Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2021

09/09/2021 | 14:45

Triển khai chính sách kích cầu, phục hồi du lịch, lữ hành; VFF đề nghị FIFA và AFC chấn chỉnh công tác trọng tài; Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin:

Học vẽ trực tuyến

Nhằm mở rộng cơ hội khám phá, thực hành mỹ thuật đối với trẻ nhỏ trong thời gian phải ở nhà để phòng tránh dịch Covid-19, Bảo tàng Mỹ thuật mở Không gian sáng tạo cho trẻ em bằng hình thức online vào các ngày thứ bảy cuối tuần. Đây là chương trình trải nghiệm trực tuyến dành cho trẻ em, giới thiệu các video clip về các hoạt động thực hành mỹ thuật, giúp các bạn thỏa chí sáng tạo tại gia đình, vượt qua khoảng thời gian dài vì dịch bệnh.

Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, từ ngày 12/9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần". Chương trình được tổ chức dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom, nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử của công chúng cũng như phù hợp với xu thế giữ nguyên giá trị trong việc lan tỏa, truyền đạt kiến thức lịch sử tới công chúng trong thời điểm dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

- TTXVN ngày 8/8 đưa tin:

Khai mạc triển lãm ảnh 'Việt Nam-Cuốn hút bất tận' tại Mexico

Ngày 7/9, chính quyền thành phố Mexico City (Mexico) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam-Cuốn hút bất tận" tại đại lộ Paseo de la Reforma để giới thiệu tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế vẻ đẹp tuyệt vời của đất nước và con người Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Hoành Năm mong muốn 30 bức ảnh được trưng bày sẽ phần nào thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống thường nhật của con người Việt Nam, cũng như những thành tựu trong công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam, một đất nước thân thiện, luôn mở rộng vòng tay với bạn bè quốc tế.

Nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh 'tiếp lửa' cho người có hoàn cảnh khó khăn

Gần một tháng qua, mỗi ngày, từ sáng sớm đến chiều tối, tại các điểm tập kết ở Thành phố Hồ Chí Minh như Quận 10, Quận 3, Quận 2, quận Tân Phú, quận Gò Vấp… nhóm tình nguyện viên đặc biệt gồm những văn, nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng gói hàng ngàn phần quà gồm gạo, mì gói, xúc xích, rau củ, muối, nước tương... để trao tặng đến các gia đình khó khăn tại khu cách ly, phong tỏa. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Siêu thị 0 đồng" của Tập đoàn Nova Group nhằm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

- Báo Văn hóa ngày 9/9 đưa tin:

Lạng Sơn, Hà Nam: Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc lan tỏa, thu hút nhiều bài dự thi chất lượng

Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tỉnh Lạng Sơn và Hà Nam vừa tổ chức tổng kết trao giải vòng sơ khảo cuộc thi, đồng thời lựa chọn các tác phẩm có chất lượng để tiếp tục gửi vòng Chung khảo cuộc thi toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức. Tại Lạng Sơn, sau hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 6.178 bài dự thi của học sinh thuộc 373 trường học (trong đó, cấp tiểu học có 1.280 bài; cấp THCS có 1.826 bài; cấp THPT có 3.062 bài). Kết quả, có 123 bài dự thi đã vào vòng chung kết cuộc thi cấp tỉnh (trong đó có 114 bài viết và 9 bài clip). Tại Hà Nam, qua 4 tháng triển khai tại các phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 75.454 bài thi của các em học sinh đến từ 193 trường tham gia, trong đó có 560 bài đạt các tiêu chí, chất lượng cao được lựa chọn tham gia cấp tỉnh.

Nghệ sĩ múa cả nước hợp sức dựng tác phẩm cổ vũ chống dịch

Hơn 100 nghệ sĩ ballet, đương đại, dân gian đương đại, jazz, hip-hop trên cả nước sẽ tham gia chương trình Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn; có thời lượng dự kiến 45 phút, được dàn dựng, tập luyện và công diễn dưới hình thức trực tuyến, nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn, tinh thần lạc quan và ý chí vươn lên để cùng nhau chiến thắng dịch Covid-19…Chương trình do NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật, nghệ sĩ Nguyễn Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn sẽ được công diễn dưới hình thức trực tuyến.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 9/9 đưa tin:

Dạy chữ tiếng Việt cho đồng bào dân tộc

Với mong muốn giúp đồng bào dân tộc thiểu số thuận tiện trong giao tiếp cũng như quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc mình tới du khách, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức mở lớp dạy chữ tiếng Việt ngay tại khuôn viên của làng. Lớp học chữ tại Làng được mở ra với mục đích nâng cao chất lượng hoạt động của bà con, tăng tính chủ động và sự tự tin trong quá trình giao tiếp giới thiệu những giá trị văn hóa của chính dân tộc mình đến với du khách. Đồng thời nâng cao hàm lượng giá trị văn hóa đến cho các du khách khi đến Làng Văn hóa.

