Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/3/2019

20/03/2019 | 13:02

Trình UNESCO hồ sơ "Nghệ thuật xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng ở Gia Lai" cho biết: Với hơn 5.000 bộ cồng chiêng trên địa bàn, chiếm hơn một nửa số bộ cồng chiêng tại Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai là một trong những địa phương còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Hầu hết các buôn làng ở Gia Lai đều có những đội cồng chiêng do những nghệ nhân, già làng làm nòng cốt. Những năm gần đây, sự xuất hiện của các đội chiêng nhí, chiêng nữ tại các buôn làng cho thấy văn hóa cồng chiêng tại đây đã và đang được kế thừa, phát huy một cách mạnh mẽ.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Mùa lễ hội Hà Nội 2019: Đã thấy những tín hiệu vui" cho biết: Thời điểm này, những lễ hội lớn có sức thu hút nhiều du khách tại Hà Nội đã diễn ra. So với những năm trước, mùa lễ hội Hà Nội 2019 được tổ chức quy củ, bài bản hơn, chưa để xảy ra những hiện tượng phản cảm, đáng tiếc. Dù vậy, một số hiện tượng chưa đẹp mang tính cố hữu vẫn diễn ra tại các lễ hội như: Chèo kéo khách, mất vệ sinh môi trường, hàng quán la liệt, thiếu chỗ gửi xe... Đó cũng là những câu hỏi mà cơ quan quản lý cần có kế hoạch xử lý để những mùa hội sau, các địa phương của Hà Nội trở thành điểm đến an toàn, văn minh, hấp dẫn du khách.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/3 đưa tin: "Dạ tiệc âm nhạc – Bùng nổ trong nghệ thuật trình diễn" cho biết: "Dạ tiệc âm nhạc - Around the world" là chương trình mở màn trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Được biết, ý tưởng của "Dạ tiệc âm nhạc" được Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đưa ra chính là sự pha trộn một cách độc đáo giữa nghệ thuật cổ điển và sân khấu hiện đại cùng những màn múa đầy chất thơ, khiến cho khán giả cảm nhận được sự độc đáo của chương trình.

- Báo Văn hóa ngày 19/3 đưa tin: Hội nghị "Diên Hồng" Già làng Tây Nguyên cho biết: Sáng qua 19.3, tại TP Pleiku (Gia Lai) đã diễn ra hội nghị Tổng kết thực hiện Quyết tâm thư của Già làng Tây Nguyên. Hội nghị đã biểu dương 224 già làng tiểu biểu khu vực Tây Nguyên trong 10 năm thực hiện Quyết tâm thư (2009 – 2019). Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: Nghệ sĩ sắp đặt người Mỹ Mark Cooper vẽ tranh "khủng" cùng họa sĩ VN cho biết: Ngày 19.3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, nghệ sĩ Mark Cooper (hiện sống và hoạt động nghệ thuật tại bang Massachusetts, Mỹ) đã cùng các họa sĩ của VN thực hiện bức tranh 'khủng' kích thước 2,4 x 5m bằng chất liệu acrylic Hôm nay (20.3), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ khai mạc triển lãm mỹ thuật chủ đề Chiếc cầu - Bridge của Mark Cooper và Vũ Trọng Thuấn, giới thiệu 35 tác phẩm hội họa và sắp đặt đa phương tiện đặc sắc. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 20.4.

- Báo Giáo dục và Thời đại ngày 20/3 đưa tin: "Giáo dục bảo vệ môi trường qua tranh vẽ" cho biết: Những năm gần đây, các cuộc thi vẽ tranh về môi trường dành cho lứa tuổi học đường đã thu hút hàng vạn bài dự thi. Từ thực tiễn cuộc sống, những hình ảnh tái hiện trong tranh vẽ, thông qua cảm nhận của các em, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, cũng như phát hiện và bồi dưỡng mầm non nghệ thuật trong bộ môn hội họa.

