Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/3/2019

26/03/2019 | 13:10

Reuters ca ngợi Hội An sở hữu chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Tin tức ngày 26/3 đưa tin: Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019 hướng đến 'Việt Nam hôm nay' cho biết: Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề "Việt Nam hôm nay" được Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động vào sáng ngày 26/3 tại Hà Nội, gồm nhiều sáng tác phản ánh cuộc sống đương đại của giới trẻ, về con người, văn hóa Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/3 đưa tin: "Giới thiệu Thiết kế chi tiết trưng bày tầng 2 Bảo tàng Hà Nội" cho biết: Chiều 25-3, Bảo tàng Hà Nội tổ chức giới thiệu thiết kế chi tiết trưng bày tầng 2 Bảo tàng Hà Nội. Với nhiều hiện vật quý, những tư liệu giá trị được sưu tầm qua các đợt khảo cứu, huy động hiến tặng, các chủ đề được thiết kế tại trưng bày chi tiết tầng 2, Bảo tàng Hà Nội đã bước đầu thỏa mãn được hình hài của một trưng bày bảo tàng trong tương lai.

- Báo Vietnamplus ngày 26/3 đưa tin: "Vẻ đẹp áo dài Việt Nam gây ấn tượng mạnh với bạn bè ASEAN và Ấn Độ" cho biết: Ngày 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Hội phu nhân ASEAN tổ chức chương trình "Nét đẹp Áo dài Việt Nam tại Ấn Độ," nhằm tôn vinh vẻ đẹp và quảng bá áo dài truyền thống, du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã giới thiệu khái quát về áo dài nam cũng như sự khác biệt so với những áo dài nam ở một số nước khác.

- Báo điện tử VOV ngày 26/3 đưa tin: Triển lãm tranh "Tình yêu là sự sống" của vợ chồng họa sỹ Việt kiều Mỹ cho biết: Hơn 30 bức tranh sơn dầu trên vải vẽ phong cảnh và tĩnh vật, đã được hai vợ chồng họa sỹ Việt kiều Mỹ mang tới triển lãm đầu tiên của mình tại Hà Nội. "Tình yêu là sự sống" hay là câu chuyện tình đầy nụ cười và cũng không ít nước mắt cũng chính là chủ đề triển lãm tranh của cặp vợ chồng họa sỹ Nguyễn Việt Năng và Bùi Vân Anh, Việt kiều Mỹ đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Triển lãm tranh "Tình yêu và cuộc sống" với hơn 30 bức tranh sơn dầu trên vải vẽ phong cảnh và tĩnh vật của hai vợ chồng họa sỹ kiều bào Mỹ mang đến cho người xem những khung cảnh tuyệt đẹp của thủ đô Washington (Mỹ), từ tiết trời mùa xuân, cây cối đâm chồi, nảy lộc đến mùa đông lạnh giá với tuyết phủ khắp nơi.

- TTXVN ngày 25/3 đưa tin: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam không nương nhẹ với những cơ sở thờ tự sai phạm" cho biết: Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết vừa nhận được báo cáo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về tình hình chùa Ba Vàng. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vẫn rất tích cực, kiên trì trong việc động viên, nhắc nhở trụ trì và tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng tu học đúng giới luật Phật chế, thực hiện đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật nhà nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 25/3 đưa tin: Ra mắt "Sân khấu Cải lương mới Đại Việt" cho biết: "Sân khấu Cải lương mới Đại Việt" vừa được Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt chính thức ra mắt như một thương hiệu nghệ thuật và tài sản trí tuệ của đơn vị. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng các tác phẩm Cải lương công phu, được đầu tư kỹ lưỡng, có định hướng và phong cách nghệ thuật rõ ràng nhằm góp phần khẳng định sức sống mãnh liệt của loại hình sân khấu dân tộc độc đáo này.

