Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/6/2019

27/06/2019 | 16:33

Khai mạc Lễ hội Du lịch Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/6 đưa tin: "Người đưa hồn Việt vào múa đương đại" cho biết: Múa đương đại là một bộ môn nghệ thuật tuyệt vời, nếu ngôn ngữ là rào cản thì cử chỉ sẽ thay thế ngôn từ và có một nghệ sĩ múa đã thổi hồn văn hóa Việt từ hình ảnh con gà, con trâu trong các lễ hội, chiếu cói miền Bắc... vào múa đương đại. Năm 2016, "Nón", một vở múa đương đại được do biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải thực hiện, biểu diễn tại Hội nghị Bộ trưởng văn hóa các nước tại châu Âu đã làm xôn xao sân khấu múa Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin: "Nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng người Ý trình diễn tại Việt Nam" cho biết: Nhạc sĩ, nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng người Ý, Enzo Favata và nhóm Tứ tấu Glocal Report Quartet sẽ tham gia buổi hòa nhạc mang tên "Classical Meets Jazz" vào tối 29/6, tại Nhà hát TPHCM (Số 07- Công trường Lam Sơn- Quận 1). Là những nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm, từng biểu diễn tại các liên hoan âm nhạc trên toàn thế giới, âm nhạc của Glocal Report Quartet mang âm hưởng Địa Trung Hải, được ví von như chiếc "kính vạn hoa" muôn màu sắc, hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một buổi tối đậm chất Ý.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 27/6 đưa tin: "Nỗ lực làm mới cải lương" cho biết: Tại Nhà hát Bến Thành (quận 1, TPHCM), các nghệ sỹ vừa giới thiệu Chương trình nghệ thuật Cải lương – Trăm năm nguồn cội. Chương trình dàn dựng dựa theo tiến trình phát triển lịch sử 100 năm cải lương, với sự tham gia của nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Bạch Tuyết, Thanh Kim Huệ, NSƯT Vũ Linh, Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân, Điền Trung, Ngọc Đợi và các nghệ sĩ kịch nói gạo cội: NSƯT Việt Anh, Quang Thảo, Đình Toàn…

- Báo điện tử Công Luận ngày 27/6 đưa tin: "Giấc mơ của Nàng tiên cá" được Nhà hát Tuổi trẻ lưu diễn tại TP.HCM cho biết: Vở diễn đặc sắc dành cho thiếu nhi "Giấc mơ của Nàng tiên cá" sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn trong chuyến lưu diễn vào tháng 7/2019. Vở diễn hứa hẹn mang đến không gian đậm đà màu sắc tuổi thơ, hoành tráng dành cho khán giả nhí và phụ huynh trong dịp Hè này. "Giấc mơ của Nàng tiên cá" được đầu tư dàn dựng hoành tráng, với mục đích mang đến cho trẻ em những trải nghiệm thị giác lung linh kỳ vĩ từ hệ thống hình ảnh sân khấu hiện đại mô phỏng hiệu ứng Hologram 5D. Điểm đặc biệt của vở diễn Giấc mơ nàng tiên cá chính là việc sử dụng màn hình lưới 5D xuyên sáng khổng lồ với hiệu ứng "nhấn chìm" toàn bộ sân khấu trong lòng đại dương bao la, giúp các bé khám phá đáy biển lung linh sắc mầu huyền ảo.

- Báo điện tử Dân sinh ngày 27/6 đưa tin: Hấp dẫn các tác phẩm điện ảnh được giải thưởng quốc tế trong "Tuần phim Đan Mạch" 2019 cho biết: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Tuần phim Đan Mạch 2019 tại Huế và Đà Nẵng từ ngày 4 - 11/7 nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa người dân hai nước Việt Nam và Đan Mạch, đặc biệt giữa người dân Huế, Đà Nẵng và đất nước Đan Mạch. Đây là lần thứ 2 "Tuần phim Đan Mạch" diễn ra tại Việt Nam, năm nay do Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và UBND TP. Đà Nẵng, UBND TP. Huế phối hợp tổ chức. Với 6 bộ phim truyện được sản xuất trong thời gian gần đây và đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế cũng như ở Đan Mạch, Liên hoan phim Đan mạch 2019 tại Huế, và Đà Nẵng hứa hẹn nhiều hấp dẫn.

