Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9/2021

16/09/2021 | 14:52

Việt Nam công bố mở cửa Phú Quốc tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu; Khai mạc triển lãm online "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam"; ĐT Việt Nam tập trung trở lại, chuẩn bị cho ngày đối đầu ĐT Trung Quốc là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 16/9 đưa tin:

Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân qua đời ở tuổi 87

Thông tin từ gia đình cho biết, Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân, họa sỹ, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, một trong số những người đặt nền móng cho thể loại phim hoạt hình Việt Nam đã qua đời chiều 15/9, thọ 87 tuổi. Nghệ sỹ Nhân dân Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông đến với mỹ thuật khi mới 16 tuổi, tham gia khóa học đầu tiên của Trường Mỹ thuật Việt Nam ở chiến khu Việt Bắc do họa sỹ Tô Ngọc Vân phụ trách. Với tổng cộng 17 bộ phim được thực hiện, ông là một trong những nghệ sỹ hàng đầu trong ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam. Ông từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam, đồng thời nghiên cứu và giảng dạy về hoạt hình.

Triển lãm online phục vụ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9 cho biết: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm; Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021" và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ" từ ngày 20/9 -31/12 bằng hình thức online tại địa chỉ website http://ape.gov.vn; http://trienlamvhnt.vn.

- Báo Văn hóa ngày 15/9 đưa tin:

Vỡ khối bia cổ tại di tích chùa Thổ Hà: Việc phải làm ngay là "sửa sai, chữa ẩu"

Vụ việc hy hữu khối bia cổ 342 năm tuổi tại di tích chùa Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) bị tách thành nhiều mảnh trong quá trình dịch chuyển phục vụ tu bổ, tôn tạo di tích đang gây xôn xao dư luận, khiến các chuyên gia di sản đặt nhiều câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến hậu quả này? Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc, Cục đã yêu cầu Phòng Quản lý Di sản văn hóa (Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang) triển khai ngay việc phục hồi khối bia cổ về gần nhất với nguyên trạng trước khi di chuyển.

Bảo tàng Đắk Lắk: Đổi mới để thu hút khách

Bảo tàng Đắk Lắk hiện đang lưu giữ hơn 9.600 tư liệu hiện vật gồm các lĩnh vực: Tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc, khảo cổ học và lịch sử địa phương qua các thời kỳ. Để có những bộ sưu tập tài liệu, hiện vật như trên, những người trực tiếp làm công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn của Bảo tàng Đắk Lắk đã trải qua nhiều vất vả. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đang áp dụng các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19 nên lượng khách đến Bảo tàng có giảm so với mọi năm. Tuy nhiên, Bảo tàng vẫn tổ chức các hình thức trưng bày theo chủ đề, trưng bày trực tuyến để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, khám phá của du khách.

"Bám" làng mùa dịch

Dịch Covid-19 bùng phát khiến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) phải tạm dừng đón khách. Tuy nhiên, cuộc sống của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Ngôi nhà chung vẫn luôn được Ban quản lý chăm lo chu đáo để bà con yên tâm "bám" làng…Những năm qua, đã có nhiều hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tạo điều kiện để cộng đồng các dân tộc được hội tụ về Ngôi nhà chung giao lưu, trao đổi, tôn vinh và bảo tồn văn hóa truyền thống. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã làm ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tổ chức các hoạt động văn hóa tại đây và tác động không nhỏ đến cuộc sống của bà con đồng bào các dân tộc hiện đang sinh sống tại làng.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 16/9 đưa tin:

Khai mạc triển lãm online "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam"

Sáng 15-9, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế khai mạc triển lãm online "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam" trên Trang thông tin điện tử của sở này và và các trang mạng xã hội: Tiktok, instagram, facebook, zalo, youtube…Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt Nam, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đề án "Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam".

Luyện cầm - kỳ - thi - họa cùng YouTube Shorts

Từ tháng 9 này, series "Cầm - kỳ - thi - họa" cùng YouTube Shorts được lên sóng là chuỗi dự án thú vị với nhiều bạn trẻ. Series đặc biệt này có sự tham gia của các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng trong từng lĩnh vực như: YouTuber Hiển Râu (Cầm), YouTuber Hoàng Tuấn của dạy chơi cờ vua (Kỳ), ca sĩ Mỹ Linh (Thi) và kênh LoBeo Studio (Họa). Cụ thể, bắt đầu từ tuần 2 tháng 9, ca sĩ Mỹ Linh hướng dẫn những cách khởi động cơ bản để hát tốt, kỹ thuật cơ bản nhất trong ca hát người học cần biết.

