Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2019

02/07/2019 | 17:10

Cuộc thi Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 6 - 16/7 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 2/7 đưa tin: Huy động nguồn lực tu bổ, tôn tạo di tích" cho biết: Hà Nội có gần 6.000 di tích, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa vật thể có giá trị hàng nghìn năm lịch sử. Tự hào về số lượng di tích lớn, nhưng thành phố cũng đang phải đối mặt với khó khăn trong công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích xuống cấp. Đợt khảo sát mới đây của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Hà Nội cho thấy, bên cạnh sự quan tâm đầu tư từ nguồn ngân sách, cần có giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa trong huy động nguồn lực cho công tác này.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Cơ hội cho nghệ sĩ múa Việt ở... nước ngoài?" cho biết: Nghệ sĩ múa đương đại VN đang khó sống nếu chỉ trông vào nguồn lực trong nước, nhưng ra nước ngoài có phải là một cơ hội? Sự kết hợp nghệ sĩ trong và ngoài nước sẽ giúp cho ra những vở múa đương đại có chiều sâu vấn đề. Điều đó sẽ giúp xóa đi những vở múa chỉ có tổ hợp động tác một cách hình thức.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 2/7 đưa tin: "Đại vũ kịch tái hiện truyện cổ tích Việt Nam của gần 100 vũ công nhí" cho biết: Vừa qua, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), dự án nghệ thuật "Sắc Màu Tuổi Thơ Vol.3" đã chính thức công diễn trước hàng nghìn khán giả thủ đô. Sắc màu tuổi thơ một dự án chuyên nghiệp giúp các vũ công nhí thể hiện đam mê, đồng thời tạo ra một sân chơi nghệ thuật đầy màu sắc và ý nghĩa cho các em nhỏ. Tại buổi công diễn chính thức diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, những câu chuyện cổ tích mang đậm nét văn hóa Việt Nam như Tấm Cám, Thánh Gióng, Thằng Bờm, Chú Cuội, Hoa Sen, Cò Lả… đã được thể hiện một cách sinh động và cảm xúc thông qua những màn múa chuyên nghiệp của 78 vũ công nhí.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: "Xúc tiến phát triển điện ảnh" cho biết: Trong bối cảnh điện ảnh nước ta thời gian qua có những chuyển biến đáng mừng, từng bước hội nhập và quảng bá đến thị trường điện ảnh thế giới, việc thành lập Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư sản xuất và liên kết, hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp, nhà làm phim trong cả nước.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Giá trị văn hóa hàm chứa sâu sắc trong Di chúc Bác Hồ" cho biết: Phân tích giá trị văn hóa của Di chúc Bác Hồ tại Hội thảo khoa học "50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh" do Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 29.6, các nhà nghiên cứu khoa học khẳng định, Di chúc của Người là tài sản vô giá được xếp vào đỉnh cao giá trị trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam, vươn tới những mục tiêu vì con người, vì một thế giới nhân văn…

- Báo Hà Nội mới ngày 1/7 đưa tin: Người Hà Nội chung tay xây dựng "nơi đáng sống" cho biết: Hà Nội được đánh giá là địa phương đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đến nay, đời sống văn hóa, nếp ứng xử đã có chuyển biến tích cực, nhưng để tiếp tục biến từng ngõ, xóm, phố thành nơi đáng sống, cần có sự đồng hành, chung tay của cả cộng đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Phục dựng phố văn hóa Việt - Pháp tại Hội An" cho biết: Trung tâm VHTT - truyền thanh truyền hình TP.Hội An (Quảng Nam) vừa hoàn thành đề án phục dựng phố văn hóa Việt - Pháp tại TP.Hội An gồm toàn bộ tuyến đường Phan Bội Châu, đồng thời bố trí các hoạt động liên quan nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt - Pháp tại đường Trương Minh Lượng.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Đoàn nghệ thuật Colombia biểu diễn tại Việt Nam" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Colombia, Trung tâmTổ chức biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa (Nhà hát Lớn Hà Nội) phối hợp với Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Colombia. Chương trình biểu diễn sẽ là những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước và con người vùng đất Colombia do nghệ sĩ Samari thể hiện cùng 3 nghệ sĩ đệm nhạc cụ. Nghệ sĩ Samari vừa là ca sĩ vừa là nhà soạn nhạc, là đại diện của văn hóa dân gian vùng Caribbean. Tác phẩm của cô là sự pha trộn của nhịp điệu và âm thanh đặc trưng của trống, sáo và các nhịp điệu khác của vùng nhiệt đới hợp nhất với các nhạc cụ mới mang lại một làn gió hiện đại cho các tác phẩm của cô.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: Nhà hát kịch Việt Nam khởi dựng vở "Người mẹ trước vành móng ngựa" cho biết: Sáng 1-7, Nhà hát kịch Việt Nam tổ chức lễ khởi công dàn dựng vở kịch "Người mẹ trước vành móng ngựa", do NSND Doãn Hoàng Giang chuyển thể kịch bản và đạo diễn từ tiểu thuyết nổi tiếng "Madam X", của nhà văn Mỹ Michell Avallon. Vở diễn "Người mẹ trước vành móng ngựa" lấy bối cảnh ở nước Mỹ vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20.

