Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/3/2019

25/03/2019 | 12:00

Quảng Ninh: Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động "thỉnh vong" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: "Bảo vệ và phát huy hài hòa giá trị Danh thắng Ngũ Hành Sơn" cho biết: Ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng Danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây là sự ghi nhận, quá trình Đà Nẵng đầu tư mạnh cho ngành văn hóa để tạo dựng giá trị bền vững, phát huy cao nhất giá trị di tích, danh thắng. Mặc dù TP Đà Nẵng đã rất nỗ lực trong công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di tích nhưng hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa các hộ dân nằm trong khu vực xâm lấn di tích. Bài toán bảo tồn và phát huy giá trị cốt lõi của di tích vẫn đặt ra nhiều thách thức cho địa phương.

- Báo Hà Nội mới ngày 25/3 đưa tin: "Thành lập Trung tâm Báo chí thành phố Hồ Chí Minh" cho biết: UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định thành lập Trung tâm Báo chí thành phố. Trung tâm Báo chí thành phố có chức năng, nhiệm vụ tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông để các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị có liên quan hoặc tổ chức, cá nhân được phép tổ chức họp báo theo đúng quy định của pháp luật.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục giữ ngôi 'quán quân' có sách bán chạy nhất năm 2018" cho biết: Sáng 24/3, tại Đường sách TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra Lễ Trao giải thưởng Sách bán chạy nhất năm 2018, do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức. Đây là năm thứ 2, Nhà xuất bản Trẻ bình chọn và trao giải cho các tác giả trong nước, nhằm tôn vinh, khích lệ và tri ân đối với các tác giả có sách có số lượng bản in cao. Đại diện Nhà xuất bản Trẻ thông tin, năm nay, Nhà xuất bản Trẻ vinh danh và tặng thưởng 3 tác giả của 13 quyển sách có số lượng bản in trên 100.000 bản, tính từ lúc quyển sách được in tại Nhà xuất bản Trẻ lần đầu tiên cho đến ngày 31/12/2018. Cụ thể, 3 tác giả được vinh danh là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả Tony buổi sáng và nhà văn Dương Thụy.

- Báo Thanh Niên ngày 24/3 đưa tin: "Kỳ tài Guitar Việt trên đất Mỹ" cho biết: Đoạt giải nhất cuộc thi Tài năng trẻ guitar VN năm 12 tuổi, Trần Tuấn An được coi là 'kỳ tài guitar Việt'. Nghệ sĩ 27 tuổi này hiện là nghệ sĩ độc quyền của Classics Alive Artists (Los Angeles, Mỹ) - nơi tập trung những tài năng xuất sắc đến từ khắp nơi trên thế giới.

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: "Bản hòa ca nghệ thuật đặc sắc" cho biết: Với nỗ lực tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao phục vụ công chúng, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã đưa vào biểu diễn định kỳ chương trình Lưỡng cực từng đoạt Giải đặc biệt tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt hai năm 2018. 16 tiết mục trong chương trình là 16 bức tranh âm nhạc chuyển tải những nội dung, thông điệp khác nhau, nhưng lại được gắn kết khéo léo để cùng dệt nên câu chuyện về triết lý nhân sinh của đời người. Đó là vòng đời sinh - lão - bệnh - tử và hành trình trải qua muôn vàn những hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si trong cuộc sống. Chương trình được dàn dựng phức hợp dưới dạng kết hợp nhiều hình thức múa, hát với độc tấu đàn tranh, đàn bầu, tam thập lục, hòa tấu… để làm vang lên những thanh âm văn hóa đa sắc của các vùng, miền.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Đêm chung kết 1 giải Sao Mai 2019: Đã xuất hiện cá tính âm nhạc" cho biết: Đêm chung kết thứ nhất giải âm nhạc Sao Mai 2019 diễn ra vào tối 23-3 với sự tham gia của 15 thí sinh của cả 3 phong cách thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. 3 thí sinh đầu tiên đã bị loại. Khác với các mùa giải trước, năm nay chỉ có 15 thí sinh nổi bật của cả ba phong cách âm nhạc thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ được bước vào vòng chung kết toàn quốc và cùng trình diễn trên một sân khấu. Theo thể lệ mới, sau mỗi đêm thi sẽ có 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc bị loại trực tiếp.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: Dần định hình là hoạt động văn hóa lành mạnh, giàu truyền thống" cho biết: Hiếm có tỉnh, thành nào nhiều lễ hội như Hà Nội, với trên 1.000 lễ hội lớn nhỏ. Song điều đó cũng đặt ra trách nhiệm quản lý, tổ chức của ngành văn hóa và các địa phương đảm bảo tính vui tươi, lành mạnh, giàu bản sắc truyền thống cho các lễ hội. Qua ghi nhận thực tế tại các lễ hội Xuân trên địa bàn Hà Nội, dù vẫn còn những tồn tại nhất định nhưng cơ bản các lễ hội diễn ra theo đúng quy định, tạo sự phấn khởi trong nhân dân và khách thập phương.

