Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/9/2021

17/09/2021 | 14:24

Triển lãm trực tuyến Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 2021; Đội tuyển futsal Việt Nam đã thắng tuyển Panama 3 - 2 ở lượt trận thứ 2 bảng D FIFA Futsal World Cup 2021; Hội An được vinh danh trong top 15 thành phố tuyệt nhất châu Á là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin:

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

"Ngày xưa chill phết" là tên chương trình trò chuyện trực tuyến với các ca sĩ Việt nổi tiếng được phát sóng trên kênh VTV3 từ ngày 1-9. Mặc dù có nội dung hấp dẫn song ngay từ những số đầu lên sóng, chương trình đã vấp phải sự phản ứng của khán giả bởi cái tên "đá" tiếng Anh. Chính vì thế, một nhà phê bình văn học đã thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc của mình trên trang cá nhân, rằng: "Tôi yêu tiếng nước tôi" là phải giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Có một cách giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt là không chen tiếng nước ngoài một cách lố lăng. Theo ông, chúng ta có đủ từ tiếng Việt để diễn tả nghĩa của chương trình, đảm bảo vừa dễ hiểu vừa "bắt tai"...

''Rào cản'' trong thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Phim vừa ra mắt đã bị quay và phát trực tiếp ngay từ trong rạp; nhạc không bản quyền, các bản sách PDF được chia sẻ tràn lan trên mạng internet, thậm chí cả các chương trình lớn cũng gặp những khúc mắc về quyền tác giả..., điều đó khiến giới sáng tạo nản lòng. Những hạn chế trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đang trở thành rào cản đối với việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, đòi hỏi cần có giải pháp quyết liệt, kịp thời.

Chương trình Trung thu trong mùa dịch Covid-19: Chia sẻ để gần nhau hơn

Đài Truyền hình Việt Nam thông tin, vào 20h10 ngày 19-9 sẽ thực hiện chương trình Trung thu đặc biệt mang tên "Chia sẻ để gần nhau hơn" trên kênh VTV1. Chương trình sẽ kết nối các nghệ sĩ và khán giả trong và ngoài nước nhằm đem lại và truyền đi năng lượng tích cực và nhân văn. Tại đây, các em trên toàn quốc sẽ được kết nối với các nhân vật cổ tích, hoạt hình nổi tiếng, để cùng chia sẻ niềm vui, xem các tiết mục đặc sắc và tương tác nhận quà qua màn ảnh nhỏ.

- Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin:

Hát Bội qua lăng kính mới cửa người trẻ

Nghệ thuật truyền thống qua lăng kính của người trẻ đã thật sự gợi mở ra những phương pháp bảo tồn và phát huy giá trị vốn có. Đó là sự kết hợp giữa hai yếu tố truyền thống và hiện đại, là cái nhìn đầy sáng tạo của một lớp người mới trước một thành trì làm nên bản sắc dân tộc. Mới đây, Nguyễn Phương Vy (SV năm thứ tư, chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH Mỹ thuật TP.HCM) đã "thổi" một làn gió mới đầy hấp dẫn vào bộ môn nghệ thuật truyền thống Hát Bội thông qua hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt, dự án mang tên "Bội Tự". Đây là tín hiệu đáng mừng khi ngày càng nhiều người trẻ tìm đến với nghệ thuật truyền thống hơn. Chính sự rung cảm trước tinh hoa văn hóa dân tộc, người trẻ đã sáng tạo và mang đến những góc nhìn mới, qua đó đưa nghệ thuật truyền thống đến gần với công chúng mà vẫn giữ được hồn cốt vốn có.

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Việt": Nối tiếp dòng cảm hứng sáng tạo từ nghệ thuật dân gian