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 20/3 đưa tin: "Hội Nhà văn TPHCM giới thiệu website mới" cho biết: Sau gần nửa năm ngừng hoạt động, Hội Nhà văn TPHCM vừa ra mắt trang web vanchuongphuongnam.vn thay thế cho trang hoinhavantphcm.com.vn trước đây. Trang web do ông Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM làm Trưởng ban điều hành, kiêm Trưởng ban biên tập. vanchuongphuongnam.vn thoạt động theo phương thức xã hội hóa, không sử dụng ngân sách, do Sở Thông tin - Truyền thông cấp phép.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công hai vở kịch chất lượng" cho biết: Chiều 19-3, Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công 2 vở kịch "Còn mãi với thời gian" (tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn Kiều Minh Hiếu) và "Sự trở lại của Chằn Tinh" (biên tập và đạo diễn Nghệ sĩ ưu tú Lâm Tùng), nhằm đem đến những tác phẩm sân khấu chất lượng cho khán giả. Trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ có chuyến lưu diễn 15 buổi, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/3 đưa tin: Phát động cuộc thi viết 'Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh' cho biết: Sáng 19/3, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi viết về chủ đề "Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh". Cuộc thi nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí và bạn đọc trong cả nước tuyên truyền sâu rộng truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

- Báo Văn hóa ngày 19/3 đưa tin: Chương trình nghệ thuật Đáo Xuân 9 kéo dài suốt 24 tiếng: "Cuộc chơi lớn" ở thung lũng Gầm Trời cho biết: Sau 8 lần tổ chức, Đáo Xuân 9 được xem là cuộc chơi nghệ thuật quy mô lớn nhất từ trước đến nay, mà ở đó nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam sẽ cùng bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, len arts, visual arts, design arts...Diễn ra từ 14h ngày 23.3, Đáo Xuân 9 kéo dài 24 giờ, trên 6 sân khấu hoành tráng được thiết kế với phong cách độc đáo hiếm có.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Vòng chung kết Sao Mai 2019 loại trực tiếp thí sinh" cho biết: Chiều 19-3, Ban tổ chức Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - giải Sao Mai 2019 thông tin về vòng chung kết cuộc thi với nhiều nét mới. Bà Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn nghệ Đài THVN, Phó Ban tổ chức cuộc thi Sao Mai 2019 cho biết, năm nay Ban tổ chức quyết định thay đổi fomat chương trình, hy vọng sẽ tạo nên sự bứt phá trong mỗi đêm thi. Theo đó, mỗi dòng nhạc chỉ có 5 thí sinh, thay vì 9 thí sinh như trước. Các thí sinh sẽ có cơ hội biểu diễn nhiều đêm để trải qua nhiều thử thách, khẳng định bản thân.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/3 đưa tin: "Sắc màu lễ hội cầu ngư Nhơn Hải-Bình Định" cho biết: Như một sinh hoạt văn hóa truyền thống của ngư dân vùng biển cả nước, cứ vào dịp tháng 2 âm lịch, ngư dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định) long trọng tổ chức lễ hội cầu ngư truyền thống. Đây là lễ hội quan trọng của ngư dân địa phương, được tổ chức nhằm bày tỏ tín ngưỡng dân gian với công ơn của cá Ông (tức cá voi - ngư dân gọi là thần Nam Hải), cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 20/3 đưa tin: "Chật vật 'giữ lửa' nghề sơn mài" cho biết: -Nằm tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, làng tranh sơn mài Hạ Thái đã bền bỉ tồn tại suốt hơn 200 năm bởi cái đẹp, cái đặc trưng riêng của tranh không đâu có. Ngoài tranh, làng còn sản xuất nhiều loại đồ sơn mài thủ công mỹ nghệ khác nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước. Thế nhưng trong cuộc sống xô bồ, hối hả như hiện nay thì khoảng lặng thưởng thức cái đẹp đang dần bị hao mòn, mai một. Làng tranh sơn mài Hạ Thái vì thế cũng đang phải gồng mình lên giữ nghề trước dòng chảy của thời gian.

