Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2021

22/09/2021 | 16:49

Quảng Ninh chuẩn bị đón du khách nội địa; Việt Nam cùng bảng Malaysia, Indonesia tại AFF Suzuki Cup 2020; Triển lãm mỹ thuật online chủ đề "Sắc màu bình yên" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Sáng 22/9, tại Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (TP Chí Linh), tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 579 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Bà Nguyễn Thùy Liên, Trưởng Ban quản lý khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết: Hằng năm cứ sau Tết Trung thu sẽ diễn ra Lễ khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc. Nhưng năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường nên Hải Dương không tổ chức khai hội mà chỉ tổ chức các nghi lễ truyền thống.

Triển lãm mỹ thuật online chủ đề "Sắc màu bình yên"

Sáng 20/9, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm online, chủ đề "Sắc màu bình yên" với sự góp mặt của 63 nghệ sĩ là các họa sĩ, nhà điêu khắc cùng 103 tác phẩm tranh, tượng đặc sắc. Triển lãm diễn ra đến 20/10 tại Hội Mỹ thuật Thành phố, cũng như qua fanpage của Hội. Đây là triển lãm mỹ thuật online đầu tiên của Hội Mỹ thuật Thành phố. Triển lãm tranh, tượng online "Sắc màu bình yên" nhằm lan tỏa và đẩy mạnh tăng cường giao lưu văn hóa lĩnh vực mỹ thuật trong nước và các nước trên thế giới, khơi dậy tinh thần lạc quan, tích cực của giới mỹ thuật để cùng nhau vượt qua đại dịch.

-Báo Văn hóa ngày 22/9 đưa tin:

Hoạt động từ thiện và văn hóa ứng xử của nghệ sĩ (Bài 2): Làm sao hoạt động từ thiện của cá nhân được minh bạch?

Có thể khẳng định, sự tham gia vận động kêu gọi từ thiện của những nghệ sĩ nổi tiếng đã mang lại hiệu quả rõ rệt, không chỉ là giá trị vật chất mà còn lan tỏa tinh thần đùm bọc, yêu thương, hỗ trợ người khó khăn tới mọi người dân. Phân tích về mặt mạnh khi người nổi tiếng, các nghệ sĩ tham gia từ thiện, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thừa nhận, cách kêu gọi của họ thu hút hơn, cảm xúc hơn và hơn nữa họ tận dụng ưu thế về công nghệ, mạng xã hội, thông qua lượng fan lớn và lan tỏa một cách nhanh chóng. Cách cứu trợ của các cá nhân bao giờ cũng nhanh hơn các đơn vị, tổ chức, kể cả đơn vị chuyên nghiệp như Hội Chữ thập đỏ, vì họ được chủ động quyết định, không cần bình xét, không cần kế hoạch...

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VHTTDL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VHTTDL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Bộ cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; mô hình hay, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; đấu tranh, đẩy lùi những hành vi vi phạm pháp luật, lệch chuẩn xã hội…

Đào tạo về sở hữu trí tuệ trong ngành văn hóa và du lịch: Cần một nền tảng bền vững

"Nhiều đơn vị cứ hồn nhiên lấy những hoa văn, lấy công thức nhuộm vải, các bài thuốc trị liệu, tri thức dân gian của các cộng đồng để tạo thành sản phẩm rồi đem bán. Trong khi cộng đồng sáng tạo ra thì hoàn toàn không được hưởng lợi, họ thậm chí còn chẳng được nhắc tới và càng không có cách nào sở hữu tri thức của mình"… Đó là những bức xúc của một chuyên gia nghiên cứu văn hóa thuộc Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) tại phiên họp nghiệm thu dự án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước về Đào tạo về sở hữu trí tuệ trong ngành văn hóa và du lịch do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức vừa qua.

