Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/7/2019

03/07/2019 | 13:02

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình" tại di tích nhà tù Hỏa Lò là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/7 đưa tin: "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại Pháp" cho biết: Bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống Việt Nam là điều mà những nghệ sĩ Việt tại Pháp rất mong muốn. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có sự đam mê và tâm huyết với những giá trị văn hóa của dân tộc, với việc lưu truyền những giá trị đó cho những thế hệ sau.

- Báo điện tử VOV ngày 3/7 đưa tin: NSƯT Bạch Vân: "Nếu không phục dựng được Ca trù, tôi cảm thấy có tội" cho biết: Gần 40 năm gắn bó với nghệ thuật ca trù, NSƯT Bạch Vân chấp nhận cảnh cô độc, sống đạm bạc tiết kiệm từng đồng để bảo tồn, phục dựng Ca trù. Chẳng mong gì cho mình, không cần nhà cao cửa rộng chỉ miễn sao bà được lên sân khấu được hát cho mọi người nghe và giữ ngọn lửa ấy vẫn cháy. Ca trù đã chọn bà và bà cũng đến với Ca trù vì tình yêu và sự đam mê đó là duyên nghiệp của một tấm lòng với nghệ thuật truyền thống dân tộc.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/7 đưa tin: Ra mắt "Từ điển chức quan Việt Nam" cho biết: Công ty CP Văn hóa và truyền thông Nhã Nam vừa ấn hành cuốn sách "Từ điển chức quan Việt Nam" của PGS.TS Đỗ Văn Ninh. Cuốn sách là kết quả sau 3 năm dày công khảo cứu biên soạn của ông về các chức quan trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt là chức quan trong lịch sử cổ - trung đại.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Sơn Tùng M-TP lập kỷ lục tầm cỡ thế giới với MV mới" cho biết: Sau khi chính thức "lên sóng" vào 20h ngày 1/7, video ca nhạc (MV) mới mang tên "Hãy trao cho anh" của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã thực sự đã trở thành 1 cơn bão, càn quét nhiều kỷ lục, tạo nên một thành tích đáng mơ ước trong âm nhạc không chỉ đối với Việt Nam mà trên toàn thế giới.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/7 đưa tin: 'Viết và Đối thoại': Không bao giờ vơi cạn niềm tin và khát vọng cho biết: Không toàn vẹn như đời, chính những trải nghiệm thăng trầm của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh đã khiến cho những khám phá và thể hiện cuộc sống, đúc rút quan niệm làm nghề có sức thuyết phục hơn. Thông điệp của Viết và Đối thoại là đem đến một cái nhìn đa chiều, dù bề bộn nhưng không bao giờ vơi cạn niềm tin và khát vọng.

- Báo Tin tức ngày 2/7 đưa tin: "20 năm gắn bó với xẩm, lần đầu tiên Mai Tuyết Hoa ra album" cho biết: Sau nhiều năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, lần đầu tiên Mai Tuyết Hoa ra mắt album " Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1". Mai Tuyết Hoa theo học cây đàn Nhị từ năm 8 tuổi và được đào tạo bài bản tại hai trường nghệ thuật lớn - uy tín của đất nước là Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (từ năm 1984 đến năm 1995 ) và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1994 đến năm 1998).

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Hà Nội xử phạt đơn vị treo bảng quảng cáo Coca-Cola" cho biết: Ngày 1.7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xử phạt đơn vị treo bảng quảng cáo "Coca-Cola - Mở lon Việt Nam - Trúng vàng mỗi ngày" tại 45 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, với số tiền 25 triệu đồng. Tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, ngày 1.7 cơ quan này đã xử phạt đơn vị treo bảng quảng cáo "Coca-Cola - Mở lon Việt Nam - Trúng vàng mỗi ngày" tại 45 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, với số tiền 25 triệu đồng. Hành vi vi phạm của đơn vị treo bảng quảng cáo là không thông báo nội dung quảng cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo, đồng thời quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, an toàn xã hội.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: Việt Nam đoạt giải 'Nam vương Hoàn vũ Trái đất 2019' cho biết: Nỗ lực chiến đấu hết mình tại đấu trường quốc tế Mister National Universe 2019, Đặng Hiếu Đức xuất sắc đoạt hai giải thưởng Nam vương Hoàn vũ Trái đất 2019 và Nam vương truyền thông. Trước khi "mang chuông đi đánh xứ người", Hiếu Đức từng giành nhiều thành tích cao tại các cuộc thi trong nước như: Huy chương bạc thể hình Menphysic 2019, Toàn năng thể hình Menphysic 2019, Gương mặt thể thao Vietnam Fitness Model 2017, Top 5 Vietnam Fitness Model