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: "Niềm vui lớn từ chợ tem nhỏ" cho biết: Đều đặn, ngày nắng cũng như ngày mưa, chín giờ sáng chủ nhật hằng tuần, những người chơi tem lại gặp nhau tại 160 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Tại đây, họ chia sẻ, trao đổi về những con tem bưu chính Việt Nam và nước ngoài, qua các giai đoạn lịch sử, theo từng chủ đề…"Chợ tem", thực tế chỉ gồm vài chiếc bàn nhựa đơn giản và khoảng hơn chục chiếc ghế được kê sát vỉa hè… Đây là cách gọi của những người chơi tem dành cho góc phố thân thiết này, nơi mà những người yêu tem hội ngộ, trò chuyện, mua bán, trao đổi tem.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Mảng sách cần được chăm lo" cho biết: Wings Books - dự án đầu tư cho mảng sách trẻ của Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa tròn một tuổi. Hành trình xây dựng hệ sinh thái xuất bản tốt cho giới trẻ như lời bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Kim Đồng, tuy chưa dài, nhưng đủ thấy được đây là mảng sách đang cần được chăm lo.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "Thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn" cho biết: Đó là chủ đề cuộc tọa đàm khoa học tổ chức chiều 23/3, tại Đà Nẵng, do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (Huế) phối hợp tổ chức. Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ thông tin qua các tham luận, nghiên cứu chuyên sâu về di sản văn hóa Phật giáo Ngũ Hành Sơn nói chung và về thư tịch cổ và văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn nói riêng của Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn.

- Báo Nhân Dân ngày 25/3 đưa tin: "Ấn tượng sắc màu Việt Nam trong ngày hội Pháp ngữ" cho biết: Trong hai ngày cuối tuần 23 và 24-3, đại diện Việt Nam và gần 40 quốc gia trong khối Pháp ngữ khắp các châu lục đã tham dự ngày hội Pháp ngữ diễn ra ở làng Yèbles, tỉnh Seine-et-Marne thuộc ngoại ô phía đông nam Paris. Những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc. Đây là sự kiện được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại địa phương này và là lần thứ hai Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đại diện cho Việt Nam tham dự với nhiều hoạt động phong phú.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa: Tỏa sáng lịch sử hào hùng của dân tộc" cho biết: Với chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng năm 938, mùa xuân Kỷ Hợi 939, Ngô Quyền xưng Vương, mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ của dân tộc, sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc. Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939-2019), diễn ra cuối tháng 4-2019, nhằm ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc. Báo Hànộimới có cuộc trao đổi với Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh về công tác chuẩn bị cho sự kiện này.

- Báo Nhân Dân ngày 24/3 đưa tin: "Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc lợi dụng tâm linh trục lợi" cho biết: Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm việc chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh truyền bá chuyện vong báo oán và gọi vong để giải nghiệp. Tại đây, mọi người được tuyên truyền rằng, ai cũng có thể bị vong bám theo hành hạ, quấy nhiễu và muốn tai qua nạn khỏi thì phải trả nợ cho vong bằng cách "công đức" vào chùa khoản tiền từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Những câu chuyện thương tâm gây rúng động xã hội thời gian gần đây bị lôi ra phân tích, lý giải theo hướng là quả báo từ việc gây ác nghiệp kiếp trước... Ðây không chỉ là sự mê muội trong thực hành tín ngưỡng mà còn cho thấy thực trạng đáng báo động việc lợi dụng tâm linh để trục lợi nơi thờ tự.