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số

Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 2475/QĐ-BVHTTDL về việc tuyên truyền công tác bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc thiểu số trên các kênh phát thanh, truyền hình. Theo đó, giao Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam) và các đơn vị có liên quan xây dựng kịch bản, tổ chức dàn dựng, biểu diễn, thu âm, ghi hình chương trình nghệ thuật tuyên truyền về giá trị dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc khu vực miền Trung; khu vực Đông Bắc và chương trình nghệ thuật tuyên truyền về giá trị nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày, Nùng và Thái.

Chuyện liên quan đến khối bia ở chùa Thổ Hà

Vụ việc vỡ gãy khối bia tứ diện ở chùa Thổ Hà đã không còn tính thời sự nữa xét theo nghĩa tin tức, nhưng nó vẫn đang âm ỉ trong tâm trí của những người trân quý giá trị di sản văn hóa dân tộc. Câu chuyện này rồi đây sẽ được cơ quan quản lý có thẩm quyền xác định rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các bên liên quan, theo đó đặng đưa ra những khuyến nghị không chỉ riêng đối với di tích này mà bao phủ lên rất nhiều di tích khác, để tránh cho được "vết xe đổ".

TTXVN ngày 21/9 đưa tin:

Phát động sáng tác ca khúc và kịch sân khấu về phòng, chống dịch

Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu về đề tài phòng, chống dịch COVID-19 với chủ đề "Vững niềm tin chiến thắng". nhằm góp phần tuyên truyền, cổ vũ cho "cuộc chiến" phòng, chống đại dịch COVID-19, Sở tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và kịch bản sân khấu về đề tài phòng, chống dịch COVID-19 với chủ đề "Vững niềm tin chiến thắng", hướng đến những giá trị cao đẹp thông qua những tác phẩm âm nhạc, sân khấu mang nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ cao được truyền tải đến đông đảo công chúng.

Tết Trung thu - đọc lại những vần thơ của Bác viết cho thiếu nhi

Trong muôn vàn tình thương yêu dành cho nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thiếu niên nhi đồng một tình thương yêu đặc biệt. Trung thu năm 1945 - trung thu đầu tiên nước nhà giành được độc lập, Bác đã viết bài báo "Tết trung thu với nền độc lập" gửi tới các em thiếu niên nhi đồng. Kể từ Tết Trung thu độc lập đó, dù bận việc và kháng chiến còn bộn bề, gian lao, nhưng Bác vẫn dành thời gian viết thư, viết thơ mừng các em.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Rộn ràng đêm nghệ thuật trực tuyến ''Trung thu cho em''

Tối 21-9, chương trình nghệ thuật trực tuyến "Trung thu cho em" với nhiều tiết mục múa rối, xiếc, ca múa nhạc đã diễn ra rộn ràng tại 5 điểm cầu, phát trên kênh YouTube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, Facebook Cục Nghệ thuật biểu diễn và Facebook các đơn vị, nghệ sĩ tham gia. "Trung thu cho em" nằm trong chuỗi chương trình nghệ thuật trực tuyến "San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng các đơn vị nghệ thuật thực hiện, nhằm mang đến niềm vui trung thu cho các em nhỏ, đồng thời, góp phần giải tỏa tâm lý, nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Giải Báo chí "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" nhận bài dự thi đến ngày 30-9

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Đây là năm thứ tư Giải được phát động nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục, cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

- Báo Người Lao động ngày 22/9 đưa tin:

Nghệ sĩ, nghệ nhân hưởng ứng việc bảo tồn dân ca, dân vũ

Nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian đã bày tỏ phấn khởi trước quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tuyên truyền công tác bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc thiểu số trên những kênh phát thanh, truyền hình. Các đài truyền hình trong cả nước sẽ quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, nhằm phục vụ rộng rãi du khách trong nước và nước ngoài, góp phần thu hút, phát triển du lịch tại địa phương.