Tranh dân gian làng Sình

Xứ Huế là nơi có nhiều làng làm các loại tranh dân gian khác nhau, nhưng nổi tiếng hơn cả là làng Sình, hiện vẫn còn nghệ nhân làm ra những bức tranh, bộ tranh dân gian độc đáo. Trong quá trình tồn tại, tranh dân gian làng Sình đã thể hiện được vai trò của mình trong đời sống tinh thần của người dân xứ Huế và một số khu vực lân cận. Ngoài việc phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, hỗ trợ đời sống kinh tế, nghề in tranh làng Sình còn góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống và mở ra những giá trị mới...

H'Hen Niê Hoa hậu truyền cảm hứng

Bây giờ thì cái tên hoa hậu H'Hen Niê đã trở nên quen thuộc trên truyền thông. Bởi cô gái người Ê Đê này sau khi lọt vào Top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 (Miss Universe 2018) đã luôn có những hoạt động truyền cảm hứng và chia sẻ với cộng đồng. Trong khi TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Hoa hậu H'Hen Niê đã có nhiều hoạt động thiết thực. Cô tham gia tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 8/9 đưa tin:

Quảng Nam tham gia Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc năm 2021

Tại Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc năm 2021 với hình thức ghi âm, ghi hình do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam đã sản xuất 1 phim phóng sự "Ngày hội non sông xứ Quảng", Tiểu phẩm dân ca kịch bài chòi "Sức mạnh lòng dân" (Tác giả: Lê Trung Thùy) và 1 chương trình ca múa nhạc tổng hợp do Đội Thông tin lưu động Quảng Nam thực hiện. Mỗi nội dung dự thi đều mang đậm nét bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ Quảng và sự lan tỏa, kết nối văn hóa vùng miền cả nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chính trị, khẳng định ý thức trách nhiệm, niềm vinh dự, niềm tin và tự hào của con người Quảng Nam, động viên cổ vũ nhân dân tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực, đổi mới để cùng nhau xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam trên chặng đường mới.

30 đội tham gia Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách

Liên hoan dự kiến có sự tham gia của 30 đội tuyển gồm: Thư viện các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các thư viện thuộc Bộ Công an. Lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11-2021 tại Hà Nội. Liên hoan chuyển tải đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; về vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; về những truyền thống lịch sử, văn hóa, các cuộc đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 9/9 đưa tin: "Triển khai chính sách kích cầu, phục hồi du lịch, lữ hành" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 3228/KH-BVHTTDL về việc triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành nhằm triển khai Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 9/9/2021 - Ảnh 1.

Du khách thực hiện đeo khẩu trang, xịt nước sát khuẩn trước khi vào khu du lịch Núi Thần Tài ở Đà Nẵng. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Kế hoạch gồm có 6 nội dung trọng tâm: Đảm bảo an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường; đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh phục hồi hoạt động du lịch; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch.

- Báo điện tử VOV ngày 9/9 đưa tin:

Du lịch sinh thái sẽ ra sao sau đại dịch?

Trước sự chuyển dịch về nhu cầu và hành vi của du khách, du lịch sinh thái được dự báo là sản phẩm phù hợp để phát triển trong và sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Du lịch sinh thái vốn là 1 trong 4 dòng sản phẩm chủ đạo tại Việt Nam, cùng với du lịch biển đảo, du lịch đô thị và du lịch văn hóa. Trên thế giới, du lịch sinh thái đã phát triển từ những năm 1980, thế nhưng theo TS. Đỗ Thị Thanh Hoa – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, du lịch sinh thái ở Việt Nam mới đi những chặng đường đầu tiên.

