Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/9/2021

23/09/2021 | 17:57

Ra mắt clip quảng bá du lịch Phú Quốc trên YouTube ; UNESCO công bố kết quả Cuộc thi vẽ minh họa về thành phố sáng tạo Hà Nội; Tuyển thủ futsal Việt Nam khẳng định sự tiến bộ ở đấu trường World Cup là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 23/9 đưa tin:

Dâng hương tưởng niệm Anh hùng dân tộc - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Ngày 23/9, tại Đền Kiếp Bạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 721 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (1300 - 2021). Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương quyết định không tổ chức lễ hội mà chỉ tiến hành các nghi lễ truyền thống như Lễ khai ấn Đền Kiếp Bạc; Lễ dâng hương tưởng niệm 721 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn; Lễ Cầu an, Lễ giỗ Đức Thánh Trần và Lễ dâng hương tưởng niệm tại đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Hãn.

Tham quan trực tuyến - Lối ra của Bảo tàng mùa Covid

Những ngày giãn cách, các hoạt động tập trung đông người phải dừng lại, không gian của các bảo tàng vắng bóng khách tham quan. Khi ấy, các tour tham quan online, các triển lãm, trưng bày trực tuyến trở thành một công cụ giúp cho bảo tàng duy trì hoạt động, đồng thời cũng là cách để nhiều khách tham quan có thể thưởng thức sản phẩm mới của bảo tàng ngay trong ngôi nhà của mình trong thời gian giãn cách.

-TTXVN ngày 23/9 đưa tin:

UNESO công bố kết quả Cuộc thi vẽ minh họa về thành phố sáng tạo Hà Nội

Ngày 22/9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) đã phối hợp công bố kết quả Cuộc thi vẽ minh họa "Hà Nội là...", cảm nhận đa sắc về một thành phố sáng tạo. Với chủ đề mang tính gợi mở "Hà Nội là…'', các tác giả đã đem đến những ý tưởng bất ngờ, mới mẻ, lồng ghép nhiều câu chuyện và cảm xúc riêng, khắc họa Hà Nội với muôn màu độc đáo. Những góc Thành phố Sáng tạo được thể hiện bằng những chất liệu đa dạng, như vẽ kỹ thuật số (digital), lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài…

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Tại hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Trung ương đã công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc chỉ định đồng chí Đỗ Hồng Quân, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam giữ chức Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Diễn đàn trực tuyến ''Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch''

Sáng 22-9, tại Hà Nội, diễn ra Diễn đàn trực tuyến "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch". Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, kết nối với 63 điểm cầu trên cả nước thông qua kênh Youtube, nhằm làm rõ những tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời đề ra giải pháp cụ thể thích ứng và phát triển ngành trong tình hình mới. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì diễn đàn.

Tọa đàm trực tuyến ''Đánh thức tiềm năng văn hóa Việt''

Theo thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngày 26-9 tới, Trung tâm phối hợp với một số đơn vị tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Đánh thức tiềm năng văn hóa Việt". Đây là hoạt động đầu tiên của Dự án không gian văn hóa Quốc Tử Giám, ra đời với chức năng quảng bá các hoạt động văn hóa giao lưu tại không gian văn hóa Quốc Tử Giám, cũng như cung cấp các thông tin về lịch sử Việt Nam trung đại tới công chúng nhằm lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa nghìn năm của dân tộc.

