Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/6/2019

28/06/2019 | 17:11

Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/6 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 28/6 đưa tin: "Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Giữ gìn và phát huy văn hóa ứng xử tốt đẹp trong mỗi gia đình" cho biết: "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" được chọn là chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019. Đây là chủ đề có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xã hội hiện đại, ảnh hưởng không nhỏ đến các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là văn hóa ứng xử gia đình. Nhiều vấn đề ứng xử xã hội ngày càng phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của từng gia đình và toàn xã hội.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "Làm mới văn hóa truyền thống" cho biết: Nhiều bạn trẻ đang "thổi" hơi thở đương đại vào văn hóa truyền thống thông qua các triển lãm, workshop, dự án tranh ảnh, trò chơi dân gian. Không chỉ có tranh Đông Hồ, những lớp dạy làm gốm ta hoặc hướng dẫn làm trò chơi dân gian của các nghệ nhân trẻ cũng nhận được nhiều quan tâm và chia sẻ.

- Báo Lao động ngày 28/6 đưa tin: Phát động "Giải thưởng Văn học nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng" cho biết: Chiều 28.6, tại Hà Nội, Cục Tuyên huấn, Tổng Cục chính trị đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về việc tổ chức xét, trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang & chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng. Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang & chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ được trao giải vào cuối tháng 11, đầu tháng 12.2019.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Liên hoan âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2019" cho biết: Theo thông tin từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, từ ngày 27 đến 30-6, Liên hoan âm nhạc lần thứ 32 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Cà Mau. Liên hoan âm nhạc lần thứ 32 có sự tham gia của các đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Bạc Liêu, An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin: "Họa sĩ Việt vẽ tranh tường bên dòng sông Seine" cho biết: Các họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội vừa thực hiện bức tranh tường "Mùa xuân Pháp - Việt" với chiều cao 3,5m, dài 40m trên bức tường đê bên sông Seine chảy qua TP. Choisy le Roi. Tác phẩm nghệ thuật độc đáo này đã được khánh thành trong khuôn khổ lễ hội Năm Việt Nam tại thành phố này. Ban lãnh đạo TP. Choisy le Roi đã dành một món quà đặc biệt khi tổ chức lễ khánh thành bằng cách đưa đoàn đi thuyền trên sông Seine từ bờ bên này của Tòa Thị chính sang phía bên kia bờ sông Seine nơi bức tranh Mùa xuân Pháp - Việt mới hoàn thành.

- TTXVN ngày 27/6 đưa tin: "Xây dựng hệ thống thông tin bộ mẫu vật về thiên nhiên duyên hải miền Trung" cho biết: Chiều 27/6, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung tổ chức hội thảo khoa học "Xây dựng hệ thống thông tin cơ bản bộ mẫu vật về thiên nhiên thuộc các tỉnh duyên hải miền Trung" nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập bảo tàng.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Cơn sốt" phim truyền hình Việt cho biết: Những năm gần đây, phim truyền hình Việt trên sóng giờ "vàng" đã tạo được sức hấp dẫn riêng, tạo nên "cơn sốt" cho khán giả. Trong số đó, phim về đề tài gia đình dễ được lòng người xem. Bộ phim "Về nhà đi con" đang tạo "cơn sốt" trên màn ảnh Việt Nam vào khung giờ vàng. Trước đó, nhiều bộ phim Việt cũng gây được sức hút, kéo khán giả ngồi trước màn hình, chờ giờ chiếu phim.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "Festival Múa đương đại Hà Nội 2019" cho biết: Festival Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019 do Viện Goethe, Viện Pháp tại VN L'Espace phối hợp tổ chức vào ngày 28 và 30.6 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội). Sự kiện gồm 6 chương trình biểu diễn này là sân chơi cho các biên đạo múa trẻ (dưới 34 tuổi). Sự kiện vì thế hứa hẹn những biểu đạt văn hóa đa dạng, môi trường hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế trên nền tảng những bối cảnh văn hóa khác nhau.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Passion Show" - Quảng bá văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc cho biết: Ngày 25-6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc TP Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Blue Reborn tổ chức chương trình Passion Show. Sự kiện là hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 27 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bên cạnh các tiết mục đặc sắc như võ thuật và văn nghệ, điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn trang phục truyền thống áo dài và Hanbok với mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa của hai nước.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "TP.Hội An làm chủ đầu tư dự án tu bổ chùa Cầu" cho biết: Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân vừa quyết định giao UBND TP.Hội An làm chủ đầu tư, chọn đơn vị tư vấn lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chùa Cầu. Theo Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, trải qua hàng trăm năm tồn tại, hiện chùa Cầu xuống cấp nghiêm trọng.