- Báo Vietnamplus ngày 2/7 đưa tin: Trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình" tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết: Ngày 2/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình" nhân dịp 20 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" (16/7/1999-16/7/2019). Trưng bày chuyên đề "Nhật ký hòa bình" là câu chuyện về thời kỳ đấu tranh hào hùng của dân tộc Việt Nam (1954 -1975); lời cảm ơn từ trái tim đến bạn bè quốc tế, những người không phân biệt quốc tịch, màu da, sắc tộc đã đấu tranh vì hòa bình cho đất nước Việt Nam.

- Báo Công an Thành phổ Đà Nẵng ngày 2/7 đưa tin: "Nhiều hoạt động tại không gian văn hóa - du lịch Đồng Tháp - Hội An" cho biết: Từ ngày 10 đến 14-7, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) sẽ diễn ra Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2019 tại thành phố Cao Lãnh, với chủ đề "Tình người thắm đượm hồn sen". Một trong những hoạt động chính của sự kiện này là Không gian Văn hóa Du lịch thành phố Cao Lãnh - Hội An và lễ giỗ lần thứ 199 ông, bà Đỗ Công Tường. Theo kế hoạch, thành phố Cao Lãnh có hoạt động như Đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp; Nghề xắt thuốc rê; Đan mê bồ Mỹ Trà; Đan lục bình Tịnh Thới; Gấp lá dừa; Cờ dân gian...

- Báo An ninh Thế giới ngày 2/7 đưa tin: "Đi tìm lời giải cho bài toán trùng tu di sản" cho biết: Không hạ giải thì di tích, di sản sẽ sập, nhưng hạ giải không khéo cũng sẽ làm biến dạng, mất giá trị của công trình vài trăm năm tuổi. Trong khi đó, tình trạng "mang danh bảo tồn" nhưng thực ra lại biến nhiều di tích trăm tuổi thành di tích "mới sinh" khi trùng tu di sản đã có nhiều bài học nhãn tiền. Làm cách nào vượt qua thế lưỡng nan này?

- TTXVN, Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam, báo SGGP và nhiều báo khác ngày 2/7 đưa tin: "Cuộc thi Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 6 - 16/7"cho biết: Thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 6-16/7 do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội nghệ sỹ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là lần thứ 3 Cuộc thi Tài năng trẻ biên đạo múa toàn quốc được tổ chức với sự tham gia thi tài của 29 thí sinh, trong đó phía Bắc là 19 thí sinh và phía Nam là 10 thí sinh.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 2/7/2019 - Ảnh 1.

Cuộc thi biên đạo múa trẻ tài năng lần thứ 3 - 2019 - Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 2/7 đưa tin: "Quảng bá nét đẹp Đà Nẵng qua ảnh" cho biết: Ngày 2/7, tại Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố tổ chức Lễ phát động Cuộc thi và triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật với chủ đề "Nét đẹp Đà Nẵng" lần thứ 2 năm 2019.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Vụ 'băm nát' di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm: Xin gia hạn thời gian xử lý sai phạm" cho biết: Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm và UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) thống nhất có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng gia hạn xử lý các sai phạm tại khu du lịch này. Chiều 1.7, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP.Đà Lạt (gọi tắt BQLKDL), cho biết BQLKDL và UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) thống nhất có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng gia hạn xử lý các sai phạm tại KDL này.

