Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/9/2021

20/09/2021 | 15:14

Tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 FIFA World Cup; Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật; TP Hồ Chí Minh tổ chức tour du lịch cho lực lượng tuyến đầu là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 20/9 đưa tin:

Kết nối âm nhạc Việt Nam và thế giới

Vừa có tài chỉ huy dàn nhạc, vừa có khả năng chơi điêu luyện các loại nhạc cụ của cả phương Đông và phương Tây, nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh (sinh năm 1984) được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là sứ giả kết nối âm nhạc Việt Nam và thế giới. Anh là người đã dấn thân cống hiến để những nhạc cụ tre nứa dân tộc tưởng chừng đơn sơ, mộc mạc, cũng có thể diễn đạt âm nhạc hàn lâm một cách đầy ấn tượng và sáng tạo.

Hàng trăm tác phẩm thơ, nhạc tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) vừa tổng kết Cuộc vận động sáng tác Thơ Nhạc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid 19 và Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em. Cuộc vận động sáng tác thơ, nhạc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em được phát động từ tháng 5/2021, đáp ứng yêu cầu, tính cấp bách, kịp thời cho công tác tuyên truyền phòng, chống dịch. Cuộc vận động đã nhận được 165 bài thơ, 65 ca khúc của 111 tác giả.

Khai trương trưng bày trực tuyến "Trung thu sum vầy"

Ngày 19/9, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã khai trương trưng bày trực tuyến "Trung thu sum vầy" tại website: www.hoangthanhthanglong.vn và www.trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. Do dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp cho nên năm nay Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội không tổ chức các hoạt động đón Trung thu như mọi năm, thay vào đó là tổ chức trưng bày trực tuyến với chủ đề "Trung thu sum vầy".

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) và đang trong các khâu hoàn thiện cuối cùng trước khi ban hành. Mục đích của việc xây dựng, ban hành bộ quy tắc nhằm tạo ra khuôn khổ, hình thành các chuẩn mực đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Bản dự thảo bộ quy tắc (gồm 3 chương, 11 điều), nêu rõ hành vi ứng xử ở đây là những phát ngôn, tác phong, lối sống, trang phục của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ngành xuất bản chung tay chống dịch

Dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các đơn vị trong ngành xuất bản đã cùng chung tay chống dịch, tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, học sinh, đội ngũ y tế tuyến đầu…Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, từ giữa háng 7/2021, các đơn vị xuất bản, phát hành đã phát động và tham gia nhiều chương trình như "Sách trao tay, học ngày giãn cách", "Giải cứu thanh long và góp bữa ăn tươi cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch", "Tặng sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn".

- TTXVN ngày 20/9 đưa tin:

NSND Ngô Mạnh Lân: Cây đại thụ của nghệ thuật hoạt hình Việt Nam

Tin Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân, một trong những người đặt nền móng cho nghệ thuật hoạt hình Việt Nam rời cõi tạm ở tuổi 87 khiến bạn bè và những người yêu mến tài năng của ông vô vùng tiếc thương. Sự ra đi của ông để lại nhiều mất mát cho nền nghệ thuật hoạt hình Việt Nam. Trong suốt sự nghiệp đạo diễn của mình, Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân đã thực thiện được 17 bộ phim hoạt hình. Ông được coi là một trong những nghệ sỹ thuộc thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển của ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam.

Giữ niềm đam mê nghệ thuật trong những ngày chống dịch COVID-19

Liên tục từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 bùng phát tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 gây ảnh hưởng nặng nề, khiến các nghệ sĩ nói chung, nghệ sĩ âm nhạc truyền thống nói riêng gặp nhiều khó khăn. Vượt qua hoàn cảnh, họ vẫn giữ đam mê với nghề, tiếp tục luyện tập, sáng tác, giao lưu với các nghệ sĩ, câu lạc bộ khác thông qua hình thức trực tuyến