Triển lãm trực tuyến - hướng đi tất yếu, hiệu quả

Triển lãm trực tuyến đang là xu hướng của thế giới bởi khả năng tiếp cận công chúng rộng rãi. Tại Việt Nam, để triển lãm trực tuyến phủ sóng toàn quốc, cần có một lộ trình ứng dụng hợp lý, có chuẩn mực và định hướng phù hợp. Hội Mỹ thuật TP HCM đã khai mạc triển lãm trực tuyến, chủ đề "Sắc màu bình yên" với sự góp mặt của 63 nghệ sĩ là các họa sĩ, nhà điêu khắc cùng 103 tác phẩm tranh, tượng đặc sắc. Rất đông người xem đã vào truy cập để xem triển lãm tại nhà từ 20-9 trong một không gian mỹ thuật được thiết kế sinh động.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt: "Nối vòng tay lớn"

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến đặc biệt với chủ đề "Nối vòng tay lớn" kêu gọi cả nước đồng lòng vượt qua Covid-19, diễn ra vào ngày 26-9 trên kênh HTV. Với mục đích kết nối trái tim, động viên tinh thần "tương thân tương ái", tôn vinh nỗ lực và sự hy sinh của các lực lượng tuyến đầu, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cùng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) và Quỹ Trịnh Công Sơn, phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến với chủ đề "Nối vòng tay lớn" kêu gọi sự đồng lòng, vững tin của Nhân dân cả nước trong cuộc chiến vượt qua Covid - 19.

Đã có 10 nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ, chuyên viên phục trang qua đời vì Covid -19

Sáng 21-9, Hội Sân khấu TP HCM đã nhận được tiền hỗ trợ của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhằm trao đến gia đình nghệ sĩ mất do Covid -19 và là bệnh nhân F0. Ông Tôn Thất Cần – Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, cho biết dịch bệnh Covid -19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, trong đó giới sân khấu có 10 nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ, chuyên viên phục trang qua đời. Bên cạnh đó, có 47 nghệ sĩ là bệnh nhân F0 đã được điều trị khỏi bệnh, một số vẫn còn đang chống chọi với căn bệnh quái ác này.

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vietnamplus, báo Thanh Niên và nhiều báo khác đưa tin: "Quảng Ninh chuẩn bị đón du khách nội địa " cho biết: Quảng Ninh chính thức mở lại một số dịch vụ du lịch nội tỉnh từ 0 giờ ngày 21/9 và tính tới mở cửa đón khách ngoại tỉnh vào 2 tháng cuối năm 2021 với những điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch. Việc đón khách ngoại tỉnh sẽ được thực hiện với các quy định chặt chẽ. Cụ thể, dự kiến trong tháng 11 và 12 Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 22/9/2021 - Ảnh 1.

Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long tại Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN phát)

-Báo Văn hóa ngày 22/9 đưa tin: Sẽ có "thẻ thông hành xanh Việt Nam" cho biết: Thẻ thông hành xanh hay chứng chỉ xanh, hộ chiếu vắc xin đang được nhiều quốc gia sử dụng đối với những người đã tiêm vắc xin, hoặc đã hoàn thành điều trị Covid-19 nhằm hỗ trợ hàng không, du lịch mở cửa. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra bất kỳ tiêu chuẩn cụ thể nào cho việc xây dựng các tiêu chuẩn hộ chiếu vắc xin toàn cầu nhưng nhiều quốc gia, tùy tình hình của mình đã thừa nhận lẫn nhau.

-Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

6 lý do Quảng Ninh là điểm đến mong đợi sau những ngày cách xa

Khác với khung cảnh sôi động thường thấy của điểm du lịch số một miền bắc, Quảng Ninh năm nay vắng lặng vì Covid-19. Nhưng miền di sản vẫn khiến các du khách nhớ nhung khi tiết trời chuyển Thu. Nỗi nhớ ấy được gọi tên bằng những trải nghiệm mà dẫu có đi muôn nơi, người ta vẫn mong được trở lại với vùng đất của núi biếc, biển xanh và những vịnh biển, đầm phá đẹp như tranh họa đồ này.