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 2/7 đưa tin: "Du lịch Hội An: Tìm cách "hút" khách Âu-Mỹ"cho biết: Hội An đang là cái tên thu hút khách du lịch hàng đầu khu vực miền Trung, thế nhưng sự phát triển chênh lệch, trong đó có dấu hiệu sụt giảm lượng khách đến từ Âu Mỹ, tăng lượng khách giá rẻ đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc đang khiến ngành chức năng "đau đầu". Với tiêu chí "không khu biệt khách", chính quyền TP Hội An đang nỗ lực gia tăng những sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút sự quay trở lại của thị trường tiềm năng này.

- Báo Nhân Dân ngày 2/7 đưa tin: "Khám phá vẻ đẹp Bình Liêu" cho biết: Nằm cách Hà Nội hơn 200 km về phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, Bình Liêu là vùng đất của sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố hùng vĩ, mạnh mẽ của cung đường phượt cùng nét lãng mạn, nên thơ khi bước vào mùa cỏ lau nở rộ vào khoảng tháng 10 hằng năm. "Sa Pa thu nhỏ" là tên gọi được nhiều du khách truyền tai nhau dành cho mảnh đất Bình Liêu (Quảng Ninh), đang trở thành điểm đến được du khách "săn đón" nhiều nhất trong những năm gần đây, đặc biệt là các bản trẻ yêu thích sự khám phá.

- Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 2/7 đưa tin: Những địa phương có nguồn thu "khủng" từ du lịch cho biết: Trong nửa đầu năm 2019, du lịch vẫn là ngành tăng trưởng tốt và đem lại nguồn thu lớn cho nhiều địa phương. Hãy cũng TBKTSG Online ghi nhận xem tỉnh, thành phố nào có doanh thu du lịch "khủng" trong thời gian qua. TPHCM là trung tâm du lịch lớn nhất Việt Nam. Lượng khách quốc tế đến thành phố thường chiếm khoảng một nửa trong tổng lượng khách quốc tế của cả nước. Theo số liệu từ Sở Du lịch TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, địa phương này đã thu hút hơn 4,25 triệu lượt khách quốc tế, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch gồm doanh thu từ lữ hành, khách sạn và nhà hàng ước đạt 73.000 tỉ đồng, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2018.

- Báo Vietnamplus ngày 2/7 đưa tin: "Công viên Everland thu hút du khách Việt khi tới Hàn Quốc" cho biết: Nằm cách trung tâm Seoul khoảng 40 phút đi bằng xe buýt, Công viên chủ đề Everland luôn là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất dành cho du khách khi tới Hàn Quốc, đặc biệt là các vị khách Việt Nam. Công viên chủ đề Everland do tập đoàn Samsung xây dựng và vận hành từ năm 1976, thu hút khoảng 8 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, trở thành công viên đầu tiên của Châu Á có lượt khách tham quan lũy kế đạt 200 triệu lượt người vào năm 2013.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/7 đưa tin: Chuẩn bị trình UNESCO hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh" cho biết: Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thiện và nộp hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh trong tháng 11-2019 cho UNESCO. Theo đó, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều hoạt động nhằm xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu. Quảng Ngãi cơ bản đã hoàn thành công tác điều tra, khảo sát, nghiên cứu; xác định các khu vực địa chất, văn hóa có giá trị, với quy mô công viên khoảng 2.000km2 đất liền, chiếm 39% diện tích toàn tỉnh và 2.600km2 mặt nước biển, bao gồm toàn bộ chiều dài 130km bờ biển.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Vòng nguyệt quế" cho bất động sản du lịch cho biết: 2018 được coi là năm thành công của du lịch Việt Nam khi có nhiều chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, ước tính đến hết năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách so với năm 2017 và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với cùng kỳ. Ước tính nguồn thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỷ đồng. Kết thúc năm 2018, Việt Nam cũng được ghi nhận là điểm đến hàng đầu khu vực châu Á trong lễ trao giải của World Travel Awards.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Áo: Mời gọi các công ty lữ hành đưa du khách đến Việt Nam" cho biết: Đại diện của hơn 20 hiệp hội, doanh nghiệp du lịch lữ hành tại Áo đã tham gia sự kiện quảng bá sản phẩm, dịch vụ, sự kiện du lịch của Đà Nẵng, mở ra cơ hội hợp tác phát triển du lịch giữa Đà Nẵng (Việt Nam) với Vienna (Áo). Đại diện Hội đồng thành phố Graz đánh giá cao chuyến thăm của thành phố Đà Nẵng và bày tỏ mong muốn chuyến thăm này sẽ là nền tảng cho các mối quan hệ hợp tác cụ thể hơn trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