- Báo điện tử Công thương ngày 27/6 đưa tin: "Lễ cấp sắc người Dao: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" cho biết: Mới đây, tại khu Tân Lập, xã Xuân Thủy, UBND huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ Cấp sắc người Dao Quần Chẹt xã Xuân Thủy". Lễ Cấp sắc là một hình thức sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cộng đồng người Dao Quần Chẹt nói riêng, cộng đồng người Dao nói chung.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: "Nghệ sĩ sáo trúc Hoàng Anh: Đưa công chúng đến gần hơn với âm nhạc dân tộc" cho biết: Gọi nghệ sĩ Hoàng Anh là một "hiện tượng" của sáo trúc Việt chắc cũng không quá lời khi nhìn vào bề dày thành tích biểu diễn của nghệ sĩ 8x này. Những năm gần đây, anh còn được biết đến là người đầu tiên đưa bộ môn Sáo trúc lên các trang mạng học trực tuyến và hiện nay cộng đồng này đã có đến gần 4.000 thành viên.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 28/6 đưa tin: "Sách tản văn tiếp tục được mùa" cho biết: Không phải là thể loại mới lạ, nhưng sách tản văn vẫn đang là lựa chọn của nhiều độc giả. Từ nhu cầu này, gần đây các đơn vị xuất bản đã tiếp tục tổ chức phát hành nhiều tác phẩm phục vụ nhu cầu bạn đọc. Từ những nhà văn quá cố như Thạch Lam, Vũ Bằng, Tô Hoài…, rồi gần đây là những nhà văn như Nguyễn Việt Hà, Nguyễn Trương Quý, Nguyễn Ngọc Tư, Đỗ Phấn…, cho thấy thể loại tản văn luôn rộng cửa cho mọi đối tượng và hoàn toàn có thể làm nên chuyện nếu tác giả có biệt tài khai thác.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 28/6 đưa tin: Giải mã thành công của "Tấm Cám" khi chinh phục khán giả Thủ đô cho biết: Gây sốt trên sân khấu Hà Nội suốt hơn một tháng nay, Tấm Cám đã thành vở diễn hấp dẫn nhiều thế hệ khán giả. Tính đến thời điểm hiện tại, Tấm Cám đã có 36 buổi diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, rạp Đại Nam, Hồng Hà và Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô. Hiện tượng bùng nổ ngoạn mục này là niềm ao ước từ rất lâu của các sân khấu Hà Nội. Với một vở diễn dành cho thiếu nhi thì Tấm Cám đúng là một sự khởi sắc đáng nể của sân khấu tư nhân Lệ Ngọc.

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: "Tìm kiếm và tôn vinh những tượng đài nghệ thuật" cho biết: Là đề tài lớn nhất của văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại với số tác giả tham gia sáng tác đông đảo, số tác phẩm vô cùng lớn, nên việc tìm kiếm và tôn vinh các tác phẩm đỉnh cao về đề tài cách mạng nhiều năm qua vẫn là hành trình đầy trăn trở của cả giới văn nghệ sĩ và công chúng. Đó cũng là lý do mà mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam mở cuộc bình chọn các tác phẩm kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu trong và ngoài nước về đề tài cách mạng, để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng.

- Báo Dân tộc và Miền núi ngày 27/6 đưa tin: "Nghệ nhân dân tộc Nùng giữ hồn then cổ" cho biết: Với 43 năm học và thực hành then cổ, ông Hoàng Văn Hương (sinh năm 1953, dân tộc Nùng) là một trong những nghệ nhân của tỉnh Lạng Sơn có nhiều tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc Tày, Nùng. Ngoài việc trực tiếp thực hành tín ngưỡng then, ông Hương còn truyền dạy cho 7 học trò, trong đó có 2 học trò then tín ngưỡng và 5 học trò có thể hành nghề then và làm thầy tào. Do có nhiều công lao trong việc thực hành, gìn giữ, phát huy và truyền dạy di sản văn hóa then của dân tộc Tày, Nùng trong cộng đồng, tháng 6/2019, ông Hoàng Văn Hương vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình "Tập quán xã hội và tín ngưỡng".