- Báo Văn hóa ngày 22/9 đưa tin:

Đà Nẵng: Cuộc thi âm nhạc "Gia đình cùng hát"

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng cho biết, nhằm khởi động lại những phong trào văn hóa, nghệ thuật trong quần chúng nhân dân, đơn vị sẽ triển khai tổ chức Cuộc thi "Gia đình cùng hát" năm 2021 qua hình thức trực tuyến. Khác với những cuộc thi âm nhạc mở rộng khác, đối tượng dự thi lần này là những thành viên (không giới hạn độ tuổi) trong cùng một gia đình đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Khuyến khích các đội thi sử dụng các sáng tác mới về thành phố Đà Nẵng; các tác phẩm nghệ thuật trên các làn điệu: dân ca, bài chòi, hò, vè... Nội dung đề cao những tình cảm ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người với con người, tình yêu đôi lứa, thiên nhiên, văn hóa Việt Nam, nổi bật là ca ngợi tình cảm, vẻ đẹp, sự gắn bó đoàn kết đồng lòng của người dân Đà Nẵng trong thời an bình cũng như trong những ngày chống dịch Covid-19.

Tổ chức Liên hoan sân khấu Kịch toàn quốc 2021: Nghệ thuật không thể lùi lại phía sau

Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Hải Phòng. Các đơn vị tham gia sẽ lựa chọn một trong hai hình thức dự thi: Trực tuyến hoặc trực tiếp. Giải pháp này đã nhận được sự đồng thuận cao của giới nghề cũng như đại diện nhiều sân khấu kịch...Tổ chức linh hoạt hình thức dự thi đã bảo đảm được quyền lợi cũng như điều kiện tốt nhất cho các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ, đặc biệt ở thời điểm mà nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 23/9 đưa tin:

Chờ hết dịch để đứng trên sân khấu là rất khó và sẽ rất lâu…

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng trong diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch" vừa được tổ chức ngày 22-9 tại Hà Nội. Theo lãnh đạo ngành văn hóa, trong thời gian tới, do các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 cũng sẽ không thể tổ chức được các chương trình biểu diễn, các trận thi đấu thể thao, hoạt động lễ hội… thu hút sự tham gia của hàng trăm, hàng nghìn người như trước. Vì vậy, diễn đàn là một dịp để nhìn nhận bối cảnh mới từ đó các đơn vị chức năng đã cùng chia sẻ những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ đồng thời đề xuất một số giải pháp quyết liệt để có thể thích nghi, phục hồi.

Nghệ thuật luôn gắn bó với con người, với cuộc sống

Làm nghệ thuật trong bối cảnh mới có nhiều thuận lợi, song cùng với đó người làm nghệ thuật buộc phải đối mặt với vấn đề là làm sao để có tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, thể hiện cá tính, đồng thời cũng phải mang tính định hướng nhằm nâng cao giá trị nhân văn và thẩm mỹ. Để khép lại diễn đàn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến "Thư viện Mây xin chào", giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. Trước tác động của dịch Covid-19, đa phần hệ thống thư viện buộc phải dừng phục vụ tại chỗ. RtR đã giới thiệu mô hình và cách sử dụng Thư viện Mây (Literacy Cloud) nhằm đưa thư viện đến gần hơn với thầy cô và phụ huynh, tại địa chỉ: https://literacycloud.org/.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 23/9 đưa tin:

Nhạc Việt đến gần với thế giới

Nhiều ca khúc Việt trở thành bản hit trên thị trường âm nhạc quốc tế, mạng xã hội ở nhiều quốc gia. Đoạn clip hai diễn viên Lý Nhược Đồng và Trần Hạo Dân nhảy trên nền nhạc "Có chàng trai viết lên cây" của Phan Mạnh Quỳnh tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội. Tờ QQ nhận định: "Giai điệu độc đáo, dễ nhớ là điểm thu hút của các ca khúc nhạc Việt trên Douyin (phiên bản nội địa của TikTok), giúp chúng trở thành xu hướng". Dù đến nay, nhạc Việt xuất hiện ở thị trường âm nhạc thế giới với hình thức gắn với một trào lưu trên mạng xã hội chứ chưa được thưởng thức âm nhạc một cách thuần túy nhưng rõ ràng, đây chính là con đường để hoàn thành giấc mơ "nhạc Việt ra thế giới" của những nhạc sĩ trẻ.