Hoa hậu Khánh Vân vào Top 20 Hoa hậu của các hoa hậu

Mới đây, chuyên trang sắc đẹp uy tín Global Beauties vừa công bố một phần danh sách Top 20 Miss Grand Slam 2020 (Hoa hậu của các hoa hậu). Đại diện của Việt Nam - Hoa hậu Khánh Vân xuất sắc có mặt trong top 20 này. Miss Grand Slam (Hoa hậu của các hoa hậu) là giải thưởng do chuyên trang sắc đẹp Global Beauties tổ chức. Hằng năm sẽ chọn ra các người đẹp từ 5 cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới (Miss World, Miss Universe, Miss International, Miss Grand International, Miss Suprational), để tìm ra "hoa hậu của các hoa hậu". Năm nay, ban tổ chức tổng hợp các người đẹp từ 2 cuộc thi Miss Universe và Miss Grand International, sau đó chọn ra top 42. Từ top 42, tối 13-9, BTC công bố trước 10 cô gái có mặt trong top 20 chung cuộc.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 16/9 đưa tin:

Quảng bá di sản trực tuyến: Không còn là giải pháp tình thế

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, việc quảng bá các di sản văn hoá, lịch sử thay vì "án binh bất động" đang có sự chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Dù mới ở giai đoạn "khởi động" nhưng cách thức này đã cho thấy những hiệu quả nhất định. Hơn thế, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ một cách phù hợp đã và đang góp phần thay đổi phương thức bảo tồn, phát huy giá trị di sản; tạo ra môi trường khám phá, thưởng thức các giá trị văn hóa, lịch sử hấp dẫn, cuốn hút công chúng hơn.

Trải nghiệm Tết Trung thu trong mùa dịch

Nhân dịp Tết Trung thu, "Chia sẻ để gần nhau hơn" số 3 là sẽ là một chương trình âm nhạc trực tuyến đặc biệt dành cho các em nhỏ, kết nối các nghệ sĩ và khán giả trong ngoài nước. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 19/9, trên kênh VTV1. Chương trình cũng chia sẻ thời gian dịch bệnh đã khiến các em phải thay đổi và trưởng thành lên rất nhiều, hiểu biết nhiều hơn, thấu hiểu, giúp đỡ gia đình nhiều hơn.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử VOV, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 16/9 đưa tin: "Việt Nam công bố mở cửa Phú Quốc tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu" cho biết: Tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021 đang diễn ra tại Indonesia, ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định Việt Nam đang nỗ lực để thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10 tới. Diễn đàn Du lịch Toàn cầu Indonesia 2021 được tổ chức vào hai ngày 15 - 16/9/2021, dự kiến có sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu trực tuyến và 100 đại biểu trực tiếp, bao gồm Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Phó Tổng thống Indonesia, Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách du lịch một số quốc gia ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, chuyên gia du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư du lịch quốc tế. Tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021, các nước ASEAN chia sẻ niềm tin về khả năng phục hồi sau đại dịch Covid-19 của mỗi quốc gia và khu vực. Quan trọng hơn, ASEAN sẽ tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, xúc tiến cho một điểm đến chung để cùng nhau vực dậy ngành du lịch.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9/2021 - Ảnh 1.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên thảo luận của các Bộ trưởng phụ trách du lịch ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Toàn cầu (GTF) 2021 tổ chức tại Jakarta, Indonesia

-Báo Văn hóa ngày 16/9 đưa tin:

Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ UNWTO để phục hồi du lịch

Hội nghị Uỷ ban Đông Á- Thái Bình Dương lần thứ 54 và Hội nghị Liên Ủy ban Đông Á- Thái Bình Dương và Nam Á lần thứ 33 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban (Malaysia). Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hai Hội nghị này. Đây là hai hội nghị quan trọng của khu vực chuẩn bị cho Đại hội đồng Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) lần thứ 24 dự kiến tổ chức vào tháng 12.2021 tại Maroc. Tại hội nghị Uỷ ban Đông Á- Thái Bình Dương lần thứ 54, Việt Nam và các nước thành viên của Ủy ban đã bỏ phiếu trực tuyến và bầu ra ứng cử viên giới thiệu vào các vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNWTO (Campuchia), thành viên Uỷ ban Chứng thư của Đại hội đồng UNWTO (Samoa), Chủ tịch Uỷ ban Đông Á- Thái Bình Dương (Malaysia), Phó Chủ tịch Uỷ ban Đông Á - Thái Bình Dương (Nhật Bản và Fiji). Các ứng cử viên sẽ được bỏ phiếu chính thức thông qua tại Đại hội đồng UNWTO lần thứ 24.