- Báo An ninh Thủ đô, báo Hà Nội mới, báo điện tử Tổ Quốc và nhiều báo khác ngày 27.6 đưa tin: "Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019" cho biết: Với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình", Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội. Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/6/2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: VTV

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 28/6 đưa tin: "Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình: Điểm tham quan du lịch lý tưởng của du khách" cho biết: Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, núi rừng thơ mộng hòa trong không gian văn hóa đa sắc màu, Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình đã và đang trở thành một điểm đến tham quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Hòa Bình. Hồ Hòa Bình được hình thành sau khi xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam có chiều dài hơn 100km, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m³ nước, trải rộng trên địa bàn các huyện Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình. Trong khu lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ nhấp nhô trên mặt nước mênh mông, trong đó 11 đảo đá vôi có diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất có diện tích 157,5ha.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 28/6 đưa tin: "Vịnh Hạ Long vào top 5 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á" cho biết: Thống kê từ công ty vận tải hành khách Hoppa đã chỉ ra 10 điểm du lịch thu hút khách nhất châu Á và một trong những cái tên này thuộc về Việt Nam. Dẫn đầu bảng danh sách là Vạn Lý Trường Thành, một địa danh mang tính biểu tượng về cả văn hóa lẫn lịch sử của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, lượng khách đến tham quan nơi này tăng nhanh chóng mặt, dẫn đến tình trạng quá tải khách du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/6 đưa tin: "Hàn Quốc chọn tuần lễ chào mừng khách du lịch Việt Nam" cho biết: Hàn Quốc đã quyết định chọn tuần lễ từ ngày 2-8/9/2019 là tuần lễ chào mừng khách du lịch Việt Nam đến đất nước này. Sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc hội đàm với Ngài Park Yang-woo - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

- Báo Vietnamplus ngày 28/6 đưa tin: "Thừa Thiên-Huế tập trung khai thác thế mạnh phát triển du lịch biển" cho biết: Từ đầu năm đến nay, Thừa Thiên-Huế tiếp tục có thêm 2 dự án kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch sinh thái biển, gồm dự án khu du lịch sinh thái biển Hải Dương (xã Hải Dương, thị xã Hương Trà) và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng (xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc). Trong đó, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư TDH biển Hải Dương Huế có tổng diện tích đất 134ha, với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 28/6 đưa tin: "Làng chài Tam Thanh làm du lịch" cho biết: Những năm qua, chính quyền TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh phát triển ngành du lịch biển ở xã Tam Thanh, tạo nên sự chuyển biến lớn trong phát triển du lịch ở vùng đất này. Hiện nay, ở địa phương có 16 homestay và các nhà nghỉ có thể đáp ứng cho du khách nghỉ dưỡng ở lại. Đặc biệt, trong dịp Festival du lịch biển Tam Kỳ vừa qua đã thu hút được hơn 10.000 khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng ở địa phương.