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/7 đưa tin: "Quản lý nghiêm hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích" cho biết: Đây là chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận tại Văn bản số 2711/UBND-VXNV về việc tăng cường quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố, các hội, đoàn thể cấp tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý di sản văn hóa; chủ động rà soát, hoàn thiện quy trình kiểm kê di tích trên địa bàn bảo đảm chặt chẽ, khoa học; nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích để bảo vệ theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Báo Tin tức ngày 2/7 đưa tin: Con trai cựu tù binh Mỹ: 'Hà Nội như ngôi nhà thứ hai của tôi' cho biết: Đó là chia sẻ của ông Thomas Eugene Wilber - con trai một đại tá, cựu phi công Mỹ từng bị giam trong Nhà tù Hỏa Lò - khi có mặt tại khu trưng bày chuyên đề mang tên "Nhật ký hòa bình" sáng 2/7 ở Hà Nội. "Nhật ký hòa bình" là câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975); là lời cảm ơn từ trái tim của bạn bè quốc tế, những người không phân biệt quốc tịch, màu da, sắc tộc, đã tập hợp đấu tranh vì hòa bình cho đất nước Việt Nam. Tinh thần yêu chuộng hòa bình đó đã bùng cháy thành ngọn lửa, lan tỏa tới bạn bè khắp năm châu, rực cháy ngay tại nước Mỹ, trong hàng ngũ những binh lính Mỹ tham chiến ở Việt Nam và cả những phi công bị giam giữ tại Trại giam Hỏa Lò.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: Khai mạc triển lãm "Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch" cho biết: Chiều 1.7, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch (VHDL) Trung Quốc tổ chức khai mạc Triển lãm "Văn hóa với phát triển và quảng bá du lịch". Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Trịnh Thị Thủy và Thứ trưởng Bộ VHDL Trung Quốc Lý Quần dự và cắt băng khai mạc. Triển lãm với những nội dung về văn hóa lịch sử, văn hóa dân tộc, văn hóa phong cảnh, văn hóa đô thị…đã lựa chọn hơn 200 sản phẩm văn hóa sáng tạo do 5 viện bảo tàng của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tự thiết kế và nghiên cứu sáng tạo, tập trung giới thiệu thành quả ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo của các bảo tàng Quảng Tây, đưa các sản phẩm của bảo tàng đến gần hơn với công chúng.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/7 đưa tin: Quảng Ninh hiệu quả từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" cho biết: Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Quảng Ninh tiếp tục đạt được kết quả tốt, bao trùm ở cả 12 nội dung, trong đó, nhiều nội dung thực hiện có điểm nhấn, thể hiện rõ tính sáng tạo và hiệu quả.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/7 đưa tin: Nhiều tác phẩm tham dự "Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông 2018" có tính tham mưu cao cho biết: Chiều 2-7, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Ðông (FESS) đã tổ chức Lễ trao "Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018" với sự tham dự của thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ, Hội đồng Giám khảo, các tác giả có bài viết đoạt giải thưởng, đại diện các nhà tài trợ Quỹ.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/7 đưa tin: "Họa sĩ Việt lập kỷ lục thế giới vẽ tranh ngược trên kính cường lực cho biết: Hãng phim Trẻ TPHCM vừa tổ chức Chương trình xác lập kỷ lục thế giới cho họa sĩ Đoàn Việt Tiến với sự chứng kiến, ghi nhận của Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings và VietKings. Với 2 bàn tay vẽ ngược trên kính cường lực, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã gây ấn tượng mạnh và đem lại nhiều cảm xúc cho hơn 300 khán giả cùng Tổ chức Liên minh kỷ lục thế giới. Ông đã hoàn thành 12 bức tranh có nội dung bố cục theo trường phái trừu tượng, kích thước 75x75cm trong 6 phút 28 giây. Trước đó, chỉ tiêu đặt ra là hoàn thành 12 bức tranh trong vòng 15 phút.