- Báo Petro Time ngày 2/7 đưa tin: "Tại sao Hội An có thể lấy lòng được khách nước ngoài? " cho biết: Nằm bên bờ sông Thu Bồn của miền trung Việt Nam, Hội An có lẽ là một trong những thành phố đẹp nhất Đông Nam Á. Hội An là cảng thương mại thời thuộc địa đã được liệt vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO năm 1999. Nếu để ý bạn sẽ thấy phố cổ có nhiều kênh đào mộng mơ, khu buôn bán thời thuộc địa Pháp, cầu Nhật Bản, cửa hàng người Hoavà vô số nhà hàng thanh tịnh. Trên những con ngõ nhỏ của phố cổ, từng tán lá rơi xuống nhè nhẹ từ mái nhà, thỉnh thoáng có vài ba người dân đạp xe ngang qua. Màn đêm buông xuống, các dãy đèn lồng bằng lụa ở phố cổ thắp sáng cả một vùng trời đen tối. Có thể bạn chưa biết, hai dự án khách sạn quốc tế sắp ra mắt gồm Hội An Alila năm 2020 và Rosewood Hội An năm 2021 chắc chắn càng tô điểm cho thành phố lịch sử này.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Đẩy mạnh triển khai kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch Việt Nam – Trung Quốc" cho biết: Sáng 1.7, tại Trụ sở Bộ VHTTDL đã diễn ra Hội đàm gặp gỡ thường niên giữa Lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam và lãnh đạo Bộ Văn hóa và Du lịch (VHDL) Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Trịnh Thị Thủy và Thứ trưởng Bộ VHDL Trung Quốc Lý Quần; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba đã chủ trì buổi Hội đàm. Tại buổi Hội đàm, hai bên đã đưa ra đánh giá kết quả hợp tác, giao lưu giữa hai nước trong hơn một năm qua. Theo đó, năm 2018 được xem là năm có nhiều dấu ấn trong quan hệ hợp tác về văn hóa và du lịch Việt – Trung, thể hiện qua những chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai Bộ.

- Báo Người Lao động ngày 2/7 đưa tin: "Hai tàu khách khổng lồ liên tiếp cập cảng Việt Nam" cho biết: Hơn 7.000 khách quốc tế trên 2 tàu biển Genting Dream và tàu Voyager of the Seas vừa cập cảng các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết sẽ đón 2 tàu biển Genting Dream cập tại cảng Nha Trang (Khánh Hòa), cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và tàu Voyager of the Seas lần lượt cập tại các cảng Phú Mỹ, cảng Nha Trang và cảng Chân Mây (Thừa Thiên - Huế). Số khách trên 2 tàu này tổng cộng là 7.060 người.

- Báo điện tử VOV ngày 2/7 đưa tin: "Đà Nẵng hút khách du lịch từ lễ hội Pháo hoa Quốc tế" cho biết: Nhiều du khách hào hứng khi lần đầu tiên được tới Đà Nẵng trải nghiệm xem bắn pháo hoa. Qua 10 năm tổ chức, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng đã trở thành thương hiệu của thành phố Đà Nẵng. Mỗi năm, lại có những quốc gia khác nhau mang những màn trình diễn đẹp mắt đến với khán giả. Sự mới mẻ này luôn khiến nhiều người muốn quay trở lại nơi đây. Du khách ngày càng biết nhiều hơn về một thành phố xinh đẹp, năng động và mến khách.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Thủ tướng dự lễ công bố 2 đường bay mới của Vietjet tới Nhật Bản" cho biết: Hôm nay tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đã tham dự và chúc mừng Vietjet tại Lễ Công bố hai đường bay mới đến Nhật Bản, bao gồm Tp.HCM – Tokyo (Narita) và Đà Nẵng – Tokyo (Haneda). Sự kiện diễn ra trang trọng nhân chuyến công du và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 của Thủ tướng tại Nhật Bản.