- TTXVN ngày 27/6 đưa tin: "Nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần" cho biết: Ngày Du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến" đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 26/6 tại Hà Nội. Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần; trên 70% người đi du lịch hiện nay đặt phòng qua hệ thống dịch vụ trực tuyến.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: Thông tin "Tuyệt tình cốc" Đà Lạt mở cửa đón khách du lịch là không chính xác cho biết: UBND huyện Lạc Dương, Lâm Đồng vừa xác nhận, thông tin địa điểm "Tuyệt tình cốc" Đà Lạt mở cửa hoạt động trở lại để phục vụ khách du lịch là không chính xác. Trả lời báo chí vào ngày 27-6, ông Cao Anh Tú, Phòng Văn hóa-Thông tin (UBND huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) khẳng định, khu du lịch này thuộc quyền quản lý của huyện Lạc Dương, chưa được cấp phép hoạt động vì thế không có chuyện được mở cửa đón khách trở lại như thông tin trên mạng xã hội.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin: "Fansipan đang trở thành giải pháp tránh nóng cho mùa hè" cho biết: Nếu được bình chọn đâu là điểm đến trốn nóng lý tưởng nhất hè này, Fansipan chắc chắn sẽ được các fan du lịch "triệu hồi" đầu tiên. Thời tiết mát lạnh dưới 18 độ cùng cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, mây trời bồng bềnh quanh năm trên đỉnh Hoàng Liên cùng những khám phá chỉ Fansipan mới có khiến du khách không khỏi thích thú trước trải nghiệm "đón đông giữa hè" độc nhất vô nhị này.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin: "Nghệ An: Xây dựng mô hình Làng văn hóa du lịch gắn với sản xuất sản phẩm lưu niệm" cho biết: UBND tỉnh Nghệ An mới đây đã ban hành Kế hoạch số 360/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án "Phát triển một số sản phẩm, hàng hóa lưu niệm phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2025". Hàng năm lựa chọn từ 3 - 5 đơn vị sản xuất/ làng nghề cung cấp sản phẩm hàng hóa lưu niệm có tiềm năng, thị hiếu, đã được công nhận thương hiệu… để tập trung nguồn lực hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật và kiến thức quản lý trở thành sản phẩm chủ lực đáp ứng nhu cầu các tour du lịch.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 28/6 đưa tin: "Đà Nẵng: Triển lãm các gian hàng thương mại di động ở Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng" cho biết: Sở Công thương TP. Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu đang phối hợp với Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn tổ chức Triển lãm gian hàng kinh doanh thương mại di động để đưa vào phục vụ tại Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng. Theo đó, triển lãm được tổ chức để các tiểu thương tìm hiểu trước khi trực tiếp kinh doanh hoặc đầu tư tại chợ đêm sau khi TP. Đà Nẵng lên phương án tổ chức phố đi bộ và chợ đêm tại đường Bạch Đằng, đoạn từ đường Bình Minh 4 đến cầu Trần Thị Lý.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 28/6 đưa tin: "Trăn trở để du lịch mạo hiểm phát triển" cho biết: Là tỉnh có địa hình đồi núi lớn, nhiều hang động đẹp, Quảng Bình có tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm lớn. Đây là sức lôi cuốn đặc biệt mà ít tỉnh thành nào có. Trong đó, có những hang động đặc biệt, như: hang Khe Ry là hang nước dài nhất thế giới (18.902m), hang Vòm dài 16 km, động Phong Nha là động có sông ngầm dài nhất (7.729 m), động Thiên Đường là động khô có chiều dài và hệ thống thạch nhũ kỳ vĩ và độc đáo nhất (trên 7km)…

- TTXVN ngày 27/6 đưa tin: "Giải phóng tiềm năng và thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Ai Cập" cho biết: Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập ngày 27/6 đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Tiềm năng và Cơ hội hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ai Cập", nhằm trao đổi thông tin, xúc tiến du lịch và đưa ra những khuyến nghị cần thiết để tăng cường hợp tác phát triển "ngành công nghiệp không khói" giữa hai nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Du lịch trực tuyến: Thời kỳ mới của du lịch Việt" cho biết: Du lịch trực tuyến đang là xu hướng tất yếu khi mà mọi người đều dễ dàng thiết kế được những tour du lịch như, tự mua vé máy bay, đặt phòng, lên lịch trình chuyến đi… Đây cũng được xem là tiềm năng và thách thức để ngành Du lịch tiếp tục nâng cấp các nền tảng công nghệ số.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin: "Kiên Giang: 6 tháng đầu năm đón hơn 4,2 triệu lượt du khách" cho biết: Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019, du lịch Kiên Giang đón 4.298.542 lượt khách, tăng 9,0% so với cùng kỳ, đạt 51,8% so với kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc tế khoảng 405.500 lượt, tăng 28,2% so với cùng kỳ, đạt 63,4% so với kế hoạch năm; doanh thu đạt trên 4.268 tỷ đồng, tăng 42,6% so với cùng kỳ, đạt 62,4% so với Kế hoạch năm. Riêng huyện đảo Phú Quốc, đón trên 2.265.257 lượt khách, tăng 35,9% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế gần 392.000 lượt, tăng 35,5% so với cùng kỳ; doanh thu đạt trên 3.829 tỷ đồng, tăng 40,8% so với cùng kỳ.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 27/6 đưa tin: "Nhiều du khách thiếu ý thức khi thăm quan Cầu Vàng" cho biết: Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (TP Đà Nẵng) ra mắt vào tháng 6-2018, với đôi bàn tay khổng lồ nâng đỡ. Cây cầu dài 150m, cao 1.400m so với mực nước biển, được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích bởi sự sáng tạo trong thiết kế.