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: Ra mắt tác phẩm nguyên gốc của vở ballet nổi tiếng "Kẹp hạt dẻ" cho biết: "Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột" của tác giả E.T.A Hoffmann vừa ra mắt do Nhã Nam ấn hành vừa ra mắt độc giả Việt Nam. Cuốn truyện nằm trong bộ ba truyện nổi tiếng nhất của ông "Chiếc âu vàng", "Zaches tí hon mệnh danh Zinnober", "Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột", vẫn giữ được nguyên vẹn sức hấp dẫn đối với người đọc trong suốt 200 năm qua. Thậm chí, "Chàng cắn hồ đào và Vua Chuột" còn được chuyển thể thành vở ballet "Kẹp hạt dẻ" lừng danh với phần âm nhạc của nhà soạn nhạc P.I.Tchaikovsky.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/3 đưa tin: 'Bảo tồn' nghệ nhân cho biết: Ở tuổi 97, Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được giới âm nhạc dân gian mệnh danh là "Đệ nhất danh cầm đàn đáy" qua đời vào ngày 22/3. Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối. Từng có nhiều ý kiến cho rằng với các NNDG, câu chuyện không phải là trao bằng vinh danh, trợ cấp tiền cho họ hàng tháng mà quan trọng là sau khi được phong tặng, các nghệ nhân sẽ sống như thế nào, hoạt động, cống hiến ra sao? Cần phải có chính sách bảo đảm cuộc sống, duy trì sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe để họ có thể cống hiến lại cho cộng đồng.

- Báo Hà Nội mới ngày 26/3 đưa tin: "Đoàn Cải lương Long An biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô" cho biết: Đoàn Cải lương Long An sẽ có đợt biểu diễn phục vụ chính trị ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc, bắt đầu tại Hà Nội, vào đầu tháng 4 tới, nhằm giới thiệu với khán giả nghệ thuật cải lương Nam Bộ và những tài năng, tâm huyết của Long An trong nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản quý báu của dân tộc. Tham gia biểu diễn là Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Trinh, Nghệ sĩ ưu tú Vương Tâm, nghệ sĩ Vương Tuấn, Vương Sang, Kim Ngà… Tại Hà Nội, đoàn sẽ diễn miễn phí vào 20h ngày 2, 3, 4-4, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội).

- TTXVN ngày 25/3 đưa tin: "Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng" cho biết: Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đó là các trang trang thông tin điện tử: chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com. Các trang thông tin này chưa chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với trang thông tin điện tử. Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/3 đưa tin: "Sắp diễn vở múa đương đại của cháu cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn" cho biết: Vở múa đương đại "Ngưỡng cửa lãng quên" của biên đạo múa người Pháp gốc Việt Sébastien Ly dự kiến được công diễn tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 20/4/2019. Đây cũng là vở múa mở màn Liên hoan Krossing Over Arts 2019. Sébastien Ly là cháu của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, từ bé anh đã được tiếp xúc với nghệ thuật qua những bài học từ bà ngoại và những chuyến đi thăm bảo tàng với mẹ.

-Báo Giao thông ngày 26/3 đưa tin: "Cải lương mới sống nhờ vở cũ" cho biết: Những vở cải lương nổi tiếng được tái hiện trên nhiều sân khấu theo hình thức hiện đại đang được nhiều nhóm nghệ sĩ, sân khấu XH hóa thực hiện. Vừa qua, vở cải lương nổi tiếng Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài được diễn tại rạp Trần Hưng Đạo (TP HCM) đã chật kín khán giả. 500 ghế của nhà hát không còn một ghế trống và nhà hát phải kê thêm ghế phụ. Mỗi khi nhân vật bước ra là khán giả reo hò, vỗ tay.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: Đạo diễn Singapore dàn dựng vở kịch thiếu nhi "Tấm Cám" cho biết: Ngày 25-3, sân khấu kịch Lệ Ngọc khởi công dàn dựng vở dành cho thiếu nhi "Tấm Cám", phóng tác từ truyện cổ tích Việt Nam. Vở diễn sẽ do Tiến sĩ Chua Soo Pong (Singapore) đạo diễn, dựa theo kịch bản phóng tác của nhà văn Nguyễn Hiếu. Theo ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Giám đốc điều hành sân khấu Lệ Ngọc, vở kịch "Tấm Cám" được sân khấu Lệ Ngọc sản xuất với mục đích phục vụ các khán giả thiếu nhi.

