Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2021

08/09/2021 | 15:37

Chuẩn bị đón 2-3 triệu du khách đến Phú Quốc; Công bố kết quả Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội; Chốt danh sách 16 cầu thủ đội futsal Việt Nam tham dự World Cup 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Văn hóa ngày 8/9 đưa tin:

Tháo "điểm nghẽn" vốn đầu tư vào dự án, công trình của ngành VHTT

Để phát huy đúng giá trị, thời gian qua Bình Định tập trung xây dựng kế hoạch, bố trí vốn đầu tư công cho ngành VHTT, trong đó ưu tiên nguồn vốn hàng trăm tỉ đồng cho việc đầu tư nâng cấp, tôn tạo, bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử… Đấy cũng là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà toàn ngành VHTT sẽ hướng đến thực hiện bằng được trong thời gian tới. Nhưng dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều dự án, công trình ở lĩnh vực này đã "giậm chân tại chỗ". Lý giải cho việc này, nhiều cơ quan đã đưa ra nhận định, sự chậm trễ nguồn vốn đầu tư đều bắt nguồn từ dịch Covid-19. Vì thế, để tìm hướng tháo gỡ, UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức cuộc họp để nghe các ngành báo cáo tình hình thực hiện các dự án, công trình của ngành VHTT đã được bố trí kế hoạch vốn năm 2021 và trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Văn chương Việt Nam hội nhập quốc tế: Cần có chiến lược dài hơi và tương xứng

Nhiều năm trở lại đây, Văn học Việt Nam đã có những tác phẩm bước ra ngoài biên giới lãnh thổ và đoạt được giải thưởng quốc tế. Nhưng nếu so sánh với lĩnh vực kinh tế hay thể thao thì sự "xuất ngoại" của văn hóa nói chung và văn chương Việt Nam nói riêng còn khá khiêm tốn. Nhà văn Ukraine V.Korolenko từng phát biểu: "Có thể đánh giá tình trạng một xã hội thông qua văn học…", nói như vậy để thấy, trong bối cảnh nhu cầu đối thoại với toàn cầu ngày càng cao thì việc giới thiệu và quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài là một kênh giao tiếp hữu hiệu.

Hội thảo trực tuyến Góp ý Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi): Phát huy "sức mạnh mềm" văn hóa qua điện ảnh

Hội thảo trực tuyến Góp ý Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được Viện Nghiên cứu lập pháp và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức hôm qua 7.9 tại Nhà Quốc hội. Hội thảo nhằm trao đổi, thảo luận và thu thập ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học về những vấn đề còn nhiều ý kiến trong Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển cho biết, dự Luật Điện ảnh sửa đổi sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ông Nguyễn Văn Hiển bày tỏ mong muốn thông qua hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ đề xuất những giải pháp cho các định hướng chính sách lớn như đổi mới công tác quản lý nhà nước về điện ảnh; cơ chế xã hội hóa, huy động sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động điện ảnh; hợp tác quốc tế; quảng cáo; bảo hộ quyền tác giả; phát hành, phổ biến, lưu trữ phim…

LHP Việt Nam XXII rút gọn nội dung, cân nhắc phương án phù hợp

Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi làm việc của Thứ trưởng Tạ Quang Đông với Cục Điện ảnh vào chiều 7.9. Trong buổi làm việc, Cục Điện ảnh xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về các nội dung: Hội nghị- Hội thảo tổng kết 7 năm thực hiện Chiến lược phát triển Điện ảnh và Hội nghị, Hội thảo phát hành phổ biến phim; Lựa chọn nội dung để xây dựng 01 đề án công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực điện ảnh và Hình thức tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII. Đây là những nội dung công việc trong kế hoạch công tác 4 tháng cuối năm của Cục. "Những công việc này sẽ diễn ra trong bối cảnh chưa có tiền lệ, khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Cục xin ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng về hình thức tổ chức đối với các hoạt động này, đặc biệt đối với LHP Việt Nam lần thứ XXII

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin: "Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2391/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN giai đoạn 2021-2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN. Kế hoạch này nhằm tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền ASEAN giai đoạn 2021-2025 cũng như tăng cường sự hiểu biết của người dân và cộng đồng về bản sắc ASEAN.