Giải nhất, nhì, ba cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội 2021 đều bị rút

Giải nhất, nhì, ba cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội 2021 đều bị rút lại do chất lượng ảnh không cao và chưa đẹp. Ông Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, cho biết cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021 vừa có kết quả mới sau khi chấm lại. Theo đó, vì ảnh giải nhất chất lượng không cao nên cuộc thi không có giải nhất.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 23/9 đưa tin: "Chính thức ra mắt clip quảng bá du lịch Phú Quốc trên YouTube" cho biết: Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Video clip "Việt Nam: Đi để yêu! - Roam Phu Quoc" chính thức ra mắt trên nền tảng YouTube vào ngày 22/9, góp phần đưa đến cho du khách hành trình trải nghiệm trọn vẹn, đầy cảm xúc tại thiên đường đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là video clip nằm trong chương trình truyền thông hình ảnh du lịch Việt Nam trên nền tảng số YouTube, do Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) thực hiện, với sự đồng hành của Vinpearl và Google.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 23/9/2021 - Ảnh 1.

Video clip “Việt Nam: Đi để yêu! - Roam Phu Quoc” (ảnh chụp màn hình).

-TTXVN ngày 23/9 đưa tin:

Điện Biên chú trọng khai thác giá trị văn hóa, lịch sử để thu hút du khách

Du lịch văn hóa- lịch sử kết hợp với du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái liên kết với các tỉnh Tây Bắc sẽ là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong thời gian tới của tỉnh Điện Biên. Theo các doanh nghiệp du lịch Hà Nội, từ trước đến nay, nhắc đến du lịch tỉnh Điện Biên, người ta sẽ nghĩ ngay đến Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và Lễ hội hoa Ban. Đây là hai sản phẩm du lịch đặc trưng tạo thành thương hiệu của du lịch Điện Biên mà các du khách đều mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm.

Nhanh chóng khôi phục hoạt động của ngành du lịch

Diễn dàn "Tác động của đại dịch COVID-19 - Hành động quyết liệt của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch" đã diễn ra ngày 22/9 tại Hà Nội, được phát trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội YouTube. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, Bộ rất mong muốn khôi phục nhanh chóng hoạt động của ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Theo đó, ngành tập trung sớm nguồn lực, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch du lịch Việt Nam. Quy hoạch sẽ là nhiệm vụ cũng vừa là giải pháp của ngành du lịch nước ta.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin: Sẽ xây dựng ''Chợ du lịch trực tuyến'' để kết nối các sản phẩm du lịch địa phương cho biết: Tại hội thảo "Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch", diễn ra sáng 22-9, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, đơn vị đang kết hợp với một số doanh nghiệp xây dựng nền tảng kết nối dưới hình thức "Chợ du lịch trực tuyến" giữa các doanh nghiệp du lịch theo hướng xã hội hóa.

- Báo Văn hóa ngày 22/9 đưa tin: Kiên Giang vẫn đón khách quốc tế theo "Hộ chiếu vắc xin" như lộ trình đã phê duyệt cho biết: Mặc dù Phú Quốc vừa phát hiện ổ dịch tại phường An Thới nhưng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang khẳng định tỉnh này vẫn sẽ đón khách quốc tế theo "Hộ chiếu vắc xin" như lộ trình, phương án đã được phê duyệt do đã xác định được nguồn lây của ổ dịch và tiến hành truy vết xong. Sau khi phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, thành phố Phú Quốc đã khẩn trương thực hiện cách ly trên địa bàn phường An Thới để tiến hành sàng lọc F0 và triển khai các biện pháp dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đến nay cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch tại Phú Quốc.

