Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/9/2021

28/09/2021 | 15:40

Hà Nội chuẩn bị cho hoạt động phục hồi du lịch; Giới thiệu phim Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai; FIFA sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn bóng đá Việt Nam là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Tin tức ngày 28/9 đưa tin: 'Tôi là Bêtô' của Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc cho biết: Đại diện Nhà xuất bản (NXB) Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, cho biết, sau một thời gian trao đổi, hợp đồng vừa chính thức được ký kết giữa NXB Trẻ và NXB 59mins, theo đó tác phẩm "Tôi là Bêtô" do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc đầu năm 2022. "Tôi là Bêtô" là tác phẩm thứ hai của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được xuất bản tại Hàn Quốc, sau tác phẩm đầu tiên "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" do NXB Dasan Books ấn hành bằng tiếng Hàn vào năm 2013.

-Báo Nhân Dân ngày 28/9 đưa tin:

Tạo hành lang pháp lý để phát triển nền công nghiệp điện ảnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Ðiện ảnh (sửa đổi), trong đó các vấn đề mang tính mấu chốt, bao trùm là cần điều chỉnh các hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số nhằm khuyến khích điện ảnh phát triển nhanh, đồng thời tạo được hành lang pháp lý để phát triển nền công nghiệp điện ảnh. Dự thảo Luật Ðiện ảnh (sửa đổi) gồm 8 chương, 52 điều, trong đó kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi và bổ sung 25 điều, quy định mới 27 điều so với Luật Ðiện ảnh hiện hành.

Giới thiệu phim Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai

- Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Tuần phim Việt Nam EXPO 2020 Dubai sẽ diễn ra tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, Các Tiểu Vương quốc từ cuối tháng 12/2021 đến tháng 1/2022. Đây là sự kiện chào mừng Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) trong khuôn khổ kỳ triển lãm. Tuần phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh, Hiệp hội xúc tiến và phát triển Điện ảnh Việt Nam, Netflix, Inc. và một số doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam thực hiện.

- Báo Hà Nội mới ngày 27/9 đưa tin: "HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát về quy hoạch phát triển văn hóa" cho biết: Ngày 27-9, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-HĐND về việc thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13-7-2012 của HĐND thành phố về Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đợt giám sát sẽ diễn ra trong tháng 10-2021. Đối tượng giám sát là UBND thành phố và các quận, huyện, thị xã và một số sở, ngành liên quan.

- Báo Văn hóa ngày 28/9 đưa tin:

"Miền ký ức" tranh giải tại LHP Busan 2021

Bộ phim của đạo diễn Bùi Kim Quy sẽ tham gia tranh giải tại LHP Busan 2021, hạng mục New Currents. LHP Busan năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 6 - 15.10.2021. Việt Nam có một đại diện tham gia là phim "Miền ký ức" của đạo diễn kiêm biên kịch Bùi Kim Quy. Phim sẽ tranh giải tại hạng mục New Currents. Năm 2019, phim "Ròm" của đạo diễn Trần Thanh Huy cũng đã tranh giải và chiến thắng tại hạng mục này. Tuy nhiên, khác với phim "Ròm" của Trần Thanh Huy, "Miền ký ức" đã được cấp phép trước khi tham dự LHP Busan.

Thêm một công trình văn hóa hiện đại cho thành phố Quy Nhơn

Ban tổ chức "Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế biểu tượng kiến trúc Công viên Phú Tài - TP Quy Nhơn" vừa công bố kết quả các tác giả, tác phẩm đoạt giải.Theo đó, phương án dự thi có mã hiệu 007VK của liên danh Công ty TNHH Đầu tư VTCO và Công ty cổ phần Kidohu do điêu khắc gia Phạm Văn Hạng thực hiện đã đoạt giải Nhất. Biểu tượng kiến trúc Công viên Phú Tài - TP Quy Nhơn được tác giả lấy ý tưởng về 3 cánh chim hòa bình lồng vào nhau. Hình ảnh này đại diện cho 3 miền Bắc - Trung- Nam với các thông điệp: Gặp gỡ - Hội tụ - Phát triển của cả nước và Hòa bình- Tình nghĩa - Thủy chung của đất và người Bình Định.

