Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/9/2021

24/09/2021 | 14:37

FIFA, AFC đánh giá cao đội tuyển futsal Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup 2021; Tính toán lại thời gian thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc; Bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc thiểu số là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 24/9 đưa tin:

Sức mạnh của âm nhạc trong cuộc chiến chống đại dịch

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn phải "đóng băng", tuy nhiên âm nhạc vẫn không ngừng cất lên cổ vũ tinh thần chống dịch. Gần hai năm qua, âm nhạc đã thật sự trở thành "sức mạnh mềm" góp phần gắn kết, đưa mọi người xích lại gần nhau, cùng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Văn hóa chuyển đổi để thích ứng đại dịch

Nghệ thuật biểu diễn là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch. Tại diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, đại dịch Covid-19 đã vượt quá mức độ của một cuộc khủng hoảng truyền thống. Gần 2 năm qua, cuộc khủng hoảng này đã gây ra biết bao khó khăn, thách thức cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật vốn là lĩnh vực đặc thù. Nhiều đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ không thể cho ra mắt công chúng những tác phẩm nghệ thuật theo cách thức truyền thống.

Pháp hỗ trợ mạnh nhằm vực dậy lĩnh vực văn hóa

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/9, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot cho biết, năm 2022, lần đầu tiên ngân sách chi cho ngành văn hóa sẽ vượt mức 4 tỷ euro, bao gồm các thành phần văn hóa, truyền thông, sách và công nghiệp văn hóa, so với hơn 3,8 tỷ euro chi năm 2021. Theo bà Roselyne Bachelot, cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch Covid-19 gây ra đã ảnh hưởng dữ dội đến ngành văn hóa. Khẳng định chính phủ đang nỗ lực cứu vãn lĩnh vực văn hóa.

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 24/9 đưa tin:

Tìm quy chuẩn ứng xử cho nghệ sĩ

Sau hàng loạt những "lùm xùm" của giới văn nghệ sĩ, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tiến hành lấy ý kiến về dự thảo Bộ quy tắc ứng xử cho nghệ sĩ. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ghi nhận ý kiến của chính những người trong cuộc. Biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam chia sẻ: Về tinh thần, tôi ủng hộ động thái của Bộ VHTTDL trước một số sự việc nổi cộm xảy ra gần đây đang là tâm điểm của dư luận và báo giới.

Đánh giá lại giải thưởng cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021

Trước những ý kiến trái chiều về bộ ảnh đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã có cuộc họp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội để đưa đến quyết định cuối cùng về các tác phẩm giành giải. Theo Ban tổ chức cuộc thi cho biết, chất lượng giải thưởng năm nay không được cao và chưa đẹp. Chấm ảnh online nên các thành viên Ban giám khảo không thể bàn bạc với nhau như chấm trực tiếp.

Cấp phép khai quật khảo cổ tại địa điểm khu vực cửa mái đá ngườm, tỉnh Tuyên Quang

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2471/QÐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang khai quật khảo cổ tại địa điểm khu vực cửa mái đá ngườm thuộc thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo quyết định, thời gian khai quật từ ngày 1/10/2021 đến ngày 25/10/2021, trên diện tích 12m2. Chủ trì khai quật là bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang.

Bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc thiểu số

Bộ VHTTDL vừa có quyết định cụ thể về việc tuyên truyền công tác bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của các dân tộc thiểu số trên các kênh phát thanh, truyền hình nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa dân tộc; quảng bá giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đến rộng rãi du khách trong nước và nước ngoài, góp phần thu hút, phát triển du lịch tại địa phương.

Góp ý dự thảo Thông tư về tem bưu chính

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết về tem bưu chính. Theo dự thảo, nguyên tắc quy hoạch đề tài tem bưu chính là phải bám sát chủ trương, đường lối chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về các lĩnh vực lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, xã hội; đề cao giá trị đạo đức, lịch sử, văn hóa và nghệ thuật và các giá trị khác; tôn vinh, kỷ niệm các sự kiện quan trọng của Việt Nam và thế giới.

-Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 24/9 đưa tin:

Bình Định lập quy hoạch di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh

UBND tỉnh Bình Định đã quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh (thị xã Hoài Nhơn). Theo đó, di tích lịch sử Địa đạo Gò Quánh được lập quy hoạch trong phạm vi diện tích khoảng 7,47 ha; trong đó diện tích hiện trạng khu di tích là 6,21 ha, diện tích đường giao thông, sân bãi hiện trạng là 0,5 ha, diện tích giải phóng mặt bằng mở rộng khu di tích 0,76 ha.

Huế cải tạo, sửa chữa Rạp Đông Ba

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 21-9 có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình cải tạo, sửa chữa Rạp Đông Ba (số 187 Trần Hưng Đạo, TP Huế). Công trình đầu tư nhằm duy tu bảo dưỡng, chống xuống cấp, cải tạo, sửa chữa các hạng mục công trình hiện có, đáp ứng cơ sở vật chất phục vụ sử dụng làm việc và các hoạt động chiếu phim phục vụ khán giả và tuyên truyền hoạt động chính trị của tỉnh; góp phần chỉnh trang đô thị, đáp ứng hiệu quả kinh tế - xã hội.

Khai mạc Trại sáng tác Văn học Lâm Đồng 2021

Trại sáng tác được Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng khai mạc ngày 21-9 với chủ đề "Lâm Đồng trên đường đổi mới, phát triển", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". 15 nhà văn, nhà thơ tham gia Trại sáng tác sẽ tập trung viết về những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lịch sử của tỉnh; những chuyển biến mới, động lực mới trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025...

Tập huấn thực hành di sản nghệ thuật Bài chòi

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai mạc lớp tập huấn "Bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật Bài chòi- Năm 2021". Trong thời gian 10 ngày (từ 20 đến 29-9), 40 học viên tham gia lớp tập huấn sẽ được tiếp thu những nội dung: Nguồn gốc của Bài chòi miền Trung; Phương pháp tổ chức, duy trì hoạt động CLB, nhóm bài chòi dân gian; Cách thức tổ chức hội đánh Bài chòi xứ Quảng. Ngoài ra, còn thực hành hát và biểu diễn các làn điệu dân ca, lý, hò, vè, hô hát Bài chòi…

- Báo Hà Nội mới ngày 24/9 đưa tin: "Giao lưu văn học Nga - Việt: Chuyển tải mã văn hóa giữa các thế hệ" cho biết: Nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam đã lớn lên cùng các tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Nga. Nhưng tình hình văn học cho thanh, thiếu nhi ở Nga và Việt Nam hiện nay ra sao, vai trò chuyển tải mã văn hóa giữa các thế hệ của văn học thế nào...? Vừa qua, các nhà văn, nhà phê bình văn học hai nước đã cùng nhau chia sẻ trong cuộc giao lưu - tọa đàm trực tuyến văn học Nga - Việt.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 24/9 đưa tin: "Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt" cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng. Theo thống kê của Kantar Media Việt Nam, thời gian xem truyền hình của khán giả ở 4 thành phố lớn nhất cả nước (TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ) đã tăng trung bình 40 phút kể từ khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trong đó, người dân Đà Nẵng có thời gian xem tivi nhiều nhất, tăng lên đến 4,2 giờ/ngày (so với 3,6 giờ trước khi áp dụng Chỉ thị 16).

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Tin tức ngày 24/9 đưa tin:

Tính toán lại thời gian thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Căn cứ vào diễn biến dịch bệnh, tình hình tiêm vaccine hiện nay và lượng vaccine được phân bổ cho Phú Quốc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và tỉnh Kiên Giang thống nhất đề xuất phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc từ trung tuần tháng 11/2021, thay vì từ tháng 10 như đề xuất ban đầu. Theo đại diện tỉnh Kiên Giang, tính đến trưa ngày 23/9, thành phố Phú Quốc đã có 62 ca F0. Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thành phố khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, truy vết F1, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ; xét nghiệm sàng lọc xong trong tuần này.

