Điểm báo

Cỡ chữ
A A
Từ viết tắt Đọc bài viết
× Đọc bài viết Tạm dừng Đọc tiếp Dừng đọc Đang tải...
Vui lòng chờ giây lát
× Bài viết không có file audio
Tương phản

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/3/2019

14/03/2019 | 13:25

Giới thiệu ẩm thực Việt tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Moskva là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

- Báo Hà Nội mới ngày 14/3 đưa tin: "Tổ chức, quản lý lễ hội làng - mô hình nào phù hợp? Đề cao và phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng" cho biết: Việc quản lý lễ hội làng từ lâu đã được xác định là một nhiệm vụ rất quan trọng. Tuy nhiên, do chưa có mô hình quản lý phù hợp đối với từng loại hình lễ hội nên ở nhiều nơi việc tổ chức và quản lý lễ hội làng còn lộn xộn, không phát huy được vai trò chủ thể lễ hội, thậm chí còn làm mai một bản sắc văn hóa dân tộc.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: Hội Nhà văn TP.HCM chính thức hoạt động trang 'Văn chương phương Nam' cho biết: Sáng nay 14.3 tại TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã có buổi ra mắt trang web Văn chương phương Nam sau thời gian gần nửa năm ngừng hoạt động, kỳ vọng đây sẽ là sân chơi hấp dẫn cho giới mê văn chương phía Nam. Nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định: "Trang web là tài sản quý giá của Hội cần phải gìn giữ và phát huy hiệu quả. Từ sự khởi đầu suôn sẻ, tốt đẹp với kinh phí được xã hội hóa trong 2 năm đây là điều kiện tốt để Văn chương phương Nam có sức lan tỏa rộng rãi đến với độc giả gần xa".

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/3 đưa tin: "Tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật hát văn, hát chầu văn" cho biết: Với mục tiêu tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát chầu văn, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng năm 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên từ ngày 18/3 đến 19/3/2019 (tức 13, 14/2 âm lịch).

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 14/3 đưa tin: "Đệ nhất danh cầm" Nguyễn Phú Đẹ được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân đợt 1 cho biết: Chủ tịch nước vừa ra Quyết định số 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" cho 62 nghệ nhân dân gian. Đây là đợt phong tặng nghệ nhân nhân dân đợt đầu tiên cho 62 cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Trong danh sách được phong tặng có rất nhiều nghệ nhân đã bước vào tuổi xưa nay hiếm như "đệ nhất danh cầm" Nguyễn Phú Đẹ (Hải Dương); Nguyễn Thị Vượn (ca trù Chanh thôn)…

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019" cho biết: Tối 13/3, Ủy ban quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2019. Đây là một trong những lễ hội lớn của thành phố Hải Phòng. Năm 2016, Lễ hội này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

- Báo Hà Nội mới ngày 14/3 đưa tin: "Quảng bá văn hóa truyền thống Hà Nội tại Hội báo toàn quốc 2019" cho biết: Từ ngày 15 đến 17-3, Bảo tàng Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá văn hóa truyền thống của Hà Nội tới đông đảo công chúng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước tại Hội báo toàn quốc 2019. Theo đó, Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức không gian giới thiệu văn hóa truyền thống Thăng Long - Hà Nội qua các nghề truyền thống: Gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, tranh Kim Hoàng, mây tre đan Phú Vinh...

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Tranh chấp bản quyền show thực cảnh 'Tinh hoa Bắc bộ' được đưa ra tòa" cho biết: Lùm xùm về vụ tranh chấp bản quyền show thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ vẫn chưa chấm dứt khi mới đây Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục nộp đơn kiện đạo diễn Việt Tú. Kèm theo đơn kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng cung cấp thêm một số chứng cứ, trong đó có Giấy chứng nhận Quyền tác giả, công văn 295 của Cục Bản quyền tác giả; Bản chụp các cuộc hội thoại qua mail giữa các bên...