Du khách Việt Nam mong chờ ưu đãi, combo khuyến mãi sau dịch Covid-19

Dữ liệu của Agoda cho thấy, động lực thôi thúc người Việt Nam đi chơi khi hết giãn cách là các combo, khuyến mãi tại điểm du lịch và chính sách đặt phòng linh hoạt. Theo khảo sát "Chào đón Du lịch trở lại" do Agoda công bố, khi các quy định giãn cách được gỡ bỏ, ưu đãi và các gói du lịch (combo) là động lực chính cho du khách, khi có đến 37% người được hỏi trả lời rằng họ hứng thú với những ưu đãi đặc biệt liên quan đến dịch vụ ăn uống, spa hoặc tặng kèm chuyến tham quan tại điểm du lịch. Ngoài ra, nhiều người cho biết họ hứng thú lên lịch đi chơi khi có nhiều khuyến mãi tại các điểm du lịch.

Singapore đón đoàn khách quốc tế đầu tiên trở lại

Singapore chính thức nối lại hoạt động du lịch quốc tế, khi chuyến bay SQ325 chở 100 hành khách từ Đức hạ cánh xuống sân bay Changi chiều 8/9 (giờ địa phương). Chuyến bay SQ325 là khởi đầu của chương trình "Vaccinated Travel Lane" - VTL (tạm dịch: "Hành lang du lịch tiêm chủng") của Singapore, thí điểm với Đức và Brunei sau đó sẽ mở rộng ra các quốc gia khác. Theo chương trình VTL, những du khách đã được tiêm phòng sẽ phải thực hiện 4 lần xét nghiệm Covid-19, nhưng bù lại không phải cách ly. Các chuyến bay VTL cũng được chỉ định bởi chính phủ Singapore. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết họ đã cấp thẻ đi lại theo chương trình VTL cho 1.412 du khách từ Đức. Trong khi đó, chuyến bay VTL đầu tiên từ Brunei sẽ đến trong ngày hôm nay (9/9).

Indonesia thí điểm mở cửa hạn chế các điểm tham quan du lịch

Sau hơn một năm phải đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19, chính phủ Indonesia đã cho phép thí điểm mở cửa trở lại một số điểm tham quan du lịch ở những nơi mà dịch Covid-19 có xu hướng giảm. Những ngày này, du khách tại Indonesia đã có thể tới thăm một số địa điểm tham quan du lịch ở những khu vực áp dụng lệnh Hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 3, nới lỏng hơn so với cấp độ 4. Tuy nhiên, họ chưa thể có được cảm giác thư thái hoàn toàn hoặc đi theo nhóm gia đình có trẻ em như trước khi dịch Covid-19 xảy ra

- Báo Vietnamplus ngày 9/9 đưa tin:

Lâm Đồng: Cho phép một số dịch vụ và du lịch hoạt động trở lại

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho phép một số hoạt động, dịch vụ và du lịch nội tỉnh hoạt động trở lại với công suất bằng 50% so với ngày thường sau khi tỉnh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Du lịch nội tỉnh gồm các điểm tham quan du lịch phục vụ công suất không quá 50%. Các cơ sở lưu trú du lịch từ 2 sao trở lên, không quá 2 người/phòng. Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng lưu ý các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ nêu trên bắt buộc khách đến mua sắm, sử dụng dịch vụ phải thực hiện thông điệp "5K"; khai báo y tế điện tử, quét mã QR. Trường hợp không thực hiện được, phải khai báo bằng tờ khai y tế để theo dõi và truy vết khi cần thiết.

Hậu giãn cách: Du lịch số hóa 'lộ trình thông hành' sẵn sàng đón khách

Các chuyên gia cho rằng ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, để phục hồi nền kinh tế xanh, Việt Nam cần sớm áp dụng cơ chế thẻ thông hành xanh để vực dậy ngành kinh tế đang trong cơn bĩ cực. Việt Nam đang trên lộ trình dần "hé cửa" bầu trời khi gần đây nhất, vào chiều 4/9, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, thí điểm chương trình cách ly y tế bảy ngày của Bộ Y tế. Đây cũng được coi là tiền đề cho ngành du lịch triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị trong việc thí điểm đón khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang) thời gian tới. Vậy thực tế, ngành du lịch đã và đang chuẩn bị lộ trình thông hành đến đâu cho "ngày vui" trở lại?

Campuchia mở cửa du lịch từ tháng 11 tới khi đạt miễn dịch cộng đồng

Báo Khmer Times ngày 7/9 dẫn thông báo mới đây của Bộ Du lịch Campuchia cho biết khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm phòng COVID-19 đầy đủ có thể tới Campuchia sớm nhất vào tháng 11/2021. Với việc Phnom Penh trở thành thành phố đạt tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 cho người dân ở mức cao trong khu vực (120% dân số trưởng thành đã tiêm vaccine ngừa COVID-19), Bộ Du lịch và các tiểu ban liên quan đang lập kế hoạch mở cửa biên giới cho khách du lịch quốc tế đã hoàn thành tiêm vaccine vào tháng 11/2021.