- Báo Tin tức ngày 26/6 đưa tin: "Nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần" cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu tìm kiếm các thông tin về du lịch trên mạng internet tại Việt Nam tăng hơn 32 lần; trên 70% người đi du lịch hiện nay đặt phòng qua hệ thống dịch vụ trực tuyến. Ngày Du lịch trực tuyến Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến" đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 26/6 tại Hà Nội.

- TTXVN ngày 25/6 đưa tin: Giữ cho đảo ngọc Phú Quốc thêm xanh" cho biết: Từ tháng 7/2019, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chọn ngày thứ Bảy tuần đầu tiên của mỗi tháng làm "Ngày vì môi trường Phú Quốc", với phương châm "mỗi tổ chức, cá nhân một hành động vì môi trường đảo ngọc Phú Quốc thêm xanh, sạch, đẹp và an toàn". Việc tổ chức thực hiện "Ngày vì môi trường Phú Quốc" càng làm cho đảo ngọc thêm xanh, sạch, đẹp, an toàn, môi trường trong lành và thân thiện đối với khách du lịch trong nước, quốc tế khi đến Phú Quốc.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 26/6 đưa tin: "Người đưa hồn Việt vào múa đương đại" cho biết: Múa đương đại là một bộ môn nghệ thuật tuyệt vời, nếu ngôn ngữ là rào cản thì cử chỉ sẽ thay thế ngôn từ và có một nghệ sĩ múa đã thổi hồn văn hóa Việt từ hình ảnh con gà, con trâu trong các lễ hội, chiếu cói miền Bắc... vào múa đương đại. Năm 2016, "Nón", một vở múa đương đại được do biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải thực hiện, biểu diễn tại Hội nghị Bộ trưởng văn hóa các nước tại châu Âu đã làm xôn xao sân khấu múa Việt Nam.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: Khuyến nghị không đốt đồ mã, vàng mã trong các cơ sở thờ tự, di tích và lễ hội: Không thể bao biện "trần sao âm vậy" cho biết: "Đốt vàng mã xưa nay được xem như cách ứng xử của "người trần" đối với "người âm", nhưng chỉ là sử dụng như những đồ dâng cúng mang ý nghĩa tượng trưng chứ không phải đồ thật. Cho nên, sự xuất hiện của những mặt hàng vàng mã biến tướng và cách bao biện "trần sao âm vậy", suy cho cùng chỉ là sự lệch lạc, biến tướng về nhận thức". PGS.TS Bùi Hoài Sơn đã nhìn nhận như vậy.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 27/6 đưa tin: "Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ" cho biết: Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị. Và nỗ lực của những nghệ sĩ nói trên là rất đáng khen. Họ đã chọn con đường sáng tác nghệ thuật không hề dễ dàng. Họ không chỉ đem đến cho thị trường những sản phẩm âm nhạc hay, mà còn khơi gợi lên trong khán giả trẻ niềm hứng khởi, yêu thích đối với văn chương Việt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/6 đưa tin: "Cơ hội giành 100 triệu trong Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình Định" cho biết: Mới đây, tỉnh Bình Định đã phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về Bình Định. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2020); thông qua cuộc thi, tạo nguồn tác phẩm mới có chất lượng phục vụ nhiệm vụ chính trị và đời sống văn hóa, tinh thần các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đồng thời góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Bình Định.