Vai trò của du lịch trong phục hồi toàn diện

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, ngày Du lịch thế giới năm nay (27/9) có chủ đề "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". Trong đó, một nội dung nổi bật, rất đáng được quan tâm là: Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Thông điệp ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9) của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nhấn mạnh: "Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm".

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Du lịch thế giới 2021

Triển khai hướng dẫn của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội vừa có văn bản về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9) với chủ đề "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị Hiệp hội Du lịch Hà Nội, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng sự kiện này.

Diễn đàn Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới

Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề "Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới" do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức dự kiến vào tháng 12. Hội thảo được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và các đại biểu tham dự. Ngoài phiên thảo luận về những vấn đề chung của ngành Du lịch, hội thảo có 3 phiên chuyên đề tập trung về các nội dung: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật; xu hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch; công nghệ số trong phục hồi, phát triển du lịch.

-TTXVN ngày 23/9 đưa tin:

Mở cửa đón khách du lịch quốc tế cùng với việc đảm bảo an toàn

"Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các hoạt động hỗ trợ ngành du lịch vốn đang gặp nhiều khó khăn. Đây là một bước đi đáng khích lệ cho ngành du lịch và hy vọng chương trình này sẽ được triển khai một cách thận trọng ở nhiều địa phương khác phù hợp tiêu chí nhằm tiến gần hơn với việc mở cửa các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước vào thời điểm thích hợp". Đó là chia sẻ của ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels (đơn vị thuộc Tập đoàn Savills, hoạt động chuyên sâu về tư vấn phát triển và đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng) trước thông tin Việt Nam triển khai việc thí điểm mở cửa trở lại đối với khách du lịch quốc tế tại thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang, Việt Nam) từ tháng 10/2021 tới.

Sân bay Vân Đồn đón hơn 300 khách có 'hộ chiếu vaccine' từ Pháp

Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm đón khách có "hộ chiếu vaccine", đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách đều đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế. Chuyến bay mang số hiệu VN18 chở 301 hành khách từ châu Âu đã hạ cánh an toàn lúc 06 giờ 59 phút ngày 23/9 tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có "hộ chiếu vaccine" phòng COVID-19 vào Việt Nam.

Không thay đổi kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Liên quan đến ca mắc COVID-19 tại thành phố Phú Quốc, ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung khẳng định, việc thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch. Việc phát sinh các ca nhiễm vào thời điểm này là thử thách đầu tiên đối với thành phố đảo Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung trong việc thực hiện chủ trương thí điểm đón khách quốc tế. Đây được coi là cuộc diễn tập lớn đối với địa phương trước nguy cơ thách thức phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mở cửa đón du khách.

-Báo Nhân Dân ngày 23/9 đưa ti :

Đón khách quốc tế đến Phú Quốc: Tính toán kỹ theo tiến độ tiêm vaccine

Việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước, đặc biệt là mấy ngày gần đây, việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 ở Phú Quốc làm dấy lên nhiều lo ngại. Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết.

Quảng Ninh tìm hiểu kinh nghiệm mở cửa lại du lịch của Phuket (Thái Lan)

Những kinh nghiệm quý báu của Phuket (Thái Lan) từ chương trình mở cửa đón khách quốc tế sẽ rất hữu ích cho tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh tỉnh đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và mở cửa lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội tỉnh. Ngày 22/9, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường hợp tác giữa hai bên thời kỳ hậu Covid-19 thông qua quan hệ đối tác địa phương, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về việc mở cửa lại du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát.

Thái Lan lùi thời gian mở cửa du lịch đối với 5 tỉnh

Chính phủ Thái Lan đã buộc phải lùi thời gian triển khai kế hoạch tái mở cửa đón khách du lịch của thủ đô Bangkok cùng bốn tỉnh khác tới tháng 11 do tỷ lệ tiêm vaccine ở những tỉnh này không đạt đủ yêu cầu 70% dân số. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết: "Các thành phố mà chúng tôi dự định mở cửa vẫn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% dân số và bởi vậy chúng tôi phải lùi thời gian mở cửa tới tháng 11". Theo kế hoạch trước đây, các tỉnh Chiang Mai, Chon Buri, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan sẽ mở cửa đón du khách quốc tế trở lại từ ngày 1/10, riêng thủ đô Bangkok sẽ mở cửa muộn hơn, từ ngày 15/10.