- Báo Yên Bái ngày 9/9 đưa tin: "Người Yên Bái đi du lịch Yên Bái" cho biết: Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, Yên Bái là một trong số ít tỉnh còn nằm trong "vùng xanh" an toàn trên bản đồ Covid-19 của Việt Nam. Đây là cơ sở thuận lợi để phát triển du lịch nội tỉnh. Rõ ràng, chưa bao giờ, người Yên Bái đi du lịch Yên Bái đông như năm nay. Và, bất ngờ là đây.... Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo vệ "vùng xanh", Yên Bái đã hạn chế người ra, vào tỉnh. Nhiều gia đình đã lựa chọn đi du lịch nội tỉnh, vừa đảm bảo an toàn vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí những dịp nghỉ lễ hay ngày nghỉ cuối tuần. Trong bối cảnh du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch nội tỉnh tại chính địa phương khi đã cơ bản khống chế được dịch bệnh là cấp thiết và kịp thời để duy trì, từng bước phục hồi thị trường du lịch.

- Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 9/9 đưa tin: "Thi sáng tác biểu trưng TP. Vũng Tàu" cho biết: UBND TP. Vũng Tàu vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng thành phố. Biểu trưng phải nêu được tinh thần của thành phố biển du lịch mạnh về dầu khí. Đối tượng dự thi bao gồm: công dân Việt Nam, cá nhân, nhóm tác giả, tổ chức trong và ngoài tỉnh. Thời gian bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 1/12/2021. Mỗi tác giả gửi không quá 8 tác phẩm dự thi.

-Báo Hậu Giang ngày 9/9 đưa tin: "Hậu Giang: Lập đề án xây dựng ít nhất 2 sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh" cho biết: Chiều ngày 7/9, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, về tình hình hoạt động những tháng đầu năm và định hướng sắp tới. Vấn đề được ông đặc biệt quan tâm và bàn sâu trong buổi làm việc là đánh giá tiềm năng và định hướng phát triển du lịch. Qua đó, có 2 sản phẩm du lịch được chỉ định sẽ xây dựng hoàn thành từ đây đến năm 2025, đó là tuyến kinh xáng Xà No với việc phát huy tuyến sông, rẫy khóm và du thuyền; Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có kết nối với các điểm vệ tinh: Chợ nổi Ngã Bảy, địa điểm cây Lộc Vừng, Khu Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ…

-Báo Nam Định ngày 8/9 đưa tin: "Nam Định: Huyện Giao Thủy nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đặc trưng" cho biết: Những năm qua, cùng với việc đầu tư hạ tầng, cải thiện môi trường du lịch, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) đã không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, tăng sự hấp dẫn cho các điểm du lịch trên địa bàn. Mục tiêu phát triển du lịch Giao Thủy đến năm 2030 là khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện để phát triển du lịch bền vững, hiệu quả kinh tế - xã hội cao gắn với đảm bảo vững chắc an ninh, quốc phòng; tạo ra sự gắn kết giữa các khu du lịch, điểm tham quan để hình thành các tour, tuyến du lịch trong và ngoài huyện.

-Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 8/9 đưa tin: "Kiên Giang: Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc hoàn thành hơn 75% khối lượng" cho biết: Ngày 8/9, UBND TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, mặc dù thời gian qua gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, tư vấn giám sát…, đến nay dự án Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành hơn 75% khối lượng công trình. Cụ thể, Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành xong gói thầu số 2, bao gồm các hạng mục như 120m cầu chính, hơn 1.000m cầu dẫn; gói thầu số 3 thi công xây lắp 120m bến cầu chính còn lại, hệ thống tín hiệu hàng hải và 850m đê chắn sóng; các hạng mục hệ thống chiếu sáng, cấp nước, đảm bảo an toàn hàng hải… đều thi công đạt yêu cầu đề ra.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 9/9 đưa tin: "Đột tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng cho World Cup 2021"cho biết: Khép lại 4 trận đấu giao hữu tại châu Âu trước khi bước vào tranh tài tại Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021, HLV Phạm Minh Giang cho biết đội tuyển đã hoàn thành quá trình chuẩn bị, thể lực và tâm lý của các tuyển thủ đều được cải thiện rõ nét. Lên đường sang châu Âu tập huấn và thi đấu giao hữu từ ngày 25/8 đến nay, đội tuyển futsal Việt Nam đã có những trận giao hữu chất lượng với các đối thủ mạnh.