- Báo Đắk Lắk ngày 23/9 đưa tin: "Du lịch nông nghiệp: Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở huyện Lắk (Đắk Lắk)" cho biết: Huyện Lắk là một trong những địa danh có nhiều cảnh quan đẹp, như: hồ Lắk, Biệt điện Bảo Đại, buôn cổ M'liêng, các khu rừng đặc dụng mang đậm nét hoang sơ, kỳ vĩ, thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Bên cạnh những lợi thế về các danh thắng như trên, huyện Lắk được đánh giá là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Qua chuyến khảo sát thực tế ở cánh đồng Buôn Tría và Buôn Triết, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là cánh đồng lúa rất đẹp - là tiềm năng về du lịch trải nghiệm, khám phá. Tuy nhiên, để du khách tìm đến, địa phương cần nghiên cứu, vận dụng việc dồn điền, đổi thửa để tạo ra những cánh đồng mẫu lớn, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp vừa phục vụ cho hoạt động phát triển du lịch.

-Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh ngày 23/9 đưa tin: Quảng Ninh: "Báo cáo quy hoạch về phát triển lĩnh vực y tế và du lịch" cho biết: Ngày 21/9, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp trực tuyến với các địa phương, đơn vị tư vấn quy hoạch tỉnh để nghe và cho ý kiến vào phương án phát triển lĩnh vực y tế và du lịch trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí, Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

-Trung tâm Văn hóa và Thông tin Du lịch Cao Bằng ngày 23/9 đưa tin: "Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức khảo sát các cơ sở hội viên tại huyện Trùng Khánh và huyện Quảng Hòa" cho biết: Với mục đích kết nối và động viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 17 và 18/9/2021, Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng tiến hành khảo sát và làm việc với các cơ sở hội viên tại huyện Trùng Khánh và huyện Quảng Hòa. Trùng Khánh và Quảng Hòa là hai huyện nằm ở phía Đông tỉnh Cao Bằng có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Đây là vùng đất được ví như "Xứ sở thần tiên" với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và những nét văn hóa bản địa được người dân gìn giữ qua nhiều thế hệ. Nhận thức được những lợi thế để phát triển du lịch và tiềm năng đón lượng lớn khách sau khi dịch bệnh qua đi, nhiều hội viên của Hiệp hội Du lịch tại hai huyện đã đầu tư mở rộng cơ sở vật chất và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách.

- Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh ngày 22/9 đưa tin: "Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) chia sẻ kinh nghiệm mở cửa lại du lịch" cho biết: Sáng 22/9, Hội nghị trực tuyến tăng cường hợp tác Quảng Ninh (Việt Nam) - Phuket (Thái Lan) hậu Covid-19 thông qua quan hệ đối tác địa phương được tổ chức kết nối với 4 điểm cầu nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên về việc mở cửa lại du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Chia sẻ kinh nghiệm tái khởi động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 mang tên chương trình "Phuket Sandbox", bà Ratiwan Boonprakong, Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam, cho biết đây là hệ thống đón khách quốc tế khép kín với quy trình nghiêm ngặt, với mục tiêu không xảy ra lây nhiễm Covid-19 giữa du khách và người dân địa phương.

- Báo Lạng Sơn ngày 22/9 đưa tin: "Lạng Sơn: Khai thác tiềm năng du lịch trekking ở Mẫu Sơn" cho biết: Trekking là hoạt động du lịch dã ngoại, đi bộ khám phá đường dài, tương tác với thiên nhiên. Hiện nay, loại hình du lịch này đang hình thành tại khu vực Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn và thu hút rất đông khách du lịch. Để khai thác tốt tiềm năng, thời gian qua, ngành du lịch đã quan tâm phát triển loại hình du lịch này. Đầu năm 2019, anh Đinh Văn Hồng - một hướng dẫn viên du lịch tự do, quyết định trở về quê hương kết nối các tour trekking tại Mẫu Sơn. Đến nay, mỗi năm, trung bình anh đưa khoảng 10 đến 20 đoàn trekking đến Mẫu Sơn. Anh Hồng cho biết: Hiện tôi đã xây dựng 2 tour du lịch trekking ở Mẫu Sơn, gồm tour trong ngày và tour 2 ngày 1 đêm, các tour đều xuất phát từ thôn Nà Mò, xã Mẫu Sơn lên đến chân và đỉnh núi Cha ở độ cao 1.541 m.