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: "Làm rõ trách nhiệm vụ nhà truyền thống vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp" cho biết: Ngày 25-3, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông Nguyễn Văn Dũng cho biết, vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã và UBND xã Đác R'Moan kiểm tra thực trạng xuống cấp một số hạng mục của công trình nhà truyền thống bon Đác R'Moan. nhà truyền thống bon Đác R'Moan được đầu tư xây dựng nhằm phục dựng, bảo tồn văn hóa của người M'Nông, tạo nên một không gian truyền thống trong sinh hoạt cộng đồng của đồng bào bản địa, tạo điểm nhấn để xây dựng bon Đác R'Moan trở thành bon điểm trong xây dựng nông thôn mới. Công trình cũng được kỳ vọng giúp phát triển du lịch cộng đồng... Thế nhưng, vừa đưa vào sử dụng công trình đã xuống cấp.

- Báo Văn hóa ngày 25/3 đưa tin: "VOV mở cửa nhà hát đón các nghệ sĩ cải lương vào biểu diễn miễn phí" cho biết: 3 đêm biểu diễn vở Cuộc đời của mẹ (Tác giả: Hoàng Song Việt – NSƯT Triệu Trung Kiên, đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Trinh – NSƯT Triệu Trung Kiên) của Đoàn Cải lương Long An sẽ được Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam tài trợ diễn miễn phí tại số 58 Quán Sứ, Hà Nội từ ngày 2.4 đến 4.4. Ban lãnh đạo và nghệ sĩ Đoàn Cải lương Long An hy vọng đợt biểu diễn sẽ là hoạt động nghệ thuật mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cũng là dịp để giới thiệu đến các tầng lớp khán giả Thủ đô Hà Nội và các tình phía Bắc về tài năng và tâm huyết của các nghệ sĩ cải lương tỉnh Long An trong nỗ lực bảo tồn và phát huy di sản quý báu của nền nghệ thuật dân tộc Việt Nam.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: Hội thảo "Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước" cho biết: Sáng 25-3, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 1.080 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa (939-2019) với chủ đề "Ngô Quyền và sự nghiệp trung hưng đất nước". Hội thảo nhận được 16 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý di sản, đại diện Hội đồng Ngô tộc Việt Nam. Các tham luận đã đề cập các vấn đề: Thân thế, sự nghiệp Ngô Quyền thông qua các nguồn sử liệu, thư tịch cổ; chiến thắng Bạch Đằng năm 983 ý nghĩa to lớn, kết thúc hơn 1000 năm Bắc thuộc mở ra thời kỳ độc lập lâu dài của dân tộc Việt Nam; sự nghiệp dựng nước, xưng vương định đô ở Cổ Loa vào mùa xuân năm 938 của Ngô Quyền…

2.Lĩnh vực Du lịch

- VTV, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 25/3 đưa tin: "Ký ức Hội An" là chương trình nghệ thuật thực cảnh đẹp nhất thế giới cho biết: Sau khi được công chiếu tại quảng trường nổi tiếng Times Square (New York, Mỹ) từ ngày 14-3, chương trình biểu diễn thực cảnh "Ký ức Hội An" đã thu hút sự chú ý, tham gia đưa tin của của Reuters, cùng hơn 200 hãng thông tấn báo chí uy tín đến từ Mỹ và các quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ... Chương trình nổi lên như một hiện tượng với sản phẩm du lịch sáng tạo độc đáo, góp phần gia tăng lượng khách du lịch tới Việt Nam.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 26/3/2019 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại "Ký ức Hội An". Ảnh: Reuters

