Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/7/2019

01/07/2019 | 17:05

Bức tranh hoa sen ở sân bay Nội Bài đạt giải tại Ý là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: Xã hội hóa và nỗi lo "ép duyên" nghệ thuật cho biết: Theo số liệu thống kê, cả nước hiện nay có khoảng hơn 110 đơn vị nghệ thuật công lập, trong đó có 12 đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, còn lại là các tổ chức nghệ thuật thuộc các Sở VHTTDL, Sở VHTT. Trong đó, phần lớn mỗi tỉnh có từ 1 đến 2 đơn vị. Theo lộ trình, đến năm 2020, hệ thống các đơn vị nghệ thuật công lập phải tự chủ hoàn toàn. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực thì việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập từ cơ chế Nhà nước bao cấp sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nhằm giảm áp lực tài chính cho ngân sách nhà nước vẫn còn nhiều bất cập và đang cần những cơ chế phù hợp.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Khởi động Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc 2019" cho biết: "Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo Múa toàn quốc - 2019" sẽ diễn ra từ ngày 6- 16/7/2019 với sự tham gia của 29 thí sinh. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở VHTT TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2013, lần thứ 2 vào năm 2016, đây là lần thứ 3 Cuộc thi Tài năng trẻ Biên đạo múa được tổ chức. Cuộc thi năm nay có 29 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó phía Bắc là 19 thí sinh và phía Nam là 10 thí sinh

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 1/7 đưa tin: "Trao giải Trại sáng tác văn học, mỹ thuật thiếu nhi năm 2019" cho biết: Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP vừa phối hợp Sở GD-ĐT tổng kết trại sáng tác văn học, mỹ thuật thiếu nhi năm 2019. Trại sáng tác năm nay diễn ra từ ngày 5 đến 28-6 với 25 tác phẩm thơ, văn và 109 tác phẩm hội họa của 41 tác giả đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố.

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin: "Ấn tượng Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực ASEAN Festival Day 2019" cho biết: Ngày 29/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á tại Pretoria (APC) đã tổ chức Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực ASEAN Festival Day 2019. Đây là lần đầu tiên sự kiện thường niên này được tiến hành trong khuôn viên một trung tâm thương mại lớn tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, qua đó thu hút hàng chục nghìn người dân nước sở tại tham dự. Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Pretoria, đồng tổ chức bởi 7 thành viên ASEAN có đại sứ quán tại Nam Phi, sự kiện ASEAN Festival Day năm nay còn thu hút hàng chục khách mời bao gồm đại diện chính phủ Nam Phi, các đoàn ngoại giao và đại sứ quán tại thủ đô Pretoria.

- Báo Tin tức ngày 29/6 đưa tin: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên tiếng về quảng cáo 'Mở lon Việt Nam' của Coca – Cola cho biết: Trao đổi với báo chí liên quan đến quảng cáo "Mở lon Việt Nam" của Coca - Cola, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Ninh Thị Thu Hương cho biết, việc gắn chữ "lon" như cách của Coca - Cola là phản cảm, thiếu thẩm mỹ vì tên gọi Việt Nam không thể tùy tiện sử dụng với mục đích quảng cáo, gắn với các slogan một cách thiếu trang trọng như vậy.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/6 đưa tin: "Phát huy giá trị di tích cách mạng, kháng chiến" cho biết: Là bộ phận quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa của Hà Nội, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích cách mạng, kháng chiến giúp khai thác tối đa nguồn sử liệu sinh động, gần gũi trong truyền lửa cách mạng, niềm tự hào dân tộc qua các thế hệ. Song, để phát huy giá trị di tích cách mạng, kháng chiến trên địa bàn Thủ đô cần làm tốt công tác quảng bá, tuyên truyền.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: "Cục Văn hóa cơ sở lên tiếng về chấn chỉnh quảng cáo Cocacola" cho biết: Nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo không rõ nội dung của thương hiệu Cocacola, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã ban hành 03 văn bản: văn bản số 409/VHCS-QLHĐQC gửi các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; văn bản số 410/VHCS-QLHĐQC gửi Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài Truyền hình, Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và văn bản số 411/VHCS-QLHĐQC gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử. Tại 3 văn bản, Cục nêu rõ, hiện nay, nội dung quảng cáo sản phẩm CocaCola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện quảng cáo có sử dụng cụm từ "Mở lon Việt Nam". Việc sử dụng cụm từ nêu trên trong nội dung quảng cáo có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam, đồng thời không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung quảng cáo với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, vi phạm các quy định tại khoản 3 Điều 8 và khoản 1 Điều 19 Luật Quảng cáo.