- Báo điện tử Chính phủ, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 2/7 đưa tin: Lan tỏa thông điệp "Vì hòa bình" cho biết: Sáng nay (2-7), tại di tích nhà tù Hỏa Lò, các nhân chứng lịch sử, nhà văn hóa và nhiều cựu chiến binh Mỹ đã dự khai mạc trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình" để cùng ôn lại ký ức lịch sử và lan tỏa thông điệp hòa bình, hữu nghị, hướng tới tương lai. Hàng trăm hình ảnh tư liệu quý giá đã khắc họa rõ nét quá trình đấu tranh vì hòa bình của nhân dân trên khắp thế giới trong quá khứ và cả hiện tại. Thông điệp "Không bao giờ là quá muộn cho hòa bình; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" được thể hiện sâu đậm và rõ nét tại trưng bày.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/7/2019 - Ảnh 1.

Khách tham quan chăm chú đọc những lá thư phi công Mỹ viết trong nhà tù Hỏa Lò gửi về gia đình - Ảnh: Báo Tin tức

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 3/7 đưa tin: "Bình Thuận - điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam" cho biết: Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành Du lịch Bình Thuận đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế du lịch ven biển. Nhờ đó, Bình Thuận từng bước trở thành điểm sáng không những trên bản đồ du lịch Việt Nam mà còn trở thành điểm đến nghỉ dưỡng biển nổi tiếng thế giới.

- Báo Nhân Dân ngày 3/7 đưa tin: "Phát triển du lịch trực tuyến là xu thế tất yếu" cho biết: Du lịch với khả năng ứng dụng nhanh chóng những thành tựu công nghệ 4.0 có thể trở thành một trong những ngành phát triển mạnh mẽ. Những năm gần đây, du lịch trực tuyến (DLTT) đang từng bước thay thế hoạt động của nhiều khâu trong du lịch truyền thống và khẳng định là xu thế tất yếu của ngành công nghiệp không khói nước nhà. Hiện nay, sự ra đời của một loạt nền tảng công nghệ đã cho phép du khách có thể tương tác kỹ thuật số ở mọi khâu của quy trình lập kế hoạch du lịch, từ chọn điểm đến, xây dựng lịch trình tới đặt dịch vụ, trải nghiệm và chia sẻ. Do đó, xu hướng du lịch cá nhân hóa, đặc biệt ở nhóm du khách trẻ đang ngày càng trở nên phổ biến với sự tăng mạnh của tầng lớp khách lẻ.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "WB cảnh báo: Du lịch Việt Nam đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển" cho biết: Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo bán thường niên "Điểm lại", cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Trong đó, WB dành hẳn chuyên đề đặc biệt về Phát triển du lịch tại Việt Nam: Nhìn lại từ điểm tới hạn- xu hướng, thách thức và ưu tiên chính sách cho ngành Du lịch. Các chuyên gia WB nhận định đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại kể từ đầu năm, nhưng triển vọng vẫn tích cực. Trong đó, ngành dịch vụ đạt kết quả tốt, dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Lễ hội hang động Quảng Bình 2019" cho biết: Ngày 2.7, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức họp báo giới thiệu chương trình lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 với chủ đề 'Quảng Bình - bí ẩn bất tận'.Đây là lễ hội được tổ chức định kỳ 2 năm/lần nhằm quảng bá tài nguyên, sản phẩm, dịch vụ du lịch của Quảng Bình đến với du khách, nhà đầu tư.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/7 đưa tin: "Việt Nam dần trở thành điểm đến phổ biến với du khách từ châu Âu nói chung và từ Cộng hòa Séc nói riêng" cho biết: Đó là chia sẻ của bà Veronika Jerichova – Giám đốc Đối ngoại, Tổng cục du lịch Séc (CzechTourism) tại buổi làm việc với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng. Trong thời gian thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc vào ngày 1/7, đoàn công tác của thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các cơ quan du lịch Cộng hòa Séc về việc xúc tiến hợp tác du lịch giữa Đà Nẵng và Cộng hòa Séc.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 3/7 đưa tin: "Thảo Cầm Viên Sài Gòn: Vì sao không giữ chân được du khách?" cho biết: Là một trong những công trình cổ xưa với nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Thảo Cầm Viên TP HCM là một trong những điểm đến nổi tiếng ở Sài Gòn. Nhưng vì sao, nhiều du khách đến Thảo Cầm Viên thường "một đi không trở lại"? Bước vào Thảo Cầm Viên, không gian thoáng đãng, tươi đẹp sẽ khiến người ta kì vọng rất nhiều ở những điều thú vị sắp tới. Thế nhưng, càng đi nhiều, sự thất vọng càng tăng. Thật sự, nếu so sánh, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không thể so sánh với các nước lân cận ở mức độ quy mô, cách xây dựng, quy hoạch hợp lý lẫn các chương trình biểu diễn, tham quan phong phú.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 2/7 đưa tin: "CNN kể tên 10 địa điểm đáng đến nhất Việt Nam" cho biết: Mới đây, CNN đã liệt kê top 10 địa điểm đẹp nhất Việt Nam mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ như: Hang Sơn Đòong, Sa Pa, Cần Thơ, Hội An, Đảo Phú Quốc, Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Cao nguyên đá Đồng Văn...