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 26/3 đưa tin: "Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước" cho biết: Theo Sở Du lịch TP Hà Nội, tháng 3/2019, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 2.645.731 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách quốc đến ước đạt 769.231 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Sở Du lịch TP Hà Nội cho biết, 3 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 7.474.892 lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Vnexpress ngày 26/3 đưa tin: "Khánh Hòa lúng túng xử lý tour giá rẻ với khách nước ngoài" cho biết: Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, ông Trần Việt Trung cho biết, các doanh nghiệp lữ hành trong nước đang nhận một số tour du lịch giá rẻ từ đối tác nước ngoài. Sau khi đến Nha Trang, khách bị đưa đến các địa điểm mua sắm hàng chất lượng thấp, không đảm bảo nhưng giá cao để bù đắp các chi phí, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng du lịch tại địa phương.

- Báo điện tử Petrotime ngày 26/3 đưa tin: "Những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Đà Lạt" cho biết: Đà lạt được nhắc tới với nhiều tên gọi như : Thành phố ngàn hoa, xứ sở tình yêu, thành phố buồn hay xứ hoa anh đào,… Và được nhớ đến với những điểm đến lãng mạn nhất cho các đôi tình nhân, và là một thiên đường dành cho những ai thích du lịch mạo hiểm, khám phá, chinh phục những kiệt tác của thiên nhiên. Bên cạnh đó, Đà Lạt còn là một bảo tàng lưu giữ những công trình kiến trúc cổ có một không hai ở Viêt Nam.

- TTXVN ngày 25/3 đưa tin: 'Khai mỏ' thị trường du lịch golf Việt Nam cho biết: Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến mới của du lịch golf với nhiều sân đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, loại hình du lịch golf tại Việt Nam vẫn bỏ ngỏ chưa được khai thác. Ông Vũ Đức Biên, Phó Tổng Giám đốc Vietravel cho biết: Nếu đến sân bay Tân Sơn Nhất thì sẽ nhận thấy rất nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam chơi golf nhưng đều do các công ty du lịch nước ngoài khai thác. Hiện chưa có đơn vị du lịch Việt Nam khai thác mảng thị trường khách cao cấp này.

- Báo Văn hóa ngày 25/3 đưa tin: "Du lịch khách đoàn tăng trưởng ấn tượng" cho biết: Ngày 25.3, thống kê của Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, trong ba tháng đầu năm nay, du lịch khách đoàn tăng trưởng khá ấn tượng với mức tăng 10% so với cùng kỳ. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phục vụ tổng cộng 48.400 khách du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, hội thảo, hội nghị, khảo sát thị trường, hoạt động kết nối tinh thần tập thể - teambuilding, gala dinner) tham gia các hành trình trong và ngoài nước cùng du khách quốc tế đến du lịch MICE tại Việt Nam. Trong đó, lượng khách MICE trong nước đạt hơn 35.900 khách, số khách du lịch MICE ra nước ngoài gần 7.400 khách và khách MICE quốc tế là 5.100 khách.