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin: Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn - Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết: Lễ khai mạc Triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách ảnh "Lý Sơn - Hôm nay" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã diễn ra ngày 30/6, tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Triển lãm trưng bày hơn 180 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, là những hình ảnh thể hiện vẻ đẹp trù phú của đảo Lý Sơn, là những khoảnh khắc về cuộc sống, con người của ngư dân trên đảo Lý Sơn... đã thu hút đông đảo công chúng ghé thăm và thưởng lãm.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/6 đưa tin: Sách tương tác: "Lời giải" cho xuất bản thời công nghệ cho biết: Công nghệ phát triển cuốn theo các hình thức giải trí thay đổi và trở nên đa dạng hơn. Ngành Xuất bản cũng đang chuyển động để thu hút độc giả hiện đại. Trong đó, việc kết hợp giữa sách in và công nghệ tạo thành sách tương tác, được xem là "lời giải" hữu hiệu cho xuất bản ở thời điểm này.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: Coca Cola sửa slogan quảng cáo thành "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày" cho biết: Theo yêu cầu của cơ quan quản lý, Coca Cola Việt Nam đã sửa slogan "Mở lon Việt Nam" thành "Cơ hội trúng vàng mỗi ngày". Cung cấp thông tin cho báo chí, Coca Cola Việt Nam cũng cho hay, ngoài việc thay đổi slogan, ở những nơi hiển thị nội dung quảng cáo cũ mà không sửa được thì công ty cho gỡ bỏ. Thương hiệu này cũng cho biết sẽ sớm có công văn chính thức gửi đến Bộ VHTTDL để giải thích rõ hơn, đồng thời, sẽ có phản hồi đến truyền thông liên quan đến việc này.

- TTXVN ngày 28/6 đưa tin: "Công bố 5 kỷ lục thế giới và 2 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam" cho biết: Chiều 28/6, chương trình Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 38 – năm 2019, công bố 5 kỷ lục thế giới và 2 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam chính thức diễn ra tại Long An. Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 38 với chủ đề "Hiếu nghĩa đoàn viên" do Tổ chức kỷ lục Việt Nam phối hợp Viện Ứng dụng sức khỏe bách niên trường thọ - RICHS VIETNAM, Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - SMENTOR và Khu phức hợp giải trí Khang Thông Happyland - Long An tổ chức, nhằm chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: "Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng" cho biết: Ngày 28-6, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, từ ngày 3 đến 11-8, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam 2019. Tiến sĩ, NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia, Phó Ban tổ chức (BTC) cuộc thi kiêm Chủ tịch Hội đồng giám khảo tiết lộ, cuộc thi năm nay có sự tham gia của 19 quốc gia. Số lượng thí sinh đăng ký đông nên BTC thống nhất lấy tăng thêm 5 thí sinh của bảng violin với tổng số là 29 thí sinh và 11 nhóm hòa tấu thính phòng.

- Báo Văn hóa ngày 30/6 đưa tin: "Chiêm ngưỡng sưu tập áo dài Việt Nam trên nước Pháp" cho biết: Đầu tháng 6.2019, nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội gồm: Nguyễn Thu Thủy, Trần Định, Huy Quân, Cao Quyền, Đinh Huy đã tới thành phố Choisy le Roi (Pháp) để thực hiện bức tranh tường cao 3,5m, dài 40m trên bức tường đê bê tông bên dòng sông Seine thơ mộng. Đặc biệt, nhóm họa sĩ còn thiết kế và trình diễn bộ sưu tập áo dài Mùa xuân Pháp - Việt trong ngày khánh thành bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt và lễ hội Năm Việt Nam. Bên cạnh bức tranh tường Mùa xuân Pháp - Việt hoành tráng, các họa sĩ Việt Nam còn trình diễn một bộ sưu tập áo dài cùng chủ đề trong lễ hội Năm Việt Nam vừa diễn ra tại TP. Choisy le Roi (Pháp).