- TTXVN, Báo Hà Nội mới và nhiều báo khác ngày 24/3 đưa tin: Quảng Ninh: Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động "thỉnh vong" cho biết: Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) Phạm Tuấn Đạt đã ký văn bản số 675/UBND ngày 22-3 gửi trụ trì chùa Ba Vàng, yêu cầu chấm dứt hoạt động "thỉnh vong" vì không có trong danh mục hoạt động tôn giáo. UBND thành phố Uông Bí cũng đề nghị trụ trì có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/3/2019 - Ảnh 1.

Hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng không có trong giáo lý Phật giáo, đã gây xôn xao dư luận thời gian qua (ảnh: Buổi thuyết pháp tại chùa Ba Vàng vào tối 21-3) - Nguồn: Hà Nội mới

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo Vnexpress ngày 25/3 đưa tin: "Việt Nam có 3 giải nhiếp ảnh chụp trên không quốc tế" cho biết: Cuộc thi SkyPixel 2018 vừa vinh danh 3 tác giả Việt Nam với ảnh chụp đồi cát Ninh Thuận, hoa súng Long An và cánh đồng muối Khánh Hòa. Cuộc thi ảnh SkyPixel 2018 dành cho cộng đồng chụp flycam, thu hút hơn 30.000 tác phẩm của các tay máy đến từ 141 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bức ảnh "Chạy xuyên đồi cát" của tác giả Phạm Huy Trung (TP HCM) được trao giải nhất hạng mục Thể thao. Trong một chuyến sáng tác ảnh vào tháng 12/2018, anh Trung đã chụp những đứa trẻ chạy trên đụn cát gần nhà của chúng ở Phan Rang, Ninh Thuận.

- Báo điện tử Hải Quan ngày 25/3 đưa tin: "Đánh thức" Pháo đài Thần công ở Cát Bà cho biết: Điểm du lịch Pháo đài Thần công sở hữu độ cao nhất trên đảo Cát Bà. Mỗi lần đặt chân tới đây, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước công trình quân sự ấn tượng của tuyến phòng thủ Cát Bà và không khỏi trầm trồ nhận ra đây chính là điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn bao quát toàn bộ cảnh sắc tuyệt đẹp của Cát Bà.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: Đổi mới công tác xúc tiến, quảng bá du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại" cho biết: Với mục tiêu trong năm 2019 đón khoảng 6,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 145 nghìn lượt, ngành du lịch Nghệ An đã và đang đổi mới công tác xúc tiến, quảng bá theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao, góp phần khẳng định Nghệ An là điểm đến an toàn - hấp dẫn - thân thiện và mến khách đối với du khách trong và ngoài nước.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Giám đốc điều hành Tổng cục Du lịch Singapore khu vực Đông Nam Á: Việt Nam có tiềm năng phát triển du lịch không thua kém Singapore" cho biết: Lễ hội Singapore do Tổng cục Du lịch Singapore và Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra trong hai ngày 23 và 24-3 tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức tại Hà Nội, mang đến nhiều thông tin bổ ích để công chúng Việt Nam khám phá văn hóa cũng như trải nghiệm cơ hội du lịch tại quốc đảo sư tử.

- Báo Văn hóa ngày 24/3 đưa tin: "Mường Thanh ưu đãi tới 60% tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2019" cho biết: Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu 2030, Hội chợ VITM 2019 đã chọn chủ đề "Du lịch Xanh".Tham dự VITM 2019, tập đoàn khách sạn Mường Thanh mang tới gian hàng giới thiệu về dịch vụ của mình với những ưu đãi hấp dẫn lên tới 60%, áp dụng duy nhất tại hội chợ. Nhiều khách sạn Mường Thanh có ưu đãi đặc biệt như package 2 ngày 1 đêm của Mường Thanh Holiday Quảng Bình chỉ 1.050.000; Mường Thanh Holiday Mộc Châu, Mường Thanh Luxury Diễn Lâm, Mường Thanh Luxury Cần Thơ chỉ 1.250.000; Mường Thanh Holiday Hội An, Mường Thanh Holiday Mũi Né, Mường Thanh Holiday Vũng Tàu chỉ 1.500.000…

