Nhân Dân ngày 30/8 đưa tin:

Arsenal đoạt siêu cúp Anh

Nhà vô địch Premier League Liverpool và đội đoạt cúp FA Arsenal trình diễn một thứ bóng đá đỉnh cao trong trận tranh siêu cúp nước Anh. "Pháo thủ" thành London đã đoạt siêu cúp bằng loạt đá luân lưu 11m lạnh lùng sau khi hai đội hòa 1-1, trong 90 phút thi đấu chính thức. Chiếc siêu cúp tăng thêm tự tin cho thầy trò HLV M. Arteta trước khi bước vào mùa bóng mới.

Khởi tranh Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp

Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp lần thứ 107 (Tour de France 2020) đã khai mạc ngày 29-8, tại thành phố Nice ở vùng biển phía đông nam nước Pháp, sau hai tháng bị hoãn do đại dịch Covid-19. Đây là sự kiện thể thao lớn duy nhất được tổ chức ở Pháp kể từ khi dịch xuất hiện tại nước này. Diễn ra vào thời điểm dịch bệnh có xu hướng lây lan mạnh trở lại ở Pháp, Ban Tổ chức đã đưa ra các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để bảo đảm giải đấu "đặc biệt" nhất trong lịch sử diễn ra suôn sẻ. Có 176 vận động viên thuộc 22 đội đua quốc tế, trong đó có 39 tay đua của Pháp tham dự giải lần này, tranh đua trên 21 chặng với tổng chiều dài là 3.470 km.

Con số 0 tròn trĩnh

Ðối với các nền thể thao phát triển, dữ liệu thể thao đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và phát triển của mỗi vận động viên (VÐV). Tuy nhiên, ở Việt Nam điều này vẫn còn là khái niệm khá xa lạ. HLV Park Hang Seo từng cho biết: "Tôi ngạc nhiên khi Việt Nam không có bảo tàng lưu trữ dữ liệu về cầu thủ. Bảo tàng ở đây có nghĩa là những ghi chép tỉ mỉ nhất về các vấn đề liên quan y tế của mỗi cá nhân. Ðó là tiền sử chấn thương của họ, về vị trí thi đấu mà họ đảm nhận. Những ghi chép này là thứ tối quan trọng đối với một HLV khi xây dựng đội bóng. Nhưng ở đây, mọi thứ đều thiếu".

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 30/8 đưa tin:

U19 Việt Nam nguy cơ lỡ kế hoạch vì quyết định của AFC

Vòng chung kết U19 châu Á 2020 nguy cơ không thể diễn ra đúng lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã gửi công văn tới các LĐBĐ thành viên để nghiên cứu phương án dời lịch tổ chức VCK U16 và U19 châu Á dự kiến diễn ra tại Bahrain và Uzbekistan. Thông tin này xuất phát từ việc các nước tổ chức là Bahrain, Uzbekistan và UAE gặp khó khăn khi các chuyến bay quốc tế bị hạn chế. Đồng thời công tác chuẩn bị là rất phức tạp trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 30/8 đưa tin: "Một loạt giải bóng đá Việt Nam lên lịch lăn bóng trở lại" cho biết: Bên cạnh ba giải chuyên nghiệp, các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp cũng lên lịch trở lại sau quãng nghỉ dịch Covid-19. Sau hơn một tháng tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19 tái bùng phát, căn cứ vào tình hình phòng chống dịch trên toàn quốc, mới đây Công ty VPF và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã lần lượt thông báo kế hoạch tái khởi động các giải bóng đá quốc nội. Theo đó, các giải chuyên nghiệp quốc gia gồm Cúp Quốc gia, hạng Nhất và V-League sẽ lần lượt trở lại vào các ngày 11-9, 25-9 và 26-9.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 29/8 đưa tin: "Hơn 2 thập kỷ miệt mài lan tỏa những kiến thức báo chí về trẻ em" cho biết: Vào khoảng trước những năm 2000, trên báo chí Việt Nam xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến trẻ em dễ làm tổn thương và xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của trẻ em, nhất là trẻ bị xâm hại tình dục. Khi tác nghiệp về vấn đề này, một số người làm báo thường đi sâu vào mô tả chi tiết, phơi bày danh tính trẻ em bị xâm hại. Kiến thức và kỹ năng khi đưa thông tin cá nhân và hình ảnh của trẻ của nhà báo bị hạn chế nên đã làm tổn thương nặng nề đến trẻ em và gia đình họ.

Hơn 20 năm qua, PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh, Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã kiên trì lan tỏa những kiến thức báo chí về trẻ em cho hàng nghìn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh…PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh đã góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận của báo chí nước nhà về vấn đề trẻ em. Đó là: Trẻ em khi là đối tượng phản ánh của báo chí cần được báo chí tôn trọng và bảo vệ hơn nữa và người làm báo về trẻ em phải tiếp cận dưới góc độ quyền trẻ em... Tình thương và trách nhiệm với trẻ em luôn phải đi cùng với sự hiểu biết về những vấn đề trẻ em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×