Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/8/2020

27/08/2020 | 14:16

Triển lãm ảnh ''Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 bất diệt''; Hội thảo khoa học phát triển nhân lực cấp cao trong lĩnh vực khách sạn cho các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng; HLV Park Hang Seo vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 27/8 đưa tin: "Cháy mãi ngọn lửa âm nhạc cách mạng" cho biết: Âm nhạc có sức mạnh to lớn. Ca khúc cách mạng ra đời ngay từ thời điểm đầu của nền tân nhạc Việt Nam, đồng thời cũng là thời kỳ đầu của cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc, đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Cần nhận thức rằng, dòng ca khúc cách mạng với giá trị và sức mạnh của nó đã được lịch sử chứng minh, vẫn rất cần cho đời sống hôm nay.

- Báo Nhân Dân ngày 27/8 đưa tin:

Xây dựng cơ sở dữ liệu tác phẩm văn học nghệ thuật

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình "Nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và công bố tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ tư"; nhằm xây dựng hệ thống tư liệu, kho dữ liệu số và công bố các công trình, tác phẩm có giá trị. Chương trình đặt mục tiêu công bố 500 công trình, đầu sách truyền thống (sách in) giai đoạn từ thế kỷ 10 đến năm 1945; 100 tác phẩm sách 3D giới thiệu các công trình, tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu; 2.000 đầu mục dữ liệu số về các công trình, tác phẩm dưới dạng văn bản

NSND, đạo diễn Trần Phương qua đời

Đạo diễn, NSND Trần Phương, người từng tham gia nhiều bộ phim kinh điển của điện ảnh Cách mạng Việt Nam như "Vợ chồng A Phủ", "Chị Tư Hậu"… vừa qua đời sáng nay 26-8, tại nhà riêng, thọ 91 tuổi. NSND Trần Phương tên thật là Trần Đức Phương, sinh năm 1930 tại Thái Nguyên. Năm 16 tuổi, ông tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp và sau đó trở thành học viên của khóa đầu tiên tại Trường Văn nghệ nhân dân được thành lập tại chiến khu Việt Bắc.

Món ăn Việt - đặc sản tại Army Games 2020

Chả giò rế, phồng tôm chiên, thịt lợn quay giòn bì…những món ăn bình dân thường ngày ở Việt Nam bỗng chốc trở thành đặc sản tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020. Trong những ngày diễn ra Army Games 2020, tại thao trường Alabino - nơi diễn ra cuộc thi Bếp dã chiến, du khách thường tập trung trước khu vực của các đội tuyển để tham quan gian trưng bày sản phẩm và thưởng thức những món ăn truyền thống của mỗi nước.

- TTXVN ngày 27/8 đưa tin:

Thành phố của Đức tạm chia tay với một nét văn hóa mùa Giáng sinh

Cologne, thành phố lớn đầu tiên ở Đức, sẽ không tổ chức các chợ Giáng sinh trong năm nay do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo phóng viên TTXVN tại Đức, 4 tháng trước lễ Giáng sinh, nhà tổ chức hội chợ thành phố Cologne đã buộc phải thông báo đóng cửa tất cả các chợ Giáng sinh vốn được ví như "thanh nam châm" hút khách trong tháng cuối năm ở thành phố này.

Nhận diện những giá trị tiêu biểu nổi bật toàn cầu của di tích, danh thắng Yên Tử

Sáng 26/8, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang tổ chức Tọa đàm khoa học nhận diện những giá trị tiêu biểu nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử để xây dựng hồ sơ, đề nghị tổ chức UNESCO công nhận, vinh danh Di sản thế giới. Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học đã tham gia góp ý để xác định những giá trị tiêu biểu, nổi bật toàn cầu của Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử phục vụ công tác lập hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO công nhận, ghi danh là Di sản thế giới.

Trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam cho biết, cuộc Trưng bày về Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam với chủ đề "Khoa học: Sáng tạo và Cống hiến" sẽ khai mạc vào ngày 29/8/2020 tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình). Trong 75 năm qua, các nhà khoa học Việt Nam ở nhiều lĩnh vực đã có đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải thưởng danh giá nhất của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng cho những công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về khoa học, kỹ thuật, văn học và nghệ thuật.

- Báo Người Lao động ngày 27/8 đưa tin: "Cùng nghệ sĩ phòng chống dịch Covid-19" cho biết: LĐLĐ TP HCM vừa có công văn đề nghị các cấp Công đoàn (CĐ) TP đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình tương tác cùng nghệ sĩ với chủ đề "Cảm ơn những tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19". Chương trình do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP (Sở Văn hóa - Thể thao TP) tổ chức, diễn ra lúc 19 giờ ngày 29-8 (thứ bảy) trên Facebook của Sở Văn hóa - Thể thao TP hoặc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 27/8 đưa tin: "Nghệ sỹ thời sống chậm" cho biết: Làn sóng dịch thứ hai khiến các phòng trà, quán bar và tụ điểm âm nhạc tại TPHCM ngừng hoạt động. Các nghệ sĩ phải chật vật với cuộc sống không ánh đèn sân khấu trong thời COVID-19. Các phòng trà tại TPHCM phần lớn đều nằm tại các phố trung tâm, có giá thuê mặt bằng rất cao, doanh thu dựa vào khách du lịch và khách nước ngoài. Việc hạn chế khách du lịch, cộng với giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người đã khiến cho các phòng trà đóng cửa dài dài.

- TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 27/8 đưa tin: Triển lãm ảnh ''Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 bất diệt'' cho biết: Sáng 26/8, tại công viên Lam Sơn, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 bất diệt". Triển lãm trưng bày 100 ảnh giới thiệu khái quát hoàn cảnh lịch sử và các phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân ta diễn ra liên tục từ sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 với đỉnh cao là Cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám vào năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/8/2020 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm - Ảnh: Báo Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Hà Nội mới ngày 27/8 đưa tin: "Tăng tính hấp dẫn cho du lịch Thủ đô" cho biết: Để tăng tính hấp dẫn, khai thác tối đa tiềm năng du lịch Thủ đô, nhiều điểm đến của Hà Nội đã và đang xây dựng kế hoạch phát triển mô hình du lịch về đêm. Đây là hướng đi tất yếu nằm trong chiến lược phát triển du lịch của Thủ đô nhằm thu hút, "giữ chân" và tăng khả năng chi tiêu của du khách khi đến Hà Nội. Trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng nhiều đơn vị khác xây dựng thêm chương trình quảng bá văn hóa, du lịch tại các điểm đến. Ngoài ra, Sở cũng hỗ trợ các điểm đến quảng bá sản phẩm du lịch mới bằng hình thức trực tuyến.

- TTXVN ngày 27/8 đưa tin: "Du lịch Bình Thuận gỡ khó bằng gói sản phẩm trong ngày" cho biết: Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, ngành du lịch Bình Thuận một lần nữa phải đối mặt với khó khăn sau thời gian ngắn tái khởi động. Để "gỡ khó", nhiều đơn vị du lịch tại Bình Thuận đã linh động xây dựng các gói sản phẩm du lịch mới, nhằm thu hút người dân Bình Thuận đi du lịch ngay tại địa phương mình.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Khách quốc tế có thể trở lại sa mạc ngoạn mục Namibia từ 1-9" cho biết: Chính phủ Namibia ngày 25-8 thông báo, sẽ mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ ngày 1-9, nhằm cố gắng cứu vãn hàng nghìn việc làm trong ngành công nghiệp du lịch vốn đang chịu thiệt hại nặng nề vì các lệnh cấm đi lại để ngăn chặn đại dịch Covid-19. Thông báo mở cửa đón khách quốc tế trở lại của chính phủ Namibia được đưa ra trong bối cảnh số ca Covid-19 đang tăng trở lại, lên 6.000 ca trong tháng này. Số ca tử vong do Covid-19 cũng tăng lên mức 57 ca từ 11 ca hôm 1-8.