- TTXVN ngày 8/9 đưa tin:

6 phương án đoạt giải nhất Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

Ngày 7/9, Ban tổ chức Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội đã công bố kết quả cuộc thi. Theo đó, có 18 giải thưởng gồm 6 giải nhất, 6 giải hội đồng và 6 giải bình chọn của 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (gồm: Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Góc nhìn văn hóa: Xem phim 'Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một huyền thoại'

Bộ phim tài liệu "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một huyền thoại" do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện, vừa lên sóng VTV1, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam - một vị tướng huyền thoại. Phim "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Một huyền thoại" có thời lượng 46 phút do NSƯT Trịnh Quang Tùng - Phó Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đảm nhiệm. Đã có nhiều bộ phim tài liệu hay, xúc động về vị tướng của lòng dân, nhưng bộ phim của Trịnh Quang Tùng thực sự đã lôi cuốn khán giả theo góc nhìn khá mới, tạo điểm nhấn xúc động về cuộc đời Đại tướng gắn với bối cảnh lịch sử của đất nước, dân tộc.

- Báo Người Lao động ngày 8/9 đưa tin:

150 nghệ sĩ tham gia tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn"

Sau vài ngày biên đạo múa Tuyết Minh gửi thư kêu gọi, 150 biên đạo múa, nghệ sĩ biểu diễn trong lĩnh vực này tại Hà Nội và TP HCM đã tham gia xây dựng tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn". Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, vừa gửi thư kêu gọi các biên đạo múa, nghệ sĩ biểu diễn lĩnh vực này tại Hà Nội và TP HCM tham gia xây dựng tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn".

Biên kịch truyền hình "đắt hàng" ngày dịch

Những biên kịch chuyên mảng truyền hình không bị nhiều ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội do đặc thù công việc của mình. Vì thế, họ vẫn nhận được nhiều đặt hàng từ các nhà sản xuất, chuẩn bị cho giai đoạn tái vận hành sau dịch. Hàng loạt dự án phim truyền hình phải tạm ngừng việc quay ngoài phim trường để tuân thủ giãn cách xã hội, góp phần chống dịch Covid-19. Các đạo diễn, diễn viên và thành viên khác trong ê-kíp sản xuất đều không thể tiếp tục công việc của mình nhưng biên kịch vẫn có thể thực hiện công việc.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo điện tử Người Lao động, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 8/9 đưa tin: "Chuẩn bị đón 2-3 triệu du khách đến Phú Quốc" cho biết: Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6-9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến cuối năm, cần thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, dự kiến đón 2-3 triệu lượt người. Trước thông tin này, nhiều doanh nghiệp du lịch bày tỏ vui mừng, cho rằng đây chính là "cú hích" để nhanh chóng khôi phục lại thị trường du lịch vốn đang gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19. Các chuyên gia du lịch đánh giá chỉ đạo thí điểm đón du khách đến Phú Quốc của Thủ tướng Chính phủ là sự khởi đầu để vực dậy ngành du lịch trong lúc ứng phó dịch Covid-19 đã có những kết quả ban đầu.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/9/2021 - Ảnh 1.

Việc thí điểm thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) được kỳ vọng sẽ tạo cú "hích" để sớm phục hồi thị trường du lịch (ảnh minh họa) -Nguồn: Báo Hà Nội mới

Điều kiện để du khách có thể tới Phú Quốc gồm chứng nhận tiêm đủ liều vắc- xin phòng chống Covid-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được Việt Nam công nhận trong thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 8/9 đưa tin:

Các quốc gia Đông Nam Á: Từng bước khôi phục ngành Du lịch

Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng nhanh là dấu hiệu hồi sinh đáng khích lệ, cho thấy ngành Du lịch có thể sớm hoạt động trở lại. Các công ty lữ hành ở nhiều quốc gia, như: Malaysia, Thái Lan, Singapore… đang từng bước khôi phục hoạt động sau một thời gian dài "đóng băng" vì dịch Covid-19.