Phát triển sản phẩm du lịch sau đại dịch

Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa biết du lịch khi nào có thể tái khởi động, song bên cạnh việc chuyển đổi mô hình kinh doanh để qua mùa dịch, một số doanh nghiệp du lịch vẫn tích cực duy trì các hoạt động chuyên môn, nghiên cứu, lên kế hoạch xây dựng sản phẩm để có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thay đổi của du khách ngay khi đại dịch được kiểm soát. Du lịch là ngành kinh tế dịch vụ. Vì thế, nghiệp vụ, kỹ năng của đội ngũ nhân lực được xác định là yếu tố hàng đầu giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm du lịch.

Ngày Du lịch thế giới 2021: Du lịch vì sự tăng trưởng

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn tới kinh tế và xã hội. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng.Đây là thông điệp được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra nhân dịp Ngày Du lịch Thế giới 2021. UNWTO đã chọn chủ đề cho Ngày Du lịch Thế giới năm 2021 là "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm".

Quảng Ninh nỗ lực đón 2 triệu lượt khách du lịch trong quý 4

Từ 0 giờ ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh mở lại một số hoạt động kích cầu du lịch nội tỉnh gắn kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu quý 4, đón 2 triệu lượt khách du lịch, đạt tổng doanh thu từ 4.000 đến 4.500 tỷ đồng. Đến hết ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine cho 100% đối tượng chỉ định tiêm và là địa phương hoàn thành việc tiêm mũi 1 trong cả nước. Đồng thời, quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh, giữ vùng "xanh" an toàn, địa bàn ổn định, an toàn trong trạng thái bình thường mới để từng bước khôi phục ngành du lịch, dịch vụ.

Đạo diễn tour ở Nga nắm bắt cơ hội trong bối cảnh mới

Tại Nga, các chương trình về du lịch và các blogger ngày càng chia sẻ nhiều hơn những cung đường và trải nghiệm lạ lẫm, cả trong và ngoài nước. Xu hướng tìm trải nghiệm mới đang tạo ra nhiều cơ hội cho đạo diễn tour, những người lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cá nhân. Theo booking.com, khoảng 30% số người Nga không muốn trải qua kỳ nghỉ của mình trong khác sạn bình thường. Họ muốn nghỉ ngơi bằng các chuyến tham quan độc đáo và khác biệt hơn.

- TTXVN ngày 21/9 đưa tin:

Phục dựng không gian văn hóa Hồ Văn, hướng tới phát triển du lịch Thủ đô sau đại dịch

Công trình phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu tại Hồ Văn (thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đang chuẩn bị khởi động lại các hạng mục tu tạo sau thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Công trình dự kiến sẽ sớm hoàn thành để mang lại không gian văn hóa, tạo điểm nhấn thu hút khách. Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn là điểm đến với nhiều du khách trong và ngoài nước, biểu tượng của nền văn hiến Thủ đô, là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Do đó, việc tôn tạo cảnh quan của hồ Văn gắn liền với cảnh quan chung của khu di tích, mang đến cho du khách có góc nhìn cụ thể hơn về sự học của thế hệ trước.

Phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa thuộc tỉnh Ninh Thuận là nơi giao hòa của cả ba không gian rừng, biển và bán sa mạc với hệ sinh thái rất phong phú, đa dạng là điểm đến cho những nhà khoa học tới nghiên cứu và du khách muốn khám phá, tận hưởng khí hậu trong lành của thiên nhiên hoang sơ. Ngày 15/9/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Vườn quốc gia Núi Chúa là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

-Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin

Du lịch Sri Lanka: Điểm hấp dẫn mới của du khách Việt Nam

Chiều 21-9, Ủy ban Xúc tiến du lịch Sri Lanka phối hợp cùng Đại sứ quán Sri Lanka, Hội Lữ hành Hà Nội tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu du lịch Sri Lanka tới du khách Việt Nam. Sri Lanka là quốc đảo ở Nam Á, được mệnh danh là "hòn ngọc Ấn Độ Dương", có đường hàng hải kết nối giữa Tây Á và Nam Á. Quốc đảo này từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ, nổi tiếng về sản xuất và xuất khẩu chè, cà phê, cao su và dừa. Vẻ đẹp tự nhiên của những cánh rừng nhiệt đới, bãi biển và các di sản văn hóa biến nước này thành điểm nổi tiếng thu hút du khách thế giới.

Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí ''du lịch an toàn''

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch tại các địa bàn có mức độ an toàn cao. Trong đó, có 3 bộ tiêu chí thành phần, đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch; hoạt động của doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch ngoài trời.

-Báo Bắc Kạn ngày 21/9 đưa tin: "Bắc Kạn: Tạo đà cho du lịch phát triển" cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định, phát triển du lịch là một trong bốn chương trình trọng tâm. Để thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trở thành mũi nhọn, trong tâm là du lịch hồ Ba Bể, Bắc Kạn đã và đang hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông để khai thác lợi thế về du lịch. Với việc khơi thông huyết mạch giao thông, tạo liên kết vùng sẽ giúp Bắc Kạn không chỉ khai thác triệt để lợi thế về địa kinh tế mà còn góp phần phát huy tốt các tiềm năng thế mạnh về danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử được xếp hạng mà trọng tâm là hồ Ba Bể, tạo cơ hội để phát triển dịch vụ du lịch trong giai đoạn tới.

- Thông tin Du lịch Bắc Giang ngày 21/9 đưa tin: "Bắc Giang: Triển khai các hoạt động về văn hóa; mở rộng các hình thức quảng bá, thu hút các hoạt động du lịch hướng đến quá trình hội nhập" cho biết: Nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của tỉnh trong tiến trình hội nhập, quảng bá hình ảnh Bắc Giang đến với các nước ASEAN, trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai các hoạt động về văn hóa, du lịch; mở rộng các hình thức quảng bá, thu hút các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh hướng đến quá trình hội nhập theo Kế hoạch Thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

- Báo Lạng Sơn ngày 21/9 đưa tin: "Lạng Sơn: Công nhận Phố đi bộ Kỳ Lừa là điểm du lịch của tỉnh" cho biết: Ngày 20/9, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1878 /QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Phố đi bộ Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn là điểm du lịch của tỉnh. Phố đi bộ Kỳ Lừa bắt đầu hoạt động từ ngày 16/10/2020 nhân dịp kỉ niệm 70 năm giải phóng thành phố Lạng Sơn, được mở vào thứ 6 và thứ 7 hằng tuần. Trong thời gian hoạt động, Phố đi bộ Kỳ Lừa đã mang đến sức hút rất lớn cho thành phố Lạng Sơn với trung bình từ 3.000 đến 5.000 lượt khách đến tham gia trải nghiệm mỗi tuần.

- Cổng TTĐT tỉnh Điện Biên ngày 21/9 đưa tin: Điện Biên: Phát động cuộc thi Video/clip "Phụ nữ Điện Biên chung tay quảng bá du lịch địa phương" cho biết: Để thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Điện Biên lần thứ XII, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, vừa qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Điện Biên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức phát động cuộc thi trực tuyến "Phụ nữ Điện Biên chung tay quảng bá du lịch địa phương". Việc tổ chức cuộc thi nhằm nhấn mạnh và phát huy vai trò của người phụ nữ trong tham gia bảo tồn, phát triển, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, thành tựu phát triển của tỉnh nhà; đóng góp vào quá trình xây dựng Điện Biên trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực.

-Báo Bắc Giang ngày 21/9 đưa tin: "Bắc Giang: Từng bước xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa - tâm linh" cho biết: Du lịch văn hóa - tâm linh là một trong những loại hình đã và đang được tỉnh Bắc Giang quan tâm khai thác phát triển. Qua đó quảng bá, thu hút khách tham quan, góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc. Nhằm tạo bước đột phá trong phát triển du lịch, tháng 6/2021, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 112 về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, năm 2025, tỉnh đặt ra chỉ tiêu đón khoảng 3 triệu lượt khách; tổng thu từ du lịch đạt khoảng 3 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho 6 nghìn lao động.

