Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/9/2021

21/09/2021 | 14:24

Khai mạc triển lãm trực tuyến ''Phá cỗ tranh'' mừng Tết Trung thu; Hôm nay (21/9) bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020; Dịch COVID-19 được khống chế, địa phương rục rịch 'khôi phục' hoạt động du lịch là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 21/9 đưa tin:

Cuộc chiến với dịch Covid-19: Hội họa không đứng ngoài cuộc

Đề tài về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được nhiều họa sĩ phản ánh một cách chân thực. Đây cũng là hành động của giới mỹ thuật trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Các bức tranh xoay quanh chủ đề tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cổ vũ lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm căng mình với Covid-19. Những bức tranh được thể hiện một cách dễ hiểu như hình ảnh về các y bác sĩ đang mang trên mình đồ bảo hộ, thông điệp tuân thủ 5K, rửa tay thường xuyên…

Chỉ đạo làm rõ việc xúc phạm đạo Mẫu

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa giao Thanh tra Sở phối hợp với cơ quan phụ trách an ninh mạng nhằm xác định chủ thể tài khoản đăng tải video xúc phạm, phỉ báng di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu. Clip, hình ảnh do chủ tài khoản youtube "thầy Long" đăng tải xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu, xúc phạm anh hùng dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam đã tiến hành lập vi bằng các clip nêu trên để nhờ cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông vào cuộc.

Bản quyền trong lĩnh vực văn hoá: Loay hoay tìm cách tự bảo vệ

Các sản phẩm văn hóa (điện ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, sách…) không chỉ được đầu tư về tiền bạc mà còn là sự sáng tạo, "chất xám" của những người sáng tạo nghệ thuật. Thế nhưng, việc vi phạm bản quyền trong lĩnh lực văn hóa đang diễn ra tràn lan, công tác kiểm soát còn khá lỏng lẻo. Để vấn nạn này được xử lý triệt để, theo ông Vinh, trước hết, những người sáng tạo và chủ doanh nghiệp cần nâng cao ý thức về bảo vệ sở hữu trí tuệ trong mọi khâu trong quá trình hình thành, hoạt động và phát triển doanh nghiệp.

Hà Giang: Giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

UBND tỉnh Hà Giang đang tổ chức sự kiện truyền thông giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì cùng văn hóa và sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Đây là lần đầu tiên tỉnh Hà Giang tổ chức một sự kiện lớn trên nền tảng số. Chương trình truyền thông "giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì; văn hóa trà và sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang" được tổ chức từ ngày 19/9 đến ngày 30/10/2021.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21/9 đưa tin:

Tăng cường quảng bá hình ảnh quốc gia ra nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai chiến lược văn hóa đối ngoại của Việt Nam, với mục đích tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn hóa đối ngoại của Việt Nam, nhằm phát triển toàn diện văn hóa, con người Việt Nam, đưa văn hóa thành sức mạnh nội sinh, thúc đẩy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, bền vững. Chỉ thị đồng thời yêu cầu thúc đẩy phát triển văn hóa số, chú trọng ứng dụng khoa học, công nghệ, thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh triển khai hoạt động văn hóa đối ngoại sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi.

NXB Kim Đồng tặng 5 tựa sách nói nổi tiếng để các em cùng ngắm trăng nghe sách

Nhân dịp đầu năm học mới, mừng Tết Trung Thu, NXB Kim Đồng và ứng dụng sách nói Fonos gửi tặng bạn đọc thiếu nhi 5 tựa sách nói, để các em cùng ngắm trăng nghe sách. Theo đó, từ nay đến ngày 30-9, độc giả truy cập ứng dụng Fonos tại địa chỉ: https://fonos.online/kim-dong/, sẽ được nghe 5 tựa sách là những cuốn sách kinh điển, được các bạn nhỏ yêu thích nhiều năm nay, gồm: Truyện cổ Andersen, Quê nội, Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Tô Hoài, Những truyện hay viết cho thiếu nhi - Nguyễn Kiên, Sử ta chuyện xưa kể lại (tập 1 và 2).

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… Vở cải lương được dàn dựng với tiết tấu nhanh, có sự phối hợp của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như ca, múa, nhạc, rối và cải lương. Việc phát sóng vở cải lương dành cho thiếu nhi Chú Cuội và cây đa thần như là một món quà ý nghĩa, kịp thời dành cho thiếu nhi nhân mùa Trung thu năm nay, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh này.