- Báo Văn hóa ngày 23/9 đưa tin:

Khánh Hòa: Cải tạo tháp Trầm Hương thành điểm đến văn hóa, thu hút du khách

Ông Nguyễn Tấn Tuân- Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản số 6730/UBND-XDND giao Sở VHTT tỉnh phối hợp Sở Du lịch, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, UBND TP.Nha Trang và Công ty Yến sào Khánh Hòa nghiên cứu cải tạo tháp Trầm Hương thành điểm đến văn hóa tâm linh, thu hút khách du lịch. UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở VHTT tỉnh phối hợp các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng công trình tháp Trầm Hương về chất lượng của công trình và hiệu quả của quá trình khai thác sử dụng, trên cơ sở đó lập phương án cải tạo, sửa chữa đảm bảo mỹ quan; đồng thời nghiên cứu cơ chế, cách thức tổ chức quản lý, sử dụng công trình này với mục tiêu là điểm đến văn hóa tâm linh, quảng bá các sản phẩm đặc trưng về văn hóa, du lịch Khánh Hòa, xứng đáng là biểu tượng của TP. Nha Trang. Báo cáo kết quả kiểm tra, thực hiện cụ thể đến UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đà Nẵng đầu tư thêm chuỗi sản phẩm mới để chào đón du khách

Hiện tại, Đà Nẵng đang ấp ủ nhiều dự án nhằm kích thích sự phát triển của ngành du lịch, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các ngành dịch vụ trọng tâm, giữ gìn môi trường du lịch bền vững, tiếp tục đầu tư để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố... là những mục tiêu cơ bản Đà Nẵng hướng tới sau khi đẩy lùi dịch bệnh. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, với mục tiêu khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Đà Nẵng đã xây dựng sẵn sàng các trường hợp phục hồi và tăng trưởng trong ngành du lịch.

-Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 23/9 đưa tin: "Khởi động du lịch an toàn" cho biết: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc đang dần có những cải thiện rõ rệt. Chương trình tiêm chủng vaccine mở rộng của cả nước tính đến thời điểm này đã đạt trên 35 triệu mũi. Cùng với các lĩnh vực khác, ngành du lịch đã và đang thí điểm hoạt động trở lại…

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức, báo điện tử VTV và nhiều báo khác ngày 24/9 đưa tin: "FIFA, AFC đánh giá cao đội tuyển futsal Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup 2021" cho biết: Dù để thua 2 - 3 trước đội tuyển Nga đương kim Á quân thế giới trong trận đấu vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup 2021 trong trận đấu tối 22/9, đội tuyển futsal Việt Nam đã hành trình gây ấn tượng với Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Trong bài viết đánh giá về ngày thi đấu thứ 10, FIFA đề cao những nỗ lực của đội tuyển futsal Việt Nam trước đối thủ mạnh như đội tuyển futsal Nga.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 24/9/2021 - Ảnh 2.

Mặc dù chưa thể vượt qua vòng 1/8, nhưng hành trình của đội tuyển futsal Việt Nam tại vòng chung kết FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021 đã tạo ra những ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế. Ảnh: FIFA

AFC cũng đánh giá hành trình của đội tuyển futsal Việt Nam tại vòng chung kết Futsal World Cup lần này là một chiến dịch quả cảm. Trong bài viết về trận đấu, AFC nhiều lần nhấn mạnh tinh thần kiên cường của đội tuyển futsal Việt Nam: "Đội tuyển Việt Nam đã nhiều lần gần như có được cơ hội ghi bàn nhờ những nỗ lực của Nhân Gia Hưng và Nguyễn Đắc Huy. Đội tuyển Nga có bàn thắng gia tăng cách biệt ở phút thứ 18 nhưng ngay sau đó đội tuyển Việt Nam đã có bàn đáp trả"