Chiều 15.9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ ( Hà Nội) đã diễn ra chương trình Nghệ thuật "Giai điệu Việt" do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện. Chương trình được ghi hình không khán giả để đảm bảo an toàn phòng dịch. "Giai điệu Việt" là một trong chuỗi các chương trình nghệ thuật được Bộ VHTTDL đặt hàng năm 2021 với các nhà hát. Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới tham dự buổi biểu diễn. Chương trình Giai điệu Việt là nằm trong chùm các chương trình nghệ thuật trong danh mục Nhà nước đặt hàng của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, các nghệ sĩ đã có một buổi biểu diễn vô cùng ấn tượng. Chương trình mang tên Giai điệu Việt bao gồm nhiều tác phẩm nghệ thuật đoạt nhiều giải thưởng cao tại các Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp quốc gia và quốc tế.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình. Ngày 27.8.2021, trên trang web chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo: "Từ giờ sẽ không còn chỗ cho hành động sai trái của các nghệ sĩ. Nếu muốn theo đuổi sự nghiệp biểu diễn, trước hết, bạn phải tuân thủ pháp luật và sống có đạo đức. Nếu không, chỉ cần một hành vi vi phạm, con đường nghệ thuật của bạn coi như đã tận". Hiện tượng phong sát một số nghệ sĩ Trung Quốc cũng đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ Việt Nam tránh tham gia vào những hoạt động trái pháp luật, có những hành vi, lời nói, chia sẻ không chuẩn mực, phù hợp với đạo đức chung của xã hội.

Tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, gia đình và xã hội

Ngày 16.9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam (Bộ LĐ,TB&XH) tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025" và biểu dương mô hình xây dựng văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021. Tại hội nghị, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025", nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học, hầu hết lãnh đạo các cơ sở GDNN đã quan tâm và chỉ đạo việc xây dựng, áp dụng bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

-Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin: "Sớm có biện pháp phục hồi bia đá chùa Thổ Hà" cho biết: Ngày 16/9, UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có công văn gửi Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam chủ trì cử các chuyên gia của Bảo tàng tiến hành thực hiện việc khảo sát, đánh giá hiện trạng mức độ hư hại của bia đá Hưng Công tại chùa Thổ Hà, và đưa ra phương án cũng như tiến hành các biện pháp phục hồi khối bia bảo đảm ở mức độ cao nhất. Trước đó, ngày 8/9, trong quá trình thi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đơn vị thi công tổ chức dịch chuyển bia đá (tại vị trí sân phía trước tòa Tam bảo) ra vị trí bảo quản, nhằm tạo mặt bằng cho việc nâng cốt nền khuôn viên chùa Thổ Hà.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 17/9 đưa tin:

Nghệ sĩ TP HCM cúng Giỗ Tổ sân khấu tại nhà

Hầu hết các nghệ sĩ sân khấu tại TP HCM và các tỉnh thành phía Nam đều tổ chức cúng Tổ tại nhà nhân ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam 17,18 -9 (tức 11 và 12 tháng 8 âm lịch). Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung - Trưởng Ban Ái hữu Hội Sân khấu TP HCM - cho biết: Do tình hình dịch bệnh chưa ổn định nên Hội Sân khấu TP HCM đã quyết định hoãn tổ chức Lễ Giỗ Tổ và Lễ tưởng niệm các nghệ sĩ đã qua đời trong đại dịch tại Nhà Thờ Tổ 133 Cô Bắc - Quận 1, TP HCM. Sau khi TP cho phép hoạt động trở lại, Hội Sân khấu TP HCM sẽ tổ chức lại Lễ Dâng hương và Lễ Tưởng niệm các nghệ sĩ đã mất do Covid -19 vào một ngày khác.

VTV gọi tên sao Việt trong phóng sự "Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử"

Tối 16-9, Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt sao Việt bị VTV nêu tên trong phóng sự "Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử". Bắt nguồn từ bộ quy tắc ứng xử mới do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang soạn thảo, phóng sự dài 20 phút của VTV nêu rõ thực trạng thời gian qua, nhiều lùm xùm trong phát ngôn ứng xử của giới giải trí Việt cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi thế nào là một nghệ sĩ thực thụ.

Truyền hình Việt thiếu phim truyền cảm hứng

Phim truyền hình Việt lợi thế so với các mảng giải trí khác do giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nhưng chỉ xoay quanh chủ đề gia đình với những mâu thuẫn, bi kịch lẩn quẩn, thiếu vắng các tác phẩm truyền cảm hứng tích cực. Đây là điều mà phim truyền hình Hàn Quốc làm rất tốt cho đến hiện nay. Các tác phẩm truyền cảm hứng tích cực hiện nay quá thiếu vắng. Rất cần một sự thay đổi từ phía nhà làm phim để đa dạng hóa chủ đề khai thác, mang đến "món ăn tinh thần" sâu sắc hơn cho khán giả.