Quảng bá văn hóa, du lịch Hưng Yên tại phố đi bộ Hồ Gươm

Với chủ đề "Hưng Yên - Điểm đến an toàn và thân thiện" gồm nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch hấp dẫn sẽ được Sở VHTTDL Hưng Yên tổ chức tại Khu vực nhà Bát giác phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội vào tháng 12.2021. UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu, quảng bá du lịch tỉnh Hưng Yên trên tuyến phố đi bộ Hà Nội năm 2021. Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch Hưng Yên đến với du khách và nhân dân thủ đô Hà Nội, đồng thời hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2021.

Tạo động lực để hướng dẫn viên trở lại với nghề

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch nhanh của cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn hướng dẫn viên cũng như nhiều lao động trong lĩnh vực du lịch đang cần sớm được hỗ trợ, ổn định cuộc sống để có thể "trở lại" với nghề khi tình hình dịch bệnh được khống chế. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, nhiều nhân viên ở các khách sạn, nhà hàng tại Thừa Thiên Huế đã chuyển đổi nghề nghiệp, chủ yếu là chuyển sang bán hàng online, chế biến thực phẩm, môi giới bất động sản và xin vào làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp. Việc hỗ trợ cho lực lượng lao động du lịch tuy không nhiều, song rất cần để động viên, tạo niềm tin và động lực để họ có thể "trở lại" với nghề sau khi dịch bệnh được khống chế.

-Báo điện tử VOV ngày 16/9 đưa tin:

Hai khu dự trữ sinh quyển Việt Nam được UNESCO công nhận: Vinh dự kép-Trách nhiệm lớn

Trong tổng số 22 đề cử đến từ 20 quốc gia, cái tên Việt Nam đã được xướng lên 2 lần với hai hồ sơ Vườn Quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai). Tại Kỳ họp trực tuyến lần thứ 33 Hội đồng điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển (Abuja, Nigeria, 13 - 17/9/2021), Việt Nam là nước duy nhất có hai hồ sơ được thông qua ngay từ vòng đầu tiên xét duyệt là Vườn Quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Khu dự trữ sinh quyển cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) được UNESCO ghi danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Du lịch Bắc Hà chuyển hướng mới trong dịch Covid-19, chờ cơ hội phục hồi

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến ngành "công nghiệp không khói" của Bắc Hà - một trong những mảnh đất du lịch nổi tiếng ở tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhiều người làm du lịch ở đây đã nỗ lực vượt khó, chờ cơ hội phục hồi. Thống kê cho thấy, những tháng gần đây, lượng khách du lịch đến Bắc Hà ở mức thấp, mỗi tháng trung bình dưới 1.000 lượt, chỉ bằng 1 ngày của hồi năm 2019. Những nỗ lực vượt khó của chính quyền và các hộ kinh doanh trong giai đoạn này là hết sức cần thiết, giúp địa phương củng cố, hoàn thiện, sẵn sàng đón bắt cơ hội khi du lịch được mở cửa trở lại./.

Hãng hàng không quốc gia Australia mở lại chuyến bay quốc tế từ tháng 12/2021

Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas hôm nay (15/9) vừa thông báo lịch mở lại một số chuyến bay quốc tế bắt đầu từ giữa tháng 12 năm nay. Trong thông báo đưa ra ngày hôm nay, hãng hàng không quốc gia Qantas của Australia cho biết, từ ngày 18/12/2021, hãng này sẽ mở các chuyến bay quốc tế tới thành phố London, Los Angeles, Vancouver và Singapore. Tiếp đó, Qantas sẽ mở các chuyến bay đến Tokyo, Fiji, Honolulu. Ban đầu, các chuyến bay này sẽ được khởi hành từ thành phố Sydney và Melbounre và sau đó, Brisbane cũng sẽ trở thành điểm khởi hành các chuyến bay quốc tế. Dự kiến, các chuyến bay tới New Zealand cũng sẽ được nối lại trước dịp Giáng sinh với hy vọng bong bóng đi lại sẽ được nối lại vào thời điểm này.

- Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế ngày 16/9 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình OCOP" cho biết: Phát biểu tại cuộc họp triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vào chiều 15/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh khẳng định, chương trình OCOP góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, vì vậy cần phát huy sức mạnh, vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát triển sản phẩm truyền thống của địa phương; tạo sức bật cho khu vực kinh tế nông thôn trong giai đoạn tới. Theo báo cáo của sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối năm 2018, với trọng tâm "phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương", là hướng phù hợp phát triển các sản phẩm nông đặc sản có "quy mô", mang tính đặc trưng và có dư địa phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Báo Khánh Hòa ngày 16/9 đưa tin: "Khánh Hoà: Mở cửa du lịch theo lộ trình phù hợp" cho biết: Chiều 15/9, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp nghe Sở Du lịch và các doanh nghiệp báo cáo kế hoạch phục hồi du lịch sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Cùng dự họp có các ông: Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch đề xuất tỉnh cho phép đón khách du lịch nội tỉnh với chương trình từ tháng 10/2021, sau đó sẽ đón khách du lịch nội địa từ các tỉnh lân cận, rồi mở dần ra các trung tâm lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Các cơ sở đón khách du lịch phải nằm trên địa bàn các thôn, tổ "vùng xanh"; được thẩm định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi đi vào hoạt động…

- Báo Lâm Đồng ngày 16/9 đưa tin: "Lâm Đồng: Xây dựng mô hình du lịch nông thôn ở Đam Pao" cho biết: Thôn Đam Pao (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) hiện có 446 hộ với 2.176 nhân khẩu, trong đó có 186 hộ đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên (32 hộ K'Ho, còn lại là Cill). Cả thôn đang canh tác 112 ha cà phê và hơn 54 ha lúa cách xa khu dân cư từ 3-12 cây số. Hiện tại, thôn Đam Pao có 125 hộ đồng bào dân tộc Cill đang làm nghề dệt thổ cẩm, gần như gia đình người Cill nào cũng có người biết dệt. Đó chính là điều "lạ" thu hút mỗi năm hơn chục ngàn lượt du khách nước ngoài (tính từ thời điểm trước năm 2020).

- Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 15/9 đưa tin: "Hưng Yên - Điểm đến an toàn và thân thiện" cho biết: UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu, quảng bá du lịch tỉnh Hưng Yên trên tuyến phố đi bộ Hà Nội năm 2021. Theo đó vào tháng 12/2021 nếu như tình hình dịch bệnh tại Thủ đô được khống chế, Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, Sở VHTTDL Hưng Yên sẽ tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, du lịch hấp dẫn tại Khu vực nhà Bát giác phố đi bộ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội với chủ đề "Hưng Yên - Điểm đến an toàn và thân thiện". Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch Hưng Yên đến với du khách và nhân dân thủ đô Hà Nội, đồng thời hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2021.

- Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Quảng Bình ngày 15/9 đưa tin: "Top 5 điểm đến không nên bỏ lỡ tại Quảng Bình dịp cuối năm" cho biết: Du lịch Quảng Bình luôn hấp dẫn du khách bởi hệ thống hang động kỳ vĩ độc đáo bậc nhất thế giới, những bãi biển quyến rũ và hoang sơ cùng nhiều di tích lịch sử có giá trị. Trong bối cảnh khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động du lịch dần phục hồi thì Quảng Bình tiếp tục trở thành lựa chọn của đông đảo du khách. Dưới đây là gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn tại Quảng Bình vào dịp cuối năm. Động Thiên Đường được khám phá vào năm 2005 với chiều dài 31,4 km, động Thiên Đường được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô đẹp và dài nhất châu Á. Nằm trong lòng quần thể núi đá vôi (thuộc hệ thống hang Vòm - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng), động Thiên Đường được đưa vào khai thác từ ngày 3/9/2010, từ đó luôn được du khách gắn với những mỹ từ như "Vườn địa đàng ở chốn trần gian" hay "Thiên đường trong lòng đất".

- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn ngày 15/9 đưa tin: "Lạng Sơn: Bắc Sơn có thêm một điểm du lịch cộng đồng" cho biết: Ngày 15/9/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1853/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch cộng đồng Hoan Trung, thôn Hoan Trung xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bắc Sơn và các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức quản lý, khai thác và phát triển điểm du lịch cộng đồng Hoan Trung theo đúng quy định pháp luật. Điểm du lịch công đồng Hoan Trung có diện tích 325 ha, là một thung lũng nằm giữa những dãy núi đa vôi trùng điệp, nằm trên tuyến Quốc lộ 1B cách trung tâm thị trấn Bắc Sơn 24 km. Đặc biệt, trên địa bàn thôn Hoan Trung có Điểm du lịch sinh thái suối Mỏ Mắm (được UBND tỉnh công nhận năm 2018), có nguồn nước suối trong vắt chảy ra từ trong núi tạo nên một khung cảnh trữ tình, điểm nhấn là đài phun nước và các thác nước nhân tạo có các dịch vụ bơi lặn, tham quan khám phá hang Canh Tao,… thu hút trên 30.000 khách/năm.

- Báo Nhân Dân ngày 15/9 đưa tin:

Việt Nam mong muốn UNWTO hỗ trợ phục hồi phát triển du lịch

Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) để phục hồi và phát triển du lịch bền vững hơn, đặc biệt là thông qua các sáng kiến, hỗ trợ kỹ thuật và chương trình đào tạo của UNWTO. Vấn đề này được đoàn đại biểu của Tổng cụ Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nêu ra tại Hội nghị Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương lần thứ 54 và Hội nghị Liên Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương và Nam Á lần thứ 33.

Italia ghi nhận lượng khách du lịch tăng cao ngoài dự kiến

Cơ quan thương mại và du lịch Italia (CAN) đầu tháng 9 công bố kết quả khảo sát cho thấy số lượng người Italia đi du lịch nội địa kỷ lục, tạo đà thúc đẩy vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp du lịch trong tháng 7 và tháng 8. Theo đó, 23 triệu người Italia đã lựa chọn đi nghỉ trong nước vào mùa hè này. Trong khi đó mùa hè năm 2020 chỉ có 17 triệu người và năm 2019 – một năm trước đại dịch – có 18 triệu người đi du lịch trong nước.

Dự kiến 90% dân số được tiêm chủng, Cuba đón khách quốc tế từ tháng 11

Các du khách nước ngoài đã tiêm chủng đủ liều vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 15/11 sẽ được du lịch Cuba mà không cần phải làm xét nghiệm Covid-19. Ngay trong thời gian cao điểm mùa du lịch từ giữa tháng 11 năm nay đến tháng 3 năm sau, các hạn chế du lịch sẽ được dỡ bỏ tại đảo quốc Caribbean này từ ngày 15/11. Tất cả các sân bay sẽ được mở cửa lại và nối lại các chuyến bay thương mại. Những du khách đã tiêm phòng đủ liều vaccine Covid-19 không cần phải xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng với cơ quan nhập cảnh.

Thái Lan cân nhắc điều chỉnh chính sách mở cửa du lịch

Thái Lan đang cân nhắc thay đổi mô hình tái mở cửa du lịch cho khách du lịch quốc tế với việc áp dụng chính sách "Một SOP, một hệ thống" (OSOS), hủy bỏ việc cách ly bắt buộc và các tuyến du lịch khép kín đối với tất cả mọi khu vực trong vòng một năm tới và giảm một nửa phí xét nghiệm Covid-19. Từ ngày 1/7, Thái Lan đã bắt đầu triển khai chương trình mở cửa thử nghiệm du lịch tại một số địa phương như Phuket, Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao. Tuy nhiên, sau hai tháng triển khai, lượng khách du lịch quốc tế tham gia các chương trình này không đạt được như kỳ vọng ban đầu.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Nhân Dân ngày 16/9 đưa tin:

Quần vợt Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại Davis Cup 2021

Dù tay vợt chủ lực Lý Hoàng Nam để thua trận đánh đơn trước đối thủ mạnh hơn, đội tuyển quần vợt Việt Nam vẫn giành chiến thắng 2-1 chung cuộc trước đội tuyển Pacific Oceania, qua đó có màn ra quân thuận lợi tại giải quần vợt đồng đội nam quốc tế - Davis Cup 2021. Theo kết quả bốc thăm ngày 14/9, đội tuyển Việt Nam được xếp hạt giống số 2, nằm tại bảng B nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chung bảng với đội tuyển Qatar (hạt giống số 6) và đội tuyển Pacific Oceania (hạng 122 thế giới).