- Báo điện tử Quảng Ninh ngày 27/8 đưa tin: "TP Hạ Long: Khi du lịch có nông nghiệp bổ trợ" cho biết:

Từ nhất quán quan điểm lấy du lịch làm trục phát triển xuyên suốt, TP Hạ Long định hướng phát triển các hoạt động kinh tế còn lại theo hướng bổ trợ cho du lịch, nông nghiệp là một hoạt động kinh tế trong số đó. Theo giới chuyên môn, du lịch Hạ Long với sự bổ trợ là nông nghiệp sẽ mang đến một hình thái phát triển mới lạ và phong phú hơn, trở thành nét đặc sắc của Hạ Long. Với nhiều nông sản nổi tiếng; nhiều mô hình nông nghiệp có cảnh quan đẹp; vốn rừng rộng lớn và trù phú… chính là những ưu thế của nông nghiệp Hạ Long trong phát triển gắn với du lịch và bổ trợ cho du lịch.

- Báo điện tử Hà tĩnh ngày 27/8 đưa tin: "Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm gắn với phố đi bộ trong năm 2020" cho biết: Theo kế hoạch, Hà Tĩnh sẽ tổ chức thí điểm chợ đêm gắn với phố đi bộ tại thành phố trong năm 2020 với quy mô 80 gian hàng, đa dạng từ các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh đến dịch vụ vui chơi, giải trí... Quy mô mỗi phiên chợ đêm gồm 80 gian hàng, được chia thành 4 khu vực: các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh; các gian hàng trưng bày thời trang tổng hợp, đồ lưu niệm, mỹ nghệ; các gian hàng ẩm thực; khu vực dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 27/8 đưa tin: Hà Tĩnh: Khu du lịch hoang tàn nhiều năm "nằm nghe biển hát" cho biết: Khu du lịch biển Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) từng là nơi thu hút rất nhiều du khách, thuộc một trong những bãi biển sôi động bậc nhất Hà Tĩnh, nhưng nay một phần của nó chỉ còn trơ trọi những khu nhà, dự án đổ nát, hoang tàn. Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, bãi biển Xuân Thành vẫn chưa thực sự đánh thức được tiềm năng do thiếu đầu tư bài bản và đồng bộ, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa thật sự hiện đại. Thời điểm năm 2015 - 2016, hoạt động du lịch nơi đây dần ngưng trệ, khiến những chủ hàng kinh doanh không thể cầm cự, chấp nhận bỏ lại cơ sở vật chất đã đầu tư. Nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng nề, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/8 đưa tin: COVID-19: "Thủ phủ bia" của Đức cân nhắc cấm đồ uống có cồn cho biết: Chính quyền Munich đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm tiêu thụ các đồ uống có cồn nếu số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trong thời gian tới. Trang DW đưa tin, nếu các trường hợp nhiễm corona virus đạt đến một ngưỡng nhất định, chính quyền Munich sẽ đặt ra lệnh cấm "không hoàn toàn" đối với các loại đồ uống có cồn như bia, rượu. Quy định này được đề xuất trong bối cảnh số ca dương tính với COVID-19 tiếp tục gia tăng một cách đáng kể ở thành phố được mệnh danh là "thủ phủ bia" của nước Đức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/8 đưa tin: "Dịch vụ máy bay tư nhân – phương thức du lịch an toàn hiện nay" cho biết: Những chuyên cơ riêng thường gắn liền với sự xa xỉ, hoa lệ của những người giàu có và nổi tiếng, nhưng nay, lợi ích của nó còn nhiều hơn vậy - cả về mặt sức khỏe lẫn an toàn. Trong nhiều năm, hầu hết đơn đặt hàng của các doanh nghiệp máy bay tư nhân đa phần đều đến từ những người điều hành công ty và khách du lịch giải trí giàu có, những người sẵn sàng chi trả nhiều tiền cho sự riêng tư và bảo mật. Hiện nay, nhiều cá nhân và công ty lựa chọn hình thức chuyên cơ tư nhân thay vì hạng thương gia trên máy bay thương mại, nhằm ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của họ.