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: "Đề xuất hai phương án trùng tu nhà thờ Bùi Chu" cho biết: Viện Bảo tồn di tích vừa gửi báo cáo Bộ VHTTDL về đánh giá hiện trạng, thẩm định nhà thờ Bùi Chu, đồng thời đề xuất hai phương án trùng tu đối với công trình này. Phương án bảo tồn nhà thờ Bùi Chu được đề xuất trên cơ sở các căn cứ khoa học gồm: Hồ sơ khoa học di tích Nhà thờ Bùi Chu do Viện Bảo tồn di tích lập năm 2006; kết quả khảo sát hiện trạng do Viện phối hợp với Công ty CP Tư vấn khảo sát thiết kế xây dựng Hà Nội thực hiện tháng 5.2019 và ý kiến của các bên liên quan.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 26/6 đưa tin: "Gửi tình yêu bầu trời Tổ quốc qua những nốt nhạc" cho biết: Bằng những sáng tác âm nhạc chất lượng, Trung tá, Nhạc sĩ Phạm Anh Thông, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã thể hiện khá rõ phong cách âm nhạc đa dạng của mình: Khi da diết sâu lắng, khi nhẹ nhàng thuần khiết, có lúc giai điệu lại hồn nhiên, vui nhộn đậm chất lính trẻ hoặc mang âm hưởng khỏe khoắn, tự hào.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: "Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn: Nhìn từ trùng tu di tích đình Trần Đăng" cho biết: Tọa đàm "Trùng tu đình Trần Đăng: Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn?" vừa được tổ chức tại Hà Nội đã đề cập đến một trong những vấn đề nan giải của công tác trùng tu di tích: Hạ giải hay không hạ giải? Sau trùng tu liệu có làm biến dạng di tích hàng trăm năm tuổi như thực trạng đã xảy ra ở nhiều công trình thời gian qua? Đình làng Trần Đăng thuộc xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Theo nhiều thư tịch cổ, đình được khởi dựng từ thời Trần, đến thời Lê được mở rộng, làm mới và xây thêm một số công trình, đình trải qua một lần trùng tu lớn vào đời Nguyễn. Chi tiết trang trí, chạm trổ trong ngôi đình đều mang dấu ấn mỹ thuật của những thời kỳ này.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 26/6 đưa tin: "Hanoi Dance Fest 2019"': Cơ hội tỏa sáng của các tài năng cho biết: Diễn ra từ ngày 28 - 30/6, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) "Hanoi Dance Fest 2019" thu hút sự tham gia của các nghệ sỹ có độ tuổi dưới 34. Chương trình do Viện Goethe phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức. Theo BTC, chương trình hướng đến những biên đạo trẻ với việc khuyến khích những sáng tạo mới mẻ, những hợp tác đa ngành để mang lại những giá trị thẩm mỹ mới cho khán giả. Sự kiện lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thế hệ biên đạo trẻ tài năng người Việt trong nước hoặc sống ở Đức, Thụy Sỹ hội tụ cùng các biên đạo Pháp, Scottland trên cùng một sân khấu múa quốc tế.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa, báo điện tử Công luận và nhiều báo khác ngày 27/6 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019" cho biết: Ngày 26/6/2019, tại Cung Hội nghị 63, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức chương trình roadshow giới thiệu du lịch Việt Nam và Gala khai mạc Lễ hội Văn hóa - du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch giữa hai nước. Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và dang rộng cánh tay chào đón khách du lịch Hàn Quốc, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch cũng như kinh doanh, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 27/6/2019 - Ảnh 1.