-Báo Nhân Dân, báo Hà Nội mới, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 17/9 đưa tin: "Triển lãm trực tuyến Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 2021" cho biết: Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ ngày 20-9 đến 31-12, tại địa chỉ http://ape.gov.vn và http://trienlamvhnt.vn. Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh và Triển lãm, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức, nhằm đem đến cho các em nhỏ những hoạt động ý nghĩa, tích cực nhân dịp Tết Trung thu truyền thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 17/9/2021 - Ảnh 1.

Một bức tranh trong Triển lãm trực tuyến Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021 - Ảnh: Báo Nhân Dân

Sau gần 3 tháng phát động, ban tổ chức nhận được hơn 5.000 tác phẩm tham gia, thể hiện sinh động các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ, gia đình, về bảo vệ môi trường, công tác phòng, chống dịch Covid-19, mong ước thế giới hòa bình, hạnh phúc. Triển lãm "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" giới thiệu khái quát nguồn gốc, ý nghĩa Tết Trung thu, trưng bày hình ảnh Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng, thư chúc Tết, thơ của Bác gửi các cháu nhân dịp Tết Trung thu, giới thiệu làng nghề và nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Văn hóa ngày 17/9 đưa tin:

Du lịch cà phê sẽ góp phần quảng bá các thế mạnh của Việt Nam

Ngày 16.9, Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo trực tuyến "Du lịch cà phê từ xây dựng sản phẩm đến xúc tiến". Đại sứ Colombia tại Việt Nam Miguel Ángel Rodríguez Melo, Giám đốc Cung cấp Cơ quan Hợp tác Quốc tế của Phủ Tổng thống Colombia Catalina Quintero, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đồng chủ trì Hội thảo. Hội thảo đã thu hút sự tham gia trực tuyến của khoảng 200 đại biểu. Đại biểu phía Việt Nam còn có sự tham dự của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL), lãnh đạo các Vụ chức năng của Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Sở VHTTDL 5 tỉnh Sơn La, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và Hiệp hội Du lịch của các tỉnh này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cà phê, các cơ sở đào tạo du lịch của Việt Nam.

Khánh Hòa: Sẽ tổ chức đón khách du lịch trong tháng 10.2021

Chiều 16.9, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Sở Du lịch vừa có đề xuất đến UBND tỉnh Khánh Hòa cho đón khách du lịch vào khoảng giữa tháng 10.2021. Theo đó, để chuẩn bị đón khách nội tỉnh, Sở đã xây dựng các gói kích cầu phù hợp với điều kiện người dân qua khẩu hiệu "Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa". Đối tượng đi du lịch có chứng nhận tiêm 2 mũi vắc xin hoặc tiêm 1 mũi nhưng có xét nghiệm âm tính. Đối với du lịch ngoại tỉnh, sẽ ưu tiên thu hút nguồn khách các tỉnh lân cận, sau đó đến các khu vực xa hơn như: Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh Đông Nam bộ, Bắc bộ.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin:

Thí điểm mở chuyến du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với huyện Cần Giờ xây dựng chương trình thí điểm tổ chức chuyến du lịch vào ngày 19-9 tới dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đây là tour du lịch đầu tiên sau thời gian dài thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) là đơn vị tư vấn và trực tiếp tổ chức. Dự kiến sẽ có hơn 100 nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu tham dự tour thí điểm này. Chương trình gồm 2 tour khép kín đi trong ngày tới 4 điểm du lịch.

Những điểm đến hấp dẫn ở Lạng Sơn

Cột cờ Phai Vệ; Ải Chi Lăng; Thành nhà Mạc; Núi Tô Thị; Chùa - động Tam Thanh là một số điểm đến hấp dẫn ở Lạng Sơn. Quần thể chùa - động Tam Thanh là điểm du lịch nổi tiếng của Lạng Sơn, gồm 1 ngôi chùa và 3 hang động, trong đó, lớn nhất và đẹp nhất là động Tam Thanh. Bên trong động là những khối thạch nhũ với nhiều hình thù sinh động cùng hồ Âm Ty quanh năm nước xanh trong vắt.

-Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin: "Khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng qua thi ảnh trực tuyến" cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (2001-2021), Ban quản lý VQG phát động cuộc thi trực tuyến "Ảnh về VQG Phong Nha - Kẻ Bàng". Nội dung tác phẩm dự thi là những bức ảnh về phong cảnh thiên nhiên, rừng núi, hang động, các loài động thực vật đặc trưng, sinh hoạt văn hóa hoặc lao động của con người… được ghi lại tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình). Các hình ảnh tiêu biểu sẽ phục vụ công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn tài nguyên và quảng bá, xúc tiến du lịch.