-Báo Thái Nguyên ngày 22/9 đưa tin: "Thái Nguyên: Tập trung xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng cao, du lịch cộng đồng' cho biết: Theo báo cáo, ngay từ đầu năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện kế hoạch hoạt động năm. Tập trung tham mưu với HĐND, UBND tỉnh ban hành 26 nghị quyết, quyết định, chương trình, kế hoạch liên quan đến phát triển văn hóa, thể thao và du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của ngành. Chỉ đạo thực hiện tốt nếp sống văn minh; 100% xã, phường, thị trấn có trung tâm văn hóa, thể thao, nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng; trên 96% xóm, tổ dân phố có nhà văn hóa...Sở đã tổ chức thành công chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XII, đang trong quá trình chạy nghiệm thu Cổng du lịch thông minh; tổ chức 14 cuộc sưu tầm tài liệu, hiện vật, trưng bày triển lãm. Các đơn vị trực thuộc Sở cũng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

-Báo Khánh Hòa ngày 22/9 đưa tin: "Cam Ranh (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng" cho biết: UBND TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, UBND thành phố tập trung nghiên cứu, khuyến khích xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại xã Cam Lập (trừ khu vực Mũi Hời). Đồng thời, tạo điều kiện mở rộng loại hình lưu trú tại nhà dân (homestay), ưu tiên các loại hình du lịch khám phá, tìm hiểu văn hóa bản địa, cùng làm, cùng sống và trao đổi trực tiếp với người dân, chung tay bảo vệ môi trường, làm xanh, sạch đường làng, ngõ xóm.

- Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Yên Bái ngày 22/9 đưa tin: "Du lịch Yên Bái "Vùng xanh" điểm đến an toàn cho du khách trong mùa dịch" cho biết: Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Hoạt động du lịch trong thời gian qua gần như ngừng trệ do các tỉnh thành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy vậy, đối với các tỉnh, thành phố đang kiểm soát tốt dịch trong đó có tỉnh Yên Bái đã trở thành những "vùng xanh" là điểm đến an toàn cho du khách trong mùa dịch. Trong thời gian qua tỉnh Yên Bái vẫn mở cửa một số điểm có hoạt động du lịch và hệ thống cơ sở lưu trú, chủ yếu phục vụ du khách trên địa bàn tỉnh và các tỉnh xung quanh. Trong khi nhiều tỉnh, thành phố lượng khách du lịch sụt giảm thì lượng khách du lịch Yên Bái vẫn tăng trưởng đến hết quý III ước đón 593.700 lượt (đạt 66% so với kế hoạch, tăng 41,8% so với cùng kỳ), doanh thu ước đạt 339,6 tỷ đồng (đạt 54,3% so với kế hoạch, tăng 31% so với cùng kỳ)

-Báo Ninh Bình ngày 22/9 đưa tin: "Ninh Bình: Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19" cho biết: Hiện nay tình hình dịch Covid - 19 vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Tại một số tỉnh, thành phố đã phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Ninh Bình cũng đang tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã ngừng đón khách. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một chặng đường dài trong bối cảnh bình thường mới, các hoạt động quảng bá, xúc tiến thông tin du lịch luôn được chú trọng và cập nhật thường xuyên, liên tục.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Tin tức ngày 23/9 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam tính toán phân chia sức lực cho hai giải đấu lớn

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn, dù đối diện với nhiều khó khăn do phải căng sức trên hai "mặt trận", gồm vòng loại thứ 3 World Cup và AFF Suzuki Cup 2020, đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng. Các cầu thủ sẽ bắt tay vào tập luyện chuẩn bị cho AFF Cup ngay sau khi kết thúc các trận đấu tháng 11/2021 của vòng loại thứ ba World Cup 2022. Và tương tự, tuyển Việt Nam sẽ phải trở lại tập luyện ngay sau khi hoàn thành AFF Cup khi quỹ thời gian để trở lại với vòng loại thứ ba World Cup 2022 chỉ vỏn vẹn 3 tuần.