-Báo Vĩnh Phúc ngày 21/9 đưa tin: Vĩnh Phúc: Quyết giữ "vùng xanh" du lịch cho biết: Ngành Du lịch cả nước nói chung, du lịch Vĩnh Phúc nói riêng đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong lúc các địa phương đang nỗ lực quyết tâm xây dựng, khôi phục những "vùng xanh" thì tại Khu danh thắng Tây Thiên, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch đang tìm cách phục hồi hoạt động sau đại dịch, tìm hướng phát triển trong tình hình mới.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 22/9 đưa tin:

Văn Hiếu lọt Top 5 cầu thủ trẻ sáng giá tại FIFA Futsal World Cup 2021

Dù chỉ mới bắt đầu đến với bộ môn futsal từ năm 2018, nhưng Nguyễn Văn Hiếu đã trở thành một thành viên của đội tuyển futsal Việt Nam và được FIFA đánh giá là một trong năm cầu thủ trẻ sáng giá tại FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021. Với gương mặt non trẻ, nhưng lại sở hữu lối chơi già dặn, Văn Hiếu được FIFA đánh giá cao về màn trình diễn sau ba trận đấu tại vòng bảng của đội tuyển futsal Việt Nam. Khi nói về cầu thủ Văn Hiếu, HLV Phạm Minh Giang nhận xét: "Cậu ấy là một tài năng của futsal Việt Nam. Hiếu có một triết lý chơi bóng hiện đại và là một cầu thủ đầy hứa hẹn trong tương lai".

Đội tuyển futsal Việt Nam hướng tới kết quả khả quan trước Nga

Trước khi bước vào trận đấu gặp đội tuyển futsal Nga vào lúc 21 giờ 30 tối nay (22/9), các cầu thủ đội tuyển futsal Việt Nam đều có trạng thái tâm lý tốt và sẵn sàng cho cuộc đọ sức vào tối nay. Sau khi vượt qua vòng bảng với 4 điểm và trở thành một trong bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất lọt vào vòng 1/8 VCK Futsal World Cup 2021, đội tuyển futsal Việt Nam đã bắt tay vào nghiên cứu đội tuyển futsal Nga cũng như lên phương án đối phó với đội bóng rất mạnh này.

Bóng đá nữ khởi đầu hành trình mới

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có mặt tại Dushanbe (Tajikistan) từ ngày 18/9 để chuẩn bị cho hai trận đấu trong khuôn khổ vòng loại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 gặp đội tuyển Maldives (22 giờ ngày 23/9) và đội chủ nhà Tajikistan (22 giờ ngày 29/9). Đây là sự khởi đầu để hướng tới vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023. Tham dự vòng loại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 là mục tiêu quan trọng nhất của bóng đá nữ Việt Nam trong năm nay.

Vũ Đức Tùng không thể ra sân trong trận gặp đội tuyển futsal Nga

Ngày 21/9, tuyển thủ futsal Việt Nam Vũ Đức Tùng đã được đưa đi chụp phim và xác định rõ mức độ chấn thương. Theo đánh giá của bác sĩ đội tuyển, Đức Tùng sẽ chưa thể ra sân ở trận đấu vòng 1/8 gặp đội tuyển futsal Nga. Chuẩn bị cho trận đấu với Đương kim á quân Futsal World Cup đội tuyển futsal Nga, sau một ngày được giảm tải khối lượng, các chàng trai áo đỏ sẽ có buổi tập vào tối nay (21/9) ở thủ đô Vilnius. Đội tuyển futsal Việt Nam đang tính đến phương án rèn kỹ lối chơi phòng ngự phản công để đối đầu với đội tuyển futsal Nga.

Trận Việt Nam đấu Trung Quốc diễn ra lúc nửa đêm

Ngày 21/9, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) thông báo trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Trung Quốc đang được sắp xếp thi đấu vào lúc 21 giờ (giờ UAE) ngày 7/10, tức 0 giờ ngày 8/10 (theo giờ Việt Nam). Khung giờ thi đấu muộn không còn xa lạ với đội tuyển Việt Nam. Ở trận ra quân gặp Saudi Arabia, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng thi đấu lúc 1 giờ (giờ Việt Nam). Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE, các trận đấu cũng bắt đầu lúc 23 giờ 45 (giờ Việt Nam).