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Dấu ấn Việt tại Festival văn hóa dân gian thế giới" cho biết: Festival văn hóa dân gian thế giới lần thứ 36 do Liên đoàn Văn hóa dân gian thế giới đang diễn ra tại quảng trường trung tâm của thành phố Voiron xinh đẹp của Pháp và Ru-ma-ni. Lễ hội văn hóa dân gian thế giới lần này kéo dài từ ngày 27/6 đến hết ngày 18/8 tại một số địa phương của Pháp và Ru-ma-ni, quy tụ 07 đoàn nghệ thuật của các nước Nga, Ru-ma-ni, Mê-hi-cô, Cu-ba, Công-gô, Tô-gô và Việt Nam. Tại lễ khai mạc ở thành phố Voiron xinh đẹp của Pháp, các đoàn đã có các màn giới thiệu chào hỏi rất đặc sắc, cả quảng trường trung tâm thành phố chật kín khán giả đã cuốn theo từng bước nhảy, điệu múa.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Chấn chỉnh quảng cáo thông tin không rõ ràng: Không chỉ là việc Coca Cola thừa nhận và đổi slogan..." cho biết: Nhiều ồn ã xung quanh slogan của Coca Cola, hãng đồ uống có tiếng lâu năm bỗng bùng lên sau thông tin về những văn bản chấn chỉnh nội dung quảng cáo không đảm bảo đúng Luật được ban hành từ Cục Văn hóa cơ sở, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo. Đáng nói là, ngay sau công văn của Cục, Coca Cola đã lập tức điều chỉnh, thay đổi slogan cho chương trình khuyến mãi của sản phẩm trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác. Một câu hỏi được đặt ra, nếu không thừa nhận đã sai, liệu một thương hiệu bề dày đình đám như Coca Cola có chịu thay đổi slogan nhanh chóng như vậy hay không?

- Báo Người Lao động ngày 1/7 đưa tin: "Nỗ lực đưa cải lương đến giới trẻ" cho biết: Hàng loạt chương trình đã và đang diễn ra nhằm đưa sân khấu cải lương đến với khán giả học sinh, sinh viên tại TP HCM theo cách truyền cảm hứng, không để giới trẻ thụ động trong thưởng thức mà nuôi dưỡng đam mê ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Như vậy, việc cải lương quảng bá và tiếp cận được với khán giả trẻ để từ đó xây dựng công chúng thưởng thức nghệ thuật cải lương có trí thức không khó. Vấn đề chính là cách làm để hoạt động này có chiều sâu và sức lan tỏa lớn mạnh.

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: Di tích quốc gia đặc biệt cụm tháp Dương Long: Gần 12 năm, hơn 100 hiện vật "dãi nắng dầm mưa" cho biết: Gần 12 năm nay, kể ngày từ khi được khai quật (từ năm 2006-2008), hơn 100 hiện vật là phù điêu trang trí tháp Dương Long (xây dựng khoảng thế kỷ XIII), được Thủ tướng quyết định công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (12.2015) gần như bị lãng quên, "dãi nắng dầm mưa" tại một bãi đất trống ở Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 1/7 đưa tin: "Lễ hội Thành Tuyên, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2019" cho biết: Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian từ 12 - 14/9 tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan gồm nhiều nội dung phong phú: Lễ khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra vào lúc 20h00 trong 3 đêm tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang: Lễ Khai mạc (đêm thứ nhất) với chủ đề "Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ"; Đêm hội Thành Tuyên (đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên"; Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân (đêm thứ ba) với chủ đề: "Tuyên Quang - hội nhập và phát triển".

- Báo Pháp luật TPHCM, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 1/7 đưa tin: "Bức tranh hoa sen ở sân bay Nội Bài đạt giải tại Ý" cho biết: Ngày 29-6 tại nhà hát Teatro Sociale, TP.Como, thuộc miền Bắc Italy, ban tổ chức cuộc thi A'Design Awards & Competition đã tổ chức Lễ trao giải A'Design Awards 2018-2019. Theo đó, hai bức tranh hoa sen ở Sân bay quốc tế Nội Bài do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả Con đường gốm sứ và ê kíp họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã giành Huy chương Vàng trong hạng mục Nghệ thuật công cộng thiết kế cho Xã hội (Social Design).