Hội An được vinh danh trong top 15 thành phố tuyệt nhất châu Á

Thành phố Hội An cũng từng được Travel+Leisure nhiều lần vinh danh, như thành phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2019, tốp 10 thành phố châu Á 2018, một trong 50 địa điểm tuyệt nhất để đi du lịch 2019... Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia). Theo kết quả công bố, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đứng ở vị trí 13 trong danh sách với 86,98 điểm.

Núi Chúa và Kon Hà Nừng: Trách nhiệm ứng xử với danh hiệu toàn cầu

Trong phiên họp chiều 15/9 (theo giờ Paris, Pháp) tại Kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối Quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển diễn ra từ ngày 13-17/9 tại Abuja, Nigeria, khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) của Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Việc hai khu dự trữ sinh quyển thế giới được công nhận thể hiện rõ nét những nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Indonesia nỗ lực đưa hoạt động du lịch tại Bali "trở lại bình thường"

Bali chứng kiến sự suy thoái kinh tế do ngành du lịch sụp đổ đột ngột và kéo dài. Từ năm 2019 đến năm 2020, lượng khách quốc tế đến Bali giảm 79% và khách nội địa giảm 66%. Sự xuất hiện của biến thể Delta ở Indonesia đã đẩy Bali, một trong những trung tâm du lịch, tỉnh giàu có nhất của Quốc gia Vạn đảo này, vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột giữa hy vọng phục hồi và áp đặt các biện pháp y tế công cộng.

Thủ tướng Thái Lan ra lệnh đẩy nhanh chuẩn bị mở cửa du lịch

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các bộ ngành khác nhau đẩy nhanh công tác chuẩn bị để thúc đẩy du lịch đồng thời lưu ý những hạn chế để phòng chống đại dịch COVID-19. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã giao cho các Bộ Du lịch và Thể thao, Y tế và Nội vụ chuẩn bị cho sự gia tăng khách du lịch nội địa và nước ngoài trong mùa cao điểm du lịch vào quý 4 năm nay. Các bộ được chỉ đạo tìm kiếm những khu vực có tiềm năng trở thành một phần trong chương trình mở cửa trở lại du lịch mới của Chính phủ có tên gọi "Khu vực Hộp cát Du lịch Không COVID-19" tương tự như chương trình "Hộp cát Phuket."

-Báo điện tử VOV ngày 17/9 đưa tin:

Mở cửa Phú Quốc và kinh nghiệm từ "Phuket sandbox"

Với "Phuket sandbox", Thái Lan là quốc gia tiên phong mở cửa du lịch quốc tế trong khu vực. Dù chưa có đánh giá toàn diện, đây vẫn được coi là một điển hình để các nước châu Á tìm ra kế hoạch mở cửa cho riêng mình. "Phuket sandbox" là tên gọi chương trình tái khởi động du lịch quốc tế của Thái Lan, triển khai từ 1/7/2021 tại tỉnh Phuket. Trong lĩnh vực tin học, "sandbox" là kỹ thuật cô lập một khu vực riêng biệt để kiểm tra các phần mềm, sao cho không gây hại đến toàn bộ hệ thống chung. "Phuket sandbox" cũng tạo ra một hệ thống đón khách quốc tế khép kín và quy trình nghiêm ngặt, với mục tiêu không xảy ra lây nhiễm Covid-19 giữa du khách và người dân địa phương.

Du khách nội địa đến Bali (Indonesia) tăng gấp 10 lần sau khi nới lỏng hạn chế

Sau khi Bali, Indonesia nới lỏng lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) từ cấp độ 4 cao nhất xuống cấp độ 3, lượng du khách nội địa đến "thiên đường du lịch" đã tăng lên nhanh chóng. Hôm nay (15/9), Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bali, ông Ramia Adnyana cho biết, sau khi chính phủ nới lỏng lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) từ ngày 13/9, lượng khách du lịch Indonesia đến Bali đã tăng hơn 10 lần so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Tính riêng du khách đến bằng đường hàng không, con số đã tăng từ 600 du khách/ngày lên tới 3.500 – 4.500 du khách/ngày.