Lễ hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019 - Ảnh: Báo Văn hóa

- Báo điện tử VOV ngày 27/6 đưa tin: "Du lịch cộng đồng khai phá viên ngọc xanh ở Quảng Bình" cho biết: Cảnh đẹp thiên nhiên ở tỉnh Quảng Bình còn hoang sơ, mộc mạc. Nhiều người ví Quảng Bình như viên kim cương xanh quý giá chưa qua mài dũa. Những năm gần đây, người dân địa phương ngoài việc trồng lúa, trồng khoai còn chăm chỉ đi học tiếng Anh để phục vụ khách du lịch. Mô hình du lịch cộng đồng như Homestay, Farmstay… đang níu chân nhiều du khách phương xa.

- Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 26/6 đưa tin: "Khám phá Sài gòn bằng tour đi bộ miễn phí vào cuối tuần" cho biết: Vào cuối tuần, nếu muốn rảo bộ một vòng tìm hiểu một số điểm du lịch nổi tiếng tại trung tâm TPHCM, du khách có thể đăng ký tham gia Free Walking Tour để được hướng dẫn tham quan. Đây là tour do Công ty Du lịch Vietravel tổ chức, miễn phí cho tất cả du khách trong và ngoài nước. Theo thông tin từ Công ty Du lịch Vietravel, với tour này, du khách sẽ tập trung trước Bưu điện TPHCM hoặc trước Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh để khởi hành. Du khách cùng hướng dẫn viên du lịch sẽ đi bộ đến các điểm tham quan và nghe hướng dẫn bằng tiếng Anh. Tour cho ngày thứ Bảy đi theo tuyến Bưu điện TPHCM, Nhà thờ Đức Bà, theo đường Đồng Khởi đến Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM, chợ Bến Thành.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin: "Thị trường du lịch Việt Nam: Điểm hẹn hấp dẫn" cho biết: Việt Nam đang là đối tác du lịch giàu tiềm năng của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Điều này được thể hiện một phần qua hàng loạt chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch mà chúng ta đang thực hiện ở các nước và ngược lại. Theo Tổng cục Du lịch, từ đầu năm 2019 đến nay, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 7,2 triệu lượt người, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, đến Việt Nam đông nhất vẫn là khách từ các quốc gia châu Á như: Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Phillipines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Tạo thay đổi từ những việc nhỏ" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. Đó là việc cần làm của ngành Du lịch khi nhiều hoạt động trong ngành tác động đáng kể đến việc tạo môi trường sạch, đẹp và văn minh hơn cho Thủ đô.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 26/6 đưa tin: Ngày du lịch trực tuyến 2019: Ứng dụng công nghệ vào du lịch" cho biết: Ngày du lịch trực tuyến 2019 là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đẩy mạnh việc ứng dụng mạnh mẽ các nền tảng công nghệ mới tạo thuận lợi cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tại Hà Nội, hôm nay (26/6), Ngày du lịch trực tuyến 2019 đã diễn ra. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tổ chức với chủ đề "Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/6 đưa tin: "Thái Nguyên đẩy mạnh phát triển du lịch" cho biết: Trên cơ sở xác định tiềm năng về các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, về nguồn và trải nghiệm, những năm gần đây tỉnh Thái Nguyên huy động nhiều nguồn lực để đầu tư hạ tầng, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách và đã đạt được hiệu quả bước đầu. Song, để du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng mà tỉnh đã xác định, còn nhiều việc phải làm.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 27/6 đưa tin: "Biển Kỳ Xuân đón trên 60.000 lượt khách du lịch" cho biết: Từ đầu mùa hè đến nay, bãi tắm Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã đón trên 60.000 lượt khách du lịch về tham quan, nghỉ dưỡng…Lượng khách bắt đầu đến với biển Kỳ Xuân từ tháng 4/2019 với khoảng 18.000 lượt, chủ yếu du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng và bắt đầu tăng dần ở các tháng tiếp theo.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin: "Tăng cường chấn chỉnh hoạt động lữ hành không phép" cho biết: Đây là đề nghị của Sở Du lịch Khánh Hòa tại cuộc họp với các ban, ngành và địa phương về công tác quản lý kinh doanh lữ hành nội địa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Được biết, trong tháng 7-2019, Sở Du lịch sẽ tổ chức tập huấn phổ biến Nghị định 45/2019/NĐ-CP trong việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực du lịch cho cán bộ quản lý ở các địa phương và các ngành liên quan.