Tăng cường phòng chống lụt bão cho 43 di tích xuống cấp trong khu phố cổ Hội An

UBND TP Hội An vừa có văn bản gửi Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An (Trung tâm); UBND các phường Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô về việc phối hợp triển khai công tác và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống lụt bão cho các di tích trong khu phố cổ. Qua khảo sát của Trung tâm, tổng số di tích xuống cấp trong khu phố cổ năm 2021 là 43 di tích, trong đó có 9 di tích xuống cấp nghiêm trọng; 23 di tích xuống cấp nặng; 11 di tích xuống cấp nhẹ. Trung tâm hỗ trợ chống đỡ 6 di tích; chủ di tích tự chống đỡ bổ sung 26 di tích, ngoài ra đề nghị hạ giải 11 di tích vì không còn khả năng chống đỡ.

Những lưu ý quan trọng đối với dự án tu bổ di tích Chùa Cầu

Bộ VHTTDL vừa có văn bản số 3499/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thẩm định Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu (Lai Viễn Kiều), TP Hội An. Theo đó, Bộ VHTTDL thỏa thuận Dự án tu bổ di tích Chùa Cầu, nội dung: Gia cố nền móng, trụ cầu; tu bổ hệ dầm sàn, khung gỗ, mái và kết cấu bao che Chùa Cầu; cải tạo hệ thống điện, chiếu sáng; chống mối công trình; lắp đặt nhà bao che, bảo quản và gia công cấu kiện; số hóa di tích bằng công nghệ 3D phục vụ tu bổ di tích. Chùa Cầu là công trình quan trọng thuộc Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An, do đó, nội dung Dự án cần được thông tin đầy đủ tới Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và Văn phòng UNESCO Việt Nam tại Hà Nội.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này. Nhằm khôi phục, bảo tồn loại hình nghệ thuật độc đáo này, nhiều năm qua, Thái Bình đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm phục hồi, bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát ca trù, sưu tầm, nghiên cứu, giới thiệu quảng bá nghệ thuật hát ca trù, phổ biến các ấn phẩm về ca trù, phối hợp với các địa phương chú trọng đào tạo, truyền dạy hát ca trù, tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 28/9 đưa tin:

Vụ việc xâm hại chùa Vàng (Gia Lâm, Hà Nội): Chính quyền có bao che?

Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia chùa Vàng (xã Cổ Bi, Gia Lâm, Hà Nội) ngang nhiên bị chặt cây, phá tường, lấn đất từ 9/12/2020 như Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh trong nhiều số báo. Tuy nhiên, đến nay, vụ việc vẫn chưa được chính quyền huyện Gia Lâm, xã Cổ Bi và Công an huyện Gia Lâm xử lý. Có hay không việc bao che của UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Cổ Bi cho hành vi vi phạm liên quan đến di tích Quốc gia chùa Vàng khi đến thời điểm này vẫn chưa xử lý sai phạm? Một số công dân cho biết đã có đơn gửi Công an xã Cổ Bi và Công an huyện Gia Lâm, và đã được mời lên làm việc cung cấp chứng cứ, nhưng đến nay cũng chưa kết luận, xử lý.