Xu hướng du lịch bằng phương tiện riêng

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới ngành Du lịch, nhiều đơn vị, tổ chức kinh doanh du lịch đã có những đánh giá, phân tích tình hình dịch để xây dựng kịch bản, xu hướng du lịch phù hợp. Du lịch bằng phương tiện riêng, theo nhóm nhỏ được dự báo sẽ là xu hướng mới của du lịch Việt Nam sau dịch Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát huy lợi thế thành phố ven sông

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, sông Sài Gòn chạy len lỏi cắt ngang thành phố, giúp phát triển giao thông thủy nội địa và dịch vụ đô thị. Bao bọc thành phố là hệ thống sông Đồng Nai - Lòng Tàu - Soài Rạp, là luồng vận chuyển hàng hóa, phát triển hệ thống cảng biển chính của cả vùng. Với tiềm năng to lớn này, các cấp, các ngành đang nỗ lực khai thác để thành phố ven sông ngày càng phát triển. Giám đốc Sở Du lịch thành phố Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, các dịch vụ du lịch cảnh quan, ẩm thực dọc con sông chưa được đầu tư bài bản và đồng đều; tình trạng lấn chiếm hành lang sông phổ biến khiến ngành du lịch chưa khai thác hết lợi thế để thu hút khách.

-Báo Văn hóa ngày 8/9 đưa tin: "Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021- 2025: Nâng cao năng lực phát triển bền vững" cho biết: Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) ở Việt Nam do Tổng cục Du lịch xây dựng sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn từ 2021- 2025. Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực phát triển DLCĐ; hỗ trợ hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ kỹ thuật và phục dựng cảnh quan, môi trường bền vững cho phát triển DLCĐ và hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm dịch vụ DLCĐ. Khi thực hiện Chương trình, nguồn nhân lực du lịch tại khu vực nông thôn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, ven biển và hải đảo trên phạm vi cả nước, đội ngũ lao động gián tiếp và cộng đồng liên quan đến các hoạt động du lịch tại các điểm DLCĐ trên cả nước sẽ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực phát triển.

-Báo điện tử VOV ngày 8/9 đưa tin:

Chuẩn bị kích cầu, phục hồi du lịch cuối năm 2021 và đầu năm 2022

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành kế hoạch triển khai chính sách, biện pháp để kích cầu, phục hồi các hoạt động du lịch, lữ hành giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Theo kế hoạch, Bộ VHTT&DL sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đi du lịch đối với khách nội địa và khách quốc tế có chứng nhận tiêm chủng vaccine, phù hợp với với hệ thống công nhận quốc tế. Ngành du lịch thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang), trên cơ sở đó chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước, bao gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)...

"Hộ chiếu vaccine" chưa giúp du lịch châu Âu phục hồi

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng sự chồng chéo về thủ tục đi lại ở các nước châu Âu khiến cho ngành du lịch khu vực này phục hồi chậm chạp. Theo công bố mới nhất của ForwardKeys, số chuyến bay quốc tế đến các điểm đến châu Âu trong tháng 7 và tháng 8 đạt 39,9% mức trước đại dịch. Kết quả này có vẻ tốt hơn con số 26,6% của năm 2020, tuy nhiên đó là khi hàng loạt điểm đến đóng cửa và các loại chứng nhận vaccine chưa được triển khai. Lượng đặt phòng chậm lại vào cuối giai đoạn mùa hè, khiến cho sự phục hồi của ngành du lịch châu Âu càng khó khăn.

Nhiếp ảnh gia Canada tiết lộ điểm đến Việt Nam khiến anh "mê mẩn"

Một chuyến hành trình dài ngày tại Việt Nam năm 2019 đã giúp Steven D'Avignon có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, cùng rất nhiều bức ảnh tuyệt đẹp "ngàn like" trên mạng xã hội. Steven D'Avignon là người gốc Pháp, đang sinh sống tại Québec, Canada. Anh là một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim chuyên về chụp ảnh từ trên cao và phong cảnh. Trong 14 năm qua, Steven D'Avignon đã đặt chân tới nhiều quốc gia và những nơi anh ấn tượng nhất là New York (Mỹ), Bali (Indonesia) và Việt Nam.

-Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk ngày 7/9 đưa tin: "Đắk Lắk: Ban hành kế hoạch khảo sát phát triển tuyến, điểm du lịch mới tại các huyện: Cư M'gar - Ea H'leo - Ea Súp - Buôn Đôn" cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch số 1828/KH-SVHTTDL về việc khảo sát, phát triển tuyến, điểm du lịch mới tại các huyện: Cư M'gar - Ea H'leo - Ea Súp - Buôn Đôn. Dự kiến vào tháng 10 năm 2021 (Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt). Nhiệm vụ của kế hoạch, gồm: Khảo sát thực tế tại các điểm du lịch mới, các điểm du lịch được quy hoạch, định hướng đầu tư và các điểm có tiềm năng phát triển du lịch từ đó đánh giá khả năng kết nối tạo thành tuyến du lịch mới Cư M'gar - Ea H'leo - Ea Súp - Buôn Đôn...

-Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang ngày 7/9 đưa tin: Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cùng đoàn công tác đã khảo sát Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ Suối Nứa thuộc xã Đông Hưng và xã Đông Phú, huyện Lục Nam. Qua khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đánh cao vẻ đẹp thiên nhiên tại hồ Suối Nứa, đây là điểm du lịch hấp dẫn có thiên nhiên trong lành, mát mẻ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, khi xây dựng tuyến đường liên khu vực, nhất là tuyến giao thông từ thôn Dạo Lưới đến thôn Hố Nứa đi ven hồ Suối Nứa đến đền Bắc Lệ, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và tuyến kế kết nối đến hồ Khuôn Thần… sẽ giúp địa phương khai thác tối đa tiềm năng du lịch sẵn có của khu du lịch Suối Nứa nói riêng và phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lịch sử, văn hóa tại các địa phương trên địa bàn Lục Nam và các địa phương lân cận.

- Báo Thừa Thiên Huế ngày 7/9 đưa tin: Thừa Thiên Huế: "Ngày lễ chọn du lịch tại chỗ" cho biết: Dịch bệnh khiến các "tín đồ" du lịch không thể có những "xê dịch" đến những vùng đất mới. Do đó, du lịch tại chỗ trở thành sự lựa chọn tối ưu lúc này. Ông Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc Công ty CP Du lịch Đại Bàng phân tích, du lịch tại chỗ có thể giúp du khách tiết kiệm được một số tiền không nhỏ, bao gồm vé máy bay, tàu xe, tiền khách sạn, tiền làm thủ tục visa… Huế sở hữu hệ thống đa dạng về di sản, văn hóa, làng nghề, cùng hệ thống cơ sở lưu trú, nhiều dịch vụ du lịch mới. Hơn nữa, hiện đang nổi lên loại hình lưu trú villa, homestay, các điểm "check-in" mới ở vùng ven thành phố, rất thích hợp với xu hướng du lịch tại chỗ, đáp ứng được nhu cầu của các nhóm nhỏ và đảm bảo tính riêng tư, an toàn.

-Tạp chí du lịch ngày 7/9 đưa tin: "Tăng sức hút cho du lịch cộng đồng Nghệ An" cho biết: Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, nơi có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, văn hóa bản địa đặc sắc. Các huyện miền núi thuộc tỉnh Nghệ An với 5 dân tộc thiểu số sinh sống, có nhiều lợi thế để phát triển mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ). Đó cũng là hướng đi bền vững mà Nghệ An chú trọng nhằm phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, đồng thời cải thiện sinh kế cho người dân.

-Báo Thanh Hóa ngày 7/9 đưa tin: "Chuyển đổi số và thách thức đối với doanh nghiệp du lịch Thanh Hóa" cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số được xem là giải pháp phát huy thế mạnh của hoạt động du lịch, là hướng đi mới được nhiều địa phương và doanh nghiệp lựa chọn sau đại dịch. Trong khi đó, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, cộng thêm ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực doanh nghiệp. Việc khôi phục trở lại và bắt kịp xu hướng đã và đang là bài toán đặt ra cho không ít doanh nghiệp lĩnh vực này.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 7/9 đưa tin:

Phú Quốc chuẩn bị để đón khách du lịch trở lại

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vào ngày 6/9, TP Phú Quốc là một trong 8 đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được nới lỏng giãn cách, thực hiện Chỉ thị 15 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, số người dân Phú Quốc được tiêm vắc xin mới đạt khoảng 30%. Phú Quốc cần 300.000 liều nữa là bao phủ toàn bộ người dân, sẵn sàng mở cửa đón du khách.