Diễn đàn "Làm nghệ thuật trong bối cảnh mới"

Mới đây, tại buổi cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, nêu quan điểm: "Sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử, tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử". Trong bối cảnh xã hội như hiện nay, nghệ thuật và người làm nghệ thuật phải làm gì để hài hòa giữa "vị nghệ thuật" và "vị nhân sinh".

- Báo Văn hóa ngày 21/9 đưa tin:

Diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 – Hành động quyết liệt của ngành VHTTDL"

Trong gần 2 năm qua kể từ đại dịch Covid-19 bùng phát, với những diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội trong đó có các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL. Trước tình hình đó, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Diễn đàn theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Tác động của đại dịch Covid-19 – Hành động quyết liệt của ngành VHTTDL". Hội nghị do Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì. Diễn đàn được tổ chức từ 8h ngày 22.9, với điểm cầu chính là trụ sở Bộ VHTTDL (51 Ngô Quyền, Hà Nội), kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh/thành phố trên cả nước. Bộ VHTTDL đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn thực hiện nghiêm các qui định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thư viện Bắc Ninh ra mắt kênh đọc sách thiếu nhi đa ngôn ngữ mới

Thư viện tỉnh Bắc Ninh vừa ra mắt kênh đọc sách thiếu nhi đa ngôn ngữ mới (Let's Read) có địa chỉ truy cập tại website: thuvientinh.bacninh.gov.vn. Người đọc vào website và lựa chọn kênh Let's Read để tìm kiếm và đọc các loại sách thiếu nhi, hoàn toàn miễn phí. Việc ra mắt kênh thư viện Let's Read nhằm giới thiệu tới bạn đọc nguồn tài nguyên sách dồi dào góp phần tạo lập thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ, qua đó, làm gia tăng tri thức, hình thành và phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội

Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, các chuyên gia, nhà quản lý văn hóa cho rằng, cần có nhiều hình thức mới mẻ, tạo sự đồng thuận từ nhận thức đến hành động của người dân. Đặc biệt, cần hình thành những khuôn mẫu ứng xử mang tính bền chặt trong hoạt động lễ hội. Hai mùa lễ hội liên tiếp vừa qua, dư luận không nhắc nhiều đến những tiêu cực trong thực hiện nếp sống văn minh lễ hội như chen lấn, xô đẩy, mê tín dị đoan, bạo lực, tranh cướp, đốt nhiều vàng mã, rải rắc tiền lẻ… Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động lễ hội đang mở rộng góc độ tiếp cận với khái niệm ứng xử văn minh trong lễ hội cùng những tiêu chí mới đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Đắk Lắk cấp trang phục truyền thống cho các buôn, làng

Sở VHTTDL Đắk Lắk vừa phối hợp với chính quyền địa phương cấp 10 bộ trang phục nữ truyền thống người M'Nông cho đội nghệ nhân buôn Jiê Yuk, xã Đắk Phơi và 11 bộ trang phục truyền thống người Êđê (4 bộ trang phục nữ và 7 áo nam) cho buôn Cuah A, xã Yang Reh, huyện Krông Bông. Theo Sở VHTTDL Đắk Lắk, kế hoạch trong năm 2021, Sở sẽ cấp 60 bộ trang phục truyền thống và 3 bộ chiêng cho các buôn đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Cũng theo Sở VHTTDL Đắk Lắk, kinh phí đúc mới 3 bộ chiêng và 60 bộ trang phục truyền thống được trích từ ngân sách nhà nước chi cho mục tiêu Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk, giai đoạn 2016 - 2020.

Thanh Hóa: Không tổ chức phần hội tại Lễ hội Lam Kinh 2021

Đây là năm thứ hai, Lễ hội Lam Kinh sẽ không tổ chức các hoạt động phần Hội và chỉ tổ chức dâng hương theo nghi thức truyền thống vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lễ hội Lam Kinh năm nay sẽ không tổ chức phần hội, chỉ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Theo đó, Lễ hội Lam Kinh năm 2021 sẽ tổ chức nghi lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các địa điểm: Khu di tích lịch sử Lam Kinh, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân; Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc; Thái Miếu Hậu Lê nhà Hậu Lê và Tượng đài Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa vào chính lễ (ngày 27- 28.9.2021, tức ngày 21- 22.8 năm Tân Sửu).