- Tạp chí Văn hiến Việt Nam ngày 20/3 đưa tin: "Hát chèo trong tiềm thức dân gian Việt" cho biết: Đồng bằng Bắc Bộ là vùng châu thổ phù sa cổ có bề dày lịch sử hình thành cư dân lúa nước từ 4000 đến 3000 năm, tương ứng với các thời đại vua Hùng. Nơi đây sớm hình thành các tiểu vùng văn hóa như đất tổ, kinh Bắc, Thăng Long, xứ Đông, xứ Đoài, Thượng châu thổ, Trung châu thổ, Hạ châu thổ… rất đặc trưng, độc đáo và giàu bản sắc bản địa. Nơi đây không chỉ có bồi đắp tích tụ phù sa mà còn diễn ra mạnh mẽ sự bồi đắp, trầm lắng và tích lũy những kho tàng khổng lồ về ca dao, tục ngữ, thành ngữ, lộng ngữ, ngoa ngữ, câu đố, ví đối, nghi lễ, diễn xướng, dân nhạc, dân vũ. Trên nền tảng ấy, các làn điệu chèo và sân khấu chèo được hình thành, được nuôi dưỡng, được phát triển trở thành một trong những di sản vô giá của Đồng bằng Bắc Bộ.

- TTXVN, báo điện tử Chính phủ và nhiều báo khác ngày 20/3 đưa tin: Trình UNESCO hồ sơ 'Nghệ thuận Xòe Thái' và 'Nghệ thuật làm gốm của người Chăm' cho biết: Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ "Nghệ thuận Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Nghệ thuật Xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc Việt Nam (đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái) trong các lễ hội cộng đồng, tang ma, các cuộc liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu…

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 20/3/2019 - Ảnh 1.

Điệu múa xòe Thái cổ. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Vnmedia ngày 20/3 đưa tin: "Chợ nổi Cần Thơ lọt top chợ nổi hấp dẫn nhất châu Á" cho biết: Chợ nổi Phong Điền, Cần Thơ lọt vào top chợ nổi hấp dẫn nhất châu Á. Trong danh sách này còn có các chợ của Thái Lan, Hồng Kong, Myanmar, Ấn Độ...Trong danh sách này có những chợ nổi từ các nước: Damnoen Saduak, Thái Lan; Aberdeen, Hong Kong; Amphawa, Thái Lan; Khlong Lat Mayom, Thái Lan; Lok Baintan, Indonesia; Taling Chan, Thái Lan; Hồ Dal, Ấn Độ; Pettah, Sri Lanka; Hồ Inle, Myanmar.

- Báo Gia đình Việt Nam ngày 20/3 đưa tin: "Dọn sạch 'biển rác' ở Đà Nẵng: Không chỉ trào lưu, còn là hi vọng người trẻ du lịch trách nhiệm" cho biết: Những ngày qua, trào lưu #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác đã trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, trào lưu này cũng đã và đang thực sự lan tỏa khi được nhiều bạn trẻ ở các tỉnh thành phố như TP.HCM, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hạ Long... hưởng ứng tích cực. Mới đây nhất, vào ngày 16/3 vừa qua, 1 nhóm các bạn trẻ ở Đà Nẵng đã chia sẻ thành quả thu sạch rác tại bãi đá ven biển trên bán đảo Sơn Trà khiến nhiều người trầm trồ, thán phục. Được biết, nhóm bạn trẻ tham gia thực hiện #ChallengeForChange tại đây có 8 người, họ chia nhau thu gom rác ở các nơi, trèo cả lên những mỏm đá dốc. Rác sau khi thu gom được bỏ vào các bao lớn rồi chở bằng xe máy ra điểm tập kết.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 20/3 đưa tin: "Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam được vinh danh trên National Geographic" cho biết: Tác phẩm "Bình minh Mù Cang Chải" của nhiếp ảnh gia Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện vừa được bình chọn là một trong 12 bức ảnh đẹp nhất trong ngày trên Daily Dozen của Tạp chí National Geographic (Mỹ). Được biết, đây không phải là bức ảnh đầu tiên của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện được vinh danh trên National Geogaphic. Trước đó, tác giả của "Bình minh Mù Cang Chải" đã có đến 13 bức ảnh lọt top những bức ảnh đẹp nhất trong ngày đăng ở các hạng mục khác nhau của tờ National Geographic.