Langkawi (Malaysia) đón 3.000 khách trong ngày đầu mở cửa du lịch

Sau hơn một năm không có khách du lịch, Langkawi (Malaysia) bỗng tràn ngập du khách trong ngày đầu tiên mở cửa. Hôm qua (16/9), Malaysia đã chính thức triển khai "bong bóng du lịch" nội địa, thí điểm ở hòn đảo Langkawi. Hãng hàng không AirAsia cho biết chuyến bay đầu tiên từ Kuala Lumpur đến Langkawi, khởi hành lúc 9h50 sáng 16/9 đã kín chỗ, cho thấy "sự phục hồi mạnh mẽ đối với du lịch nội địa". Theo đại diện Tổ chức Du lịch Langkawi, khoảng 3.000 khách du lịch trong ngày đầu tiên là tín hiệu đáng mừng và mang lại hi vọng cho ngành du lịch.

- Báo Lào Cai ngày 16/9 đưa tin: "Lào Cai khảo sát địa điểm xây dựng mô hình du lịch sinh thái mẫu" cho biết: Ngày 15/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Câu lạc bộ Khởi nghiệp Lào Cai, HĐND - UBND xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) tổ chức chuyến khảo sát địa điểm để xây dựng mô hình du lịch sinh thái mẫu tại thôn Phìn Hồ Thầu, xã Tả Phời. Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát tình trạng giao thông, dân cư, địa hình, môi trường tự nhiên tại thôn; tìm không gian thích hợp để tổ chức các hoạt động dã ngoại. Đồng thời lên phương án lựa chọn vị trí thí điểm để làm mô hình du lịch sinh thái mẫu và hướng đến việc phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng cho người dân địa phương.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 17/9 đưa tin: "Hợp tác tăng cường quảng bá hình ảnh, xúc tiến cho du lịch Cố đô Huế" cho biết: Chiều 16/9, Sở Du lịch và Cảng hàng không quốc tế Phú Bài tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai xúc tiến quảng bá, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu quan trọng của hợp tác là hai bên phối hợp trong công tác xúc tiến đường bay đến Huế; phối hợp trong công tác quảng bá điểm đến Thừa Thiên Huế và hình ảnh của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài; phối hợp trong công tác phòng chống dịch. Hiện Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đang được đầu tư nâng cấp lên công suất 5 triệu lượt/năm, do đó, yêu cầu đặt ra là có những thay đổi trong dịch vụ, xây dựng hình ảnh mới.

- Báo Cà Mau ngày 17/9 đưa tin: "Cà Mau: Tái khởi động và phục hồi, phát triển du lịch" cho biết: Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cà Mau, cho biết: "Thời gian qua, ngành du lịch Cà Mau chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cụ thể là, từ khi bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 đến nay, ngành du lịch "đóng băng", nhiều hoạt động, sự kiện bị gián đoạn, trì hoãn". Do đó, để chủ động thực hiện một số hoạt động, từng bước kích thích, khôi phục du lịch sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, Sở VHTTDL đã xây dựng kế hoạch cụ thể phục hồi phát triển du lịch những tháng cuối năm 2021.

3.Lĩnh vực Thể thao

-TTXVN ngày 17/9 đưa tin:

Đánh bại Panama, futsal Việt Nam mở ra hy vọng đi tiếp ở World Cup 2021

Đội tuyển futsal Việt Nam đã vượt qua tuyển Panama 3 - 2 ở lượt trận thứ 2 bảng D FIFA Futsal World Cup 2021 tại Lithuania. Với chiến thắng này, thầy trò HLV Phạm Minh Giang tiếp tục nuôi cơ hội giành vé vào vòng knock-out. Ở vòng đấu tiếp theo sẽ diễn ra ngày 19/9, tuyển Việt Nam và tuyển CH Séc sẽ đối đầu nhau để cạnh tranh tấm vé trực tiếp thứ 2 của bảng D vào vòng knock-out. Tiền đạo Nguyễn Minh Trí đã đi vào lịch sử khi là cầu thủ Việt Nam đầu tiên ghi bàn ở 2 kỳ futsal World Cup. Năm 2016, Minh Trí lập hat-trick trong chiến thắng 4 - 2 trước Guatemala, và đó là chiến thắng mở ra cho tuyển futsal Việt Nam giành vé đi tiếp.

Tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng FIFA Ranking tháng 9/2021

Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất mới cập nhật, đội tuyển Việt Nam đã tụt 3 hạng trong tháng 9, từ hạng 92 xuống hạng 95 thế giới, sau 2 thất bại ở vòng loại World Cup 2022. Thất bại trước Saudi Arabia và Australia ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á trong tháng 9 vừa qua khiến đội tuyển Việt Nam bị trừ 16,76 điểm (từ 1260,85 điểm xuống còn 1244,09 điểm). Cũng vì thế mà đội tuyển Việt Nam từ hạng 92 rơi xuống hạng 95 thế giới. Điều này cũng khiến cho thầy trò HLV Park Hang-seo rơi xuống thứ 15 châu Á, trong bối cảnh Bahrain hay Jordan đã vượt lên.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam trở lại sân tập

Sau một tuần tạm nghỉ để tái tạo năng lượng, chiều 16/9, Đội tuyển Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho 2 trận đấu kế tiếp trên sân khách trong khuôn khổ Vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp Đội tuyển Trung Quốc ngày 7/10 và gặp Đội tuyển Oman ngày 12/10. Sự hứng khởi là điều có thể cảm nhận rõ nét trong buổi tập chiều nay của đội tuyển, trong đó sự góp mặt của các gương mặt vừa được triệu tập bổ sung gồm thủ môn Nguyên Mạnh, tiền vệ Trọng Đại, tiền đạo Xuân Nam và Công Phượng cũng góp phần tạo nên bầu không khí tươi mới cho đội tuyển. Tất cả đều hướng tới những thử thách phía trước với tinh thần lạc quan nhất.

Cổ động viên Việt Nam tin Công Phượng

Công Phượng đã được HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung lên đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho các lượt trận tiếp theo tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Rất nhiều người hâm mộ hy vọng, Công Phượng sẽ được HLV người Hàn Quốc trao cơ hội đá chính ở trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và Việt Nam diễn ra vào ngày 7/10. Trước đó, ngày 8/9, Công Phượng đã có mặt tại Hà Nội. Cầu thủ thuộc biên chế của HAGL được sắp xếp tập luyện cùng U22 Việt Nam nhằm sớm lấy lại thể lực và nhịp vận động sau một thời gian dài không tham gia thi đấu do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

- Báo Hà Nội mới ngày 17/9 đưa tin:

FIFA đẩy nhanh kế hoạch rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup

Ngày 16-9, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có động thái kêu gọi sự ủng hộ của người hâm mộ nhằm sớm hiện thực hóa tham vọng tổ chức World Cup mỗi 2 năm, thay vì chu kỳ 4 năm như hiện tại. Bước đi mới nhất của FIFA còn nhằm mục đích đương đầu với sự phản đối quyết liệt từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL).

Hà Nội FC bổ sung bác sĩ Kim Kwang Jae vào ban huấn luyện

Chuẩn bị hướng tới mùa giải mới, đội bóng Thủ đô đã bổ sung chuyên gia Kim Kwang Jae vào vị trí trưởng bộ phận y tế, bắt đầu từ tháng 9-2021. Trong hành trình chuyên nghiệp hóa đội bóng, đặc biệt trọng tâm vào công tác cải thiện thể hình, thể lực cho toàn bộ cầu thủ từ đội 1 đến các lứa trẻ, CLB bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC) đã mời chuyên gia y học thể thao người Hàn Quốc Kim Kwang Jae vào thành phần ban huấn luyện với vai trò trưởng bộ phận y tế.

- Báo Nhân Dân ngày 17/9 đưa tin:

Đánh bại Panama, tuyển futsal Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng

Liên đoàn bóng đá Việt Nam tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển futsal Việt Nam sau chiến thắng đầu tiên ở FIFA Futsal World Cup 2021 tại Litva. Ở trận đấu quan trọng nhất bảng D tại FIFA Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam đã giành chiến thắng trước đối thủ trực tiếp Panama với tỷ số rượt đuổi 3-2. Ba điểm trọn vẹn giúp đoàn quân huấn luyện viên Phạm Minh Giang rộng cửa đi tiếp vào vòng 1/8 khi chỉ cần không để thua đậm trước Cộng hòa Séc ở lượt trận cuối cùng.

Lý Hoàng Nam giúp quần vợt Việt Nam toàn thắng ở vòng loại Davis Cup 2021

Tay vợt số 1 Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi thứ hai liên tiếp của quần vợt nước nhà tại Giải quần vợt đồng đội nam quốc tế - Davis Cup 2021, đang diễn ra tại TP Amman, Jordan. Chiều 16/9, Hoàng Nam và các đồng đội thi đấu trận cuối cùng vòng loại bảng B Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gặp đội tuyển Qatar. Mặc dù phải vất vả hơn dự kiến, chung cuộc chúng ta giành chiến thắng 2-1 trước đối thủ xếp hạng thấp hơn, qua đó đoạt vé vào vòng play-off.