- Báo Vnexpress ngày 26/3 đưa tin: "Hội chợ du lịch quốc tế ở Hà Nội kêu gọi bảo vệ môi trường" cho biết: Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) được tổ chức từ ngày 27 tới 30/3 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế ICE Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sự kiện có 500 gian hàng, với sự tham gia của hơn 700 doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch đến từ 47 tỉnh, thành trong cả nước và 25 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dự kiến 85.000 lượt khách tham gia sự kiện này, miễn phí vé vào cửa. Chủ đề của hội chợ du lịch năm nay là Du lịch xanh, nhằm hưởng ứng chiến lược phát triển bền vững 2030 do Liên Hợp Quốc đề ra. Bởi vậy, ngoài việc cung cấp nhiều chương trình khuyến mãi lớn, các doanh nghiệp lữ hành cũng hưởng ứng chương trình trên.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/3 đưa tin: "Miễn vé tham quan Khu Di sản Huế ngày 26/3" cho biết: Ngày 25/3, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng Quê hương Thừa Thiên Huế (26/3/1975 – 26/3/2019), Trung tâm sẽ mở cửa, miễn vé cho khách tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế. Theo đó, cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh và du khách là người Việt Nam khi đến tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế vào ngày 26/3 sẽ được miễn vé.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: "Việt Nam tuyệt đẹp qua góc chụp từ thiết bị bay không người lái" cho biết: Cuộc thi 2018 Drone Photo Contest (ảnh chụp trên không sử dụng thiết bị bay không người lái) do SkyPixel tổ chức nhận được hơn 30.000 tác phẩm đến từ 141 quốc gia. Các nhiếp ảnh gia Việt Nam giành 3 giải với các tác phẩm chụp đồi cát Ninh Thuận, hoa súng Long An và cánh đồng muối Khánh Hòa. Tác giả Khánh Phan giành giải Nhất hạng mục Vui tươi với tác phẩm "Những bông hoa trên nước" chụp tại Long An trong mùa hoa súng. "Những người phụ nữ này đang rửa hoa súng, bó lại để mang ra chợ. Họ xếp những bông hoa thành một vòng tròn tuyệt đẹp", nữ tác giả đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

- Báo Văn hóa ngày 25/3 đưa tin: "Hội chợ Du lịch Quốc tế tại Hà Nội (VITM HANOI) 2019: Tung khuyến mãi, du khách hưởng lợi" cho biết: Mặc dù đến 27.3, Hội chợ Du lịch Quốc tế tại Hà Nội (VITM Hanoi) 2019 mới khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo) nhưng từ nhiều ngày nay các doanh nghiệp du lịch, các đối tác quốc tế tham gia Hội chợ đã hứa hẹn đưa ra những chương trình khuyến mãi chưa từng có, chỉ áp dụng tại Hội chợ này.

- Báo Vnexpress ngày 26/3 đưa tin: "Công ty Việt nhận giải thưởng vì giúp tăng lượng du khách tới Nhật" cho biết: Công ty Tugo giới thiệu tour du lịch Nhật với mức giá hợp lý, chất lượng tour tốt tại nhiều sự kiện lớn ở TP HCM. Đất nước Nhật Bản luôn là điểm đến thu hút du khách với những món ăn tinh tế, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cũng như nền văn hóa độc đáo. Các thành phố hiện đại như Tokyo, Yokohama hay truyền thống, cổ kính như Kyoto, Nagoya đã thu hút bao du khách đến đây.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/3 đưa tin: "Quản lý rạn Nam Ô như thế nào để vừa phát triển du lịch, vừa không ô nhiễm, mất an ninh trật tự" cho biết: "Mong thành phố giao vị trí này (rạn Nam Ô) cho đơn vị nào đó và sắp xếp, bố trí cho hợp tình, vừa được lòng dân, vừa được thêm dự án, để tạo điều kiện cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", ông Trương Văn Đô, Bí thư Chi bộ Nam Ô 2/1, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) nói.