- Báo Đầu tư ngày 27/6 đưa tin: "Du lịch Quảng Bình đón hơn 27 triệu lượt khách trong 3 thập kỷ" cho biết: Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng số lượt khách du lịch đến tỉnh trong 30 năm qua đạt 27,157 triệu lượt. Trong đó: từ 1990 – 1999, số lượt khách đạt 586,1 nghìn lượt; năm 2000 – 2009, số lượt khách đạt khoảng 4.071 triệu lượt; giai đoạn 2010 – 2019 dự ước đạt gần 22,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế dự ước đạt hơn 931.000 lượt.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 27/6 đưa tin: "Độc đáo du lịch trải nghiệm homestay tại Ninh Bình" cho biết: Du lịch Ninh Bình đã quá quen với nhiều du khách. Nơi đây có rất nổi tiếng bởi các điểm tham quan như: Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc, Bích Động … Trong những ngày hè nóng nực, trải nghiệm nơi đây với du lịch homestay đang được nhiều người lựa chọn. Những ngày hè nóng nực, rời khỏi nơi đô thị ồn ào, náo nhiệt, du khách có thể về với miền quê Ninh Bình, với núi non sơn thủy hữu tình. Để trải nghiệm cuộc sống với người dân nơi đây, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên du khách nên đến với những valley homestay.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 27/6 đưa tin: "Ride Apart bình chọn Việt Nam là địa điểm lý tưởng phượt bằng xe máy" cho biết: Mới đây, tạp chí về xe máy Ride Apart đã đưa ra danh sách 9 đất nước với những địa điểm đẹp và đáng thăm thú nhất bằng xe máy. Việt Nam là quốc gia duy nhất của châu Á lọt vào danh sách này. Theo đó, các quốc gia có tên trong danh sách gồm: Argentina, Australia, Iceland, Ý, Morocco, Mỹ, Nam Phi, Na Uy và Việt Nam.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Vietnamnet ngày 28/6 đưa tin: HLV Park Hang Seo: "Tôi chưa bao giờ đòi hỏi mức lương cao ở Việt Nam" cho biết: Trang News.Joins của Hàn Quốc vừa có bài viết xung quanh cuộc phỏng vấn HLV Park Hang Seo về vấn đề gia hạn hợp đồng với VFF. Trước đó, vào ngày 27/6, thầy Park đã có một cuộc trao đổi đầy cởi mở với phóng viên của tờ báo này tại khách sạn Plaza tại thủ đô Seoul, khi tham dự Lễ trao giải ngoại giao Youngsan. Trả lời báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo khẳng định ông không quan tâm tới chuyện lương khi làm việc ở Việt Nam, mà luôn nghĩ tới những mục tiêu cao khi làm việc ở đây.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "Thắng ván 9, Lê Quang Liêm tiến gần đến ngôi vô địch cờ vua quốc tế Mỹ" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đạt điểm rơi phong độ rất ấn tượng ở những ván đấu quyết định tại giải cờ vua quốc tế Summer Chess Classic diễn ra tại Mỹ. Ở ván 9 cũng là ván áp chót diễn ra hôm nay, Quang Liêm (elo 2.694) quật ngã hạt giống số 2 Jones Gawain (Anh, elo 2.709) trong ván đấu kéo dài 39 nước đi.