Trăn trở Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh

Ngoài nguồn vốn do Nhà nước đặt hàng, quỹ điện ảnh là một nguồn vốn mà nhiều hãng phim, nhiều nghệ sĩ trong nước mong muốn có được để làm phim. Thế nhưng, từ 2006 đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh vẫn chỉ là một danh từ trên luật và trên dự thảo sửa đổi. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng: Nên quy định quỹ do Thủ tướng thành lập và giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý. Nguồn thu của quỹ ngoài ngân sách nên có quy định thu từ nguồn thuế của các công ty phát hành phim nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

TP HCM: Công bố phương án tôn tạo tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo trong tháng 10/2021

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cho biết, hiện nay TP HCM đã có phương án về nâng cấp, chỉnh trang công viên công trường Mê Linh (quận 1, TP HCM). Hiện nay tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo đã xuống cấp do yếu tố thời gian, cần được xem xét để trùng tu và chỉnh trang. Quá trình này phải đảm bảo được việc lựa chọn từ chất liệu, màu sắc…để trùng tu, cho đến sự đồng thuận của người dân để thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đối với Đức thánh Trần.

Nhà văn ở đâu trong đại dịch?

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều nhà văn đã không đứng ngoài cuộc. Bên cạnh chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch, làm thiện nguyện, trong những ngày giãn cách đã dành thời gian ngẫm ngợi, ấp ủ những cuốn sách mới... Suốt những ngày tháng dịch bệnh hoành hành, nhiều cây bút văn chương đã tham gia viết báo và bút ký. Một số tác phẩm văn chương, báo chí đã được xuất bản thành sách trong thời gian qua. Nhưng vấn đề đặt ra là sách văn chương ra đời trong giai đoạn này thế nào, liệu có tác phẩm lớn khi hiện thực trước mắt đang đặt ra rất nhiều vấn đề về thời cuộc, sự sống và cái chết.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 28/9 đưa tin: "Hà Nội chuẩn bị cho hoạt động phục hồi du lịch" cho biết: Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư đã kéo dài tới 5 tháng và bước đầu có những tín hiệu đáng mừng trong việc kiểm soát ở Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành khác. Mục tiêu của thành phố Hà Nội là bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với dịch COVID-19, do vậy việc xây dựng phương án cho quá trình khởi động lại hoạt động du lịch Thủ đô đang được ngành du lịch tính đến, để sớm thu hút khách du lịch trở lại. Trong bối cảnh từ đầu năm đến nay, hoạt động du lịch gần như đình trệ, do vậy thời gian từ nay đến cuối năm, ngành Du lịch Thủ đô cần phải nỗ lực hơn bao giờ hết.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 28/9/2021 - Ảnh 1.

Một số công ty lữ hành xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa một ngày khám phá Hà Nội và sản phẩm khám phá mùa Thu Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

- Báo điện tử VOV ngày 28/9 đưa tin:

Thái Lan chính thức công bố 4 giai đoạn mở cửa du lịch

Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch 4 bước mở cửa du lịch, sau khi cộng đồng doanh nghiệp nước này yêu cầu một kế hoạch rõ ràng và dứt khoát. Theo kế hoạch, từ 1 - 31/10/2021 Thái Lan bắt đầu giai đoạn thí điểm tại 4 khu nghỉ mát ven biển vốn đã mở cửa trước đó gồm Phuket, Samui, Ko Pha-ngan, Ko Tao tại Surat Thani, Krabi và Phang-Nga… Hiện nay, du khách nước ngoài vẫn được phép tham quan các điểm du lịch biển thí điểm này.

Khơi thông luồng xanh du lịch - Động lực tăng trưởng kinh tế hậu đại dịch

Ngày du lịch thế giới năm nay (27/9) có chủ đề "Du lịch vì sự phát triển toàn diện", nhấn mạnh ưu tiên khôi phục ngành công nghiệp không khói làm động lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch. Với chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh, nhiều nước trên thế giới đang từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch phù hợp, bao gồm cả việc dần nối lại các hoạt động du lịch. Ngày du lịch thế giới năm nay (27/9) có chủ đề "Du lịch vì sự phát triển toàn diện", nhấn mạnh ưu tiên khôi phục ngành công nghiệp không khói làm động lực phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore "sốt sắng" thu hút khách Việt sau đại dịch