- Báo điện tử Dân trí ngày 26/3 đưa tin: "Cơ hội Tour, vé máy bay với giá 1.000.000 đồng tại hội chợ VITM 2019" cho biết: Tại gian hàng của Fiditour trong Hội chợ VITM 2019, khách hàng có cơ hội mua tour trọn gói, vé máy bay khứ hồi Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Đà Nẵng, Hà Nội, Phú Quốc với mức giá chỉ 1.000.000 đồng", bên cạnh đó là các chương trình khuyến mãi đến 3 triệu đồng. Trong suốt thời gian diễn ra hội chợ từ ngày 27/3 đến 30/3/2019, Fiditour sẽ đem đến nhiều chương trình khuyến mại hơn, nhiều mức giá hấp dẫn hơn đảm bảo nhu cầu mua tour của du khách. Từ các tour du lịch nội địa cho đến các tour nước ngoài, tất cả đều được giảm giá với nhiều mức cực sốc. Đây là cơ hội hiếm có trong năm để khách hàng tại Hà Nội cũng như các khu vực lân cận "săn" được những chuyến du lịch hè hấp dẫn, chất lượng với giá tốt.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 25/3 đưa tin: "Phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né, Bình Thuận" cho biết: UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch số 785/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Quyết định của thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né - Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung chính của kế hoạch là tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật dịch vụ du lịch, đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển Khu du lịch Mũi Né trở thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.

- Báo điện tử Dân trí ngày 26/3 đưa tin: "Đến Ninh Thuận: Hái nho, trải nghiệm đua ô tô trên cát, lướt sóng, thuyền buồm..." cho biết: Diễn ra trong 7 ngày từ 26/4 đến 2/5, Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 sẽ bao gồm hàng loạt sự kiện mới lạ, hứa hẹn thu hút hàng trăm ngàn người tham dự. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh con người, thiên nhiên và những sản phẩm độc đáo từ nho của Ninh Thuận.., góp phần thúc đẩy ngành du lịch Ninh Thuận phát triển như kỳ vọng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Tin tức ngày 26/3 đưa tin: "U23 Việt Nam - U23 Thái Lan: Quyết đấu tại Mỹ Đình" cho biết: Tối nay (26/3), thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có trận quyết đấu với U23 Thái Lan ở lượt trận đấu cuối bảng K trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020 trên sân Mỹ Đình. Các cầu thủ U23 Việt Nam đang hướng đến một trận thắng trước đối thủ nhiều duyên nợ để chắc một suất dự VCK vào năm sau.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 26/3 đưa tin: "Liệu U23 Việt Nam có thể vào vòng chung kết châu Á nếu hòa Thái Lan?" cho biết: Với việc Pakistan xin rút lui ở vòng loại U23 châu Á, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định việc sắp thứ tự các đội xếp thứ nhì sẽ bỏ kết quả trận đấu với đội cuối bảng. Do đó, dù đánh bại Brunei 6-0 và vượt qua Indonesia 1-0 bằng bàn thắng phút bù giờ của Triệu Việt Hưng, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn gặp bất lợi trong cuộc đua giành vé đến Thái Lan năm 2020.

- Báo Thanh Niên ngày 26/3 đưa tin: Võ sĩ Trần Văn Thảo: "Tôi tự tin sẽ giành được đai WBF thế giới" cho biết: Sau khi trải qua 12 hiệp đấu căng thẳng với 4 võ sĩ khác nhau, nhà vô địch WBC châu Á Trần Văn Thảo đã tuyên bố, anh hoàn toàn đủ khả năng giành chiếc đai WBF vào tháng 5 tới. Nhằm chuẩn bị cho trận tranh đai WBF với tay đấm Fernandez Leon, võ sĩ Trần Văn Thảo đã tổ chức buổi đấu tập với 4 võ sĩ ở các hạng cân khác nhau. So với các đối thủ, Văn Thảo có phần thua thiệt hơn về ngoại hình cũng như cân nặng. Thế nhưng, những gì diễn ra trong 12 hiệp lại phản ánh hoàn toàn ngược lại.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: "Phù Đổng FC đặt mục tiêu trụ hạng, phấn đấu lên chơi V-League" cho biết: Sáng 25-3, tại khán đài A, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Câu lạc bộ bóng đá Phù Đổng (Phù Đổng FC) đã tổ chức lễ xuất quân tham dự Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2019. Phù Đổng FC là đội bóng đá đầu tiên của Việt Nam phát triển dựa trên mô hình bóng đá cộng đồng của Nhật Bản. Xuất phát từ sân chơi thấp nhất trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là giải hạng Ba, tới nay, sau 3 năm với nhiều quyết tâm và nỗ lực, Phù Đổng FC đã giành vé lên thi đấu tại Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2019.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 26/3 đưa tin: "U23 Thái Lan mạnh đến cỡ nào?" cho biết: Với 2 chiến thắng tuyệt đối cùng hiệu số +12, U23 Thái Lan là thử thách thật sự của Việt Nam trong hành trình giành vé tới vòng chung kết U23 châu Á. Muốn chắc chắn đi tiếp, U23 Việt Nam cần đánh bại Thái Lan ở lượt đấu cuối. Thái Lan không cần quyết liệt đến vậy khi họ là đội chủ nhà cho vòng chung kết U23 châu Á vào tháng 1/2020. Trận cầu vào lúc 20h ngày 26/3 vì vậy sẽ trở nên đầy khó khăn với thầy trò Park Hang-seo khi đối thủ có lợi thế hiệu số và tâm lý.