- Báo Văn hóa ngày 26/8 đưa tin:

Việt Nam- Đài Loan (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác, xúc tiến du lịch sau dịch Covid-19

Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) và Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin, thảo luận về tình hình ứng phó với dịch Covid-19 và chương trình hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch. Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết Việt Nam đang kiên quyết triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch và đặt mục tiêu an toàn sức khỏe cho người dân và du khách lên hàng đầu. Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác động của dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách tài chính tiền tệ miễn, giảm, giãn, chậm nộp thuế, giảm lãi suất cho vay, gia hạn chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất… để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phát triển nguồn nhân lực cấp cao lĩnh vực khách sạn

Sáng 26.8, tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội thảo khoa học phát triển nhân lực cấp cao trong lĩnh vực khách sạn cho các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề cơ bản phát triển nhân lực du lịch gồm: Các mô hình lý thuyết về phát triển nguồn nhân lực quản trị cấp cao trong lĩnh vực khách sạn; Thực trạng phát triển nguồn nhân lực quản trị nguồn nhân lực cấp cao; Đề xuất các mô hình, giải pháp phát triển nhân lực cấp cao tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng.

Dự án Khu du lịch Tre Nguồn tại Thiên Cầm (Hà Tĩnh): "Chết yểu" trên đất vàng

Được tỉnh Hà Tĩnh cấp hơn 17.000m2 đất tại vị trí đắc địa bậc nhất ven biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để xây dựng một khu du lịch Resort và Spa, tạo điểm nhấn và là đầu tàu cho Khu du lịch biển Thiên Cầm. Thế nhưng, gần 10 năm nay dự án vẫn "dẫm chân tại chỗ", không đạt tiến độ đầu tư như đã cam kết, cùng hàng loạt vi phạm đã được chỉ ra.

- Báo điện tử VOV ngày 27/8 đưa tin: "Biến nghệ thuật truyền thống thành sản phẩm du lịch: Còn lắm gian nan" cho biết: Đa phần các đơn vị, các câu lạc bộ nghệ thuật tại Hà Nội đang vất vả trong hấp dẫn khách du lịch đến thưởng thức các chương trình nghệ thuật. Cuối năm 2016, Nhóm Xẩm Hà Thành xây dựng chương trình "Tâm hồn làng Việt" có độ dài 45 đến 60 phút, kể câu chuyện về một làng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ từ sáng sớm đến tối khuya qua âm nhạc. Trong chương trình này, khách du lịch được thưởng thức các loại hình âm nhạc dân tộc lồng ghép vào nhau là ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, hát Văn và quan họ. Chương trình biểu diễn phục vụ khách du lịch tại Rạp Hồng Hà và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo An ninh Thủ đô ngày 27/8 đưa tin: "Bóng đá Việt Nam sắp trở lại, khán giả có được vào sân?" cho biết: Sau thời gian trưng cầu ý kiến từ các CLB đồng thời căn cứ vào tình hình diễn biến dịch Covid-19, Công ty VPF - đơn vị tổ chức giải - đã "chốt" phương án tái khởi động ba giải chuyên nghiệp quốc gia năm 2020. Hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia Việt Nam năm 2020 sẽ tái khởi động từ ngày 11-9 tới, song việc có cho khán giả vào sân hay không tùy thuộc địa phương tổ chức trận đấu.

- Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến Zing.vn ngày 27/8 đưa tin:

U22 Việt Nam sẽ chơi với 3 trung vệ

Thông qua 4 trận đấu tập, hình hài U22 Việt Nam mới của HLV Park Hang-seo đang dần lộ ra.

U22 Việt Nam đã trải qua 4 trận đấu tập trong đợt tập trung tháng 8. Cách sắp xếp đội hình của HLV Park và phong độ cao từ những ngôi sao trẻ giúp chúng ta có một hình dung tương đối về những thay đổi của U22 Việt Nam thời hậu Nguyễn Quang Hải.

Quang Hải và đồng nghiệp phải xét nghiệm Covid-19

VPF lên kế hoạch tổ chức tứ kết cúp quốc gia 2020 từ ngày 11/9 với những yêu cầu về việc đảm bảo sức khỏe và công tác phòng chống dịch Covid-19. Thành viên của 8 đội bóng phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi tham dự trận đấu. Kết quả xét nghiệm phải được gửi cho VPF trước khi trận đấu diễn ra từ 3-5 ngày. Thành viên không đảm bảo sức khỏe sẽ không được tham gia làm nhiệm vụ.

U22 Việt Nam đá giao hữu với CLB Viettel

Gặp CLB Viettel chiều 27/8 là trận đấu tập cuối cùng của U22 Việt Nam ở đợt tập trung này. Đây cũng là trận giao hữu duy nhất của thầy trò HLV Park sau hai lần đá tập nội bộ. Trao đổi với Zing, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận CLB Viettel đã nhận lời mời từ VFF. Công văn của VFF gửi tới CLB Viettel hôm 25/8. Đội bóng này đã nhanh chóng phản hồi, nhận lời thi đấu.

HLV Park Hang-seo nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 27/8, huấn luyện viên trưởng của tuyển Việt Nam sẽ nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhờ thành tích cùng bóng đá Việt Nam giành HCV ở SEA Games 30. Sáng 27/8, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), HLV trưởng tuyển Việt Nam sẽ vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Hai trợ lý của ông Park Hang-seo nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/8 đưa tin:

Chelsea chiêu mộ hậu vệ đắt giá nhất lịch sử

Sau khi vượt qua Leicester trong cuộc đua top 4 giành quyền dự Champions League mùa sau, Chelsea tiếp tục thành công trong nỗ lực chiêu mộ Ben Chilwell, sao trẻ đầy hứa hẹn của chính đội chủ sân King Power. Ngày 27-8, Sky Sports đưa tin, Chelsea đã nhận được cái gật đầu từ Leicester sau khi đồng ý bỏ ra 50 triệu bảng để có được sự phục vụ của Ben Chilwell trong thời hạn 5 năm. Số tiền này chính thức đưa tài năng 23 tuổi trở thành hậu vệ đắt giá nhất trong lịch sử đội bóng.

VPF chốt lịch thi đấu Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa chính thức ấn định lịch thi đấu Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020 sau khi đánh giá tình hình dịch Covid-19. Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn ở nước ta nhưng trong thời gian qua, các ca mới chỉ được ghi nhận ở một số địa phương như Hải Dương, Đà Nẵng hay Quảng Nam. Điều đó cho thấy, dịch đã từng bước được khống chế.

Trận tranh siêu cúp châu Âu "mở cửa" với người hâm mộ

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cho phép người hâm mộ đến sân theo dõi Siêu cúp châu Âu vào tháng 9 tới nhưng giới hạn ở mức 30% sức chứa của sân. Do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19, toàn bộ các giải đấu của UEFA sau khi được khôi phục trở lại đều "đóng cửa" với người hâm mộ. Các đội bóng thi đấu trên sân trống nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