- Báo Tin tức, báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 21/9 đưa tin: "Khai mạc triển lãm trực tuyến ''Phá cỗ tranh'' mừng Tết Trung thu" cho biết: Sáng 20-9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mạc triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sĩ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 21/9/2021 - Ảnh 1.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Phá cỗ tranh” của họa sỹ Ngô Thị Bình Nhi. Ảnh: 39 Concept.

Triển lãm trưng bày trên 30 tác phẩm tranh của 17 họa sĩ trong nhóm G39. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày tác phẩm của 5 họa sĩ nhỏ tuổi: Nguyễn Hân Dy (10 tuổi), Nguyễn Quốc Hùng (13 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Hân (4 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Trân (7 tuổi) và Lê Trâm Anh (13 tuổi). Các tác phẩm tranh đều về đề tài trung thu, là tranh mới vẽ trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, khắc thạch cao, giấy dó, bột màu trên báo cũ...

2.Lĩnh vực Du lịch

-TTXVN ngày 21/9 đưa tin:

Quảng Ninh chuẩn bị đón khách ngoại tỉnh với điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt

Sau 84 ngày không có ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng và trở thành địa phương an toàn về dịch, tỉnh Quảng Ninh chính thức mở lại một số dịch vụ du lịch nội tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9 và tính tới sẽ mở cửa đón khách ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm 2021 với những điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19. Việc đón khách ngoại tỉnh sẽ được thực hiện với các quy định chặt chẽ. Cụ thể, dự kiến trong tháng 11 và 12/2021 Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Dịch COVID-19 được khống chế, địa phương rục rịch 'khôi phục' hoạt động du lịch

Tại một số địa phương, khi dịch COVID-19 được khống chế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ dần được khôi phục, trong đó có hoạt động du lịch, trước mắt là du lịch nội tỉnh, bước đầu khôi phục dịch vụ du lịch sau thời gian "nghỉ hè". Đối với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch phối hợp đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động kinh doanh, đào tạo và đào tạo lại lao động; thực hiện tốt các quy định về du lịch an toàn; liên kết, triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ nhằm kích cầu du lịch.

Ngày Du lịch thế giới 27/9 hướng tới 'Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm'

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày Du lịch thế giới 27/9 năm nay có chủ đề "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". Nhân dịp này, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili đã đưa ra thông điệp ý nghĩa. Ông khẳng định: Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời, cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Do đó, Ngày Du lịch thế giới năm 2021 nêu bật sức mạnh của "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm".

Du lịch TP Hồ Chí Minh 'tỉnh giấc' - Bài cuối: Kỳ vọng sớm mở rộng

Theo các doanh nghiệp, muốn khôi phục ngành du lịch, TP Hồ Chí Minh cần mở rộng từ tour thí điểm đến Cần Giờ, Củ Chi sang các tour liên kết với các tỉnh thành lân cận trong điều kiện có dịch bệnh; đồng thời sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn mới trong ngành du lịch để doanh nghiệp dễ thực hiện. Thực tế, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và số ca tử vong tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng đang giảm dần, được xem là một tín hiệu tích cực để hoạt động du lịch tại TP Hồ Chí Minh sớm khôi phục trở lại.

- Báo Văn hóa ngày 20/9 đưa tin:

Tiêu chí an toàn cho lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải hoạt động trở lại

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch và giao thông vận tải với các điều kiện cụ thể trong qua trình hoạt động trở lại tại các địa bàn có mức độ an toàn cao. Đáng chú ý, đối với Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, các ga đường sắt được hoạt động lại khi tuân thủ các quy định của Bộ GTVT về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động hàng không và đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; người lao động đã tiêm đủ liệu trình vắc-xin, mũi gần nhất đã qua 14 ngày, xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế.

Quảng Nam: Phấn đấu đón 12 triệu lượt khách vào năm 2025

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chương trình phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của miền Trung và cả nước; đón 12 triệu lượt khách vào năm 2025 và 18 triệu lượt khách vào năm 2030. Đồng thời đưa ra 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể giai đoạn 2021- 2025, lưu ý thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình phát triển du lịch. Chương trình hành động cũng xác định mục tiêu tổng quát xây dựng thương hiệu, sản phẩm dịch vụ du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế. Đồng thời bảo tồn và phát huy hiệu quả tài nguyên, lợi thế phát triển du lịch; chú trọng phát triển du lịch hơn nữa về phía Nam và phía Tây của tỉnh.