- Báo điện tử VOV ngày 26/6 đưa tin: "Du lịch Đà Nẵng tăng trưởng kỷ lục - đâu là nguyên nhân?" cho biết: Quý 1/2019, khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng bằng đường hàng không ước đạt 757,5 nghìn lượt, tăng 56,5% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, lượng khách từ Thái Lan đến Đà Nẵng tăng đến 35,7% so với cùng kỳ 2018, được coi là một kỷ lục từ trước đến nay. Sự tăng trưởng của du lịch Đà Nẵng khiến nhiều điểm đến thế giới cũng phải ngưỡng mộ chứ chẳng nói riêng gì Việt Nam. Nhưng "phép màu" không đến tự nhiên. Sức hút của du lịch Đà Nẵng bây giờ không còn bó hẹp ở những bãi biển đẹp, những ngọn núi hoang sơ như nhiều năm trước.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: Giải thưởng Du lịch đã trở thành "mũi nhọn"? cho biết: Với mong muốn lựa chọn và tôn vinh được những doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ có đóng góp tích cực, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019 vào ngày 9.7. Đã trở thành thương hiệu nhưng nhiều chuyên gia và giới truyền thông đều cho rằng, trong thời gian tới những cơ quan có liên quan cần có giải pháp "đánh bóng" và quảng bá mạnh mẽ và sâu đậm hơn để Giải thường này trở thành "mũi nhọn" thực sự của ngành Du lịch.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/6 đưa tin: "Chỉ còn 30% khách chọn tour du lịch truyền thống" cho biết: Đó là thông tin được ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết tại buổi khai mạc Ngày Du lịch trực tuyến 2019 diễn ra sáng nay (26-6) tại Hà Nội. Ngày Du lịch trực tuyến 2019 với chủ đề "Xu hướng tất yếu của du lịch trực tuyến" do Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 27/6 đưa tin: "Bà Rịa – Vũng Tàu đón hơn 8 triệu lượt khách trong 6 tháng năm 2019" cho biết: Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 6 tháng đầu năm 2019 tổng lượt khách du lịch đến tỉnh ước khoảng 8,46 triệu lượt tăng 29,22 % so cùng kỳ, ước đạt 52,88% kế hoạch năm. Trong đó, lượt khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch ước khoảng 2,1 triệu, tăng 14,55% so với cùng kỳ, đạt 59,49 % kế hoạch năm. Riêng khách quốc tế lưu trú ước khoảng 44,7 ngàn lượt, tăng 19,4% so với tháng cùng kỳ, lũy kế từ đầu năm khoảng 268,9 ngàn lượt, tăng 15,94% so với cùng kỳ, ước đạt 55,22% kế hoạch năm.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: "Đà Nẵng tổ chức phố đi bộ và chợ đêm Bạch Đằng" cho biết: Ngày 25.6, sau khi TP.Đà Nẵng lên phương án tổ chức phố đi bộ và chợ đêm tại đường Bạch Đằng (Q.Hải Châu), Sở Công thương TP và UBND Q.Hải Châu, Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn tổ chức triển lãm gian hàng kinh doanh thương mại di động. Triển lãm kéo dài đến ngày 30.6, giới thiệu các gian hàng để tiểu thương tìm hiểu trước khi trực tiếp kinh doanh hoặc đầu tư tại chợ đêm. Các mặt hàng có thể kinh doanh tại chợ đêm như: ẩm thực nóng, ẩm thực lạnh, đồ lưu niệm - mỹ nghệ, đặc sản - sản vật địa phương, thời trang, nhu yếu phẩm, du lịch...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/6 đưa tin: "Đà Nẵng dự kiến khai trương một loạt đường bay quốc tế trực tiếp" cho biết: Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong năm 2018, thành phố có 23 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng hoạt động, trong đó có 15 đường bay trực tiếp thường kỳ và 08 đường bay trực tiếp thuê chuyến, với tần suất 328 chuyến/tuần). Dự kiến 06 tháng cuối năm 2019, Đà Nẵng sẽ khai trương nhiều đường bay quốc tế trực tiếp như: Đà Nẵng - Cao Hùng (Đài Loan), Đà Nẵng – Jakarta (Indonesia), Đà Nẵng – Busan (Hàn Quốc), Đà Nẵng – Hàng Châu (Trung Quốc)…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 27/6 đưa tin: "AFC Cup Đông Nam Á: Bình Dương hoàn tất trận chung kết toàn Việt Nam" cho biết: Với tổng tỉ số 2-2 sau 2 lượt trận bán kết nhưng do ghi được bàn thắng trên sân khách, CLB B. Bình Dương đã giành vé vào chơi trận chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á với Hà Nội FC. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các cúp châu Á có 1 trận chung kết toàn Việt Nam. Theo lịch thi đấu, trận chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á giữa hai đại diện của bóng đá Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 31/7 (lượt đi) và 7/8 (lượt về).

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "VFF vẫn chủ động mọi kế hoạch khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức" cho biết: "Công việc tại Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) không có gì đảo lộn hay biến động sau khi ông Cấn Văn Nghĩa từ chức. Tính chủ động trong mọi kế hoạch vẫn tiếp tục được đảm bảo và chắc chắn VFF sẽ sớm tìm ra người thay thế xứng đáng", Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải một lần nữa nhấn mạnh.