Đại diện các cơ quan du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore tại Việt Nam cho biết khách du lịch Việt Nam là thị trường nguồn quan trọng sau đại dịch Covid-19. Các chương trình xúc tiến, thu hút khách Việt Nam đang được triển khai, dù hoạt động du lịch quốc tế chưa được khôi phục. Tại tọa đàm trực tuyến "Thế giới thật gần" vừa được công ty BenThanh Tourist tổ chức, đại diện các cơ quan du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore cho biết du khách Việt Nam là thị trường nguồn quan trọng sau đại dịch Covid-19. Mặc dù du lịch quốc tế chưa được khôi phục nhưng các hoạt động xúc tiến du lịch, thu hút du khách Việt Nam đang được đẩy mạnh.

Bình Thuận thí điểm đón khách du lịch đến Phan Thiết

Tỉnh Bình Thuận vừa xây dựng kế hoạch đón khách du lịch nội địa từ ngày 20/10 - 25/12/2021, chủ yếu thí điểm tại khu vực thành phố Phan Thiết . Chương trình phục hồi du lịch nội địa "Bình Thuận, điểm đến an toàn mùa Covid" sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thí điểm mở cửa đón khách từ 20/10 - 25/12/2021, áp dụng với các khách sạn từ 3 - 5 sao hoặc tương đương và dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận. Sau thời gian thí điểm, tỉnh Bình Thuận sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá để xem xét tiếp tục mở rộng đến các đơn vị, cơ sở đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.

-Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin:

Bài toán "thẻ xanh" cho hoạt động du lịch: Cần nhất là vắc xin ngừa Covid-19

Sau khi lên kế hoạch thí điểm đón khách trở lại tại các điểm "vùng xanh" đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đành phải lùi lại thời điểm đón khách do thiếu một tiêu chí quan trọng đó là "thẻ xanh" vắc xin. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách hiện nay là cần giải bài toán tiêm vắc xin cho đội ngũ nhân viên phục vụ du khách cũng như người dân tại các địa phương chuẩn bị đón khách du lịch. Qua đây cho thấy, không chỉ du khách tham gia tour phải có "thẻ xanh" Covid, các điểm đến cũng phải thuộc khu vực "vùng xanh" đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá dịch bệnh được kiểm soát chính là độ bao phủ của vắc xin trong cộng đồng. Do đó, cần ưu tiên vắc xin để giải bài toán "thẻ xanh" cho hoạt động du lịch sớm phục hồi trở lại.

-Báo Hà Nội mới ngày 28/9 đưa tin: "Hà Nội: Chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch "xanh" hấp dẫn để đón khách" cho biết: Để chuẩn bị cho sự trở lại của hoạt động du lịch Thủ đô khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen đang phối hợp với các địa phương của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách ngay khi được phép.

- Báo Nhân Dân ngày 27/9 đưa tin:

Du khách nước ngoài quan tâm đến tour du lịch vaccine ở Nga

Gần 30 nghìn đơn đăng ký tour du lịch vaccine đã được các công ty lữ hành của Nga tiếp nhận từ du khách nước ngoài. Các nhà điều hành tour du lịch Nga cho biết, du khách nước ngoài rất quan tâm và họ sẵn sàng đến Nga thông qua các tour du lịch vaccine. Thông báo này được đưa ra bởi Giám đốc Hiệp hội "Hỗ trợ khách du lịch" của Nga Alexander Osaulenko trong cuộc họp báo mới đây.

Tầm nhìn phát triển du lịch của vùng đất bên dòng Sông Lô

Huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) hoạch định phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường. Một trong những mục tiêu kinh tế của địa phương này là đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch, gắn với phát triển các loại hình dịch vụ hỗ trợ du lịch. Huyện đã thuê tư vấn nước ngoài xây dựng quy hoạch chi tiết, chú trọng phát triển công nghiệp sạch, thân thiện môi trường. Quan điểm của địa phương là tập trung phát triển nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực ngành du lịch, dịch vụ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh công nghiệp du lịch trong thời gian tới.