- Báo điện tử Dân sinh ngày 14/3 đưa tin: "Lễ hội ánh sáng 2019 có gì đặc sắc" cho biết: Lễ hội Ánh sáng 2019 sẽ được tổ chức tại TPHCM từ ngày 5/4 - 19/5 với nhiều chương trình đặc sắc mang đậm văn hóa Việt - Hàn. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo sáng ngày 13/3. Theo ban Tổ chức, trong 45 ngày diễn ra, không gian của Lễ hội Ánh sáng 2019 sẽ có khoảng 20 tác phẩm đèn lồng khổng lồ cao trên 10 mét được đầu tư, dàn dựng công phu, kỹ lưỡng, đưa người tham quan được trải nghiệm những công trình ánh sáng rực rỡ, mô phỏng theo biểu tượng nổi tiếng. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các tiết mục trình diễn đương đại như Ảo thuật, Xiếc, Ca nhạc và các trò chơi vui nhộn, chiêm ngưỡng màn trình diễn 3D Mapping khổng lồ.

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Những tiếng hát chạm đến trái tim người nghe" cho biết: Ngày 13/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức vòng chung kết khu vực phía Nam - Hội thi tiếng hát Người khuyết tật lần thứ II năm 2019 đã trao giải Nhất toàn đoàn cho các thí sinh là người khuyết tật đoàn Thành phố Hồ Chí Minh sau khi giành 3 huy chương Vàng ở các tiết mục biểu diễn với số điểm tuyệt đối. Giải Nhì được trao cho đoàn tỉnh Bình Phước với 2 huy chương Vàng và giải Ba thuộc về đoàn tỉnh Kiên Giang với 1 huy chương Vàng.

- Báo Tin tức ngày 13/3 đưa tin: "Cần xem lại quy định về thư viện để phát triển văn hóa đọc" cho biết: Sáng 13/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thư viện. Thảo luận về dự án Luật Thư viện, các đại biểu đều cho rằng hiện nay hệ thống thư viện, nhất là thư viện công cộng, hoạt động kém hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu đọc và khai thác thông tin của người dân. Hệ thống thư viện trường học chưa được quan tâm đúng mức; văn hóa đọc đã và đang bị lấn át bởi những hình thức tiếp cận thông tin mới... Những bất cập này đặt ra yêu cầu phải sớm có chính sách khắc phục.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/3 đưa tin: "Khởi động cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3 năm 2019" cho biết: Đài Tiếng nói Việt Nam vừa khởi động "Cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3" lần thứ hai năm 2019. Cuộc thi dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 29-7 tại Cung Quy hoạch - hội chợ - triển lãm và văn hóa Quảng Ninh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Đây là cuộc thi nhạc Pop dành cho ca sĩ trẻ chuyên nghiệp (tuổi đời từ 18 - 35) của 10 nước ASEAN, với mục đích tăng cường hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, đồng thời tạo ra một sân chơi, tìm kiếm và hỗ trợ sự phát triển của các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc trong cộng đồng ASEAN.

- Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam ngày 14/3 đưa tin: "Nghệ thuật bài chòi Bắc Trung bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" cho biết: Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình ngày 13/3 cho biết, địa phương sẽ đón nhận bằng UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Bắc Trung bộ Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 24/4 tới đây. Để chào đón sự kiện đặc biệt này, tỉnh Quảng Bình dự kiến tổ chức Liên hoan các tổ, nhóm, đội câu lạc bộ bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ I năm 2019 từ ngày 24 - 26/4, tại công viên phường Đồng Mỹ và Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Đồng Sơn (thành phố Đồng Hới) với sự tham gia của các câu lạc bộ đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh và thành phố Đồng Hới.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/3 đưa tin: VCCA tổ chức đêm hòa nhạc "Giao hưởng mùa xuân" cho biết: Ngày 16-3-2019, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) tổ chức chương trình hòa nhạc "Giao hưởng mùa xuân" với sự tham gia của nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch, nghệ sĩ piano Urs Buchmann, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội và Dàn hợp xướng Vinschool One. Đặc biệt, đêm nhạc sẽ giới thiệu tới công chúng hai bản Concerto chưa từng được biểu diễn tại Việt Nam. "Giao hưởng mùa xuân" là chương trình hòa nhạc đặc biệt do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom thực hiện với mong muốn mang vẻ đẹp của âm nhạc hàn lâm đến với các khán giả yêu nghệ thuật.

