Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2021

07/09/2021 | 15:47

Tối nay, đội tuyển Việt Nam gặp Australia tại lượt trận thứ hai vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân vận động Mỹ Đình; Lùi thời gian tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41; Gỡ khó việc xét duyệt hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

Bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thể

Sáng 7/9, ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo (tỉnh An Giang), cho biết, thực hiện Chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Quản lý đã công bố, giới thiệu toàn bộ nội dung Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê theo tinh thần Quyết định số 115/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung bản Quy hoạch được giới thiệu tại trụ sở của Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo và trên các phương tiện truyền thông để tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân nắm và hiểu rõ.

UNESCO công bố khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

Ngày 6/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam, có tên gọi ON THE REEL Film Lab. Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án "E-MOTIONS: Thúc đẩy kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác của Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Hà Nội: Ra mắt 8 ca khúc cổ vũ tinh thần toàn dân vượt qua đại dịch COVID-19

Trung tâm Văn hóa thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) vừa ra mắt khán giả Thủ đô cùng cả nước 8 ca khúc cổ vũ tinh thần, khích lệ các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19. Các ca khúc là lời tri ân gửi đến những chiến sĩ thầm lặng đang làm việc nơi tuyến đầu chống dịch. Các ca khúc gồm: Chung tay Việt Nam (nhạc và lời: Kelvin Chính), Người chiến sĩ ngành Y (nhạc và lời: Lê Nhị Hà), Chiến sĩ tuyến đầu chống dịch (nhạc và lời: Trần Tựa), Nếu anh không về (nhạc: Huyền Ngọc, phỏng thơ: Vũ Tuấn), Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay (nhạc: Kiên Ninh, lời: thơ Vũ Văn Ngọc, Kiên Ninh), Lời ru tuyến đầu (nhạc: Huyền Ngọc, lời: dựa ý thơ Bá Môn), Tan biến đi vi rút Corona (nhạc và lời: Trần Hùng), Tôi yêu Việt Nam (nhạc và lời: Giáp Văn Thịnh).

Lùi thời gian tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 sẽ lùi thời gian tổ chức vào tháng 12/2022. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng vẫn là đơn vị đăng cai của kỳ Liên hoan này. Liên hoan Truyền hình toàn quốc là hoạt động truyền thống hàng năm do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì tổ chức. Trước đó, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021 do Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng đăng cai.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin:

14 kênh truyền hình nước ngoài sẽ dừng phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, 14 kênh truyền hình nước ngoài dừng cung cấp phát sóng trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền tại Việt Nam từ ngày 1-10 tới. Cụ thể, các kênh gồm: Fox Movies, Fox Family Movies, Fox Action Movies, Fox, Fox Life, Fox Crime, FX, Channel V, Fox Sports, Fox Sports 2, Fox Sports 3, National Geographic People, Disney Channel, Disney Junior.

Hát để sẻ chia chung tay vượt qua đại dịch

Tập 4 "Sing for life, Sing for love - Hát để sẻ chia" với chủ đề "Nắng trong tim", do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp cùng đơn vị liên quan tổ chức, sẽ lên sóng trên các nền tảng trực tuyến vào 20h10 ngày 9-9 tới. Đây là dự án nghệ thuật được thực hiện với mục đích hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về việc toàn dân chung tay góp sức, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tạo dựng quỹ hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch Covid-19, đặc biệt là sáng kiến "Triệu túi an sinh" đang được triển khai trong thời gian gần đây của Trung ương Đoàn.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/9 đưa tin:

Tổ chức không gian sáng tạo trực tuyến cho trẻ em

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa khởi động hoạt động trải nghiệm Không gian sáng tạo bằng hình thức online vào các ngày thứ 7 cuối tuần. Theo đó, chương trình hướng dẫn thực hành trực tuyến "Vui học vẽ tại nhà" thông qua các video clip về các hoạt động thực hành trực tuyến, giúp các bạn thỏa chí sáng tạo trải nghiệm tại gia đình, vượt qua khoảng thời gian dài giãn cách xã hội vì dịch bệnh một cách ý nghĩa.Với mục đích giúp gợi mở trí tưởng tượng và sức sáng tạo, để các bạn nhỏ có thể thực hành tại nhà, chương trình "Vui học vẽ tại nhà" hướng đến sử dụng vật liệu dễ tìm kiếm trong mỗi gia đình, vật liệu tái chế…