Top 3 điểm đến du lịch ven biển được yêu thích nhất Việt Nam

Trải dài dọc bờ biển đất nước hình chữ S của chúng ta có rất nhiều địa danh du lịch quyến rũ mà bất cứ ai cũng muốn "xách va li lên và đến" ngay. Xu hướng du lịch nội địa vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế hậu covid-19, mang đến cơ hội khám phá đầy lý thú các trải nghiệm ngay tại Việt Nam. Đảo ngọc Phú Quốc là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam thật sự xứng đáng là điểm đến an toàn nhất trong suốt thời gian dịch với số ca nghi nhiễm thấp kỷ lục và tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Nha Trang luôn là điểm hẹn của tất cả những du khách yêu thích những bãi biển nhiệt đới đầy sôi động. Sau khoảng hơn một thập niên lột xác, Đà Nẵng - Hội An đã sở hữu những điểm đến du lịch xứng tầm quốc tế.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 8/9 đưa tin:

Liên đoàn bóng đá Australia gọi trận đấu gặp Việt Nam là 'chiến thắng nhọc nhằn'

Trên trang web của Liên đoàn bóng đá Australia, cùng với việc vui mừng trước trận thắng thứ 2 tại vòng loại cuối cùng FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, bài viết trên trang thông tin này khẳng định, trận thắng 1 - 0 trước Việt Nam là "chiến thắng nhọc nhằn". Đội bóng Xứ sở chuột túi được đánh giá là đẳng cấp hơn nhiều (xếp hạng 35 thế giới so với hạng 92 của Việt Nam tại FIFA Ranking) nhưng lại chỉ có được chiến thắng tối thiểu trước Việt Nam.

HLV Park Hang-seo tiếc nuối

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Australia tại lượt thứ 2 Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo bày tỏ cảm xúc tiếc nuối bởi các học trò của ông hoàn toàn có thể có được kết quả tốt hơn, thay vì thua trận trước đối thủ với tỷ số 0 - 1. Theo thông tin mới nhất từ ban huấn luyện, các cầu thủ sẽ được tạo điều kiện nghỉ ngơi sau trận đấu với Australia. Toàn đội sẽ hội quân tập luyện trở lại vào ngày 16/9 tới, chuẩn bị cho 2 chuyến làm khách trên sân trung lập Sharjah (UAE) trong trận đấu với Trung Quốc (ngày 7/10) và trên sân Sultan Qaboos của Oman (ngày 12/10).

Đội tuyển bóng đá Trung Quốc -Việt Nam sẽ gặp nhau tại UAE

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) thông báo địa điểm tổ chức trận Trung Quốc - Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á (AFC Asian Qualifiers - Road to Qatar) vào ngày 7/10 sẽ diễn ra trên sân trung lập UAE. Việc AFC quyết định chọn sân trung lập Sharjah (UAE) cho trận Trung Quốc - Việt Nam xuất phát từ ảnh hưởng của dịch COVID-19. Do những khó khăn gặp phải, Trung Quốc đã không thể tổ chức các trận đấu trên sân nhà.

Danh sách 16 cầu thủ đội tuyển futsal Việt Nam dự FIFA Futsal World Cup 2021

HLV Phạm Minh Giang đã chốt danh sách 16 cầu thủ đội futsal Việt Nam tham dự World Cup 2021. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mỗi đội tuyển được đăng ký 16 cầu thủ chính thức thay vì chỉ tối đa 14 cầu thủ như tại các kỳ World Cup trước. Như vậy, trong số 17 cầu thủ đi tập huấn tại Tây Ban Nha và có mặt tại Lithuania hiện nay, cầu thủ Lý Đăng Hưng là người không được đăng ký tham dự giải đấu. Tuy nhiên, Đăng Hưng vẫn ở lại Lithuania theo dạng cầu thủ dự phòng.