- Báo Vnexpress ngày 25/3 đưa tin: "Ký ức Hội An và hành trình kể câu chuyện Việt ra thế giới" cho biết: Với sự tham gia của 500 diễn viên trên sân khấu ngoài trời rộng 25.000m2, show diễn gây tiếng vang với du khách và truyền thông quốc tế. "Đẹp" và "mãn nhãn" là những điều nhiều khán giả bày tỏ sau khi xem hình ảnh show diễn Ký ức Hội An được chiếu tại quảng trường Thời đại (Times Square), New York, Mỹ ngày 14/3 vừa qua. Màn trình chiếu này nằm trong chiến dịch quảng cáo quy mô nhằm quảng bá cho show diễn, đưa "Ký ức Hội An" vượt ra khỏi khuôn khổ con sông Thu Bồn, ra khỏi biên giới Việt Nam để đến với công chúng quốc tế.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "Lễ hội Singapore tại Hà Nội: Cơ hội trải nghiệm văn hóa của Đảo quốc Sư tử" cho biết: Được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, trong hai ngày 23 - 24/3, tại khu vực tượng đài Vua Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội tổ chức Lễ hội Singapore.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "3 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt gần 7,5 triệu lượt" cho biết: Sở Du lịch Hà Nội vừa thông báo, trong 3 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt gần 7,5 triệu lượt, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo Sở Du lịch Hà Nội, dự kiến tháng 3-2019, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt hơn 2,6 triệu lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

- Báo Nhân Dân ngày 24/3 đưa tin: "Lễ hội Singapore thu hút người dân Thủ đô Hà Nội" cho biết: Là ngày cuối cùng diễn ra Lễ hội Singapore ở Thủ đô Hà Nội, nhưng không khí nhộn nhịp, háo hứng của lễ hội vẫn luôn thu hút người dân và du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm. Lễ hội Singapore lần đầu tiên được Tổng cục Du lịch Singapore phối hợp Đại sứ quán Singapore tổ chức trong khuôn viên Tượng đài Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, đã đem đến cho không chỉ các bạn trẻ mà cả những người dân ở độ tuổi trung niên có dịp trải nghiệm một Singapore khác biệt chưa từng biết đến.

- Báo điện tử Dân trí ngày 24/3 đưa tin: "Hàng vạn người dân, du khách náo nức dự lễ hội Quán Thế Âm" cho biết: Ngày 24/3 (nhằm 19/2 âm lịch), hàng vạn người dân và du khách náo nức về danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng dự lễ hội Quán Thế Âm. Về dự lễ hội năm nay đặc biệt có các đoàn chư tôn, tăng ni và phật tử của các nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Myanmar. Sau các nghi thức chính gồm các nghi thức lễ Phật giáo truyền thống, lễ cầu quốc thái dân an, người dân và du khách chiêm ngưỡng đoàn hóa trang các hiện thân của Bồ Tát Quán Thế Âm.

- Báo Vnexpress ngày 25/3 đưa tin: "Nhiều hoạt động tại Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019" cho biết: Diễn ra từ 26/4 đến 2/5, lễ hội nổi bật với loạt sự kiện mới lạ giới thiệu đến khách tham quan. Đại diện Ban tổ chức cho biết, Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 là dịp để địa phương này quảng bá hình ảnh con người, thiên nhiên và những sản phẩm độc đáo từ nho của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy ngành du lịch nơi đây phát triển như kỳ vọng.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo Thanh Niên ngày 24/3 đưa tin: "Sau trận thắng nghẹt thở trước Indonesia: Thầy Park phải uống...trà gừng vì quá căng thẳng" cho biết: Ông Park đã làm một việc chưa từng có tiền lệ là cầm theo…một cốc trà gừng đi vào phòng họp báo sau trận thắng U.23 Indonesia vào đêm qua. Sự căng thẳng không giấu được, toát lên qua từng cử chỉ, ánh mắt và kể cả qua cách ông uống từng ngụm nhỏ. Một thành viên của ban huấn luyện nói, thầy Park hôm nay rất căng thẳng. Chưa bao giờ ông bị rơi vào tình trạng bất an đến như thế kể từ ngày cầm quân. Còn trong lúc họp báo, ông đã nói những lời gan ruột. Nói rất dài. Nhưng trong đó có một câu rất đáng suy ngẫm: "Tôi không vui. Tôi không hài lòng về chính bản thân mình".