HLV Park Hang-seo bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh lên đội tuyển

Chiều 15/9, nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho các trận đấu kế tiếp tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo đã quyết định triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh của CLB Viettel vào lực lượng đội tuyển Việt Nam. Như vậy, tại giai đoạn tập luyện chuẩn bị cho 2 trận đấu trong tháng 10 tới (gặp đội tuyển Trung Quốc ngày 7/10 và gặp đội tuyển Oman ngày 12/10), đội tuyển Việt Nam sẽ có sự góp mặt của 4 thủ môn gồm: Bùi Tấn Trường, Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Hoàng và Trần Nguyên Mạnh.

Đội tuyển futsal Futsal Việt Nam quyết giành 3 điểm trước Panama

Sau trận thua trước ứng cử viên vô địch Brazil, đội tuyển futsal Việt Nam đã lấy lại tinh thần, tập trung để giành chiến thắng trước đội tuyển futsal Panama trong trận đấu lúc 22 giờ ngày 16/9. Bước vào Vòng chung kết Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam xác định đối thủ trực tiếp để cạnh tranh tấm vé đi tiếp ở bảng D chính là đội tuyển futsal Panama.

Tuyển Việt Nam triệu tập 32 cầu thủ cho trận gặp Trung Quốc và Oman

Ngày 15/9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam công bố danh sách 32 cầu thủ được triệu tập để chuẩn bị cho 2 trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc và Oman thuộc vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Quân số của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu gặp đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Oman vào tháng 10 tới gồm 32 cầu thủ, trong đó 4 cầu thủ thuộc lứa U22 là Lê Văn Xuân, Bùi Hoàng Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh và Nguyễn Thanh Bình trước mắt sẽ tập luyện cùng đội tuyển U22 Việt Nam để kết hợp chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á 2022.

-Báo điện tử VOV ngày 16/9 đưa tin:

ĐT Việt Nam tập trung trở lại, chuẩn bị cho ngày đối đầu ĐT Trung Quốc

Hôm nay (16/9), ĐT Việt Nam chính thức tập trung trở lại để chuẩn bị cho các trận đấu với ĐT Trung Quốc và ĐT Oman ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Sau khi ĐT Việt Nam hoàn tất trận đấu với ĐT Australia, HLV Park Hang Seo đã cho phép các cầu thủ được nghỉ ngơi 1 tuần để hồi phục. Đến hôm nay (16/9), 1 tuần "xả trại" đã kết thúc, các cầu thủ chính thức trở lại guồng quay tập luyện để chuẩn bị cho các trận đấu với Trung Quốc và Oman ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

ĐT nữ Việt Nam nhận tin vui trên hành trình đến World Cup nữ 2023

ĐT nữ Việt Nam vừa đón nhận tin vui trước ngày lên đường dự vòng loại Asian Cup nữ 2022 (giải đấu được tính là vòng loại World Cup nữ 2023) khi đội nữ Afghanistan bỏ cuộc. Theo thông báo mới nhất từ AFC, ĐT bóng đá nữ Afghanistan đã bỏ cuộc, không tham dự vòng loại Asian Cup nữ 2022 do những bất ổn trong nước. Điều này khiến bảng đấu của ĐT nữ Việt Nam chỉ còn 3 đội. Thay vì phải đá 3 trận như kế hoạch ban đầu, thầy trò HLV Mai Đức Chung giờ đây sẽ chỉ còn 2 cuộc đọ sức với Maldives và chủ nhà Tajikistan. Đây là thuận lợi lớn cho ĐT nữ Việt Nam trên hành trình tìm vé đến VCK Asian Cup nữ 2022 và xa hơn là World Cup nữ 2023.