- Báo Nhân Dân ngày 3/7 đưa tin: "Tuyên Quang chú trọng quảng bá, phát triển du lịch" cho biết: Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tuyên Quang đã đón tổng cộng hơn 4,74 triệu lượt khách du lịch; doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 4.123 tỷ đồng. Trong đó, năm 2018, tỉnh đón hơn 1,7 triệu lượt khách du lịch. Tỉnh Tuyên Quang hiện có 280 cơ sở lưu trú du lịch, với gần ba nghìn phòng. Trong đó có một khách sạn đạt tiêu chuẩn năm sao, 37 khách sạn đạt tiêu chuẩn một đến hai sao. Tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất UNESCO công nhận "Hát Then của người Tày - Nùng - Thái ở Việt Nam" là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; xây dựng hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Na Hang (Tuyên Quang) - Ba Bể (Bắc Cạn) trình UNESCO đưa vào danh mục xây dựng hồ sơ di sản thế giới.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Hoa hậu Tiểu Vy là Đại sứ hình ảnh tại Lễ hội hang động Quảng Bình 2019" cho biết: Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 diễn ra vào tối ngày 20.7 có sự tham dự của Hoa hậu Tiểu Vy và các nghệ sĩ nổi tiếng.Trong dịp lễ hội này sẽ diễn ra lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Quảng Bình tổ chức; chương trình xúc tiến thị trường khách du lịch Hàn Quốc; khai trương các sản phẩm du lịch mới như: Dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng; đường bay Đồng Hới - Đà Nẵng; khai trương sản phẩm du lịch Công viên trên cây Ozo Toptree...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 2/7 đưa tin: "Công nhận thêm 4 điểm du lịch mới tại Thanh Hóa" cho biết: Ngày 01/7, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các Quyết định số 2593, 2594, 2595, 2596/QĐ-UBND về việc công nhận thêm 4 điểm du lịch mới. Cụ thể, 4 điểm du lịch được công nhận lần này gồm có: Điểm du lịch di tích lịch sử chùa Tường Vân (chùa Giáng), thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; Điểm du lịch Làng nghề đúc đồng cổ truyền làng Chè (Trà Đông ) xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa; Điểm du lịch Di tích thắng cảnh núi Bằng Trình và Chùa Thái Bình, xã Thiệu Hợp, Thiệu Hóa; Điểm du lịch Di tích lịch sử cách mạng chùa Yên Lộ, xã Thiệu Vũ, Thiệu Hóa.

- Báo điện tử VTV ngày 3/7 đưa tin: "Nhật Bản ngừng cấp visa đoàn cho 8 công ty du lịch Việt Nam" cho biết: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông báo hủy, đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa (thị thực) đoàn đối với 8 công ty du lịch Việt Nam. Trong số 8 công ty bị dừng cấp visa đoàn, Đại sứ quán Nhật Bản hủy tư cách đại diện của 7 đơn vị. Quyết định được đưa ra sau khi các công ty này "vi phạm nghiêm trọng quy ước đã cam kết với Đại sứ quán Nhật Bản".