Đấu giá sách gây quỹ ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Nối tiếp những nỗ lực chung tay hỗ trợ chính quyền TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, First News – Trí Việt đã tổ chức đấu giá sách "Muôn kiếp nhân sinh" bản đặc biệt để gây quỹ ủng hộ công tác này. Cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh" đã ra mắt ở Việt Nam đúng vào đầu đợt dịch của năm 2020 và đã trở thành hiện tượng xuất bản, tạo nên kỷ lục phát hành với hơn 240.000 bản trong vòng 6 tháng. Ấn bản giới hạn đặc biệt của tác phẩm dành cho những nhà sưu tầm sách quý này có 550 cuốn, bìa được làm thủ công bằng da nhân tạo, khổ sách 16cm x 24cm, ruột in trên giấy ford kem Nhật Bản... Ngoài 4 bản ký hiệu riêng, 546 ấn bản còn lại đều có đóng dấu đỏ, đánh số từ EFN - 001 đến EPN - 546 dành cho người sưu tầm lưu giữ.

Sân khấu góp phần xây dựng và phát triển nhân cách con người

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, văn học nghệ thuật nói chung và nghệ thuật sân khấu nói riêng là tấm gương phản chiếu của hiện thực đời sống, đồng thời là tiếng chuông cảnh tỉnh cho con người. Qua tác phẩm sân khấu, qua sự diễn xuất của diễn viên, những hoàn cảnh, những tình huống đã lột tả những tính cách, số phận của con người được tái hiện chân thực, sinh động, vừa mang tính cụ thể, lại vừa có tính khái quát cao.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 19/9 đưa tin:

Nghệ sĩ lặng lẽ tri ân ngày giỗ tổ nghề sân khấu giữa dịch COVID-19

Ngày 18/9 (tức ngày 12/8 âm lịch) là ngày giỗ tổ nghề sân khấu Việt Nam. Hằng năm, từ ngày 11 đến 13/8 âm lịch, các sân khấu, hãng phim luân phiên tổ chức cúng tổ trang trọng, náo nhiệt, đông vui. Năm nay giỗ tổ rơi vào ngày giãn cách xã hội, các nghệ sĩ cúng giỗ trong lặng lẽ, mỗi người thắp nén hương tri ân tại góc riêng của mình.

Trong vai trò giám khảo, NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ điều đặc biệt về cuộc thi Chopin 2021

Cuộc thi Piano Chopin 2021 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mộ điệu âm nhạc hàn lâm Việt Nam với sự trở lại lần thứ 4 trong vai trò giám khảo của NSND Đặng Thái Sơn. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ có hơn một đại diện là thí sinh tham gia tại cuộc thi này. Giới mộ điệu hàn lâm Việt Nam đang "xôn xao" khi tài năng Nguyễn Việt Trung đã chính thức có mặt trong vòng chung kết của cuộc thi năm nay. Đây là một tin vui đối với âm nhạc hàn lâm Việt Nam nói chung cũng như chuyên ngành piano nói riêng. Tuy nhiên, như chia sẻ của NSND Đặng Thái Sơn, nếu tính thí sinh có yếu tố Việt Nam trong cuộc thi này, còn có một tài năng đến từ Canada (bố là người Việt), hiện cũng là học sinh của ông.

-Báo Hà Nội mới ngày 19/9 đưa tin:

Chất văn học trong ngôn ngữ điện ảnh Đặng Nhật Minh

Đã quá quen với tên tuổi đạo diễn Đặng Nhật Minh trong lĩnh vực điện ảnh, ít ai biết ông còn sáng tác khá nhiều tác phẩm văn học và từng được nhận một số giải thưởng như Giải 3 cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 1980 - "Thị xã trong tầm tay", giải kịch bản xuất sắc nhất - "Bao giờ cho đến tháng Mười". Nhìn chung, văn học của Đặng Nhật Minh đã khái quát được rất nhiều vấn đề của xã hội, của thân phận con người trải rộng qua các bối cảnh không gian khác nhau, từ quá khứ đến hiện tại.