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Sau thời gian "ngủ đông" khá dài do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch. Ngày 19.9, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hai chương trình du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố.Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản đồng ý cho phép thí điểm mở cửa đón khách trở lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đối với các điểm du lịch có dịch vụ khép kín. Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau cũng đã xây dựng xong kế hoạch phục hồi phát triển du lịch từ nay đến cuối năm, khi dịch bệnh được kiểm soát. Dự kiến vào cuối tháng 11 đầu tháng 12, tỉnh này sẽ tổ chức cuộc thi chạy Marathon chủ đề "Kết nối đường Hồ Chí Minh huyền thoại" tại Khu du lịch Mũi Cà Mau với quy mô khoảng 3.000 người tham gia.

- Báo điện tử VOV ngày 21/9 đưa tin:

Đưa cà phê trở thành "đại sứ du lịch" Việt Nam

Ngành du lịch và cà phê vẫn còn rất nhiều cơ hội hợp tác chưa được khai phá. Hoạt động du lịch sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành cà phê, đồng thời câu chuyện văn hóa cà phê sẽ trở thành một điểm nhấn để thu hút du khách. Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về sản lượng và chất lượng cà phê robusta. Rất nhiều công ty rang xay trên thế giới sử dụng hạt cà phê Việt Nam, tức là mỗi tách cà phê ngon mà người tiêu dùng thế giới đang thưởng thức đều có ít nhiều nguồn gốc từ Việt Nam. Thế nhưng ngành cà phê và du lịch chưa gắn kết chặt chẽ để mang lại lợi ích lớn và bền vững hơn.

Lễ hội Thành Tuyên sẽ là sản phẩm du lịch mang thương hiệu cấp quốc gia

Tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu xây dựng, phát triển lễ hội Thành Tuyên là sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu cấp quốc gia vào năm 2025. Công tác tổ chức sẽ được đổi mới để tạo điểm nhấn, thu hút du khách. Theo đề án "Phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào cơ bản đáp ứng các tiêu chí khu du lịch quốc gia; khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm là khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp. Danh thắng quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình sẽ là trung tâm du lịch sinh thái - cộng đồng và du lịch khám phá có thương hiệu cấp quốc gia, tiến tới thương hiệu quốc tế.

Ninh Bình đón khách bằng loạt tour du lịch trực tuyến

Từ tháng 9 đến tháng 12, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Ninh Bình tổ chức hàng loạt tour du lịch trực tuyến độc đáo như khám phá Cố đô Hoa Lư hay cách làm đặc sản mắm tép Ninh Bình. Theo kế hoạch từ ngày 19/9 - 26/12, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Ninh Bình dự kiến tổ chức các tour du lịch trực tuyến vào sáng Chủ nhật hàng tuần, mỗi tour kéo dài từ 45 đến 60 phút. Bên cạnh các thông tin hữu ích về điểm đến, người tham gia có thể tương tác và đặt câu hỏi cho hướng dẫn viên qua trang facebook "Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình".

Đà Nẵng, Đà Lạt và TP.HCM được "tín đồ ẩm thực" yêu thích nhất

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi khám phá ẩm thực, Đà Nẵng là điểm đến được du khách Việt Nam đề xuất nhiều nhất trên cả nước. Theo công bố gần đây của nền tảng Booking.com, Đà Nẵng là điểm đến được du khách Việt đề xuất nhiều nhất liên quan tới các trải nghiệm về ẩm thực. Hàng loạt các món đặc sản "gây thương nhớ" của Đà Nẵng phải kể đến như mì quảng, bánh canh chả cá, bánh tráng đập và thịt heo thái mỏng cuốn bánh tráng. "Một chuyến ăn uống 'thả ga' tại thành phố miền Trung nổi tiếng này không chỉ mang lại cho bạn niềm vui khi thưởng thức những món ăn ngon, mà còn đưa đến những cơ hội phong phú để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và truyền thống của Việt Nam" – trang Booking mô tả.