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1/7/2019 - Ảnh 1.

Bức tranh hoa sen ở Sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Lễ hội Văn hóa - du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc 2019: Việt Nam đến gần hơn người dân Hàn Quốc" cho biết: Từ ngày 26 - 29.6.2019, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm trưởng đoàn phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Lễ hội Văn hóa - du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019. Đêm Gala diễn ra trong không gian đậm đà bản sắc dân tộc và tính nghệ thuật cao. Các khách mời được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Việt Nam- Quê hương tôi" do các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn. Sự kiện Lễ hội Văn hóa - du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc 2019 không chỉ quảng bá Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn, mà còn góp phần gửi một thông điệp văn hóa sâu sắc, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Hàn.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Hơn 480 tỷ đồng đầu tư xây dựng Khu du lịch Thạch Ky Điếu Tẩu, Quảng Ngãi" cho biết: Hơn 480 tỷ đồng là tổng vốn dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng Khu du lịch Thạch Ky Điếu Tẩu, tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có quy mô 19,68 ha, trong đó, diện tích thuê đất thực hiện dự án là 16,5ha gồm các hạng mục: Khu dịch vụ thương mại phục vụ du lịch; Khu danh lam thắng cảnh; Khu dịch vụ làng nghề du lịch; Khu cây xanh cảnh quan, vui chơi giải trí và Hạ tầng giao thông và thuê 3,18ha đất rừng phòng hộ ven biển để khai thác với mục đích phục vụ du lịch, giải trí.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 29/6 đưa tin: "Kỷ lục mới về thu hút du khách quốc tế" cho biết: Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế, lượng khách liên tục đạt mức trên 1 triệu lượt người mỗi tháng kể từ đầu năm 2019. Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng, khách quốc tế đến nước ta đạt gần 8,5 triệu lượt người, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tăng cao nhất là khách đến bằng đường bộ với 24,9%, đạt 1.683,5 nghìn lượt người, tiếp đến là đường hàng không tăng 4,5%, đạt 6.658,3 nghìn lượt người.

- Báo điện tử Dân Việt ngày 1/7 đưa tin: "Hà Nội thuộc top điểm đến có tour ẩm thực hấp dẫn nhất" cho biết: Top 20 điểm đến có tour ẩm thực thu hút nhất thế giới do báo Guardian lựa chọn có 7 đại diện từ châu Á là Hà Nội, Thượng Hải, Hong Kong, Bangkok, Mumbai, Tokyo và Vientiane. Bánh đa cá rô, bánh cuốn chấm với nước mắm pha vừa đủ mặn ngọt chua cay hay uống cà phê, thưởng thức một cốc sữa chua nếp cẩm thơm ngon...là những gợi ý của báo nước ngoài cho du khách đến Hà Nội.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 1/7 đưa tin: "Bình Thuận: Khu du lịch sinh thái Bàu Trắng đón gần 92 ngàn lượt khách" cho biết: Theo báo cáo của Ban quản lý điểm du lịch Bàu Trắng, trong 6 tháng đầu năm 2019, điểm tham quan du lịch sinh thái Bàu Trắng (Bắc Bình, Bình Thuận) đã đón gần 92.000 lượt khách đến tham quan và trải nghiệm các dịch vụ độc đáo và hấp dẫn, duy trì tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ 2018.

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: "Ngắm cảnh đẹp miền Trung từ thủy phi cơ" cho biết: Chuyến bay từ Quảng Bình vào Đà Nẵng bằng thủy phi cơ của hãng Hải Âu kéo dài 70 phút. Với độ cao vừa phải, du khách có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp miền Trung từ cửa sổ máy bay.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/6 đưa tin: "Khánh Hòa: Xử phạt 35 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch" cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực du lịch. Theo đó, Sở đã tổ chức kiểm tra đột xuất 6 đợt (do phát hiện dấu hiệu vi phạm) đối với 56 doanh nghiệp (DN), trong đó có 50 DN kinh doanh dịch vụ lưu trú, 6 DN kinh doanh lữ hành. Qua kiểm tra, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 35 DN với số tiền 647 triệu đồng, nhắc nhở 21 DN; chuyển hồ sơ cho Sở Xây dựng xử lý 22 DN do phát hiện chưa thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng trước khi đi vào hoạt động.