- TTXVN ngày 19/3 đưa tin: Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 có chủ đề 'Những dòng sông kể chuyện' cho biết: Ngày 13/9, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sun Group tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019). Với chủ đề "Những dòng sông kể chuyện", DIFF 2019 sẽ diễn ra trong vòng hơn một tháng, bắt đầu từ 1/6/2019 đến hết 6/7/2019, gồm 5 đêm thi với 5 chủ đề nhỏ gồm: Cội nguồn, Mầm sống, Tình yêu, Sắc màu và Ra khơi.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Nhiều hoạt động hấp dẫn khởi động Năm du lịch quốc gia 2019" cho biết: Khởi động Năm du lịch 2019, nhiều địa phương trên cả nước có các hoạt động hưởng ứng, tổ chức nhiều chương trình văn hóa, du lịch thu hút du khách trong dịp hè này. Mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng, tỉnh Gia Lai giới thiệu nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức trong 2 ngày 30-4 và 1-5 tại 3 địa điểm là: Khu Di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi (xã Ayun Hạ), làng Rbai (xã Ia Piar) và thắng cảnh hồ sen (xã Ia Yeng) của huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

- Báo Văn hóa ngày 19/3 đưa tin: "Lễ hội Âm nhạc- Văn hóa- Công nghệ TP.HCM 2019: Tìm lại nét truyền thống trong cuộc sống hiện đại" cho biết: Với thông điệp "Nét truyền thống trong cuộc sống hiện đại", Lễ hội Âm nhạc– Văn hóa– Công nghệ (Sunspiration City Festival) tổ chức tại TP.HCM năm 2019 sẽ quy tụ nhiều nghệ sĩ biểu diễn các dòng nhạc điện tử sôi động. Mỗi tiết mục đều được lồng ghép các yếu tố văn hóa, truyền thống đậm đà bản sắc Việt. Hơn cả một lễ hội, đó còn là khát vọng truyền cảm hứng, lan tỏa các giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua âm nhạc.

- Báo Thanh Niên ngày 19/3 đưa tin: "Săn tour giá ưu đãi tại hội chợ du lịch TP.HCM" cho biết: Hội chợ du lịch TP.HCM 2019 lần này hứa hẹn sẽ đem đến những chương trình ưu đãi cực sốc cho những ai thích đi du lịch. Từ ngày 11.4 đến ngày 14.4, Hội chợ du lịch TP.HCM 2019 sẽ chính thức diễn ra tại công viên 23.9 đem đến cho khách hàng những tour giảm giá cực sốc. Tại đây, Công ty du lịch Tugo cùng nhiều công ty khác đem đến cho du khách những chương trình đặc biệt và ấn tượng với những tour mới có giá hấp dẫn.

- Báo Vnexpress ngày 19/3 đưa tin: "Hội chợ du lịch chỉ tổ chức một năm một lần có gì đặc biệt" cho biết: Hội chợ du lịch TP HCM 2019 diễn ra từ ngày 11 tới 14/4, tại Công viên 23/9. Lễ khai mạc dự kiến sẽ được tổ chức vào 11/4. Tại Hội chợ Du lịch TP HCM, Tugo sẽ tổ chức những đêm nhạc hoành tráng và cung cấp nhiều chương trình ưu đãi lớn. Trong hội chợ du lịch TP HCM 2019, Tugo sẽ tổ chức những đêm nhạc hoành tráng với chủ đề từng đêm gắn với văn hóa các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc. Cùng với đó, khách hàng có thể thoải mái check-in cùng vườn hoa anh đào ngay trong khuôn viên hội chợ.

- Báo điện tử Dân trí ngày 20/3 đưa tin: "Nghệ An xây dựng hệ thống cáp treo vượt biển dài 3,5 km" cho biết: Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đồng ý chủ trương quy hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí Cửa Hội, thị xã Cửa Lò và cầu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo để dự án có thể triển khai trong năm 2020. Dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ được xây dựng hệ thống cáp treo vượt biển nối đất liền với Đảo Ngư dài 3,5 km. Ngoài ra, khu dịch vụ gồm phố ẩm thực và chợ đêm, khu công viên trò chơi, khu công viên nước, khu thể thao bãi biển...