- Báo Thanh Niên ngày 26/3 đưa tin: Triệu Việt Hưng: Vũ khí 'oanh tạc' bí mật của HLV Park Hang-seo cho biết: Là người thấp nhất nhưng Triệu Việt Hưng đã khẳng định thương hiệu chuyên gia... không chiến khi bật cao đánh đầu đem lại chiến thằng nghẹt thở phút 90+4 trước U.23 Indonesia. Trong đội hình thi đấu trước Indonesia đêm 24.3, khi Quang Hải thực hiện quả đá phạt, Triệu Việt Hưng là người có chiều cao khiêm tốn nhất bên phía U.23 Việt Nam. Thực tế, ở U.23 Việt Nam thì tiền vệ của HAGL chỉ cao hơn mỗi... Quang Hải (1m70 so với 1m67 của "Hải con"). Có lẽ chính vì thế, hàng thủ to cao của Indonesia đã chủ quan.

- Báo Người Lao động ngày 26/3 đưa tin: "Đầu tư tiền tỉ, tân binh futsal Quảng Nam muốn tạo dấu ấn ở giải VĐQG 2019" cho biết: Ngày 26-3, CLB bóng đá futsal Quảng Nam FC đã chính thức ra mắt với mục tiêu lọt vào vòng chung kết Giải Vô địch QG 2019.Phát biểu tại buổi lễ, HLV Hoàng Phúc cho biết: "Đội bóng xứ Quảng gồm các cầu thủ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chơi chuyên nghiệp nhưng CLB hy vọng các cầu thủ này sẽ cùng những tên tuổi đầy kinh nghiệm như Danh Toại, Lê Văn Khoa... đưa Quảng Nam vượt qua vòng loại".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/3 đưa tin: "Bất lợi cho thầy trò Park Hang-seo" cho biết: Nếu như Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) không cho phép đội chủ nhà của vòng chung kết U.23 châu Á năm 2020 là Thái Lan dự vòng đấu loại bảng K, cuộc đua đã khép lại sau chiến thắng U.23 Indonesia 1-0 của thầy trò HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, giả thiết đó đã không xảy ra, và với màn trình diễn thực sự ấn tượng của U.23 Thái Lan ở 2 lượt đấu đã qua, giờ đây U.23 Việt Nam đang đối diện với những khó khăn, thậm chí là nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi trong trường hợp xấu nhất là để thua Thái Lan.