-Báo Thừa Thiên Huế ngày 20/9 đưa tin: "Thừa Thiên Huế: Cùng nhau xây dựng sản phẩm mới trên nền tảng di sản' cho biết: Sở Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác về việc triển khai hợp tác thúc đẩy quảng bá các giá trị Di sản Văn hóa Cố đô Huế và phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025. Theo biên bản hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau nghiên cứu, đề xuất, tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng nội dung, cơ chế, chính sách khuyến khích và triển khai các sản phẩm, ứng dụng về xây dựng đô thị thông minh, du lịch thông minh, du lịch trải nghiệm, chuyển đổi số… góp phần làm phong phú thêm các loại hình du lịch.

-Báo Thái Nguyên ngày 20/9 đưa tin: "Thái Nguyên: Tạo điểm nhấn phát triển du lịch lịch sử" cho biết: Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) được biết đến là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trên địa bàn huyện có hệ thống di tích lịch sử phong phú, đa dạng, trong đó có di tích nơi thành lập cơ sở Đảng đầu tiên của tỉnh ở xóm Lau Sau, xã La Bằng. Hiện nay, huyện đang lên kế hoạch đầu tư tôn tạo, mở rộng các di tích với mục đích tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch về nguồn tại địa phương cũng như trong khu vực, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng, bồi đắp niềm tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong nhân dân.

-Báo Tuyên Quang ngày 20/9 đưa tin: "Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng" cho biết: Ngày 19/9, UBND huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) phối hợp với Khoa văn hóa du lịch, trường Đại học Tân Trào tổ chức tập huấn trực tuyến nghiệp vụ du lịch cộng đồng năm 2021 cho 34 học viên là công chức Văn hóa - Xã hội, chủ hộ làm du lịch Homestay các xã Tân An, Kim Bình, Hùng Mỹ và Trung Hà. Các học viên được truyền đạt một số kiến thức tổng quan về du lịch cộng đồng, như: Nội dung, quy trình và cơ cấu quản lý du lịch cộng đồng; tổ chức các loại hình du lịch và thu phí; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách du lịch...

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo điện tử VOV ngày 21/9 đưa tin:

Hôm nay bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020

Hôm nay (21/9), lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Singapore lúc 14h00, giờ Hà Nội. AFF Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến 1/1/2022. Ban đầu AFF Cup 2020 được lên kế hoạch tổ chức từ 23/11/2020 tới 31/12/2020, nhưng giải đấu đã phải lùi lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 vào lúc 14h00 hôm nay. ĐT Việt Nam sẽ bước vào giải đấu với tư cách ĐKVĐ và thầy trò HLV Park Hang Seo có nhiệm vụ bảo vệ danh hiệu.

Danh sách 16 đội vào vòng 1/8 Futsal World Cup: Bóng đá châu Á lập kỳ tích

Bóng đá châu Á lập kỳ tích ở Futsal World Cup 2021 khi lần đầu tiên có đủ cả 5 đại diện góp mặt ở vòng đấu knock-out. Đêm qua và rạng sáng nay (21/9), vòng bảng Futsal World Cup đã khép lại sau lượt trận cuối tại bảng E và bảng F. Serbia, Nhật Bản và Paraguay là những đội bóng cuối cùng giành vé vào vòng 1/8. Serbia thắng đậm Mỹ 7-0 để giành vé đi tiếp khi là 1 trong 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất. Nhật Bản để thua Paraguay 1-2 nhưng vẫn có thể thở phào khi đứng thứ 4/6 trên bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba.

Đặng Văn Lâm nghỉ thi đấu hết năm 2021 vì chấn thương vai

Đặng Văn Lâm sẽ phải nghỉ thi đấu 4 tháng vì chấn thương vai và không thể tham dự các trận đấu còn lại của ĐT Việt Nam trong năm 2021. Trang chủ Cerezo Osaka xác nhận, thủ môn Đặng Văn Lâm đã dính chấn thương vai trong lúc luyện tập hôm 13/9 và sẽ phải nghỉ thi đấu 4 tháng. Tuy nhiên, đội bóng Nhật Bản không cho biết thủ môn sinh năm 1993 có phải phẫu thuật hay không. Chấn thương này sẽ khiến Đặng Văn Lâm không thể tham dự các trận đấu còn lại của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á trong năm nay gặp Trung Quốc (7/10), Oman (12/10), Nhật Bản (11/11) và Saudi Arabia (16/11).