- Báo Hà Nội mới ngày 22/9 đưa tin:

Bước tiến mạnh mẽ trong sự nghiệp thi đấu futsal

Đội tuyển bóng đá trong nhà (futsal) Việt Nam đã có trận hòa 1-1 trước đội tuyển futsal Cộng hòa Séc ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng, để điền tên mình vào danh sách 16 đội bóng xuất sắc nhất Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới năm 2021 (FIFA Futsal World Cup 2021). Trong chiến công này có sự góp sức lớn của Châu Đoàn Phát - cầu thủ đang có những bước tiến lớn trong sự nghiệp thi đấu futsal của mình.

Tuyển Việt Nam và Thái Lan cùng nhóm hạt giống số 1 tại AFF Suzuki Cup 2020

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), lễ bốc thăm chia bảng giải bóng đá vô địch Đông Nam Á - AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 21-9 tại Singapore. Đây là sự kiện được người hâm mộ khu vực rất quan tâm. Trước lễ bốc thăm, AFF đã chia nhóm hạt giống cho 10 đội tuyển dựa trên thành tích thi đấu tại 2 kỳ AFF Cup gần đây nhất. Với việc đang là đương kim vô địch, tuyển Việt Nam được xếp vào nhóm hạt giống số 1, cùng với Thái Lan. Như vậy, hai đội bóng xem nhau là kình địch nằm ở hai bảng đấu khác nhau tại AFF Cup 2020.

-Báo Tin tức ngày 21/9 đưa tin:

Phản ứng của HLV trưởng Park Hang-seo trước kết quả bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020

Chiều 21/9, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFF Suzuki Cup 2020. Kết quả, đội tuyển Việt Nam ở bảng B cùng với các đội tuyển Malaysia, Indonesia, Campuchia và Lào. Chia sẻ về cảm nhận của mình sau khi lễ bốc thăm kết thúc, HLV trưởng Park Hang-seo cho biết: "Có thể thấy rằng, ngoại trừ Brunei và Timor Leste phải bốc thăm để thi đấu play-off, thì nhìn chung các đội tuyển của Đông Nam Á đều có trình độ tương đương nhau. Vậy nên, tôi nghĩ rằng kết quả bốc thăm cũng là bình thường".

Tuyển Việt Nam thi đấu với U22 Việt Nam trước trận gặp tuyển Trung Quốc và Oman

HLV Park Hang-seo đang có kế hoạch bố trí thêm 2 trận thi đấu nội bộ giữa đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam, lần lượt vào ngày 22/9 và 26/9 để chuẩn bị cho trận gặp các đối thủ tiếp theo tại vòng loại cuối cùng FIFA World Cup 2022 là tuyển Trung Quốc và Oman. Ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang tích cực tập luyện nâng cao thể lực. Tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, các đối thủ của đội tuyển Việt Nam đều chơi bóng ở đẳng cấp khác biệt so với vòng loại thứ hai, do vậy nếu không đảm bảo yếu tố cơ bản là thể lực, các học trò của HLV Park Hang-seo khó có thể theo kịp diễn biến trận đấu.

Cập nhật lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021

Theo lịch thi đấu của FIFA, trận đấu giữa tuyển futsal Việt Nam và tuyển Nga sẽ đá vào 21 giờ 30 phút ngày 22/9 tại nhà thi đấu Avia Solutions, Vilnius (Lithuania). Lọt vào vòng 16 đội ở vòng chung kết FIFA Futsal World Cup 2021, tuyển futsal Việt Nam sẽ gặp đội nhất bảng B là tuyển RFU (Ủy ban Olympic Nga). Đây là đội bóng rất mạnh, từng loại tuyển futsal Việt Nam cách đây 5 năm tại vòng 16 đội World Cup 2016.