- Báo Đại Đoàn Kết ngày 13/3 đưa tin: "Để di sản văn hóa vừa là động lực, vừa là mục tiêu" cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 209/QĐ- BVHTTDL về việc phê duyệt Đề án "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay". Thời gian thực hiện Đề án từ năm 2019 đến năm 2030. Mục tiêu của Đề án nhằm bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) đáp ứng yêu cầu "di sản văn hóa vừa là động lực vừa là mục tiêu" góp phần cho sự phát triển bền vững văn hóa các DTTS Việt Nam. Đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các DTTS, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc.

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 14/3 đưa tin: "Chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam" cho biết: Nhân kỉ niệm Ngày điện ảnh Việt Nam (15/3), Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Dự kiến vào tối ngày 14/3, Hội điện ảnh sẽ chiếu giới thiệu bộ phim truyện điện ảnh Sống cùng lịch sử và giao lưu với khán giả tại Thái Nguyên. Tiếp đến, ngày 15/3 Hội Điện ảnh tổ chức chuyến đi về nguồn thăm khu Di tích điện ảnh Đồi Cọ tại xã Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên.

2.Lĩnh vực Du lịch

- TTXVN, báo Nhân Dân và nhiều báo khác ngày 14/3 đưa tin: Giới thiệu ẩm thực Việt tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Moskva" cho biết: Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế (MITT) lần thứ 26 diễn ra tại thủ đô Moskva của LB Nga, ngày 13/3, Tổng cục Du lịch đã chủ trì buổi giới thiệu ẩm thực Việt nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch Nga đến với Việt Nam. Buổi giới thiệu ẩm thực Việt làm cho gian trưng bày của Việt Nam, vốn đã "hút khách" ngay từ buổi đầu khai mạc với lượng lớn khách tham quan, càng trở nên nhộn nhịp và đông đúc. Từng đoàn người xếp hàng dài chờ đợi để được thưởng thức các món ăn mang "quốc hồn, quốc túy". Thực đơn được Ban tổ chức chuẩn bị khá phong phú như nem rán, bánh cuốn, phở bò, bún chả…, cùng nhiều loại đồ uống đặc trưng của Việt Nam do các tiếp viên Vietnam Airlines tự tay chế biến.

Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 14/3/2019 - Ảnh 1.

Khách tham quan Nga và quốc tế xếp hàng chờ thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Dương Trí/TTXVNa)

- Báo điện tử Thanh Hóa ngày 14/3 đưa tin: "Công nhận thêm 2 điểm du lịch, khu du lịch cấp tỉnh" cho biết: Ngày 13-3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 900/QĐ-UBND và 901/QĐ-UBND về việc công nhận thêm các điểm du lịch, khu du lịch cấp tỉnh. Theo đó, công nhận Điểm du lịch Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn và Khu du lịch cấp tỉnh Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân.

- Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 14/3 đưa tin: "Lý Sơn - Sa Huỳnh: Triển vọng trở thành Công viên Địa chất toàn cầu" cho biết: Các chuyên gia quốc tế nhận định, Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh có đầy đủ tiềm năng, giá trị di sản cả về địa chất lẫn văn hóa, khảo cổ học, có thể trở thành Công viên Địa chất toàn cầu của UNESCO. Qua khảo sát, 110 vị trí di sản nhằm định tuyến du lịch cho khu vực công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã xác định 81 vị trí di sản có nhiều giá trị địa mạo độc đáo, tạo nên cảnh quan kỳ thú cho thưởng ngoạn.