- Báo Hà Nội mới ngày 7/9 đưa tin:

UEFA cho phép người hâm mộ đội khách đến sân

Ngày 6-9, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) thông báo, người hâm mộ đội khách có thể đến sân theo dõi các trận đấu trong khuôn khổ Europa League, Champions League và Europa Conference League mùa giải 2021-2022. Hồi tháng 7, UEFA đã trì hoãn đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hay không cho phép người hâm mộ đội khách trực tiếp đến sân trong giai đoạn vòng loại và play-off của Europa League, Champions League và Europa Conference League mùa giải 2021-2022. Sau khi nhận thấy nhiều quốc gia đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, cơ quan quản lý bóng đá hàng đầu châu Âu đã có động thái đáp ứng nhu cầu của đông đảo người hâm mộ.

FIFA hứng chỉ trích vì ý tưởng mới liên quan World Cup

Trước việc Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) lên kế hoạch rút ngắn thời gian tổ chức giữa các kỳ World Cup, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) và Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) đã có động thái công kích ý tưởng này. Hai trong số những nhân vật hàng đầu của nền bóng đá châu Âu, gồm Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin và Chủ tịch ECA Nasser Al-Khelaifi, mới đây đã công khai chỉ trích FIFA, cảnh báo ý tưởng của cơ quan quản lý bóng đá quyền lực nhất thế giới có nguy cơ làm lu mờ hình ảnh của World Cup và tác động đến sức khỏe giới cầu thủ.

- Báo Nhân Dân ngày 8/9 đưa tin:

Ý chí và bản lĩnh Việt nam

1 giờ sáng 3/9/2021 trên sân vận động Mrsool Park là một khoảnh khắc lịch sử của bóng đá Việt Nam, đánh dấu việc lần đầu tiên đội tuyển tận hưởng cảm giác thi đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Dù khởi đầu với một thất bại trước đội tuyển Saudi Arabia, đội tuyển Việt Nam xứng đáng nhận lời khen của người hâm mộ bằng tinh thần quả cảm và không biết mệt mỏi. Vòng loại thứ ba là nơi quy tụ 12 quốc gia mạnh nhất châu Á, và là thử thách lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

Với Việt Nam, thất bại không mang màu sắc tiêu cực

Thêm 1 thất bại, nhưng không có nỗi thất vọng nào dành cho đội tuyển Việt Nam. Những chàng trai áo đỏ đã chơi với tất cả những gì họ có để có thể ngẩng cao đầu. Với những con người quả cảm và quyết tâm như vậy, Việt Nam đã phòng ngự chắc chắn và kiểm soát tốt các mối đe dọa trong phần lớn thời gian. Australia cầm bóng nhiều nhưng hầu như không tạo ra các cơ hội ăn bàn rõ rệt. Khả năng bọc lót và áp sát nhanh của những cầu thủ áo đỏ khiến đối thủ không tìm thấy không gian để thâm nhập.

Đội tuyển Trung Quốc thua Nhật Bản, tiếp tục đứng cuối bảng B

Tối 7/9, đội tuyển Trung Quốc nhận thất bại thứ 2 liên tiếp khi để thua 0-1 trước Nhật Bản ở lượt trận thứ 2 của bảng B. Qua đó tiếp tục đứng thứ hạng cuối bảng, kém đội tuyển Việt Nam về chỉ số phụ. Trên sân vận động Quốc tế Khalifa (Qatar) ngày hôm qua, thầy trò HLV Li Tie chỉ có 3 lần dứt điểm, chiếm tỷ lệ kiểm soát bóng 29% và hoàn toàn bị lấn lướt về các chỉ số thống kê, phải thất thủ với tỷ số chung cuộc 0-1.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 8/9 đưa tin:

Báo Trung Quốc khen tuyển Việt Nam, HLV Li Tie nói điều bất ngờ

HLV Li Tie cho rằng người dẫn dắt tuyển Trung Quốc tốt nhất phải là người nội địa, không giống như đội tuyển Việt Nam đang sử dụng HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo. Đội tuyển Trung Quốc thua 0-1 trên sân của đội tuyển Nhật Bản vào đêm qua ở lượt trận thứ hai, bảng B, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Mặc dù thất bại, tuy nhiên huấn luyện viên Li Tie của tuyển Trung Quốc vẫn hài lòng với màn trình diễn của các học trò.