- Báo Vietnamplus ngày 26/6 đưa tin: "Sạch bóng châu Á tại vòng chung kết World Cup nữ 2019" cho biết: Châu Á đã không còn đại diện nào tại vòng chung kết World Cup nữ 2019 (tổ chức trên đất Pháp) sau khi cả Trung Quốc và Nhật Bản nối gót Australia chia tay ở vòng 1/8. Tại vòng tứ kết, Hà Lan sẽ chạm trán Italia. Trước đó, 3 cặp tứ kết khác cũng đã được xác định gồm: Na Uy - Anh, Pháp - Mỹ, Đức - Thụy Điển.

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: "Những con số không phải ai cũng biết" cho biết: Thời gian gần đây, dư luận xôn xao xung quanh chuyện mức lương mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trả cho HLV Park Hang Seo chỉ là... 20.000 USD/tháng, chưa tương xứng với những thành tích mà ông Park đã mang lại cho bóng đá Việt Nam. Lâu nay người ta vẫn cứ cho rằng ông Park chỉ được hưởng lương 20.000 USD/tháng, không bằng mức lương mà HLV Henrique Calisto được hưởng trước đây (khoảng 25.000 USD/tháng). Nhưng thực chất 20.000 USD/tháng là khoản lương mà ông Park được bỏ túi, trong khi bóng đá Việt Nam vẫn phải chi trả hàng loạt chi phí khác như thuế thu nhập với khoảng hơn 10.700 USD cùng thêm vài nghìn USD liên quan đến các chi phí gồm nhà ở, các phương tiện di chuyển... Tổng các khoản thu nhập này cũng lên đến 34.000 USD.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Tiếc cho bóng chuyền nữ Việt Nam" cho biết: Sở hữu dàn "chân dài" đầy tiềm năng nhưng tuyển U.23 lẫn tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam chưa thể đột phá vì nhiều nguyên do. Khó cho HLV Tuấn Kiệt bởi hầu hết các tuyển thủ U.23 lẫn tuyển Quốc gia là trụ cột của các CLB tranh tài các giải trong nước lẫn quốc tế nên ngại "nhả quân" lên tập luyện dài ngày ở đội tuyển. Bên cạnh đó Liên đoàn, bộ môn bóng chuyền cũng chưa có sách lược hợp lý trong việc xây dựng các tuyển đội tuyển bóng chuyền.

- Báo điện tử VOV ngày 27/6 đưa tin: "Công ty đại diện của thầy Park lần đầu lên tiếng về đàm phán với VFF" cho biết: Người đại diện Lee Dong Jun của HLV Park Hang Seo lần đầu lên tiếng chính thức về việc đàm phán gia hạn hợp đồng của thầy Park với VFF. Dưới đây là toàn văn thông cáo công ty đại diện của HLV Park Hang Seo – DJM (DJ Management Co.Ltd): "Trên cương vị công ty quản lý của HLV Park Hang Seo, DJM (DJ Management Co.Ltd) rất vinh dự được đưa ra thông báo đầu tiên về tương lai của HLV Park Hang-seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Vào ngày 26/6 vừa qua, các bên đàm phán đã gặp nhau lần đầu tiên và đã thảo luận nghiêm túc về việc gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang Seo. DJM khẳng định rằng ưu tiên của đàm phán hợp đồng tập trung vào lộ trình phát triển liên tục của bóng đá Việt Nam và chưa đặt mối quan tâm nhiều đến vấn đề tài chính. Hơn nữa, tất cả giá trị tài chính được quy định trong quá trình đàm phán sẽ không được tiết lộ để bảo vệ tính bảo mật của các bên đàm phán.