Thua Nga sát nút, tuyển futsal Việt Nam ngẩng cao đầu chia tay World Cup

Thua 2-3 trước Nga, tuyển Việt Nam nói lời chia tay với giải đấu. Tuy nhiên, đây rõ ràng là một hành trình đầy tiến bộ của tuyển Việt Nam khi so với lần đầu tham dự năm 2016. Các cầu thủ Việt Nam đều ghi được bàn thắng trong các trận đấu tham dự, cũng như tạo ra sức ép lớn cho đội bóng mạnh như Cộng hòa Séc rồi Nga.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Huấn luyện viên Phạm Minh Giang dương tính với SARS-CoV-2

Huấn luyện viên Phạm Minh Giang đã vắng mặt trong trận đấu quan trọng của đội tuyển futsal Việt Nam và đội tuyển futsal Nga. Lý do là bởi ông đã bị dương tính với SARS-CoV-2, trong đợt xét nghiệm trước màn so tài này. Điều đáng nói, ông Giang không có dấu hiệu mệt mỏi, không có biểu hiện của người nhiễm Covid-19 thường gặp. Theo quy định của FIFA, huấn luyện viên Phạm Minh Giang phải tiến hành cách ly và chăm sóc sức khỏe. Ông không thể xuất hiện trong trận đấu quyết định của đội tuyển Việt Nam. Đây là tổn thất lớn đối với đội tuyển futsal Việt Nam ngay trước trận đối đầu với đối thủ thuộc nhóm mạnh nhất thế giới.

Đội tuyển nữ đặt quyết tâm cao trước trận gặp Maldives

Ngày 22-9, phát biểu tại họp báo trước vòng loại bảng B Giải bóng đá nữ vô địch châu Á 2022, huấn luyện viên trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung cho biết, ông và các học trò luôn tôn trọng từng đối thủ và sẽ thi đấu với quyết tâm cao nhất. Tầm vóc cầu thủ Việt Nam tuy nhỏ bé, nhưng ý chí lại rất lớn và sẽ phấn đấu từng trận. Đội tuyển nữ từng đá với Maldives 10 năm trước tại Việt Nam, còn Tajikistan thì không có nhiều thông tin. Đối với trận đấu ngày mai, chúng tôi sẽ phấn đấu thi đấu thật tốt, đạt được kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam", ông Chung chia sẻ.

- Báo điện tử Người Lao động ngày 23/9 đưa tin:

Truyền thông quốc tế ấn tượng màn trình diễn của tuyển futsal Việt Nam

Thua sít sao với tỉ số 2-3 trước đương kim á quân Nga ở vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021 hôm 22-9, tuyển futsal Việt Nam được truyền thông quốc tế tán dương. Vài giờ sau khi trận đấu giữa tuyển futsal Việt Nam và Nga trong khuôn khổ vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021 kết thúc, trang thể thao của LĐBĐ châu Á (The AFC) viết: "Việt Nam đã trình diễn một trận đấu quả cảm trước Nga để kết thúc hành trình FIFA Futsal World Cup 2021".

Xoay tua đội tuyển ở AFF Cup

Chiều 22-9, đội tuyển Việt Nam tiếp tục có trận giao hữu với U23 Việt Nam để giúp các cầu thủ tìm được cảm giác bóng tốt nhất, hướng đến 2 trận đấu dự báo khó khăn vào tháng 10 tới gặp đội tuyển Trung Quốc (7-10) và Oman (12-10). Điều dư luận quan tâm là sau kết quả bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang-seo sẽ sử dụng đội hình nào để hài hòa lực lượng ở cả 2 giải đấu.