51 tập thể, cá nhân đoạt giải ''Tìm hiểu và đồng hành cùng Kênh Cùng bạn đọc sách''

Ban tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu và đồng hành cùng Kênh Cùng bạn đọc sách", với chủ đề "Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch" vừa công bố trao giải cho 49 thí sinh và 2 tập thể xuất sắc. Cuộc thi do dự án Sách và hành động phối hợp với Trung tâm Phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời phát động trực tuyến dành cho học sinh, sinh viên, nhằm khích lệ và lan tỏa niềm đam mê đọc sách, nâng cao khả năng tự học, tự đọc của các em và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

''Điểm sáng'' từ sách đặc biệt

Gần đây, những cuốn sách đặc biệt trở thành "điểm sáng" trong đời sống xuất bản. Có những cuốn sách giá hàng triệu đồng và qua thị trường đã lên tới giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Điều này khơi dậy trào lưu làm và chơi sách đặc biệt. Với trào lưu này, sách không chỉ có giá trị về nội dung, mà còn cả về hình thức, mang dáng dấp tác phẩm nghệ thuật, được những người yêu quý trân trọng, tôn vinh, giữ gìn.

Lấy ý kiến dự thảo quy định về đào tạo nghệ thuật chuyên sâu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đăng tải lên Cổng thông tin điện tử dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, tổ chức, chuyên gia, nhân dân từ nay đến ngày 17-11-2021. Dự thảo gồm 4 chương, 15 điều quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; trình độ đào tạo và hoạt động đào tạo; chính sách đối với giảng viên, nhà giáo và người học...

Góp sức kiến tạo thành phố sáng tạo

Cuộc thi "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội" vừa chính thức khép lại, với 18 giải thưởng ở 3 hạng mục dự thi được trao cho các ý tưởng xuất sắc trong khai thác giá trị mới từ giải pháp sáng tạo. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động được thành phố Hà Nội phối hợp phát động, nhằm hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn, góp sức truyền cảm hứng, tạo động lực kiến tạo thành phố sáng tạo.

- Báo Người Lao động ngày 20/9 đưa tin:

Truyền hình nhân văn

Những chương trình truyền hình thú vị, đậm chất nhân văn như "Vua tiếng Việt", "Nhập gia tùy tục", "Quả cầu thông thái"... luôn được khán giả đón nhận. Với mong muốn cùng người chơi và khán giả truyền hình khám phá sự giàu có và phong phú của tiếng Việt, chương trình "Vua tiếng Việt" (phát sóng số đầu tiên vào ngày 10-9 trên kênh VTV3) đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi thú vị để mỗi người dân Việt Nam thêm hiểu và thêm yêu tiếng mẹ đẻ của mình.

Những lớp học nghệ thuật online

Nhiều lớp học nghệ thuật, văn hóa được tổ chức online với mong muốn tăng năng lượng tích cực cho người yêu nghệ thuật. Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam) tiến hành tuyển sinh khóa học về sản xuất phim phi lợi nhuận (On the reel film Lab) từ nay đến ngày 30-9. Theo đó, khóa học nhằm hỗ trợ các nhà làm phim trẻ có cái nhìn tổng quan về điện ảnh trong nước và quốc tế, giúp ích cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp cho những nhà làm phim trẻ.

Phim 39 người Việt trong container dự ba liên hoan phim quốc tế

Bộ phim ngắn "One year on the Essex lorry tragedy" về một năm sau thảm kịch 39 người Việt thiệt mạng trong container tại Essex (Anh) vừa được chọn tham dự ba liên hoan phim quốc tế tại Bhutan, Ấn Độ và Singapore. Đó là Liên hoan phim Quốc tế Druk (Bhutan), Liên hoan điện ảnh Virgin Spring (Ấn Độ) và Lễ hội Điện ảnh Thế giới (Singapore). One year on - The Essex lorry tragedy (Một năm sau thảm kịch xe tải Essex) do hai nhà báo Paul Kennedy và Hồ Hoàng kết hợp cùng bộ phận đa phương tiện của Việt Nam News - tờ báo tiếng Anh thuộc Thông tấn xã Việt Nam, thực hiện.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN ngày 20/9 đưa tin:

Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc': Cần Giờ mở cửa đón khách

Sau thời gian dài "ngủ đông", ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị đón các vị khách đầu tiên đến với huyện Cần Giờ. Đây là điểm đến khởi đầu cho hoạt động mở cửa lại thị trường du lịch TP Hồ Chí Minh sau nhiều tháng "đóng băng". Khi tour du lịch thí điểm đến Cần Giờ thành công, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đặt kỳ vọng sẽ mở cửa lại thị trường du lịch với các sản phẩm du lịch đặc thù đến "vùng xanh" của thành phố.