- Báo Tin tức ngày 27/6 đưa tin: "Davis Cup 2019: Tuyển Việt Nam duy trì vị trí nhất bảng" cho biết: Đội tuyển quần vợt nam Việt Nam thắng ở cả 2 trận đấu vòng bảng trước Sri Lanka và Singapore tại giải quần vợt đồng đội quốc tế Davis Cup ở nhóm III của khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019. Các tay vợt Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Lê Quốc Khánh và Phạm Minh Tuấn lần lượt vượt qua các tay vợt Sri Lanka (ngày 26/6) và Singapore (ngày 27/6) với 5 trận thắng, chỉ thua 1 trận duy nhất ở nội dung đánh đôi trước cặp đôi Singapore.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Tìm tài năng tham dự Giải vô địch U18 Đông Nam Á năm 2019" cho biết: Sáng 27-6, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố, bốc thăm, xếp lịch thi đấu vòng chung kết Giải Bóng đá vô địch U17 quốc gia năm 2019. Theo đó, 8 đội giành quyền thi đấu vòng chung kết gồm PVF, Viettel, Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai, Khánh Hòa, Becamex Bình Dương, Đồng Tháp và chủ nhà Tây Ninh được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 4 đội, thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, xếp hạng, chọn mỗi nhóm 2 đội vào bán kết đấu chéo loại trực tiếp.

- Báo Văn hóa ngày 28/6 đưa tin: "Lần đầu Việt Nam tổ chức Giải đấu mang tên tượng đài Bắn súng thế giới - Jin Jong Oh" cho biết: Với mong muốn truyền cảm hứng để sau này Bắn súng Việt Nam sẽ có thêm nhiều nhà vô địch Olympic hơn nữa, một giải đấu mang tên tượng đài của Bắn súng thế giới – Jin Jong Oh sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1.7 tới tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Theo bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, sau 2 lần sang thăm Việt Nam, được chứng kiến sự phát triển của Bắn súng Việt Nam và tình yêu mà các VĐV dành cho môn Bắn súng, Jin Jong Oh – người lập nên kỷ lục với 4 lần vô địch ở nội dung súng ngắn hơi đã đề xuất với Việt Nam mong muốn về việc sẽ có một giải đấu mà Jin Jong Oh có thể truyền cảm hứng và ngọn lửa đam mê với Bắn súng cho các VĐV trẻ của Việt Nam.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "Thang Long Warriors thắng trận derby Thủ đô" cho biết: Đội bóng của "bà bầu" Tracy Thư Lương Thang Long Warriors giành chiến thắng ấn tượng trước Hanoi Buffaloes ở trận derby Thủ đô trong khuôn khổ giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam diễn ra tối 27.6. Chiến thắng này giúp Thang Long Warriors tạm xếp hạng ba trên bảng xếp hạng, đe dọa thứ hạng của 2 đội dẫn đầu Saigon Heat, Hochiminh City Wings. Ngày 30.6, Hanoi Buffaloes làm khách tại sân Saigon Heat trong khi Thang Long Warriors đấu sân nhà gặp Hochiminh City Wings.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin: "8 đội mạnh lọt VCK Giải Bóng đá vô địch U17 quốc gia – Next Media 2019" cho biết: Sáng 27.6, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ và Bốc thăm xếp lịch thi đấu VCK Giải Bóng đá vô địch U17 quốc gia – Next Media 2019. Sau 3 tuần thi đấu sôi động, với những trận đấu có tính chất tranh đua và chất lượng chuyên môn cao, vòng loại Giải Bóng đá vô địch U17 Quốc gia 2019 đã chính thức khép lại, đồng thời xác định được 8 đội bóng xuất sắc tham dự VCK bao gồm: PVF, Viettel, Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai, Khánh Hòa, Becamex Bình Dương, Đồng Tháp và đội chủ nhà Tây Ninh.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Lazada hợp tác với Olympic đến năm 2028, kết nối cộng đồng yêu thể thao tại ĐNÁ" cho biết: Mới đây, Lazada công bố trở thành đối tác thương mại điện tử chính thức tại Đông Nam Á của Ủy ban Olympic quốc tế từ nay đến năm 2028. Ngoài việc lên chiến lược đẩy mạnh phân khúc đồ thể thao với các thương hiệu hàng đầu, Lazada Việt Nam sẽ triển khai hàng loạt các hoạt động cộng đồng hướng đến người yêu thể thao nói chung và người hâm mộ Olympic nói riêng.