- Báo Nhân Dân ngày 26/8 đưa tin: "Ba cầu thủ U22 Việt Nam chấn thương phải nghỉ tập" cho biết: Trong quá trình tập luyện tại đợt tập trung lần thứ 2 trong năm 2020 của ĐT U22 Việt Nam, ba cầu thủ gồm Lê Minh Bình, Trương Tiến Anh và Nguyễn Trần Việt Cường đã bị chấn thương ở mức độ khác nhau, buộc phải nghỉ tập để các bác sĩ theo dõi, hỗ trợ điều trị hồi phục. Theo thông tin từ VFF, kết quả chụp phim cho thấy tiền đạo Lê Minh Bình (CLB Bà Rịa - Vũng Tàu) bị đụng dập xương sên, phù nề phần mềm quanh khớp cổ chân. Dự kiến, sau khoảng hai tuần điều trị hồi phục dưới sự hỗ trợ của bác sĩ, Minh Bình có thể tập trở lại với bóng.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam tiếp sức giúp Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19" cho biết: Sau một thời gian phát động và tổ chức kêu gọi, Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) đã nhận được 128.660.000 đồng từ các nhà hảo tâm và đã sử dụng số tiền này để mua 1.500 bộ trang phục chống khuẩn cùng 42.500 khẩu trang y tế để trao tặng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đầu tháng 8 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch VTF đã phát động chương trình ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng.

- Báo Văn hóa ngày 26/7 đưa tin: 30 ngày "cấm trại" của Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng: Gác nỗi niềm riêng vì việc chung cho biết: Hôm 26.8, với người dân Đà Nẵng đã là ngày thực hiện giãn cách xã hội thứ 28 nhưng với Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) Đà Nẵng, đây lại là ngày thứ 30. Một tháng cũng là mốc thời gian mà Phó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Trung Thành cùng gần 30 cán bộ, công nhân viên, người lao động ở đây chưa về nhà để ở lại phục vụ các đội tuyển. Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh, toàn bộ Trung tâm đã được phun khử khuẩn, đội ngũ y tế cũng được điều động làm việc 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống liên quan đến sức khỏe của VĐV, HLV. Trước 3 bữa ăn hằng ngày, các VĐV đều phải rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt, thực hiện báo cáo y tế đầy đủ.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 27/8 đưa tin: "HLV Arsene Wenger dẫn đội hình sang Việt Nam đá giao hữu" cho biết: Ngày 25/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc còn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến. Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng TDTT, cho biết kế hoạch đưa đội bóng cựu danh thủ Pháp sang Việt Nam thi đấu chưa thể thực hiện do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Dự kiến, trong năm 2021, trận giao hữu giữa các cựu danh thủ hai nước sẽ được tổ chức.Huấn luyện viên Arsene Wenger cùng các cựu danh thủ Pháp như Platini, Barthez, Anelka... sẽ sang thi đấu giao hữu tại Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 27/8 đưa tin: "Trẻ em dưới 5 tuổi cần hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử" cho biết: Bộ não của trẻ em khi vừa sinh ra đã có khoảng 14 tỷ tế bào như người lớn. Cũng chia thành các phần như đại não, tiểu não, thân não…và có đủ 6 lớp màng não như người lớn. Chỉ có điều, các tế bào não chưa liên kết được nhiều và chưa biệt hóa được sâu. 80% hoạt động của não bộ (sự liên kết giữa các tế bào não) được hoàn thiện trong 3 năm đầu đời, 90% hoàn thiện trong 5 năm đầu đời. Và đến khi trẻ được 8 tuổi, hoạt động của não bộ mới hoàn thiện được như người lớn.

Trẻ em dưới 5 tuổi cần hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử như điện thoại, tivi… hay thời gian nằm yên một chỗ trên ghế hoặc xe đẩy ở mức tối đa. Đồng thời, cần dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động cơ thể như chơi các trò chơi vận động trong nhà hoặc ngoài trời, hay giao tiếp với bố mẹ, chơi cùng các bạn nhỏ khác để trẻ phát triển tốt nhất về não bộ và cảm xúc. Những trẻ như vậy cũng sẽ có những giấc ngủ sâu và tốt hơn các trẻ khác.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×