- Báo điện tử Dân Trí ngày 23/9 đưa tin:

Tuyển futsal Việt Nam được thưởng hơn 2 tỷ đồng, lên đường về nước

Nhằm động viên tinh thần toàn đội và ghi nhận những nỗ lực cũng như tinh thần thi đấu cống hiến hết mình của các cầu thủ, Thường trực Ban chấp hành VFF quyết định thưởng cho thầy trò HLV Phạm Minh Giang 500 triệu đồng. Trước đó, đội tuyển cũng đã được thưởng tổng cộng 1,5 tỷ đồng sau khi kết thúc hành trình tại vòng đấu bảng. Đây đều là những trận đấu mà đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu vô cùng ấn tượng, tạo nên một VCK futsal World Cup 2021 thành công hơn cả mong đợi.

Futsal Việt Nam nhận "mưa lời khen" từ cổ động viên Đông Nam Á

Đêm qua, đội tuyển futsal Việt Nam thua 2-3 trước tuyển Nga tại vòng 1/8 World Cup. Mặc dù thua trận, nhưng tuyển Việt Nam đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cổ động viên Đông Nam Á. Đội tuyển futsal Việt Nam ở đẳng cấp thấp hơn rất nhiều so với tuyển Nga, hơn nữa đội tuyển Việt Nam "vừa mất quân, vừa mất tướng" trước trận đấu của vòng 1/8. Dẫu vậy, đội tuyển Việt Nam gạt bỏ khó khăn để thi đấu đầy quả cảm, chỉ chịu thua sát nút 2-3 trước Nga.

Tuyển thủ futsal Việt Nam khẳng định sự tiến bộ ở đấu trường World Cup

Thua tuyển Nga với cách biệt sát nút 2-3, đội tuyển futsal Việt Nam dù không thể giành quyền đi tiếp, nhưng vẫn tạo dấu ấn khó quên tại VCK World Cup futsal 2021. Ở hành trình VCK World Cup futsal năm nay, đội tuyển futsal Việt Nam dường như càng thi đấu càng tiến bộ. Đội bóng của HLV Phạm Minh Giang bắt đầu giải với trận thua đậm 1-9 trước Brazil, nhưng sau đó chúng ta thắng Panama 3-2, rồi hòa với CH Séc 1-1, để vượt qua vòng bảng.

4.Lĩnh vực Gia đình

-TTXVN ngày 22/9 đưa tin: 'Cuộc chiến nuôi con' (VTV3) - Niềm tin gắn kết gia đình bền vững cho biết: Bố mẹ nào cũng yêu con và mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái. Mỗi người đều có niềm tin bất diệt rằng những viêc mình làm là đúng cho trẻ nhưng phương pháp thực hiện chưa chắc đã đúng. Làm thế nào để việc nuôi dạy con cái không trở thành một cuộc chiến? Chương trình "Cuộc chiến nuôi con" lên sóng vào 8 giờ Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ ngày 26/9 trên kênh VTV3 sẽ góp phần giúp khán giả làm được điều đó.

Là một chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn, kịch tính, sinh động và mới lạ về chủ đề nuôi dạy con, "Cuộc chiến nuôi con" có sứ mệnh truyền tải, chia sẻ kiến thức nuôi dạy con theo phương pháp thông minh, hiện đại. Với thông điệp "Vì bố mẹ yêu con", "Cuộc chiến nuôi con" xác định niềm tin luôn là sợi dây gắn kết gia đình bền vững nhất. Nếu đặt gia đình lên vị trí quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người thì sự tin tưởng sẽ giúp các thành viên trong gia đình ngày càng yêu thương nhau và ngược lại nếu tình yêu gia đình ngày một lớn mạnh, sự tin tưởng cũng tỉ lệ thuận với tình yêu thương đó. Sự tin tưởng, tình yêu thương sẽ là liều thuốc giúp các gia đình mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách trong chương trình cũng như trong cuộc sống.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×