- Báo Tin tức ngày 13/3 đưa tin: "Hơn 100.000 vé máy bay giá rẻ sẽ được chào bán tại hội chợ VITM" cho biết: Hội chợ VITM Hà Nội 2019 sẽ có nhiều sản phẩm kích cầu du lịch cho dịp hè; trong đó có hơn 100.000 vé máy bay giá rẻ và hơn 18.000 tour trọn gói giảm giá. Đến nay, VITM 2019 có sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến đến từ 47 tỉnh thành, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, 710 doanh nghiệp du lịch đăng ký… Đáng chú ý, Triều Tiên là quốc gia khách mời đặc biệt tại Hội chợ và có gian hàng cung cấp thông tin về đất nước và con người Triều Tiên.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/3 đưa tin: "Mục tiêu đến năm 2025, du lịch Việt Nam đạt 30 triệu khách quốc tế" cho biết: Chiều 13-3, trao đổi bên lề Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định, ngành du lịch Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 30 triệu khách quốc tế. Ông Vũ Thế Bình cho biết, tiềm năng du lịch Việt Nam đang ngày càng được khẳng định và có sức hút với bạn bè quốc tế. Điều này được thể hiện trong những sự kiện quốc tế mà Việt Nam đã đăng cai tổ chức vừa qua.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/3 đưa tin: 'Du lịch Xanh' tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM HANOI 2019 cho biết: Ngày 13/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo thông tin về Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội 2019 (VITM Hà Nội 2019) - sự kiện xúc tiến, quảng bá du lịch lớn hàng năm của ngành du lịch Việt Nam, diễn ra từ ngày 27-30/3/2019. Năm nay, VITM Hà Nội được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và sự thích ứng của ngành du lịch trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam-Hà Nội 2019 lấy du lịch xanh làm chủ đề chính nhằm hướng tới đảm bảo cho du lịch Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Quảng bá du lịch Việt Nam và TP Hồ Chí Minh tại Pháp" cho biết: Tối 12/3, tại Paris, Pháp, đã diễn ra chương trình Quảng bá du lịch Việt Nam và TP Hồ Chí Minh. Trong chương trình, hàng loạt các hoạt động phong phú như triển lãm ảnh "Điểm đến Việt Nam", biểu diễn nhạc cụ dân tộc của các nghệ sĩ hàng đầu thuộc Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, trình diễn thời trang áo dài, vẽ tranh và nặn tượng tò he, vẽ tranh trên nón lá, giới thiệu nghệ thuật ẩm thực… đã gây ra sự bất ngờ thú vị đối với hàng trăm vị khách tham dự.

- Báo Hà Nội mới ngày 13/3 đưa tin: "18.000 tour giảm giá và 100.000 vé máy bay giá rẻ tại Hội chợ VITM Hà Nội 2019" cho biết: Chiều 13-3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VIMT Hanoi 2019 diễn ra từ ngày 27 đến 30-3 tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, quy mô của hội chợ năm nay sẽ có khoảng 500 gian hàng, trong đó có nhiều gian hàng có quy mô lớn và trang trí đẹp mắt như gian hàng của Hàn Quốc, Vietravel, Hanoitourist, Hanoi Redtours, Vietnam Airlines, Saigontourist, Vinpearl…

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô" cho biết: Ngày 13/3, tại buổi làm việc với Sở Du lịch Hà Nội về phát triển du lịch năm 2019 và những năm tiếp theo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu ngành Du lịch thành phố khẩn trương hoàn thành đầu tư sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch, ứng xử văn minh tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô nhằm thu hút nhiều hơn du khách trong và ngoài nước đến với Hà Nội.