-TTXVN ngày 24/9 đưa tin:

HLV Park Hang-seo tiếp tục bổ sung lực lượng cho tuyển Việt Nam

Việc 2 giải đấu quan trọng là vòng loại thứ ba World Cup 2022 và AFF Cup 2020 diễn ra đan xen khiến HLV Park Hang-seo và các cộng sự phải có những tính toán kỹ càng, bổ sung lực lượng để đảm bảo cho đội tuyển hoàn thành nhiệm vụ ở cả hai đấu trường. Nằm trong kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang-seo đã triệu tập bổ sung thêm 2 cầu thủ nữa cho đội tuyển Việt Nam, đó là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.

Vòng loại Asian Cup 2022: Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận định trận sau gặp Tajikistan chắc chắn sẽ khó khăn

Đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Maldives tới 16-0, nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn chưa hài lòng và khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh vì trận đấu tới với chủ nhà Tajikistan ngày 29/9 chắc chắn sẽ khó khăn hơn. HLV Mai Đức Chung chia sẻ sau trận thắng Maldives tối 23/9: "Ngay sáng mai chúng tôi sẽ tập cho các cầu thủ dự bị, không đá và ít đá, tiếp tục trau dồi thể lực, khắc phục những tình huống ghi bàn tốt hơn để nâng cao hiệu suất ghi bàn cho trận đấu sau. Trận đấu sau chúng ta gặp đội chủ nhà, chắc chắn sẽ khó khăn hơn trận này".

Toàn bộ lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020

Sau khi có kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) cũng đã công bố lịch thi đấu của giải. Theo đó, lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020 có hành trình vòng bảng khá giống 3 năm trước, chỉ khác đối thủ lần này là tuyển Indonesia, chứ không phải là tuyển Myanmar. Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup bằng trận đấu với đội tuyển Lào trên sân khách ngày 6/12, sau đó về sân nhà tiếp đón đội tuyển Malaysia vào ngày 12/12.

Mỹ yêu cầu tất cả vận động viên dự các kỳ Olympic sắp tới phải tiêm vaccine

Ngày 22/9, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) thông báo tất cả các vận động viện nước này tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong một thông báo, Giám đốc điều hành USOPC Sarah Hirshland nêu rõ kể từ ngày 1/11 tới, toàn bộ nhân viên của cơ quan này, vận động viên và nhân viên sử dụng các cơ sở của USOPC, sẽ phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Bà nêu rõ quy định này sẽ là bắt buộc đối với đoàn vận động viên của Mỹ tham dự các kỳ Olympic và Paralympic sau này.

-Báo Tin tức ngày 23/9 đưa tin:

Đội tuyển nữ Việt Nam thắng đậm Maldives 16 - 0

Đội tuyển nữ Việt Nam đã dội "cơn mưa bàn thắng" vào lưới tuyển nữ Maldives trong lượt trận đầu tiên tại vòng loại bảng B Giải bóng đá nữ vô địch châu Á (AFC Women Asian Cup) 2022 trên sân vận động trung tâm Dushanbe (Tajikistan) tối 23/9. Chiến thắng 16 - 0 giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung tạm vươn lên dẫn đầu bảng. Trận đấu tiếp theo của thầy trò HLV Mai Đức Chung tại vòng loại bảng B Giải bóng đá nữ vô địch châu Á 2022 sẽ là trận đấu với đội tuyển nữ chủ nhà Tajikistan diễn ra ngày 29/9.

Dừng V-League 2021, không công nhận ngôi vô địch cho đội đầu bảng Hoàng Anh Gia Lai

Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đồng ý với đề xuất của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) về việc dừng, không tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021, đồng thời không công nhận các danh hiệu tập thể, không có đội lên, xuống hạng. Theo kế hoạch, giải bóng đá Vô địch Quốc gia LS V-League 2022 dự kiến khởi tranh vào tháng 2/2022.