- Báo Việt Nam hàng ngày ngày 1/7 đưa tin: "Top 5 điểm đến sân golf không thể bỏ qua ở Việt Nam" cho biết: Ngày càng có nhiều điểm đến dành cho golfer tại Việt Nam, thế nhưng, đâu mới là những điểm đến tuyệt vời nhất? Hãy cùng GolfTimes tìm hiểu dưới sự đánh giá của GolfAsia.com. Với bãi biển đẹp và hoang sơ, thị trấn Hội An được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO và 2 sân golf tuyệt vời được thiết kế bởi Colin Montgomerie (Montgomerie Links) và Greg Norman (Đà Nẵng Golf Club) được cho là điểm đến dành cho golfer đáng giá nhất Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 30/6 đưa tin: "Hơn 100 DN nước ngoài dự tọa đàm xúc tiến du lịch Hạ Long qua đường hàng không" cho biết: Ngày 27/6/2019, tại TP Hạ Long, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư phát triển du lịch Quốc tế Thắng Lợi đã tổ chức tọa đàm "Khám phá Hạ Long kỳ vỹ với chuyến bay đến Cảng HKQT Vân Đồn". Tọa đàm "Khám phá Hạ Long kỳ vỹ với chuyến bay đến Cảng KHQT Vân Đồn" hướng tới phân khúc là thị trường khách du lịch nói tiếng Hoa đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Malaysia... và mong muốn khám phá Việt Nam nói chung, thăm thú Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng, thông qua các chuyến bay đến sân bay quốc tế Vân Đồn.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 1/7 đưa tin: Về với "thiên đường du lịch" miền Tây Bắc cho biết: Huyện Tam Đường (Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả ôn đới và loại hình du lịch nghỉ dưỡng; có hệ thống hang động phong phú và nhiều cảnh quan đẹp; các bản du lịch cộng đồng hầu hết vẫn giữ được nguyên các phong tục tập quán truyền thống. Ngoài ra, chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao..., chính là điều kiện thuận lợi để Tam Đường phát triển các loại hình du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: "Xếp hạng hướng dẫn viên ở 6 trung tâm du lịch lớn nhất nước" cho biết: Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) vừa tổ chức Lễ tổng kết dự án "Phát triển năng lực cho Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc thực hiện Luật Du lịch nhằm thúc đẩy du lịch bền vững và có trách nhiệm ở Việt Nam". Dự án này do Liên minh châu Âu hỗ trợ nhằm giúp Hội Hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam (trực thuộc VITA) triển khai Luật Du lịch 2017, xây dựng hệ thống hoạt động, kết nối hướng dẫn viên (HDV) với các công ty lữ hành. Du lịch là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào GDP quốc gia, tạo nhiều việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Văn hóa ngày 1/7 đưa tin: "Hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo: Bao nhiêu và bao lâu?" cho biết: Khi nào bản hợp đồng mới giữa HLV Park Hang Seo và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vẫn chưa được công bố thì khi đó sự tò mò của người hâm mộ và mối quan tâm của giới truyền thông luôn là rất lớn. Có quá nhiều điều để chờ đợi ở bản hợp đồng này. Liệu con số chính xác về mức lương của thầy Park là bao nhiêu và ông sẽ gắn bó với bóng đá Việt Nam thêm bao lâu?

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: "Ông Trần Quốc Tuấn tạm thay thế ông Cấn Văn Nghĩa nắm mảng tài chính của VFF" cho biết: Từ nay đến đại hội thường niên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào cuối năm 2019, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn, sẽ kiêm luôn cả lĩnh vực tài chính, vận động tài trợ thay ông Cấn Văn Nghĩa vừa từ chức.