Xây dựng quy chuẩn ứng xử cho nghệ sĩ

Thời gian qua đã có nhiều nghệ sĩ có những phát ngôn, ứng xử không phù hợp, tạo hình ảnh xấu trong lòng công chúng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang tiến hành xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật để giảm thiểu tình trạng này. Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử gồm 3 chương, 11 điều được xây dựng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, chuẩn mực đạo đức của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Trong đó, phạm vi áp dụng là những người tham gia lĩnh vực nghệ thuật, bao gồm cả hoạt động tự do và biên chế ở các đơn vị nghệ thuật.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 7/9 đưa tin: "Khởi động cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021" cho biết: Vòng bình chọn trên kênh Youtube "Sách và Trí tuệ Việt" về Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bắt đầu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết mặc dù là năm đầu tiên tổ chức, song cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề "Cuốn sách tôi yêu"đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia.

-Báo Quân đội Nhân Dân ngày 7/9 đưa tin:

Công nghệ và tương lai mới của mỹ thuật

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các bảo tàng và di tích vẫn phải tạm dừng đón khách tham quan thì công nghệ chính là cầu nối hữu hiệu nhất để các di tích và bảo tàng có thể tiếp cận với công chúng. Để thưởng ngoạn các tác phẩm mỹ thuật được công nhận là Bảo vật Quốc gia như "Bình phong" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí hay "Em Thúy" của Trần Văn Cẩn, người xem nếu không trực tiếp đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thì chỉ cần nhấp vào ứng dụng app Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA và thanh toán trực tuyến 50.000 đồng. Một không gian nghệ thuật mở ra, du khách bước vào để thưởng ngoạn với rất nhiều những điều thú vị từ màu sắc, âm thanh, lịch sử ra đời tác phẩm, tiểu sử tác giả... cho tới mức định giá tác phẩm trên sàn đấu giá nghệ thuật thế giới.

Công trình sử học có giá trị tư tưởng, khoa học

Tác phẩm "Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam tập I (1930-1954)" là kết quả của công trình khoa học do Bộ Chính trị chỉ đạo nghiên cứu, biên soạn và đồng ý cho phép xuất bản, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, Viện Lịch sử Đảng thực hiện từ năm 1998. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành vào năm 2018, tái bản năm 2021 chia làm 2 quyển: Quyển 1 (1930-1945), quyển 2 (1945-1954).

Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Trà Vinh lần thứ XXII - 2021

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Trà Vinh vừa thông báo kết quả Cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Trà Vinh lần thứ XXII-2021 theo hình thức thi trực tuyến.Qua hơn 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 366 ảnh của 39 tác giả tham dự. Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, ban giám khảo đã thẩm định và chấm chọn: Vòng 1 chọn ra 88/366 ảnh; vòng 2 chọn ra 44/88 ảnh và vòng 3 chọn 11 tác phẩm tiêu biểu vào vòng xét giải. Kết quả: Tác phẩm "Lễ hội dâng Y Kathina" của tác giả Nguyễn Văn Châu đoạt giải nhất. Ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 2 tác phẩm đẹp về đề tài nông nghiệp.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Vietnamplus ngày 7/9 đưa tin:

Du khách Việt đang mơ ước xê dịch đến đâu sau thời gian giãn cách?

Người Việt đang vừa ở nhà chống dịch vừa tìm kiếm điểm đến để lên kế hoạch cho những chuyến đi ngay khi COVID-19 được kiểm soát. Những điểm đến mà họ chọn đều thân thuộc và giàu trải nghiệm. Và các thành phố lớn, nghỉ dưỡng ven biển đang là top những điểm đến được số đông người Việt "thả tim" và lưu vào "Wishlist" (danh sách mơ ước) trên nền tảng Booking.com suốt hai tháng chịu cảnh "chôn chân" vừa qua.

Hậu COVID-19: Phát triển bền vững du lịch MICE cách nào?

Không chỉ là câu chuyện về tấm thẻ thông hành xanh (hộ chiếu vaccine), xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia, xác lập sản phẩm du lịch cốt lõi hay chiến lược phù hợp trong bối cảnh mới… mà cần xác định được thế mạnh để phát huy – thế mạnh có thể giúp những người làm nghề thu được nhiều ngoại tệ, sớm lấy lại "quá khứ huy hoàng." Du lịch MICE được đánh giá là sản phẩm mang lại nguồn lợi lớn cho Việt Nam và nhiều quốc gia, nhưng COVID đã tàn phá nền kinh tế xanh không thương tiếc. Trong bối cảnh đó, MICE sẽ phục hồi cách nào?

Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine

Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn . Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Lễ hội "Fallas" rực rỡ sắc màu tại Tây Ban Nha

Hằng năm trước lễ hội, người dân Valencia sử dụng các vật liệu gỗ, thạch cao và giấy bồi, khéo léo làm hàng trăm hình nộm nhiều màu sắc để phục vụ lễ hội. Ngày 5/9, lễ hội "Fallas" ở thành phố Valencia, miền Đông Tây Ban Nha, đã khép lại bằng màn bắn pháo hoa và đốt những hình nộm nhiều màu sắc. Lễ hội được tổ chức trở lại sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19. Theo truyền thống, lễ hội "Fallas" được tổ chức trong 5 ngày vào tháng 3 hằng năm tại Valencia. Tuy nhiên, lễ hội này năm ngoái đã bị hủy bỏ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Tây Ban Nha.

-Trung tâm Thông tin Tổng cục Du lịch ngày 7/9 đưa tin: "Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm, dự kiến đón 2-3 triệu lượt khách" cho biết: Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 6/9/2021. Trước đó, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương xây dựng phương án, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc để trình Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, ngày 9/9 tới đây, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

-Báo Ninh Thuận ngày 7/9 đưa tin: "Ninh Thuận ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030" cho biết: Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết nêu một số chỉ tiêu cụ thể như sau: Đến năm 2025, phấn đấu thu hút 3,5 triệu lượt khách, trong đó: khách quốc tế chiếm khoảng 12-13%; doanh thu ngành du lịch đạt khoảng 2.900 tỷ đồng, đóng góp 13% GRDP và giải quyết việc làm cho 15% lao động của toàn tỉnh. Đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Ninh Thuận trở thành điểm đến du lịch đặc biệt hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh cao so với khu vực và cả nước.

- Báo Đồng Tháp ngày 7/9 đưa tin: "Đồng Tháp: Mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa của tỉnh" cho biết: Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Nghị quyết số 67 ngày 17/8/2021 về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh, phí tham quan di tích lịch sử, phí tham quan công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, phí tham quan di tích lịch sử, phí tham quan công trình văn hóa đối với người lớn, trẻ em từ đủ 16 tuổi trở lên là 20.000 đồng/người/lượt. Trẻ em dưới 16 tuổi; người khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 28 ngày 10/4/2012 của Chính phủ, người vừa thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa vừa thuộc diện người khuyết tật nặng được miễn thu phí.

- Cổng TTĐT Thừa Thiên Huế ngày 7/9 đưa tin: "Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái gắn với suối, thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế" cho biết: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có Quyết định số 2180/QĐ-UBND ngày 01/9/2021 về việc ban hành "Đề cương Đề án Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái gắn với suối, thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế". Việc ban hành Đề án "Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái gắn với suối, thác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế" là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; tạo cơ sở cho việc đề xuất các mô hình hoạt động, kêu gọi đầu tư, quản lý đồng bộ và khai thác có hiệu quả những điểm du lịch này.

-Báo Quảng Bình ngày 6/9 đưa tin: "Quảng Bình: Các cơ sở lưu trú du lịch chung tay phòng, chống dịch Covid-19" cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL) làm địa điểm cách ly y tế tập trung là hết sức cần thiết. Do đó, dẫu gặp nhiều khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội nhưng với tinh thần chung tay cùng cả tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, nhiều CSLTDL trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đăng ký làm khu cách ly y tế tập trung (KCLTT). Để tạo điều kiện thuận lợi, giúp nhân viên của các CSLTDL đăng ký làm KCLTT yên tâm làm việc, Sở Du lịch đã phối hợp với ngành Y tế tiến hành tiêm vaccine cho số nhân viên này. Hiện, việc tiêm vacine đã được triển khai, tuy nhiên do nhiều địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 nên việc đi lại khá khó khăn, các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực hết sức, tạo điều kiện để việc tiêm vaccine cho các đối tượng này được triển khai nhanh chóng.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 6/9 đưa tin:

Gỡ khó việc xét duyệt hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch

Sở Du lịch nhiều địa phương vừa kiến nghị đó là nới điều kiện thông qua thẩm định xét duyệt hồ sơ như thẻ hành nghề, hợp đồng lao động để các hướng dẫn viên thất nghiệp có thể nhận được tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội có hơn 5.800 người được cấp thẻ hướng dẫn viên, trong đó, có hơn 3.000 hướng dẫn viên ở Hà Nội, còn lại ở các tỉnh, thành phố khác. Đến nay, Sở mới nhận được 96 hồ sơ đề nghị hỗ trợ, trong số đó chỉ có 49 hồ sơ đủ điều kiện, còn lại là chưa đủ điều kiện và đang trong quá trình giải quyết.