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Độc đáo sắc màu Tây Bắc tại 'Phiên chợ vùng cao' Điện Biên" cho biết: Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội hoa Ban lần VI, năm 2019 do UBND tỉnh Điện Biên tổ chức, "Phiên chợ vùng cao" đã được khai mạc vào tối 13/3, tại khu vực Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ). Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức, nhằm mở rộng không gian Lễ hội hoa Ban, tạo nhiều trải nghiệm đối với du khách và đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

3.Lĩnh vực Thể thao

- Báo điện tử Chính phủ ngày 14/3 đưa tin: HLV Park Hang-seo: 'Đội tuyển U23 sẽ thi đấu với tinh thần Việt Nam' cho biết: Nói về việc U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Thái Lan và Indonesia tại vòng loại U23 châu Á, HLV Park Hang-seo khẳng định: "Dù khó khăn nhưng tôi và cầu thủ sẽ tiếp tục chiến đấu với tinh thần Việt Nam". Đánh giá về các đối thủ, ông Park Hang-seo nói: Thái Lan là chủ nhà vòng chung kết U23 châu Á 2020 nên ngay cả khi "không… qua vòng loại", họ vẫn được đặc cách vào thẳng. Nhưng cũng vì là chủ nhà nên họ rất quan tâm đến công tác chuẩn bị, tạo cơ hội rèn giũa cho các cầu thủ. U23 Thái Lan đưa đội hình rất mạnh sang Hà Nội nên "cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ rất hấp dẫn", theo VFF.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: Top 4 Bundesliga muốn 'sở hữu' Đoàn Văn Hậu cho biết: Trang chuyển nhượng bóng đá quốc tế (fussballtransfers) vừa đăng tải thông tin về việc hậu vệ Đoàn Văn Hậu được CLB đang xếp hạng 4 giải Bundesliga Đức - Borussia Monchengladbach để mắt suốt hai năm qua và tính đến việc sẽ chiêu mộ cầu thủ sinh năm 1999 này. Bộ phận tuyển trạch của CLB đã biết đến Hậu khi anh cùng đội U.20 Việt Nam sang Đức tập huấn năm 2017, chuẩn bị cho World Cup U.20. Trong suốt thời gian qua, CLB này theo dõi Hậu rất sát sao ở một loạt giải đấu quốc tế quan trọng mà Hậu luôn là một trong những trụ cột như đội U.23 Việt Nam tại vòng chung kết U.23 châu Á 2018, đội Olympic Việt Nam tại ASIAD 18, đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 và vòng chung kết Asian Cup 2019.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/3 đưa tin: "Đánh bại Bayern, Liverpool đi tiếp vào tứ kết Champions League" cho biết: Cú đúp của Sadio Mane và pha lập công của Virgil Van Dijk giúp Liverpool đánh bại Bayern Munich 3-1 ngay tại Allianz Arena trong trận đấu lúc 3h ngày 14-3. Hòa 0-0 ở Anfield, cả Liverpool lẫn Bayern Munich đều đặt tham vọng có được chiến thắng trên sân Allianz Arena. Với tư tưởng này, cả hai đội đều nhập cuộc khá chủ động sau khi bóng lăn. Phía Liverpool đặt niềm tin vào hàng công quen thuộc Mohamed Salah - Sadio Mane - Roberto Firmino, trong khi Bayern vẫn trung thành với lối đá lên biên.

- TTXVN ngày 13/3 đưa tin: "Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có 2 trận 'thử lửa' trước thềm Vòng loại 2 Olympic Tokyo 2020" cho biết: Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cho biết: Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có 2 trận "thử lửa" với Đội tuyển nữ Myanmar trước khi tham dự Vòng loại 2 Olympic Tokyo 2020. Theo đó, thầy trò Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung sẽ lên đường sang Myanmar vào ngày 18/3, và có quỹ thời gian 4 ngày để chuẩn bị cho các trận giao hữu với Đội tuyển nữ của nước chủ nhà vào ngày 21 và 23/3.