- TTXVN ngày 30/6 đưa tin: "Trên 100 vận động viên, huấn luyện viên An Giang sẽ được trả nợ lương vào đầu tháng 7/2019" cho biết: Liên quan đến việc ngành thể thao tỉnh An Giang nợ tiền lương, tiền ăn, tiền công của trên 100 vận động viên, huấn luyện viên thể thao gây xôn xao dư luận, sáng 30/6, ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết: Hiện Sở đang hoàn chỉnh các thủ tục tài chính để chi trả các khoản nợ lương, tiền ăn và tiền công của vận động viên, huấn luyện viên tháng 12/2015 và tháng 11 - 12/2018.

- Báo Tin tức ngày 30/6 đưa tin: "Tuyển quần vợt Việt Nam xuất sắc thăng hạng tại Davis Cup 2019" cho biết: Trận đấu loại trực tiếp giành suất thăng hạng lên thi đấu ở nhóm II khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại giải quần vợt đồng đội nam Davis Cup 2019 giữa tuyển Việt Nam và Syria đã kết thúc với chiến thắng giòn giã của các tay vợt Việt Nam. Thành tích tốt nhất của quần vợt Việt Nam tại Davis Cup là lọt vào tới bán kết nhóm II Khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2016. Đây sẽ là mục tiêu tiếp theo của các tay vợt Việt Nam tại Davis Cup năm sau.

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: 'Thanh Hóa vẫn còn 'yêu' Đức Thắng nhưng đôi bên vẫn phải chia tay' cho biết: Đó là ý kiến của chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyên Văn Đệ khi đồng ý với quyết định của cựu danh thủ Nguyễn Đức Thắng bất ngờ xin từ chức khỏi cương vị HLV trưởng đội bóng. Đồng thời CLB xứ thanh cũng đã lập tức mời HLV Vũ Quang Bảo về thay thế.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/6 đưa tin: "Gần 240 trẻ ở các làng trẻ em SOS được Manchester City hỗ trợ đào tạo" cho biết: Trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa Câu lạc bộ Bóng đá Manchester City (Anh) và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), hai bên đã phối hợp tổ chức Ngày hội bóng đá Nhà lãnh đạo trẻ (Young leader football festival) vào ngày 28-6, tại Sân vận động Bách Khoa (Hà Nội). Thông qua hơn 70 trận đấu được tổ chức dành cho nhóm các bé trai và nhóm các bé gái, gần 240 trẻ em từ 8 đến 16 tuổi thuộc các làng trẻ SOS tại Việt Nam (Hà Nội, Việt Trì, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh...) đã được giao lưu, trải nghiệm các trò chơi tập thể với môn bóng đá, giúp tăng cường tinh thần đoàn kết, sự tự tin và khả năng thực hành kiến thức, kỹ năng....

- Báo điện tử Zing.vn ngày 29/6 đưa tin: "Công Phượng sẽ thi đấu ở châu Âu trong một năm" cho biết: Trưởng đoàn CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Nguyễn Tấn Anh cung cấp thêm những thông tin mới liên quan tới vụ chuyển nhượng của tiền đạo Nguyễn Công Phượng đến châu Âu trong thời gian tới. Trao đổi với PV, ông Tấn Anh nói: "Tôi xin thông báo thêm tới người hâm mộ một tin rất vui về Công Phượng. Phượng chắc chắc sẽ đi châu Âu thi đấu trong vòng một năm chứ không phải chỉ thử việc một tháng. Việc Công Phượng chưa đi lúc này không phải là chậm trễ hay trục trặc gì cả, chúng tôi chỉ đang làm mọi thứ theo đúng kế hoạch".

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: "Công Phượng giúp đỡ thí sinh thi vào Học viện HAGL JMG" cho biết: Sáng ngày 30.6, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG đã tổ chức buổi tuyển chọn học viên năng khiếu khóa V. Điều đặc biệt là ở buổi tuyển chọn, ngoài sự xuất hiện của ban lãnh đạo, đội ngũ chuyên gia, các thí sinh, phụ huynh còn có sự góp mặt của tuyển thủ Nguyễn Công Phượng.