Du lịch Tây Nguyên, đánh thức giấc mơ đại ngàn

Dù sở hữu nguồn tài nguyên phong phú hiếm có trên một không gian rộng lớn, Tây Nguyên vẫn như một 'người khổng lồ' đang ngủ say, chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại. Câu chuyện còn lại là một chiến lược phát triển du lịch thống nhất, với cơ chế thu hút đầu tư tập trung, không dàn trải, thông thoáng và hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn về hội tụ. Chỉ có những "cú hích" thiết thực như vậy, du lịch Tây Nguyên mới có khả năng cất cánh.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức, báo Văn hóa và nhiều báo khác ngày 6/9 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Nghiên cứu kỹ Australia, nỗ lực để chiến đấu' cho biết: Đội tuyển Việt Nam thi đấu trận gặp đội tuyển Australia tại lượt trận thứ hai vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á lúc 19 giờ ngày 7/9 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Chiều 6/9, phát biểu tại cuộc họp báo trước trận đấu Việt Nam - Australia, HLV trưởng Park Hang-seo đánh giá cao sức mạnh của đội khách Australia. Ông khẳng định đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực chiến đấu để có kết quả tốt trong trận đấu ngày 7/9. Trước một đối thủ được đánh giá mạnh như vậy, nên dù đã trải 17 trận bất bại khi được thi đấu tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, HLV Park Hang-seo vẫn tỏ ra rất thận trọng.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/9/2021 - Ảnh 2.

Việc được thi đấu tại SVĐ Mỹ Đình sẽ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho thầy trò HLV Park Hang-seo. Ảnh: AFC

- TTXVN ngày 7/9 đưa tin:

Giải thể thao điện tử Nga – Việt 2021

Giải thể thao điện tử Nga – Việt 2021 (WUG2021_v2) vì mục đích từ thiện đã diễn ra tại Trung tâm giải trí Yota Arena ở thủ đô Moskva vào cuối tuần qua. Giải đấu quốc tế này được tổ chức nhằm góp phần giúp các trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật, thiểu năng có thể hòa nhập tốt hơn với cuộc sống hiện đại và thể hiện được những thế mạnh của mình.

HLV Australia: Trận thắng trước Trung Quốc là lợi thế khi gặp tuyển Việt Nam

Chia sẻ với báo chí về chuẩn bị trước trận gặp tuyển Việt Nam trong khuôn khổ vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Graham Arnold của Australia khẳng định tôn trọng mọi đối thủ và coi trận thắng trước Trung Quốc là lợi thế để Australia gặp Việt Nam vào tối 7/9. HLV Graham Arnold chia sẻ: "Chúng tôi tôn trọng mọi đối thủ. Chúng tôi tôn trọng đội tuyển Việt Nam. Tôi luôn muốn kiểm soát tốt nhất. Các cầu thủ của tôi sẵn sàng cho trận đấu ngày mai. Khi chúng tôi nghiên cứu đội bóng, chúng tôi nghiên cứu chiến thuật toàn đối thủ. Tôi không tập trung nghiên cứu riêng 1 cầu thủ nào cả".

Đội tuyển futsal Việt Nam 'làm nóng' trước khi vào giải đấu lớn

Tối 6/9, đội tuyển futsal Việt Nam đã có trận giao hữu với đội tuyển futsal Morocco trước khi bước vào tranh tài tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021 tại Lithuania. Sau gần 10 ngày tập huấn và thi đấu 2 trận giao hữu tại Tây Ban Nha, đội tuyển futsal Việt Nam đã có mặt tại Lithuania từ ngày 5/9. So với các đội tại bảng D, Thầy trò HLV Phạm Minh Giang trở thành những người có mặt sớm nhất tại Lithuania để chuẩn bị cho vòng chung kết (VCK) FIFA Futsal World Cup 2021.