- Báo Tin tức ngày 13/3 đưa tin: "Ronaldo lập hat-trick bàn thắng đưa Juventus ngược dòng vào tứ kết" cho biết: Siêu sao Cristiano Ronaldo đã tỏa sáng rực rỡ và trở thành người hùng của Juventus khi lập cú hat-trick bàn thắng để đưa đội bóng Italy làm nên cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trước Atletico Madrid bằng chiến thắng 3-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League 2018-2019 diễn ra rạng sáng nay (13/3) trên sân Allianz. ĐKVĐ Italy giành vé vào tứ kết với thắng lợi chung cuộc 3-2.

- Báo Văn hóa ngày 13/3 đưa tin: "Giải cờ vua quốc tế HDBank lần 9: Bài học lớn cho các kỳ thủ Việt Nam" cho biết: Ngày 13.3, sau một tuần tranh tài tại Khách sạn Rex, TP.HCM, giải cờ vua quốc tế HDBank lần 9 – 2019 đã kết thúc khi Siêu Đại kiện tướng Wang Hao (Trung Quốc, elo 2.718) đăng quang chức vô địch ở bảng Masters khi đạt 7,5 điểm qua 9 ván so tài, và đây sẽ là bài học lớn cho các kỳ thủ Việt Nam. Đến dự Lễ bế mạc và trao giải, tân Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) Arkady Dvorkovich đã trao Cup cho nhà vô địch.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/3 đưa tin: "Chuẩn bị tốt lực lượng cho SEA Games 30" cho biết: Tiếp tục hoàn thiện Đề án tổ chức SEA Games 31, đồng thời chuẩn bị tốt lực lượng tham dự SEA Games 30 tại Philippines vào tháng 11 tới là nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Bộ VHTT&DL giao cho Tổng cục TDTT thực hiện. Chiều 12/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với Tổng cục TDTT nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Theo báo cáo của Tổng cục TDTT, trong quý I/2019, Tổng cục đã trình xin ý kiến thành viên Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Bình Dương sẽ xử lý nghiêm khắc thủ môn Tấn Trường" cho biết: Đó là khẳng định của ông Hồ Hồng Thạch, Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá Bình Dương, về những bàn thua "có vấn đề" của thủ môn Bùi Tấn Trường khiến đội bóng chủ nhà Becamex Bình Dương thua tệ hại ở đấu trường AFC Cup vào chiều 12.3.

- Báo Văn hóa ngày 13/3 đưa tin: "Mạnh tay với trọng tài" cho biết: Chuyện trọng tài vốn không có gì mới sau gần hai thập kỷ V.League bước vào chuyên nghiệp. Tuy nhiên có điều khác so với nhiều năm trước, VPF đã mạnh tay xử lý trọng tài ngay từ đầu mùa giải để ngăn ngừa. Mùa giải 2018, V.League rúng động bởi công tác trọng tài sau khi vụ cãi nhau trong cuộc họp giữa ông Dương Văn Hiền (khi đó là Phó ban Trọng tài) và Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng được đưa ra dư luận. Công tác trọng tài mùa giải đó gây bức xúc cho nhiều người và Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi sau đó đã phải rút lui.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 13/3 đưa tin: Vòng loại bảng K U23 châu Á tại Hà Nội 'cực kỳ đáng xem' cho biết: HLV trưởng Đội tuyển U23 Thái Lan Alexandre Gama đã công bố danh sách chính thức 23 cầu thủ sẽ lên đường sang Hà Nội tranh tài vòng loại U23 châu Á.Với lực lượng hùng hậu của Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, các trận đấu vòng loại bảng K Giải vô địch U23 châu Á khởi tranh từ 22/3 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội sẽ cực kỳ hấp dẫn.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Quyết Chiến và Quốc Nguyện tranh tài ở giải billiards 3 băng đồng đội thế giới" cho biết: Hai cơ thủ hàng đầu Việt Nam là Trần Quyết Chiến (Hạng 6 TG) và Nguyễn Quốc Nguyện (Hạng 9 TG) sẽ đại diện cho Việt Nam để tranh tài tại giải Billiards Worldchampionship National Teams được khởi tranh từ hôm nay đến ngày 17.3 tại Viersen (Đức). Đây được xem là một trong những giải đấu lớn và danh giá trong năm của bộ môn billiards 3 băng. Giải đấu này sẽ có 16 quốc gia hàng đầu tranh tài theo thể thức đánh đồng đội. Mỗi đội sẽ có 2 cơ thủ ra sân cùng lúc và luân phiên nhau ghi điểm. Đây là thể thức đánh mà giới billiards ở Việt Nam thường gọi là đánh "song tô".

- Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 14/3 đưa tin: "Becamex Bình Dương trợ lực cho Bình Định dự giải hạng Nhất 2019" cho biết: Sau khi SGGPO đưa tin về việc đội Bình Định tạm ngưng tập luyện và có nguy cơ không tham dự giải hạng Nhất 2019, nhiều người hâm mộ bóng đá đất võ đã liên hệ hỏi thăm tình hình đội nhà, ai cũng tiếc nếu như đội Bình Định không thể dự giải hạng Nhất năm nay. Sáng nay, 14-3, lãnh đạo VFF và công ty VPF đã liên hệ tìm hiểu những khó khăn mà đội Bình Định đang gặp phải. Sau dó VFF do Phó chủ tịch Cao Văn Chóng đại diện đã làm việc cùng lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bình Định để nắm bắt tình hình và tìm phương án tháo gỡ khó khăn.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: Chủ tịch FIDE: 'Việt Nam có triển vọng thành cường quốc cờ vua' cho biết: Dự lễ trao giải cờ vua quốc tế HDBank tối 13.3 tại TP.HCM, tân chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) Arkady Dvorkovich cho rằng Việt Nam có triển vọng thành cường quốc cờ vua. Chủ tịch FIDE vốn là cựu thủ tướng Nga, Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2018 nói: "Cờ vua Việt Nam đang phát triển nhanh với nhiều kỳ thủ trẻ tài năng. Họ thường xuyên tham dự các giải quốc tế và một số đã chinh phục được vị trí hàng đầu. Đây là những hạt giống thúc đẩy phong trào cờ vua Việt Nam bên cạnh những kỳ thủ đã nổi danh như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Việt Nam có nhiều triển vọng trở thành cường quốc cờ vua".

- Báo điện tử Nghệ An ngày 14/3 đưa tin: "U23 Việt Nam: HLV Park Hang-seo loại người hùng của U19 Việt Nam" cho biết: Tiền đạo Trần Thành đã bị vị chiến lược gia người Hàn Quốc gạch tên khỏi danh sách U23 Việt Nam do không kịp bình phục chấn thương. Cùng "cảnh ngộ" với cầu thủ người Huế là Nguyễn Trọng Huy (B.Bình Dương) và Lâm Quý (Hải Phòng). Nguyên nhân khiến 3 gương mặt nêu trên không còn nằm trong kế hoạch của HLV Park Hang-seo không nằm ở vấn đề chuyên môn mà chính là yếu tố thể lực.

- Báo Thanh Niên ngày 14/3 đưa tin: "Nghĩa cử đẹp của đàn anh đội tuyển Việt Nam với cầu thủ trẻ Đà Nẵng" cho biết: Trước khi trung vệ Hồ Văn Duy Bảo của đội U19 SHB Đà Nẵng được đưa lên xe về lại quê hương để chữa trị vào tối nay, Ban tổ chức giải bóng đá U.19 và tiền vệ đội tuyển bóng đá Việt Nam Nguyễn Phong Hồng Duy đã đến trao tặng số tiền của VFF và của các thành viên đội tuyển Việt Nam cho cầu thủ trẻ đội bóng sông Hàn. Trước đó, trung vệ đội trưởng Hồ Văn Duy Bảo của U19 SHB Đà Nẵng bị gãy cả 2 xương mác và xương chày chân phải trong trận đấu với U19 Hoàng Anh Gia Lai ở lượt trận thứ hai vòng chung kết giải bóng đá U19 Quốc gia 2019 ngày 10/3 trên sân Pleiku.