- Báo điện tử Hải Quan ngày 3/7 đưa tin: "Hơn 7.000 khách quốc tế đến Việt Nam bằng tàu biển" cho biết: Hơn 7.000 khách quốc tế trên 2 tàu biển Genting Dream và tàu Voyager of the Seas vừa cập cảng các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, trong những ngày đầu tháng 7, công ty liên tục đón 2 tàu biển Genting Dream cập tại cảng Nha Trang ngày 2/7, cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngày 3/7 và tàu Voyager of the Seas sẽ cập tại các cảng Phú Mỹ ngày 4/7, tại cảng Nha Trang ngày 5/7 và cảng Chân Mây (Thừa Thiên - Huế) ngày 6/7. Số khách trên 2 tàu này tổng cộng 7.060 khách.

- Báo Nhân Dân ngày 3/7 đưa tin: "Hội nghị thường niên Hiệp hội du lịch châu Á - Thái Bình Dương" cho biết: - Hội nghị thường niên Hiệp hội du lịch châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 25 (APTA 2019) chính thức khai mạc sáng nay, 2-7, tại TP Đà Nẵng. Sự kiện do Trường ĐH Duy Tân, Đà Nẵng, đăng cai tổ chức, thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia tại các trường ĐH và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch quốc tế và Việt Nam tham dự. Mục tiêu của APTA 2019 nhằm tạo điều kiện nghiên cứu ra các bài báo về du lịch và khách sạn chất lượng, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó chia sẻ thành tựu nghiên cứu và trao đổi ý tưởng giữa các học giả và các đối tác của họ trong giới kinh doanh, hướng đến tăng trưởng bền vững, giá trị và chất lượng du lịch.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 3/7 đưa tin: "Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn có thể góp mặt ở vòng loại World Cup 2022" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang hoàn tất được các thủ tục cần thiết để Filip Nguyễn được nhập quốc tịch Việt Nam. Anh sắp được nhận hộ chiếu Việt Nam và dự kiến sẽ được triệu tập vào đầu tháng 9 để cùng tuyển quốc gia thi đấu vòng loại World Cup 2022. Filip Nguyễn có quê gốc Hải Phòng (bố anh là người Hải Phòng, mẹ người CH Czech) và được giới thiệu cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bởi HLV Mai Đức Chung.

- Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin: "Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia 2019: TP Hồ Chí Minh I chính thức vô địch lượt đi" cho biết: Sau một tháng thi đấu sôi nổi, giai đoạn lượt đi của Giải bóng đá nữ Vô địch quốc gia 2019 đã chính thức khép lại với vị trí dẫn đầu thuộc về TP Hồ Chí Minh I, sau khi vượt qua đối thủ trực tiếp Than khoáng sản Việt Nam ở vòng 6, trong khi Hà Nội dù thắng đậm Sơn La nhưng chỉ kết thúc với vị trí thứ 3. Những nỗ lực tấn công của TP Hồ Chí Minh II chỉ giúp họ có được bàn danh dự chin phút trước khi trận đấu kết thúc nhờ công của Hoàng Thị Nương. 2-1 là tỷ số chung cuộc của trận đấu và đoàn quân của HLV Đoàn Việt Triều chính thức vượt qua đối phương để giữ vững vị trí thứ 5, với sáu điểm, hơn chính đối thủ ba điểm trên BXH.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Chọn HLV người Nhật Bản, bóng đá Thái Lan nỗ lực tìm lại ngôi vương Đông Nam Á" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong những nỗ lực nhằm tìm lại vị thế số 1 Đông Nam Á để lọt vào tay bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) tối 1/7 chính thức thông báo chọn chiến lược gia kỳ cựu 64 tuổi người Nhật Bản - ông Akira Nishino làm huấn luyện viên (HLV) cho đội tuyển quốc gia và kiêm nhiệm đội tuyển U23.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Vinh danh các nhà vô địch Giải Bắn súng trẻ toàn quốc Cúp Jin Jong Oh - Ginseng Khan" cho biết: Chiều 2-7, Giải Bắn súng trẻ toàn quốc Cúp Jin Jong Oh - Ginseng Khan năm 2019 đã khép lại tại Trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nam Từ Liêm, Hà Nội) sau 2 ngày thi đấu quyết liệt với sự tham gia tranh tài của 60 xạ thủ trẻ thuộc 11 đoàn trên toàn quốc.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Vinamilk trở thành nhà tài trợ chính cho đội tuyển quốc gia Việt Nam" cho biết: Vinamilk đã chính thức trở thành nhà tài trợ chính cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam sau lễ ký kết diễn ra vào chiều tối ngày 2.7, tại Hà Nội.