- Báo điện tử VOV ngày 9/9 đưa tin:

Chương Thị Kiều nén đau tập luyện, quyết tâm cùng ĐT nữ Việt Nam làm nên lịch sử

Hậu vệ Chương Thị Kiều chưa hoàn toàn bình phục chấn thương, nhưng vấn nén đau tập luyện để chuẩn bị cho mục tiêu lớn của ĐT nữ Việt Nam. Hiện tại, ĐT nữ Việt Nam đang trong quá trình rèn quân để chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2022 cũng như hướng tới mục tiêu giành vé dự vòng chung kết. Những tuần gần đây, BHL đã cho các cầu thủ thi đấu giao hữu để thử nghiệm đội hình. Chia sẻ với truyền thông trước buổi tập mới nhất của ĐT nữ Việt Nam, Chương Thị Kiều cho biết: "Hiện tại, thể lực của tôi còn hơi yếu so với các cầu thủ khác vì tôi mới tái phát chấn thương. Tôi đang hồi phục được hơn 70% và vẫn đang cố gắng tập theo giáo án của bác sỹ và BHL".

ĐT Việt Nam đang chịu thiệt thòi vì những "anh hùng bàn phím"

Hành động công kích facebook cá nhân các trọng tài của những "anh hùng bàn phím" đang khiến bóng đá Việt Nam mất điểm và ảnh hưởng trực tiếp tới thầy trò HLV Park Hang Seo. trên mạng xã hội, các cổ động viên quá khích của Việt Nam tiếp tục làm "công việc quen thuộc" của mình, đó là truy tìm facebook của trọng tài để tấn công và dùng những từ ngữ mất lịch sử để thóa mạ. Thậm chí, có những trọng tài còn được "hỏi thăm trước" và "dọa nạt" bắt cẩn thận nếu không muốn facebook bị bay màu. Trong 3 trận đấu gần nhất, trọng tài Ali Sabah (người Iraq - trận UAE 3-2 Việt Nam), Ilgiz Tantashev (người Uzbekistan - trận Saudi Arabia 3-1 Việt Nam) hay trọng tài Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim (người Qatar - trận Việt Nam 0-1 Australia) đều bị các cổ động viên quá khích của Việt Nam tấn công.

-Báo Tin tức ngày 8/9 đưa tin:

Tiền đạo Nguyễn Công Phượng ra Hà Nội sớm, rèn thể lực để hội quân cùng tuyển Việt Nam

Nhằm đảm bảo lực lượng cho kế hoạch đường dài của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV trưởng Park Hang-seo đã triệu tập bổ sung một số cầu thủ, trong đó mới nhất là trường hợp của tiền đạo Nguyễn Công Phượng. Ngày 8/9, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội (sớm hơn dự kiến 1 ngày). Do đội tuyển Việt Nam tạm thời ngừng hoạt động để các cầu thủ nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau khi kết thúc trận đấu với đội tuyển Australia, nên Công Phượng sẽ sinh hoạt, tập luyện theo nguyên tắc "bong bóng khép kín" cùng với đội tuyển U22 Việt Nam để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 16/9

Ngày 8/9, tất cả các thành viên đội tuyển Việt Nam đang thực hiện quy trình khép kín "bong bóng" được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần cuối. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, toàn đội sẽ được "xả trại" nghỉ ngơi 1 tuần lễ. Ngày 16/9, toàn đội sẽ tập trung trở lại để chuẩn bị cho trận đấu với đội tuyển Trung Quốc (7/10) và Oman (12/10). Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), sau khi đội giải tán, các cầu thủ có thể về nhà nghỉ ngơi. Do dịch COVID-19, việc di chuyển ra khỏi Hà Nội và quay trở lại thời điểm này là không thể. Vì vậy với các cầu thủ không có nhà tại Hà Nội có thể ở tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra chất lượng công tác trọng tài

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF): Ngày 8/9, được sự ủy quyền của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn đã có thư chính thức gửi Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup.