- Báo Văn hóa ngày 29/6 đưa tin: "Lê Quang Liêm vô địch giải cờ vua Summer Chess Classic 2019" cho biết: Rạng sáng 29.6 (giờ Việt Nam), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã xuất sắc vô địch giải cờ vua Summer Chess Classic 2019 tại Saint Louis Chess Club (Mỹ). Với 6 điểm sau 3 ván thắng, 6 ván hòa và 1 ván thua, Quang Liêm đoạt chức vô địch khi hơn người xếp thứ hai David W L Howell 0,5 điểm. Danh hiệu này mang lại phần thưởng 12.000 USD cho Quang Liêm đồng thời giúp anh có thêm 10 Elo tích lũy. Tính luôn 9 Elo từ chức vô địch giải châu Á hồi đầu tháng thì hiện tại Quang Liêm đang có Elo 2.713 và đã vươn lên hạng 31 thế giới.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/6 đưa tin: "Gắn nhịp cùng những cú santo" cho biết: Trong đội hình đội tuyển trẻ thể dục dụng cụ Việt Nam đang thi đấu tại Giải Thể dục dụng cụ Trẻ thế giới, diễn ra ở Hungary từ ngày 27 đến 30-6 có sự tham dự của Nguyễn Văn Khánh Phong - một gương mặt trẻ đã có hơn 11 năm gắn nhịp cùng những cú santo (nhảy lộn vòng) và các bài tập khó khăn của thể dục dụng cụ. Đây cũng là vận động viên được đánh giá giàu triển vọng cho tương lai.

- Báo Thanh Niên ngày 1/7 đưa tin: "Quần vợt Việt Nam lên nhóm II Davis Cup: Giữ hạng mới khó" cho biết: Tuyển quần vợt Việt Nam vừa giành vé lên chơi nhóm II giải quần vợt đồng đội thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nhóm đấu có nhiều đối thủ mạnh lẫn thể thức thi đấu khắc nghiệt. Việt Nam đang có ưu thế sở hữu dàn tay vợt tài năng ở độ tuổi còn trẻ như số 1 Lý Hoàng Nam 22 tuổi, Trịnh Linh Giang (21 tuổi), Nguyễn Văn Phương (18 tuổi). Phạm Minh Tuấn (26 tuổi) vẫn còn sung sức và Lê Quốc Khánh (37 tuổi) vẫn chưa có người thay thế ở vị trí số 1 đánh đôi.

- Báo điện tử Kiến Thức ngày 1/7 đưa tin: "HLV Park Hang-seo chính thức lên tiếng về việc gia hạn hợp đồng với VFF" cho biết: Sau khi thất bại ở cuộc đàm phán sơ bộ, HLV Park Hang-seo và VFF đã có nhưng phát biểu riêng, ông thầy người Hàn cho biết chưa vội gia hạn hợp đồng. Câu chuyện giữa HLV Park Hang-seo và VFF liên quan đến hợp đồng sắp hết hạn trở thành chủ đề tốn giấy mực của giới báo chí nhiều ngày qua. Sau khi cuộc đàm phán sơ bộ giữa người đại diện của HLV Park Hang-seolà Lee Dong Jun với VFF thất bại, thầy Park đã trở về Hàn Quốc và mới đây ông đã đưa ra những phát biểu của mình.

- Báo Hà Nội mới ngày 30/6 đưa tin: "Sôi nổi Giải thể thao thanh niên Khối các cơ quan TP Hà Nội năm 2019" cho biết: Ngày 29-6, tại Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Đoàn Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tổ chức Giải thể thao thanh niên Khối các cơ quan thành phố Hà Nội năm 2019. Giải đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút sự góp mặt của hơn 600 vận động viên thuộc hơn 60 đơn vị, thi đấu các môn bóng bàn, cầu lông, kéo co, bóng đá.

- Báo Thanh Niên ngày 30/6 đưa tin: Saigon Heat "độc bá" ngôi đầu bảng VBA cho biết: Chạm trán Hanoi Buffaloes tại sân CIS, Saigon Heat đã có chiến thắng quan trọng để trở thành đội bóng nắm giữ ngôi đầu bảng giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) sau tuần thi đấu thứ 5. Trận đấu tới, Saigon Heat sẽ có chuyến làm khách đến sân Cantho Catfish (4/7) trong khi Hanoi Buffaloes được trở về Thủ đô để tiếp đón Danang Dragons (7/7).