Làn gió mát" từ du lịch nông thôn xứ Quảng

Chỉ mới phát triển du lịch trong vòng vài năm gần đây, nhưng hình ảnh một số làng quê của Quảng Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước: làng rau Trà Quế, rừng dừa Cẩm Thanh, làng trái cây Đại Bình…Quảng Nam có tiềm năng lớn để biến loại hình du lịch nông thôn thành thế mạnh khi phục hồi du lịch, thu hút khách hậu Covid-19.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 28/9 đưa tin:

FIFA sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Trong thời gian tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đánh giá cao việc Việt Nam có chính sách phát triển thể thao đúng đắn, trong đó có bóng đá, do đó, phong trào bóng đá ở Việt Nam ngày càng có các thành tích tốt hơn; các đội bóng của Việt Nam ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm. Chủ tịch Gianni Infatino khẳng định, FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong lĩnh vực này và mong sớm trở lại thăm Việt Nam.

U22 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho cuộc sát hạch quan trọng

Ngày 27/9, đội tuyển U22 có một ngày tập luyện với cường độ cao. Nếu như ở buổi tập sáng, các cầu thủ được rèn giũa về xử lý các tình huống cố định, thì ở buổi tập chiều, độ khó của những bài về chiến thuật cũng được nâng lên rất nhiều. Theo kế hoạch, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ lên đường sang UAE tập huấn vào ngày 8/10 tới. Như vậy, các cầu thủ chỉ còn quỹ thời gian 10 ngày để ghi những điểm số cuối cùng với Ban huấn luyện trong cuộc cạnh tranh vào danh sách tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022.

Thái Lan và Singapore cạnh tranh quyền đăng cai tổ chức AFF Cup 2020

Chiều 27/9, Ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có cuộc họp trực tuyến để thảo luận về các hoạt động của bóng đá Đông Nam Á thời gian tới, trong đó tiêu điểm là việc lựa chọn quốc gia đăng cai tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Đại diện Singapore và Thái Lan đã có bài thuyết trình rất chi tiết và cụ thể tại cuộc họp về khả năng đăng cai tổ chức AFF Cup 2020, trong đó nhấn mạnh về những ưu thế riêng nhằm thuyết phục AFF để trở thành quốc gia đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất khu vực.

Trọng Hoàng và Minh Vương bỏ lỡ trận gặp Trung Quốc, Oman

Chiều 27/9, thông tin mới nhất từ đội tuyển cho biết, hậu vệ Trọng Hoàng và tiền vệ Minh Vương sẽ phải bỏ lỡ các trận đấu vòng loại World Cup trong tháng 10 vì những lý do liên quan chấn thương. Theo đó, tiền vệ Minh Vương không thể tham dự hai trận đấu trong tháng 10 tới do chấn thương dây chằng đầu gối gặp phải từ đợt tập trung hồi tháng 8 vừa qua. Cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai đã nghỉ thi đấu thời gian qua, lỡ hai trận đấu đầu tiên với Saudi Arabia và Australia song không thể kịp bình phục để trở lại.

HLV Mai Đức Chung: "Đối thủ Tajikistan có tầm vóc cao lớn, nhưng kỹ thuật trung bình"

Đây là nhận xét của HLV Mai Đức Chung, sau khi theo dõi trận đấu giữa chủ nhà Tajikistan với Maldives chiều 26/9, trong khuôn khổ Vòng loại bảng B Asian Cup 2022. Sau khi dự khán trận đấu giữa Tajikistan và Maldives, HLV trưởng Mai Đức Chung bước đầu đã có nhận định về đội chủ nhà. Theo đó, ông đánh giá các cầu thủ Tajikistan có tầm vóc cao lớn, nhất là hàng hậu vệ, có thể bởi Tajikistan thuộc Liên Xô cũ, châu Âu.