Danh sách 23 cầu thủ đội tuyển Việt Nam thi đấu trận gặp tuyển Australia

Chiều 6/9, HLV trưởng Park Hang-seo đã chính thức đưa ra quyết định về danh sách đăng ký 23 cầu thủ đội tuyển Việt Nam thi đấu trận gặp đội tuyển Australia tại lượt trận thứ hai Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra vào 19 giờ ngày 7/9 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Theo đó, đội tuyển Việt Nam có 3 sự thay đổi so với trận gặp đội tuyển Saudi Arabia, thay cho Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng và Trương Văn Thiết. Đó là sự góp mặt trở lại của trung vệ Bùi Tiến Dũng và 2 nhân sự bổ sung mới đây gồm hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh và hậu vệ Trần Văn Kiên.

- Báo Văn hóa ngày 7/9 đưa tin:

Tuyển Futsal Việt Nam tập luyện tại Lithuania, chuẩn bị cho World Cup

Sau khi đặt chân đến Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã bước vào buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho VCK FIFA Futsal World Cup 2021, khởi tranh vào ngày 13.9 tới. Theo quy định của BTC giải, phải đến ngày 9.9, các đội bóng mới chính thức được hưởng các chế độ về nơi ăn ở, điều kiện sinh hoạt của giải World Cup. Tuy nhiên, VFF đã chủ động về kế hoạch và liên hệ với BTC giải cũng như nước chủ nhà để đội tuyển được đến Lithuania sớm hơn 4 ngày nhằm làm quen với điều kiện thời tiết cũng như thích ứng nhanh với nhịp sinh học, múi giờ.

SVĐ Mỹ Đình đã sẵn sàng cho trận đấu giữa Việt Nam - Australia

Sân vận động Mỹ Đình đang hoàn tất khâu chuẩn bị cho trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia diễn ra vào tối 7.9. Ban tổ chức đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho đội ngũ tham gia phục vụ trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Việc lần đầu tiên áp dụng công nghệ VAR cũng đã được các chuyên gia nước ngoài trực tiếp lắp đặt. Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia không đón khán giả do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuyển Việt Nam sẽ phát huy hết khả năng trước Australia

Chiều 6.9, tại cuộc họp báo trực tuyến trước trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia, HLV trưởng đội tuyển Australia Graham Arnold cho biết ông tôn trọng và đánh giá cao đội tuyển Việt Nam đã giành quyền vào Vòng loại cuối cùng FIFA World Cup 2022. Tuy nhiên ông Graham Arnold cũng cho biết ông tự tin vào đội bóng của mình sẽ giành kết quả tốt nhất trong trận đấu ngày mai: "Trước đó chúng tôi đã có 1 trận thắng và tôi tự tin là đội sẽ có lợi thế ở trận đấu này. Tôi luôn cố gắng làm việc một cách tốt nhất và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu ngày mai".

Đứng dậy để bước tiếp

Dù đã thi đấu đầy nỗ lực nhưng các cầu thủ Việt Nam vẫn không thể đạt được mục tiêu có điểm trước chủ nhà Saudi Arabia tại lượt trận đầu tiên bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Có thể kết quả trên sân King Saud University (Riyadh, Saudi Arabia) mang lại cho Ban huấn luyện, các cầu thủ và người hâm mộ nhiều tiếc nuối nhưng trước mắt hãy tạm quên điều đó, để hướng đến thử thách tiếp theo với cuộc tiếp đón đội tuyển Australia trên sân Mỹ Đình vào ngày 7.9 tới.

- Báo Hà Nội mới ngày 6/9 đưa tin:

Bóng đá châu Âu đặt niềm tin vào VAR

Công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã chứng minh được giá trị thực tế kể từ khi được áp dụng hồi năm 2019. Sau thành công tại Euro 2020, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) một lần nữa đặt niềm tin vào công nghệ này ở mùa giải 2021-2022. Đội ngũ vận hành VAR đã nhận được sự tán dương, khích lệ lớn nhờ những đóng góp đối với môi trường bóng đá chuyên nghiệp và được kỳ vọng tiếp tục phát huy trong bối cảnh công nghệ này sẽ được triển khai rộng rãi tại các giải đấu trực thuộc UEFA sắp tới.