Du lịch Phú Quốc chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế trở lại

Nhằm chuẩn bị năng lực phục vụ khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế trở lại, các cơ sở du lịch tại "Đảo Ngọc" đang tiến hành tu bổ, sửa chữa cảnh quan, cơ sở vật chất… đồng thời xây dựng bộ quy trình phục vụ khách để phù hợp với tình hình mới. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 phải cắt giảm nhân lực, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ tuyển nhân viên mới nên phải huấn luyện, đào tạo, đảm bảo chất lượng phục vụ du khách. Trong thời gian giãn cách xã hội, 90% cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang phải đóng cửa, còn lại hoạt động cầm chừng; bên cạnh đó, 6 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa cũng phải ngưng hoạt động.

Xây dựng Tuyên Quang trở thành điểm đến hấp dẫn ở miền núi phía Bắc

Tuyên Quang là tỉnh có tiềm năng về phát triển du lịch với nhiều loại hình (sản phẩm) du lịch khác nhau như: Du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh; du lịch cộng đồng... Với mục tiêu xây dựng Tuyên Quang trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực miền núi phía Bắc, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, tăng thu ngân sách địa phương… tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Kỳ vọng vào chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Sau khi Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, các doanh nghiệp du lịch đang rất kỳ vọng vào kế hoạch này sẽ được triển khai đúng thời gian dự định. Theo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vaccine được Bộ VHTT&DL công bố, việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc được thực hiện trong 6 tháng chia làm 2 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 10/2021.

- Báo Nhân Dân ngày 19/9 đưa tin:

Thành phố Hạ Long cho phép mở lại bãi tắm công cộng

Ngày 18/9, UBND thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã có Công văn về việc mở lại một số hoạt động dịch vụ trong tình hình mới, từ 12 giờ ngày 19/9. Theo đó, kể từ 12 giờ ngày 19/9, thành phố mở lại một số hoạt động gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịch vụ, hoạt động thể thao (sân bóng đá, phòng tập gym, fitness, yoga, câu lạc bộ bi-a,...); các hoạt động vui tết trung thu.... Người dân và chính quyền địa phương phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, quy định 5K trong quá trình tổ chức các hoạt động trên.

Nhiều điểm du lịch mở cửa đón du khách

Những ngày gần đây, một số tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, đã cho phép các điểm du lịch cùng một số dịch vụ được đón khách, nhưng yêu cầu phải nghiêm ngặt phòng, chống dịch. Từ ngày 10/9, tỉnh Lào Cai nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, khôi phục một số hoạt động kinh doanh, du lịch, dịch vụ, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Tại Thanh Hóa, sau khi chính quyền tỉnh cho phép thí điểm đón khách tại các khu, điểm du lịch, danh thắng, các địa phương khẩn trương thực thi các biện pháp phục hồi du lịch đi đôi với phòng, chống dịch.

TP Hồ Chí Minh tổ chức tour du lịch cho lực lượng tuyến đầu

Ngày 19/9, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch phối hợp với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, UBND huyện Củ Chi tổ chức chương trình về nguồn "Hành trình xanh về vùng Đất Thép" dành cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố. Chương trình diễn ra trong nhiều đợt để mời 312 đại diện tuyến đầu phòng, chống dịch tại 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Tham dự chương trình đợt đầu có lãnh đạo thành phố và 108 đại diện tuyến đầu tại các phường, xã, thị trấn của TP Thủ Đức và các quận, huyện.