- Báo Văn hóa ngày 27/6 đưa tin: "Bậc thầy Yoga thế giới tới Hà Nội truyền cảm hứng" cho biết: Các Yogi tại Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu và học hỏi kiến thức từ Master Kamal - một trong 8 vị Yoga Master Ấn Độ vĩ đại trên thế giới trong khuôn khổ chương trình Hà Nội Yoga, Fitness, Zumba Dance Festival 2019. Những người hoạt động trong lĩnh vực Yoga chắc không còn xa lạ với cái tên Master Kamal, một trong những bậc thầy về bộ môn này trên thế giới. Dr. Kamal đến từ Ấn Độ, quốc gia có lượng người tham gia tập luyện Yoga đông nhất thế giới, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá: Giải thưởng Yoga Brahma năm 2015 tại Hội nghị Ayurveda Quốc tế lần thứ 15 ở Hoa Kỳ; Huy chương vàng trong Yoga; Cố vấn Hội đồng của Yoga Alliance International; Cố vấn về Ayurveda tại Kerala Ayurveda, Hoa Kỳ; Người thực hành Ayurveda, NAMA- Hiệp Hội Y khoa Ayurveda Quốc gia, Hoa Kỳ.

- Báo Thanh Niên ngày 28/6 đưa tin: "CLB Việt Nam vô địch AFC Cup 2019: Tại sao không?" cho biết: Sự kiện 2 CLB Hà Nội và Becamex Bình Dương của Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vào chung kết giải AFC Cup khu vực Đông Nam Á, theo báo chí khu vực đánh giá đây là bước khẳng định cho những gì bóng đá Việt Nam thể hiện ở các đấu trường châu lục trong gần 2 năm trở lại đây.

- Báo Một Thế giới ngày 28/6 đưa tin: Vòng 1/8 Cúp Quốc gia: Bắt đầu những trận cầu 'nảy lửa' cho biết: Chiều nay 28.6, ba trận đấu đầu tiên tại vòng 1/8 Cúp QG 2019 sẽ khởi tranh. Mở màn 3 cặp đấu hứa hẹn rất hấp dẫn bởi tương quan khá đồng đều, quyết tâm cao từ các đội bóng tham dự…CLB Than Quảng Ninh đang có phong độ cao giai đoạn hiện nay. Từng có lúc chệch choạc, nhưng thầy trò HLV Phan Thanh Hùng dần ổn định và khép lại lượt đi V.League với vị trí thứ 3 trên BXH. Đáng chú ý, trong 3 trận gần nhất đội bóng vùng than thắng 2, hòa 1. Đang có "đà", lại được thi đấu trên sân nhà, CLB Than Quảng Ninh hẳn đang hướng đến chiến thắng trước CLB HAGL.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Thắng Kuwait, tuyển quần vợt Việt Nam sẽ thăng hạng nhóm 2 Davis Cup" cho biết: Đội tuyển quần vợt Việt Nam đang đứng trước thời cơ sẽ thăng hạng trực tiếp lên nhóm 2 Davis Cup 2019 sau khi có chiến thắng thứ 2 trước tuyển Singapore tại lượt trận thứ 2 bảng A nhóm 3 khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2019 vào chiều nay và tràn trề hy vọng vượt qua tuyển Kuwait ở trận đấu cuối vòng bảng vào sáng mai.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 28/6 đưa tin: "Vòng chung kết Giải bóng đá vô địch U17 quốc gia 2019" cho biết: Theo kết quả bốc thăm xếp lịch thi đấu do VFF tổ chức ngày 27-5 VCK Giải bóng đá vô địch U17 quốc gia 2019 có tên chính thức Giải bóng đá vô địch U17 quốc gia- Next Media 2019, khởi tranh từ ngày 1 đến 11-7, tại SVĐ Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh). Vượt qua Vòng loại, 8 đội bóng xuất sắc nhất Giải góp mặt tại VCK gồm: PVF, Viettel, Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai, Khánh Hòa, Becamex Bình Dương, Đồng Tháp và đội chủ nhà Tây Ninh.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: Điền kinh Việt Nam "luyện công" tại Nhật Bản cho biết: Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 30 cuối năm 2019 ở Philippines, Olympic nằm 2020 tại Nhật Bản, tổ cự ly ngắn điền kinh Việt Nam với 10 thành viên sang Nhật Bản tập huấn từ ngày 23.6 đến 22.7. Các tuyển thủ tham gia chuyến tập huấn lần này gồm 2 chủ lực Quách Thị Lan (400m, 400m rào), Lê Tú Chinh (100m, 200m) cùng các tuyển thủ Trần Thị Yến Hoa, Đỗ Thị Quyên, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Thị Oanh, Hoàng Thị Ngọc cùng với HLV Vũ Ngọc Lợi, Nguyễn Thị Thanh Hương.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 28/6 đưa tin: "Hành trình ấn tượng đến trận chung kết U15 Quốc gia của các học trò Như Thuật - Văn Quyến" cho biết: Thi đấu xuất sắc ở vòng loại, nhẹ nhàng giành ngôi đầu bảng ở vòng chung kết, không quá khó để đánh bại SHB Đà Nẵng ở bán kết, U15 SLNA đang tràn đầy hy vọng bảo vệ thành công chức vô địch của mình. Với 7 trận thắng và 1 trận hòa, ghi 32 bàn thắng và không để thủng lưới bàn nào, SLNA thể hiện sức mạnh tuyệt đối của nhà ĐKVĐ tại vòng loại trước Quảng Nam, Quảng Ngãi, SHB Đà Nẵng và U15 Sài Gòn.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Giải bóng bàn quốc tế Vĩnh Long: Sân chơi bổ ích cho nhiều đối tượng" cho biết: Từ ngày 28 đến 30.6, giải bóng bàn quốc tế Vĩnh Long tranh Cúp Phân bón Miền Nam lần thứ 4- 2019 sẽ được diễn ra tại Nhà thi đấu TDTT Trường ĐH Xây dựng Miền Tây và hứa hẹn nhiều hấp dẫn với sự tham gia của 5 đội nước ngoài Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Quảng Tây (Trung Quốc) cùng các đội mạnh trong nước.