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/3 đưa tin: "Quảng Nam: Tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép trong rừng phòng hộ Trà Lý" cho biết: Sáng 19/3, chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng xây dựng trong rừng phòng hộ Trà Lý đã đã tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép, chậm 3 ngày so với yêu cầu của UBND huyện Duy Xuyên. Việc UBND huyện Duy Xuyên cương quyết buộc chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trong rừng phòng hộ thể hiện quyết tâm ngăn chặn, không tạo thành tiền lệ xấu trong xây dựng tại địa phương, nhất là đối với các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

- Báo Hà Nội mới ngày 19/3 đưa tin: "Xây dựng điểm đến du lịch tại cơ sở: Phát huy vai trò cầu nối" cho biết: Trong tuần tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ bắt đầu tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch cũng như điểm đến trong năm 2019 tại huyện Đan Phượng. Đây là sự cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm của ngành Du lịch Thủ đô trong năm nay, trong đó tiếp tục tăng cường kết nối với các quận, huyện, thị xã để xây dựng điểm đến du lịch.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 19/3 đưa tin: Đà Nẵng "gần" hơn với thế giới khi các hãng hàng không liên tiếp mở đường bay quốc tế cho biết: Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, kể từ khi Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng được mở rộng từ tháng 5/2017, các hãng hàng không trong nước và quốc tế liên tiếp mở đường bay thẳng kết nối Đà Nẵng với các nước trong khu vực và thế giới. Tính đến cuối năm 2018, thành phố Đà Nẵng có 23 đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng, trong đó có 15 đường bay trực tiếp thường kỳ và 08 đường bay trực tiếp thuê chuyến, với tần suất 328 chuyến/tuần.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: Hà Nội đăng cai Giải đua F1 là 'trường hợp đặc biệt' cho biết: Chiều 19/3, tại buổi tiếp Chủ tịch Liên đoàn Ô tô quốc tế Jean Todt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao vai trò của Liên đoàn Ô tô quốc tế trong việc quản lý và cấp phép cho Giải đua Công thức 1 (F1) tại 22 quốc gia, cũng như việc hỗ trợ, thúc đẩy vấn đề an toàn giao thông trên toàn thế giới. Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận và cảm ơn Liên đoàn Ô tô quốc tế và cá nhân Chủ tịch Liên đoàn Ô tô quốc tế Jean Todt đã ủng hộ Hà Nội đăng cai, tổ chức Giải đua F1 vào năm 2020; bày tỏ mong muốn ông Jean Todt tiếp tục quan tâm để đường đua được hoàn thành vào tháng 4/2020 theo đúng thời hạn cam kết.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 20/3 đưa tin: "U23 Việt Nam sẵn sàng cho thử thách mới" cho biết: Sau khi chia tay 8 cầu thủ vào mấy ngày trước, từ danh sách 29 cầu thủ còn lại, ngày 20/3, ông Park Hang-seo tiếp tục nói lời chia tay 6 cầu thủ nữa để gút lại 23 cầu thủ trong danh sách chính thức của Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2020. Sáu cầu thủ phải chia tay đồng đội gồm: Thủ môn Y Eli Nie (Đắk Lắk), hậu vệ Ngô Tùng Quốc (TPHCM), tiền vệ Phan Thanh Hậu (HAGL), Lương Hoàng Nam (Hải Phòng), tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương) và Trương Tiến Anh (Viettel).

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: U.22 VN có thể rơi vào bảng 'tử thần" ở SEA Games 30 cho biết: Thầy trò HLV Park Hang-seo hoàn toàn có thể chạm trán với 3/4 đội mạnh khác trong bảng là Thái Lan, Malaysia, và cả Singpore giàu có. Sau khi có niềm vui khi môn bóng đá SEA Games 30 nới lỏng cho phép độ tuổi U.22 +2 thì bóng đá Việt Nam lại sẽ âu lo khi hôm qua BTC SEA Games 30 đã công bố cách thức bốc thăm phân chia hạt giống. Theo đó U.22 Việt Nam chỉ được xếp ở nhóm 4 và có nguy cơ rơi vào bảng đấu "tử thần" tại SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm.