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 1/7 đưa tin: "8 đội vào tứ kết Cúp quốc gia 2019, Công Phượng thi đấu ở Bỉ" cho biết: Sau lượt trận ngày 30-6, Cúp quốc gia 2019 đã xác định xong 4 cặp đấu tại vòng tứ kết. Theo đó, 8 đội bóng mạnh nhất của giải đấu năm nay đều là các đại diện ở V.League. Trong một diễn biến khác, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã lên tiếng xác nhận, Công Phượng chuyển đến thi đấu tại Bỉ chứ không phải thử việc ở Pháp như những thông tin đăng tải thời gian qua.

- Báo Thanh Niên ngày 30/6 đưa tin: "Ngày về rộn rã niềm vui của đội tuyển quần vợt Việt Nam" cho biết: Một bầu không khí đầy cảm xúc khi đội tuyển quần vợt Việt Nam đã về đến TP.HCM lúc 20 giờ tối nay sau khi giành ngôi vô địch và quyền thăng hạng năm tới ở giải đấu đồng đội Davis Cup 2019 nhóm 3 khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

- Báo Pháp luật và Xã hội ngày 1/7 đưa tin: "Báo Hàn Quốc tiết lộ mức lương mới của thầy Park" cho biết: Mới đây, tờ Yonhap News của Hàn Quốc đã tiết lộ mức lương mới của HLV Park Hang Seo được nhận sau khi gia hạn hợp đồng với VFF. Theo đó, mặc dù người đại diện Lee Dong Jun và VFF đã có buổi gặp mặt để đàm phán về một bản hợp đồng mới những cả hai bên vẫn chưa thống nhất được vấn đề tiền lương. Cho nên sẽ cần tiếp tục có một cuộc gặp nữa để hai bên thống nhất về vấn đề này. Tuy nhiên, mới đây tờ Yonhap News đã tiết lộ một số thông tin đáng chú ý liên quan tới quá trình gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang-seo và VFF. Cụ thể, chiến lược gia 60 tuổi sẽ nhận được mức lương là 50.000 USD/tháng. Con số này cao hơn nhiều so với mức lương cũ chỉ là 20.000 USD/tháng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 29/6 đưa tin: "Trung vệ Đình Luật có thể trở lại sân chơi V.League" cho biết: Cựu tuyển thủ Việt Nam có thể trở lại thi đấu tại V.League sau nửa mùa chơi bóng ở giải hạng nhất trong màu áo CLB Tây Ninh. Chia tay CLB TP.HCM vào cuối mùa giải 2018, trung vệ Trương Đình Luật trở về quê nhà khoác áo CLB Tây Ninh. Ở đây, anh được thi đấu gần nhà và có thời gian chăm sóc gia đình. Ở tuổi 36, Đình Luật vẫn gây được ấn tượng. Anh ra sân đều đặn tại giải hạng nhất với ít nhất 6 trong 11 trận tại lượt đi. Cựu trung vệ đội tuyển Việt Nam vẫn là tên tuổi thu hút nhiều đội bóng tầm trung V.League.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 28/6 đưa tin: Phát động cuộc thi ảnh "Mái ấm gia đình Việt" cho biết: Ngày 28-6, tại Hà Nội, Báo Người Hà Nội phối hợp với Tạp chí Người làm báo tổ chức phát động cuộc thi ảnh "Mái ấm gia đình Việt". Cuộc thi là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến, tôn vinh những giá trị chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của gia đình; giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách người Việt Nam; đề cao hạnh phúc gia đình trong cuộc sống hiện đại; giữ gìn bản sắc văn hóa gia đình truyền thống Việt Nam.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 28/6 đưa tin: "Khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019" cho biết: Tối 28/6/2019, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. 16 tác phẩm xuất sắc đoạt giải trong tổng số hơn 300 tác phẩm dự thi đã được trưng bày trong Ngày hội gia đình Việt Nam năm nay.

- Báo Văn hóa ngày 28/6 đưa tin: "Gia đình là cốt lõi để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" cho biết: Hội thảo "Vai trò, trách nhiệm của Gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em" do Bộ VHTTDL tổ chức đã diễn ra sáng 28.6 tại Hà Nội nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×