- Báo Kinh tế Đô thị ngày 2/7 đưa tin: "Khám phá công viên nước Thanh Hà đẹp như Disneyland của Mỹ" cho biết: Được đưa vào hoạt động từ ngày 10/6/2019 tại Khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, Hà Nội, từ ngay ngày đầu mở đón khách, công viên này đã thu hút gần 10.000 du khách tới tham quan trải nghiệm, tạo nên một "cơn sốt" trong dịch vụ vui chơi giải trí tại Hà Nội. Công viên nước rộng 3 ha nằm phía tây Hà Nội lấy cảm hứng thiết kế từ Công viên giải trí Disneyland của Mỹ, xây dựng tổ hợp vui chơi nhiều trò chơi mạo hiểm.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Lễ hội carnival đường phố– DIFF 2019- đêm thứ 5 cuồng nhiệt" cho biết: Điệu nhảy Malambo, màn múa lửa điệu nghệ, vũ điệu rực rỡ của các loài hoa… lễ hội Carnival đường phố - DIFF 2019 lại tiếp tục làm nên một đêm sôi động tại trung tâm Đà Nẵng tối 30.6. Đây đã là đêm carnival đường phố thứ 5 trong mùa pháo hoa Đà Nẵng 2019, nhưng sức quyến rũ của lễ hội đầy màu sắc này thậm chí còn tăng gấp nhiều lần so với những đêm trước.

- Báo Đầu tư ngày 1/7 đưa tin: "Quảng Ngãi định danh trên bản đồ du lịch Việt Nam" cho biết: Sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, cùng số lượng phong phú các di sản văn hoá, Quảng Ngãi đang nỗ lực để trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nếu Lý Sơn được xem là thiên đường du lịch nổi bật, làm nên thương hiệu của du lịch Quảng Ngãi, thì biển Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ) chính là hòn ngọc ẩn dưới cát và đang dần hiển lộ vẻ đẹp.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Hà Nội và Bình Dương đối mặt với cuộc marathon thể lực" cho biết: Việc Hà Nội và Becamex Bình Dương lọt vào chung kết AFC Cup khu vực Đông Nam Á sẽ khiến các cầu thủ của 2 đội bóng này, đặc biệt các tuyển thủ quốc gia, phải đối mặt một cuộc marathon thể lực trong vòng 40 ngày tới. Theo lịch thi đấu của lượt về được VPF ban hành, trong tháng 7 này mỗi CLB tham dự V-League 2019 sẽ phải trải qua 5 vòng đấu liên tiếp từ vòng 14 đến vòng 18. Các trận đấu của vòng 14 chủ yếu khởi tranh vào ngày 7.7, riêng Hà Nội, Bình Dương đá muộn hơn 1 ngày (8.7).

- Báo điện tử Zing.vn ngày 2/7 đưa tin: "CLB Hà Nội đã tìm được người thay thế Đình Trọng" cho biết: CLB Hà Nội chiêu mộ thành công cựu trung vệ tuyển Việt Nam Đinh Tiến Thành để thay thế Trần Đình Trọng - người dính chấn thương và sẽ ngồi ngoài cho tới hết mùa giải. Trao đổi với PV, một lãnh đạo của CLB Hà Nội xác nhận, đội bóng Thủ đô đã chiêu mộ thành công Đinh Tiến Thành. Hôm 28-6, cựu trung vệ tuyển Việt Nam mới bị thanh lý hợp đồng và ngay lập tức được CLB Hà Nội để mắt tới.

- Báo Vietnamplus ngày 1/7 đưa tin: "Báo chí Bỉ: Công Phượng là tài năng sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam" cho biết: Walfoot, trang thể thao của Bỉ đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam có thể gia nhập câu lạc bộ tại Bỉ", để nói về Nguyễn Công Phượng. Trang thể thao này miêu tả, mỗi quốc gia trên thế giới đều có phiên bản riêng Lionel Messi, và "Messi Việt Nam" chính là Nguyễn Công Phượng.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/7 đưa tin: "28 đội bóng tham dự chung kết Giải Bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc" cho biết: 12 đội bóng đá thiếu niên, 16 đội bóng đá nhi đồng đã vượt qua vòng loại, giành quyền tham dự vòng chung kết Giải Bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc - Cúp Kun Siêu Phàm năm 2019. Thông tin chi tiết về giải đấu được công bố sáng 2-7 tại Hà Nội.