- Báo điện tử VTC News ngày 20/3 đưa tin: "Xuân Trường, Đặng Văn Lâm dễ dự SEA Games 2019 hơn Công Phượng?" cho biết: Việc SEA Games 30 cho phép các đội tuyển đăng ký hai cầu thủ quá tuổi giúp HLV Park Hang Seo có thêm nhiều phương án nhân sự để tăng sức mạnh cho U22 Việt Nam. Cơ hội biến giấc mơ vàng thành hiện thực lại mở ra với những tuyển thủ lứa đàn anh và ba cầu thủ đang chơi bóng ở nước ngoài cũng hoàn toàn có thể được ông Park gọi trở về. Nếu HLV Park Hang Seo muốn gọi những ngôi sao đang chơi bóng ở nước ngoài về dự SEA Games, trường hợp Xuân Trường, Đặng Văn Lâm sẽ dễ hơn Công Phượng.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 19/3 đưa tin: "U22 Việt Nam gặp bất lợi lớn ở SEA Games 30" cho biết: Tại SEA Games tới đây, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ gặp bất lợi trong lúc bốc thăm chia bảng môn bóng đá nam khi lọt vào nhóm bốc thăm cuối cùng. Theo thể thức bốc thăm môn bóng đá nam SEA Games 30 vừa được ban tổ chức công bố, U22 Việt Nam rơi vào nhóm thứ 4, tức nhóm cuối cùng. Nguyên nhân bởi ở kỳ SEA Games gần nhất, U22 Việt Nam đã bị loại từ vòng bảng. Cùng với thầy trò HLV Park ở nhóm hạt giống cuối còn có sự hiện diện của các đội bóng: U22 Lào, U22 Campuchia, U22 Brunei, U22 Timor Leste.

- TTXVN ngày 20/3 đưa tin: "Hà Nội khởi công đường đua công thức 1" cho biết: Sáng 20/3, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công trình có kiến trúc truyền thống Thăng Long kết hợp với kỹ thuật đỉnh cao, công nghệ hàng đầu thế giới. Đường đua công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88 ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu Liên hợp Thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: "U.19 tuyển chọn Việt Nam xác định bộ khung" cho biết: Chỉ 1 ngày sau khi hội quân ở Nha Trang, đội tuyển chọn U.19 Việt Nam đã ra sân tập 2 buổi vào hôm qua 19/3 tại sân CLB Sanna Khánh Hòa. HLV Guilliame Grachen là người khá tâm lý và luôn gần gũi với các học trò nên đã làm cho buổi tập rộn tiếng cười, tạo không khí thoải mái. Ông cũng dành nhiều thời gian quan sát các phẩm chất của từng cầu thủ và hướng dẫn một cách cặn kẻ, chi tiết các bài tập 3 chống 3, 4 chống 4 sau đó là chia đôi đội hình đá tập.