- Báo Thanh Niên ngày 3/7 đưa tin: "U.17 Quốc gia 2019: Trận mở màn rực rỡ của PVF" cho biết: Bảng B giải U.17 Quốc gia - Next Media 2019 chứng kiến PVF mở màn rực rỡ bằng chiến thắng đậm 4-0 trước Khánh Hòa, trong khi Bình Dương đã hòa Thanh Hóa trong trận cầu căng tóe lửa. Từng vô địch giải U.17 quốc gia các năm 2014 và 2015, 2017 nên năm nay PVF đến với Tây Ninh - nơi đăng cai giải U.17 quốc gia - Next Media 2019, với quyết tâm rất cao.

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đối với ông Lê Văn Nam" cho biết: Chiều 2-7, Ban Thường vụ Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa tổ chức hội nghị bất thường, xem xét miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đối với ông Lê Văn Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, người vừa bị cơ quan Công an Thanh Hóa bắt giữ. Sau khi xem xét, thống nhất, Ban Thường vụ Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa đối với ông Lê Văn Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Thêm nguồn lực đầu tư cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam" cho biết: Từ năm 2019 đến năm 2022, các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam, bao gồm đội tuyển bóng đá quốc gia nam, đội tuyển bóng đá quốc gia nữ, đội tuyển bóng đá U22, U23, Olympic quốc gia sẽ được đầu tư mạnh mẽ cho hành trình thi đấu tại vòng loại World Cup năm 2022, SEA Games 30-2019, SEA Games 31-2021 và các giải đấu của khu vực, châu lục. Thông tin này được công bố chính thức vào chiều tối 2-7 tại Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Thu Thủy giành ngôi vô địch Giải vô địch Bắn súng trẻ toàn quốc Cúp Jin Jong Oh – Ginseng Khan"cho biết: Chiều 2.7, Giải vô địch Bắn súng trẻ toàn quốc Cúp Jin Jong Oh – Ginseng Khan 2019 đã bế mạc sau 2 ngày thi đấu sôi nổi tại trường bắn Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ngoài việc được trao thưởng cho các vị trí nhất, nhì, ba ở mỗi nội dung, các VĐV còn được trao chứng chỉ tham dự giải đấu của VĐV được xem là tượng đài của làng Bắn súng thế giới – Jin Jong Oh. Có mặt trao thưởng và truyền cảm hứng tại giải đấu đầy ý nghĩa này, nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh cho biết giải đấu là một ý tưởng đầy mới mẻ của Liên đoàn Bắn súng Việt Nam phối hợp cùng nhà vô địch Olympic Jin Jong Oh nhằm khích lệ các VĐV trẻ, truyền cho các em niềm đam mê với môn Bắn súng, khuyến khích sự phát triển của phong trào Bắn súng trên cả nước.

- Báo Thanh Niên ngày 3/7 đưa tin: "Đông Nam Á bàn thảo kế hoạch chạy đua đăng cai World Cup" cho biết: Một số liên đoàn bóng đá thuộc khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu đưa ra ý kiến và bàn thảo về việc đưa ra một kế hoạch khả thi cho cuộc đấu thầu chung chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2034. Trước đó, truyền thông châu Á cũng có những nhận định cho rằng giá thầu chung của Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam sẽ khả dĩ nhất khi các quốc gia này từng đồng tổ chức thành công Asian cup 2007.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "Hà Nội giành 23 Huy chương vàng cờ nhanh, cờ chớp nhoáng" cho biết: Ngày 2-7, tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa (Hà Nội), các nội dung thi đấu cờ nhanh và cờ chớp nhoáng của Giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2019 đã khép lại sau 3 ngày tranh tài. Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, các kỳ thủ đoàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã thể hiện sự vượt trội trong số 43 đoàn tham dự giải, so kè quyết liệt trên bảng tổng sắp 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp nhoáng.