- Báo Nhân Dân ngày 24/3 đưa tin: "Hàng triệu người hưởng ứng Ngày chạy Ô-lim-pích" cho biết: Trong ba ngày 23, 24 và 26-3, hàng triệu người tại 50 trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tham gia Ngày chạy Ô-lim-pích, trong đó có 25 đơn vị tổ chức quy mô cấp tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Cạn, Bắc Ninh, Cà Mau, Ðồng Tháp, Ðác Nông, Gia Lai, Hà Nam, Hải Dương, Lai Châu, Thái Nguyên,...Một số địa phương đã lồng ghép các giải chạy truyền thống vào dịp này để thu hút các vận động viên chuyên nghiệp và quốc tế như Giải việt dã báo Tiền Phong tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ngày 24-3), giải chạy Báo Hà Nội mới tại hồ Hoàn Kiếm. Ngày chạy Ô-lim-pích vì sức khỏe toàn dân là hoạt động hằng năm gắn với Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", cổ vũ người dân thường xuyên rèn luyện thể thao, phát triển phong trào thể thao quần chúng trong cả nước.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "Thắng kịch tính Indonesia, U23 Việt Nam nắm lợi thế giành vé vào Vòng chung kết U23 châu Á 2020" cho biết: Tối 24/3, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra 2 trận đấu tại lượt trận thứ 2 Vòng loại bảng K – Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020 đầy hấp dẫn và sôi nổi giữa U23 Thái Lan gặp U23 Brunei, U23 Việt Nam gặp U23 Indonesia. Ở lượt trận đấu tiên, U23 Thái Lan và U23 Việt Nam đã có được những chiến thắng đầy thuyết phục trước U23 Indonesia và U23 Brunei để vươn đến đứng thứ Nhất và Nhì tại bảng đấu. Tại Vòng loại lầy này, chỉ đội đứng Nhất bảng mới chắc chắn có tấm vé đi tiếp vào Vòng chung kết Giải Bóng đá vô địch U23 châu Á 2020.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Xác định các nhà vô địch Giải Việt dã và Marathon toàn quốc Báo Tiền Phong" cho biết: Sáng 24-3, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, gần 2.000 vận động viên đã tham dự Giải Việt dã và Marathon toàn quốc Báo Tiền Phong. Sau những chặng đua quyết liệt và hấp dẫn, Ban tổ chức, gồm Báo Tiền Phong, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định và vinh danh các nhà vô địch kỳ giải thứ 60-2019. Ở nội dung marathon, ngôi Vô địch thuộc về các tuyển thủ quốc gia Bùi Thế Anh và Phạm Thị Hồng Lệ. Vị trí Nhì và Ba lần lượt thuộc về Nguyễn Quốc Dũng và Lê Tấn Hi (nội dung marathon nam) và Hoàng Thị Ngọc Hoa, Lê Thị Thoa (nội dung marathon nữ). Nội dung 21 km dành cho các vận động viên đội tuyển, các vị trí Nhất, Nhì, Ba lần lượt thuộc về Nguyễn Văn Lai, Hà Văn Nhật, Phạm Ngọc Phan (nam) và Phạm Thị Huệ, Lò Thị Thanh, Nông Thị Hường (nữ).

- Báo Thanh Niên ngày 25/3 đưa tin: "Lê Quang Liêm, Nguyễn Anh Khôi vẫn bất bại tại giải cờ vua Sharjah Masters" cho biết: Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.715) cùng tài tăng 17 tuổi Nguyễn Anh Khôi (elo 2.484) tiếp tục chơi ấn tượng ở ván đấu thứ 3 giải cờ vua quốc tế Sharjah Masters diễn ra tối 24.3 tại UAE. So với 2 đối thủ trước, ván 3 này Quang Liêm chạm trán với Venkatesh (Ấn Độ, 2lo 2.517) có elo lẫn sức cờ cao hơn. Với phong độ ấn tượng, kỳ thủ TP.HCM đã mắc ít sai sót đồng thời khai thác tốt sai lầm của đối thủ nên giành chiến thắng sau 57 nước đấu trí cam go.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "Ngày Thể thao Việt Nam 27/3: Xây dựng thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao" cho biết: Trong sáng 24/3, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân góp phần thiết thực đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", xây dựng thói quen thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, nâng cao thể chất cho mọi người. Đây là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2019) và ngày Bác Hồ viết bài "Thể dục và sức khỏe" kêu gọi đồng bào tập thể dục (27/3/1946-27/3/2019).