- Báo điện tử Zing.vn ngày 14/3 đưa tin: "HLV Park: 'Tôi áp lực với HCV SEA Games nhưng không vì thế mà rút lui' cho biết: HLV Park Hang-seo cho hay ông luôn cảm thấy áp lực trước mọi giải đấu lớn của các ĐT Việt Nam nhưng sẽ không có chuyện nhà cầm quân này rút lui.

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2019: Tay đua Jutatip lần thứ 3 thắng chặng" cho biết: Tay đua Jutatip Maneepham (Thái Lan) đã tiếp tục có thêm chiến thắng chặng khi đã rút thắng các đối thủ tại đích đến của chặng 6 giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Biwase 2019 từ TP.Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận) đi TP.Phan Thiết (Bình Thuận) với lộ trình thi đấu dài 107 km.

- Báo điện tử VOV ngày 14/3 đưa tin: "ĐT Việt Nam sẽ có dịp đối đầu với ĐT Thái Lan trong năm 2019?" cho biết: Rất có thể mong muốn của người hâm mộ Việt Nam về cuộc đối đầu giữa thầy trò HLV Park Hang Seo và ĐT Thái Lan sẽ trở thành hiện thực trong năm 2019. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, ĐT Việt Nam sẽ tham dự giải giao hữu thường niên King's Cup 2019 tại Thái Lan vào tháng 6 tới. Dự kiến, 4 đội bóng tham dự giải đấu này là ĐT Việt Nam, ĐT Thái Lan, ĐT Ấn Độ và một đội đến từ khu vực Đông Bắc Á. King's Cup là giải giao hữu thường niên tại Thái Lan, được tổ chức lần đầu năm 1968. Theo thể thức thi đấu, 4 đội dự giải sẽ chia làm hai cặp đấu. Sau đó, 2 đội thắng tranh ngôi vô địch, 2 đội thua tranh hạng ba.

- Báo Thanh Niên ngày 13/3 đưa tin: "Bình Định gặp khó trước giải bóng đá hạng nhất" cho biết: 3 tuần trước khi giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2019 khai diễn, đội bóng đá Bình Định đang đối mặt với một số khó khăn về cả lực lượng lẫn tài chính. Tuy nhiên lãnh đạo Tỉnh vẫn khẳng định sẽ nỗ lực tìm cách duy trì hoạt động của đội. Trước mùa giải bóng đá hạng nhất, những người lãnh đạo ngành TDTT và CLB bóng đá Bình Định vẫn còn loay hoay chưa tìm ra "bầu sữa" để có thể duy trì sự tồn tại của đội bóng.

4. Lĩnh vực Gia đình

- Báo Hà Nội mới ngày 13/3 đưa tin: "Chiếu phim tài liệu đặc biệt về thân phận cô dâu xứ Đài" cho biết: 20h ngày 13-3, bộ phim tài liệu đặc biệt "Chông chênh" nói về thân phận những cô dâu xứ Đài sẽ lên sóng VTV1, hứa hẹn mang đến góc nhìn chân thực về cuộc sống không như mơ với những cô dâu xa xứ. Với hàng ngàn cô dâu lấy chồng Đài Loan (Trung Quốc) qua nhiều hình thức khác nhau, đề tài cô dâu Việt từng được đề cập và nhắc đến không ít trên báo chí. Tuy nhiên, không tiếp cận theo cách thông thường, bằng sự tinh tế và nhạy cảm nghề nghiệp, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và ê-kíp đã tìm đến những cô dâu có số phận đặc biệt. Họ không có giấy tờ, mất quốc tịch, những người phụ nữ "chông chênh" cả cuộc đời vì mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.

Thủy Bích

Bộ văn hóa, thể thao và du lịch
×