-TTXVN ngày 27/9 đưa tin: "Thái Nguyên: Lần đầu tổ chức các giải thể thao trực tuyến" cho biết: Ngày 27/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc các giải thể thao trực tuyến tỉnh năm 2021. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên (4/11/1831- 4/11/2021). Các giải thể thao trực tuyến được tỉnh Thái Nguyên tổ chức gồm: Giải Taekwondo các câu lạc bộ tỉnh mở rộng; Giải vô địch Taekwondo tỉnh mở rộng; Giải Cờ vua trực tuyến các nhóm tuổi tỉnh mở rộng; Giải Cờ vua học sinh và Giải chạy việt dã các cấp tỉnh. Các giải đấu được tổ chức từ ngày 23/9 đến hết ngày 25/12/2021. Vận động viên của các đơn vị, địa phương nào sẽ thi đấu tại địa phương đó.

-Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin:

Mặt cỏ sân Mỹ Đình xanh mướt trở lại

Sau 20 ngày được đội ngũ chuyên gia, cán bộ, công nhân Khu Liên hợp thể thao quốc gia chăm sóc, mặt cỏ sân Mỹ Đình đã xanh mướt trở lại, kịp phục vụ các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022. Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Nguyễn Trọng Hổ cho biết: "Ngay sau trận đấu, chúng tôi đã mời các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về cỏ và mặt sân đến sân xem xét lại thực trạng và tìm các biện pháp để cải thiện mặt sân.

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển. Vậy từ cú hích mang tên World Cup này, chúng ta sẽ phải làm gì để futsal Việt Nam phát triển, trở thành bệ phóng cho đội tuyển quốc gia?

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 28/9 đưa tin:

Tuyển Việt Nam: Bổ sung nhân lực, vá lỗ hổng

Triệu tập thêm cầu thủ bổ sung nơi hàng thủ, tiếp tục cho các học trò trong màu áo tuyển Việt Nam đá giao hữu nội bộ với các đàn em U22 Việt Nam là điều mà Huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo và các cộng sự đang áp dụng nhằm rèn luyện lại những điểm còn chưa tốt trong lối chơi của đội tuyển.

HLV tuyển Trung Quốc tuyên bố sẽ từ chức nếu không thắng Việt Nam

HLV Li Tie của tuyển Trung Quốc mới đây đã có tuyên bố cực sốc khi khẳng định ông sẽ từ chức và lập tức rời khỏi UAE để trở về nước nếu như không đánh bại đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 3 vòng loại cuối World Cup 2021 khu vực châu Á tới đây.

Đội bóng số 1 thế giới bị loại ở tứ kết Futsal World Cup 2021

Đội bóng số 1 trên BXH Futsal thế giới - Tây Ban Nha đã bị loại ở tứ kết Futsal World Cup 2021 sau trận thua 2-4 trước Bồ Đào Nha. 2 trận tứ kết cuối cùng của Futsal World Cup 2021 đã diễn ra đêm 27/9, rạng sáng 28/9 theo giờ Việt Nam. Ở trận đấu sớm, 2 đội Futsal mạnh nhất châu Âu: Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đối đầu nhau.

Thích nghi, thay đổi và trở lại

Covid-19 đã để lại nhiều hệ lụy. Không ít những giải đấu thể thao lớn trên thế giới cũng như ở Việt Nam buộc phải dừng hoặc lùi thời gian tổ chức. Nhưng vaccine đã dần đưa thể thao trở lại. Chìa khóa của thành công là vaccine. Bóng đá châu Âu từng trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và nay trở lại đầy hào hứng. Hy vọng trong tương lai gần với việc được tiếp cận đại trà với vaccine cũng sẽ giúp thể thao Việt Nam làm được điều tương tự để phục vụ người hâm mộ.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 28/9 đưa tin:

Báo Trung Quốc khen nức nở đội nhà trước trận gặp tuyển Việt Nam

Thông tin về quá trình đội tuyển Trung Quốc tập luyện ở Tây Á trước trận gặp đội tuyển Việt Nam (7/10), tờ Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đã ca ngợi sự chuẩn bị ngày càng kỹ lưỡng của thầy trò Li Tie. Tới thời điểm hiện tại, đội tuyển Trung Quốc đã ở UAE được 20 ngày. Sau trận đấu với Nhật Bản vào ngày 7/9, thầy trò HLV Li Tie đã lên đường sang Tây Á tập luyện chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ ba tại vòng loại World Cup 2022. Đây là trận đấu đội tuyển Trung Quốc khát khao chiến thắng bằng mọi giá.