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Nhân lên giá trị tinh thần thể thao" cho biết: Hàng nghìn người tham gia chạy hưởng ứng trong Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 góp phần thiết thực lan tỏa tinh thần thể dục, thể thao trong cộng đồng.

- Báo Thanh Niên ngày 24/3 đưa tin: "Vùi dập Brunei 8-0, U.23 Thái Lan chiếm ngôi đầu bảng K" cho biết: Không cần dốc nhiều sức, Thái Lan vẫn dễ dàng "làm gỏi" Brunei với tỷ số đậm đà 8-0 với tham vọng đánh chiếm ngôi đầu bảng K vòng loại U.23 châu Á 2020 của Việt Nam. Sau khi đánh bại Indonesia với tỷ số bất ngờ 4-0, Thái Lan cho thấy quyết tâm rất cao trong việc giành ngôi đầu bảng K. Rõ ràng, ở bảng đấu tổ chức ở Việt Nam thì khiến chủ nhà phải xếp sau luôn tạo ra cảm xúc mạnh cho người Thái.

- TTXVN ngày 24/3 đưa tin: "U23 Việt Nam-U23 Indonesia: Quyết đấu cho tấm vé Vòng chung kết" cho biết: Tối 24/3 trên sân Mỹ Đình, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ bước vào trận quyết đấu với U23 Indonesia ở lượt trận thứ hai bảng K vòng loại U23 châu Á 2020. Cả hai đội đều phải hướng tới mục tiêu giành trọn 3 điểm ở trận đấu này mới hy vọng kiếm được tấm vé vào Vòng chung kết năm sau tại Thái Lan. Hiện tại, các cầu thủ U23 Việt Nam có tâm lý thoải mái hơn đối thủ vì có được trận thắng đậm 6-0 trước U23 Brunei ở ngày ra quân. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn chưa nhìn thấy rõ thực lực của các học trò HLV Park Hang-seo khi đối thủ quá yếu. Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng thừa nhận ngay sau trận đấu này là lối chơi của U23 Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phải điều chỉnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 24/3 đưa tin: "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và phát động Giải chạy Báo Hànộimới 2019" cho biết: Sáng 24-3, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân - Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019. Ngay sau hoạt động chạy hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019, tại phố Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra biểu diễn võ thuật cổ truyền và thi đấu các môn cầu mây, đá cầu, cầu lông...

- Báo Thanh Niên ngày 24/3 đưa tin: "Thắng liên tiếp 3 tay vợt Trung Quốc, Nguyễn Tiến Minh đăng quang cầu lông quốc tế New Zealand" cho biết: Tay vợt 36 tuổi cầu lông Việt Nam Nguyễn Tiến Minh (hạng 64 thế giới) đoạt ngôi vô địch đơn nam giải cầu lông quốc tế Yonex North Harbour kết thúc hôm nay tại New Zealand. Giải đấu này nằm trong hệ thống Futures Series của Liên đoàn cầu lông thế giới vốn thu hút đa phần các tay vợt trẻ đang tích lũy kinh nghiệm trận mạc và những tay vợt kỳ cựu như Tiến Minh đang tích điểm để giữ thứ hạng lẫn duy trì phong độ.

- TTXVN ngày 23/3 đưa tin: "Việt Nam giành chức vô địch Giải Futsal Hữu nghị hợp tác Mekong – Lan Thương 2019" cho biết: Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra Giải Futsal Hữu nghị hợp tác Mekong - Lan Thương 2019. Giải do Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia phối hợp với Đại sứ quán các nước gồm Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar, Lào và Thái Lan tổ chức.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Văn hóa ngày 22/3 đưa tin: Nhiều hoạt động vì "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" cho biết: Lấy chủ đề của năm là "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", sự kiện nhân Ngày hạnh phúc 20.3 vừa khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động theo chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", với các mục tiêu hướng đến: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; tạo ra một môi trường sống và làm việc hạnh phúc hơn; Tôn vinh giá trị của gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc..., sự kiện này là điểm đến thu hút mọi người, mọi gia đình đến tham quan và mua sắm, một trong những hoạt động gắn kết và gia tăng các tình cảm giữa các thành viên trong các gia đình.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×