HLV Park Hang Seo phải thay đổi kế hoạch cho đội U23 Việt Nam vì Covid-19

Kế hoạch dự vòng loại U23 châu Á 2022 của U23 Việt Nam sẽ phải có những thay đổi do LĐBĐ Đài Bắc Trung Hoa quyết định xin rút quyền đăng cai bảng I. Theo trang tin Focus Taiwan, LĐBĐ Đài Bắc Trung Hoa quyết định xin rút quyền đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022 diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Lý do được đưa ra là bởi chính quyền Đài Bắc Trung Hoa áp dụng những biện pháp phòng dịch Covid-19 rất nghiêm ngặt. Tất cả những người muốn nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này đều phải tiến hành cách ly bắt buộc 5 ngày. Đây là điều không phù hợp với yêu cầu của AFC trong việc tổ chức các giải bóng đá ở cấp châu Á.

Đặng Văn Lâm chia tay AFC Champions League giữa tin đồn chấn thương

Cerezo Osaka dừng bước tại AFC Champions League sau trận thua Pohang Steelers, đúng thời điểm Đặng Văn Lâm dính tin đồn chấn thương. Dù được chơi trên sân nhà Nagai, Cerezo Osaka vẫn phải nhận thất bại 0-1 trước Pohang Steelers tại vòng 16 đội AFC Champions League. Lee Seung Mo là tác giả bàn thắng duy nhất, giúp đội khách giành vé vào vòng tứ kết. Đặng Văn Lâm không được điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu của Cerezo Osaka ở trận này. Kim Jin Hyeon là người bắt chính còn Kenya Matsui là thủ môn dự bị của đội chủ nhà.

Ngọn đuốc kỹ thuật số Đại hội thể thao châu Á lần đầu tiên trong lịch sử được phát hành

Ngọn đuốc kỹ thuật số 3D của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc năm 2022 chính thức được phát hành trong ngày 14/9. Đây là sản phẩm được cấp phép theo chủ đề ngọn đuốc Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu và là sản phẩm được cấp phép đầu tiên trong lịch sử 70 năm của Đại hội thể thao châu Á. Ngọn đuốc kỹ thuật số có một con số duy nhất, được cấp chứng chỉ vĩnh viễn, không thể sao chép và giả mạo, giúp các nhà sưu tập lưu giữ một phần ký ức về Đại hội, biến Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 thành sự kiện thể thao mà mọi người đều có thể tham gia.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 16/9 đưa tin:

Các vận động viên (VĐV) thuộc Châu Đại Dương, trừ hai quốc gia Australia và New Zealand).

Futsal Việt Nam - Panama: Thắng để nuôi hy vọng đi tiếp

Về lý thuyết, Panama là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của đội tuyển futsal Việt Nam ở bảng D World Cup futsal 2021. Nếu thắng đối thủ này, chúng ta sẽ có cơ hội giành quyền vào vòng 1/8. Trong bảng đấu gồm có Brazil, CH Czech và Panama, mục tiêu của đội tuyển futsal Việt Nam là giành 4 điểm, với hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 của World Cup futsal 2021 (hai đội đứng đầu mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất ở 6 bảng sẽ giành quyền vào vòng tiếp theo).

Báo Trung Quốc khen công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, nhờ xây dựng tốt công tác đào tạo nguồn lực trẻ, bóng đá Việt Nam đã tiến bộ và gần… sánh ngang với đội tuyển Trung Quốc. Tờ Sohu của Trung Quốc trong bài viết được đăng tải sáng 15/9, bình luận: "HLV Park Hang Seo tăng cường 5 cầu thủ từ đội U22 lên đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, 5 cầu thủ này khả năng sẽ không thi đấu ở 2 trận vòng loại World Cup trong tháng 10, mà chỉ lên đội tuyển Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm".

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 15/9 đưa tin: "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tiếp tục đến với các tỉnh phía Nam" cho biết: Ngày 15/9, hơn 200 tấn hàng gồm các đồ dùng thiết yếu như gạo, mì, quần áo bảo hộ y tế, băng vệ sinh, dầu gội đầu... thuộc chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" đã lên đường để đến với các tỉnh, thành phía Nam. Đây là những phần quà của các tỉnh Hội phía Bắc hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động. Những phần quà này được gửi tới chia sẻ với các tỉnh. thành phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, TPHCM…Đại diện Hội LHPN Việt Nam cho biết, sau khi các phần quà này đến với các tỉnh/thành, Hội LHPN địa phương sẽ trực tiếp chuyển tới tận tay cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người dân khu cách ly, khu phong tỏa, lực lượng tuyến đầu chống dịch...

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×