Báo Thái Lan: "Bóng chạm tay, trọng tài không thổi phạt đền cho Việt Nam"

Ngay sau trận đấu tại Mỹ Đình, tờ Siam Sport của Thái Lan nhận định rằng, bóng đã chạm tay hậu vệ Australia, nhưng trọng tài từ chối phạt đền cho đội tuyển Việt Nam. Tờ nhật báo thể thao hàng đầu Thái Lan viết về tình huống gây tranh cãi nhất trong trận tuyển Việt Nam gặp Australia vừa kết thúc trên sân Mỹ Đình, bằng lời khẳng định: "Phút 29, Nguyễn Phong Hồng Duy sút bóng chạm tay Rhyan Grant trong vòng cấm, trọng tài chính tham khảo màn hình VAR nhưng không thổi phạt đền cho tuyển Việt Nam".

Cổ động viên Trung Quốc lo đội nhà thất bại trước tuyển Việt Nam

Người hâm mộ bóng đá Trung Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước màn trình diễn của tuyển Việt Nam trong trận đối đầu với Australia ở vòng loại World Cup 2022 khi chỉ để thua với tỷ số tối thiểu. Đội tuyển Việt Nam đã gây nhiều bất ngờ khi tiếp đón Australia với lối chơi tự tin, kiểm soát tốt thế trận và đặc biệt xuất sắc trong các tình huống chuyển đổi trạng thái phòng ngự sang tấn công.

Báo Australia nể phục đội tuyển Việt Nam và đánh giá cao hơn Trung Quốc

Nhiều tờ báo Australia đã dành lời khen ngợi cho đội tuyển Việt Nam dù cho đội tuyển quốc gia nước này giành chiến thắng, đồng thời đánh giá cao đoàn quân HLV Park hơn Trung Quốc. Dù được đánh giá cao hơn nhưng Australia đã trải qua trận đấu vô cùng nhọc nhằn trước đội tuyển Việt Nam. Trong 90 phút, họ chỉ có đúng một cú dứt điểm trúng đích và nó trở thành bàn thắng.

HLV Park: "Trọng tài có lý khi không cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền"

Sau thất bại 0-1 trước Australia trên sân Mỹ Đình, HLV Park Hang Seo đánh giá trọng tài có lý khi từ chối quả phạt đền của đội tuyển Việt Nam. Chia sẻ trong cuộc họp báo sau trận, HLV Park Hang Seo cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng ta dự vòng loại cuối cùng World Cup, các đối thủ đều từng dự vòng chung kết và thuộc nhóm hàng đầu châu Á. Ở trận gặp Saudi Arabia, chúng ta bị thua thiệt nhiều như bị phạt đền, nhận thẻ đỏ nhưng ở trận đấu hôm nay, toàn đội đã tuân thủ chiến thuật. Trình độ của đội tuyển Việt Nam không thua Australia, nhưng chúng kém họ về thể hình, kỹ chiến thuật.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 8/9 đưa tin; "Kiên Giang đánh giá thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" cho biết: Thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2019-2021. Đã có 404 hộ gia đình đăng ký, cam kết thực hiện và đánh giá cần thiết thực hiện tiêu chí ứng xử trong gia đình, đạt tỷ lệ 100%. Để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí đạt hiệu quả, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 03 hội nghị tập huấn hướng dẫn triển khai thí điểm Bộ tiêu chí tại xã Định Hòa - huyện Gò Quao, xã Thạnh Lộc - huyện Giồng Riềng, phường Tô Châu - thành phố Hà Tiên và mời Phòng Văn hóa và Thông tin huyện An Minh, Giang Thành và đại diện xã được chọn làm địa bàn thí điểm cùng tham dự. Dự kiến tháng 10 năm 2021, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động triển khai thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×