- Báo Nhân Dân ngày 1/7 đưa tin: "Khởi tranh Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng 2019" cho biết: Từ ngày 4 đến 7-7 tới, tại TP Nhà thi đấu thể dục thể thao Nguyễn Du (TP Hồ Chí Minh), sẽ diễn ra Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng mở rộng lần thứ 33 năm 2019, quy tụ hơn 100 tay vợt tên tuổi của Việt Nam và châu lục. Các tay vợt sẽ cùng nhau tranh tài ở bốn nội dung, bao gồm: đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ. Tại các nội dung đồng đội, ban tổ chức sẽ tiến hành chia các đội thành bốn bảng, các bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để tìm ra hai đội nhất nhì để vào thi đấu ở vòng sau cho tới trận chung kết.

- Báo Thanh Niên ngày 2/7 đưa tin: "Chuyển động nóng trước lượt về V-League" cho biết: HLV Đức Thắng bất ngờ từ chức, Viettel thay gần hết ngoại binh, Quảng Nam mua trung vệ Brazil, Hà Nội thử việc tiền đạo Nigeria và chọn Đinh Tiến Thành thay Đình Trọng. Đó là những chuyển động mới nhất trước khi các đội chốt lực lượng chuẩn bị cho lượt về V-League 2019.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Khánh thành Sân vận động tỉnh Hà Tĩnh" cho biết: Chiều 1.7, sau nhiều tháng gấp rút thi công nâng cấp, công trình thể thao quy mô và hiện đại tại Hà Tĩnh đã được cắt băng khánh thành, sẵn sàng phục vụ cho tập luyện, thi đấu bóng đá của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và tổ chức giải các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia... Sân vận động tỉnh Hà Tĩnh nằm trong khuôn viên khu liên hợp thể thao của Trung tâm Thể dục - Thể thao Hà Tĩnh ở phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh). Công trình được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1991 với sức chứa hơn 20.000 khán giả.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 2/7 đưa tin: "Đại diện Việt Nam gặp CLB Trung Á ở bán kết liên khu vực AFC Cup" cho biết: Một trong hai CLB Hà Nội hoặc Bình Dương sẽ phải chạm trán đội bóng Altyn Asyr đến từ Turkmenistan ở vòng bán kết liên khu vực ở AFC Cup 2019. Sau khi lần lượt vượt qua Ceres Negros và PSM Makassar, CLB Hà Nội sẽ đối đầu Bình Dương ở chung kết khu vực Đông Nam Á. Theo kết quả bốc thăm vòng đấu loại trực tiếp AFC Cup được tổ chức ngày 2/7, CLB Bình Dương sẽ đón tiếp thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm trên sân Gò Đậu ở trận lượt đi ngày 31/7. Trận lượt về diễn ra trên sân Hàng Đẫy vào ngày 7/8.

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: "TP.HCM I vô địch lượt đi giải nữ VĐQG 2019" cho biết: Dễ dàng vượt qua Than khoáng sản Việt Nam (3-0) trong trận đấu thuộc vòng 7 lượt đi giải nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2019, TP.HCM I đã vô địch lượt đi. Sau khi lượt đi kết thúc, giải sẽ tạm dừng một thời gian dài để đội tuyển nữ Việt Nam tập trung chuẩn bị và thi đấu tại giải vô địch nữ Đông Nam Á 2019. Lượt về sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 13.9 tại sân Hà Nam.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/7 đưa tin: "AFC xác định đối thủ chờ Hà Nội và Bình Dương ở bán kết AFC Cup" cho biết: Chiều nay 2-7, tại Malaysia, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tiến hành bốc thăm vòng bán kết AFC Cup 2019. Lá thăm may rủi đưa đại diện khu vực Đông Nam Á (Hà Nội hoặc Bình Dương) chạm trán đối thủ FC Altyn Asyr của Turkmenistan. Trận lượt đi của cặp đấu bán kết này sẽ diễn ra ngày 20-8 và lượt về ngày 27-8. Trước đó, Hà Nội và Bình Dương sẽ đá lượt đi/lượt về chung kết khu vực Đông Nam Á, lần lượt vào các ngày 31-7 (sân Gò Đậu) và ngày 7-8 (sân Hàng Đẫy), để xác định đội duy nhất đại diện khu vực vào vòng bán kết liên khu vực.