-Báo điện tử Dân Trí ngày 21/9 đưa tin:

Đội tuyển Việt Nam có gặp "bảng tử thần" tại AFF Cup?

Hôm nay (21/9), lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 sẽ diễn ra tại Singapore. Đội tuyển Việt Nam sẽ rơi vào bảng đấu gồm những đối thủ nào? Tuy nhiên, dù nằm ở bảng đấu nặng nhất tại AFF Cup 2020 thì cũng không có "bảng tử thần" đối với tuyển Việt Nam. Trước hết, đoàn quân của HLV Park Hang Seo đang là đương kim vô địch giải, hơn nữa so với thời điểm đăng quang, đẳng cấp của tuyển Việt Nam đã phát triển lên tầm cao hơn hẳn, bằng chứng là việc đội tuyển Việt Nam lần đầu tham dự vòng loại thứ ba World Cup.

Tuyển Trung Quốc nhận lệnh: Bằng mọi cách phải thắng tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ PP Sport, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã ra mệnh lệnh cho toàn đội buộc phải giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam. Đội tuyển Trung Quốc đã khởi đầu rất tệ ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khi thua cả hai trận đấu trước Australia và Nhật Bản. Điều đó khiến cho đội bóng này xếp cuối cùng ở bảng B khi chưa có được điểm nào, chưa có bàn thắng nào.

5 đội châu Á vào vòng 1/8 World Cup futsal, Việt Nam và Nhật gặp đội mạnh

Cả 5 đại diện của futsal châu Á góp mặt tại VCK World Cup futsal 2021 gồm Việt Nam, Thái Lan, Uzbekistan, Nhật Bản và Iran đều đi tiếp. Trong đó, tuyển Việt Nam và Nhật phải gặp đối thủ rất mạnh. Sau loạt trận cuối cùng vòng bảng kết thúc vào rạng sáng nay (21/9, theo giờ Việt Nam), Nhật Bản và Serbia là những đội cuối cùng giành suất vào vòng 1/8, đều với tư cách là những đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Trung Quốc đề xuất giờ thi đấu ở trận gặp đội tuyển Việt Nam

Theo đề xuất của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA), họ muốn tổ chức trận tuyển Trung Quốc gặp tuyển Việt Nam tại UAE vào lúc 00h00 ngày 8/10 theo giờ Việt Nam. Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại World Cup vào ngày 7/10, sẽ diễn ra trên sân trung lập tại Sharjah (UAE). Mặc dù thi đấu trên sân trung lập, nhưng đây là trận được tính là sân nhà của đội tuyển Trung Quốc (họ sang UAE thi đấu do tình hình dịch Covid-19 phức tạp ở trong nước), nên phía Liên đoàn bóng đá và đội tuyển Trung Quốc được chủ động chọn giờ thi đấu cho trận gặp tuyển Việt Nam.

Futsal Việt Nam nhảy vọt trên BXH FIFA sau kỳ tích ở World Cup

Đội tuyển futsal Việt Nam đã tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng (BXH) FIFA sau khi giành vé lọt vào vòng 1/8 World Cup futsal 2021. Trước thềm World Cup futsal 2021, đội futsal Việt Nam xếp hạng 44 trên bảng xếp hạng FIFA. Chúng ta là đội bóng có thứ hạng thấp nhất ở bảng D. Tuy nhiên, thứ hạng của đội futsal Việt Nam đã thay đổi đáng kể.

-Báo điện tử Người Lao động ngày 21/9 đưa tin:

Hồ Văn Ý: "Người nhện" tuyển futsal Việt Nam

Được bầu chọn là một trong những thủ thành ấn tượng nhất vòng bảng, Hồ Văn Ý đã góp công lớn giúp Việt Nam lần thứ 2 vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup. Trình diễn lối chơi hiệu quả, sòng phẳng trong trận hòa Cộng hòa Czech (nằm trong tốp 15 thế giới) ở lượt trận cuối vòng bảng hôm 19-9, tuyển futsal Việt Nam đã tái lập thành tích lọt vào vòng 1/8 tại Giải FIFA Futsal World Cup 2021. Kết thúc vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam có 1 trận thắng và 1 trận hòa dù rơi vào bảng đấu có các đối thủ mạnh Brazil, Cộng hòa Czech và Panama.