- Báo Văn hóa ngày 2/7 đưa tin: "Dàn sao" hội tụ tại lễ công bố Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng toàn quốc Cúp Kun siêu phàm cho biết: Sáng 2.7, dàn sao của đội tuyển quốc gia, U23 quốc gia là Duy Mạnh, Đức Huy, Văn Hậu đã có mặt tại Lễ công bố nhà tài trợ - bốc thăm xếp lịch thi đấu VCK Giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng toàn quốc Cúp Kun Siêu phàm 2019. Tại đây, các tuyển thủ đang nhận được sự yêu mến từ người hâm mộ này đã chia sẻ, giao lưu với các cầu thủ nhí dự giải đấu năm nay. Trả lời câu hỏi của các em nhỏ, Duy Mạnh và Đức Huy cho biết, đến với giải đấu, cả hai cầu thủ đã nhìn thấy hình ảnh của mình cách đây nhiều năm

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Hà Nội làm khách ở Bình Dương trong trận chung kết lượt đi AFC Cup Đông Nam Á" cho biết: Chiều ngày 2.7, LĐBĐ châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm thứ tự thi đấu các trận chung kết lượt đi và về giải AFC Cup khu vực Đông Nam Á với 2 đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Becamex Bình Dương và CLB Hà Nội. Theo đó, Becamex Bình Dương sẽ tiếp CLB Hà Nội ở trận chung kết lượt đi ngày 31.7 trên sân nhà Gò Đậu. Sau đó, ngày 7.8 là trận lượt về trên sân Hàng Đẫy của CLB Hà Nội.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: "28 đội bóng tham dự chung kết Giải Bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc" cho biết: 12 đội bóng đá thiếu niên, 16 đội bóng đá nhi đồng đã vượt qua vòng loại, giành quyền tham dự vòng chung kết Giải Bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc - Cúp Kun Siêu Phàm năm 2019. Thông tin chi tiết về giải đấu được công bố sáng 2-7 tại Hà Nội. Ban tổ chức sẽ trao giải Nhất, Nhì, đồng giải Ba, giải Phong cách và một số giải cá nhân dành cho Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, Thủ môn, Cầu thủ xuất sắc nhất vòng chung kết, 10 cầu thủ tiêu biểu...

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Hà Nội và Bình Dương đối mặt với cuộc marathon thể lực" cho biết: Việc Hà Nội và Becamex Bình Dương lọt vào chung kết AFC Cup khu vực Đông Nam Á sẽ khiến các cầu thủ của 2 đội bóng này, đặc biệt các tuyển thủ quốc gia, phải đối mặt một cuộc marathon thể lực trong vòng 40 ngày tới. Theo lịch thi đấu của lượt về được VPF ban hành, trong tháng 7 này mỗi CLB tham dự V-League 2019 sẽ phải trải qua 5 vòng đấu liên tiếp từ vòng 14 đến vòng 18. Các trận đấu của vòng 14 chủ yếu khởi tranh vào ngày 7.7, riêng Hà Nội, Bình Dương đá muộn hơn 1 ngày (8.7).

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VTV ngày 2/7 đưa tin: Cảm nhận "Bờ vai ấm áp" trong Ngày hội Gia đình Việt Nam cho biết: Nhân Ngày hội Gia đình Việt Nam, triển lãm "Bờ vai ấm áp" vừa được giới thiệu tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ. Triển lãm kể về 20 câu chuyện cá nhân kết hợp giữa các bài viết, phỏng vấn, hình ảnh và hiện vật. Tất cả thể hiện 3 chủ đề: "Điểm tựa yêu thương", "Cùng con trưởng thành" và "Điều con muốn nói với cha". Mỗi chủ đề được thể hiện qua những chi tiết đầy xúc động, giúp người xem có dịp nhìn nhận lại vai trò của người đàn ông trong gia đình và tôn vinh người cha trong sự hình thành nhân cách của con.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×