- Báo điện tử VOV ngày 2/7 đưa tin: "CLB TP.HCM mất tiền đạo ngoại đến hết mùa vì chấn thương" cho biết: Mùa giải 2019, CLB TP.HCM đang chơi rất tốt và dẫn đầu V-League sau lượt đi. Họ cũng đã vào đến tứ kết Cúp QG. Tuy nhiên, lực lượng của đội bóng chủ sân Thống Nhất sẽ có những biến động đáng kể ở lượt về do nhiều lý do khác nhau. Sau khi chia tay chân sút Joel Vinicius, đoàn quân của HLV Chung Hae-song tiếp tục không có được sự phục vụ của ngoại binh còn lại trên hàng công là Matias Jadue trong phần còn lại của mùa giải do chấn thương.

- Báo điện tử VTC News ngày 2/7 đưa tin: "Báo châu Á: 'Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup' cho biết: Ý tưởng đưa vòng chung kết World Cup về Đông Nam Á được đề xuất trong Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra hôm 23/6 tại Thái Lan và được lãnh đạo các nước trong khu vực ủng hộ. "Chúng tôi đón nhận mong muốn chung của các thành viên ASEAN trong việc đồng đăng cai FIFA World Cup và ủng hộ những nỗ lực của các liên đoàn bóng đá trong khu vực cũng như liên đoàn bóng đá châu Á để đạt được mục tiêu này", Tuyên bố lãnh đạo của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 nêu rõ.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: 'Hạt đậu nhỏ' của Nam Định được vinh danh trước thềm vòng 14 V.League cho biết: Kết thúc 4 ngày bình chọn, chủ nhân của bàn thắng đẹp nhất tháng 6 (Vòng 11, 12, 13) V.League 2019 đã xuất hiện. Theo đó chủ nhân của giải thưởng này đã thuộc về "hạt đậu nhỏ" Vũ Thế Phương của CLB Nam Định với pha làm bàn đẳng cấp vào lưới Hà Nội FC của HLV Chu Đình Nghiêm. Trong tình huống này, nhận đường chuyền trong pha phản công của đồng đội, Thế Phương xử lý bóng khéo léo loại bỏ Đình Trọng, trước khi lốp bóng vào góc cao khung thành khiến Bùi Tiến Dũng ấn định tỷ số 2-0 cho đội bóng thành Nam.

- Báo Doanh nghiệp Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: Công Phượng cạnh tranh cùng 5 tiền đạo "khủng" ở đội bóng Bỉ cho biết: Chuyến sang Bỉ lần này của Công Phượng được bầu Đức và HA Gia Lai đặt rất nhiều sự kỳ vọng, nhưng cũng như hai lần trước đó, sự cạnh tranh của tiền đạo đội tuyển Việt Nam ở hàng công luôn gặp khó khăn, rất khó giành được suất đá chính.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: "Lương Xuân Trường có giá trị chuyển nhượng quốc tế cao nhất HAGL" cho biết: Sau nửa năm không tìm được tiếng nói chung trong màu áo Buriram, Lương Xuân Trường chính thức chia tay đội bóng giàu truyền thống của Thái Lan và quay trở lại V.League thi đấu trong màu áo HAGL. Hiện Xuân Trường đã hoàn tất các thủ tục đăng ký thi đấu cho giai đoạn hai của giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam, V.League anh sẽ tái xuất ở vòng 14 V.League cuối tuần này, thậm chí ra sân ở vòng Tứ kết Cup quốc gia 2019 trong trận làm khách của phố Núi trước Quảng Nam, vào lúc 17h ngày 2/7 chiều nay.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 2/7 đưa tin: "Hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang nuôi con một mình" cho biết: Báo cáo mới nhất của Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) vừa công bố cho biết, thế giới hiện có ít nhất 101 triệu phụ nữ đang nuôi con một mình. Những người phụ nữ này có khả năng sống trong nghèo đói gấp đôi so với gia đình có đầy đủ cả vợ chồng. Báo cáo của UN Women đề cập tới việc, các gia đình cần tiên phong trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và quyền của phụ nữ được xem là yếu tố trung tâm.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×