- Báo Văn hóa ngày 19/9 đưa tin:

Khám phá trực tuyến Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Vào lúc 20h ngày 19.9, Chương trình giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được quảng bá, giới thiệu trên nhiều kênh truyền thông như HGTV, Báo điện tử VnExpress, Fanpage Facebook Vietnamnet.vn, Thông tin Hà Giang sẽ đem đến "một hành trình du lịch online" với nhiều cảm xúc thú vị cho công chúng và du khách. Chương trình gồm chuỗi các tiết mục biểu diễn nghệ thuật theo chủ đề Trên những bậc thang vàng, Đường về Tây Côn Lĩnh, Hà Giang vươn tới tầm cao và các lễ hội văn hóa đặc sắc như: Múa trống của người Lô Lô, Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao với những hình ảnh trải nghiệm du lịch ấn tượng cùng các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc phía Tây nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Du lịch tiểu vùng Mekong sẽ sớm thích ứng với bối cảnh mới

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh vừa tham dự Chương trình nghị sự đặc biệt về Myanmar trong khuôn khổ Phiên họp Hội đồng Văn phòng Điều phối Du lịch Mekong (MTCO). Phát biểu tại chương trình, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, hiện nay tình hình đại dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp. Những tháng cuối năm 2021 được dự báo vẫn khó khăn với ngành Du lịch Tiểu vùng. Ở Việt Nam, Chính phủ tiếp tục kiên trì mục tiêu kép, vừa ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh vừa phát triển kinh tế- xã hội. Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, ngành Y tế cũng đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin phù hợp tiêm cho đối tượng dưới 18 tuổi.

Ngày Du lịch thế giới 2021: Mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau

Với chủ đề "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm", Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili muốn gửi đi thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27.9) rằng: Khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành chúng ta ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng. Ông Zurab Pololikashvili cho biết: Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến. Đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Ngày Du lịch thế giới năm 2021 sẽ nêu bật sức mạnh của "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm".

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 19/9 đưa tin: "Cầm hòa CH Séc 1 - 1, tuyển futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 FIFA World Cup 2021" cho biết: Xuất sắc cầm hòa tuyển futsal CH Séc 1 - 1 ở lượt trận cuối bảng D vòng chung kết FIFA World Cup 2021, tuyển futsal Việt Nam đã vượt qua vòng đấu bảng để giành vé vào vòng 1/8. Đây là lần thứ 2 liên tiếp các cầu thủ Việt Nam giành vé đi tiếp tại sân chơi futsal lớn nhất thế giới.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/9/2021 - Ảnh 2.

Tuyển futsal Việt Nam và CH Séc đã có một trận đấu kịch tính. Ảnh: FIFA

Đây là trận đấu vô cùng khó khăn với đội tuyển futsal Việt Nam. Đội tuyển futsal CH Séc cho thấy nền tảng kỹ thuật, sức mạnh vượt trội, cùng với đó là ưu thế về thể hình. Họ liên tiếp gây khó khăn cho các học trò của HLV Phạm Minh Giang, nhưng trong một ngày thi đấu chói sáng thủ môn Hồ Văn Ý đã liên tiếp cản phá những tình huống nguy hiểm để bảo vệ mành lưới. Lần thứ 2 liên tiếp vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup, đây thực sự là kỳ tích của tuyển futsal Việt Nam. Thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã chơi một trận thăng hoa và đem về niềm vui cho người hâm mộ cũng như thể thao nước nhà.

-TTXVN ngày 20/9 đưa tin:

Báo Séc ca ngợi sự kiên cường của đội tuyển futsal Việt Nam

Báo chí Séc thừa nhận đội tuyển nước này đã gặp khó khăn thực sự trước Việt Nam ở trận đấu tại vòng bảng futsal World Cup 2021. Tờ Ceskatelevize của Séc giật tít: "Đội tuyển futsal Séc gặp khó khăn thực sự trước Việt Nam nhưng vẫn không bỏ lỡ vòng 1/8 World Cup". Tờ Ceskatelevize viết "Bữa tiệc bàn thắng đã không diễn ra ở trận đấu cuối cùng của đội tuyển Séc tại vòng bảng World Cup 2021. Tuy nhiên, đội tuyển Séc đã không bỏ lỡ cơ hội góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp. Trận đấu cuối cùng của tuyển Séc ở vòng bảng trước Việt Nam kết thúc với tỉ số 1-1. Điều này đồng nghĩa với việc đội tuyển futsal Séc góp mặt ở vòng 1/8 và sẽ chạm trán với đội tuyển Tây Ban Nha" .