- Báo điện tử Công luận ngày 28/6 đưa tin: "Vòng Chung kết giải futsal CLB châu Á 2019: Thái Sơn Nam gặp lại nhiều đối thủ" cho biết: Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã tiến hành bốc thăm, chia bảng Vòng Chung kết (VCK) futsal CLB châu Á 2019. Đại diện của futsal Việt Nam là Thái Sơn Nam rơi vào bảng B, bảng đấu được coi là khá khó khăn. Theo nhánh bốc thăm, Thái Sơn Nam rơi vào bảng B nơi có các đối thủ là CLB Naft Al Wasat (Iraq) và CLB Al Rayyan SC (Qatar) bên cạnh AGMK (Uzbekistan). Đáng chú ý, hai CLB đến từ Iraq và Qatar đều từng đã đối đầu với đại diện Việt Nam và khiến cho chúng ta gặp rất nhiều khó khăn.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "2 trọng tài được đề cử giải Fair-play Việt Nam 2019" cho biết: Trọng tài Ngô Duy Lân (V-League) và Nguyễn Kim Việt Bảo (giải nữ VĐQG) là 2 đề cử nổi bật nhất cho giải Fair-play 2019 do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức giải thưởng này với mục đích, tôn vinh các hành động đẹp trên sân cỏ, khán đài ở các giải đấu quốc tế và quốc nội có các đội bóng trong nước, đội tuyển Việt Nam tham dự.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Vietnamplus ngày 27/6 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội gia đình các tỉnh ở khu vực Đông Nam Bộ" cho biết: Trong ba ngày, từ 27 đến 29/6, trong khuôn khổ Ngày hội gia đình các tỉnh miền Đông Nam Bộ lần thứ 10, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu ẩm thực... sẽ được tổ chức. Việc tổ chức các sân chơi dành cho các gia đình vô cùng cần thiết góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình. Đây cũng là cơ hội để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, giới thiệu nét văn hóa đặc thù của địa phương nhằm tạo sự gắn kết giữa các địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: Kiên Giang tổ chức Hội thi Câu lạc bộ "Gia đình phát triển bền vững" cho biết: Tối 25.6, tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thi Câu lạc bộ "Gia đình phát triển bền vững" tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2019. Hội thi có sự tham gia của 13 đội đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Nhằm thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28.6) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Hội thi tạo ra một sân chơi vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang tính cộng đồng, đồng thời chuyển tải, lồng ghép được những thông điệp ý nghĩa và thiết thực về xây dựng gia đình "no ấm, tiến bộ, hạnh phúc".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×