Công Phượng làm mới hàng công tuyển Việt Nam

Thông tin thủ môn Đặng Văn Lâm bị chấn thương khớp vai khiến người hâm mộ lo lắng cho đội tuyển Việt Nam. Trên trang Twitter chính thức, CLB Cerezo Osaka thông báo thủ thành sinh năm 1993 nhiều khả năng sẽ phải lên bàn phẫu thuật và sau đó cần nghỉ thi đấu ít nhất 4 tháng để tập phục hồi. Điều này đồng nghĩa Văn Lâm sẽ phải lỡ hẹn 6 trận đấu tiếp theo của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ lần lượt gặp Trung Quốc (7-10), Oman (12-10), Nhật Bản (11-11) và Ả Rập Saudi (16-11) trong năm nay, gặp Úc (27-1) và Trung Quốc (1-2) vào năm 2022.

-Báo Văn hóa ngày 21/9 đưa tin:

World Cup Futsal 2021: FIFA, AFC ghi nhận những nỗ lực của tuyển Việt Nam

Xuất sắc cầm hòa 1-1 trước tuyển Futsal CH Séc được đánh giá cao hơn để sau đó giành quyền vào vòng 1/8 World Cup Futsal 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam đã nhận được những lời "có cánh" từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Những nỗ lực của đội tuyển Việt Nam khi thi đấu với một đối thủ được đánh giá vượt trội về đẳng cấp là tuyển CH Séc đã được FIFA ghi nhận. AFC cũng dành lời chúc mừng tới đội tuyển Futsal Việt Nam với thành tích lọt vào vòng 1/8 với tư cách là một trong số 4 đội xếp thứ 3 có thành tích xuất sắc nhất. "Đội tuyển Futsal Việt Nam đã có những cơ hội khá tốt nhưng chưa thể trở thành bàn thắng trong hiệp 1. Ở hiệp đấu thứ hai, mặc dù đối diện với sức ép từ phía đội tuyển Cộng hòa Sec, đội tuyển Việt Nam vẫn có thể khơi thông thế bế tắc bằng bàn thắng của Châu Đoàn Phát ở phút thứ 35 sau một pha phối hợp xuất sắc cùng đồng đội", AFC nhận định trong bài viết về trận đấu ngày 19.9.

Đội tuyển bóng đá nữ: Lạc quan trước chiến dịch lớn

Các thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có những buổi tập đầu tiên tại thành phố Dushanbe (Tajikistan) để chuẩn bị cho 2 trận đấu với Maldives (ngày 23.9) và chủ nhà Tajikistan (ngày 29.9) tại vòng loại Giải bóng đá nữ châu Á (Asian Cup) 2022. Đây là giải đấu rất quan trọng trong hành trình hiện thực hóa giấc mơ lần đầu tiên tham dự World Cup của bóng đá nữ Việt Nam. Với thuận lợi từ các đối thủ tại bảng đấu không quá mạnh, cộng thêm quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự quyết tâm của cả tập thể, đội quân của HLV Mai Đức Chung đang có nhiều cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ tại chiến dịch vòng loại sắp tới.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 20/9 đưa tin: "Trung thu này, em ước có mẹ..." cho biết: Nhìn các cháu cẩn thận xếp đặt từng chiếc đèn ông sao, nâng niu từng suất quà mà nhà hảo tâm gửi tặng, chúng tôi bâng khuâng nghĩ tới ánh mắt của những em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội VI (Hà Nội). Có lẽ giờ này, những đứa trẻ ấy cũng đang háo hức chờ đợi giây phút được rước đèn, phá cỗ đêm hội trăng rằm…Ông Nguyễn Văn Bằng, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: "Thời điểm hiện tại, đơn vị đang nuôi dưỡng và chăm sóc 51 em nhỏ. Nhiều em trong số này không nhớ gì ngoài cái tên của mình, do đó không có khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Các em sẽ được nuôi dưỡng lâu dài tại trung tâm. Những em không đủ điều kiện đến trường, Trung tâm đã mở lớp xóa mù chữ nhằm giúp các em biết đọc, biết viết, biết làm toán tới chương trình lớp 5, sau đó có thể tham gia học nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp. Còn với những trẻ trong độ tuổi đi học và có khả năng tái hòa nhập cộng đồng, Trung tâm phối hợp với địa phương làm giấy khai sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho các em tới trường".

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×