Chiến thắng của tinh thần thi đấu kiên cường

Ðêm 16/9, đội tuyển futsal Việt Nam đã có cuộc đối đầu với đội tuyển futsal Panama ở bảng D vòng chung kết Futsal World Cup 2021 đang diễn ra tại Lithuania. Ðây là trận quyết đấu của thầy trò HLV Phạm Minh Giang bởi nếu không giành chiến thắng thì gần như chắc chắn đội bóng nước ta sẽ phải dừng bước ở vòng bảng. Về phía Panama, họ cũng quyết tâm không kém và đang muốn có ba điểm với hy vọng giành vị trí thứ ba của bảng đấu.

Đội tuyển nữ háo hức trước giờ lên đường sang Tajikistan

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ đáp chuyến bay lúc 1 giờ sáng 17/9 để sang Tajikistan, tham dự Vòng loại bảng B Asian Cup 2022. Trong buổi sáng cuối cùng tại Việt Nam trước khi lên đường, HLV Mai Đức Chung cho các học trò tranh thủ tập luyện với tinh thần đầy hứng khởi. Sau khi chốt danh sách 23 cầu thủ đi thi đấu, HLV Mai Đức Chung cùng Ban huấn luyện tiếp tục dành thời gian để điều chỉnh, sửa một vài vấn đề chuyên môn và kỹ chiến thuật toàn đội.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 17/9 đưa tin:

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT từ 1-10

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT trở lại để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp "Sống khỏe trong môi trường có dịch".

Đội tuyển Việt Nam "đội mưa" rèn luyện trước trận "đại chiến" với tuyển Trung Quốc

Nhằm chuẩn bị cho hai trận đấu được diễn ra trên sân khách tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập luyện đầu tiên sau một tuần nghỉ ngơi. Sau một tuần nghỉ ngơi, chiều nay 16-9, đội tuyển Việt Nam đã trở lại sân tập để chuẩn bị cho 2 trận đấu kế tiếp trên sân khách trong khuôn khổ vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, gặp đội tuyển Trung Quốc ngày 7-10 và gặp đội tuyển Oman ngày 12-10.

Trung vệ Quế Ngọc Hải nói gì về 2 đối thủ Trung Quốc và Oman của đội tuyển Việt Nam?

Trong buổi tập luyện chiều 16-9, trung vệ Quế Ngọc Hải cho biết đội tuyển Trung Quốc và Oman đều là những đội bóng mạnh nên cần phải phân tích kĩ lối chơi để có được kết quả tốt nhất. Chiều 16-9, đội tuyển Việt Nam có buổi tập luyện đầu tiên sau 1 tuần nghỉ ngơi. Buổi tập này sẽ giúp cho các cầu thủ lấy lại được cảm giác cũng như nhịp độ chơi bóng. Đội tuyển Việt Nam cũng đón sự trở lại tập luyện của tiền đạo Công Phượng, thủ thành Nguyên Mạnh, tiền vệ Trọng Đại...

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 16/9 đưa tin: Bình Dương: "San sẻ yêu thương" với phụ nữ mang thai, trẻ em mồ côi cho biết: Ngày 16/9, Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã tổ chức chương trình "San sẻ yêu thương" cho phụ nữ mang thai, trẻ em trên địa bàn. Quà cho chương trình này có 1.000 bánh trung thu, 10.000 khẩu trang y tế trẻ em, 9.600 bịch sữa, 2.760 bánh các loại, 250 phần quà từ "Giọt sữa yêu thương" của Hội LHPN TP Hà Nội trao tặng cho phụ nữ sắp sinh (250 hộp sữa non, 180 bịch tã quần cho bé, 750 chiếc khăn cho bé, túi vệ sinh dành cho phụ nữ…) với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Tại các nơi đoàn đến thăm, ông Nguyễn Văn Lộc cùng lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bình Dương đã tận tình thăm hỏi tình hình sức khỏe, kinh tế cũng những việc thực hiện cách ly điều trị F0, chính sách hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể địa phương dành cho người dân tại các khu nhà trọ. Đồng thời, động viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vượt qua những trở ngại trước mắt, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×