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Lê Quang Liêm giữ ngôi đầu giải cờ vua quốc tế Mỹ" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm tiếp tục nắm ngôi đầu bảng xếp hạng giải cờ vua quốc tế Summer Chess Classic tại Mỹ khi bất phân thắng bại với David Howell (Anh) ở ván 8 diễn ra hôm nay. Đối thủ của Quang Liêm ở ván 9 là kỳ thủ Anh Jones Gawain (elo 2.709). Ở lần gặp nhau ván 5, Quang Liêm chia điểm với đối thủ này.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 27/6 đưa tin: "CLB Hà Nội hay Bình Dương sẽ tiếp tục cuộc chinh phục AFC Cup?" cho biết: Như tin tức thể thao đã cập nhật, hai đại diện ưu tú của Việt Nam là Hà Nội FC và Bình Dương đã xuất sắc vượt qua 12 đội bóng cùng khu vực để góp mặt tại trận chung kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là lần đầu tiên hai đội bóng cùng một quốc gia góp mặt ở trận chung kết khu vực, kể từ khi AFC Cup thay đổi thể thức thi đấu vòng loại. Với chiến tích này, CLB Hà Nội và CLB Bình Dương được thưởng nóng 300 triệu đồng từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam . Theo lịch thi đấu dự kiến của AFC Cup, Hà Nội FC và B.Bình Dương sẽ thi đấu chung kết với lượt đi diễn ra vào cuối tháng 7 (30 hoặc 31/7) và đầu tháng 8 (6 hoặc 7/8).

- Báo Thanh Niên ngày 27/6 đưa tin: "Giải quần vợt vô địch Đông Nam Á đầu tiên sẽ diễn ra tại Việt Nam" cho biết: Liên đoàn quần vợt Đông Nam Á đã chính thức được thành lập vào hôm qua 26.6 tại Singapore và thống nhất tổ chức giải quần vợt vô địch Đông Nam Á đầu tiên sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 tại Việt Nam.

- Báo điện tử VTC News ngày 27/6 đưa tin: "HLV Hàn Quốc quyết tạo phong cách mới cho HAGL" cho biết: HLV Lee Tae Hoon của HAGL cho biết, ông muốn giành chiến thắng trong từng trận đấu nhưng ưu tiên hàng đầu lúc này là sự cân bằng trong lối chơi. "Tôi thích triết lý bóng đá của HAGL. Tôi luôn muốn chơi để chiến thắng từng trận đấu. Nhưng hiện giờ ưu tiên hàng đầu là đạt được sự cân bằng cho lối chơi, tạo được phong cách mới cho đội bóng. Có như vậy mới có thể kiểm soát được kết quả của trận đấu. Các cầu thủ cũng chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo một cách dễ dàng hơn.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: "VFF và đại diện của HLV Park Hang-seo họp 'kín' tại Hà Nội" cho biết: Cuối giờ chiều 26.6, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh và ông Lee Dong-jun, đại diện của HLV Park Hang-seo đã có cuộc làm việc "kín" tại Hà Nội. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, VFF và đại diện của HLV Park Hang-seo sẽ thống nhất triển khai các bước chuẩn bị tiếp theo cho kế hoạch tái ký hợp đồng trong thời gian tới.