Nhiều quốc gia ủng hộ rút ngắn thời gian giữa các lần tổ chức World Cup

Dự định thay đổi truyền thống tổ chức World Cup 4 năm 1 lần của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nhận được sự ủng hộ của nhiều liên đoàn quốc gia nhưng vấp phải sự phản đối từ Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và nhiều câu lạc bộ hàng đầu khu vực này. Liên đoàn bóng đá các quốc gia này cho rằng, việc rút ngắn thời gian tổ chức World Cup sẽ tạo điều kiện cho nền bóng đá khu vực Nam Á, vốn có vị trí thấp trên bản đồ bóng đá thế giới, có cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc đội tuyển Việt Nam có trận đấu thành công trước đội tuyển Australia

Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội tuyển bóng đá Australia tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, sẽ diễn ra lúc 19h00 ngày 7-9 trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Trước thềm trận đấu đầu tiên trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời động viên tinh thần thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo và chúc đội tuyển có trận đấu thành công trước đối thủ mạnh đã từng 5 lần tham dự Vòng chung kết World Cup.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 6/9 đưa tin:

Trận đấu cực khó trên sân Mỹ Đình

HLV Park Hang-seo thừa nhận đẳng cấp quá chênh lệch giữa Úc và đội tuyển Việt Nam sẽ khiến cơ hội có điểm trên sân Mỹ Đình tối 7-9 cực kỳ khó khan. Thua ngược Ả Rập Saudi 1-3 ở trận mở màn bảng B vòng loại cuối World Cup 2022 - khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam tiếp tục chạm trán một đối thủ khác được đánh giá còn mạnh hơn là đội tuyển Úc. Dù được chơi trên sân nhà Mỹ Đình khi tiếp đón Úc vào lúc 19 giờ ngày 7-9 (VTV6 trực tiếp), thế nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo gặp hàng loạt bất lợi khi trận đấu không bán vé, còn đội hình sứt mẻ vì chấn thương.

Đội tuyển Úc giấu bài, dè chừng đội chủ nhà Việt Nam?

Trước trận đấu gặp đội chủ nhà Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Úc đã có buổi tập đầu tiên trên sân vận động Mỹ Đình (TP Hà Nội) và chỉ cho phép phóng viên tác nghiệp 15 phút đầu giờ. Vào lúc 17 giờ 45, các cầu thủ cùng ban huấn luyện đội tuyển Úc đã có mặt tại sân vận động Mỹ Đình (TP Hà Nội), để chuẩn bị tập luyện, làm quen sân bãi trước trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 2 vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á. Đội tuyển Úc chỉ cho phép truyền thông tác nghiệp 15 phút đầu giờ của buổi tập luyện, và gần như tập kín chiến thuật.

HLV Park Hang-seo: Các bác sĩ cho phép Bùi Tiến Dũng, Thành Chung trở lại

Trong buổi tập chiều 6-9, HLV Park Hang-seo chào đón sự trở lại của trung vệ Bùi Tiến Dũng và Bùi Hoàng Việt Anh. Nếu như Bùi Tiến Dũng bị rách cơ phải vắng mặt ở trận đấu với Ả Rập Saudi cách đây 5 ngày, thì Bùi Hoàng Việt Anh cũng không được đăng kí đi thi đấu. Sự trở lại quá sớm của Bùi Tiến Dũng và Thành Chung sau khi bị rách cơ, khiến nhiều người lo lắng vì cho rằng HLV Park Hang-seo đang dùng người quá nôn nóng

Báo chí Úc nói gì trước trận chạm trán tuyển Việt Nam?

Hàng loạt trang thể thao uy tín xứ sở "chuột túi" đánh giá Úc sẽ giành chiến thắng trong chuyến hành quân đến sân Mỹ Đình chạm trán tuyển Việt Nam ở lượt trận thứ 2 bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Bài nhận định trên trang thể thao uy tín của xứ sở "chuột túi" cũng dẫn lời HLV trưởng tuyển Úc Graham Arnold khi ông tin rằng các học trò của mình sẽ kéo dài chuỗi thành tích thi đấu ấn tượng ở vòng loại World Cup 2022.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 7/9 đưa tin: Phụ nữ Hà Giang, Quảng Ngãi, Lâm Đồng gửi quà "san sẻ yêu thương", tiếp sức chống dịch Covid-19 cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động, tiếp tục có những phần quà được cán bộ, hội viên, phụ nữ các tỉnh Hà Giang, Quảng Ngãi, Lâm Đồng quyên góp, chung sức vượt qua dịch Covid-19. Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" được Hội LHPN Việt Nam phát động nhằm vận động nguồn lực để san sẻ, tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19. Chương trình đã nhận được sự chung tay lan tỏa yêu thương của các cấp Hội phụ nữ và nhiều đơn vị, cá nhân để gửi triệu phần quà yêu thương đến miền Nam.


Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×