-Báo điện tử Dân Trí ngày 24/9 đưa tin:

Báo Malaysia: "Đội tuyển Việt Nam gặp khó vì lịch thi đấu trước AFF Cup"

Tờ Vocket FC của Malaysia sớm dẫn lời vị HLV người Hàn Quốc, nhận định về các đối thủ trong bảng: "Theo tôi các bảng đấu như nhau, không có gì đặc biệt. Ngoài Timor Leste và Brunei phải đá trận play-off, các suất tham dự AFF đã được xác định".Tôi cho rằng tất cả các đối thủ đều khó chơi, nên đội nào chung bảng với đội tuyển Việt Nam cũng không có khác biệt. Chúng tôi phải cố gắng hết sức cho từng trận đấu, mục tiêu đầu tiên là vượt qua vòng bảng, sau đó là bán kết và chung kết" - tờ báo của Malaysia tiếp tục dẫn lời HLV Park Hang Seo.

HLV Phạm Minh Giang: "Thế giới không còn xem thường futsal Việt Nam"

Chia sẻ cùng Dân trí, HLV Phạm Minh Giang đánh giá các tuyển thủ futsal Việt Nam đã dần tiếp cận trình độ của thế giới, sau kỳ World Cup futsal 2021 thành công trên đất Lithuania. Trước khi thi đấu với tuyển Nga, tôi có nói với các cầu thủ ba điều mà họ cần thực hiện. Thứ nhất đó là hãy đá vì người hâm mộ. Thứ nhì, hãy thi đấu để cho cả thế giới thấy rằng futsal Việt Nam không thể bị xem thường, cho cả thế giới thấy futsal Việt Nam là như thế nào. Và thứ ba, tôi nói với các cầu thủ hãy đá vì những đồng đội không thể ra sân của họ, đá thay phần của Vũ Đức Tùng đang bị chấn thương.

Báo Trung Quốc tố đội tuyển Việt Nam dùng đòn "tâm lý chiến"

Báo Trung Quốc cho rằng truyền thông Việt Nam khai thác mạnh thông tin về việc tuyển Trung Quốc thuê khách sạn cả tháng ở UAE, nhập tịch cầu thủ… là đòn "tâm lý chiến" để trợ giúp đội tuyển Việt Nam. Vào ngày 7/10 tới đây, đội tuyển Trung Quốc sẽ thi đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Đây là trận đấu cả đội tuyển Việt Nam và Trung Quốc đều khát khao giành chiến thắng, bởi trong hai trận đầu tiên cả hai đội đều không có điểm và đang chia nhau những vị trí cuối bảng B.

Thầy trò đội tuyển futsal Thái Lan đau đớn xin lỗi người hâm mộ

Đội tuyển futsal Thái Lan gây thất vọng lớn sau khi thua 0-7 trước Kazakhstan. Sau trận đấu thầy trò đội tuyển futsal Thái Lan cúi đầu nói lời xin lỗi với cổ động viên nhà. Thất bại của đội tuyển futsal Thái Lan trước Kazakhstan tại vòng 1/8 World Cup futsal 2021 không phải điều bất ngờ, bởi Kazakhstan có thứ hạng cao hơn hẳn Thái Lan. Đội bóng của Trung Á hiện đang xếp hạng 7 thế giới, trong khi Thái Lan đang xếp hạng 18 thế giới.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo Phụ nữ Việt Nam ngày 24/9 đưa tin: "326.700 phần quà tiếp sức cho phụ nữ, trẻ em khó khăn do đại dịch Covid-19" cho biết: Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tiếp tục nhận được sự chung tay đóng góp của các cấp Hội và cả cộng đồng, tiếp sức cho những người gặp khó khăn vì đại dịch. Tính đến ngày 23/9/2021, tổng kinh phí vận động là 98,01 tỷ đồng tương đương 326.700 suất quà (bao gồm hiện vật và tiền mặt).

Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động là sự kiện hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết, tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động thực hiện và kêu gọi, huy động toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các phần quà hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em và người dân miền Nam đang gặp phải khó khăn do dịch bệnh.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×