- Báo điện tử Nghệ An ngày 27/6 đưa tin: "Trương Đình Luật sẽ đầu quân cho CLB Hải Phòng?" cho biết: Theo tiết lộ của Trương Đình Luật, Ban lãnh đạo CLB Hải Phòng vừa gửi đến anh lời mời thử việc. Hiện tại, trung vệ sinh năm 1983 vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Sau trận thua tan tác trước Than Quảng Ninh tại vòng 13, đội bóng đất Cảng đã ngay lập tức thực hiện quá trình thanh lọc và bổ sung lực lượng cho giai đoạn lượt về. Song song với việc chấm dứt hợp đồng sớm với Nguyễn Đình Bảo và Vương Quốc Trung, Ban lãnh đạo CLB Hải Phòng cũng tích cực liên hệ với những cầu thủ chất lượng từ các đội bóng khác. Điển hình như trung vệ Trương Đình Luật của đội hạng Nhất Tây Ninh.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: "Xuân Trường chia tay Buriram United về CLB HAGL dự V-League" cho biết: Chiều ngày 26.6, trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa của các giải VĐQG khu vực Đông Nam Á đang diễn ra, báo chí Thái Lan cho biết tiền vệ Lương Xuân Trường của CLB HAGL đang cho Buriram United mượn 1 mùa đã sớm kết thúc hợp đồng vì ít có cơ hội ra sân.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 27/6 đưa tin: Đội tuyển Việt Nam tụt hạng FIFA vì đội bóng 'vô danh' cho biết: Sự thăng tiến bất ngờ của đội tuyển Hatti khiến tuyển Việt Nam tụt 1 bậc, từ vị trí 96 xuống 97 trên bảng xếp hạng FIFA tháng 6/2019. Cúp vàng CONCACAF (Gold Cup) 2019 đang chứng kiến màn trình diễn hết sức ấn tượng của "ngựa ô" Haiti. Dù bị đánh giá là đội bóng "lót đường", Haiti đã thi đấu tuyệt hay, toàn thắng cả 3 trận và lọt vào tứ kết với vị trí nhất bảng B. Cụ thể, họ đánh bại Bermuda 2-1, vượt qua Nicaragua 2-0 và hạ Costa Rica 2-1.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: "Tuyển quần vợt Việt Nam chật vật vượt qua trận đầu Davis Cup 2019" cho biết: Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đã có cuộc lội ngược dòng quá ngoạn mục để giành chiến thắng 2-1 trước tay vợt mạnh nhất Sri Lanka là Harshna Godamanna giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc trong tiếng reo hò của rất đông khán giả có mặt ở nhà thi đấu OCBC Arena Singapore vào hôm nay 26.6.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 27/6 đưa tin: "HAGL cùng bảng với Viettel tại vòng chung kết U17 quốc gia" cho biết: Vòng chung kết U17 quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 11/7. HAGL cùng Viettel nằm chung bảng A và hứa hẹn sẽ tạo ra cuộc so kè hấp dẫn. Tại giải đấu năm 2018, U17 Viettel và HAGL cũng nằm chung bảng. Kết quả là đội bóng phố núi sớm bị loại sau 2 trận toàn thua trước Viettel và SLNA. Tại vòng loại, đàn em của Công Phượng có hàng công xuất sắc nhất với 37 bàn thắng. Năm 2017, đội bóng trẻ của bầu Đức cũng gặp Viettel tại bán kết và thất bại 0-3.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: 'Hà Nội muốn vô địch khu vực Đông Nam Á AFC Cup 2019' cho biết: 'Đã vượt qua được bán kết và lọt vào được trận chung kết. Vậy hà cớ gì không nghĩ đến chức vô địch khu vực Đông Nam Á AFC Cup năm nay kia chứ', HLV Chu Đình Nghiêm hớn hở phát biểu sau khi đánh bại Ceres Negros trên sân nhà Hàng Đẫy vào tối 25.6.

- Báo Thanh Niên ngày 26/6 đưa tin: "Phẫu thuật thành công, Trần Đình Trọng sẽ về Việt Nam điều trị đầu gối" cho biết: 22 giờ tối 25.6, trung vệ Trần Đình Trọng đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Parkway – Singapore và nếu không phát sinh sự cố, ngày 30.6 tới, anh sẽ được xuất viện và về Việt Nam tiếp tục điều trị.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 26/6 đưa tin: Ngày Gia đình Việt Nam 28.6: Lính nhà giàn để… "Gió đưa hơi thở dội vào phương em" cho biết: Lính thời chiến lấy vợ muộn là lẽ thường, vì chiến tranh, người đi chiến trận biết bao giờ gặp lại, người ở nhà mòn mỏi đợi chờ. Vậy mà, giữa thời bình lặng im tiếng súng, nhiều người lính nhà giàn DK1 chưa thu xếp cho mình chút riêng tư nhỏ bé. Không phải các anh kén vợ, mà khi vào đất liền, chưa kịp yêu lại phải ra nhà giàn thay cho đồng đội về bờ. Nhiều người lính hơn 40 tuổi mà chưa có người yêu, để rồi giữa biển xa sóng gió, một bóng hình con gái cứ khắc khoải trong miền nhớ tương tư.

- Báo điện tử Vnexpress ngày 25/6 đưa tin: "Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Gia đình Việt Nam tại HappyLand" cho biết: Chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (lần thứ 38 năm 2019) với chủ đề "Hiếu nghĩa đoàn viên" sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tại HappyLand, tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Sự kiện diễn ra Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ phối hợp các Viện thành viên (Gồm Viện Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ - Richs Vietnam và Viện Việt Nam Bách nghệ Thực hành - Smentor), khu phức hợp giải trí Khang Thông HappyLand, Long An. Ban tổ chức cho biết, nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự gắn kết, về tình cảm thiêng liêng của gia đình sẽ diễn ra tại sự kiện năm nay.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×