Tuyển Việt Nam gặp tuyển Nga ở vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021

Lọt vào vòng 16 đội ở vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021, tuyển futsal Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng B là tuyển RFU (Ủy ban Olympic Nga). Đây là đội bóng rất mạnh, từng loại tuyển futsal Việt Nam cách đây 5 năm tại vòng 16 đội World Cup 2016. Đây là cuộc tái ngộ vô cùng thú vị giữa 2 đội tuyển ở vòng 16 đội FIFA Futsal World Cup sau 5 năm. Khi đó, tuyển futsal Việt Nam đã để thua 0 - 7 và chấp nhận dừng bước ở kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử. Lần gặp lại này không có gì thay đổi khi Nga (hạng 4 thế giới) vẫn được đánh giá mạnh hơn và là một trong những ứng viên nặng ký cho ngôi vô địch ở giải năm nay. Ở vòng bảng, họ là đội đứng nhất bảng B sau 3 trận toàn thắng, ghi 17 bàn và thủng lưới 3 bàn.

Cải tạo mặt sân Mỹ Đình phục vụ các trận lượt về vòng loại World Cup 2022

Ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia trong khuôn khổ vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, nhiều ý kiến phản ánh, trong đó có truyền thông Australia tỏ ra không hài lòng với mặt sân Mỹ Đình. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ngay sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - đội tuyển Australia, Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã mời các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia về cỏ và mặt sân đến xem xét lại thực trạng và tìm các biện pháp để cải thiện mặt sân vận động Mỹ Đình.

Đưa nhiều hơn các môn thể thao của Asian Games và Olympic vào sân chơi SEA Games

Ngày 17/9, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) (Bangkok, Thái Lan) tổ chức họp theo hình thức trực tuyến. Mục đích của phiên họp là thông qua Biên bản họp Văn phòng SEAGF kỳ họp ngày 8/7 cập nhật tình hình dịch COVID-19 mỗi nước, cập nhật về SEA Games 31 tại Việt Nam, SEA Games 32 tại Campuchia, Đại hội thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á tại Thái Lan năm 2022; đóng góp ý kiến vào Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN về củng cố nền tảng vững chắc cho các vận động viên khu vực ASEAN tại Đại hội Thể thao khu vực.

-Báo Hà Nội mới ngày 20/9 đưa tin:

Đội tuyển futsal Việt Nam được thưởng nóng 1 tỷ đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam được thưởng nóng 1 tỷ đồng, sau khi xuất sắc cầm hòa đội tuyển futsal Cộng hòa Séc 1-1 để giành quyền vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời chúc mừng đến đội tuyển. Ông Lê Khánh Hải cũng cho biết, sau thành tích tuyệt vời của thầy trò huấn luyện viên Phạm Minh Giang, VFF quyết định thưởng đội tuyển 800 triệu đồng. Ngoài ra, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng thưởng nóng cho đội tuyển futsal Việt Nam 200 triệu đồng, nâng số tiền thưởng cho toàn đội lên 1 tỷ đồng.

Công Phượng lập cú đúp, đội tuyển bóng đá Việt Nam thắng U22 Việt Nam 3-2

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã lập cú đúp trong chiến thắng 3-2 của đội tuyển Việt Nam trước U22 Việt Nam, trong buổi đá tập diễn ra chiều 19-9. Sau buổi thi đấu này, các cầu thủ sẽ tập nhẹ vào ngày 20-9. Đội tuyển Việt Nam có khoảng 2 tuần để chuẩn bị cho trận gặp Trung Quốc (ngày 7-10) và Oman (ngày 12-10) tại Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cờ vua Việt Nam: Ưu tiên đầu tư cho kỳ thủ trẻ

Những năm gần đây, cờ vua Việt Nam đã gặt hái không ít thành công tại các đấu trường quốc tế, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ. Song, để phát triển bền vững cũng như chinh phục được những mục tiêu cao hơn, công tác đào tạo các kỳ thủ trẻ cần được ưu tiên, tiếp sức từ nhiều nguồn.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup 2021