Nước chủ nhà World Cup 2022 có thể cấm cầu thủ tham dự nếu chưa tiêm vaccine COVID-19

Qatar đang thúc đẩy quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với các cầu thủ bóng đá trước tình hình giải vô địch bóng đá FIFA World Cup 2022 sắp diễn ra tại nước này. Kênh truyền hình RT đưa tin quốc gia Vùng Vịnh này trước đó đã thông báo người hâm mộ muốn vào sân xem giải đấu bắt đầu từ tháng 11/2022 sẽ cần tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19. Hồi tháng 6 năm nay, Thủ tướng Qatar Khalid bin Khalifa bin Abdulaziz Al Thani tuyên bố có kế hoạch tìm nguồn cung cấp thêm 1 triệu liều vaccine để tiêm cho người hâm mộ bóng đá.

- Báo Thể thao và Văn hóa ngày 22/9 đưa tin:

Góc nhìn chuyên gia: 'Tuyển Việt Nam cần và sẽ vô địch AFF Cup 2020'

Giới chuyên môn cùng người hâm mộ nước nhà không quá quan tâm tới việc đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng đấu nào tại AFF Cup 2020 được tổ chức vào cuối năm nay. Các nhận định đều muốn thầy trò HLV Park Hang-seo thể hiện năng lực đã được khẳng định vài năm qua của bóng đá Việt Nam ở sân chơi khu vực. Điều đó mới quan trọng chứ không hẳn đối thủ là ai.

Futsal Việt Nam và một lứa cầu thủ đủ khả năng thi đấu ở nước ngoài

Trưởng đoàn futsal Việt Nam Trần Anh Tú cho biết, ông sẵn sàng tạo điều kiện để các cầu thủ futsal Việt Nam được ra chơi bóng ở nước ngoài, vừa mang lại hình ảnh, vừa nâng cao trình độ cho các cầu thủ, sau đó trở về phục vụ cho đội tuyển futsal quốc gia. Ông cho biết: "Chúng ta đều đá với những đội được xếp hạng phía trên như CH Czech hơn 20 bậc, chúng ta cần cảm thấy đạt được tỷ số hòa như vậy chứng tỏ sự tiến bộ từng bước của chúng ta ở vòng bảng vừa rồi"

- Báo Người Lao động ngày 22/9 đưa tin "Tuyển futsal Nga mạnh cỡ nào?" cho biết: Tuyển futsal Nga từng thắng đậm Việt Nam và là đương kim á quân thế giới. Đoàn quân của HLV Skorovich Sergey tham dự FIFA Futsal World Cup 2021 với vị thế là ứng cử viên vô địch. Năm nay, các nhà đương kim á quân thế giới vẫn còn rất nhiều cầu thủ từng thi đấu tại kỳ futsal World Cup 2016 như Robinho, Ivan Chiskala, Daniil Davydov, Romulo, Sergey Abramov, đội trưởng Sergei Abramovich, Ivan Milovanov và Eder Lima. Ngoài ra, đội hình tuyển futsal Nga còn có nhiều cầu thủ nhập tịch gốc Brazil đầy kỹ thuật, được xem là linh hồn của đội tuyển nước này.

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/9 đưa tin: "TPHCM: Trao 8 suất "Học bổng đỡ đầu" cho học sinh mất cha, mẹ vì Covid-19" cho biết: Chiều 21/9, tại UBND quận 11 và UBND quận 5 (TPHCM), TS.BSCK2 Nguyễn Tri Thức - Đại biểu quốc hội khóa XV, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid -19, đã trao "Học bổng đỡ đầu" cho 8 học sinh có cha, mẹ mất vì nhiễm Covid-19 trong thời gian vừa qua. Theo đó, bằng quỹ một ngày lương của tập thể nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy, "Học bổng đỡ đầu" sẽ trao tặng định kỳ cho các em học sinh trung học phổ thông 3 triệu đồng/tháng và các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở 2 triệu đồng/tháng để các em có thêm cơ hội đến trường. "Học bổng đỡ đầu" sẽ đồng hành cùng các em cho đến khi tốt nghiệp đại học.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×