- Báo Thanh Niên ngày 26/3 đưa tin: "Tiểu tướng" Nguyễn Anh Khôi chơi bùng nổ tại giải cờ vua quốc tế UAE cho biết: Tài năng 17 tuổi cờ vua Việt Nam Nguyễn Anh Khôi (elo 2.484) giành chiến thắng ấn tượng trước Đại kiện tướng Ganguly Surya Shekhar (Ấn Độ, elo 2.633) ở ván đấu thứ 4 giải cờ vua quốc tế Sharjah Masters diễn ra tối 25.3 tại UAE. Ganguly Surya Shekhar 36 tuổi từng vô địch châu Á, mới đây nhất anh đoạt HCV cá nhân bàn 3 tại giải vô địch đồng đội thế giới. Kỳ thủ này cũng nhiều duyên nợ với cờ vua Việt Nam khi từng cản Quang Liêm vô địch châu Á năm 2016 và cũng bị chính Quang Liêm vượt qua ở ván cuối nên mất chức vô địch châu Á năm ngoái.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 26/3 đưa tin: "Báo Thái Lan chỉ ra 2 cầu thủ nguy hiểm nhất của U23 Việt Nam" cho biết: Trước cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan ở lượt trận cuối bảng K vòng loại U23 châu Á 2020, báo Thái Lan chỉ ra 2 cầu thủ nguy hiểm nhất bên phía chủ nhà và cảnh báo HLV Alexandre Gama cần phải có những phương án kèm cặp 2 ngôi sao này. Theo báo chí Thái Lan, thời điểm này U23 Thái Lan nhỉnh hơn U23 Việt Nam, nhưng họ cũng không quên đưa ra những lời cảnh báo khi bên phía chủ nhà có những cầu thủ rất nguy hiểm, có khả năng tạo đột biến cao. Trong bài phân tích mới đây, tờ Goal phiên bản Thái Lan đã chỉ ra 2 ngôi sao của U23 Việt Nam mà U23 Thái Lan cần phải rất dè chừng, đó là Quang Hải và Việt Hưng.

- Báo điện tử Công Thương ngày 26/3 đưa tin: "Quang Hải mang tuyển Việt Nam đến gần chung kết U23 châu Á" cho biết: Pha kiến tạo đầy nghệ thuật của Quang Hải ở phút thứ 90+4, đã mang về chiến thắng 1-0 cho U23 Việt Nam trước U23 Indonesia ngày 24/3, mở ra cơ hội lớn cho đội tuyển Việt Nam giành tấm vé vào vòng chung kết U23 Châu Á năm 2020. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trước hàng phòng thủ đội bạn, Quang Hải và đồng đội vẫn duy trì được phong độ tốt trong suốt 90 phút nghẹt thở trước tuyển U23 Indonesia. Sự quyết liệt của đội bóng đến từ xứ sở Vạn Đảo đã gây ra rất nhiều khó khăn cho đội chủ nhà. Khá nhiều cơ hội được các cầu thủ U23 Việt Nam tạo ra, đặc biệt là trong hiệp hai nhưng đều bị các hậu vệ Indonesia hóa giải.

- Báo Thanh Niên ngày 26/3 đưa tin: "Sôi nổi 60 năm giải việt dã Báo Tiền Phong" cho biết: Giải việt dã và marathon Báo Tiền Phong năm 2019 diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu vào ngày 24.3 với sự tham dự của hơn 2.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào đã để lai nhiều ấn tượng trong lần kỷ niệm lần thứ 60 sân chơi chạy bộ danh giá này. Với đường đua đẹp nhưng cung đường hơi dốc và thời tiết nắng nóng gần 38 độ C cùng những cơn gió mạnh từ biển phần nào đã gây trở ngại không nhỏ cho tốc độ bứt phá và ảnh hưởng thể lực của các VĐV.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: "Huyện Gia Lâm và thị xã Sơn Tây phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46" cho biết: Ngày 25-3, hưởng ứng Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân và phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 tiếp tục diễn ra sôi động tại huyện Gia Lâm và thị xã Sơn Tây. Hơn 2.000 vận động viên đến từ các khối học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang… cùng tham dự và chạy kiểm tra tiêu chuẩn phổ thông.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 23/3 đưa tin: "Tuyên Quang: Triển khai thực hiện một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019" cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Văn bản số 631/UBND – KGVX gửi thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện công tác gia đình; UBND các huyện thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức thực hiện một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×