- Báo Vietnamnet ngày 20/3 đưa tin: "Điều kiện để U23 Việt Nam có vé dự VCK U23 châu Á 2020" cho biết: Sau khi U23 Pakistan xin rút lui không tham dự vòng loại U23 châu Á 2020, cơ hội giành vé dự vòng chung kết của các đội trong đó có U23 Việt Nam bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này ảnh hưởng phần nào đến U23 Việt Nam tại bảng khi phải đối đầu với hai đối thủ mạnh là U23 Thái Lan và U23 Indonesia. Đối thủ còn lại là U23 Brunei được đánh giá yếu nhất bảng. Chính vì vậy, trong trường hợp không đứng nhất bảng, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn có thể hi vọng dựa vào lợi thế về hiệu số bàn thắng bại để lọt vào nhóm những đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: "U.23 Việt Nam: Đình Trọng và Tiến Linh chỉ có thể tập nhẹ" cho biết: Bảng K vòng loại U.23 châu Á 2019 chỉ còn 4 ngày nữa sẽ diễn ra nhưng tính đến thời điểm hiện tại, đội tuyển U.23 Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn liên quan đến chấn thương của các cầu thủ. Trong trận đấu giao hữu của đội tuyển U.23 Việt Nam với đội Đài Bắc Trung Hoa cách đây ít ngày, trung vệ Trần Đình Trọng đã trở lại thi đấu trong khoảng hơn 30 phút, nhưng hiện tại tình trạng chấn thương của anh vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 20/3 đưa tin: HLV U22 Thái Lan: 'Việt Nam là đối thủ mạnh song chúng tôi chẳng ngại' cho biết: Cũng như U22 Việt Nam và U22 Indonesia, U22 Thái Lan chính thức chốt quân số, chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020. Đội bóng xứ chùa Vàng tham dự vòng loại U23 châu Á năm nay với những cái tên rất chất lượng như: trung vệ người Ý gốc Thái Marco Bailini, trung vệ Chatchai Saengdao và Saringkan Promsupa…những cầu thủ xuất sắc nhất lứa tuổi U23 của Thái Lan vào thời điểm hiện tại của bóng đá Thái Lan. Nói về các đối thủ tại bảng K, HLV U22 Thái Lan, ông Alexandra Gama chia sẻ: "Tôi đã nắm thông tin về tất cả các đối thủ của mình. U23 Brunei là một tập thể mạnh, không thể xem thường. Còn Indonesia vừa đánh bại chúng tôi để lên ngôi vô địch U22 Đông Nam Á nên tôi hiểu rõ sức mạnh của đội bóng này. Mặc dù vậy, phải khẳng định rằng U23 Việt Nam là ứng viên số 1 cho ngôi đầu bảng K. Ngoài ra họ còn có lợi thế sân nhà nữa. Nhưng chúng tôi đến Hà Nội là để chiến thắng. Tôi tôn trong tất cả các đội bóng tham dự giải lần này.

- Báo Thanh Niên ngày 20/3 đưa tin: "Thủ môn Đặng Văn Lâm đã khẳng định vị trí số 1 tại Muangthong United" cho biết: Trong 3 cầu thủ thuộc tuyển VN thi đấu ở nước ngoài mùa này, thì đến giờ thủ môn số 1 Văn Lâm đã có chỗ đứng chắc chắn trong đội hình thi đấu CLB Muangthong United tại giải Thai League khi luôn chiếm vị trí chính thức. Văn Lâm hiện đang có mặt tại Việt Nam (VN) nghỉ ngơi khi các CLB tạm nghỉ nhường chỗ cho lịch thi đấu quốc tế. Đây là sự tưởng thưởng xứng đáng cho Văn Lâm, giữa lúc Xuân Trường ở Buriram United và Công Phượng ở Incheon United phải nỗ lực tập luyện hơn.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 20/3 đưa tin: "World Cup 2022 sẽ có 48 đội, tuyển Việt Nam sáng cửa tham dự" cho biết: Ngày 19/3, chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đã chính thức chấp nhận đề xuất của FIFA về một World Cup có 48 đội, qua đó tăng thêm cơ hội tham dự cho đội tuyển Việt Nam. Với việc nâng số đội tham dự World Cup 2022 lên 48 đội, châu Á sẽ có 8,5 suất thay vì 4,5 suất như trước đây, điều đó mở ra cơ hội rất lớn cho đội tuyển Việt Nam với giấc mơ lần đầu góp mặt tại ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới. Tuy vậy, để có thể cụ thể hóa giấc mớ góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải nỗ lực rất nhiều, bởi vòng loại World Cup 2022 không đá kiểu vòng chung kết Asian Cup mà kéo dài đến tận ba năm.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử Dân trí ngày 20/3 đưa tin: "Hạnh phúc bình dị nơi phố cổ Hội An" cho biết: Ngày 20/6/2012, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 20/3 hằng năm là "Ngày quốc tế hạnh phúc" sau khi có sự thống nhất từ 193 quốc gia thành viên.Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày của sự "Yêu thương và sẻ chia". Vào những ngày này, nhiều du khách tìm đến với phố cổ Hội An để cùng nhau cảm nhận hạnh phúc giản dị tại đây. Hạnh phúc có khi chỉ đơn giản khi cùng nhau nắm tay dạo bước dưới ánh đèn lồng lung linh, thả hoa đăng cầu nguyện bình an cho gia đình…

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×