Cựu HLV TPHCM sẽ dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tại AFF Cup

Truyền thông Thái Lan đưa tin, cựu HLV của CLB TPHCM Alexandre "Mano" Polking đã đạt được thỏa thuận cá nhân để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan tham dự AFF Cup 2020 vào cuối năm nay. Mặc dù thông báo chính thức chưa được phía Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) công bố, nhưng giới thạo tin tại Thái Lan cho biết HLV "Mano" Polking đã đồng ý các thỏa thuận về mặt cá nhân, để dẫn dắt đội tuyển quốc gia Thái Lan tại AFF Cup 2020.

Báo Thái Lan thông tin Hoàng Đức từ chối Hàn Quốc, hướng đến Thai-League

Truyền thông Thái Lan cho hay CLB Pathum United của bóng đá xứ Chùa Vàng vẫn đang tích cực liên hệ để mượn tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức từ CLB Viettel. Trước đó, phía CLB Viettel thông báo nhà đương kim vô địch giải V-League đã từ chối lời đề nghị của một đội bóng Hàn Quốc, trong việc mượn tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức từ Viettel.

Đối thủ của tuyển Việt Nam chạy đà ấn tượng bằng chiến thắng "hủy diệt"

Đội tuyển Oman, đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở lượt đấu vào tháng 10 ở vòng loại World Cup 2022, đã thi đấu ấn tượng khi vùi dập Nepal với tỷ số 7-2. Để chuẩn bị cho trận đấu với Australia và Việt Nam ở loạt trận vòng loại World Cup 2022 vào tháng 10, đội tuyển Oman đã tập trung từ khá sớm. Vào đêm qua, họ đã có trận giao hữu với Nepal tại Qatar.

Đội tuyển Việt Nam rút gọn danh sách đi UAE đấu Trung Quốc

Thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ lên đường sang UAE sớm để có thêm thời gian thích nghi với điều kiện thời tiết, múi giờ, chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam tập luyện ở trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF đến ngày 29/9, sau đó nghỉ ngơi một ngày trước khi lên đường sang UAE vào ngày 1/10.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 27/9 đưa tin: Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam: "Cơ sở nuôi dưỡng tập trung không phải là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em mồ côi do Covid" cho biết: Ngày 26.9, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới đây Bộ LĐ,TB&XH ra văn bản hướng dẫn đề nghị các tỉnh và thành phố ưu tiên chăm sóc thay thế dựa vào gia đình và cộng đồng cho trẻ em mồ côi do Covid-19. Bà Rana Flowers khẳng định UNICEF cùng với Chính phủ, nhân dân Việt Nam bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và mong muốn được hỗ trợ nhiều nhất cho hơn 1.500 trẻ em ở TP.HCM bị mất cha, mẹ do Covid-19. Con số này dự kiến sẽ nhiều hơn khi có thêm thông tin từ các tỉnh, thành phố khác. "Tấm lòng hảo tâm và sự mong muốn được giúp đỡ các em của các cá nhân và các doanh nghiệp thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, UNICEF kêu gọi sự cẩn trọng để đảm bảo rằng những giải pháp đưa ra trong thời điểm căng thẳng và đầy thách thức này được lựa chọn vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, được xây dựng để duy trì sự kết nối của trẻ em với cộng đồng, để trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình nơi các em có thể phát triển đầy đủ nhất", bà Rana Flowers chia sẻ.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×