Chiều 18-9, đội tuyển quần vợt Việt Nam đánh bại đội tuyển Malaysia ở vòng play-off Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2021. Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play-off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á - Thái Bình Dương và giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

- Báo Người Lao động ngày 20/9 đưa tin:

Nguyễn Thị Thu Nhi háo hức so găng tranh đai vô địch thế giới WBO

Võ sĩ Nguyễn Thị Thu Nhi, nhà vô địch quyền Anh hạng nhẹ WBO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, sẽ có màn so găng với đối thủ người Nhật Bản Etsuko Tada để tranh đai vô địch WBO thế giới vào trung tuần tháng 10. Nếu thành công, cô gái 25 tuổi quê An Giang sẽ trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt chức vô địch quyền Anh chuyên nghiệp thế giới, sau khi có được vinh dự là nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên sở hữu đai vô địch chuyên nghiệp WBO khu vực châu Á - Thái Bình Dương hồi tháng 2-2020.

Thầy Park cho học trò rèn quân dưới trời nắng, quyết tâm giành điểm trước tuyển Trung Quốc

Trước 2 trận đấu được xem là khó khăn của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo đã đan xen các buổi tập luyện sáng và chiều, để các cầu thủ thích ứng tốt nhất điều kiện thời tiết ở sân khách. Sáng 18-9, đội tuyển Việt Nam tiếp tục trở lại sân tập với các bài rèn thể lực và sức bền. Sau một tuần nghỉ "xả hơi", đây là điều cần thiết để giúp các cầu thủ trở lại với cảm giác chơi bóng.

Tiếp sức cho U23 Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam đã tiếp tục tập luyện tại sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. So với các đợt tập trung trước thì đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng nhất trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Theo thông báo mới nhất từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Đài Loan (Trung Quốc) không thể tiếp tục đăng cai bảng I của vòng loại U23 châu Á như kế hoạch ban đầu. Vì thế, AFC đang gấp rút tìm địa điểm trung gian để tổ chức thay thế.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 19/9 đưa tin: "Đánh giá chấn thương của Văn Lâm" cho biết: Chấn thương trật khớp vai mà thủ môn Đặng Văn Lâm gặp phải trong buổi tập trước trận đấu với Pohang Steelers tại vòng 16 đội AFC Champions League có thế bình phục sớm hơn dự kiến nếu như thủ môn này tuân thủ phác đồ điều trị và ý kiến tư vấn mà các bác sỹ đưa ra. Trước tiên phải khẳng định chấn thương là điều không mong muốn với bất cứ cầu thủ nào và nó đến đúng vào thời điểm Văn Lâm đang nỗ lực rất nhiều để khẳng định vị trí, tìm kiếm cơ hội thi đấu ở cả CLB Cerezo Osaka lẫn đội tuyển quốc gia Việt Nam.

4.Lĩnh vực Gia đình

- TTXVN ngày 19/9 đưa tin: "Mùa Trung Thu đặc biệt" cho biết: Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, mùa trăng năm nay sẽ đặc biệt hơn đối với nhiều em nhỏ khi không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, giao lưu văn nghệ mà thay vào đó, mỗi địa phương, cộng đồng dân cư, gia đình tự tổ chức đón Trung Thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Trung Thu năm nay nhiều địa phương không tổ chức tập trung "Đêm hội trăng rằm" như hàng năm mà thay vào đó là các hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam cho hay, các hoạt động tổ chức Tết Trung Thu năm nay bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy vậy, những chương trình thăm hỏi, tặng quà như bánh kẹo, đồ chơi… cho trẻ em tại các "vùng xanh", vùng an toàn không có dịch vẫn diễn ra để các em cảm nhận được không khí Tết Trung Thu. Đoàn Thanh niên và các địa phương sẽ phối hợp xây dựng các sân chơi văn hóa, nghệ thuật dưới hình thức trực tuyến (online) hoặc tặng quà động viên cho trẻ em tại khu cách ly, nơi áp dụng Chỉ thị 16/CT - TTg... nếu điều kiện cho phép. Hạn chế tới mức tối đa hoạt động đông người, nhưng không vì thế mà không tổ chức Trung Thu cho các em.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×