Truyền thông Australia đánh giá về trận đấu với Việt Nam

Đánh giá về chiến thắng 1-0 của Australia trước tuyển Việt Nam trong vòng loại thứ 3 của World Cup 2022 khu vực châu Á, trang SportingNews ca ngợi mạch trận ấn tượng của Socceroos, qua đó duy trì thành tích toàn thắng tới nay, với 6 điểm sau hai trận đấu. Theo báo trên, không giống chiến thắng trước Trung Quốc, trận thắng trên sân Mỹ Đình không hề dễ dàng, dù đây là chiến thắng thứ 10 của Australia và mang về 3 điểm quan trọng.

Đội tuyển Trung Quốc chốt địa điểm sân nhà cho trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam

Theo thông báo từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), đội tuyển Trung Quốc đã chính thức xác nhận địa điểm sân nhà cho trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam tại lượt trận thứ 3 bảng B, vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó, trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra ngày 7-10 tới tại sân vận động Sharjah (UAE). Đây là trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Trung Quốc, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đội bạn buộc phải lựa chọn sân trung lập để tổ chức trận này.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 9/9 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Nhìn lại chặng đường đã qua

Thầy trò HLV Park Hang-seo đã có những bước chân lịch sử tại vòng loại cuối cùng một kỳ World Cup trên đất Saudi Arabia và trên chính mặt cỏ Mỹ Đình. Dù rằng, 180 phút đã qua chúng ta chưa có điểm số đầu tiên nhưng màn trình diễn của Quang Hải và các đồng đội đáng được ngợi khen. Tuy nhiên, trong hai trận đấu đã qua, đội tuyển Việt Nam chưa thật sự may mắn để ít nhất có 1 điểm. Chính HLV trưởng Park Hang-seo cũng thừa nhận điều đó. Ông thầy người Hàn Quốc cho rằng, các cầu thủ đều đã thể hiện rất tốt và tuân thủ đúng chiến thuật đặt ra.

Văn Lâm trở lại Nhật

Lúc 22 giờ tối 8-9, thủ môn Văn Lâm đáp chuyến bay về Nhật Bản chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại cùng CLB Cerezo Osaka. Theo đó, từ Nội Bài Văn Lâm sẽ bay về Tokyo, sau đó đi tiếp đến Osaka. Ngoài Văn Lâm, tiền đạo Adam Taggart của ĐT Australia cũng bay về Nhật Bản cùng chuyến. Sở dĩ thế, bởi cả hai đang là đồng đội của nhau trong màu áo Cerezo Osaka. Đến ngày 7-10 tuyển Việt Nam có trận đấu thứ 3 gặp Trung Quốc và khả năng sẽ thi đấu trên sân trung lập UAE. Thời điểm ấy, nếu HLV Park Hang Seo tiếp tục triệu tập Văn Lâm và CLB Cerezo Osaka chấp nhận nhả người, nhiều khả năng Văn Lâm sẽ tiếp tục bay thẳng từ Nhật Bản sang UAE để hội quân cùng các đồng đội.

Trung vệ Thành Chung bị rách bắp nặng

Sáng 8-9, hai tuyển thủ Thành Chung và Tiến Dũng đã đi chụp phim kiểm tra lại chấn thương. Theo đó, Thành Chung đã nhận tin không vui khi bị rách bắp nặng, trong lúc Tiến Dũng vẫn tạm ổn. Bị chấn thương từ trước đó, nhưng vẫn được tung vào sân thi đấu trong trận gặp Australia, nên sáng (8-9), hai trung vệ Thành Chung và Tiến Dũng đã phải đi chụp phim để kiểm tra lại chấn thương của mình. Theo đó, Thành Chung đã bị rách bắp đến 12cm, đây là một chấn thương khá nặng và khiến anh phải mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng để hồi phục hẳn

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Hà Nội mới ngày 9/9 đưa tin: "Bảo đảm an sinh cho người lang thang, cơ nhỡ" cho biết: Kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (ngày 24-7) đến nay, tình trạng người lang thang, cơ nhỡ xin tiền trên đường phố cơ bản không còn bởi hầu hết những người này đã được thu dung, đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng. Thành phố Hà Nội đã và đang tích cực vào cuộc, bảo đảm an sinh cho người lang thang, cơ nhỡ, "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, những người lang thang, cơ nhỡ gặp nhiều khó khăn do không có việc làm và nơi ở ổn định. Đặc biệt, việc những người này thường xuyên di chuyển có nguy cơ mắc và làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Với chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế, các cơ quan chức năng, địa phương của thành phố Hà Nội đã có những giải pháp phù hợp, giúp người lang thang, cơ nhỡ có điều kiện được chăm sóc chu đáo.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×